หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 9/11/2560

Apple ถูกยื่นฟ้อง กรณีนำสิทธิบัตรกล้องคู่ไปใช้บน iPhone 7 Plus และ iPhone 8 Plus โดยไม่ได้รับอนุญาต

 

Apple นับว่าเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนอีกหนึ่งค่ายที่เริ่มหันมาติดตั้งระบบกล้องคู่ (Dual-Camera) ให้กับสมาร์ทโฟนของตนเอง เพื่อยกระดับการถ่ายภาพให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเริ่มใช้มาตั้งแต่ iPhone 7 Plus มาจนถึง iPhone X แต่ล่าสุดนี้มีรายงานว่า Apple ถูกยื่นฟ้องกรณีละเมิดสิทธิบัตรด้านระบบกล้องคู่ที่ตนเองกำลังใช้งานแล้ว

สำหรับโจทย์ครั้งนี้คือ Coreophotonics บริษัทผู้สร้างสรรค์เทคโนโลยีด้านกล้องคู่สำหรับสมาร์ทโฟนจากประเทศอิสราเอล ที่ได้ยื่นฟ้องต่อศาลในประเทศสหรัฐฯ โดยอ้างว่า Apple ได้มีการนำเทคโนโลยีที่ตนได้คิดค้นขึ้น ไปใช้งานบน iPhone 7 Plus และ iPhone 8 Plus โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่ง Coreophotonics อ้างว่า สิทธิบัตรที่ทาง Apple ได้ละเมิดนั้น มีทั้งหมด 4 ฉบับ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการดีไซน์เลนส์ Telephoto, วิธีการซูมภาพแบบ Optical Zoom รวมไปถึงวิธีการนำภาพที่ได้จากเลนส์ Wide-Angle และเลนส์ Telephoto มาผสานกัน เพื่อให้ภาพที่ได้มีคุณภาพที่สูงขึ้นด้วย

ตามรายงานระบุว่า ทาง Coreophotonics เคยติดต่อไปทาง Apple แล้วเพื่อเซ็นสัญญาเป็นพันธมิตร แต่ทาง Apple ได้ปัดข้อเสนอทิ้งไป ซึ่ง Coreophotonics อ้างว่า หัวหน้าแทนเจรจาจาก Apple ได้เปิดเผยว่า เรื่องนี้อาจจะต้องใช้เวลาฟ้องร้องอีกหลายปี และเงินเป็นจำนวนหลายล้านดอลลาร์ จึงจะได้บทสรุป ซึ่งก็ต้องติดตามกันว่าไปว่า คดีฟ้องร้องครั้งนี้จะจบลงอย่างไรครับ

 

ที่มา : MacRumors, Reuters


วันที่ : 9/11/2560