หน้าแรก >> รวมข่าวมือถือ >> News
   
Date : 20/5/2562

ด่วน! Google ตัดขาดการค้ากับ Huawei อาจส่งผลให้ใช้ Google Services บนสมาร์ทโฟนไม่ได้ในอนาคต

 

(Upadte 20 พ.ค. 2019) Google ยืนยันผ่าน Twitter ว่า ผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟน Huawei อยู่แล้ว จะยังสามารถเข้าถึง  Play Stores และบริการอื่นๆ ของ Google ได้ตามปกติ

เมื่อวันอาทิตย์ (19 พฤษภาคม 2019) ที่ผ่านมา สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า Google ได้ประกาศยุติการดำเนินธุรกิจกับ Huawei แล้วทั้งด้านฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และบริการทางเทคนิค ยกเว้นส่วนที่เป็น open source ตามคำสั่งของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้ Huawei ไม่สามารถใช้ Android OS กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ได้ และไม่สามารถอัปเดต Android OS ในสมาร์ทโฟนรุ่นเก่าได้ มีผลทันที

คำสั่งดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่รัฐบาล Donald Trump ขึ้นบัญชีดำทางการค้ากับ Huawei Technologies Co Ltd เพียง 4 วัน การยุติความสัมพันธ์ทางธุรกิจครั้งนี้ จะส่งผลกระทบต่อสมาร์ทโฟน Huawei นอกประเทศจีนทั้งหมด โดยจะถูกตัดขาดจากการอัปเดตระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชันใหม่ๆ ในอนาคต และสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่เปิดตัวหลังจากนี้จะไม่สามารถเข้าถึงบริการสำคัญๆ อย่าง Google Play Store, Gmail และ YouTube ได้ อย่างไรก็ตาม Huawei จะยังสามารถใช้ระบบปฏิบัติการ Android ขั้นพื้นฐานที่เป็น open source (Android Open Source Project  - AOSP) ได้อยู่

แม้เหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน แต่ก็มีสัญญาณเตือนมานานแล้วตั้งแต่ที่รัฐบาลสหรัฐฯ กล่าวหาว่า Huawei ทำผิดสัญญาเรื่องการเผยแพร่ข้อมูลลับที่วิจัยร่วมกับสหรัฐให้กับประเทศอื่น และพยายามใช้มาตรการต่างๆ กดดันการดำเนินธุรกิจนอกประเทศจีนของ Huawei ด้วยเหตุนี้ทำให้ Huawei พัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเองขึ้นเพื่อรับมือกับสถานการณ์เช่นนี้เอาไว้แล้ว

ขณะนี้ทาง Huawei ยังไม่มีแถลงการณ์ใดๆ เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว หากมีความคืบหน้าเราจะรายงานให้ทราบกันทันทีครับ

 

ผู้ใช้สมาร์ทโฟน Huawei อยู่ จะได้รับผลกระทบอะไรบ้าง?

ผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟน Huawei อยู่แล้ว จะยังสามารถเข้าถึงบริการของ Google เช่น Play Store, YouTube, Gmail, Maps รวมไปถึงการอัปเดตแพทช์รักษาความปลอดภัยได้อยู่ แต่อาจจะไม่ได้รับอัปเดตเป็น Android เวอร์ชันใหม่ (Android Q และรุ่นต่อๆ ไป) ในอนาคต

สมาร์ทโฟน Huawei ที่จะเปิดตัวหลังจากนี้ จะเป็นอย่างไร?

สมาร์ทโฟน Huawei ที่เปิดตัวหลังจากนี้ จะไม่สามารถใช้บริการต่างๆ ของ Google ได้ ไม่ว่าจะเป็น Play Store, YouTube, Gmail, Maps และอื่นๆ แต่ยังสามารถใช้ระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชันที่เป็น open source ได้อยู่ หรือ Huawei อาจเลือกเปลี่ยนไปใช้ระบบปฏิบัติการของตนเองแทน ซึ่งต้องรอฟังแถลงการณ์ของ Huawei อีกครั้ง

 

ที่มา : Reuters

 

วันที่ : 20/5/2562

 แสดงความคิดเห็นที่นี่
อัพเดทข่าว เนื้อหาล่าสุด