หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 23/5/2559

Google Project Ara สมาร์ทโฟนแยกชิ้นส่วนสุดล้ำเสร็จสมบูรณ์แล้ว! มาพร้อมโมดูลถอดเปลี่ยนได้ถึง 6 ส่วน และเตรียมส่งมอบนักพัฒนาเพื่อทดสอบปลายปีนี้ คาดเปิดตัวในปี 2017

 


 

เป็นที่ทราบกันดีว่าบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google ได้ทำการพัฒนาสมาร์ทโฟนสุดล้ำที่สามารถถอดแยกชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ได้ในชื่อ Project Ara ตั้งแต่ในปี 2013 ที่ผ่านมา ซึ่งเคยมีการคาดการณ์เอาไว้ว่าทาง Google อาจทำการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวภายในปีนี้ แต่ล่าสุดมีการประกาศออกมาให้ได้ทราบกันเพิ่มเติมแล้วว่า เราจะได้เห็นโฉมหน้าของสมาร์ทโฟนจาก Project Ara ในปี 2017 กันอย่างแน่นอนแล้ว
  

ภายในงาน Google I/O ครั้งล่าสุดระบุว่า ทีม Google ATAP (Advanced Technology and Projects) เสร็จสิ้นการพัฒนาสมาร์ทโฟนใน Project Ara เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมส่งให้นักพัฒนาทำการทดสอบในช่วงปลายปีนี้ และคาดว่าจะส่งมอบให้ผู้ใช้ได้ภายในปี 2017 นอกจากนี้ภายในงานยังมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอโปรโมตออกมาให้ได้ชมกันอีกด้วย 
 


 

สมาร์ทโฟนจาก Project Ara จะมีชิ้นส่วนหลักที่ไม่สามารถทำการถอดเปลี่ยนได้ ได้แก่ หน่วยประมวลผล, เสาอากาศ, แบตเตอรี่ และจอภาพหลักขนาด 5.3 นิ้ว พร้อมช่องสำหรับใส่ชิ้นส่วนโมดูลอื่นอีก 6 ช่อง ซึ่งสามารถทำการถอดเปลี่ยนได้โดยที่ไม่ต้องปิดเครื่องก่อน สำหรับชิ้นส่วนโมดูลที่จะมีการวางจำหน่ายแยกได้แก่ กล้องดิจิทัล, ลำโพง, เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ, ขาตั้ง และหน้าจอที่สอง เป็นต้น 

ทาง Google ได้ร่วมมือกับบริษัทชั้นนำต่างๆ อีกมากมายในการพัฒนา และผลิตชิ้นส่วนให้กับสมาร์ทโฟน Project Ara ได้แก่ Panasonic, TDK, iHealth, E Ink, Toshiba, Sony Pictures Home Entertainment, และ Samsung 
 

 

ที่มา : engadget


วันที่ : 23/5/2559