หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 24/7/2563

เปิดตัว Gorilla Glass Victus กระจกจอสุดแกร่งรุ่นล่าสุด ตกพื้น 2 เมตรไม่แตก อาจนำมาใช้กับ Galaxy Note20 เป็นรุ่นแรก

 

หลายคนน่าจะรู้จัก Gorilla Glass กันเป็นอย่างดีในฐานะกระจกสุดแกร่งที่ใช้ปกป้องสมาร์ทโฟนจากรอยขีดข่วนและแรงกระแทก ตลอดหลายปีที่ผ่านมา Gorilla Glass ได้พัฒนามาแล้วถึง 6 รุ่น และล่าสุดทาง Corning ก็ได้เปิดตัวกระจกรุ่นที่ 7 ออกมาแล้ว โดยใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า Gorilla Glass Victus ครับ

Gorilla Glass Victus คือกระจกนิรภัยแบบอลูมิโนซิลิเกตที่ทาง Corning การันตีว่าแกร่งกว่ากระจกอลูมิโนซิลิเกตเจ้าอื่นอย่างมาก และแกร่งกว่า Gorilla Glass ทุกรุ่นที่เคยมีมา โดยทาง Corning ได้พิสูจน์ความแกร่งของ Gorilla Glass Victus ด้วยการโชว์คลิปวิดีโอการทดสอบเทียบกับกระจกเจ้าอื่น ซึ่งทำให้เราได้เห็นว่า Gorilla Glass Victus สามารถรับแรงกระแทกจากการตกแบบเอาหน้าลงบนพื้นคอนกรีต ที่ความสูง 2 เมตรได้โดยไม่มีแม้แต่รอยขีดข่วน ในขณะที่กระจกทั่วไปแตกกระจายตั้งแต่ความสูง 0.8 เมตร และในการทดสอบความทนทานต่อแรงขีดข่วนด้วยวิธี Knoop Hardness Test ซึ่งใช้เพชรขูดพื้นผิวด้วยแรงกดต่างๆ กัน ซึ่ง Gorilla Glass Victus สามารถรับแรงข่วนได้ถึง 8 นิวตันโหลดโดยเกิดรอยเพียงเล็กน้อย ส่วนกระจกทั่วไปเกิดเป็นรอยข่วนลึกจากแรงกดเพียงแค่ 4 นิวตันโหลดเท่านั้น ปิดท้ายด้วยการทดสอบควาทนทานต่อแรงกด ซึ่ง Gorilla Glass Victus รับได้ถึง 100 แรงกิโลกรัม ในขณะที่กระจกเจ้าอื่นแตกเป็นเสี่ยงๆ ตั้งแต่แรงกด 15.5 แรงกิโลกรัม

ชมคลิปการทดสอบความแกร่งของ Gorilla Glass Victus :

 

Samsung จะเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนเจ้าแรกที่ได้ใช้กระจก Gorilla Glass Victus เป็นไปได้ว่าอาจจะนำไปใช้กับ Samsung Galaxy Note20 ที่กำลังจะเปิดตัว ซึ่งก็ต้องมารอดูกันในวันเปิดตัว 5 สิงหาคมนี้ครับ

 

ที่มา : Corning, GSM Arena


 


วันที่ : 24/7/2563