หน้าแรก >> รวมข่าวมือถือ >> News
   
Date : 15/3/2562

Huawei เผย พร้อมเปลี่ยนไปใช้ระบบปฏิบัติการ (OS) ของตัวเอง หากศาลสหรัฐฯ สั่งแบนไม่ให้ใช้ Android และ Windows

 

หลายท่านคงจะทราบกัน แล้วว่าระยะนี้ Huawei กำลังมีข้อพิพาททางกฎหมายกับรัฐบาลสหรัฐอเมริกา และกำลังถูกกดดันในหลายๆ ด้าน ในอนาคตการต่อสู้ทางกฎหมายอาจตึงเครียดขึ้นจนทาง Huawei ทำธุรกิจกับบริษัทสัญชาติอเมริกันไม่ได้อีกต่อไป แต่ดูเหมือนว่าทาง Huawei จะพร้อมรับมือกับสถานการณ์เลวร้ายขั้นสุดนี้ไว้แล้ว ด้วยการเปลี่ยนไปใช้ OS ของตัวเองทันที หากไม่สามารถใช้ Android หรือ Windows ต่อไปได้ครับ

Richard Yu ประธานบอร์ดบริหารของ Huawei ได้เปิดเผยในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Die Welt ว่า Huawei ได้เตรียมระบบปฏิบัติของตัวเองเอาไว้เรียบร้อยแล้ว และพร้อมจะนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อื่นๆ ของตัวเองทันที หากไม่สามารถใช้ระบบปฏิบัติการ Android และ Windows ได้ในอนาคต

“เราได้เตรียมระบบปฏิบัติการของเราเองเอาไว้แล้ว หากผลการตัดสินสั่งห้ามไม่ให้ใช้ระบบปฏิบัติการเหล่านี้ (Android และ Windows) เราก็พร้อมและมีแผนสำรองอยู่แล้ว” Richard Yu กล่าว


Richard Yu

อีกด้านหนึ่ง South China Morning Post รายงานว่า Huawei ได้เริ่มพัฒนาระบบ ecosystem ของตัวเองขึ้นมาตั้งแต่ 7 ปีก่อน ในช่วงที่แบรนด์ร่วมชาติอย่าง ZTE ถูกสืบสวนและเพ่งเล็งโดยทางการสหรัฐฯ ระหว่างนี้ Huawei จะยังคงใช้ระบบปฏิบัติการ Android และ Windows ในผลิตภัณฑ์ของตัวเองต่อไป แต่หากการต่อสู่ในชั้นศาลเริ่มบานปลาย ก็พร้อมที่จะเปลี่ยนไปใช้ระบบปฏิบัติการ และ ecosystem ของตัวเองโดยไม่ลังเล

ขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับ OS ที่จะนำมาใช้แทน Android และ Windows ออกมาแต่อย่างใด อย่างไรก็ดี โฆษกของทาง Huawei กล่าวว่า หากเป็นไปได้ทางบริษัทไม่ต้องการที่จะนำ “ระบบแบ็คอัพ” ขึ้นมาใช้เลย ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าทาง Huawei เองก็มีความกังวลใจอยู่บ้างเช่นกัน

 

ที่มา : Phone Arena, Welt, SCMP

 

วันที่ : 15/3/2562

 แสดงความคิดเห็นที่นี่