หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 10/5/2559

สะเทือนวงการ! นักวิจัยเปิดตัว HoloFlex สมาร์ทโฟนสุดล้ำที่มาพร้อมจอ OLED Holographic แบบโค้งงอได้รุ่นแรกของโลก แสดงภาพแบบ 3D รอบทิศทาง คาดพัฒนาต่อยอดเชิงพาณิชย์ในอนาคต

 


 

แม้จะมีข่าวการพัฒนาสมาร์ทโฟนที่สามารถแสดงผลภาพแบบ Hologram สามมิติให้เราๆ ท่านๆ ได้ยินกันมาเป็นเวลานาน ซึ่งก็ยังไม่เคยมีใครได้พบเห็นสมาร์ทโฟนที่มีความสามารถดังกล่าวจริงๆ เลยสักครั้ง แต่ล่าสุดวงการเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนได้ก้าวหน้าไปอีกระดับ ด้วยการเปิดเผยสมาร์ทโฟนตัวเครื่องต้นแบบที่มาพร้อมกับ หน้าจอโค้งงอได้ (Flexible Screen) และการแสดงผลแบบ Hologram 3 มิติ ในชื่อ HoloFlex
 


HoloFlex เป็นผลงานการวิจัย และพัฒนาจากเหล่านักวิจัยในมหาวิทยาลัย Queen's University Human Media Lab ซึ่งนับว่าสมาร์ทโฟน HoloFlex เป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอ Holographic OLED ที่โค้งงอได้เป็นรุ่นแรกของโลก โดยหน้าจอมีความละเอียดระดับ Full HD 1080p และประกอบไปด้วยเลนส์ Fish-Eye มุมกว้างในความละเอียด 12 พิกเซล กว่า 16,000 ชิ้น เพื่อให้ผู้ใช้สามารถรับชมภาพได้ทุกมุมมองรอบด้าน ซึ่งภาพที่ประมวลผลเรียบร้อยแล้วจะมีความละเอียดอยู่ที่ 160x104 พิกเซล
 

 


จุดเด่นของ HoloFlex ในส่วนของการโค้งงอหน้าจอจะใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับการโค้งงอ และ Haptic Feedback เพื่อสร้างการใช้งานแบบใหม่ขึ้นมา เช่น หากผู้ใช้งอหน้าจอจะสามารถเคลื่อนย้ายภาพที่ปรากฏไปข้างหน้า และข้างหลังได้บนพื้นที่จำลอง (Virtual Space) หรือถ้าหากใช้งานร่วมกับกล้องถ่ายภาพ HoloFlex ก็จะประมวลผลภาพ และแสดงผลแบบ Hologram รอบทิศทาง ซึ่งคาดว่าจะมีการพัฒนาเพื่อนำไปใช้งานจริงให้เกิดประโยชน์สูงสุด

นอกจากนี้ HoloFlex เครื่องต้นแบบใช้งานชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 810 ซึ่งมีความเร็วในการประมวลผล 1.5GHz, ชิปเซ็ตประมวลผลภาพกราฟิก Adreno 430, หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 2GB และทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 5.1 Lollipop ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าเหล่านักพัฒนาเทคโนโลยีจะสามารถทำให้สมาร์ทโฟนในอนาคตแสดงภาพ Hologram ได้ชัดเจน และมีฟีเจอร์การใช้งานสุดล้ำเหมือนอย่างที่เราเห็นกันในภาพยนตร์ Sci-Fi หลายๆ เรื่องได้จริงหรือไม่

 

ที่มา : pocket-lint, engadget


วันที่ : 10/5/2559