หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 13/7/2564

Android 12 เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ เล่นเกมได้แม้จะยังดาวน์โหลดไม่เสร็จ มันส์ได้แบบทันใจ ไม่ต้องรอนาน!

 

เกมมือถือยุคหลังๆ เริ่มจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ บางเกมมีขนาดถึง 6GB ซึ่งใช้เวลาดาวน์โหลดนานมาก หากใครเน็ตไม่แรงกว่าจะได้เล่นคงท้อเสียก่อน แต่ในเร็วๆ นี้เราจะไม่ต้องรอนานอีกต่อไปแล้ว เพราะ Google เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ “play as you download” ให้เราได้เล่นเกมบน Play Store ได้โดยไม่ต้องรอให้ดาวน์โหลดเสร็จก่อนครับ

ในงานประชุม Game Developer Summit เมื่อวานนี้ Google ได้ประกาศฟีเจอร์ใหม่ “play as you download” แปลตรงตัวคือ “โหลดไปเล่นไป” บนระบบปฏิบัติการ Android 12 ที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถเริ่มเล่นเกมบน Play Store ได้แบบทันใจโดยไม่ต้องรอให้ดาวน์โหลดจนเสร็จ ฟีเจอร์นี้มีพื้นฐานอยู่บนระบบไฟล์แบบใหม่ที่เรียกว่า Incremental FS ที่ช่วยให้สามารถ execute ไฟล์ได้แม้ในระหว่างการดาวน์โหลด resource 

เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น Google ได้โชว์ตัวอย่างของเกมขนาด 127MB ที่เข้าเล่นได้เลยหลังจากดาวน์โหลดไปได้เพียง 18% เท่านั้น

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ Google เคยนำเสนอฟีเจอร์ “เล่นก่อน โหลดทีหลัง” หรือ Google Play Instant ไปแล้ว ซึ่งทำให้เราลองเล่นเกมบางส่วนได้ทันทีโดยไม่ต้องดาวน์โหลดเกมทั้งเกม โดยผู้พัฒนาจะต้องสร้างเกมขนาดเล็กสำหรับ Google Play Instant แยกไว้ต่างหาก แต่ดูเหมือนว่า play as you download จะต่างออกไป โดยผู้พัฒนาไม่ต้องทำเกมขนาดเล็กแยกเอาไว้แล้ว แค่พัฒนาเกมให้รองรับฟีเจอร์นี้ก็พอ

 

ทั้งนี้ แนวคิดโหลดไปเล่นไปไม่ใช่เรื่องใหม่ในวงการเกม เพราะมีอยู่แล้วในเกมคอนโซลและ PC ซึ่งเกมในแพล็ตฟอร์มเหล่านี้มักจะมีขนาดใหญ่มาก และใช้เวลาดาวน์โหลดนาน จึงมีการพัฒนาให้ผู้เล่นสามารถเล่นเกมได้โดยไม่ต้องดาวน์โหลดเกมทั้งเกม แต่ดาวน์โหลดเฉพาะส่วนสำคัญอย่างตัวเอนจิ้น, UI และองค์ประกอบสำคัญที่จำเป็นต้องใช้ในช่วงต้นเกมเท่านั้น ส่วนไฟล์อื่นๆ ที่เหลือก็จะดาวน์โหลดต่อไปขณะเล่นจนครบสมบูรณ์


ที่มา : Ars Technica

 


วันที่ : 13/7/2564