หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 9/10/2560

เทียบภาพถ่ายช็อตต่อช็อต ระหว่าง iPhone 8 Plus และ iPhone 7 Plus สองมือถือกล้องคู่ต่างยุค รุ่นไหนจะทำได้ดีกว่า?

 

อย่างที่ทราบกันดีว่า iPhone 8 Plus ในปีนี้ยังคงมาพร้อมกับจุดเด่นด้านระบบกล้องคู่เหมือนกับ iPhone 7 Plus แต่รอบนี้ทาง Apple ได้อัปเกรดเซ็นเซอร์รับภาพเป็นตัวใหม่ยกชุด เพื่อช่วยปรับปรุงในเรื่องของการถ่ายภาพ รวมไปถึง Dynamic Range ที่กว้างกว่าเดิม ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ iPhone 8 Plus ก็กวาดคะแนนทดสอบด้านการถ่ายภาพจาก DxOMark สูงถึง 94 คะแนน รั้งอันดับรองแชมป์ร่วมกับคู่แข่งอย่าง Samsung Galaxy Note 8 และยังได้รับคะแนนทดสอบกว่า iPhone 7 Plus อีกด้วย

ในวันนี้ SuperSaf TV จึงได้นำ iPhone 8 Plus และ iPhone 7 Plus มาถ่ายภาพเปรียบเทียบกันแบบจะๆ เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่า กล้องของ  iPhone 8 Plus ได้รับการปรับปรุงในด้านไหน และจะมีความแตกต่างกับ iPhone 7 Plus อย่างไรบ้าง แต่ก่อนที่เราจะไปดูภาพถ่ายเปรียบเทียบ เราลองมาทบทวนสเปกกล้องของทั้งสองรุ่นกันก่อนครับ

สำหรับ iPhone 8 Plus มาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 7 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2 พร้อมโหมด HDR ส่วนกล้องหลังเป็นระบบกล้องคู่ โดยแบ่งออกเป็น กล้องเลนส์ Wide-Angle ความละเอียด 12 ล้านพิเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8 พร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหว OIS และกล้องเลนส์ Telephoto ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.8 พร้อมไฟแฟลชแบบ Quad-LED ส่วน iPhone 7 Plus มีคุณสมบัติกล้องหน้า และกล้องหลังเหมือนกับ iPhone 8 Plus ทุกประการ แต่จะใช้เซ็นเซอร์รับภาพรุ่นเก่ากว่านั่นเอง


จาการทดสอบทั้งหมด ทาง SuperSaf TV ให้ความเห็นว่า กล้องของสองรุ่นถือว่าทำผลงานได้ดีทั้งคู่ โดยกล้องหน้าของ iPhone 8 Plus จะมีจุดเด่นในเรื่องสีสันที่ค่อนข้างเป็นธรรมชาติมากกว่า เมื่อเทียบกับ iPhone 7 Plus ที่ติดเหลืองเล็กน้อย นอกจากนี้ กล้องหน้าของ iPhone 8 Plus ยังมี Dynamic Range ที่ค่อยข้างกว้างกว่าด้วย อย่างไรก็ดี เมื่อลองถ่ายเซลฟี่ในสภาวะแสงน้อย ปรากฏว่า iPhone 7 Plus กลับเป็นรุ่นที่ให้ภาพที่สว่างกว่า ซึ่งเป็นผลมาจากการดันค่า ISO ให้มากขึ้น แต่ภาพที่ได้ก็จะมี Noise มากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน แต่เมื่อลองเปิดไฟแฟลชหน้าจอ พบว่า iPhone 8 Plus ค่อนข้างทำผลงานได้ดีกว่า ในเรื่องของสีสัน ต่างจาก iPhone 7 Plus ที่ให้ภาพดูออกจะสว่างไป และสีที่ค่อนข้างซีดไปซักหน่อย

ส่วนทางด้านกล้องหลังแบบคู่ของทั้งสองรุ่นถือว่าน่าสนใจเลยทีเดียว เพราะทาง SuperSaf TV มองว่าทั้ง iPhone 8 Plus และ iPhone 7 Plus ทำผลงานได้แทบไม่แตกต่างกัน แต่ iPhone 8 Plus จะมีข้อได้เปรียบกว่าเล็กน้อยในเรื่องของการเก็บดีเทล และแสงเงา รวมไปถึง Dynamic Range ที่ดีกว่า

ส่วนการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ ด้วยโหมด Portrait ก็ยังพบว่า แทบไม่แตกต่างกัน ทั้งในเรื่องของการตัดขอบ รวมไปถึงการละลายฉากหลัง แต่เมื่อลองซูมภาพดูขนาดใหญ่ จะเห็นว่า iPhone 8 Plus จะมีความคมชัดมากกว่าเล็กน้อย นอกจากนี้ iPhone 8 Plus ยังได้รับการปรับปรุงด้านการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย ซึ่งเราจะสังเกตุได้จาก Noise ที่น้อยลง รวมถึงความคมชัดของภาพที่ดีกว่า iPhone 7 Plus

ส่วนภาพจากสมาร์ทโฟนรุ่นใดจะสวยที่สุดนั้น คงต้องให้ผู้อ่านเป็นคนตัดสินแล้วล่ะครับ

 

ที่มา : SuperSaf TV


วันที่ : 9/10/2560

Tags :