Siemens ST60 Focus & Review

Overview

ซีเมนส์ได้เปิดตัว ST60 โทรศัพท์มือถือรุ่นอัพเกรดของ ST55 ที่เพิ่มความสามารถด้านจาวาแอพพลิเคชั่นเข้ามา และครั้งนี้ก็เป็นโทรศัพท์อีกรุ่นหนึ่งจากทางซีเมนส์ที่มีหน้าจอสีสวยสด 65,536 สีขนาดใหญ่พร้อมด้วยกล้องถ่ายรูปและโหมด full screen ให้คุณได้ดูภาพแบบเต็มจอ นอกจากนี้ยังสามารถดาวน์โหลดอี-เมล์มาอ่านในโทรศัพท์มือถือให้คุณไม่พลาดทุกการติดต่อที่สำคัญ ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความสามารถจาก ST60 อีกหนึ่งมือถือยอดเยี่ยมจากทางซีเมนส์

Physical Aspect

Look and Feel  ลักษณะและขนาดของ ST60 จัดว่าเป็นโทรศัพท์ที่มีขนาดปานกลางถึงค่อนข้างเล็ก น้ำหนักเบา และด้วยการใช้เสาอากาศแบบภายในทำให้พกพาได้สะดวกทั้งใส่ไว้ในกระเป๋ากางเกงหรือใช้คู่กับสายคล้องคอ โดยรวมแล้ว ST60 จึงเป็นโทรศัพท์ที่ดูทันสมัย ใช้ได้ทั้งผู้ชาย ผู้หญิง วัยรุ่น และแม้แต่ผู้ใหญ่เนื่องจากมีสีสันไม่ฉูดฉาด และดีไซน์ที่เรียบง่ายครับ

65k Color Display  หน้าจอแสดงผลระดับ 65,536 สีเป็นความสามารถหลักประการหนึ่งที่ทางซีเมนส์ยกขึ้นมาเป็นจุดเด่นให้กับโทรศัพท์รุ่นนี้ โดยการใช้หน้าจอ TFT ขนาดใหญ่ 120x160 พิกเซลที่กินพื้นที่เกินครึ่งหนึ่งของตัวเครื่อง ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็ค่อนข้างน่าประทับใจมาก เพราะทั้งสีสัน ความสว่างสดใส และพื้นที่แสดงผลขนาดใหญ่ทำให้มองเห็นภาพถ่ายหรือภาพที่นำมาใช้เป็น wallpaper ได้อย่างถนัดชัดเจน อีกทั้งยังมีแอพพลิเคชั่นภายในเครื่องให้ผู้ใช้ทำภาพ screen saver จากภาพถ่ายด้วยตัวเอง โดยรวมแล้วนับว่าคุณภาพด้านหน้าจอของ ST60 ได้รับการพัฒนาขึ้นมาจากโทรศัพท์รุ่นก่อนๆ ของทางซีเมนส์อย่างก้าวกระโดดทีเดียวครับ

5-Way Joystick Navigator  สำหรับปุ่มควบคุมหลักของ ST60 จะใช้ปุ่มจอยสติ๊ก 5 ทิศทางแบบเดียวกับในรุ่น SX1 การทำงานของปุ่มสามารถบังคับเลื่อนเคอร์เซอร์ไปยังทิศทางต่างๆ ได้อย่างอิสระโดยการเลื่อนขวา-ซ้ายจะหมายถึงการเข้าและออกจากเมนู และสามารถกดลงเพื่อยืนยันคำสั่งได้ แต่การใช้งานนั้นผู้ใช้จะต้องทำความคุ้นเคยสักระยะหนึ่งเนื่องจากปุ่มของ ST60 จะค่อนข้างลื่นนิดหน่อย และปุ่มตัวเลขต่างๆ นั้นก็อาจมีปัญหาสำหรับผู้ที่มีนิ้วมือใหญ่ได้เนื่องจากตัวปุ่มมีขนาดค่อนข้างเล็กและอยู่ติดกัน อย่างไรก็ตามทางซีเมนส์ก็ได้ลดปัญหานี้ด้วยการออกแบบลักษณะปุ่มตัวเลขเป็นแบบขั้นบันไดซึ่งสามารถช่วยให้ผู้ใช้กดได้ถนัดนิ้วมากขึ้นครับ

Menu Navigation  รูปแบบเมนูของ ST60 จะเป็นรูปแบบเมนูคล้ายกับโทรศัพท์จอสีรุ่นอื่นของซีเมนส์ (ยกเว้น SX1) ด้วยการใช้เมนูหลักแบบไอคอน 9 รายการ และความสามารถในการปรับแต่งการเข้าถึงเมนูที่ยืดหยุ่นมากของทางซีเมนส์ เช่น การตั้งค่าให้ปุ่ม 2-9 และปุ่ม soft key ให้เป็นปุ่มลัดสำหรับโทรด่วนหรือใช้เป็นปุ่มลัดสำหรับเข้าเมนูที่กำหนดไว้ล่วงหน้าได้ การรองรับระบบ index system ที่ผู้ใช้สามารถระบุตำแหน่งเมนูที่จะเรียกใช้ด้วยปุ่มตัวเลข รวมไปถึงการเรียกใช้เมนูด้วยคำสั่งเสียง ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมการทำงานของโทรศัพท์ได้อย่างรวดเร็วและคล่องตัวมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุง interface ของเมนูทั้งหมดด้วยการแบ่งพื้นที่หน้าจอด้านล่างให้เป็นพื้นที่ preview ข้อมูลที่อยู่ในแต่ละเมนู เช่น แสดงเวลาและวันที่ในบันทึกการใช้สาย หรือแสดงข้อความตัวอย่างในเมนู inbox เป็นต้น

All Features

Integrated VGA camera  สิ่งที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งของ ST60 นอกเหนือไปจากหน้าจออันคมชัดแล้วก็คือกล้องถ่ายรูประดับ VGA ที่สามารถถ่ายภาพขนาด 640x480 พิกเซล ซึ่งเมื่อรวมความสามารถของกล้องถ่ายรูปเข้ากับประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยมของหน้าจอขนาดใหญ่ที่ใช้เป็น viewfinder และโหมดดูภาพแบบ full screen ด้วยแล้วผลที่ออกมานั้นนับว่าค่อนข้างน่าประทับใจพอสมควร โดย ST60 สามารถปรับขนาดภาพถ่ายได้ 3 ระดับได้แก่ 160x120 , 320x240 และ 640x480 พิกเซล ซึ่งถ้าหากใช้งานในโหมด 160x120 หรือ 320x240 พิกเซลจะสามารถซูมภาพแบบดิจิตอลได้ 4 ระดับ และนอกจากการถ่ายภาพนิ่งแล้ว ST60 ยังสามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวในฟอร์แมต 3gp เป็นระยะเวลา 8-10 วินาทีต่อครั้ง ภาพที่เราถ่ายเหล่านี้สามารถนำมาใช้เป็นภาพพื้นหลัง (wallpaper) ภาพพักหน้าจอ (screen saver) ใช้ส่งไปกับข้อความแบบ MMS , E-mail หรือจะใช้เป็นภาพประจำบุคคลในสมุดโทรศัพท์ก็ได้เช่นกัน สำหรับหน่วยความจำที่ใช้ในการบันทึกภาพนั้นทางซีเมนส์ได้เตรียมพื้นที่ไว้ให้กับผู้ใช้บันทึกภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวในโทรศัพท์เป็นจำนวน 906 กิโลไบต์ ซึ่งถ้าหากเป็นภาพถ่ายระดับ VGA จะเก็บได้ประมาณ 30-60 ภาพ หรือภาพเคลื่อนไหวประมาณ 18 ภาพ โดยรวมแล้วคุณภาพของกล้องถ่ายรูปและหน้าจอของ ST60 นี้จัดว่าอยู่ในระดับดีพอสมควรแต่ข้อเสียสำคัญก็คือการส่งออกภาพถ่ายและวิดีโอที่จะต้องใช้วิธีการส่งผ่านเครือข่ายเพียงอย่างเดียว เนื่องจาก ST60 ไม่ได้ติดตั้งอินฟราเรดพอร์ตหรือ bluetooth มาในตัว หรือไม่คุณก็ต้องหาสายดาต้าแบบ serial มาใช้ครับ


 

Animated Screensaver  โดยทั่วไปแล้วมีโทรศัพท์เพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่สามารถเปลี่ยนภาพพักหน้าจอได้ (screen saver) และสำหรับ ST60 ไม่เพียงแต่ผู้ใช้จะสามารถเลือกภาพถ่ายหรือภาพสีที่มีอยู่ในโทรศัพท์มากำหนดเป็นภาพพักหน้าจอได้เท่านั้น แต่ยังสามารถสร้างภาพพักหน้าจอแบบเคลื่อนไหวได้ด้วยตัวเองด้วยการใช้โปรแกรมภายในโทรศัพท์ โดยสามารถเลือกภาพ 4 ภาพมาเรียงต่อกันและโปรแกรมจะนำไปใช้เป็นภาพเคลื่อนไหววนสลับกันไปเรื่อยๆ เมื่อเราวางเครื่องทิ้งไว้เฉยๆ โดยภาพเหล่านี้เราอาจใช้กล้องถ่ายรูปถ่ายภาพเหตุการณ์ที่ต่อเนื่องกันเพื่อบอกเล่าเรื่องราว แต่ถ้าหากคุณไม่สนใจกับความสามารถในส่วนนี้ก็สามารถปรับให้แสดงเป็นนาฬิกาบอกเวลาได้เช่นกัน สำหรับการเปลี่ยนภาพพื้นหลัง (wallpaper) ผู้ใช้สามารถเลือกใช้จากภาพสี 25 ภาพที่ติดตั้งมาให้ล่วงหน้า หรือจะดาวน์โหลดเพิ่มผ่านทาง WAP browser , E-mail ก็ได้ครับ

Multi-field Contacts  สมุดโทรศัพท์ของ ST60 เป็นสมุดโทรศัพท์ชนิดที่สามารถบันทึกได้หลายหมายเลขต่อหนึ่งรายชื่อ โดยสามารถบันทึกได้ 4 หมายเลข และ 7 ข้อความ ต่อหนึ่งรายชื่อ เช่น เบอร์โทรศัพท์ที่ทำงาน หมายเลขแฟกซ์ ที่อยู่ อี-เมล์ เป็นต้น ซึ่งแต่ละรายชื่อนั้นผู้ใช้สามารถกำหนดเสียงเรียกเข้าเฉพาะรวมทั้งการนำภาพต่างๆ ในโทรศัพท์มากำหนดให้เป็นภาพเฉพาะประจำบุคคลที่จะแสดงทุกครั้งเมื่อสายดังกล่าวโทรเข้ามา หรือจะใช้วิธีการกำหนดภาพและเสียงเรียกเข้าเฉพาะสำหรับกลุ่มรายชื่อ 5 กลุ่มก็ได้เช่นกัน สำหรับหน่วยความจำของโทรศัพท์นี้จะสามารถบันทึกได้ทั้งหมด 255 รายชื่อ แต่จะไม่สามารถแสดงผลได้พร้อมกันกับรายชื่อที่บันทึกอยู่ในหน่วยความจำของซิมการ์ด อย่างไรก็ตามผู้ใช้สามารถสลับการใช้งานไปมาได้อย่างสะดวกและไม่เป็นอุปสรรคใดๆ ครับ

Polyphonic, 40 Voices  เสียงเรียกเข้าที่ใช้ใน ST60 จะเป็นเสียงเรียกเข้าชนิด Polyphonic ที่ทางซีเมนส์ได้ติดตั้งระบบสังเคราะห์และจำลองเสียงเครื่องดนตรีแบบ 40 ชนิด พร้อมด้วยลำโพงภายนอกที่อยู่ด้านข้างเลนส์ของกล้องถ่ายรูป ทำให้เสียงเรียกเตือนต่างๆ ของ ST60 จึงมีความชัดเจนและให้รายละเอียดเสียงได้อย่างครบถ้วน สำหรับไฟล์เพลงมาตรฐานที่ติดตั้งมาให้นั้นจะมีทั้งสิ้น 20 เพลง และผู้ใช้สามารถแต่งเสียงเรียกเข้าด้วยตัวเองในมือถือได้อีก 5 เพลงด้วยโปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic ซึ่งแต่ละเพลงนั้นสามารถแยกเสียงออกเป็น 16 track ก่อนที่จะนำมาเล่นประสานพร้อมกันเป็นเพลงเดียว แต่ถ้าหากคุณไม่มีความสามารถทางด้านดนตรีพอก็สามารถเลือกใช้อีกวิธีหนึ่งคือการบันทึกเสียงของตัวเองผ่านระบบบันทึกเสียงของ ST60 เป็นไฟล์ mmf(ไฟล์ละไม่เกิน 10 วินาที) และกำหนดให้เป็นเสียงเรียกเข้าได้เช่นกัน โดย ST60 จะมีพื้นที่สำหรับเก็บไฟล์เสียงเรียกเข้าที่เราสร้างขึ้นหรือดาวน์โหลดเข้ามาจำนวน 941 กิโลไบต์ ซึ่งก็นับว่ามากพอที่จะเก็บเพลงได้นับร้อยเพลงเลยทีเดียวครับ

Messaging  ระบบข้อความของ ST60 นั้นเป็นระบบข้อความที่จัดว่าดีเทียบเท่ากับโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนเลยทีเดียว เนื่องมาจาก ST60 นั้นรองรับมาตรฐานข้อความทั้ง 4 รูปแบบอันได้แก่ SMS , EMS , MMS และ E-mail หากแต่น่าเสียดายที่ไม่รองรับการใช้งานภาษาไทยทั้งการอ่านและการพิมพ์ข้อความภาษาไทย ในส่วนของระบบข้อความแบบ MMS นั้นจะรองรับเทคโนโลยี SMIL ที่ผู้ใช้สามารถแนบภาพถ่าย เสียงเรียกเข้า วิดีโอ รวมทั้งสามารถสร้างสไลด์แผ่นใหม่เพื่อทำภาพเคลื่อนไหวได้ด้วยตัวเอง นอกจากนี้ยังมีทางเลือกในการส่งไฟล์ที่เสียค่าใช้จ่ายต่ำกว่าจากการใช้ระบบ E-mail client โดยระบบอี-เมล์ของ ST60 จะสามารถส่งข้อความได้ยาว 1500 ตัวอักษรพร้อมทั้งแนบไฟล์ไปกับข้อความได้ 10 ไฟล์ต่อข้อความ 1 ฉบับ (รวมแล้วข้อมูลจะต้องไม่เกิน 50 กิโลไบต์โดยประมาณ) เพราะฉะนั้นถ้าหากคุณมี E-mail account ที่รองรับโปรโตคอล POP3/IMAP4 ก็สามารถนำมาใช้กับ ST60 ได้ทันทีครับ สำหรับหน่วยความจำที่ใช้เก็บข้อมูลในส่วนนี้จะแบ่งออกเป็นพื้นที่สำหรับจัดเก็บข้อความแบบ MMS ขนาด 1,545 กิโลไบต์ พื้นที่เก็บ SMS จำนวน 100 ข้อความ และพื้นที่เก็บอี-เมล์อีก 858 กิโลไบต์ครับ

Java Technology  ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนเพียงประการเดียวระหว่าง ST55 กับ ST60 ก็คือการเพิ่มความสามารถในส่วนของจาวาเทคโนโลยีเข้ามา โดย ST60 จะสามารถดาวน์โหลดและติดตั้งจาวาแอพพลิเคชั่นได้บนพื้นที่หน่วยความจำ 600 กิโลไบต์ของเครื่อง ซึ่งในเบื้องต้นนี้ทางซีเมนส์ก็ได้ติดตั้งจาวาแอพพลิเคชั่นมาให้ล่วงหน้า 1 โปรแกรมคือโปรแกรม Mango และผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นผ่าน WAP browser มาติดตั้งเพิ่มในภายหลังได้ด้วยตัวเองครับ

Organizer  ถึงแม้ว่าระบบออแกไนเซอร์ของ ST60 จะสู้ระบบออแกไนเซอร์ของสมาร์ทโฟนอย่าง SX1 ไม่ได้ก็ตาม แต่ก็สามารถใช้บันทึกและจัดการกับนัดหมายเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยพื้นที่หน่วยความจำสำหรับเก็บนัดหมายพร้อมระบบเรียกเตือนจำนวน 50 รายการ และเก็บบันทึกโน้ตย่อที่สามารถเข้ารหัสเพื่อความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ได้อีก 10 รายการ ทั้งนี้การแสดงผลทั้งหมดจะอยู่ในรูปแบบของปฏิทิน 3 มุมมองที่สามารถเปลี่ยนเป็นมุมมองแบบเดือน แบบสัปดาห์ และแบบรายวัน รวมทั้งสามารถเรียกดูรายการนัดหมายทั้งหมด (view all) ได้ด้วยครับ

Voice feature  ระบบการรับคำสั่งเสียงของ ST60 รองรับทั้ง 3 มาตรฐานอันได้แก่ ระบบเข้าเมนูด้วยคำสั่งเสียง (voice command) 10 คำสั่ง , ระบบโทรออกด้วยเสียง (voice dial) 7 หมายเลข และระบบบันทึกเสียงที่สามารถบันทึกเสียงเพื่อใช้เป็นเสียงเรียกเข้าหรือใช้เป็นเสียงแนบไปกับข้อความแบบ MMS ความยาว 20-50 วินาที ขึ้นอยู่กับการตั้งค่า data rate ของผู้ใช้ โดยรวมแล้วก็นับว่าเป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งานโทรศัพท์ได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น จะมีสิ่งที่น่าเสียดายเล็กน้อยก็คือระบบบันทึกเสียงของ ST60 นี้ไม่สามารถบันทึกเสียงระหว่างสนทนาได้เท่านั้นเองครับ

Games  ภายใน ST60 จะมีเกมมาตรฐานติดตั้งมาให้เล่น 3 เกม ได้แก่ เกม Funny Toggle , Wacko และเกม Tetris ทุกเกมนั้นเล่นได้สนุกและน่าประทับใจดีมาก ส่วนหนึ่งคงต้องยกความดีให้กับหน้าจอขนาดใหญ่และความสามารถในการแสดงผลภาพกราฟิกของหน้าจอ และนอกจากเกมมาตรฐานทั้ง 3 เกมนี้แล้ว ผู้ใช้ยังสามารถดาวน์โหลดจาวาเกมมาติดตั้งเพิ่มเติมได้ครับ


 

Data & Connectivity  ความสามารถในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกอื่นๆ ของ ST60 ดูเหมือนจะเป็นจุดอ่อนที่น่าเสียดายมากที่สุดสำหรับโทรศัพท์รุ่นนี้ เนื่องจากไม่มีทั้งอินฟราเรดพอร์ต และ bluetooth ซึ่งถ้าหากผู้ใช้ต้องการจะใช้งานควบคู่กับอุปกรณ์พกพาประเภทคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค หรือ PDA จะต้องใช้สายดาต้าเป็นทางเลือกเดียวเท่านั้น สำหรับการเชื่อมต่อกับเครือข่ายแบบ Over The Air นั้น ST60 จะรองรับมาตรฐานของ GPRS และมาพร้อมกับ WAP browser 2.0 ซึ่งเป็นช่องทางการดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ ที่สำคัญมากสำหรับ ST60 ครับ

Extras Feature  นอกจากความสามารถหลักๆ ดังกล่าวด้านบนแล้ว ST60 ยังมีความสามารถเสริมอื่นๆ อีกหลายอย่างด้วยกัน ได้แก่ นาฬิกาปลุก , นาฬิกาจับเวลา (นับเวลาถอยหลัง) , นาฬิกาบอกเวลาเมืองต่างๆ ทั่วโลก , ระบบตั้งเวลาปิดเครื่องอัตโนมัติ , เครื่องคิดเลข , โปรแกรมคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน และระบบแฮนด์ฟรีในตัว

My Experience

จากประสบการณ์ที่ได้ทดลองใช้งาน ST60 ก็พบว่าเป็นโทรศัพท์ที่น่าประทับใจที่สุดในด้านหน้าจอและกล้องถ่ายรูป นอกจากนี้ยังมีพื้นที่เก็บข้อมูลขนาดใหญ่สำหรับแอพพลิเคชั่นแต่ละส่วน การใช้งานโดยรวมของ ST60 จัดว่าค่อนข้างคล่องตัว เครื่องมีขนาดกะทัดรัดกำลังดี ให้ความรู้สึกแข็งแรงทนทาน และสัญญาณชัดเจน สำหรับการทดสอบแบตเตอรี่พบว่าสามารถเปิดเครื่องรอรับสายได้นาน 48 ชั่วโมง โดยในระหว่างนั้นมีการใช้สายเกิดขึ้นทั้งสิ้น 1 ชั่วโมงพอดีครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง

สรุป

Siemens ST60 เป็นโทรศัพท์ที่มีจุดเด่นมากที่สุดในเรื่องของหน้าจอและกล้องถ่ายรูป ถ้าคุณกำลังมองหาโทรศัพท์เครื่องเล็กๆ หน้าจอใหญ่ๆ ถ่ายรูปได้ ใช้งานง่ายและมีความสามารถเยอะๆ เกือบเทียบเท่ากับสมาร์ทโฟนและไม่ต้องการนำไปใช้คู่กับอุปกรณ์จำพวกเครื่องปาล์มหรือโน้ตบุ๊คคุณจะประทับใจกับโทรศัพท์รุ่นนี้อย่างแน่นอนครับ

Strength

Weakness

 - หน้าจอ TFT 65,536 สีขนาดใหญ่
 - เสียงเรียกเข้าแบบ 40 polyphonic
 - ถ่ายภาพเคลื่อนไหวและภาพนิ่งได้
 - รองรับจาวาเทคโนโลยี
 - หน่วยความจำขนาดใหญ่ 6 MB. ภายในเครื่อง
 - รองรับ MMS และมีระบบ E-mail client

 - ไม่รองรับภาษาไทย
 - ไม่มีอินฟราเรดพอร์ต / bluetooth
 - บันทึกเสียงระหว่างสนทนาไม่ได้


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 87 กรัม
 - ขนาด 98.5 x 48.9 x 21.6 มิลลิเมตร
 - Dual Band GSM900/1800
 - หน้าจอ TFT 65,536 สี (120x160 พิกเซล)
 - หน่วยความจำทั้งหมด 6 เมกะไบต์
 - ปุ่มจอยสติ๊ก 5 ทิศทาง
 - เมนูหลักแบบไอคอน
 - เปลี่ยนภาพพื้นหลังและภาพพักหน้าจอได้
 - สามารถสร้างภาพ screen saver แบบ 4 frame ได้เอง
 - มีภาพติดตั้งมาให้ล่วงหน้า 45 ภาพ
 - กล้องถ่ายรูปคุณภาพระดับ VGA (640x480 พิกเซล)
 - ซูมภาพได้ 4 ระดับและมีโหมดถ่ายภาพกลางคืน
 - ถ่ายภาพวิดีโอได้ประมาณ 8-10 วินาที
 - สมุดโทรศัพท์ 255 รายชื่อ (บันทึกได้ 4 หมายเลข และ 7 ข้อความต่อรายชื่อ)
 - จัดกลุ่มรายชื่อได้ 5 กลุ่ม
 - เลือกรับสายล่วงหน้าได้
 - เสียงเรียกเข้าแบบ 40 polyphonic (mmf,smav)
 - เสียงเรียกเข้ามาตรฐา 20 เพลง และแต่งเองได้อีก 5 เพลง
 - สามารถอัดเสียงเป็นเสียงเรียกเข้าได้
 - มีโปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic
 - รองรับมาตรฐานข้อความแบบ SMS , EMS และ MMS (MMS SMIL)
 - บันทึกข้อความ SMS ได้ 100 ข้อความ
 - ระบบช่วยสะกดคำ T9 ภาษาอังกฤษ
 - มีระบบ E-mail client ในตัว สามารถรับ/ส่งไฟล์แนบไปกับข้อความได้
 - รองรับจาวาเทคโนโลยี
 - โทรออกด้วยเสียงได้ 7 หมายเลข
 - สั่งงานด้วยเสียงได้ 10 คำสั่ง
 - ปฏิทิน 3 มุมมองบันทึกนัดหมายได้ 50 รายการ
 - บันทึกโน้ตย่อได้ 10 ข้อความ (50 ตัวอักษรต่อข้อความ)
 - รับ/ส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านระบบ GPRS (class10)
 - 3 เกมมาตรฐาน Funny Toggle , Wacko , Tetris
 - ลำโพงแฮนด์ฟรีในตัว
 - WAP browser 2.0
 - นาฬิกาปลุก , นาฬิกาจับเวลา (นับเวลาถอยหลัง) , นาฬิกาบอกเวลาเมืองต่างๆ ทั่วโลก , ระบบตั้งเวลาปิดเครื่องอัตโนมัติ , เครื่องคิดเลข , โปรแกรมคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน
 - battery : Li-ion 750 mAh
 - stand by : 140 ชม.
 - talk time : 4.5 ชม.

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Siemens ST60
ขนาด
98.5 x 48.9 x 21.6
น้ำหนัก
87
ระบบ
GSM 900/1800
หน้าจอ
TFT 65,536 สี
สมุดโทรศัพท์
255 รายชื่อ (4 หมายเลข + 7 ข้อความ)
กลุ่มรายชื่อ
5 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทินแบบเดือน (6 สัปดาห์)
Picture CLI
มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD/GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
data cable
เกม
3 เกมมาตรฐาน (ดาวน์โหลดได้)
แฮนด์ฟรีในตัว
มี
กล้องดิจิตอล
มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
มี
MMS
มี
EMS
มี
E-mail
POP3/SMTP/IMAP4
WAP browser
WAP 2.0
เมนูภาษาไทย
ไม่มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ไม่ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ไม่ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
ไม่มี
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
10 คำสั่ง
โทรออกด้วยเสียง
7 หมายเลข
บันทึกเสียง
ได้ครั้งละ 20-50 วินาที
profile
ไม่มี
เสียงเรียกเข้า
40 polyphonic 20 เพลง + แต่งเอง 5 เพลง + ดาวน์โหลด 941 KB.
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
มี (polyphonic)
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
4.5 ชม.
stand by
140 ชม.
อื่นๆ
นาฬิกาบอกเวลาเมืองต่างๆ ทั่วโลก
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::