ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม ข่าวมือถือ >> News
     
Date : 8/2/2562

ทดสอบ Huawei nova 4 กับกล้องหลังเลนส์ Ultra-Wide Angle แบบใหม่ จะถ่ายได้กว้างขนาดไหน มาดูกัน!

 

เริ่มวางขายในประเทศไทยแล้ว สำหรับ Huawei nova 4 สมาร์ทโฟนจากตระกูล nova Series รุ่นใหม่ล่าสุด ที่มีการยกเครื่องใหม่หลายด้าน โดยเฉพาะกล้องถ่ายภาพด้านหลังที่รับการปรับปรุงใหม่ยกชุด ด้วยการมาพร้อมกับระบบกล้องหลัง 3 ตัว (Triple Camera) ซึ่งถือว่าเป็นมือถือรุ่นแรกในระดับ Mid-Tier ที่ได้ใช้เซ็ตอัพกล้อง 3 ตัวเหมือนกับซีรีส์เรือธงไม่ว่าจะเป็น Huawei P20 Series หรือ Huawei Mate 20 Series แต่แตกต่างกันตรงที่ทาง Huawei ได้เพิ่มกล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษแบบ Ultra-Wide Angle ให้กับ Huawei nova 4 ด้วย ช่วยให้การบันทึกภาพความประทับใจได้โดยไม่หลุดเฟรม และยังทำให้ภาพถ่ายดูมีเอกลักษณ์ต่างจากการถ่ายด้วยเลนส์ปกติ

 

และในวันนี้ทางทีมงาน Thaimobilecenter ก็ไม่พลาดที่จะนำ Huawei nova 4 ไปทดสอบประสิทธิภาพของเลนส์ Ultra-Wide Angle เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจให้แก่ทุกท่านได้รับชมกัน โดยกล้องเลนส์มุมกว้างจะพิเศษถ่ายได้กว้างขนาดไหนเมื่อเทียบกับกล้องเลนส์ปกติ และถ่ายออกมาได้มีความสวยงามมากน้อยเพียงใด เราไปติดตามกันได้เลยครับ

 

ก่อนจะไปรับชมภาพถ่ายจริง เรามารู้จักกับกล้องทั้งสามตัวของ Huawei nova 4 กันเล็กน้อย โดยกล้องตัวแรกจะเป็นกล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษแบบ Ultra-Wide Angle ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ที่มีองศาในการรับภาพกว้าง 117 องศา พร้อมขนาดของรูรับแสงที่ f/2.2 ถัดมาเป็นกล้องตัวหลักความละเอียด 20 ล้านพิกเซล ขนาดของรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ f/1.8 ส่วนกล้องตัวสุดท้ายเป็นกล้อง Depth Camera ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้างที่ f/2.4 ใช้สำหรับเก็บข้อมูลระยะชัดตื้น เพื่อช่วยทำเอฟเฟ็กต์หน้าชัดพลังเบลอนั่นเอง นอกจากนี้ กล้องของ Huawei nova 4 ยังมีระบบ Master AI สำหรับปรับแต่งการตั้งต่ากล้อง รวมถึงสีสันของภาพให้ออกมามีความเหมาะสมผ่านการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมด้วย AI ซึ่งซีนต่างๆ ที่ AI สามารถตรวจจับได้ก็ถือว่าครอบคลุมการถ่ายภาพในทุกๆ สถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็น ท้องฟ้า, ดอกไม้, โบราณสถาน หรือภาพบุคคล

 

สำหรับวิธีการใช้งานกล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษ Ultra-Wide Angle แบบใหม่ของ Huawei ก็ถือว่าไม่ยุ่งยาก โดยเมื่อผู้ใช้อยู่ในหน้าแอปพลิเคชันกล้อง สามารถกดที่ปุ่มไอคอน 1x ที่บริเวณด้านล่างของหน้าจอ ระบบก็จะทำการสลับจากกล้องตัวหลักไปเป็นเลนส์มุมกว้างพิเศษให้อัตโนมัติ และที่สำคัญผู้ใช้ยังสามารถใช้ฟีเจอร์ Master AI ขณะใช้งานกล้องเลนส์ Ultra-Wide Angle ได้อีกด้วยครับ


ประโยชน์ของเลนส์ Ultra-Wide Angle คือ ช่วยเพิ่มองศาในการรับภาพให้กว้างขึ้นโดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องถอยออกจากวัตถุ หรือซีนด้านหน้ามากนัก เหมาะกับในบางสถานการณ์ที่มีพื้นที่ในการถ่ายภาพจำกัด หรือผู้ที่ต้องการเก็บภาพวิวทิวทัศน์ในมุมกว้าง โดยจากภาพด้านบนจะเห็นได้ว่าเลนส์ Ultra-Wide Angle ของ Huawei nova 4 จะมีความกว้างกว่ากล้องตัวหลักซึ่งเป็นเลนส์ระยะปกติพอสมควร โดยขอบของภาพที่ถูกถ่ายด้วยเลนส์ Ultra-Wide Angle จะมีอาการ Distortion ปรากฏให้เห็นอยู่บ้างตามธรรมชาติของเลนส์มุมกว้างพิเศษ ซึ่งถือเป็นสเน่ห์ของการถ่ายภาพอีกรูปแบบหนึ่ง

 

มาดูภาพถ่ายจริงกันบ้าง โดยในซีนนี้ทีมงานยืนถ่าย ณ จุดเดียวกัน ซึ่งจะเห็นได้ว่าภาพจากกล้องตัวหลักที่เป็นระยะปกติ จะไม่สามารถเก็บรายละเอียดต่างๆ ของอาคารที่อยู๋ด้านหน้าได้อย่างครบถ้วน แต่เมื่อกดสลับไปใช้งานกล้องเลนส์ Ultra-Wide Angle ก็สามารถเก็บรายละเอียดของวัตถุที่อยู่ด้านหน้าได้มากขึ้นโดยที่ไม่จำเป็นต้องเดินถอยออกมาเหมือนกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ที่ไม่มีกล้องเลนส์มุมกว้าง

 

นอกเหนือจากการนำไปเก็บภาพวิวทิวทัศน์ต่างๆ แล้ว เรายังสามารถใช้ประโยชน์จากธรรมชาติของเลนส์มุมกว้างพิเศษที่ขอบภาพจะพุ่งเข้ามาหาตรงกลางได้ด้วย อย่างเช่น การช่วยเพิ่มจุดนำสายตาจากมุมภาพมายังตัวแบบหรือวัตถุที่อยู่ตรงกลางของภาพ เป็นต้น

 

นอกจากนี้ เลนส์มุมกว้างพิเศษ Ultra-Wide Angle ยังช่วยให้ภาพในบางช็อตดูไม่อึดอัดจนเกินไป เพราะกล้องจะสามารถเก็บฉากหลัง รวมถึงรายละเอียดที่อยู่ด้านข้างได้มากกว่าเดิมนั่นเอง

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องเลนส์ Ultra-Wide Angle ของ Huawei nova 4

 

ฟีเจอร์ Portrait ถ่ายหน้าชัดหลังละลาย พร้อมเอฟเฟ็กต์จัดแสง


นอกเหนือจากเลนส์แบบใหม่อย่าง Ultra-Wide Angle แล้ว Huawei nova 4 ยังมาพร้อมกับโหมดถ่ายภาพอื่นๆ ที่น่าสนใจ อย่างเช่น โหมดภ่ายภาพแบบหนัาชัดหลังเบลอ (Portrait) ที่ผู้ใช้สามารถเลือกรูปแบบการจัดแสงให้แก่ตัวแบบได้ถึง 5 รูปแบบ ได้แก่ Soft Lighting, Butterfly Lighting, Split Lighting, Stage Lighting และ Classic Lighting

 

ฟีเจอร์ Night Shot ถ่ายกลางคืนคมชัดโดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง

นอกจากนี้ ยังมาพร้อมโหมดถ่ายภาพกลางคืนโดยเฉพาะอย่าง Night Shot ที่ช่วยให้การถ่ายภาพกลางคืนมีความคมชัดมากขึ้นโดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้องแต่อย่างใด ผ่านการถ่ายภาพค้างไว้เป็นเวลานานหลายวินาที ซึ่งเป็นฟีเจอร์เดียวกันกับที่มีอยู่บนสมาร์ทโฟนเรือธงอย่าง Huawei P20 Pro และ Huawei Mate 20 Series นั่นเอง

 

เรียกได้ว่าเลนส์มุมกว้างพิเศษแบบ Ultra-Wide Angle ที่ Huawei ได้ใส่เข้ามาในรุ่น nova 4 ถือว่าช่วยเพิ่มลูกเล่นในการถ่ายภาพได้มากเลยทีเดียว ซึ่งนอกเหนือจากความโดดเด่นด้านกล้องหลังแล้ว Huawei nova 4 ยังมีคุณสมบัติตัวเครื่องที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอแสดงผลแบบ Punch Display รุ่นแรกในประเทศไทย, การขับเคลื่อนการทำงานด้วยขุมพลังระดับเรือธงอย่าง Kirin 970 ผสานการทำงานควบคู่กับหน่วยความจำ RAM ขนาด 8GB ช่วยให้ใช้งานได้อย่างลื่นไหล รวมถึงบอดี้กระจกขอบโค้งแบบ 3D Glass พร้อมกระบวนการเคลือบสีผิวแบบไล่เฉดสวยงามสะดุดตา

สำหรับ Huawei nova 4 เริ่มวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ววันนี้ด้วยราคา 16,990 บาท มีให้เลือกทั้งหมด 2 เฉดสี ได้แก่ สีดำ (Black) และสีน้ำเงินไล่เฉด (Crush Blue) นอกจากนี้ ยังมีโปรโมชันพิเศษสำหรับผู้ที่ซื้อ Huawei nova 4 ภายในงาน Thailand Mobile Expo 2019 หรือสั่งซื้อผ่าน Huawei Official Store ในเว็บไซต์ Lazada ระหว่างวันที่ 7-10 กุมภาพันธ์ จะได้รับหูฟังไร้สาย Huawei FreeBuds Wireless Headphones มูลค่า 3,990 บาททันที สำหรับใครที่สนใจก็สามารถไปทดลองใช้งานเบื้องต้น และจับจองเป็นเจ้าของ Huawei nova 4 ได้ที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านนะครับ

 

บทความนี้เป็น Advertorial

วันที่ : 8/2/2562

 แสดงความคิดเห็นที่นี่
อัพเดทข่าว เนื้อหาล่าสุด
Samsung Galaxy S10 สรุปสเปก, ฟีเจอร์ และราคาล่าสุด ก่อ
หลังจากการเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ของค่าย Samsung อย่าง Samsung Galaxy S9 และ S9+ ไปเมื่อช่วงต
พรีวิว TECNO POP 1 Pro รุ่นเล็กสเปกครบ กับจอ Full Disp
ล่าสุดนี้ทางค่าย TECNO MOBILE Thailand ได้ส่ง TECNO POP 1 Pro เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยเพิ่มเติม กับสม
แนะนำสมาร์ทโฟนราคาไม่เกิน 15,000 บาท ที่มาแรง และน่าจั
เรียกได้ว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชื่อดังจากทั่วทุกมุมโลก ได้ส่งสมาร์ทโฟนรุ่นเด่น พร้อมฟีเจอร์ล้ำหน้าออกมาแ
แนะนำเรือธงตัวท็อปรุ่นล่าสุด ในราคาไม่เกิน 20,000 บาท
เรียกได้ว่าในแต่ละปีแบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชั้นนำต่างก็ส่งเรือธงรุ่นเด่นประจำปีออกมาประชันกันอย่างดุเ
พรีวิวนวัตกรรม OPPO 10x Lossless Zoom และ Wide Zone Op
OPPPO เตรียมเปิดตัวนวัตกรรม 10x Lossless Zoom ที่ซูมได้ถึง 10 เท่าแบบไม่สูญเสียรายละเอียด และ Wide Z
News Update
Xiaomi Mi 9 รุ่นพิเศษ อาจมาพร้อม RAM จัดเต็ม 12GB และก
นอกจาก Samsung Galaxy S10 Series แล้ว ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้ ทางแบรนด์ Xiaomi ก็มีแผนที่จะเปิดตัว
ทำไม iPhone SE ยังคงได้รับความสนใจในปี 2019 แม้จะเปิดต
ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา Apple นำสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กเวอร์ชันพิเศษอย่าง iPhone SE ที่เคยเปิดตัวไปเมื่อต้
เผยโฉม Samsung Galaxy Tab S5e และ Tab A 10.1 (2019) รุ
เป็นที่ทราบกันดีว่าในวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้จะมีการเปิดตัว Samsung Galaxy S10 Series สมาร์ทโฟนเรือธง
Samsung Galaxy M30 ยืนยันเปิดตัว 27 ก.พ. นี้ มาพร้อมกล
มีกระแสข่าวมาโดยตลอดว่า ทาง Samsung เตรียมที่จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ประจำตระกูล M-Series ในชื่อ G
พาไปดู KATIM R01 สมาร์ทโฟนไฮเอนด์ Ultra-Secure รุ่นแรก
ช่วงนี้มีสมาร์ทโฟนเปิดตัวออกมาอย่างต่อเนื่องซึ่งแต่ละรุ่นก็มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจ และมากับดีไซน์ไล่เฉดส