หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 1/6/2560

BlackBerry อาจคืนชีพอีกครั้ง ด้านผู้บริหารเผยผลตอบรับรุ่น BlackBerry KEYone ดีมาก เชื่อว่าดีไซน์หน้าจอทัชสกรีนแบบเดิม และคีย์บอร์ด QWERTY จะกลับมาอีกครั้ง!

 

หลังจากที่ BlackBerry KEYone เปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในงาน MWC 2017 เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ล่าสุดก็ได้เริ่มวางจำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกา และแคนาดาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในราคา $549 (ดอลลาร์สหรัฐ) หรือประมาณ 18,700 บาท ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม โดย Steve Cistulli ผู้ดำรงตำแหน่งประธานบริษัท TCL Communications ที่ถือสิทธิ์ในการผลิต และจัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนแบรนด์ BlackBerry ได้ออกมาทวีตข้อความถึงความสำเร็จในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

BlackBerry KEYone มีการดีไซน์แบบหน้าจอ Touch Screen ขนาดพอดีที่ 4.5 นิ้ว พร้อมกับคีย์บอร์ด QWERTY ที่ด้านล่าง ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ และจุดขายสำคัญของแบรนด์ BlackBerry เรียกได้ว่าเป็นการผสมผสานกับอย่างลงตัวระหว่างดีไซน์ที่ทันสมัย (Modern) กับแบบย้อนยุค (Retro) ซึ่งทาง BlackBerry เป็นเพียงแบรนด์เดียวที่ยังคงผลิตสมาร์ทโฟนที่มีคีย์บอร์ด QWERTY แบบในยุคก่อน และถือเป็นจุดแข็งในการทำตลาดเลยก็ว่าได้
 


(ตัวอย่างสมาร์ทโฟนหน้าจอไร้ขอบจากแบรนด์ชั้นนำ)
 

สำหรับคีย์บอร์ด QWERTY แม้ว่าจะเป็นจุดขายที่สำคัญของแบรนด์ BlackBerry แต่เมื่อมองในอีกมุมก็ถือเป็นจุดอ่อนในตลาดสมาร์ทโฟนขณะนี้ด้วยเช่นกัน หากย้อนกลับไปในช่วงราว 10 ปีที่แล้ว มือถือที่มีแป้นพิมพ์ปุ่มกดได้รับความนิยมจากผู้ใช้ทั่วโลก ซึ่ง BlackBerry เองก็เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มียอดขายถล่มทลายจากหลากหลายรุ่น แต่ด้วยการพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่งของเทคโนโลยี จึงทำให้สมาร์ทโฟนถือกำเนิดขึ้น โดยมาพร้อมกับการดีไซน์เรียบง่ายด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้น แต่ไม่มีแป้นพิมพ์แบบเดิมๆ และด้วยความสามารถในการใช้งานผ่านระบบสัมผัสบนหน้าจอได้โดยตรง (Touch Screen) ก็ทำให้สมาร์ทโฟนกลายมาเป็นพิมพ์นิยมของมือถือตั้งแต่นั้นมา จนถึงปัจจุบันความนิยมของสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่นั้นก็ยังไม่ลดลงเลยแม้แต้น้อย กลับยิ่งทวีความต้องการใช้งานมากขึ้นด้วยการดีไซน์แบบไร้ขอบที่ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างเพลิดเพลิน และไม่มีขอบตัวเครื่องมาบดบังสายตา ส่วนทางด้านของมือถือปุ่มกดก็ได้รับความนิยมลดลงอย่างต่อเนื่อง และหายไปจากในหลายๆ แบรนด์ในที่สุด

แต่ด้วยความสำเร็จของ BlackBerry KEYone แสดงให้เห็นว่าในยุคของสมาร์ทโฟนหน้าจอไร้ขอบที่มีขนาดใหญ่กว่า 5 นิ้ว ก็ยังคงมีผู้ที่ชื่นชอบสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาดกะทัดรัดในดีไซน์ย้อนยุค (Retro) อยู่ด้วยเช่นเดียวกัน อาจเนื่องมาจากผู้ใช้ต้องการความรู้สึกในขณะพิมพ์ข้อความแบบ physical ที่สามารถจับต้องได้มากกว่าแบบ Digital ก็เป็นได้
 


 

แม้ว่าภายนอกของคีย์บอร์ด QWERTY อันเป็นเอกลักษณ์ของ BlackBerry KEYone จะยังคงมีรูปลักษณ์สไตล์ย้อนยุค (Retro) เหมือนกับในอดีต แต่ก็ได้รับการอัปเกรดฟังก์ชันการใช้งานให้ครอบคลุมมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็น เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่ม Space Key Bar ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้อีกขั้น อีกทั้งยังมีคีย์ลัดสำหรับการใช้งานต่างๆ ทำให้สามารถพิมพ์ได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งถือเป็นเครื่องยืนยันว่าเทคโนโลยีคีย์บอร์ด QWERTY ยังไม่ถึงทางตัน และมีโอกาสที่จะเติบโตได้อีกในยุคสมัยที่เปลี่ยนไป และยังเป็นที่ต้องการอยู่

สำหรับค่าย BlackBerry เติบโตมากับฟีเจอร์คีย์บอร์ด QWERTY และถือเป็นเจ้าเดียวที่ยังคงผลิตสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมคีย์บอร์ดดังกล่าว จน BlackBerry KEYone กลับมาประสบความสำเร็จอีกครั้งในประเทศแถบอเมริกาเหนือ และแคนาดา ส่วนในประเทศอื่นๆ ก็คงต้องคอยติดตามกันต่อไปว่า จะมีกระแสการตอบรับที่ดีหรือไม่ และความสำเร็จของสมาร์ทโฟนคีย์บอร์ด QWERTY จะไปได้ไกลได้เพียงไหน จะสามารถยืนหยัดอยู่ท่ามกลางกระแสของตลาดสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ไร้ขอบได้หรือไม่ เวลาเท่านั้นจะเป็นเครื่องพิสูจน์
 

 

ที่มา : techcrunch@SteveCistulli


วันที่ : 1/6/2560