หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 9/6/2564

4 รุ่นไอโฟนที่ยังน่าซื้อในปี 2021 มีรุ่นไหนบ้าง มาดูกัน !

 

แม้ว่าช่วงปลายปีนี้จะเป็นช่วงที่ Apple เตรียมที่จะเปิดตัว iPhone 13 Series รุ่นใหม่ล่าสุด แต่เชื่อว่าหลายท่านคงอยากทราบว่า แล้วไอโฟนรุ่นเก่ารุ่นไหนที่ยังคงน่าซื้อในปี 2021 อยู่บ้าง วันนี้ทางทีมงานรวบรวมมาให้เรียบร้อยแล้วครับ

 

iPhone Xr

iPhone Xr เป็นไอโฟนปี 2018 เพียงรุ่นเดียวที่ยังคงวางจำหน่ายบน Apple Online Store โดยมาพร้อมกับจุดเด่นด้านราคาวางจำหน่ายที่ถูกปรับลดลงเหลือเริ่มต้นเพียง 18,400 บาท และหากซื้อผ่านผู้ให้บริการเครือข่าย พร้อมกับสมัครแพ็กเกจตามที่กำหนด ก็จะทำให้ราคาเหลือเริ่มต้นที่ราว ๆ 7,000 - 8,000 บาทเท่านั้น

สำหรับ iPhone Xr มาพร้อมกับคุณสมบัติที่ให้มาครบถ้วนสมฐานะมือถือเรือธง ไม่ว่าจะเป็น ชิปเซ็ต Apple A12 Bionic ที่ยังคงเร็วแรงเพียงพอสำหรับใช้งานในปี 2021, ตัวเครื่องกันน้ำระดับ IP67, รองรับการชาร์จไร้สาย, รองรับสแกนใบหน้าแบบ FaceID, กล้องถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ ไปจนถึงแบตเตอรี่ที่ค่อนข้างอึดพอสมควร 

ส่วนสิ่งที่น่าจะต้องพิจารณาสำหรับ iPhone Xr ก็คือ ความจุสูงสุดที่วางขายผ่าน Apple Online Store ณ ตอนนี้อยู่ที่ 128GB เท่านั้น รวมไปถึงหน้าจอที่เป็นแบบ LCD ไม่ใช่ OLED เหมือนกับ iPhone รุ่นใหม่ ๆ แต่อย่างใด

 

iPhone SE 2020

iPhone SE 2020 เป็นหนึ่งในทางเลือกสำหรับผู้ที่ยังชื่นชอบไอโฟนจอเล็ก พกพาสะดวก และยังคิดถึงดีไซน์ iPhone ยุคก่อนที่ยังมีปุ่มโฮมเป็นอย่างมาก โดยแม้ว่าจะเป็นไอโฟนรุ่นเล็ก แต่สเปกจัดเต็มด้วยชิปเซ็ต Apple A13 Bionic เหมือนกับที่ใช้ใน iPhone 11, กล้องเดี่ยวที่รองรับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ และวิดีโอคมชัดระดับ 4K ไปจนถึงตัวเครื่องที่กันน้ำ พร้อมรองรับการชาร์จไร้สาย ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ทาง Apple มัดรวมมาให้ด้วยราคาขายเริ่มต้น 14,900 บาท

สำหรับสิ่งที่ต้องพิจารณาของ iPhone SE 2020 คงจะเป็นเรื่องแบตเตอรี่ที่อาจน้อยเกินไปสำหรับผู้ที่ใช้งานอย่างต่อเนื่อง ไปจนถึงขนาดหน้าจอที่ค่อนข้างเล็กไปสักนิดสำหรับผู้ที่เคยใช้มือถือจอใหญ่ระดับ 6 นิ้ว + มาก่อน

 

iPhone 11

สำหรับใครที่ต้องการไอโฟนที่มีสเปกแรงขึ้นมาอีกระดับ บนขนาดตัวเครื่องที่ไม่ใหญ่จนเกินไป iPhone 11 ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาด 6.1 นิ้ว พร้อมกล้องหลังคู่ที่รองรับการซูมภาพ 2 เท่า, ชิปเซ็ตเรือธง Apple A13 Bionic ไปจนถึงตัวเครื่องกันน้ำระดับ IP68 ที่สามารถกันน้ำได้ลึกสุด 2 เมตร ซึ่งทั้งหมดนี้ Apple เปิดราคาางจำหน่ายเริ่มต้นที่ 22,100 บาท


 

iPhone 12 Pro Max

สำหรับ iPhone 12 Pro Max ถือว่าเป็นไอโฟนรุ่นท็อปที่จัดเต็มมาให้ที่สุดเมื่อเทียบกับ iPhone รุ่นอื่น ๆ ด้วยหน้าจอแสดงผลแบบ Super Retina XDR ขนาด 6.7 นิ้ว, กล้องหลัง 3 ตัวที่มีรูรับแสงกว้างถึง f/1.6 รองรับการซูม Optical Zoom 5 เท่า พร้อมเทคโนโลยี LiDAR Scanner สำหรับช่วยตรวจจับระยะชัดลึกได้อย่างแม่นยำ ไปจนถึงกระจก Ceramic Shield ทั้งด้านหน้า และด้านหลัง เพื่อเสริมความแข็งแกร่ง อีกทั้งยังมาพร้อมกับระบบ MagSafe เพื่อช่วยให้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมได้อย่างหลากหลาย และขุมพลัง Apple A14 Bionic สุดเร็วแรง แต่หากใครที่ยังไม่รีบ ทางทีมงานแนะนำให้รอ iPhone 13 เปิดตัวช่วงปลายปีนี้ก่อน เพราะโดยปกติแล้ว Apple จะลดราคาไอโฟนรุ่นเก่าทันทีหลังเปิดตัวรุ่นใหม่ ทำให้ราคาของ iPhone 12 Pro Max อาจลดลงในระดับ 3,000 - 5,000 บาท

 

รอ iPhone 13 ดีหรือไม่ ?

หากเราพิจารณาจากสเปกของ iPhone 13 Series ที่เคยหลุดออกมา (ข้อมูล ณ วันที่ 9 / 6 2021) จะเห็นได้ว่า iPhone 13 Series ได้รับการอัปเกรดใหญ่แบบ Major Change ในรอบหลายปี โดยมาพร้อมกับรอยบากที่แคบลงกว่าเดิม, หน้าจอที่ลื่นไหลขึ้นระดับ 120Hz, ชิปเซ็ต A15 Bionic ที่เร็ว และแรงมากยิ่งขึ้น ไปจนถึงกล้องถ่ายภาพที่จะได้รับการปรับปรุงในเรื่องของเซ็นเซอร์รับภาพ และค่ารูรับแสงที่กว้างขึ้น ซึ่งจะช่วยให้การถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยดีขึ้นตามไปด้วย ซึ่งหากท่านเป็นผู้ใช้ iPhone เจนใหม่ในยุคแรก ๆ อย่าง iPhone X ก็น่าจะถึงเวลาที่เหมาะสมในการอัปเกรดเป็น iPhone 13 Series ส่วนผู้ที่ใช้ไอโฟนรุ่นใหม่ ๆ อย่าง iPhone 11 หรือ iPhone 13 อยู่แล้้ว การอัปเกรดมาเป็น iPhone 13 Series ก็อาจดูน่าสนใจในเชิงของสเปกที่แรงขึ้น และต่ออายุการอัปเดตไปได้อีกยาวนาน ส่วนไอโฟนรุ่นไหนจะดีที่สุดนั้นทางทีมงานคงไม่สามารถตัดสินได้ เพราะส่วนหนึ่งคงต้องขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนบุคคลด้วย หากทดลองเล่นแล้วถูกใจ ก็ถือว่ารุ่นนั้น ๆ น่าจับจองเป็นเจ้าของแล้วครับ


วันที่ : 9/6/2564

Tags :