หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 19/9/2559

iPhone 7 Plus เรือธงตัวท็อปใหม่ล่าสุดจาก Apple ถูกจับชำแหละแยกชิ้นส่วน พบแบตเตอรี่ 2900 mAh มากที่สุดเท่าที่เคยมี, ซีลยางกันน้ำแกร่งกว่ารุ่นพี่ แต่มีลำโพงด้านล่างตัวเดียว!

 


 

หลังจาก iPhone 7 และ iPhone 7 Plus วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในกลุ่มประเทศแรกเมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งบรรยากาศในแต่ละแห่งก็มีทั้งผู้ที่ได้ตัวเครื่อง และไม่ได้ปะปนกันไป เพราะสินค้าหมดลงอย่างรวดเร็ว และเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของทีมงานผู้เชี่ยวชาญในการแยกชิ้นส่วนสมาร์ทโฟนอย่าง iFixit เมื่อ iPhone 7 Plus วางจำหน่าย พวกเขาก็ไม่รอช้ารีบนำตัวเครื่องมาแยกชิ้นส่วนให้เราได้ชมกันทันที
 


หลังจากที่ทีมงาน iFixit แยกชิ้นส่วน iPhone 7 Plus สำเร็จแล้วก็พบว่า iPhone 7 Plus มาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่มีความจุเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม คือ 2900 mAh Li-Ion (3.82V, 11.10Whr) ซึ่งมากกว่า iPhone 6s Plus รุ่นพี่ที่ใช้งานแบตเตอรี่ความจุ 2750 mAh และยังพบว่าลำโพงแบบคู่บริเวณด้านล่างของตัวเครื่องนั้น จริงๆ แล้วภายในมีลำโพงเพียงตัวเดียวคือ ด้านขวามือ ส่วนช่องลำโพงอีกด้านนั้นถูกทำขึ้นเพื่อให้เกิดความสมดุลของดีไซน์เท่านั้น

นอกจากนี้ การถอดช่องหูฟังแบบ 3.5 มิลลิเมตร ออก ยังช่วยเพิ่มพื้นที่ภายในให้สามารถเพิ่มเติมเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้าไปได้ เช่น ปุ่มโฮมแบบสัมผัสที่ใช้ระบบ Taptic Engine เป็นต้น อีกทั้งซีลยางกันน้ำที่พบในตัวเครื่อง iPhone 7 Plus ก็มีความคงทนแข็งแรงมากกว่า iPhone 6s Plus อยู่มากเลยทีเดียว ซึ่งก็สอดคล้องกับมาตรฐานการป้องกันน้ำ-ป้องกันฝุ่นระดับ IP67 ตามที่ Apple ได้โฆษณาไว้ด้วยเช่นกัน โดยทีมงาน iFixit ให้คะแนนการซ่อม iPhone 7 Plus อยู่ที่ 7/10 คะแนน (คะแนนเต็ม 10 คือซ่อมง่ายมาก) และต้องติดตามกันต่อไปว่า iPhone 7 และ iPhone 7 Plus จะเริ่มวางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการในช่วงเวลาใด

 

ที่มา : iFixit


วันที่ : 19/9/2559