ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม Forum >> TMC Member Zone : พื้นที่พิเศษสำหรับสมาชิก >> หน้ารายละเอียดหัวข้อ
iqpress
  
TMC point : 4590
 
ออมเดียเผย ตลาดเซมิคอนดักเตอร์หดตัวเป็นประวัติการณ์เข้าสู่ไตรมาสที่ห้า
งานวิจัยใหม่จากออมเดีย (Omdia) ระบุว่า ตลาดเซมิคอนดักเตอร์มีรายได้ลดลงติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 5 ในไตรมาสแรกของปี 2566 ถือเป็นช่วงเวลาที่ยอดขายตกต่ำยาวนานที่สุดเท่าที่เคยมีมานับตั้งแต่ออมเดียเริ่มติดตามตลาดในปี 2545 รายได้ในไตรมาส 1/66 อยู่ที่ 1.205 แสนล้านดอลลาร์ ลดลง 9% จากไตรมาส 4/65 ตลาดเซมิคอนดักเตอร์เป็นวัฏจักร และการลดลงต่อเนื่องนี้เกิดขึ้นหลังจากการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจากตลาดเติบโตขึ้นด้วยรายได้ที่สูงเป็นประวัติการณ์ในแต่ละไตรมาส ระหว่างไตรมาส 4/63 ถึงไตรมาส 4/64 ตามความต้องการซื้อที่เพิ่มขึ้นจากการแพร่ระบาดทั่วโลก

ตลาดชิปความจำและไมโครโพรเซสเซอร์ (MPU) เป็นส่วนหลักที่ทำให้มูลค่าของตลาดเซมิคอนดักเตอร์ลดลง โดยตลาด MPU ในไตรมาส 1/66 อยู่ที่ 1.31 หมื่นล้านดอลลาร์ คิดเป็นเพียง 65% ของตลาดในไตรมาส 1/65 ซึ่งขณะนั้นอยู่ที่ 2 หมื่นล้านดอลลาร์ ส่วนตลาดชิปความจำก็ลดลงเช่นกัน โดยไตรมาส 1/66 มีมูลค่า 1.93 หมื่นล้านดอลลาร์ คิดเป็น 44% ของตลาดในไตรมาส 1/65 ซึ่งอยู่ที่ 4.36 หมื่นล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ มูลค่าตลาด MPU และชิปความจำรวมกันลดลง 19% ในไตรมาส 1/66 ทำให้ฉุดมูลค่าตลาดลดลงมาที่ 9% เมื่อเทียบไตรมาสต่อไตรมาส (QoQ)

คลิฟฟ์ ไลม์บาค (Cliff Leimbach) นักวิเคราะห์อาวุโสของออมเดีย แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการวิเคราะห์ล่าสุดของออมเดียว่า "ตลาดเซมิคอนดักเตอร์ได้รับผลกระทบจากการขาดความต้องการที่ต่อเนื่องมาหลายไตรมาส และส่งผลให้ราคาขายเฉลี่ย (ASP) ลดลงหลายส่วน อย่างไรก็ตาม ยังมีความต้องการของตลาดอยู่เพราะเจเนอเรทีฟเอไอ (generative AI) หรือเอไอสร้างข้อมูลใหม่ โดยบริษัทอินวิเดีย (NVIDIA) มีรายได้ที่เติบโตอย่างมากเนื่องจากเป็นผู้นำในด้านนี้ และได้รับผลประกอบการที่ตรงข้ามกับบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ส่วนใหญ่เมื่อเริ่มปี 2566 บริษัทเซมิคอนดักเตอร์อื่น ๆ ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์ด้านนี้ในแบบเดียวกัน"

การถดถอยของตลาดชิปความจำในช่วงสามไตรมาสที่ผ่านมาทำให้อันดับส่วนแบ่งการตลาดเปลี่ยนไป โดยเมื่อหนึ่งปีที่ผ่านมา บริษัทเซมิคอนดักเตอร์ 3 ใน 5 อันดับแรกเทียบตามรายได้ ได้แก่บริษัทที่ผลิตชิปความจำอย่างซัมซุง (Samsung) เอสเค ไฮนิกซ์ (SK Hynix) และไมครอน (Micron) ตอนนี้มีเพียงซัมซุงเท่านั้นที่ยังคงอยู่ในสิบอันดับแรก ครั้งสุดท้ายที่ทั้งบริษัทเอสเค ไฮนิกซ์ และไมครอน ไม่ติดอยู่ในสิบอันดับแรกคือในปี 2551 ซึ่งแสดงให้เห็นความยากลำบากที่บริษัทเซมิคอนดักเตอร์ที่เน้นด้านชิปความจำต้องเผชิญ

บริษัทอินวิเดียเปิดเผยผลประกอบการทางการเงิน หลังเผยแพร่รายงาน CLT ไป และทำผลงานได้เกินกว่าที่คาดการณ์กันเอาไว้ อันเป็นผลจากจุดแข็งของบริษัทด้านชิปเจเนอเรทีฟเอไอ ซึ่งปรากฏให้เห็นความต้องการซื้อที่แข็งแกร่ง

บริษัทอินฟินีออน (Infineon) ขยับขึ้นสู่สิบอันดับแรกในปีนี้ หลังจากเติบโตเพิ่มขึ้น 11% เมื่อเทียบไตรมาสต่อไตรมาส เนื่องจากความแข็งแกร่งในภาคยานยนต์

เกี่ยวกับออมเดีย

ออมเดีย (Omdia) เป็นกลุ่มวิจัยและให้คำปรึกษาด้านเทคโนโลยีในเครือบริษัทอินฟอร์มา เทค (Informa Tech) โดยความรู้เชิงลึกของเราในด้านตลาดเทคโนโลยีประกอบกับข้อมูลเชิงลึกที่นำไปปฏิบัติได้จริงช่วยให้องค์กรต่าง ๆ สามารถตัดสินใจเรื่องการเติบโตทางธุรกิจได้อย่างชาญฉลาด

ฟาซิฮะห์ ข่าน ( Fasiha Khan) อีเมล: [email protected]

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2142873/Omdia_Total_semiconductor_revenue.jpg
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2142874/Omdia_CLT_Tracker_Top_Ten_Companies_Jun_2023.jpg
 
โพสต์เมื่อ : 29/06/2023 15:27:00      ส่งข้อความหา iqpress    โหวตให้   โหวตลบ   ให้ mob ขอบคุณ


       แสดงความคิดเห็นที่นี่่
  ชื่อของคุณ   (สมาชิกlogin ที่นี่)  /  สมัครสมาชิก
  
  ข้อความ
 
 
           Tags | More Smiles
  ใส่ปี พ.ศ. ปัจจุบัน   ใส่เฉพาะปี พ.ศ. 4 ตัวเท่านั้น
 
   





    Catalog มือถือ     market     Review มือถือ      ราคามือถือ     forum
Catalog มือถือ
Catalog มือถือ Nokia
Catalog มือถือ Samsung
Catalog มือถือ SonyEricsson
Catalog มือถือ i-mobile
Catalog มือถือ LG
Catalog มือถือ BlackBerry
ลงประกาศสินค้ามือถือ
สมัครสมาชิก
หน้าแรกตลาดซื้อขายมือถือ
 
หน้าแรกรีวิว
รีวิว มือถือ Nokia
รีวิว มือถือ Samsung
รีวิว มือถือ Motorola
รีวิว มือถือ LG
 

ราคามือถือ Samsung
ราคามือถือ iPhone
ราคามือถือ Huawei
ราคามือถือ OPPO
ราคามือถือ Vivo
   
   
หน้าแรก cafe
Nokia club
ตั้งหัวข้อใหม่
 

© Copyright all rights reserved : ThaiMobileCenter.com