หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 6/3/2560

Nokia ยืนยันชัด สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในอนาคตจะไม่มีเลนส์ Carl Zeiss และเทคโนโลยี PureView อีกต่อไป คาด Microsoft ถือสิทธิ์การใช้งานต่อโดยไม่คืนให้ Nokia หลังหมดสัญญา!

 


 

หากเอ่ยถึงชื่อของ Nokia แน่นอนว่าแทบจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักอดีตแบรนด์มือถือยักษ์ใหญ่อันดับหนึ่งของโลกแบรนด์นี้อย่างแน่นอน เพราะ Nokia สามารถผลิตมือถือได้เป็นเอกลักษณ์ และมีคุณภาพอย่างมากในอดีต โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปก็คงจะเคยได้ยินชื่อของ Nokia PureView 808 หรือ Nokia Lumia 1020 ที่มาพร้อมกับเลนส์ Carl Zeiss สุดคมชัด และความละเอียดสูงถึง 41 ล้านพิกเซล ซึ่งการกลับมาของ Nokia ในขณะนี้ ก็มีผู้ใช้หลายคนเฝ้ารอว่า Nokia จะกลับมาผลิตสมาร์ทโฟนกับสุดยอดกล้องมือถือพร้อมเลนส์ Carl Zeiss อีกหรือไม่ แต่ล่าสุดก็มีข้อมูลว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ Nokia จะไม่ได้ใช้เลนส์ Carl Zeiss อีกต่อไป
 


ข้อมูลดังกล่าวมาบัญชีทวิตเตอร์ของ Nokia ที่ได้ทวีตข้อความตอบกลับผู้ใช้รายหนึ่งซึ่งถามว่า "Nokia ยังจะใช้งานเทคโนโลยี PureView และเลนส์ Carl Zeiss อีกหรือไม่?" ซึ่งทาง Nokia ก็ได้ตอบกลับอย่างชัดเจนว่า "เราจะไม่ใช้งานเทคโนโลยีเลนส์ Carl Zeiss อีกต่อไป"

คำตอบดังกล่าวก่อให้เกิดคำถามตามมาว่า แล้วในขณะนี้เทคโนโลยี PureView ที่เคยใช้งานบนมือถือ Nokia นั้นอยู่ที่ใด? คำตอบคือ อาจเป็นไปได้ว่าหลังจากที่ Microsoft หมดสัญญากับ Nokia อย่างเป็นทางการเมื่อปลายปี 2016 ที่ผ่านมา Microsoft ได้ถือสิทธิ์ครอบครองการใช้งานเทคโนโลยี PureView ร่วมกับเลนส์ Carl Zeiss ต่อไปโดยไม่ได้ปล่อยสิทธิ์กลับคืนให้กับ Nokia ดังนั้น Nokia จึงไม่มีสิทธิ์ใช้งานเทคโนโลยี PureView ได้อีกต่อไป ซึ่งก็เป็นที่น่าสนใจว่า Nokia จะพัฒนากล้องถ่ายภาพที่ถือเป็นจุดขายหลักของสมาร์ทโฟนในปัจจุบันด้วยการชูจุดเด่นของกล้องอย่างไร แม้ว่าจะไม่ได้ใช้งาน PureView และ Carl Zeiss อีกแล้วก็ตาม 

 

ที่มา : neowin


วันที่ : 6/3/2560