หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 10/6/2564

สรุปฟีเจอร์ล่าสุด Android 12 หลังปล่อยอัปเดต Beta 2 มีอะไรใหม่บ้าง ? มาดูกัน

 

ปล่อย Beta 2 ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ Android 12 ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ล่าสุดของชาว Android ซึ่งได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ให้ได้เห็นกันอย่างจุใจ ซึ่งเชื่อว่าหลายท่านคงกำลังอยากจะทราบว่า Android 12 มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง วันนี้เรารวบรวมมาให้เรียบร้อยแล้วครับ

 

Visual Overhaul

android 12 จะได้รับการปรับเปลี่ยนสีสันของ UI ใหม่ทั้งหมดตามคอนเซ็ปต์ที่ Google เรียกว่า Material You ซึ่งเน้นการมีส่วนร่วมของผู้ใช้ในการรังสรรค์ดีไซน์โดยรวมของสมาร์ทโฟนให้เหมาะกับผู้ใช้แต่ละท่าน นอกจากนี้ ธีมของตัวเครื่องยังสามารถปรับเปลี่ยนสีไปตามภาพวอลเปเปอร์ที่กำลังใช้งานได้อีกด้วย

 

Quick Tiles

ชุดคีย์ลัดสำหรับสั่งการแบบเร่งด่วน (แถบที่เราลากจากขอบด้านบนลงมายังด้านล่าง) ก็จะได้รับการยกเครื่องใหม่เช่นเดียวกัน โดยรอบนี้มาพร้อมกับไอคอนที่มีขนาดใหญ่ เพื่อแสดงรายละเอียดของเมนูต่าง ๆ ได้มากขึ้น พร้อมสีสันที่มองเห็นได้ชัดเจน

 

Privacy and security improvements

ในด้านความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัว ทาง Google ก็ให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน โดยแอปพลิเคชันต่าง ๆ จะต้องแจ้งเกี่ยวกับการเก็บข้อมูลผู้ใช้งานให้ทราบอย่างโปร่งใส ส่วน Android จะเพิ่มเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบได้ด้วยตนเองว่า มีแอปพลิเคชันใดที่กำลังเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานบ้าง พร้อมทั้งผู้ใช้จะสามารถปรับแต่งสิทธิการเข้าถึงของแอปฯ ทั้งหมดได้ง่ายยิ่งขึ้นผ่านหน้าศูนย์รวมที่เรียกว่า Privacy Dashboard

 

Notification Improvements

ในส่วนของการแจ้งเตือน ได้รับการปรับปรุงในเรื่องของดีไซน์ และฟังกืชันการใชว้งานใหม่หมดจด โดยทาง Google จะเน้นข้อความแจ้งเตือนจากแอปพลิเคชันต่าง ๆ ให้แสดงผลได้อย่างละเอียดเพื่อให้สื่อสารถึงผู้ใช้ได้โดยตรง รวมทั้งจะมีระบบที่ทำการตรวจสอบข้อความขาเข้า และดีเลย์การแจ้งเตือนข้อความเป็นระยะเวลานานสูงสุด 10 วินาที เพื่อตรวจสอบข้อความเหล่านั้น และปรับการแจ้งเตือนให้เหมาะสมกับผู้ใช้

 

Wi-Fi Sharing

ใน Android 11 ผู้ใช้สามารถแชร์ Wi-Fi ให้กับผู้ใช้อื่น ๆ โดยไม่จำเป็นต้องบอกรหัส เพียงแค่สร้าง QR Code และยื่นมือถือให้อีกฝ่ายสแกนเท่านั้น ก็จะสามารถใช้งานได้ทันที แต่ Android 12 ถูกปรับปรุงให้ใช้งานง่ายกว่านั้นด้วยฟีเจอร์ Nearby ซึ่งจะเป็นการส่งรหัส QR Code ไปยังผู้ใช้ที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง ซึ่งทำให้สามารถแชร์ Wi-Fi ให้ผู้ใช้หลายคนพร้อมกันโดยที่ไม่จำเป็นต้องสแกนมือถือทีละครั้งอีกต่อไป

 

One-handed Mode

โหมดการใช้งานมือเดียวของ Android 12 ก็มีให้ใช้เช่นเดียวกัน เพียงแค่ผู้ใช้ลากนิ้วลงจากขอบด้านล่างของหน้าจอ ระบบก็จะทำการย่อหน้าต่างให้มีขนาดพอเหมาะแก่การใช้งานด้วยมือเดียวอย่างง่ายดาย

 

Quick Tap

Quick Tap เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้แตะด้านหลังเครื่องเพื่อสั่งการต่าง ๆ ได้ เช่น การบันทึกภาพหน้าจอ, เปิดดูการแจ้งเตือน ไปจนถึงการเปิดใช้งาน Google Assistant 

 

Emoji

Emoji จะได้รับการปรับเปลี่ยนดีไซน์ใหม่กว่า 389 ไอคอน โดยจะเน้นความเรียบง่าย และโทนสีที่เข้ากับ Material You ของ Android 12

 

อย่างไรก็ดี นี่เป็นเพียงแค่ฟีเจอร์บางส่วนของ Android 12 เนื่องจากสถานะของ Android 12 ณ ตอนนี้ยังอยู่ในช่วง Beta ทำให้เราอาจได้เห็นฟีเจอร์ใหม่ ๆ ถูกปล่อยออกมาให้เห็นใน Beta เวอร์ชันหน้า หรือตัวเต็ม ก็เป็นได้ครับ

 

ที่มา : Android Authority

 


วันที่ : 10/6/2564

Tags :