ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม ข่าวสารเกี่ยวกับโปรโมชั่น มือถือ >> หน้ารายละเอียดหัวข้อ
สหภาพฯ กสท ท้าชน กทช. อย่าคิดทิ้งทวนยกความถี่

     สหภาพฯ กสท ตบเท้าพบ กทช.แสดงจุดยืนดับเครื่องชน กทช.ที่จะยกความถี่เอกชนให้บริษัทต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นเอไอเอส หรือทรูมูฟ โดยเฉพาะทรูมูฟยกภาษิตกินบนเรือนขี้รดบนหลังคา หลังเจตนาฮุบความถี่ของกสท
       
       นายสมบูรณ์ ทรัพย์สาร ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจบริษัท กสท โทรคมนาคม กล่าวว่าในวันนี้ (4 ก.พ.) จะเข้าพบคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) เพื่อแสดงจุดยืนของสหภาพฯในการคัดค้านการที่ กทช.จะทิ้งทวนยกความถี่ของกสทให้บริษัทเอกชนต่างๆ
       
       ทั้งนี้ สหภาพฯกสทได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมาโดยมีเนื้อหาว่าสหภาพฯ กสทประกาศคัดค้าน “ดับเครื่องชน” กทช. ที่จะทิ้งทวนยกความถี่ของ กสท ให้บริษัทข้ามชาติ
       
       เรื่องร้อนที่ กทช.เปิดทางให้บริษัทผู้รับสัมปทานของความถี่แทนที่ กสท โดยใช้อำนาจรักษาการออกประกาศ ทำให้ทรูมูฟ และเอไอเอสทำเรื่องขอใช้คลื่นความถี่แทนที่ ความถี่ที่ บมจ.กสท โทรคมนาคม (ของคนไทย) ได้รับมาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย สหภาพฯ กสท ลงมติว่าการกระทำดังกล่าวมีผลต่อสิทธิความถี่และสัญญาสัมปทานที่ กสท ได้รับสิทธิตามกฎหมายและได้รับการคุ้มครองจากรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2550 มาตรา 305(1) และ พ.ร.บ.ประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2544 มาตรา 80 วรรค1   
       
       สหภาพฯ กสท จึงต้องแสดงพลังคัดค้าน ทั้งผู้ขอ (ทรูมูฟ และเอไอเอส) และผู้ให้ (กทช.)โดยมีเหตุผลและจุดยืนที่จะแถลงดังนี้
       
       ประการแรก ทรูมูฟ และเอไอเอสไม่ใช่บริษัท คนไทย แต่ร่วมทุนกับบริษัท ข้ามชาติ มาเป็นเจ้าของกิจการโทรคมนาคมรับสัญญาสัมปทาน ทรูมูฟและเอไอเอสไม่มีโครงข่ายเป็นของตนเอง ตามสัญญาสัมปทานเงื่อนไข (BTO) ได้ยกโครงข่ายให้ กสท และทีโอทีดังนั้นเมื่อหมดสัมปทานทั้งสองบริษัทข้ามชาติก็หิ้วกระเป๋ากับผลกำไรกลับไป ส่วนในอนาคตบริษัทใดๆ จะรับสัมปทานก็ต้องว่ากันใหม่
       
       ทรูมูฟ และเอไอเอส เป็นบริษัทผู้รับสัญญาสัมปทาน ไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม จึงไม่มีสิทธิขอความถี่ตามประกาศ กทช.
       
       กทช.ก็พยายามละเลย เลือกปฏิบัติเตรียมจะยกความถี่ของ กสท ประเคนให้บริษัท ข้ามชาติอย่างไม่คิดอะไร
       
       ประการต่อมา ขณะนี้ กทช.อยู่ในช่วงรักษาการเนื่องจากรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 กำหนดให้มีองค์กรของรัฐเพียงคณะเดียวทำหน้าที่จัดสรรคลื่นความถี่ที่ใช้ทั้งในกิจการโทรคมนาคม วิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญที่ต้องการให้มีองค์กรกำกับดูแลที่จะจัดตั้งขึ้นใหม่เพียงหนึ่งองค์กรทำหน้าที่จัดสรรคลื่นความถี่
       
       ดังนั้น ในระหว่างที่ยังไม่มีการจัดตั้งองค์กรกำกับดูแลดังกล่าว กทช. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ตั้งขึ้นตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2540 จึงไม่ควรดำเนินกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการจัดสรรคลื่นความถี่ในขณะนี้
       
       การออกประกาศของ กทช.ในขณะรักษาการ อาจจะส่อเจตนา เรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนจากผู้ได้รับประโยชน์และเสียประโยชน์ ซึ่งข่าวคราวของ กทช.บางท่านโยงใยถึงความสัมพันธ์ที่มีภรรยาหรือที่ปรึกษาไปทำงานให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคม ที่กำลังยื่นขอความถี่ ซึ่งอาจจะใช่หรือไม่ใช่ แต่ไม่สง่างาม ถ้าเป็นความจริง
       
       “มีคนพูดว่าการกระทำของ กทช.เป็นการทิ้งทวนก่อนหมดอำนาจ” สหภพฯ กสท ไม่อยากคิดว่าจะเป็นเช่นนั้น แต่ถ้าการกระทำของ กทช.โดยขัดต่อกฎหมายและทำให้ส่งผลเสียหายต่อ กสท โดยเฉพาะความถี่เป็นสมบัติของประเทศไทย สหภาพฯ กสท ขอเตือนว่า กทช. กำลังเสี่ยงต่อการกระทำผิดกฎหมาย และออกคำสั่งการปกครองที่ขัดต่อกฎหมาย
       
       ประการสำคัญเรื่องที่ กทช.สมควรจะทำอย่างเร่งด่วนเพื่อประโยชน์ของผู้ใช้บริการ และการพัฒนาการให้บริการโทรคมนาคม เช่น การใช้หมายเลขมือถือเดียวกันทุกระบบ
       
       การอนุมัติ 3G การบังคับใช้ค่า IC (Interconnection Charge) การตรวจสอบบริษัทข้ามชาติถือหุ้นบริษัทโทรคมนาคม โดยเกินกฎหมายกำหนด การวินิจฉัยความผิด บริษัท AIN ละเมิดสิทธิกสทแต่ กทช.ไม่ทำอะไรเลยนิ่งเฉยเรื่องที่ควรทำไม่ทำ สหภาพฯ กสท จะดำเนินการทางกฎหมายร้องทุกข์กล่าวโทษ ถ้าเข้าข่ายเจ้าพนักงานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือออกคำสั่งทางปกครองที่ขัดต่อกฎหมาย
       
       สำหรับทรูมูฟ (โดยเฉพาะ) เป็นผู้รับสัมปทานของกสท ให้บริการโทรศัพท์มือถือ ความถี่ 1800 ที่เป็นสิทธิ์ความถี่ของ กสท เปรียบเหมือนผู้มาอาศัยมาเช่าบ้านของ กสท ทำมาหากินจนร่ำรวย อยู่มาวันหนึ่งก็คิดกำเริบ เสิบสานจะไล่เจ้าของบ้านออกจากบ้าน จึงเข้ากับคำเปรียบเปรย “กินบนเรือน ขี้รดบนหลังคา” การกระทำเช่นนี้ ถือว่าเป็น คนเนรคุณ โบราณบอกว่าจะพบแต่ความวิบัติ ถ้าเป็นคฤหัสถ์ก็บ้านแตกสาแหรกขาด... ถ้าเป็นบริษัทห้างร้านก็ถึงขั้นล้มละลายไม่มีแผ่นดินอยู่ตามตำราไทยโบราณที่เชื่อได้
       
       แถลงการณ์ฉบับนี้ต้องการประกาศจุดยืนให้พี่น้องประชาชน และสื่อมวลชนรวมทั้งบริษัททรูมูฟซึ่งเป็นผู้รับสัมปทานของ กสท ได้ทราบว่า “สหภาพฯ กสท จะดำเนินการทุกวิถีทาง เพื่อยับยั้งมิให้ กทช.อนุญาตให้ทรูมูฟ และเอไอเอสมาใช้คลื่นความถี่ ซึ่งเป็นสิทธิของ บมจ. กสท โทรคมนาคม อย่างเด็ดขาด พวกเราพร้อมดับเครื่องชนกับท่านแน่”
       
       ด้วยเหตุผลทั้งหลักกฎหมายและหลักการรักษาประโยชน์ของประเทศไทย (ความถี่) สหภาพฯกสท ขอแสดงจุดยืนรักษาผลประโยชน์ชาติ ขอให้ประชาชนและสื่อมวลชนใช้แว่นขยาย ดูการกระทำของกทช.อย่างใกล้ชิดเพราะการนำความถี่ที่เป็นสมบัติชาติหยิบยื่นให้บริษัทข้ามชาติที่มุ่งหวังแต่ผลกำไรของกลุ่มทุนเป็นหลักเป็นการสมควรหรือไม่ สหภาพฯ กสท ไม่ได้คัดค้านในฐานะพนักงานรัฐวิสาหกิจเท่านั้น แต่จะสู้และปกป้องในฐานะคนไทยเพื่อคนไทยโดยจะไม่ยอมถอยแม้แต่ก้าวเดียว
       
       “สหภาพฯ กสท จะต่อสู้ไม่ให้ กทช.ยกความถี่ที่เป็นทรัพยากรของชาติให้เอกชนต่างชาติ จนถึงที่สุด”
       
       Company Related Links:
       CAT
       NTC

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

วันที่ : 25/2/51  

       แสดงความคิดเห็นที่นี่่
  ชื่อของคุณ  (สมาชิกlogin ที่นี่) / สมัครสมาชิก
  
  ข้อความ
 
 
           Tags | More Smiles
  ใส่ปี พ.ศ. ปัจจุบัน  
 
   

    Catalog มือถือ     market     Review มือถือ       Price ราคามือถือ     forum
Catalog มือถือ
Catalog มือถือ Nokia
Catalog มือถือ Samsung
Catalog มือถือ SonyEricsson
Catalog มือถือ i-mobile
Catalog มือถือ LG
Catalog มือถือ BlackBerry
ลงประกาศสินค้ามือถือ
สมัครสมาชิก
หน้าแรกตลาดซื้อขายมือถือ
 
หน้าแรกรีวิว
รีวิว มือถือ Nokia
รีวิว มือถือ Samsung
รีวิว มือถือ Motorola
รีวิว มือถือ LG
 

ราคามือถือ
ราคามือถือ Nokia
ราคามือถือ Samsung
ราคามือถือ Sony Ericsson
ราคามือถือ i-mobile
ราคามือถือ LG
ราคามือถือ BlackBerry
หน้าแรก cafe
Nokia club
ตั้งหัวข้อใหม่
 

© Copyright all rights reserved : ThaiMobileCenter.com