หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 30/3/2563

เทียบภาพถ่าย HUAWEI P40 Pro มือถือกล้องพัฒนากับ Leica 4 ตัว vs Google Pixel 4 XL มือถือกล้องคู่ตัวท็อป แตกต่างกันอย่างไร มาดูกัน

 

เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ HUAWEI P40 Series สมาร์ทโฤนเรือธงรุ่นให่ที่พัฒนารุ่นกับแบรนด์กล้องชั้นนำอย่าง Leica โดยในปีนี้นอกเหนือจากจะเพิ่มจำนวนกล้องให้มากขึ้นแล้ว ยังได้ปรับปรุงเซ็นเซอร์รับภาพตัวหลักให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ส่งผลให้การเก็บรายละเอียด รวมถึงการเก็ลแสงทำได้ดีกว่าเดิม และในวันนี้ทางเว็บไซต์ Android Authority ก็ได้นำหนึ่งในสมาร์ทโฟนรุ่นเด่นในซีรีส์อย่าง HUAWEI P40 Pro ไปถ่ายภาพเปรียบเทียบกับอีกหนึ่งสมาร์ทโฟน Android ที่มีความโดดเด่นด้านการถ่ายภาพนั่นก็คือ Pixel 4 XL โดยผลที่ได้จะเป็นอย่างไร ไปดูกันเลยครับ

 

สเปกกล้อง HUAWEI P40 Pro vs Google Pixel 4 XL

 

HUAWEI P40 Pro

  • กล้องตัวแรก Ultra-Wide Cine ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล ทางยาวโฟกัส 18 มม. มีรูรับแสงขนาด F/1.8
  • กล้องตัวที่สอง Ultra Vision Wide ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล เทคโนโลยี RYYB ทางยาวโฟกัส 23 มม. มีรูรับแสงขนาด F/1.9 รองรับ OIS
  • กล้องตัวที่สาม Telephoto ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล เทคโนโลยี RYYB ทางยาวโฟกัส 125 มม. มีรูรับแสงขนาด F/3.4 รองรับ OIS และการซูมแบบ Optical ที่ 5 เท่า (5x Optical Zoom)
  • กล้องตัวที่สี่ ToF Camera Depth Sensing
  • กล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล

 

Google Pixel 4 XL

กล้องหลังคู่ (Dual Pixel) ประกอบด้วย :

  • กล้องหลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์รับภาพแบบ Dual Pixel ระบบโฟกัสภาพ PDAF ระบบกันสั่น OIS และ EIS ขนาดพิกเซล 1.4 ไมครอน ขนาดรูรับแสง f/1.7 
  • กล้องรองเลนส์ Telephoto ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ขนาดพิกเซล 1.0 ไมครอน ขนาดรูรับแสง f/2.4
  • รองรับการถ่ายวิดีโอ สูงสุด 4K @30fps
  • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

 

สีสัน

เริ่มต้นซีนแรกด้วยการเปรียบเทียบสีสันกันก่อน โดยทาง Android Authority ให้ความเห็นว่า ภาพที่ได้จาก P40 Pro ค่อนข้างจะมีความจัดจ้านน้อยกว่า Pixel 4 XL รวมทั้งค่อนข้างจะมีความสว่างจนเกินไป (Overexposed) อีกด้วย แต่ก็ทดแทนด้วยข้อดีของการวัดสมดุลแสงสีขาวที่ค่อนข้างเที่ยงตรง ส่วนทาง Pixel 4 XL แม้ว่าภาพที่ได้จะดูมี Contrast จัดกว่า แต่กลับมี Noise ที่ปรากฏบนภาพมากกว่า รวมทั้งภาพยังมีอาการติดเหลืองมากกว่าอีกด้วย

 

การถ่ายภาพ Portrait

ในส่วนของการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอผ่านโหมด Portrait นั้น Pixel 4 XL ค่อนข้างจะละลายฉากหลังได้มากกว่าเมื่อเทียบกับ P40 Pro แต่ทาง Android Authority ค่อนข้างเซอร์ไพร์สกับกล้อง ToF ของ Huawei ที่ตรวจจับระยะชัดตื้นได้อย่างแม่นยำ ทำให้การตัดขอบที่ต้องการความแม่นยำสูงอย่างเช่น เส้นผม ทำได้อย่างเนียนตา โดยเราจะสังเกตเห็นได้ว่า กล้องของ P40 Pro จะไม่เบลอเส้นผมของนางแบบไปด้วยต่างจาก Pixel 4 XL ที่จะเบลอรวมไปกับฉากหลัง นอกจากนี้ Android Authoirty ยังค้นพบอีกด้วยว่า กล้องของ P40 Pro จะเน้นเก็บรายละเอียดโดยรวมของใบหน้านางแบบ ต่างจาก Pixel 4 XL ที่เน้นเก็บรายละเอียดดีเทลเล็กๆ ที่อยู่บนใบหน้าตัวแบบ ซึ่งเราจะสังเกตได้จากความคมชัดของเส้นผม และดวงตา จากกล้อง Pixel 4 XL

 

การเก็บรายละเอียด

ในส่วนของการเก็บรายละเอียด ทาง Android Authority เปิดเผยว่า ทั้งสองรุ่นสามารถเก็บดีเทลต่างๆ ได้ดีพอๆ กันทั้งคู่ แต่จะมีความแตกต่างในเรื่องของ Noise ที่ Pixel 4 XL จะค่อนข้างปรากฏให้เห็นมากกว่า ซึ่งน่าจะเป็นผลของการจัดเรียงเม็ดสีบนเซ็นเซอร์กล้องตัวหลักที่เป็นแบบ RYYB ซึ่งช่วยในเรื่องของการเก็บที่ดีกว่านั่นเอง

 

เทียบภาพถ่ายตอนกลางวัน

ในส่วนของการถ่ายภาพกลางวันนั้นทาง Android Authority พบว่า P40 Pro ยังคงเป็นรุ่นที่พบอาการ Overexposed หรือวัดแสงออกมาสว่างมากเกินไป ขณะที่ Pixel 4 XL ก็มีจุดเด่นในเรื่องของรายละเอียดต่างๆ แม้ว่าจะเป็นรายละเอียดของต้นไม้ หรือสะพานที่อยู่ใกลออกไป แต่ก็แลกมาด้วยภาพที่ค่อนข้างจะมีความ Contrast ที่จัดกว่า ขณะที่ P40 Pro จะให้ภาพไปในโทนที่เป็นธรรมชาติกว่า และจัดการ Noise ได้ดีกว่า ซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากซอฟท์แวร์ประมวลผลเกี่ยวกับภาพถ่ายโดยตรง

 

เซลฟี่

ซีนนี้ Android Authority มองว่า Pixel 4 XL ทำได้ดีกว่าทั้งในเรื่องของความคมชัด, สีสัน และรายละเอียด รวมทั้งยังเก็บดีเทลในส่วนของหนวดเครา และเส้นผลได้ดีกว่าด้วย อีกทั้งยังมีจุดเด่นในเรื่องของสีสันที่เป็นธรรมชาติ และการเก็บสีสันของท้องฟ้า เมื่อเทียบกับ P40 Pro (Android Authority ระบุว่า ไม่ได้เปิดฟีเจอร์ Beauty) แต่อย่างใด

 

HDR

เมื่อลองถ่ายภาพเพื่อวัดประสิทธิภาพของ HDR พบว่ากลับเป็น P40 Pro ที่สามารถจัดการเก็บรายละเอียดที่ซ่อนอยู่ตามเงามืดได้ดีกว่า ซึ่งเป็นผลมาจากการที่มีเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่กว่า และระบบจัดการ Dynamic Range ที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับ Pixel 4 XL ที่รายละเอียดบางส่วนที่อยู่ในอุโมงขาดหายไป

 

แสงน้อย

เมื่อลองนำไปถ่ายภาพเทียบกับแล้ว ทางผู้ทดสอบเปิดเผยว่า กล้องของทั้งสองรุ่นค่อนข้างจะมีประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกัน แต่ Pixel 4 XL ค่อนข้างจะติดโทนเหลืองมากกว่า ขณะที่ภาพจาก P40 Pro ค่อนข้างจะมี Contrast ที่จัดจ้านกว่า รวมทั้งมีร่องรอยที่เผยให้เห็นถึงการประมวลผลซอฟท์แวร์เพื่อช่วยจัดการ Noise ที่ค่อนข้างหนักหน่วงกว่าเมื่อเทียบกับ Pixel

 

การซูม

ซูม 2 เท่า

มาลองในส่วนของการซูมภาพที่เป็นจุดแข็งของทั้งสองรุ่นกันบ้าง โดยพบว่าเป็นทางฝั่งของ Pix3l 4 XL ที่เก็บรายละเอียดบนภาพได้ค่อนข้างดีกว่าเมื่อเทียบกับ P40 Pro 

 

ซูม 5 เท่า

แต่ทั้งสองรุ่นจะมีความแตกต่างเมื่อซูมด้วยระยะ 5 เท่าขึ้นไป เนื่องจากเซ็นเซอร์เลนส์ซูมของ P40 Pro จะมีขนาดใหญ่กว่า รวมทั้งยังได้ใช้เซ็นเซอร์แบบ RYYB ที่เก็บแสงได้มากกว่า ทำให้เก็บรายละเอียดต่างๆ ได้ดีขึ้นตามไปด้วย แม้ว่า Pixel 4 XL จะมีซอฟท์แวร์ที่ช่วยให้ซูมภาพได้ชัดขึ้นอย่าง SuperRes Zoom ก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ความเห็นด้านต้นก็เป็นเพียงความเห็นจากสื่อต่างประเทศ Android Authority เท่านั้น นอกจากนี้ความสวยของภาพถ่ายอาจจะไม่สามารถตัดสินได้ด้วยข้อมูลหรือการทดสอบใดๆ เพราะขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละท่านด้วยเช่นเดียวกัน จุดประสงค์ในการเทียบภาพถ่ายให้ชมกันในครั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านได้รับทราบ และเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจกันว่า สมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นในขณะนี้มีกล้องถ่ายภาพที่ถ่ายออกมาในเบื้องต้นแล้วเป็นอย่างไรบ้าง ภาพจากรุ่นใดสวยงามถูกใจผู้ใช้มากที่สุดทุกท่านคงต้องตัดสินกันด้วยตัวเอง ก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยไขข้อสงสัยของทุกท่านได้ในระดับหนึ่ง สำหรับวันนี้ทางทีมงาน Thaimobilecenter ต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ

 

ที่มา : Android Authority

 


วันที่ : 30/3/2563

ข่าวมือถือ บทความมือถือ ที่เกี่ยวข้อง