ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม บทความโทรศัพท์มือถือน่าสนใจ >> ทดสอบจอภาพแบบ IPS-LCD ClearBlack กับ AMOLED ใครจะเด่นกว่าใครมาดูกัน

 

ทดสอบจอภาพแบบ IPS-LCD ClearBlack กับ AMOLED ใครจะเด่นกว่าใครมาดูกัน

ตั้งแต่ โทรศัพท์มือถือ เครื่องแรกได้กำเนิดขึ้นมาบนโลกของเราเมื่อ 38 ปีที่แล้ว โดยมีหน้าจอที่แสดงผลด้วยหลอด LED สีแดงเพียงสีเดียว หรือไม่ก็สีเขียวเพียงสีเดียว ซึ่งแม้กระนั้น หากเป็นยุคสมัยดังกล่าว ก็ต้องถือว่าล้ำยุคสุดๆ แต่เมื่อเวลาผ่านไปกว่า 4 ทศวรรษ เทคโนโลยีของหน้าจอแสดงผลบน โทรศัพท์มือถือ ได้ก้าวหน้ามาไกลมากแล้ว ไม่ใช่เพียงแค่สามารถแสดงสีสันได้สดใส และมีความละเอียดสูงเท่านั้น แต่ยังรองรับการสั่งงานด้วยการสัมผัสที่หน้าจอได้อีกต่างหาก ซึ่งเทคโนโลยีการแสดงผลสำหรับจอภาพของ โทรศัพท์มือถือ ในปัจจุบันนั้นมีอยู่หลากหลาย มีคุณสมบัติเด่นที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแม้แต่ผู้ผลิตแบรนด์เดียวกันเอง ก็จะเลือกใช้ชนิดของจอภาพที่แตกต่างกันสำหรับ โทรศัพท์มือถือ แต่ละรุ่นแล้วแต่ความเหมาะสม ยกตัวอย่างเช่น แม้กระทั่ง Nokia 701 กับ Nokia C7 ที่มีรูปลักษณ์ภายนอกเหมือนกันแทบจะทุกกระเบียดนิ้ว แต่ทั้งสองรุ่นกลับเลือกใช้เทคโนโลยีของจอภาพที่แตกต่างกัน โดย Nokia 701 นั้นเลือกใช้จอภาพแบบ IPS-LCD ส่วน Nokia C7 นั้นเลือกใช้จอภาพแบบ AMOLED ซึ่งหากดูจากระดับราคาเปิดตัวของทั้ง 2 รุ่นนี้แล้ว การที่ Nokia 701 เปลี่ยนมาใช้หน้าจอแบบ IPS-LCD ก็น่าจะเป็นด้วยเหตุผลบางอย่าง โดยอาจจะเป็นเรื่องของต้นทุน หรือชิ้นส่วนที่ใช้ในการผลิต เนื่องจากคุณสมบัติโดยรวมของ Nokia 701 หากไม่นับเรื่องจอภาพนั้นถือว่าดีกว่า Nokia C7 แต่ Nokia C7 เปิดตัวด้วยราคาที่สูงกว่าคือ 13,950 บาท ส่วน Nokia 701 นั้นเปิดตัวที่ราคาย่อมเยากว่าคือ 11,300 บาท ดังนั้นหากเป็นในลักษณะนี้หลายคนคงตั้งคำถามว่า แล้วจอภาพแบบ IPS-LCD นั้นมีประสิทธิภาพเป็นอย่างไรเมื่อเทียบกับจอภาพแบบ AMOLED ซึ่งล่าสุดทางเว็บไซต์ allaboutsymbian.com ก็ได้จับทั้งสองรุ่นนี้มาเปรียบเทียบในเรื่องของหน้าจอให้เห็นกันแบบชัดๆ เพื่อคลายข้อสงสัยว่าการที่ Nokia 701 นั้นเปลี่ยนมาใช้จอภาพแบบ IPS-LCD นั้นทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีขึ้นหรือไม่อย่างไร

 , , , , , , , , ,

ประเด็นแรกที่ผู้ทดสอบพูดถึงก็คือการเปลี่ยนมาใช้จอภาพแบบ IPS-LCD ใน Nokia 701 นั้นไม่ได้ทำให้การแสดงผลนั้นด้อยลงจากจอภาพแบบ AMOLED ใน Nokia C7 แต่อย่างใด เพราะจุดเด่นประการแรกของจอภาพแบบ IPS-LCD ก็คือประหยัดพลังงานมากกว่าจอภาพแบบ AMOLED แม้ว่าก่อนหน้านี้ซัก 1-2 ปี จอภาพแบบ AMOLED จะชูจุดเด่นสำคัญในเรื่องของการประหยัดพลังงาน แต่หากดูลักษณะของการใช้งาน สมาร์ทโฟน ในปัจจุบัน เช่นการเปิดดูเว็บไซต์ หรือการเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ การใช้งานเหล่านี้ส่วนใหญ่จะออกแบบอินเทอร์เฟสให้มีพื้นหลังเป็นสีขาว ซึ่งสำหรับจอภาพแบบ AMOLED จะต้องใช้พลังงานมากเป็นพิเศษสำหรับการแสดงผลสีขาว และแม้ว่าจอภาพแบบ IPS-LCD ก็ต้องอาศัยพลังงานไม่น้อยในการแสดงผลสีขาว แต่หากเทียบกับการใช้พลังงานในจอภาพแบบ AMOLED แล้ว จอภาพแบบ IPS-LCD ก็จะใช้พลังงานน้อยกว่า

ประการที่สองคือนอกจาก Nokia 701 นั้นจะใช้จอภาพแบบ IPS-LCD แล้ว อีกเทคโนโลยีสำคัญที่มาช่วยในการแสดงผลก็คือเทคโนโลยี ClearBlack Display ซึ่งคิดค้นและพัฒนาโดย โนเกีย เอง ซึ่งเทคโนโลยี ClearBlack Display นั้นมีการพัฒนาในเรื่องของการเพิ่มค่าความเปรียบต่างของหน้าจอ (Screen Contrast) รวมไปถึงพัฒนาในเรื่องของการลดการสะท้อนของแสง ซึ่งจากภาพตัวอย่างที่ด้านล่างจะเห็นได้ว่า เมื่อนำ Nokia 701 ซึ่งมีเทคโนโลยี ClearBlack Display กับ Nokia C7 ซึ่งไม่มีเทคโนโลยี ClearBlack Display มาวางคู่กัน ณ จุดที่มีแสงจ้า จอภาพของ Nokia 701 นั้นแทบจะไม่มีแสงสะท้อน และยังคงแสดงผลได้คมชัดสดใส ส่วนจอภาพของ Nokia C7 นั้นจะมีแสงสะท้อนมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งก็ทำให้รายละเอียดของภาพถูกบดบังไปพอสมควร

 , , , , , , , , ,
ขอบคุณภาพจาก allaboutsymbian.com

ที่เห็นไปก็คือการทดสอบเบื้องต้นของจอภาพแบบ IPS-LCD และ AMOLED แต่ก็ยังไม่ได้มีเพียงเท่านี้ เพราะทางเว็บไซต์ allaboutsymbian.com ก็ได้นำมาทดสอบแบบเป็นจริงเป็นจังในรูปแบบสถานการณ์อีก 3 รูปแบบด้วยกัน โดยเริ่มตั้งแต่สถานการณ์แรกคือการวางทั้ง 2 เครื่องไว้ ณ จุดที่มีแสงสว่างในระดับปกติ โดยปรับระดับความสว่างหน้าจอของ Nokia 701 และ Nokia C7 ให้อยู่ในระดับสูงสุดเหมือนๆ กัน จากในภาพจะเห็นว่า Nokia 701 ซึ่งใช้จอภาพแบบ IPS-LCD ClearBlack Display นั้นจะมีความสว่างมากกว่า แต่ในขณะเดียวกันก็จะเห็นว่า Nokia C7 ซึ่งใช้จอภาพแบบ AMOLED นั้นจะมีการแสดงสีสันได้ดีกว่า ดูสดใสกว่า ซึ่งนั่นก็เป็นจุดเด่นของหน้าจอแบบ AMOLED ที่เหนือกว่าหน้าจอแบบ IPS-LCD

 , , , , , , , , ,
ขอบคุณภาพจาก allaboutsymbian.com

การทดสอบสถานการณ์ต่อไปก็คือการนำ Nokia 701 และ Nokia C7 ไปวางไว้ในที่มืดสนิท จะเห็นว่าในสถานการณ์แบบนี้ หน้าจอของ Nokia 701 จะมีการปรับระดับความสว่างให้ลดลงจนดูแล้วใกล้เคียงกับความสว่างของ Nokia C7 แต่ในเมื่อการแสดงผลในที่มืดนั้น ไม่ต้องอาศัยระดับความสว่างที่มากมายนัก ดังนั้นจุดที่ต้องสนใจก็น่าจะเป็นเรื่องของสีสันเสียมากกว่า ซึ่งในสถานการณ์นี้ก็คงต้องยกให้กับหน้าจอ AMOLED ใน Nokia C7 เพราะจะเห็นว่าจอภาพของ Nokia C7 ที่อยู่ด้านบนในภาพนั้น สามารถแสดงสีสันได้สมจริงกว่า มีการไล่เฉดสีที่ดีกว่า และมีความสดใสมากกว่าจอภาพของ Nokia 701

, , , , , , , , ,
ขอบคุณภาพจาก allaboutsymbian.com 

การทดสอบสุดท้ายที่ขาดไปไม่ได้ก็คือการทดสอบการแสดงผลกลางแดดจัดๆ ซึ่งตามทฤษฎีแล้วจอภาพแบบ IPS-LCD ของ Nokia 701 ก็น่าจะได้เปรียบ ซึ่งเมื่อทดสอบแล้วก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ โดยจะเห็นว่าจอภาพของ Nokia C7 ที่อยู่ด้านซ้าย ซึ่งเป็นจอภาพแบบ AMOLED นั้นแทบจะมองไม่เห็นภาพบนหน้าจอเลยก็ว่าได้ และมีภาพสะท้อน รวมถึงแสงสะท้อนในหน้าจอที่ชัดเจน ซึ่งทำให้ยากต่อการมองเห็นรายละเอียดต่างๆ บนหน้าจอ แต่ในสถานการณ์เดียวกันนี้ จอภาพของ Nokia 701 ที่อยู่ด้านขวา ซึ่งเป็นจอภาพแบบ IPS-LCD พร้อมเทคโนโลยี ClearBlack Display นั้นยังคงเห็นภาพบนหน้าจอได้ชัดเจนกว่า และมีการสะท้อนที่น้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด

, , , , , , , , ,
ขอบคุณภาพจาก allaboutsymbian.com 

จากการทดสอบข้างต้น หากให้สรุปกันตามที่เห็น ก็คงจะสรุปได้ว่าจอภาพแบบ IPS-LCD ใน Nokia 701 กับจอภาพแบบ AMOLED ใน Nokia C7 นั้นต่างก็มีข้อได้เปรียบเสียเปรียบที่ต่างกันออกไป หากเป็นในฝั่งของหน้าจอแบบ IPS-LCD ใน Nokia 701 ซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยี ClearBlack Display นั้น ก็จะได้เปรียบในเรื่องของระดับความสว่างที่มากกว่า และอัตราการสะท้อนแสงที่น้อยกว่า ดังนั้นข้อได้เปรียบดังกล่าวก็น่าจะเหมาะกับผู้ที่ต้องใช้งานในที่มีแสงจัดอยู่บ่อยๆ เช่นกลางแดด หรือริมหน้าต่างในห้องที่มีแสงส่องเข้ามา เป็นต้น ซึ่งจอภาพของ Nokia 701 จะแสดงผลในสถานการณ์แบบนี้ได้ดีกว่ามาก รวมไปถึงน่าจะประหยัดพลังงานมากกว่าอีกด้วย แต่หากเป็นจอภาพแบบ AMOLED จะได้เปรียบในเรื่องของสีสันที่สมจริง การไล่เฉดสี และความสดใส ที่มากกว่า ดังนั้นก็น่าจะเหมาะกับผู้ใช้งานที่ให้ความสำคัญของสีสันมากเป็นพิเศษ เช่นการเปิดดูรูปภาพ หรือการเปิดดูวิดีโอ เป็นต้น และไม่ได้ใช้งานเครื่องในที่ๆ มีแสงจ้าหรือแสงจัดมากนัก แต่อย่างไรก็ดี การทดสอบข้างต้นก็เป็นเพียงชุดตัวแปรรูปแบบหนึ่งของการทดสอบเท่านั้น เพราะสมมติว่าในทางกลับกันหากเรานำจอภาพแบบ IPS-LCD ที่ไม่มีเทคโนโลยี ClearBlack Display มาเปรียบเทียบกับจอภาพแบบ AMOLED ที่ใส่เทคโนโลยี ClearBlack Display เข้าไป เราก็ยังไม่สามารถเดาได้เหมือนกันว่าผลลัพธ์ที่ได้จะออกมาเป็นอย่างไร แตกต่างจากที่ทดสอบนี้มากน้อยขนาดไหน แต่การทดสอบนี้ก็น่าจะช่วยให้ทุกท่านได้เห็นข้อได้เปรียบเสียเปรียบของจอภาพแบบ IPS-LCD กับจอภาพแบบ AMOLED ได้พอสมควรเลยทีเดียวครับ


ขอบคุณการทดสอบจาก
allaboutsymbian.com

-----------------------------------------
นำเสนอบทความโดย
: TMC Editor

วันที่ : 23/11/54
  แสดงความคิดเห็นที่นี่
ชื่อผู้โพสต์  (สมาชิกlogin ที่นี่) / สมัครสมาชิก
*
รายละเอียด
*

 
           Tags | More Smiles
ใส่ปี พ.ศ. ปัจจุบัน   ใส่เฉพาะปี พ.ศ. 4 ตัวเท่านั้น  
 


followlove  (Guest)
 
 ความคิดเห็นที่ 9 Quote


 โพสต์เมื่อ 20/09/2013  เวลา 14:13      โหวตให้   โหวตลบ  

followlove  (Guest)
 
 ความคิดเห็นที่ 8 Quote


 โพสต์เมื่อ 20/09/2013  เวลา 14:13      โหวตให้   โหวตลบ  

followlove  (Guest)
 
 ความคิดเห็นที่ 7 Quote


 โพสต์เมื่อ 20/09/2013  เวลา 14:13      โหวตให้   โหวตลบ  

จอย  (Guest)
 
 ความคิดเห็นที่ 6 Quote
ขอบคูณค่ะ


 โพสต์เมื่อ 07/02/2012  เวลา 00:57      โหวตให้   โหวตลบ  

mini  (Guest)
 
 ความคิดเห็นที่ 5 Quote
กากอยู่ดีว wrote :
กาก โนเกียทำอะไรก้อกากอยู่ดี 555เกรียน

 โพสต์เมื่อ 28/11/2011  เวลา 23:14      โหวตให้   โหวตลบ  

น้ำ  (Guest)
 
 ความคิดเห็นที่ 4 Quote


 โพสต์เมื่อ 28/11/2011  เวลา 13:40      โหวตให้   โหวตลบ  

กระบือ  (Guest)
 
 ความคิดเห็นที่ 1 Quote
แหล่ม

 โพสต์เมื่อ 23/11/2011  เวลา 18:13      โหวตให้   โหวตลบ  


หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้ พร้อมเปรียบเทียบขนาดกับ iPhone 12 แตกต่างกันแค่ไหน
หลุดคลิปพรีวิว iPhone 12 mini ก่อนวางจำหน่ายจริงในเดือน พ.ย. นี้  
ถึงแม้ว่า iPhone 12 mini จะยังไม่เปิดพรีออเดอร์และวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปวิดี
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือถือ Android เรือธง
ผลทดสอบ Geekbench 5 ยืนยัน iPhone 12 และ iPhone 12 Pro แรงกว่ามือ 
สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ในกลุ่มประเทศแรกตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 202
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำหน่ายในไทย ปลายเดือนพ.ย.นี้
iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ผ่านการอนุมัติจาก กสทช. แล้ว คาดวางจำ 
สำหรับใครที่รอการวางจำหน่ายของ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในไทย ล่าสุด มีข่าวดีมาบอกกัน เมื่อทาง กสทช. ไ
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผยดีไซน์ใหม่ขอบเหลี่ยม และบอดี้สีน้ำเงินสด
คลิปวิดีโอตัวแรก แกะกล่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro มาแล้ว! เผย 
หลังจากที่ Apple ได้เปิดพรีออเดอร์ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ในกลุ่มประเทศแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra
iPhone 12 เผยคะแนนทดสอบ AnTuTu ยังเป็นรอง Xiaomi Mi 10 Ultra 
เตรียมเปิดพรีออเดอร์ในวันนี้ (16 ตุลาคม 2020) ในกลุ่มประเทศแรก สำหรับ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ไอโฟนรุ
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ?
10 ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจบน iPhone 12 มีของใหม่อะไรบ้าง ? 
เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ iPhone 12 ไอโฟนรุ่นใหม่ประจำปี 2020 ที่ในปีนี้เปิดตัวกันถึง 4 รุ่นด้วยก
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อมส่ง Reno4 Pro 5G และ Find X2 Pro 5G รุกตลาดพรีเมียม
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน Reno4 Z 5G ทุบตลาดด้วยราคา 12,990 บาท พร้อม 
OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G Series รุกตลาด 5G ทุกระดับ ด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่พร้อมกันถึง 3 รุ่น ได้
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Penta Camera) รุ่นแรกของ Samsung
สื่อเกาหลีเผย Samsung Galaxy A72 จะเป็นมือถือกล้องหลัง 5 ตัว (Pen 
เมื่อ 2 ปีก่อน Samsung ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้แก่วงการสมาร์ทโฟนด้วยการเปิดตัว Samsung Galaxy A9 สมาร์ทโฟ
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS 14 มีแบบไหนน่าใช้บ้าง
รวมแอปฯ แต่ง Widget หน้า Home Screen สำหรับ iPhone ที่อัปเดต iOS  
หลังจากที่ Apple ได้ปล่อยอัปเดต iOS 14 เวอร์ชันเต็มสำหรับผู้ใช้ทั่วไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ฟังก์ชันที่ได้
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล้องแจ่ม ชาร์จไว เคาะราคาเริ่มต้น 20,900 บาท
เปิดจอง Samsung Galaxy S20 FE เรือธงรุ่นเล็ก สเปกจัดหนัก จอสวย กล 
เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (24 ก.ย. 2563) Samsung ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S20 FE ในประเทศไทยอย่างเป็น
รายการอัพเดททั้งหมดราคามือถือ อัพเดทล่าสุด !!


Samsung Galaxy A42 5G 11,990 บาท
iPhone 12 Pro Max 39,900 บาท
iPhone 12 Pro 36,900 บาท
iPhone 12 mini 25,900 บาท
iPhone 12 29,900 บาท
OPPO A12 3,839 บาท
Samsung Galaxy A11 3,879 บาท ราคาลดลง 120 บาท จากราคาเดิม 3,999  บาท
HUAWEI Y6p 3,999 บาท
realme C12 3,999 บาท
Vivo X50 Pro 5G 24,999 บาท
Vivo Y20 5,299 บาท
OnePlus Nord 12GB+256GB 17,990 บาท
OnePlus Nord 8GB+128GB 14,990 บาท
OPPO Reno4 11,990 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra 5G 42,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 5G 33,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 Ultra LTE 38,900 บาท
Samsung Galaxy Note20 LTE 29,900 บาท
OPPO A92 8,999 บาท
รายการ ราคามือถือ ทั้งหมดอัพเดท ข่าวสารล่าสุด (New update)

เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5G” ในราคาเพียง 11,990 บาท
เร็วถึงขีดสุดกับสมาร์ทโฟนสายพันธุ์สปีด “Samsung Galaxy A42 5 
เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Galaxy A42 5G (กาแลคซี่ เอ 42 5G) สายพันธุ์สปีด แรงทุกสเปค ที่สุดแห่งความเร็วแรง
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้
5 สุดยอดนวัตกรรมที่ Vivo มอบแก่ผู้บริโภคชาวไทยปีนี้ 
ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา Vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลกได้มอบประสบการณ์ล้ำสมัยให้แก่ผู้ใช้งานชาวไทย ด้วยสม
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที่เป็นคุณพิเศษ ราคาใหม่ 10,990 บาท
โปรดีที่ห้ามพลาด! OPPO Reno4 สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยชัดในสไตล์ที 
OPPO Reno4 ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนแห่งปีสำหรับคนที่ชื่นชอบเทรนด์ใหม่ๆ ด้วยการผสมผสานระหว่างแฟชั่นและเทคโนโลยี
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo Official Store บน Lazada Shopee และ JD Central
Vivo จัดหนักรับ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปี! พบโปรสุดพิเศษที่ Vivo 
สาวก Vivo เตรียมตัวให้พร้อมกับมหกรรมลดราคาออนไลน์แห่งปีที่ทุกคนรอคอยกับแคมเปญ 11.11 ลดสูงสุดในรอบปีกับสมา
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแล้วทั้ง 4 สี เพียง 349 บาทเท่านั้น!
เปลี่ยนลุคได้ตามอารมณ์ HUAWEI Watch Fit วางจำหน่ายสายนาฬิกาแ 
หลังจากกลายเป็นสมาร์ทวอทช์ยอดฮิตติดข้อมือทั้งสายสุขภาพ แฟชั่นนิสต้า และเหล่าเทรนด์เซ็ตเตอร์ทั้งหลาย HUAWE
รายการอัพเดททั้งหมด


    Catalog มือถือ     market     Review มือถือ      ราคามือถือ     forum
Catalog มือถือ
Catalog มือถือ Nokia
Catalog มือถือ Samsung
Catalog มือถือ SonyEricsson
Catalog มือถือ i-mobile
Catalog มือถือ LG
Catalog มือถือ BlackBerry
ลงประกาศสินค้ามือถือ
สมัครสมาชิก
หน้าแรกตลาดซื้อขายมือถือ
 
หน้าแรกรีวิว
รีวิว มือถือ Nokia
รีวิว มือถือ Samsung
รีวิว มือถือ Motorola
รีวิว มือถือ LG
 

ราคามือถือ Samsung
ราคามือถือ iPhone
ราคามือถือ Huawei
ราคามือถือ OPPO
ราคามือถือ Vivo
   
   
หน้าแรก cafe
Nokia club
ตั้งหัวข้อใหม่
 

© Copyright all rights reserved : ThaiMobileCenter.com