หน้าแรก >> รวมข่าวมือถือ >> News
   
Date : 21/3/2562

เผยสเปกกล้อง Huawei P30 Pro ซูมได้ 50 เท่า, ความละเอียด 40 ล้าน, ดัน ISO สุด 409600 พร้อมกล้องเลนส์มุมกว้าง 120 องศา

 

อย่างที่หลายท่านน่าจะทราบกันดีว่า ในวันที่ 26 มีนาคมนี้ แบรนด์ Huawei มีแผนที่จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Huawei P30 และ P30 Pro สองสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ที่มีความโดดเด่นด้านการถ่ายภาพ ซึ่งล่าสุดก็ได้มีข้อมูลเกี่ยวกับสเปกกล้องของ Huawei P30 Pro ถูกเปิดเผยออกมาให้รับทราบก่อนงานเปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ข้อมูลชุดนี้ถูกเผยแพร่มาจาก Teme แหล่งข่าวจากเว็บไซต์ Slashleaks โดยเปิดเผยว่า Huawei P30 Pro จะได้ใช้ระบบกล้องหลัง 4 ตัว (Quad Camera) แบ่งออกเป็น กล้องตัวหลักแบบ SuperSpectrum ของ Huawei P30 Pro จะใช้เซ็นเซอร์รับภาพตัวใหม่จากค่าย Sony อย่าง IMX650 โดยเป็นเซ็นเซอร์แบบ Quad Bayer ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล มีการจัดเรียงเม็ดพิกเซลแบบ RYYB ไล่เรียงตั้งแต่ สีแดง (Red), สีเหลือง (Yellow), สีเหลือง (Yellow) และสีน้ำเงิน (Blue) ซึ่งข้อดีจะช่วยให้ Huawei P30 Pro สามารถถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้อย่างคมชัดพร้อมเก็บสีสันได้อย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ ในกล้องตัวหลักยังมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบ OIS (Optical Image Stabilization) ติดมาให้ด้วย ช่วยลดอาการเบลอขณะถ่ายภาพทั้งกลางวัน และกลางคืน

 

ส่วนกล้องเลนส์ซูมจะได้อัปเกรดใหม่โดยใช้แบบ Periscope Camera หรือกล้องปริทรรศน์ ซึ่งเป็นกล้องรูปแบบเดียวกันกับที่ใช้ในกล้องตาเรือ หรือกล้องเรือดำน้ำ โดยกล้อง Persicope Camera ของ Huawei P30 Pro มาพร้อมกับระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบ OIS ซึ่งรองรับระบบซูมภาพด้วยชิ้นเลนส์ (Optical Zoom) ได้ 5 เท่า, รองรับระบบ Hybrid Zoom แบบไม่สูญเสียรายละเอียดได้ 10 เท่า และรองรับการซูมภาพแบบ Digital Zoom ได้ไกลสุดถึง 50 เท่า ซึ่งเหนือกว่า Mate 20 Series รวมถึงมือถือเรือธงในปัจจุบันที่สามารถซูมภาพได้สูงสุดแค่ 10 เท่า

ส่วนกล้องตัวที่สามจะเป็นแบบเลนส์มุมกว้างพิเศษ ที่มีองศาในการรับภาพกวางถึง 120 องศา ทำให้ช่วยเก็บภาพได้กว้างโดยไม่หลุดเฟรม ซึ่ง Teme ยังให้ข้อมูลด้วยว่า กล้องของ Huawei P30 Pro จะมีความสามารถในการเพิ่มค่าความไวแสง (ISO) ได้สูงสุดถึง 409600 ซึ่งถือว่าเป็นการพัฒนาแบบก้าวกระโดดเพราะในรุ่น Huawei P20 Pro สามารถดัน ISO ได้สุดที่ 102400 เท่านั้น ส่วนกล้องตัวที่ 4 ของ Huawei P30 Pro จะเป็นแบบ ToF มาช่วยเสริมความสามารถในการตรวจจับระยะชัดตื้นให้มีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น โดยคุณสมบัติกล้องของ Huawei P30 Pro สามารถสรุปออกมาได้ดังนี้

 

สเปกกล้อง Huawei P30 Pro

  • กล้องตัวหลักแบบ SuperSpectrum ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.6 ทางยาวโฟกัส 27mm พร้อมเทคโนโลยี Quad Bayer แบบ RYYB และระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบ OIS
  • กล้องตัวที่สองเลนส์มุมกว้าง 120 องศา ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2 ทางยาวโฟกัส 16mm
  • กล้องตัวที่สามแบบ Periscope ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/3.4 ทางยาวโฟกัส 125mm พร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบ OIS รองรับการซูมภาพแบบ Optical Zoom 5x, Hybrid Zoom 10x และ Digital Zoom 50x
  • กล้องตัวที่สี่แบบ ToF (Time-of-Flight) สำหรับช่วยตรวจจับระยะชัดตื้น

 

สำหรับ Huawei P30 และ P30 Pro มีกำหนดการเปิดตัวในวันที่ 26 มีนาคมนี้ โดยคาดว่าจะอัปเกรดสเปกครั้งใหญ่ เริ่มตั้งแต่ ดีไซน์หน้าจอทรงหยดน้ำที่ใช้แผงหน้าจอแบบ OLED, ชิปเซ็ตตัวท็อป Kirin 980 เหมือนกับที่ใช้บน Huawei Mate 20 Series และบอดี้ไล่เฉดสีที่มีตัวเลือกสีมากขึ้น อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปครับ

 

ที่มา : Teme (1), (2)

 


วันที่ : 21/3/2562

 แสดงความคิดเห็นที่นี่