หน้าแรก >> รวมข่าวมือถือ >> News
   
Date : 8/2/2562

ทดสอบ Huawei nova 4 กับกล้องหลังเลนส์ Ultra-Wide Angle แบบใหม่ จะถ่ายได้กว้างขนาดไหน มาดูกัน!

 

เริ่มวางขายในประเทศไทยแล้ว สำหรับ Huawei nova 4 สมาร์ทโฟนจากตระกูล nova Series รุ่นใหม่ล่าสุด ที่มีการยกเครื่องใหม่หลายด้าน โดยเฉพาะกล้องถ่ายภาพด้านหลังที่รับการปรับปรุงใหม่ยกชุด ด้วยการมาพร้อมกับระบบกล้องหลัง 3 ตัว (Triple Camera) ซึ่งถือว่าเป็นมือถือรุ่นแรกในระดับ Mid-Tier ที่ได้ใช้เซ็ตอัพกล้อง 3 ตัวเหมือนกับซีรีส์เรือธงไม่ว่าจะเป็น Huawei P20 Series หรือ Huawei Mate 20 Series แต่แตกต่างกันตรงที่ทาง Huawei ได้เพิ่มกล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษแบบ Ultra-Wide Angle ให้กับ Huawei nova 4 ด้วย ช่วยให้การบันทึกภาพความประทับใจได้โดยไม่หลุดเฟรม และยังทำให้ภาพถ่ายดูมีเอกลักษณ์ต่างจากการถ่ายด้วยเลนส์ปกติ

 

และในวันนี้ทางทีมงาน Thaimobilecenter ก็ไม่พลาดที่จะนำ Huawei nova 4 ไปทดสอบประสิทธิภาพของเลนส์ Ultra-Wide Angle เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจให้แก่ทุกท่านได้รับชมกัน โดยกล้องเลนส์มุมกว้างจะพิเศษถ่ายได้กว้างขนาดไหนเมื่อเทียบกับกล้องเลนส์ปกติ และถ่ายออกมาได้มีความสวยงามมากน้อยเพียงใด เราไปติดตามกันได้เลยครับ

 

ก่อนจะไปรับชมภาพถ่ายจริง เรามารู้จักกับกล้องทั้งสามตัวของ Huawei nova 4 กันเล็กน้อย โดยกล้องตัวแรกจะเป็นกล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษแบบ Ultra-Wide Angle ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ที่มีองศาในการรับภาพกว้าง 117 องศา พร้อมขนาดของรูรับแสงที่ f/2.2 ถัดมาเป็นกล้องตัวหลักความละเอียด 20 ล้านพิกเซล ขนาดของรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ f/1.8 ส่วนกล้องตัวสุดท้ายเป็นกล้อง Depth Camera ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้างที่ f/2.4 ใช้สำหรับเก็บข้อมูลระยะชัดตื้น เพื่อช่วยทำเอฟเฟ็กต์หน้าชัดพลังเบลอนั่นเอง นอกจากนี้ กล้องของ Huawei nova 4 ยังมีระบบ Master AI สำหรับปรับแต่งการตั้งต่ากล้อง รวมถึงสีสันของภาพให้ออกมามีความเหมาะสมผ่านการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมด้วย AI ซึ่งซีนต่างๆ ที่ AI สามารถตรวจจับได้ก็ถือว่าครอบคลุมการถ่ายภาพในทุกๆ สถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็น ท้องฟ้า, ดอกไม้, โบราณสถาน หรือภาพบุคคล

 

สำหรับวิธีการใช้งานกล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษ Ultra-Wide Angle แบบใหม่ของ Huawei ก็ถือว่าไม่ยุ่งยาก โดยเมื่อผู้ใช้อยู่ในหน้าแอปพลิเคชันกล้อง สามารถกดที่ปุ่มไอคอน 1x ที่บริเวณด้านล่างของหน้าจอ ระบบก็จะทำการสลับจากกล้องตัวหลักไปเป็นเลนส์มุมกว้างพิเศษให้อัตโนมัติ และที่สำคัญผู้ใช้ยังสามารถใช้ฟีเจอร์ Master AI ขณะใช้งานกล้องเลนส์ Ultra-Wide Angle ได้อีกด้วยครับ


ประโยชน์ของเลนส์ Ultra-Wide Angle คือ ช่วยเพิ่มองศาในการรับภาพให้กว้างขึ้นโดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องถอยออกจากวัตถุ หรือซีนด้านหน้ามากนัก เหมาะกับในบางสถานการณ์ที่มีพื้นที่ในการถ่ายภาพจำกัด หรือผู้ที่ต้องการเก็บภาพวิวทิวทัศน์ในมุมกว้าง โดยจากภาพด้านบนจะเห็นได้ว่าเลนส์ Ultra-Wide Angle ของ Huawei nova 4 จะมีความกว้างกว่ากล้องตัวหลักซึ่งเป็นเลนส์ระยะปกติพอสมควร โดยขอบของภาพที่ถูกถ่ายด้วยเลนส์ Ultra-Wide Angle จะมีอาการ Distortion ปรากฏให้เห็นอยู่บ้างตามธรรมชาติของเลนส์มุมกว้างพิเศษ ซึ่งถือเป็นสเน่ห์ของการถ่ายภาพอีกรูปแบบหนึ่ง

 

มาดูภาพถ่ายจริงกันบ้าง โดยในซีนนี้ทีมงานยืนถ่าย ณ จุดเดียวกัน ซึ่งจะเห็นได้ว่าภาพจากกล้องตัวหลักที่เป็นระยะปกติ จะไม่สามารถเก็บรายละเอียดต่างๆ ของอาคารที่อยู๋ด้านหน้าได้อย่างครบถ้วน แต่เมื่อกดสลับไปใช้งานกล้องเลนส์ Ultra-Wide Angle ก็สามารถเก็บรายละเอียดของวัตถุที่อยู่ด้านหน้าได้มากขึ้นโดยที่ไม่จำเป็นต้องเดินถอยออกมาเหมือนกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ที่ไม่มีกล้องเลนส์มุมกว้าง

 

นอกเหนือจากการนำไปเก็บภาพวิวทิวทัศน์ต่างๆ แล้ว เรายังสามารถใช้ประโยชน์จากธรรมชาติของเลนส์มุมกว้างพิเศษที่ขอบภาพจะพุ่งเข้ามาหาตรงกลางได้ด้วย อย่างเช่น การช่วยเพิ่มจุดนำสายตาจากมุมภาพมายังตัวแบบหรือวัตถุที่อยู่ตรงกลางของภาพ เป็นต้น

 

นอกจากนี้ เลนส์มุมกว้างพิเศษ Ultra-Wide Angle ยังช่วยให้ภาพในบางช็อตดูไม่อึดอัดจนเกินไป เพราะกล้องจะสามารถเก็บฉากหลัง รวมถึงรายละเอียดที่อยู่ด้านข้างได้มากกว่าเดิมนั่นเอง

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องเลนส์ Ultra-Wide Angle ของ Huawei nova 4

 

ฟีเจอร์ Portrait ถ่ายหน้าชัดหลังละลาย พร้อมเอฟเฟ็กต์จัดแสง


นอกเหนือจากเลนส์แบบใหม่อย่าง Ultra-Wide Angle แล้ว Huawei nova 4 ยังมาพร้อมกับโหมดถ่ายภาพอื่นๆ ที่น่าสนใจ อย่างเช่น โหมดภ่ายภาพแบบหนัาชัดหลังเบลอ (Portrait) ที่ผู้ใช้สามารถเลือกรูปแบบการจัดแสงให้แก่ตัวแบบได้ถึง 5 รูปแบบ ได้แก่ Soft Lighting, Butterfly Lighting, Split Lighting, Stage Lighting และ Classic Lighting

 

ฟีเจอร์ Night Shot ถ่ายกลางคืนคมชัดโดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง

นอกจากนี้ ยังมาพร้อมโหมดถ่ายภาพกลางคืนโดยเฉพาะอย่าง Night Shot ที่ช่วยให้การถ่ายภาพกลางคืนมีความคมชัดมากขึ้นโดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้องแต่อย่างใด ผ่านการถ่ายภาพค้างไว้เป็นเวลานานหลายวินาที ซึ่งเป็นฟีเจอร์เดียวกันกับที่มีอยู่บนสมาร์ทโฟนเรือธงอย่าง Huawei P20 Pro และ Huawei Mate 20 Series นั่นเอง

 

เรียกได้ว่าเลนส์มุมกว้างพิเศษแบบ Ultra-Wide Angle ที่ Huawei ได้ใส่เข้ามาในรุ่น nova 4 ถือว่าช่วยเพิ่มลูกเล่นในการถ่ายภาพได้มากเลยทีเดียว ซึ่งนอกเหนือจากความโดดเด่นด้านกล้องหลังแล้ว Huawei nova 4 ยังมีคุณสมบัติตัวเครื่องที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอแสดงผลแบบ Punch Display รุ่นแรกในประเทศไทย, การขับเคลื่อนการทำงานด้วยขุมพลังระดับเรือธงอย่าง Kirin 970 ผสานการทำงานควบคู่กับหน่วยความจำ RAM ขนาด 8GB ช่วยให้ใช้งานได้อย่างลื่นไหล รวมถึงบอดี้กระจกขอบโค้งแบบ 3D Glass พร้อมกระบวนการเคลือบสีผิวแบบไล่เฉดสวยงามสะดุดตา

สำหรับ Huawei nova 4 เริ่มวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ววันนี้ด้วยราคา 16,990 บาท มีให้เลือกทั้งหมด 2 เฉดสี ได้แก่ สีดำ (Black) และสีน้ำเงินไล่เฉด (Crush Blue) นอกจากนี้ ยังมีโปรโมชันพิเศษสำหรับผู้ที่ซื้อ Huawei nova 4 ภายในงาน Thailand Mobile Expo 2019 หรือสั่งซื้อผ่าน Huawei Official Store ในเว็บไซต์ Lazada ระหว่างวันที่ 7-10 กุมภาพันธ์ จะได้รับหูฟังไร้สาย Huawei FreeBuds Wireless Headphones มูลค่า 3,990 บาททันที สำหรับใครที่สนใจก็สามารถไปทดลองใช้งานเบื้องต้น และจับจองเป็นเจ้าของ Huawei nova 4 ได้ที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านนะครับ

 

บทความนี้เป็น Advertorial

วันที่ : 8/2/2562

 แสดงความคิดเห็นที่นี่
อัพเดทข่าว เนื้อหาล่าสุด
รวม 3 โปรเด่น Samsung Galaxy S10 รับฟรี Galaxy Buds หู
เปิดการวางจำหน่ายมาสักพักแล้วนะคะสำหรับ Samsung Galaxy S10 Series ทั้งสามรุ่นในประเทศไทย วันนี้เราก็
แนะนำโปรสุดคุ้ม AIS Super Smart Plus ถอย Huawei Y5 Lit
สมาร์ทโฟนในกลุ่มราคาประหยัดจัดว่าเป็นกลุ่มที่มีกระแสดีมาอย่างต่อเนื่องในบ้านเรา เพราะมีสเปกโดยรวมที่
พรีวิว Samsung Galaxy A70 กับจอใหญ่สะใจ 6.7 นิ้ว พร้อม
ภายในงาน Samsung Event ที่จัดขึ้นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา กับการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากตระกูล Gal
พรีวิว Samsung Galaxy A80 จัดเต็มรอบด้านด้วยกล้องหมนได
เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ Samsung Galaxy A80 สมาร์ทโฟนตระกูล A-Series รุ่นใหม่ล่าสุด ที่พลิกโ
สรุปจุดเด่น Vivo V15 มือถือกล้อง Pop-Up 32MP ผสานกล้อง
นอกเหนือไปจาก Vivo V15 Pro รุ่นท็อปจากตระกูล V-Series ก็ยังมีรุ่นน้องอย่าง Vivo V15 เป็นอีกหนึ่งทางเ
News Update
เปิดตัว Asus ZenFone Live (L2) รุ่นเล็กน้องใหม่กับบอดี
ล่าสุดนี้ทางค่าย Asus ได้ทำการเปิดตัว Asus ZenFone Live (L2) รุ่นต่อยอดอย่างเป็นทางการ กับการดีไซน์จ
Samsung Galaxy S10 ปล่อยอัปเดตโหมดถ่ายภาพกลางคืนโดยเฉพ
Samsung Galaxy S10 Series ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นปี ถือว่ามีการอัปเกรดครั้งใหญ่ทั้งในเรื่องสเป
เผยโฉมแรก Lenovo Z6 Pro ว่าที่เรือธงกล้อง 100 ล้านพิกเ
หลังจากที่มีการยืนยันกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Lenovo Z6 Pro ว่าที่เรือธงกล้องคมชัด 100 ล้าน
iPhone XI อาจอัปเกรดใหญ่ด้วยจอ 6.5 นิ้ว กล้องหลัง 3 ตั
ยังคงมีข่าวสารอย่างต่อเนื่องสำหรับ iPhone XI (ชื่ออย่างไม่เป็นทางการ) หรือไอโฟนรุ่นใหม่แห่งปี 2019 ท
Samsung ชี้แจงทางการ กรณีหน้าจอ Galaxy Fold มีปัญหาหลั
เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทาง Samsung ได้ส่งตัวเครื่อง Samsung Galaxy Fold สมาร์ทโฟนพับหน้าจอได้รุ่นแรกขอ