หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 22/3/2560

Google เปิดตัว Android O ว่าที่ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ล่าสุดให้นักพัฒนานำไปทดสอบแล้ว พร้อมฟีเจอร์ใหม่เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้ดีกว่าเดิม ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้!

 


 

เป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันในทุกๆ ปี ที่เจ้าของระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนอย่าง Google และ Apple ต้องเปิดตัวระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ล่าสุดพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้ผู้ใช้ได้สัมผัสกัน ซึ่งหลังจาก Google ได้เปิดตัว Android 7.0 Nougat มาในช่วงกลางปี 2016 ที่ผ่านมา ล่าสุด Google ก็ได้เปิดตัว Android O เวอร์ชันใหม่สำหรับนักพัฒนาอย่างเป็นทางการแล้ว
 


Google เปิดตัว Android O เวอร์ชันล่าสุดซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายเฉพาะการให้นักพัฒนานำไปทดลองใช้เท่านั้น เพราะตัวระบบยังมี Bug และปัญหาด้านความเสถียรอยู่มาก จึงไม่เหมาะกับผู้ใช้ทั่วไป เพราะใช้แล้วอาจเกิดปัญหาได้ ซึ่ง Android O Developer Preview เวอร์ชันนี้สามารถติดตั้งได้ในรายชื่อสมาร์ทโฟนทั้งหมด ดังต่อไปนี้

- Google Pixel
- Google Pixel XL
- Google Pixel C
- Nexus 6P
- Nexus 5X
- Nexus Player


สำหรับฟีเจอร์ใหม่ที่จะมีให้ใช้งานใน Android O ก็มีรายละเอียดบางส่วนมาอัปเดตให้ทราบด้วยเช่นกัน

- แถบแจ้งเตือนรูปแบบใหม่ที่สะดวกขึ้นกว่าเดิม
- จำกัดการเปิดแอปพลิเคชันแบบ Background App เพื่อประหยัดพลังงาน
- Picture-in-Picture Display ฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้รับชมวิดีโอในขณะแชต หรือใช้งานแอปพลิเคชันอื่นได้
- ไอคอนแอปพลิเคชันแบบใหม่
- รองรับฟีเจอร์ Wide-Gamut Color สำหรับแอปพลิเคชันบางโปรแกรม
- รองรับการเชื่อมต่อเสียงผ่าน Bluetooth ในรูปแบบ High-Quality Codecs

แม้ว่า Google จะแนะนำว่าผู้ใช้ทั่วไปไม่ควรใช้งาน Android O เวอร์ชันนี้ แต่ถ้าหากใครที่เชี่ยวชาญด้านการ Flash Rom และปรับแต่งสมาร์ทโฟน Android อยู่บ่อยๆ จะลองนำไปใช้ก็ได้เช่นกันนะครับ โดยลิงก์ดาวน์โหลดไฟล์ Android O จะอยู่ที่ด้านล่างนี้ และถ้ามีฟีเจอร์ที่น่าสนใจเพิ่มเติม ทีมงานจะรีบนำมาอัปเดตให้ทุกท่านทราบกันในทันที
 

ดาวน์โหลด Android O

 

ที่มา : googleblog


วันที่ : 22/3/2560