Microsoft Lumia 940 และ 940XL เรือธงรุ่นใหม่ คาดเปิดตัว 19 ตุลาคมนี้ และอาจมาพร้อมกับ Microsoft Surface Pro 4
ก่อนหน้านี้มีข่าวลือออกมาว่าสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ของ Microsoft จะเปิดตัวช่วงเดือนตุลาคม ในชื่อรุ่น Lumia 940 และ Lumia 940XL ล่าสุดก็มีข่าวหลุดในเรื่องของวันเปิดตัวออกมาแล้ว

เว็บไซต์ nokiapoweruser ประกาศว่าสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นจะเปิดตัวในวันที่ 19 ตุลาคม ณ มหานครนิวยอร์ก และอาจมีเซอร์ไพรส์ด้วยการเปิดตัวแท็บเล็ตสุดฮิตรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Microsoft Surface Pro 4 อีกด้วย โดยสมาร์ทโฟน Lumia 940XL คาดว่าจะมาพร้อมกับ ตัวเครื่องที่ผลิตจาก Polycarbonate และดีไซน์ที่บางเฉียบกว่าเดิม, จอแสดงผลขนาด 5.7 นิ้ว ความละเอียด 2560x1440 พิกเซล, หน่วยประมวลผลชิปเซ็ต Octa-Core Snapdragon 810 จีพียู Adreno 430, RAM 3GB, หน่วยความจำภายใน 32GB รองรับหน่วยความจำเสริม (microSD), กล้องด้านหลัง PureView ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED, กล้องด้านหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, รองรับการเชื่อมต่อ USB Type-C, ระบบสแกนม่านตา (Iris Scanner) และปากกา Native Pen ส่วน Lumia 940 ก็จะมีคุณสมบัติเหมือนกันทุกอย่างเพียงแค่ใช้ จอแสดงผลขนาด 5.2 นิ้ว และหน่วยประมวลผลใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 808

นอกจากนี้ ข่าวลือที่หลุดออกมาก่อนหน้า มักใช้ชื่อรุ่นของสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดนี้ว่า Lumia 950 และ 950XL แต่ในรายงานนี้ชี้แจงว่าชื่อรุ่นจริงๆ น่าจะเป็น Lumia 940 และ 940XL มากกว่า ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า Microsoft จะออกประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่ และจะมีรายละเอียดใดๆ ให้อัปเดตกันอีกบ้าง
ที่มา nokiapoweruser
หลุดเครื่องต้นแบบ Microsoft Lumia 950 ว่าที่เรือธงรุ่นใหม่ กับจอ 2K QHD, USB-C, ปุ่ม On-Screen และกล้อง PureView 20MP

หลังจากมีข่าวลือหนาหูสำหรับสมาร์ทโฟน Microsoft Lumia 950 ตัวใหม่ที่คาดว่าจะเปิดตัวภายในปลายปีนี้ ล่าสุดก็มีผู้เผยแพร่ภาพตัวเครื่องต้นแบบที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 10 ขณะเปิดเครื่องทำการทดสอบออกมาแล้ว










จากภาพทั้งหมดแสดงให้เห็นว่าสมาร์ทโฟน Windows 10 รุ่นนี้น่าจะมาพร้อมกับ จอแสดงผลแบบ 2K ความละเอียด 1440x2560 พิกเซล, RAM 3GB และกล้องด้านหลัง PureView ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล ที่สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียด 1080p/90 fps พร้อมไฟแฟลชถึง 3 ดวง


นอกจากนี้สิ่งที่ดูโดดเด่นเป็นพิเศษมีอยู่ 2 สิ่ง คือ พอร์ตเชื่อมต่อ USB ที่มีลักษณะคล้ายกับ USB-C และการปรับดีไซน์ใหม่ด้วยการใช้ปุ่มแบบ on-screen อย่างไรก็ตาม ภาพที่เห็นเป็นเพียงเครื่องต้นแบบเท่านั้น ตัวเครื่องจริงอาจมีการปรับดีไซน์อีก ต้องติดตามกันต่อไปว่า Microsoft จะออกประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงใด
ที่มา wpxap.com , engadget.com
วันที่ : 24/08/2558
