TMC Point

  8.66

การออกแบบดีไซน์

  9.5

ใช้งานง่ายและสะดวก

  8.5

คุณสมบัติเครื่อง

  9.5

ฟังก์ชันการใช้งาน

8.5

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  9.0

ความคุ้มค่าต่อราคา

  7.0

 
   

รีวิว (Review) Sony Xperia Tablet Z
แท็บเล็ตระดับไฮเอนด์ กับดีไซน์แบบ OmniBalance พร้อมคุณสมบัติในการป้องกันน้ำ และป้องกันฝุ่น
Review Date (28-August-2013)

ในปัจจุบัน แท็บเล็ต (Tablet) เริ่มเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินชีวิตประจำวันของคนยุคใหม่ไปแล้ว เนื่องจากประสิทธิภาพของแท็บเล็ตในปัจจุบันนั้นสามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างครบครันทั้ง ชมภาพยนตร์, ใช้งาน Social Network, เปิดเว็บไซต์, พิมพ์งาน หรือแก้ไขไฟล์เอกสาร, ฟังเพลง, เล่นเกมส์, แชร์ไฟล์, ถ่ายภาพ และวีดีโอ รวมถึงยังสามารถตัดต่อวีดีโอได้ในตัวอีกด้วย ที่สำคัญแท็บเล็ตนั้นสามารถพกพาได้สะดวกว่าโน๊ตบุ๊คมาก และมีน้ำหนักที่เบา และยิ่งไปกว่านั้นก็คือ แท็บเล็ตสามารถใช้งานได้ยาวนานกว่าโน๊ตบุ๊ค โดยสามารถรองรับการใช้งานต่อเนื่องได้นานถึง 6-8 ชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งก็เพียงพอต่อการใช้งานในแต่ละวันนั่นเอง จึงทำให้ผู้ผลิตแบรนด์ชั้นนำทั่วโลก ต่างหันมาตีตลาดทางฝั่งแท็บเล็ตกันอย่างดุเดือด และหนึ่งในนั้นก็คือ Sony โดยแท็บเล็ตที่เราจะนำมารีวิวในวันนี้ นั่นก็คือ Sony Xperia Tablet Z แท็บเล็ตระดับไฮเอนด์ ที่มากับดีไซน์สวยหรูแบบ OmniBalance พร้อมคุณสมบัติของตัวเครื่องที่อยู่ในระดับสูง และคุณสมบัติในการป้องกันน้ำ และป้องกันฝุ่น ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ไปชมพร้อมกันดีกว่าว่า Sony Xperia Tablet Z นั้นจะน่าสนใจขนาดไหน สามารถทำอะไรได้บ้าง และคุ้มค่าที่จะซื้อมาใช้งานหรือไม่ ไปชมพร้อมกันได้เลย 

 

รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์


สำหรับ Sony Xperia Tablet Z นั้นมาในโทนสีดำ และตัวเครื่องของ Sony Xperia Tablet Z จะมีการออกแบบเหมือนกับ Sony Xperia Z นั้นก็คือการออกแบบดีไซน์ตัวเครื่องแบบ OmniBalance Design ที่ช่วยให้เกิดสมดุลในทุกท่าทางการใช้งาน, มีเหลี่ยมมุมที่สวยงามต่อเนื่องรอบตัว และมีลักษณะของเงาสะท้อนในทุกๆ ด้านของตัวเครื่อง และมีขนาดของตัวเครื่องอยู่ที่ 172x266x6.9 มิลลิเมตร พร้อมด้วยน้ำหนัก 495 กรัม ถือว่าเป็นแท็บเล็ตที่บางเบาที่สุดในขณะนี้


และ Sony Xperia Tablet Z ยังมาพร้อมกับ Adapter และสาย microUSB สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ หรือการถ่ายโอนข้อมูลต่างๆ


โดย Sony Xperia Tablet Z มาพร้อมกับจอแสดงผลแบบ TFT LCD (LED-Backlit) Reality Display Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 1920x1200 Pixels (Full HD 1080p : กว้าง 10.1 นิ้ว) พร้อมด้วยเทคโนโลยี Sony Mobile Bravia Engine 2 และใช้กระจกหน้าจอแบบ Tempered Glass พร้อมเทคโนโลยีการเคลือบผิวแบบ Anti-Shatter ซึ่งสามารถป้องกันรอยขีดข่วนบนหน้าจอได้ (Scratch-Resistant Display)


ด้านหน้าส่วนบน : จะมาพร้อมกับกล้องดิจิตอลขนาดเล็ก ที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียด 2.2 ล้านพิกเซล, ลำโพงสำหรับการสนทนา, Accelerometer Sensor ช่วยหมุนหรือปรับเปลี่ยนทิศทางการแสดงผลของหน้าจอให้แบบอัตโนมัติ ตามลักษณะการจับถือของผู้ใช้ และ Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อประหยัดพลังงาน


ด้านหน้าส่วนล่าง : จะไม่มีปุ่มควบคุมใดๆ เพราะปุ่มควบคุมจะอยู่ในหน้าจอทั้งหมด เช่น ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และปุ่ม Multitasking


ด้านบนของตัวเครื่อง : จะมีไมโครโฟนสำหรับการบันทึกเสียง


ด้านล่างของตัวเครื่อง : มาพร้อมกับลำโพงเสียงแบบ Stereo, ช่องสำหรับเชื่อมต่อกับสาย microUSB, ไมโครโฟนสำหรับการบันทึกเสียง และช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด, การดหน่วยความจำแบบ microSD และลำโพงเสียงแบบ Stereo โดยซิมการ์ดที่ใช้จะเป็นซิมการ์ดแบบ microSIM


ด้านข้างทางขวา : จะมีลำโพงเสียงแบบ Stereo


ด้านข้างทางซ้าย : ปุ่ม เปิด-ปิด เครื่อง หรือล็อคหน้าจอ, ไฟ LED สำหรับการแจ้งเตือนต่างๆ, ปุ่ม เพิ่ม-ลด ระดับของเสียง, ช่องสำหรับเชื่อมต่อกับแท่นวาง ซึ่งแท่นวางสามารถชาร์ตแบตเตอรี่ได้ และลำโพงเสียงแบบ Stereo


สำหรับด้านหลังของตัวเครื่องก็มาในโทนสีดำเช่นเดียวกันด้านหน้า เป็นวัสดุที่มีพื้นผิวแบบด้าน ไม่ลื่นมือ และให้ความรู้สึกเข้มขรึมดุดัน


และยังมาพร้อมกับกล้องดิจิตอลตัวหลัก ที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์แบบ Exmor R


ถัดลงมาที่ด้านล่างจะพบกับเครื่องหมายที่บ่งบอกถึงตำแหน่งของตัวรับสัญญาณ NFC

 

การใช้งานด้านซอฟต์แวร์ของ Sony Xperia Tablet Z


สำหรับ UI (User Interface) หน้าบน Sony Xperia Tablet Z  มีหน้าตาที่ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อนจนเกินไป และยังมีการแจ้งเตือนต่างๆ เช่น 3G, WiFi และ GPS เป็นต้น


และเมื่อกดปุ่ม เปิด-ปิด เครื่องค้างไว้ประมาณ 2 วินาที ก็จะพบกับฟังก์ชัน ปิดเครื่อง, โหมดการใช้งานบนเครื่องบิน, การจับภาพที่หน้าจอ และโหมดปิดเสียง


และ Sony Xperia Tablet Z ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชัน 4.1.2 (Jelly Bean) และสามารถอัพเดทเป็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชัน 4.2 (Jelly Bean) ได้ในอนาคต


สำหรับส่วนของ Notification ก็จะมีการแจ้งเตือนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เวลา, วันเดือนปี, อีเมล, ข้อความ


และยังสามารถ เปิด-ปิด WiFi หรือโหมดเครื่องบินได้อีกด้วย


Sony Xperia Tablet Z สามารถปรับแต่งหน้าจอโฮมสกรีนได้


ไม่ว่าจะเป็น Widget


แอพพลิเคชั่น


ภาพพื้นหลัง หรือวอลเปเปอร์


และธีม ซึ่งทั้งหมดสามารถนำมาวางไว้ที่หน้าจอโฮมสกรีนได้


Sony Xperia Tablet Z สามารถค้นหา และดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมได้ผ่านทาง Google Play Store


หรือสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นผ่านทาง Sony Select ซึ่งจะเป็นการรวบรวมแอพพลิเคชั่นที่ทาง Sony Xperia คัดสรรค์เอาไว้ให้เรียบร้อยแล้ว


ต่อด้วยแอพพลิเคชั่น Sociallife ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นศูนย์รวม Social Network ต่างๆ เอาไว้ในที่เดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter หรือ Youtube


สามารถเลือกเรียงการจัดวางเนื้อหาต่างๆ ได้ เช่น เรียงตามแบบสมาร์ท หรือใหม่ล่าสุดก่อน


และการเรียงสมาร์ทคืออะไร สามารถอ่านได้จากคำอธิบายเกี่ยวกับการเรียงแบบสมาร์ท


สามารถโพสต์ข้อความเดียวกัน ให้ขึ้นทั้ง Facebook และ Twitter ได้ (ต้องล็อกอินทั้ง 2 บัญชีเสียก่อน)


นอกจากนี้ เมื่อใช้นิ้วสัมผัส และเลื่อนไปทางด้านขวาก็จะพบกันฟังก์ชันเพิ่มเติม เช่น เลือกดูเฉพาะ Facebook หรือ Twitter อย่างใดอย่างหนึ่ง, ดูรายการโปรด, ยอดนิยม, คุณอาจชอบ, และการตั้งค่า


โดยสามารถเพิ่ม หรือลบบัญชีที่ต้องการได้จากในส่วนของการตั้งค่า


และยังมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นรีโมทคอนโทรล ที่สามารถใช้ควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ ได้ เช่น ทีวี หรือเครื่องเล่นวีดีโอ


และยังมาพร้อมกับเว็บเบราว์เซอร์สำหรับการใช้งานอินเทอร์เน็ต ที่สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหล


นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่น OfficeSuite สำหรับการเปิดอ่านไฟล์เอกสารต่างๆ เช่น Word, Excel และ PowerPoint แต่ถ้าต้องการแก้ไขไฟล์งานเอกสาร จะต้องทำการอัพเดทแอพพลิเคชั่นด้วยการซื้อเสียก่อน


สำหรับคนที่ต้องการแอพพลิเคชั่นนำทาง Sony Xperia Tablet Z ก็มาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นมาตรฐานอย่าง Google Maps


และยังมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นอีเมล สำหรับการติดต่อสื่อสารต่างๆ


รวมถึงแอพพลิเคชั่น Gmail ก็มีมาให้ใช้งานเช่นเดียวกัน


นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นปฏิทิน


ซึ่งสามารถบันทึกเรื่องราว, เนื้อหา หรือเหตุการณ์ต่างๆ ลงไปได้ เพื่อเป็นการแจ้งเตือน ในสิ่งที่ต้องทำในวัน และเวลา ที่บันทึกไว้


สำหรับคนที่ชื่นชอบการฟังเพลงสากล ทาง Sony ก็ได้ใส่แอพพลิเคชั่น TrackID ไว้ใน Sony Xperia Tablet Z ซึ่งจะช่วยให้เรารู้ได้ว่าเพลงที่กำลังฟังอยู่นั้น เป็นเพลงของศิลปินคนใด หรือมีรายละเอียดอื่นๆ อย่างไรบ้าง


แน่นอนว่าแอพพลิเคชั่นสำหรับฟังเพลงอย่าง WALKMAN ก็มีอยู่บน Sony Xperia Tablet Z เช่นกัน และสามารถดูรายการเพลง หรือรายละเอียดของเพลงที่กำลังเล่นอยู่ได้


รายการเพลงของฉัน


และยังสามารถค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเพลงที่กำลังเล่นอยู่ได้


รวมถึงยังสามารถตั้งค่าเสียงได้เช่น ClearAudio+ (ไม่สามารถใช้งานร่วมกับการตั้งค่าเพิ่มประสิทธิภาพของเสียงได้) และการเพิ่มประสิทธิภาพเสียง (ไม่สามารถใช้งานร่วมกับการตั้งค่าเสียง ClearAudio+ ได้)


สำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพเสียงนั้น สามารถกำหนดตั้งค่าเสียงที่ต้องการด้วยตนเองได้ และยังสามารถตั้งค่าเสียงสำหรับฟูฟังได้ เช่น เสียงรอบทิศทาง (VPT), เสียงสเตอริโอชัดใส, Clear Phase, xLOUD, S-Force Font Surround 3D และนอร์มอลไลเซอร์ไดนามิก


หรือจะเลือกการตั้งค่าเสียงแบบมาตรฐานที่มาพร้อมกับเครื่องได้เช่นเดียวกันนอกจากจะมีแอพพลิเคขั่นสำหรับฟังเพลงแล้ว ก็ยังมีแอพพลิเคชั่นสำหรับชมภาพยนตร์ด้วย ซึ่งสามารถรองรับการอ่านไฟล์ได้หลายนามสกุล และสามารถเปิดไฟล์วีดีโอความละเอียดสูงระดับ Full HD ได้แบบสบายๆ


สำหรับการเปิดชมภาพยนตร์บน Sony Xperia Tablet Z ก็สามารถตั้งค่าเสียงของหูฟังได้เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น เสียงรอบทิศทาง (VPT), เสียงสเตอริโอชัดใส, Clear Phase, xLOUD, S-Force Font Surround 3D และนอร์มอลไลเซอร์ไดนามิก


และยังสามารถตั้งค่าในส่วนของจอแสดงผลได้ ไม่ว่าจะเป็น การเปิด-ปิด Mobile BRAVIA Engine 2


สามารถปรับความสว่างของหน้าจอได้ ซึ่งสามารถกำหนดค่าความสว่างด้วยตนเองได้ หรือเลือกแบบอัตโนมัติ


สามารถตั้งค่าพื้นหลังของจอแสดงผลได้ เช่น ภาพพื้นหลัง Xperia, ภาพพื้นหลังแบบเคลื่อนไหว และอัลบั้ม


และยังสามารถตั้งค่าการสลีปของหน้าจอได้ ตั้งแต่ 15 วินาที ไปจนถึง 30 นาที


สามารถปรับขนาดตัวอักษรได้ ตั้งแต่ เล็ก, ปกติ, ใหญ่ และใหญ่พิเศษ


สามารถเลือก เปิด-ปิด สำหรับการปลุก Sony Xperia Tablet Z ด้วยการแต่ที่หน้าจอ 2 ครั้ง และสามารถเลือก เปิด-ปิด การกะพริบไฟแจ้งเตือนเป็นจังหวะได้


สามารถเปลี่ยนธีมได้


และสามารถเปลี่ยนภาพในโหมดล็อคหน้าจอได้


Sony Xperia Tablet Z ยังมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นสำหรับฟังวิทยุ FM


สามารถค้นหาสถานีได้ รวมถึงการเล่นผ่านลำโพง, เลือกเป็นเสียงโมโน, ตั้งค่าเขตวิทยุ และเปลี่ยนภาพพื้นหลังโดย Sony Xperia Tablet Z นั้นสามารถเล่นเกมที่มีภาพกราฟฟิคความละเอียดสูงได้อย่างไหลลื่น


และเมื่อนำ Sony Xperia Tablet Z มาทดสอบด้วยโปรแกรม Antutu พบว่า Sony Xperia Tablet Z นั้นสามารถทำคะแนนได้อยู่ที่ 20122 คะแนน


และเมื่อนำมาจัดอันดับพบว่า Sony Xperia Tablet Z นั้นมีคะแนนอยู่ที่อันดับ 3 เลยทีเดียว ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่ดี

 

กล้องดิจิตอล การถ่ายภาพนิ่ง และการถ่ายภาพวีดีโอ


User Interface ของการถ่ายภาพ และการถ่ายวีดีโอ จากกล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ซึ่ง Sony Xperia Tablet Z มีโหมดการถ่ายภาพหลายรูปแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น โหมดอัตโนมัติพิเศษ


โหมดการถ่ายภาพแบบปกติ


ซึ่งสามารถปรับค่าชดเชยแสงได้ ตั้งแต่ -2 ไปจนถึง +2


สามารถ เปิด-ปิด โหมด HDR ได้


สามารถตั้งค่าการถ่ายภาพได้ และสามารถเลือกความละเอียดของภาพได้ตั้งแต่ VGA ไปจนถึง 8 ล้านพิกเซล


สามารถตั้งเวลาการถ่ายภาพล่วงหน้าได้ตั้งแต่ ปิด, 2 วินาที และ 10 วินาที


สามารถลั่นชัตเตอร์ด้วยรอยยิ้มได้ เช่น ปิด, รอยยิ้มน้อย, รอยยิ้มปกติ และรอยยิ้มกว้าง


ฟังก์ชันใช้งานด่วน เช่น ปิด, กล้องวีดีโอ, เปิด และบันทึกความเคลื่อนไหว, กล้องถ่ายภาพนิ่ง และตั้งค่าการถ่ายภาพ


สามารถตั้งค่าโหมดโฟกัสได้ เช่น การติดตามวัตถุ, โฟกัสโดยสัมผัส, การตรวจสอบใบหน้า, โฟกัสอัตโนมัติหลายจุด และโฟกัสอัตโนมัติจุดเดียว


สามารถปรับค่าชดเชยแสงได้ ตั้งแต่ -2 ไปจนถึง +2


สามารถ เปิด-ปิด โหมด HDR ได้


สามารถตั้งค่า White Balance ได้ เช่น อัตโนมัติ, หลอดไส้, ฟลูออเรสเซนต์, แสงธรรมชาติ และเมฆมาก


สามารถปรับค่า ISO ได้ ตั้งแต่ อัตโนมัติ, 100, 200, 400, 800 และ 1600


สามารถตั้งค่าการวัดแสงได้ เช่น จุด, เฉลี่ย และศูนย์กลาง


สามารถ เปิด-ปิด ตัวลดการสั่นของภาพได้


สามารถ เปิด-ปิด การแท็กที่ตั้งได้


สามารถ เปิด-ปิด ฟังก์ชันสัมผัสเพื่อบันทึก


สามารถ เปิด-ปิด เสียงชัตเตอร์ได้


สามารถเลือกที่จัดเก็บข้อมูลได้ เช่น ที่จัดเก็บภายในหน่วยความจำตัวเครื่อง และจัดเก็บภายในงาน microSD


โหมดกล้องวีดีโอ


สามารถเลือกฉากในการถ่ายภาพได้ เช่น ภาพซอฟท์, ทิวทัศน์, กลางคืน, หาดทราย, หิมะ, กีฬา และงานเลี้ยง


และยังสามารถตั้งค่าการถ่ายวีดีโอได้ เช่น ความละเอียดในการถ่ายวีดีโอ เช่น MMS, VGA, HD และ Full HD


สามารถตั้งเวลาในการถ่ายวีดีโอได้ เช่น ปิด, 2 วินาที และ 10 วินาที


ฟังก์ชันใช้งานด่วน เช่น ปิด, กล้องวีดีโอ, เปิด และบันทึกความเคลื่อนไหว, กล้องถ่ายภาพนิ่ง และตั้งค่าการถ่ายภาพ


สามารถตั้งค่าโหมดโฟกัสได้ เช่น การติดตามวัตถุ, โฟกัสโดยการสัมผัส, การตรวจสอบใบหน้า, โฟกัสอัตโนมัติหลายจุด และโฟกัสอัตโนมัติจุดเดียว


สามารถปรับค่าชดเชยแสงได้ ตั้งแต่ -2 ไปจนถึง +2


สามารถตั้งค่า White Balance ได้ เช่น อัตโนมัติ, หลอดไส้, ฟลูออเรสเซนต์, แสงธรรมชาติ และเมฆมาก


สามารถตั้งค่าการวัดแสงได้ เช่น จุด, เฉลี่ย และศูนย์กลาง


สามารถ เปิด-ปิด ตัวลดการสั่นของภาพได้

  
สามารถ เปิด-ปิด การแท็กที่ตั้งได้


สามารถ เปิด-ปิด ไมโครโฟนได้


สามารถ เปิด-ปิด ฟังก์ชันสัมผัสเพื่อบันทึกได้


สามารถ เปิด-ปิด เสียงชัตเตอร์ได้


สามารถเลือกที่จัดเก็บข้อมูลได้ เช่น ที่จัดเก็บภายในหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง และจัดเก็บภายในการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD


โหมดการถ่ายภาพต่อเนื่อง


ซึ่งสามารถเลือกความเร็วของภาพต่อเนื่องได้ เช่น ความเร็วต่ำ, ความเร็วระดับกลาง และความเร็วสูง


โหมดเอฟเฟคของภาพ


โหมดการถ่ายภาพพาโนรามา


สามารถเลือกทิศทางของการถ่ายภาพได้ เช่น ขวา, ซ้าย, ลง และบน


โหมดการเลือกใช้งานซีนถ่ายภาพมาตรฐาน ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ต่างๆ


โดยจะมีฟังก์ชันให้เลือกถ่ายภาพดังนี้คือ ผิวนวล, ภาพซอฟท์, ป้องกันภาพเบลอเนื่องจากการเคลื่อนไหว, ทิวทัศน์, แก้ไขย้อนแสงด้วยโหมด HDR, ภาพบุคคลตอนกลางคืน, ถ่ายภาพตอนกลางคืนโดยไม่ใช้ขาตั้ง, ความไวแสงสูง, อาหาร, สัตว์เลี้ยง, หาดทราย, หิมะ, งานเลี้ยง, กีฬา, เอกสาร และถ่ายภาพดอกไม้ไฟ


และยังสามารถตั้งค่าการถ่ายภาพได้ เช่น เลือกความละเอียดในการถ่ายภาพ ตั้งแต่ความละเอียดระดับ VGA ไปจนถึงความละเอียดระดับ 8 ล้านพิกเซล


สามารถตั้งเวลาล่วงหน้าสำหรับการถ่ายภาพได้ ได้แก่ ปิด, 2 วินาที และ 10 วินาที


ฟังก์ชันใช้งานด่วน ได้แก่ ปิด, กล้องวิดีโอ, เปิด และบันทึกความเคลื่อนไหว, กล้องถ่ายภาพนิ่ง และตั้งค่าการถ่ายภาพ


สามารถ เปิด-ปิด การแท็กที่ตั้งได้


สามารถ เปิด-ปิด ฟังก์ชันสัมผัสเพื่อบันทึกได้


สามารถ เปิด-ปิด เสียงชัตเตอร์ได้


สามารถเลือกที่จัดเก็บข้อมูลได้ เช่น ที่จัดเก็บภายในหน่วยความจำตัวเครื่อง และจัดเก็บภายในการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD


โหมดกล้องถ่ายภาพ ผ่านกล้องดิจิตอลขนาดเล็ก ที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง


สามารถเลือกความละเอียดของภาพได้ เช่น VGA, 1.7 ล้านพิกเซล และ 2 ล้านพิกเซล


สามารถตั้งเวลาในการภาพวีดีโอได้ ได้แก่ ปิด, 2 วินาที และ 10 วินาที


สามารถลั่นชัตเตอร์ด้วยรอยยิ้มได้ ได้แก่ ปิด, รอยยิ้มน้อย, รอยยิ้มปกติ และรอยยิ้มกว้าง


สามารถ เปิด-ปิด โหมด HDR ได้


สามารถ เปิด-ปิด ตัวลดการสั่นของภาพได้


สามารถ เปิด-ปิด โหมด Beauty ได้


สามารถ เปิด-ปิด การแท็กที่ตั้งได้


สามารถ เปิด-ปิด ฟังก์ชันสัมผัสเพื่อบันทึกได้


สามารถ เปิด-ปิด เสียงชัตเตอร์ได้


สามารถเลือกที่จัดเก็บข้อมูลได้ เช่น ที่จัดเก็บภายในหน่วยความจำตัวเครื่อง และจัดเก็บภายในการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD


โหมดกล้องถ่ายวิดีโอ ผ่านกล้องดิจิตอลขนาดเล็ก ที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง


สามารถเลือกความละเอียดของวิดีโอได้ เช่น MMS, VGA, HD และ Full HD


สามารถตั้งเวลาในการภาพวีดีโอได้ ได้แก่ ปิด, 2 วินาที และ 10 วินาที


สามารถ เปิด-ปิด ตัวลดการสั่นของภาพได้


สามารถ เปิด-ปิด การแท็กที่ตั้งได้


สามารถ เปิด-ปิด ไมโครโฟนได้


สามารถ เปิด-ปิด ฟังก์ชันสัมผัสเพื่อบันทึกได้


สามารถ เปิด-ปิด เสียงชัตเตอร์ได้


สามารถเลือกที่จัดเก็บข้อมูลได้ เช่น ที่จัดเก็บภายในหน่วยความจำตัวเครื่อง และจัดเก็บภายในการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD

 

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอลหลักที่ด้านหลังตัวเครื่องของ Sony Xperia Tablet Z
 

 

สรุปผลการทดสอบของ Sony Xperia Tablet Z

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งแท็บเล็ตระดับไฮเอนด์ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง สำหรับ Sony Xperia Tablet Z ซึ่งหลังจากการทดสอบก็พบว่า Sony Xperia Tablet Z นั้นสามารถตอบโจทย์การใช้งานในระดับสูงได้อย่างครบครัน โดยจะเน้นไปทางด้านมัลติมีเดียเสียเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น การชมภาพยนตร์ผ่านจอภาพความละเอียดสูง หรือการฟังเพลงพร้อมกับเทคโนโลยีเสียง ClearAudio+ ที่จะทำให้คุณภาพเสียงดียิ่งขึ้น และยังมีอีควอไลเซอร์สำหรับการปรับแต่งเสียงควบคู่กับการใช้งานพร้อมหูฟังอีกด้วย บวกกับหน้าจอขนาด 10.1 นิ้ว พร้อมด้วยเทคโนโลยี Sony Mobile Bravia Engine 2 ที่จะช่วยยกระดับการใช้งานในส่วนนี้ไปอีกขั้น เสมือนกับคุณกำลังนั่งชมภาพยนตร์ หรือฟังเพลงด้วยเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์เลยทีเดียว นอกจากนี้ Sony Xperia Tablet Z ยังมีประสิทธิภาพของการประมวลผลในระดับสูง ด้วยซีพียูระดับ Quad-Core และ RAM ขนาด 2GB ซึ่งสำหรับคอเกมส์ Sony Xperia Tablet Z ก็จะตอบสนองการใช้งานในส่วนนี้ได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ Sony Xperia Tablet Z ยังมีอีกหนึ่งจุดเด่นก็คือ กล้องดิจิตอลตัวหลัก ที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยเซ็นเซอร์ Sony Exmor R ที่จะช่วยให้คุณพบกับประสบการณ์การถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยมผ่านทาง Sony Xperia Tablet Z อีกด้วย ซึ่งรวมถึงกล้องดิจิตอลขนาดเล็ก ที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ที่สามารถถ่ายภาพได้คมชัดไม่แพ้กัน สำหรับท่านใดที่สนใจ ก็สามารถหาซื้อ Sony Xperia Tablet Z ได้แล้ววันนี้ทั่วประเทศ ซึ่งแม้ว่าสนนราคาจะค่อนข้างสูง คืออยู่ที่ 22,900 บาท แต่ก็ถือว่าสมกับการเป็นแท็บเล็ตที่มีคุณสมบัติระดับไฮเอนด์ ที่พ่วงมาด้วยคุณสมบัติในการป้องกันน้ำ และป้องกันฝุ่น ที่ไม่สามารถหาได้จากแท็บเล็ตรุ่นอื่นๆ สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณทาง Sony ประเทศไทย ที่ให้ความไว้วางใจส่งเครื่อง Sony Xperia Tablet Z มาให้ทางทีมงานได้ทำการรีวิวให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกัน พบกันได้ใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับ

 

จุดเด่นของ Sony Xperia Tablet Z

- มีรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูสวยหรูทันสมัย ดูมีความโดดเด่น ด้วยดีไซน์แบบ Omnibalance Design พร้อมวัสดุคุณภาพสูง และบางเฉียบเพียง 6.9 มิลลิเมตร
- จอแสดงผลแบบ TFT LCD (LED-Backlit) Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 1920x1200 Pixels (WUXGA : กว้าง 10.1 นิ้ว : 224 ppi) พร้อมเทคโนโลยี Sony Mobile BRAVIA Engine 2 และ OptiContrast
- หน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ Adreno 320
- กระจกหน้าจอมีคุณสมบัติในการป้องกันรอยขีดข่วน (Scratch-Resistant Display) และมีคุณสมบัติในการป้องกันการแตก (Shatter-Proof Display)
- ประมวลผลการทำงานด้วย Quad-Core Krait Processor (ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon S4 Pro APQ8064) ความเร็วในการประมวลผล 1.5 GHz
- ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชัน 4.1.2 (Jelly Bean) และสามารถอัพเดทเป็นระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชัน 4.2 (Jelly Bean) ได้ในอนาคต
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 16 GB พร้อมรองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card (TransFlash) ได้สูงสุดขนาด 64 GB
- หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านระบบ WiFi, 4G LTE, HSPA+, EDGE และ GPRS
- รองรับการเชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง NFC และ Bluetooth
- ระบบ GPS ในตัว (Global Positioning System : ระบบดาวเทียมนำร่อง) พร้อมฟังก์ชัน A-GPS
- มาพร้อมเทคโนโลยีระบบเสียงที่หลากหลายมากเป็นพิเศษ เช่น ClearAudio+, ClearBass, ClearPhase, ClearStereo, xLOUD และ Dynamic Normalizer สำหรับการดูหนัง และฟังเพลงโดยเฉพาะ
- ลำโพงเสียงในตัวแบบ Dual Stereo Speakers
- ตัวเครื่องมีคุณสมบัติในการป้องกันน้ำ และป้องกันฝุ่น ตามมาตรฐาน IP55 และ IP57 พร้อมพื้นผิวที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ที่ผลิตจากกระจกแบบ Tempered Glass
- กล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 8.1 ล้าน Pixels พร้อมเซ็นเซอร์รับภาพแบบ Exmor R, ระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ, โหมดถ่ายภาพแบบ HDR และโหมดถ่ายภาพแบบต่อเนื่อง
- รองรับการถ่ายภาพวีดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p (1920x1080 Pixels : 30 fps : MPEG4) พร้อมระบบการบันทึกเสียงแบบ Stereo
- กล้องดิจิตอลขนาดเล็กที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 2.2 ล้าน Pixels พร้อมรองรับการถ่ายภาพวีดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p
- ไฟ LED สำหรับการแจ้งสถานะการทำงานที่ด้านข้างของตัวเครื่อง
- วิทยุ FM Stereo ในตัว พร้อมรองรับการใช้งานระบบ RDS (Radio Data System)

 

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ Sony Xperia Tablet Z

- ไม่รองรับการใช้งานโทรศัพท์ (โทรออก หรือรับสาย)
- ไม่มีไฟแฟลชในตัว
- มีราคาจำหน่ายที่ค่อนข้างสูง (22,900 บาท)
- จอแสดงผลยังแสดงผลได้ไม่ดีนักในที่กลางแจ้ง หรือในสถานที่ๆ มีแดดจ้า

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ Sony Xperia Tablet Z ได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้

Sony Xperia Z Specification

 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::