หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 3/12/2563

อัปเดต 5G ในไทย ปี 2020 มีคลื่นไหนบ้าง เครือข่ายไหนน่าใช้ ครอบคลุมแค่ไหน?

 

หลายท่านน่าจะกำลังสนใจใน 5G กันอยู่ไม่ใช่น้อย เพราะในปัจจุบันสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G เริ่มมีราคาวางจำหน่ายที่ถูกลง และมีตัวเลือกให้เลือกกันอย่างหลากหลาย แต่หลายคนอาจกำลังสงสัยว่า แล้วในตอนนี้ 5G ในไทยเป็นอย่างไร? มีคลื่นไหนให้ใช้บ้าง? และควรใช้เครือข่ายใดดี? ไปหาคำตอบกันครับ

 

5G ไทยในปี 2020 มีคลื่นไหนให้ใช้บ้าง?

สำหรับคลื่น 5G ในไทยที่ให้บริการอย่างเป็นทางการในปัจจุบัน จะมีอยู่เพียงแค่คลื่นเดียว ก็คือ n41 หรือ 2600mHz โดยมีผู้ให้บริการทั้งหมด 2 ราย ได้แก่ AIS และ TrueMove H โดยสมาร์ทโฟนที่สามารถใช้งาน 5G ได้ จะต้องรองรับคลื่น n41 และในบางรุ่นอาจต้องมีการขอเปิดใช้งานกับทางเครือข่ายก่อน (อ่านวิธีเปิดใช้งาน 5G ในไทยได้ที่นี่)

ส่วนคลื่นอื่นๆ ที่มีการประมูลมาแล้วอย่าง n28 (700Hz) คาดว่าจะเริ่มเปิดให้บริการในช่วงต้นปี 2021 ขณะที่คลื่นความถี่สูง 26GHz (n258) ที่ผู้ให้บริการ 3 ค่ายหลักในไทยทั้ง AIS, TrueMove H และ dtac ประมูลได้ไปนั้น ยังไม่มีการให้บริการจริงแต่อย่างใด และอุปกรณ์ที่รองรับก็ยังค่อนข้างน้อย แต่ในขณะนี้ dtac ได้เริ่มเปิดให้ทดสอบประสบการณ์ 5G บนคลื่น 26GHz แล้วเป็นที่เรียบร้อย แต่ก็จำกัดพื้นที่เฉพาะในศุนย์บริการ dtac ทั้งหมด 7 แห่งเท่านั้น

แต่อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ยังไม่มีการประมูลคลื่น 5G แบบ 3500Mhz ซึ่งเป็นคลื่นความถี่สัญญาณ 5G ที่ใช้กันในหลายๆ ประเทศ ดังนั้นก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าทาง กสทช. จะเปิดให้ประมูลในช่วงเวลาใด และจะมีค่ายไหนที่ได้รับใบอนุญาตบ้าง ซึ่งน่าจะส่งผลไปถึงพื้นที่ให้บริการ 5G ในประเทศไทยที่กำลังจะเพิ่มขึ้นในอนาคตด้วย

 

5G ในไทยครอบคลุมแค่ไหน?

พื้นที่ให้บริการ 5G ในจังหวัดกรุงเทพฯ ที่ปรากฏบนเว็บไซต์ TrueMove H

ในหน้าเว็บไซต์ของ AIS และ TrueMove H ระบุตรงกันว่า มีพื้นที่ให้บริการ 5G ครอบคลุมทุก 77 จังหวัดในประเทศไทยแล้ว ซึ่งจากที่ลองตรวจสอบดูจากแผนที่แสดงจุดให้บริการ 5G ในไทยของทั้งสองค่าย ก็พบว่า มีพื้นที่ให้บริการครือข่าย 5G ครอบคลุมทั้ง 77 วันจริง แต่ยังไม่ครอบคลุมทั้งหมด

 

พื้นที่ให้บริการ 5G ในจังหวัดกรุงเทพฯ ที่ปรากฏบนเว็บไซต์ AIS

โดยในจังหวัดกรุงเทพฯ 5G จะครอบคลุมมากที่สุดในเขตพื้นที่ตัวเมือง หรือจุดแลนมาร์ตสำคัญ เช่น สยาม, ดินแดง หรือลุมพินี เป็นต้น หากขยับมาทางโซนชานเมืองอย่างเช่น แสมดำ, บางบอน บางขุนเทียน, ทุ่งครุ หรือหนอกจอก จะเห็นว่า มีพื้นที่ให้บริการ 5G เพียงแค่ไม่กี่จุดเท่านั้น ส่วในต่างจังหวัด พบว่า จะมีพื้นที่ให้บริการ 5G เฉพาะหัวเมืองเท่านั้น แต่อย่างไรก็ดี 5G ในปัจจุบันยังอยู่ในช่วงขยายสัญญาณ และพื้นที่ให้บริการ ซึ่งก็ไม่แน่ว่าในอนาคตอันใกล้จะมีเสารับส่งสัญญาณ 5G และพื้นที่ให้บริการ 5G ครอบคลุมเหมือนกับ 3G และ 4G ก็เป็นได้

 

สรุป 5G ในไทย ใช้ค่ายไหนดี?

หากพิจารณาจากผู้ให้บริการ 5G ทั้งสองค่ายในประเทศไทย ณ ตอนนี้ ทั้ง AIS และ TrueMove H จะเห็นได้ว่า ทั้งสองค่ายยังอยู่ในช่วงของการขยายพื้นที่ขยายให้บริการ และมีพื้นที่ให้บริการครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัดเหมือนกัน ดังนั้น การพิจารณาเลือกใช้เครือข่าย 5G อาจต้องขึ้นอยู่กับพื้นที่อยู่อาศัยของผู้ใช้แต่ละท่านว่ามีสัญญาณ 5G ครอบคลุมหรือไม่ รวมทั้งอาจต้องพิจารณาไปถึงแพ็กเกจอินเทอร์เน็ต และสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่แต่ละค่ายมอบให้ว่าตรงกับไลฟ์สไตล์การใช้งานหรือไม่ เนื่องจากแพ็กเกจอินเทอร์เน็ต 5G ของ AIS และ TrueMove H ณ ปัจจุบัน มีค่าบริการรายเดือน และปริมาณอินเทอร์เน็ตในระดับเดียวกัน (เริ่มต้นที่ 699 บาท ได้ปริมาณอินเทอร์เน็ตจำนวน 50GB) 

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 3/12/2563

Tags :