Vertu Stainless Steel Focus & Review

Overview

หลายคนอาจเคยได้ยินกิตติศัพท์ของ Vertu โทรศัพท์มือถือชื่อดังก้องโลกที่มีราคาแพงระดับ 7 หลัก กันมาก่อนแล้ว หลังจากที่ Vertu ได้เปิดตัวตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ผมก็เพิ่งจะได้มีโอกาสสัมผัสตัวจริงของมันในบ้านเรานี่เอง ด้วยบททดสอบครั้งนี้จะทำให้คุณกระจ่างว่า มันแพงเพราะว่าอะไร และมีอะไรวิเศษกว่าโทรศัพท์มือถือธรรมดาบ้าง เพราะมือถือระดับ Vertu นี้ น้อยคนนักที่จะเคยเห็นตัวจริง หรือแม้แต่ได้เคยเห็นตัวจริงของมันครับ Brand story Vertu เป็นบริษัทย่อยของ Nokia ที่ผลิตโทรศัพท์มือถือระดับ High-end โดยเน้นไปที่ความหรูหราและกลุ่มตลาดผู้มีรายได้สูงระดับเศรษฐีเป็นหลัก ความเป็นมาของบริษัทนั้น เกิดขึ้นมาจากไอเดียของ Frank Nuovo หนึ่งในผู้บริหารระดับสูงและหัวหน้าทีมออกแบบโทรศัพท์รุ่นต่าง ๆ ของโนเกีย (ตัวอย่างผลงานที่โดดเด่นได้แก่ โนเกีย 8850) ซึ่งปรารถนาจะผลิตโทรศัพท์มือถือรุ่นพิเศษที่จะไม่มีการวางขายในท้องตลาดทั่วไป และได้จัดตั้งบริษัทขึ้นอย่างเป็นความลับในสองปีต่อมา ก่อนที่จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

Physical Aspect

Luxuries case โทรศัพท์มือถือของ Vertu จะถูกแบ่งออกเป็นทั้งหมด 5 รุ่นจากวัสดุที่ใช้ทำตัวเครื่อง (case) ได้แก่ Platinum (ทองคำขาว) , 18 Carat Gold (ทองคำ) , 18 Carat White Gold (ทองคำขาว) , Stainless Steel with Yellow Metal Tips (สแตนเลสกับโลหะสีเหลือง) และ Stainless Steel (สแตนเลส) ซึ่งแต่ละรุ่นจะมีขนาดเท่ากันหมด แต่น้ำหนักและราคาจะแตกต่างกัน ตั้งแต่ 24,000 / 14,000 / 16,000 / 7,000 และ 6,000 เหรียญยูโร ตามลำดับ (1 ยูโรมีค่าประมาณ 40 บาท) ซึ่งรุ่นที่เรานำมาทดสอบครั้งนี้จะเป็นรุ่นถูกที่สุดและเบาที่สุดของ Vertu คือรุ่นที่ทำมาจาก Stainless Steel ที่มีมูลค่าประมาณ 240,000 บาท แต่ขนาดเบาที่สุดก็ยังถือว่าหนักมากสำหรับโทรศัพท์มือถือยุคนี้คือ 173 กรัม และหลังจากนี้ เราจะมาดูกันว่ามันแพงที่อะไรบ้างครับ

Sapphire crystal face หน้าจอของ Vertu จะมีคุณสมบัติพิเศษคือกันรอยขีดข่วนและแข็งแกร่งกว่าหน้าจอธรรมดามาก เนื่องจากทำมาจาก Sapphire วัสดุที่มีความแข็งแกร่งใกล้เคียงกับเพชร ซึ่งมีส่วนประกอบระหว่าง iron oxide และ titanium oxide โดยสีของ Sapphire ที่ Vertu เลือกใช้จะเป็นสีน้ำเงินเข้ม (deep blue) พร้อมด้วยหน้าจอแบบ inverse backlight ชนิดเดียวกับ Motorola V70 ที่มีสีพื้นเป็นสีดำ และอักษรเป็นสีขาว แต่หน้าจอของ Vertu จะมีข้อเสียที่ไม่สามารถมองได้ในองศากว้างเหมือนเช่นหน้าจอปกติทั่วไป ทำให้ต้องมองแบบตรง ๆ ถึงจะเห็นอักษรต่าง ๆ ชัดครับ

Ruby bearings in key switches หากสังเกตกันให้ดีเราจะเห็นแสงสีชมพูอมแดงซึ่งเป็นสีจากทับทิมที่ใช้รองบริเวณใต้แผงปุ่มกด สาเหตุนั้นไม่ใช่เพียงเพื่อความหรูหราแต่อย่างเดียว แต่ผลดีจากการใช้ทับทิมมาทำเป็นส่วนประกอบของปุ่มกด จะทำให้อายุการใช้งานของปุ่มกดยาวนานและคงทนกว่าปุ่มธรรมดาถึง 10 เท่า โดยจากสถิติของโทรศัพท์ทั่วไปที่มักจะมีปัญหาในบริเวณปุ่มกดเมื่อมีการใช้งานถึง 500,000 ครั้ง แต่สำหรับปุ่มกดที่มีส่วนประกอบจากทับทิมของ Vertu นี้ จะทำให้เราสามารถกดปุ่มได้มากกว่า 5 ล้านครั้งโดยยังคงคุณภาพไว้เช่นเดิมครับ

Internal antenna with external whip เป็นเวลานานมาแล้วที่เราไม่ได้เห็นโทรศัพท์รุ่นใหม่ที่ใช้เสาสัญญาณชนิดยืดหดได้เหมือนสมัยก่อน แต่ด้วยเหตุจำเป็นด้านการออกแบบของ Vertu ที่เน้นความสวยงามเป็นหลัก และต้องการให้มีประสิทธิภาพการรับสัญญาณได้อย่างดีเยี่ยม จึงต้องมีการใช้เสาสัญญาณประเภทนี้ ซึ่งทำให้โทรศัพท์ของ Vertu คงความสวยพร้อมทั้งมีประสิทธิภาพการรับสัญญาณที่ดีครับ

Ceramic back cover ฝาครอบแบตเตอรี่ด้านหลังของ Vertu จะเป็นวัสดุที่ทำมาจากเซรามิค การเปิดฝาครอบแบตเตอรี่แต่ละครั้งจะต้องใช้เหรียญหรืออุปกรณ์เปิดที่แถมมาให้ เพื่อหมุนน็อตให้คลายออก ซึ่งไม่ต้องกลัวว่าจะมีอาการน็อตหลวม หรือเกลียวบิ่น จากประสบการณ์ครั้งแรกที่ได้หาทางเปิดฝาครอบด้านหลังนี้ ด้วยความที่เปิดไม่ค่อยเป็น ทำให้ต้องใช้แรงมากเป็นพิเศษซึ่งขนาดว่าผมทำเหรียญบิ่นไป 2 เหรียญ ตัวน็อตก็ยังไม่มีร่องรอยใด ๆ เลยครับ

Leather frame ด้วยขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ และมีน้ำหนักมากของ Vertu จึงมีการออกแบบให้มีระบบกันกระแทกและให้ผู้ใช้จับตัวเครื่องได้ถนัดมือมากขึ้นด้วยการใช้ หนังวัวแท้หุ้มรอบตัวเครื่องด้านข้าง และรองด้านหลังในบางส่วน เพื่อไม่ให้ตัวเครื่องด้านหลังเป็นรอยเมื่อวางกับพื้นราบ ด้วยการใช้หนังแท้เพื่อปกป้องตัวเครื่องนี้ ทำให้หมดห่วงด้านการเปรอะเปื้อน หรือการเสื่อมสภาพเมื่อใช้ไปเป็นระยะเวลานาน ๆ เหมือนกับวัสดุที่ทำจากยาง อีกทั้งยังสามารถดูแลรักษาได้ง่ายกว่าด้วยครับ

High fidelity speaker หากคุณได้มีโอกาสฟังเสียงเรียกเข้าของ Vertu สักครั้งหนึ่ง ผมรับรองว่าจะต้องรู้สึกประทับใจไม่มากก็น้อย กับคุณภาพของเสียงเรียกเข้าจากลำโพงชั้นดีที่ใช้ในโทรศัพท์ยี่ห้อนี้ เนื่องจากเสียงที่ถ่ายทอดผ่านลำโพงของ Vertu นั้นจะได้ทั้งเสียงเบสที่นุ่มนวล และเสียงสูงที่ไม่บาดหู อีกทั้งมีความใสกังวานและชัดเจนด้วย ซึ่งเมื่อถูกนำไปใช้กับเสียงเรียกเข้าแบบ Polyphonic ที่ใช้เทคโนโลยีการสังเคราะห์เสียงแล้ว เสียงที่ออกมานั้นจัดได้ว่าดีที่สุดเท่าที่ผมเคยได้ยินเสียงเรียกเข้าในโทรศัพท์มือถือมาเลยล่ะครับ นอกจากนี้แล้ว ลำโพงภายในเครื่องบริเวณหูฟัง สามารถใช้งานในโหมดแฮนด์ฟรีสำหรับการสนทนาโดยไม่ต้องยกหูได้ (internal handsfree)

Menu navigation ลักษณะเมนูต่าง ๆ ของ Vertu นั้นมีความคล้ายคลึงกับของโนเกียเป็นอย่างมาก แต่ที่ต่างออกไปคือจะมีการแสดงมาตรวัดระดับสัญญาณ และมาตรวัดระดับแบตเตอรี่ไว้ที่ด้านบนของหน้าจอตลอดเวลา ทำให้ไม่ว่าจะอยู่ในเมนูใดก็สามารถเห็นระดับสัญญาณและแบตเตอรี่ได้ การเคลื่อนที่ไปยังส่วนต่าง ๆ ของเมนูจะใช้การสั่งงานผ่าน ปุ่มขึ้น/ลง และปุ่ม soft key เป็นหลักครับ

All Features

Vertu concierge ในบรรดาสุดยอดประดิษฐกรรมต่าง ๆ ที่ทำขึ้นมาเป็นพิเศษนั้น มักจะมีความสามารถพิเศษที่หาไม่ได้ในผลิตภัณฑ์ทั่วไป เช่น นาฬิกาข้อมือที่มีปุ่มฉุกเฉินสำหรับเรียกทีมช่วยเหลือเมื่อมีอันตรายด้วยระบบ GPS เป็นต้น แต่สำหรับโทรศัพท์เคลื่อนที่อย่าง Vertu จะมีระบบ concierge ซึ่งเป็นทีมงานให้ข้อมูลแก่ผู้ใช้โทรศัพท์ของ Vertu โดยเฉพาะ ตลอด 24 ชั่วโมง เพียงคุณกดปุ่มสีเงินด้านข้างที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับปุ่มปรับเสียงเท่านั้น คุณจะสามารถสอบถามรายละเอียด และข้อมูลต่าง ๆ ได้ทันที เช่น สอบถามเที่ยวบิน พยากรณ์อากาศ จองห้องพักโรงแรม จองโต๊ะในภัตตาคาร ข้อมูลท่องเที่ยว หรือข้อสงสัยเกี่ยวกับตัวเครื่องต่าง ๆ ซึ่งเป็นระบบที่ไม่เคยมีโทรศัพท์มือถือรุ่นใดทำมาก่อน

Incredible Polyphonic sound ถึงแม้ว่า Vertu จะใช้เสียงเรียกเข้าในรูปแบบของ Polyphonic ทั่ว ๆ ไป แต่ความไพเราะนั้นจะแตกต่างกับมือถือในท้องตลาดเป็นอย่างมาก ทั้งนี้เนื่องมาจากคุณภาพของลำโพงที่สามารถถ่ายทอดเสียงสูง หรือเสียงต่ำได้อย่างนุ่มนวลและกังวาน อีกทั้งเพลงต่าง ๆ ที่มีในเครื่องเองก็มีความไพเราะ และใช้ความสามารถของลำโพงได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จึงทำให้เสียงเรียกเข้าของ Vertu มีคุณภาพที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดเจน หากแต่น่าเสียดายที่มีเสียงเรียกเข้าให้เลือกเพียง 10 แบบ เท่านั้น นอกจากด้านเสียงเรียกเข้าแล้วยังมี profile ให้เลือกใช้ 6 แบบ และระบบสั่นสะเทือนของ Vertu ก็ยังมีลูกเล่นเหมือนกับโนเกีย คือสามารถสั่นสะเทือนได้ตามจังหวะเพลง หรือที่เรียกว่า Rhythmic vibration alert ครับ

Phonebook สมุดโทรศัพท์ของ Vertu มีลักษณะไม่แตกต่างไปจากโนเกีย ที่สามารถเปลี่ยนมุมมองเป็นแบบ name list หรือ name and number ได้ โดยในตัวเครื่องมีหน่วยความจำขนาดใหญ่สำหรับเก็บรายชื่อต่าง ๆ ได้มากถึง 1000 รายชื่อ มีระบบการจัดการที่แยกการทำงานระหว่างซิมการ์ดกับหน่วยความจำในเครื่องอย่างเด็ดขาด ทั้งในด้านการค้นหาและการแสดงผล เราจะต้องเลือกว่าจะกระทำกับหน่วยความจำของเครื่องหรือซิมการ์ดเท่านั้น สำหรับระบบการค้นหารายชื่อต่าง ๆ ในสมุดโทรศัพท์ขนาดใหญ่นี้ เราสามารถค้นหาจากการใช้ คีย์เวิร์ด ซึ่งโปรแกรมจะทำการค้นหารายชื่อที่สัมพันธ์ทุกครั้งที่เรากดตัวอักษรตัวต่อไปลงไปเหมือนในโทรศัพท์โนเกียรุ่นใหม่ ๆ เช่น 8310,651 หรือ 8910 เป็นต้นครับ

Caller group เราสามารถทำการจัดกลุ่มรายชื่อต่าง ๆ ที่อยู่ในสมุดโทรศัพท์ออกเป็นกลุ่ม เพื่อแยกเสียงเรียกเข้าให้แตกต่างกันได้ แต่จะไม่สามารถแสดง group logo ได้เหมือนกับของโนเกียครับ การจัดกลุ่มรายชื่อนี้ นอกจากจะเพื่อการแยกเสียงเรียกเข้าแล้ว ยังใช้สำหรับการเลือกรับสายจากรายชื่อในกลุ่มที่ต้องการได้อีกด้วย

Agenda ระบบการบันทึกนัดหมายต่าง ๆ ของ Vertu จะสามารถจดบันทึกนัดหมายภายในปฏิทินแบบ 4 สัปดาห์ของเครื่อง โดยเราสามารถจดบันทึก เตือนความจำ (reminder) , บันทึกการโทรกลับ (call) หรือวันครบรอบต่าง ๆ (anniversary) ลงในปฏิทินได้ทั้งหมด 220 รายการ พร้อมระบบเรียกเตือนเมื่อถึงเวลานัดหมายต่าง ๆ ที่ได้บันทึกไว้ แต่จะมีข้อเสียที่ไม่มี ระบบค้นหา และไม่สามารถ view all ข้อมูลทั้งหมดที่ได้จดบันทึกเอาไว้ครับ

Messaging ระบบการรับ/ส่งข้อความสั้น (SMS) ของ Vertu ไม่ได้แตกต่างไปจากโทรศัพท์มือถือราคาถูก ๆ สมัยนี้แต่อย่างใด โดยมีเพียงระบบช่วยสะกดคำ T9 และสามารถสร้าง personal folder สำหรับแยกเก็บ message ต่าง ๆ ในเครื่องให้เป็นหมวดหมู่ และที่ดูจะพิเศษกว่าเครื่องอื่นนิดหน่อยก็คือพื้นที่หน่วยความจำสำหรับเก็บ message 100 ข้อความครับ Analog clock screen saver ยามที่เราวางเครื่องทิ้งไว้สักพัก จะปรากฏภาพนาฬิกาแบบเข็มที่หน้าจอคล้ายกับ screen saver ในโทรศัพท์รุ่นต่าง ๆ และด้วยหน้าจอแบบ inverse backlight นี้ จะทำให้คุณมองเห็นนาฬิกาได้โดยไม่ต้องกดเปิดแสงที่หน้าจอเลยครับ


 

Data & Connectivity ในปัจจุบันนี้โทรศัพท์ของ Vertu ยังคงทำได้เพียงการรับ/ส่งข้อมูลที่ความเร็ว 9.6 Kbps ผ่านสายดาต้าเคเบิ้ลเท่านั้น แต่ในอนาคตผู้ใช้สามารถอัพเกรดอุปกรณ์ในตัวเครื่องให้รองรับ GPRS โดยภายนอกเครื่องยังคงเหมือนเดิมทุกประการได

Accessories อุปกรณ์มาตรฐานที่มาพร้อมกับตัวเครื่องรุ่น Stanless Steel นี้จะได้แก่ wall charge , แบตเตอรี่ BLZ-2 950 mAh. , หูฟังทำจากเงิน ที่ให้เสียงได้ดีไม่แพ้ลำโพงในตัวเครื่อง และ สายดาต้าสำหรับรับ/ส่งข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ (RS-232) เพื่อให้เราใช้ Vertu แทนโมเด็ม หรือทำการ backup ข้อมูลต่าง ๆ ในเครื่อง สายดาต้าของ Vertu จะมีช่องต่อพิเศษสำหรับเสียบหูฟังซ้อนอีกชั้นหนึ่งได้

My Experience

ในความคิดของใครหลายคน อาจคิดว่าโทรศัพท์ราคาเรือนแสนหรือร่วมล้านบาทอย่าง Vertu นี้ น่าจะมีของวิเศษหรืออะไรที่ไม่ธรรมดาเหมือนโทรศัพท์ทั่วไป เช่น ฝังเพชร , ทำจากทองคำ หรือมีระบบการติดตามเครื่องหายแบบพิเศษสุด ๆ เป็นต้น แต่แท้จริงแล้ว มันก็เป็นเพียงโทรศัพท์มือถือธรรมดา ที่มีความไม่ธรรมดาตรงที่การออกแบบ และความปราณีต รวมถึงวัสดุเกรด A ที่ใช้ทำตัวเครื่องต่าง ๆ เช่นทับทิม ทองคำขาว หรืออย่าง Sapphire หากแต่ความลึกลับของมันทำให้คนสนใจที่จะอยากรู้ และอยากได้มาเป็นเจ้าของ และในยามที่คุณได้ถือโทรศัพท์อย่าง Vertu มันจะไม่เป็นเพียงแค่ความภาคภูมิใจที่ได้ใช้ของแพงอย่างเดียว แต่ผมรับรองเลยว่า แม้กระทั่งคนที่ไม่ค่อยรู้เรื่องมือถือก็ยังต้องสะดุดตา และสามารถรับรู้ได้ถึงความมีระดับในตัวอุปกรณ์ชิ้นนี้อย่างแน่นอน ในด้านการใช้งานจริงนั้น บอกได้เลยครับว่าแทบไม่แตกต่างไปจากใช้เครื่องของโนเกีย แต่ให้ความรู้สึกแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงครับ

สรุป

Vertu เป็นโทรศัพท์ที่มีความสวย และความสง่าควบคู่ไปกับการซ่อนความหรูหราต่าง ๆ ไว้ภายในเครื่อง ซึ่งคู่ควรกับผู้มีฐานะสูงโดยเฉพาะ หากจะเปรียบเทียบระหว่าง Vertu กับนาฬิกาอย่าง Rolex แล้ว ความภาคภูมิใจของผู้ได้เป็นเจ้าของคงไม่แตกต่างกัน ในขณะที่ Vertu ยังสามารถใช้ประโยชน์ได้มากกว่าดูเวลาอีกด้วย แต่ถ้าหากคุณคิดจะใช้และขายต่อในอนาคต มูลค่าที่เหลือของมันอาจแตกต่างกับ Rolex ราวฟ้ากับดิน เพราะฉะนั้นถ้าหาก "ราคา" ไม่ใช่สิ่งที่สำคัญสำหรับคุณ Vertu ก็จะเป็นโทรศัพท์มือถือที่คู่ควรกับคุณอย่างแน่นอนที่สุดครับ

Strength

Weakness

 - สามารถติดตั้งโปรแกรมเพิ่มในเครื่องได้
 - Unique design
 - หน้าจอทำจาก Sapphire
 - หมอนรองปุ่มกดทำจากทับทิม
 - ลำโพงเสียงเรียกเข้าชั้นยอด
 - มีระบบช่วยเหลือด้านข้อมูลแก่ผู้ใช้แบบส่วนตัว

 - ตัวเครื่องทำจากสแตนเลส ทำให้เปื้อนรอยนิ้วมือง่ายมาก
 - ไม่มีอินฟราเรดพอร์ต
 - ใช้กับระบบ 1800 ไม่ได้
 - ไม่มี WAP browser


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 173 กรัม
 - ขนาด 122 x 42 x 15.5 มิลลิเมตร
 - Band 900/1900
 - หน้าจอ inverse backlight
 - ตัวเครื่องทำจากสแตนเลสแท้
 - หน้าจอป้องกันรอยขีดข่วนทำจาก Sapphire crystal
 - หมอนรองใต้ปุ่มกดทำจากทับทิม ยืดอายุการใช้งานได้มากกว่าปุ่มธรรมดา 10 เท่า
 - เสาสัญญาณแบบยืดหดได้
 - ฝาหลังทำจากเซรามิก
 - ตัวเครื่องหุ้มหนังวัวแท้โดยรอบ
 - ลำโพงแฮนด์ฟรีในตัว
 - มีปุ่มสำหรับโทรเข้าศูนย์ช่วยเหลือของเวอร์ตูโดยเฉพาะ (Vertu concierge)
 - เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic 10 เพลง
 - โพรไฟล์ 6 รูปแบบ
 - สมุดโทรศัพท์ 1,000 รายชื่อ
 - แยกเสียงเรียกเข้าตามกลุ่มรายชื่อได้
 - เลือกรับสายเฉพาะกลุ่มรายชื่อที่ต้องการได้
 - ปฏิทินมุมมองแบบเดือน
 - ระบบช่วยสะกดคำ T9
 - ภาพพักหน้าจอรูปนาฬิกา
 - battery : Li-ion (BLZ-2) 950 mAh.
 - stand by : 200 ชม.
 - talk time : 6 ชม.

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Vertu StainlessSteel
ขนาด
122 x 42 x 15.5
น้ำหนัก
173
ระบบ
900/1900
หน้าจอ
ขาว-ดำ (inverse backlight) ทำจากSapphire
สมุดโทรศัพท์
1,000 หมายเลข
กลุ่มรายชื่อ
มี
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ไม่ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ไม่ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทินแบบเดือน 4 สัปดาห์
Picture CLI
ไม่ได้
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
data cable
เกม
ไม่มี
แฮนด์ฟรีในตัว
มี
กล้องดิจิตอล
ไม่มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
ไม่มี
MMS
ไม่มี
EMS
ไม่มี
E-mail
ไม่มี
WAP browser
ไม่มี
เมนูภาษาไทย
ไม่มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ไม่ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ไม่ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
ไม่มี
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
ไม่ได้
บันทึกเสียง
ไม่ได้
profile
6 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
polyphonic 10 เพลง
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
ไม่ได้
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
ไม่มี
เครื่องคิดเลข
ไม่มี
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
6 ชม.
stand by
200 ชม.
อื่นๆ
ปุ่มกดมีส่วนประกอบจากทับทิม , ฝาหลังทำจากเซรามิก
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::