
เมื่อช่วงวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เว็บไซต์ไทยโมบายเซ็นเตอร์ ได้มีโอกาสเข้าร่วมงานแถลงข่าว เปิดตัว ระบบปฏิบัติการ Symbian Belle ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการ Symbian เวอร์ชั่นล่าสุด ที่ถูกพัฒนาต่อมาจาก ระบบปฏิบัติการ Symbian Anna ซึ่งจริงๆ แล้ว ระบบปฏิบัติการ Symbian Anna เองก็มีพัฒนา และปรับโฉมไปค่อนข้างมากพอสมควรแล้ว ในขณะที่ ระบบปฏิบัติการ Symbian Belle ก็ได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การเพิ่มจำนวนหน้า Home Screen จาก 3 หน้า เป็น 6 หน้า ที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ในการแสดง แอพพลิเคชั่น และการบริการต่างๆ รวมไปถึง Widgets ที่มีให้เลือกถึง 5 ขนาด ทำให้หน้าจอดูมีชีวิตชีวามากขึ้น นอกจากนี้ เมนู และ Taskbar สามารถดึงลงมาเพื่อดูการแจ้งเตือนต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะอยู่หน้า Home Screen ใดก็ตาม
นอกจากภายในงาน จะมีการเปิดตัว ระบบปฏิบัติการ Symbian Belle แล้ว ยังได้เปิดตัว สมาร์ทโฟน ที่รองรับระบบปฏิบัติการ Symbian Belle ถึง 3 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ Nokia 700, Nokia 701 และ Nokia 600 ที่ใช้ระบบประมวลผล ความเร็วถึง 1GHz อีกทั้งยังเสริมศักยภาพด้วย การรองรับเทคโนโลยี NFC ที่ผู้ใช้งาน สามารถแบ่งปันข้อมูลระหว่างสมาร์ทโฟนได้ อีกทั้งยังสามารถจับคู่กับอุปกรณ์เสริมต่างๆ ได้อีกด้วย ซึ่งถือว่า เป็นเทคโนโลยีที่ให้ความสะดวกมาก สำหรับการสื่อสารในปัจจุบันครับ
Nokia 700

สำหรับ Nokia 700 นั้น ได้ชื่อว่า เป็นสมาร์ทโฟนที่กระทัดรัดที่สุดของโนเกีย เพราะมีขนาดเพียง 110x50.7x9.7 มิลลิเมตร และน้ำหนักเบาเพียง 96 กรัมเท่านั้น ซึ่งถึงแม้ Nokia 700 จะมีขนาดเล็ก แต่เมื่อพูดถึงฟังก์ชั่นการใช้งานแล้ว ถือว่า ไม่เป็นรองสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่ๆ เลยทีเดียวครับ
สเปคของ Nokia 700 เป็นดังนี้
- จอแสดงผลกว้าง 3.2 นิ้ว แบบ AMOLED Capacitive Touchscreen (Nokia ClearBlack Display) 16 ล้านสี ความละเอียด 360x640 พิกเซล - กระจกหน้าจอแบบ Gorilla Glass Display - ระบบประมวลผล ความเร็ว 1GHz - ระบบปฏิบัติการ Symbian Belle - รองรับการเชื่อมต่อแบบ NFC - กล้องดิจิตอล ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash - หน่วยความจำภายในขนาด 2 GB สามารถรองรับ microSD Card ได้สูงสุด 32GB
Nokia 701

Nokia 701 เป็นสมาร์ทโฟนที่ได้รับการพัฒนามาจาก Nokia C7 ที่นอกจากจะเป็นสมาร์ทโฟนที่มีรูปร่างเพรียวบางแล้ว ยังเป็นสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอสว่างที่สุดในบรรดาสมาร์ทโฟนโนเกียอีกด้วย จึงทำให้ Nokia 701 สามารถใช้งานทั้งในที่ร่ม และกลางแจ้งได้อย่างสมบูรณ์แบบเลยทีเดียวครับ
สเปคของ Nokia 701 เป็นดังนี้
- จอแสดงผลกว้าง 3.5 นิ้ว แบบ IPS-LCD Capacitive Touchscreen (Nokia ClearBlack Display) 16 ล้านสี ความละเอียด 360x640 พิกเซล - ระบบประมวลผล ความเร็ว 1GHz - ระบบปฏิบัติการ Symbian Belle - รองรับการเชื่อมต่อแบบ NFC - กล้องดิจิตอล ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อม Dual-LED Flash - หน่วยความจำภายในขนาด 8 GB สามารถรองรับ microSD Card ได้สูงสุด 32GB
Nokia 600

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบสมาร์ทโฟน ที่รองรับการฟังเพลงโดยเฉพาะ Nokia 600 ถือว่า เป็นรุ่นที่ตอบสนองได้อย่างดีเลยทีเดียวครับ เนื่องจาก Nokia 600 นั้น มีเสาอากาศวิทยุ FM ในตัว จึงสามารถฟังวิทยุได้โดยไม่ต้องอาศัยหูฟังนั่นเอง อีกทั้ง Nokia 600 ยังสามารถเล่นเพลงได้นานถึง 60 ชั่วโมง และสามารถเล่นเพลงผ่านลำโพง โดยอาศัยการเชื่อมต่อแบบ NFC ได้อีกด้วย
สเปคของ Nokia 600 เป็นดังนี้
- จอแสดงผลกว้าง 3.2 นิ้ว แบบ TFT LCD Capacitive Touchscreen 16 ล้านสี ความละเอียด 360x640 พิกเซล - ระบบประมวลผล ความเร็ว 1GHz - ระบบปฏิบัติการ Symbian Belle - รองรับการเชื่อมต่อแบบ NFC - กล้องดิจิตอล ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash - หน่วยความจำภายในขนาด 2 GB สามารถรองรับ microSD Card ได้สูงสุด 32GB
ปิดท้ายด้วย คลิปวิดีโอพรีวิวสั้นๆ จากทีมงาน ที่ได้ไปสัมผัสตัวจริงของ สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด ที่รองรับระบบปฏิบัติการ Symbian Belle ทั้ง 3 รุ่น นั่นคือ Nokia 700, Nokia 701 และ Nokia 600 ซึ่งน่าจะพอให้เห็นภาพรวมการใช้งานของทั้ง 3 รุ่นได้พอสมควรครับ
บทความที่น่าสนใจ
- เจาะลึกฟีเจอร์เด่นใน Symbian Belle OS การต่อยอดระบบซิมเบี้ยนให้ล้ำสมัยทันโลก สมาร์ทโฟน
วันที่ : 23/9/54
|