Siemens MC60 Focus & Review

Overview

MC60 เป็นโทรศัพท์มือถือรุ่นแรกจากทางซีเมนส์ที่มาพร้อมกับกล้องถ่ายรูปในตัวด้วยรูปทรงโฉบเฉี่ยวภายใต้สัญลักษณ์ X นอกเหนือจากจุดเด่นด้านกล้องถ่ายรูปแล้ว MC60 ยังมากด้วยความสามารถมากมายที่น่าสนใจมากมายหลายอย่าง ทั้งจาวาเทคโนโลยี เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic โปรแกรมแต่งรูปภาพ และระบบส่งรูปภาพออกนอกเครื่องแบบ over the air ที่ทางซีเมนส์ได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นทางเว็บไซต์ขึ้นมารองรับโดยเฉพาะ จนต้องขอบอกว่าโทรศัพท์รุ่นนี้คือไฮไลท์ของซีเมนส์ในช่วงปลายปี 2003 นี้เลยทีเดียวครับ

Physical Aspect

Fresh X-shaped design ในช่วงปีที่ผ่านมานี้ทางซีเมนส์ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบโทรศัพท์ให้มีดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวและสะดุดตาผู้พบเห็นมากกว่ายุคก่อนๆ มากโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการเปิดตัวมือถือสี่รุ่นในตระกูล Xelibri ขึ้นมา และในครั้งนี้ก็เป็นอีกครั้งเช่นกันที่ทางซีเมนส์ได้ปรับโฉมมือถือของตนพร้อมตั้งสายการผลิตตระกูลใหม่ชื่อว่า MC ขึ้นมา โดยมือถือในตระกูลนี้เป็นลูกผสมที่เกิดจากการรวมเอาความสามารถระดับกลางของมือถือตระกูล M เข้ากับดีไซน์อันแปลกตาและการถอดเปลี่ยนหน้ากากได้ของมือถือในตระกูล C สำหรับ MC60 ถูกออกแบบโดยการใช้สัญลักษณ์ X เป็นดีไซน์หลักของตัวเครื่อง ดังที่เราจะเห็นได้จากรูปร่างภายนอกทั้งด้านหน้าและด้านหลังของ MC60 ที่เป็นรูปกากบาท แต่เนื่องจากเครื่องที่เรานำมาทดสอบในครั้งนี้เป็นสีเทาทำให้อาจมองเห็นไม่ชัดเจนนัก ทั้งนี้ MC60 สามารถเปลี่ยนหน้ากากเป็นสีต่างๆ ได้ ทั้งสีเขียว , สีชมพู , สีเทาเข้ม ฯลฯ ตามต้องการ อีกทั้งหน้ากากของ MC60 ยังเป็นเกราะป้องกันรอยที่หน้าจอด้านในได้เป็นอย่างดีด้วยครับ

X-shape button การจัดวางตำแหน่งปุ่มกดต่างๆ ของ MC60 จะเรียงตัวเป็นรูปทรงกากบาทที่เน้นปุ่ม 5 ให้นูนเด่นขึ้นมากกว่าปุ่มอื่น เพราะเป็นปุ่มที่ใช้แทนชัตเตอร์ในการถ่ายรูป นอกจากรูปทรงของปุ่มตัวเลขต่างๆ จะเปลี่ยนไปพอสมควรแล้ว MC60 ยังได้ปรับระบบการทำงานของปุ่มสี่ทิศให้มีลักษณะการทำงานที่ต่างจากรุ่นก่อนๆ พอสมควร โดยในรุ่นนี้ปุ่มสี่ทิศของ MC60 จะไม่ทำงานเพื่อการเลื่อนขึ้น-ลง-ซ้าย-ขวา เพียงอย่างเดียว แต่จะทำหน้าที่แทนปุ่มซอฟท์คีย์ด้วย เนื่องจากถ้าสังเกตให้ดีแล้วเราจะเห็นได้ว่า MC60 นั้นไม่มีปุ่มซอฟท์คีย์เพราะจะใช้ปุ่มขวาของปุ่มสี่ทิศแทนปุ่มยืนยัน และปุ่มซ้ายแทนปุ่มลบข้อความหรือยกเลิก ซึ่งผลที่ออกมานั้นทำให้เกิดการสับสนในช่วงแรกของการใช้งานค่อนข้างมาก ยกตัวอย่างเช่น หากคุณอยู่ที่ไอคอน message และต้องการเลื่อนไปไอคอนซ้ายมือที่เป็นไอคอน extras จะต้องใช้วิธีการเลื่อนขึ้นสามครั้งแทนการกดเลื่อนไปทางซ้ายครั้งเดียวเหมือนแต่ก่อน อีกทั้งการพิมพ์ข้อความด้วยปุ่มต่างๆ ของ MC60 ยังต้องอาศัยความคุ้นเคยพอสมควร เนื่องจากตำแหน่งการจัดวางของปุ่มกดที่เปลี่ยนไปนั่นเองครับ

4096 colors display สิ่งหนึ่งที่น่าเสียดายค่อนข้างมากสำหรับโทรศัพท์รุ่นนี้ก็คือการที่ซีเมนส์ได้ใช้หน้าจอระดับ 4,096 สีที่มีความละเอียดค่อนข้างต่ำ ทำให้ไม่เหมาะสมต่อการแสดงผลรูปภาพต่างๆ จากกล้องถ่ายรูปบนหน้าจอมือถือ อีกทั้งยังเป็นการยากที่จะตรวจสอบคุณภาพของรูปถ่ายด้วย อย่างไรก็ตามหน้าจอของ MC60 จะมีข้อดีด้านการประหยัดพลังงานด้วยระบบหรี่ไฟได้ 20 ระดับตามการปรับแต่งในโพรไฟล์ ของเครื่อง ทั้งนี้ยังมีภาพเคลื่อนไหวพักหน้าจอที่เป็นรูปนาฬิกาหรือรูปถ่ายซึ่งสามารถใช้ได้กับซีเมนส์จอสีรุ่นอื่นๆ เพราะมีขนาดหน้าจอ 101 x 80 พิกเซลเหมือนกันครับ

Menu Navigation ลักษณะเมนูของ MC60 ยังคงรูปแบบของเมนูแบบไอคอนเช่นเดียวกับจอสีรุ่นอื่นๆ ที่ผ่านมาของซีเมนส์ และยังรักษาข้อดีเอาไว้ได้อย่างครบถ้วนโดยผู้ใช้สามารถเข้าถึงเมนูที่ต้องการภายในได้อย่างรวดเร็วผ่านรายการเมนูโปรด หรือการกำหนดปุ่ม 2-9 เป็นปุ่มลัดเข้าเมนูที่กำหนดไว้ล่วงหน้าได้ นอกจากนี้แล้ว MC60 ยังมีระบบการสั่งงานด้วยเสียงเพื่อเรียกเมนูที่ต้องการได้อีกด้วย

All Features

Digital Camera จุดเด่นที่สุดของโทรศัพท์รุ่นนี้เห็นจะหนีไม่พ้นกล้องถ่ายรูปที่ติดตั้งอยู่ด้านหลังเครื่อง โดยกล้องของ M60 สามารถถ่ายภาพที่ความละเอียด 4 ระดับ ได้แก่รูปถ่ายระดับ premium 352 x 288 พิกเซล , ระดับ high 320 x 240 พิกเซล , ระดับ medium 176 x 144 และระดับ low 160 x 120 พิกเซล นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการปรับแต่ง white balance , brightness ได้อีกด้วย ทั้งนี้ถ้าหากเราดูภาพถ่ายที่ปรากฏออกมาทางหน้าจอมือถือนั้นอาจคิดได้ว่ากล้องถ่ายรูปของ MC60 ถ่ายได้ไม่ชัด นั่นเป็นเพราะหน้าจอของ MC60 มีความละเอียดต่ำและแสดงสีได้เพียง 4096 สี (12 bit) ในขณะที่คุณภาพของรูปถ่ายที่กล้องถ่ายได้นั้นอยู่ในระดับ 24 bit แต่ถ้าหากเราโหลดรูปภาพลงคอมพิวเตอร์จะเห็นได้ว่ากล้องถ่ายรูปของ MC60 นั้นถ่ายภาพได้สวยงามเทียบเท่ากับกล้องถ่ายรูปในมือถือยี่ห้ออื่นหรืออาจดีกว่าด้วยซ้ำ นอกจากนี้ทางซีเมนส์ยังได้ติดตั้งจาวาแอพพลิเคชั่นชื่อ photo editor สำหรับตบแต่งรูปภาพ เช่น กลับรูป ปรับแสง เพิ่มตัวอักษรได้ในมือถือโดยตรง สำหรับประโยชน์ของกล้องถ่ายรูปใน MC60 นั้นมีมากมายหลายประการ เช่น ใช้สำหรับส่งไปกับข้อความแบบ MMS กำหนดเป็นภาพพื้นหลัง ภาพพักหน้าจอ หรือใช้เป็นภาพประจำบุคคลในสมุดโทรศัพท์ก็ได้ ซึ่งโดยรวมแล้วถ้าหากไม่นับข้อเสียเรื่องหน้าจอระบบการถ่ายภาพของ MC60 จะค่อนข้างสมบูรณ์แบบมากทีเดียวครับ


 

My Photo Online แอพพลิเคชั่นหนึ่งที่ผมค่อนข้างสนใจเป็นพิเศษใน MC60 ก็คือจาวาแอพพลิเคชั่นที่ชื่อ My Photo Online ที่เป็นโปรแกรมเฉพาะสำหรับการส่งภาพถ่ายจากมือถือไปไว้ยัง server ของซีเมนส์ ซึ่งทางซีเมนส์ได้เตรียมระบบไว้ให้บริการผู้ใช้ซีเมนส์ MC60 ทุกท่านผ่านอินเทอร์เน็ต วิธีการใช้งานนั้นก็ไม่ยุ่งยากอะไรครับ เพียงแค่คุณกด send รูปภาพ โปรแกรม My Photo Online จะทำการส่งภาพถ่ายดังกล่าวผ่านทาง WAP protocol ไปไว้ยังเว็บไซต์ของซีเมนส์ (www.my-siemens.com/photos) หลังจากนั้นถ้าหากคุณต้องการจะเก็บรูปภาพไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์หรือส่งอี-เมล์ต่อให้เพื่อนก็เพียงแค่ใช้คอมพิวเตอร์ต่ออินเทอร์เน็ตเข้าไปลงทะเบียนกับทางเว็บไซต์ด้วยรหัสผ่านส่วนตัวและ imei ของเครื่อง เพื่อให้สามารถล็อกอินเข้าไปใช้บริการของเว็บไซต์ หลังจากที่คุณล็อกอินเข้าไปได้แล้ว คุณก็จะพบภาพถ่ายทั้งหมดที่คุณได้ upload มา ซึ่งจะ save หรือจะส่งต่อก็สามารถทำได้ด้วยคอมพิวเตอร์ก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป ด้วยวิธีนี้คุณจะเห็นได้ว่ามีการเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าวิธีการส่งผ่านระบบ MMS ค่อนข้างมาก เนื่องจากมีการคิดค่าบริการเป็นกิโลไบต์จาก data ที่เราส่งไปเท่านั้น เฉลี่ยรูปละไม่เกิน 2 บาทหรือต่ำกว่าครับ

Picture Phonebook เนื่องจากด้วยความที่ MC60 เป็นลูกผสมระหว่างโทรศัพท์ตระกูล M กับตระกูล C ทำให้ความสามารถบางประการต้องลดทอนลงไปจากมาตรฐานของตระกูล M ด้วยเช่นกัน หนึ่งในนั้นก็ได้แก่พื้นที่หน่วยความจำสำหรับจัดเก็บรายชื่อในสมุดโทรศัพท์ โดย MC60 จะสามารถเก็บบันทึกรายชื่อแบบหนึ่งหมายเลขต่อหนึ่งรายชื่อ (single entity) ในโทรศัพท์ได้เพียง 100 รายชื่อเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามสมุดโทรศัพท์ของ MC60 ก็มีจุดเด่นด้วยกันหลายประการ ได้แก่ ความสามารถในการจัดกลุ่มรายชื่อเพื่อแยกแยะเสียงเรียกเข้า ระดับความดังเสียงเรียกเข้า และการเลือกรับสายจากแต่ละกลุ่มที่แตกต่างกัน มีระบบโทรออกด้วยเสียง (voice dial) และที่สำคัญคือสามารถกำหนดรูปถ่ายให้เป็นรูปภาพประจำบุคคล (picture CLI : โชว์ภาพ) ได้อีกด้วย ซึ่งเมื่อมองโดยรวมแล้วความสามารถในระดับนี้ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานของคนส่วนใหญ่ได้เป็นอย่างดีครับ

Voice Recognition / Voice memo ระบบการรับคำสั่งเสียงของ MC60 ประกอบไปด้วยสามส่วนหลักๆ คือ ระบบการโทรออกด้วยเสียง (voice dial) และระบบการเรียกเมนูด้วยเสียง (voice command) สองอย่างนี้ผู้ใช้สามารถยืดหยุ่นการใช้งานพื้นที่คำสั่งเสียง 20 คำสั่งได้ตามลักษณะการใช้งานของตัวเองว่าจะเน้นการใช้งานในส่วนไหนมากกว่ากัน และนอกจากนี้ยังมีระบบบันทึกเสียง (voice memo) ที่มีจุดเด่นอยู่ที่ผู้ใช้สามารถบันทึกเสียงดังกล่าวและนำไปใช้เป็นเสียงเรียกเข้าได้ สำหรับระยะเวลาที่บันทึกได้ในแต่ละไฟล์นั้นจะต้องไม่เกิน 30 วินาทีโดยอาศัยพื้นที่หน่วยความจำส่วนกลางของเครื่องขนาด 1.87 เมกะไบต์ เป็นตัวจัดเก็บไฟล์จึงสามารถบันทึกเสียงเรียกเข้าได้มากเท่าที่ต้องการจนกว่าหน่วยความจำส่วนกลางนี้จะเต็มครับ

Wallpaper & Screen saver การกำหนดภาพพื้นหลังและภาพพักหน้าจอของ MC60 สามารถใช้ได้ทั้งภาพถ่ายและภาพสำเร็จรูปที่มีมาให้ในเครื่องกว่า 90 ภาพ โดยภาพที่นำมาใช้นี้สามารถดาวน์โหลดจากทาง WAP browser หรือจากทาง MMS ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งไฟล์นามสกุล jpg , bmp , gif และ png หรือจะใช้รูปแบบมาตรฐานที่เป็นนาฬิกาอนาล็อก/ดิจิตอลก็ได้เช่นกัน ซึ่งค่อนข้างต่างจากโทรศัพท์มือถือยี่ห้ออื่นที่ไม่สามารถเปลี่ยนภาพ screen saver ได้เลยครับ

16 Polyphonic ringtone ในส่วนของเสียงดนตรีเรียกเข้าของ MC60 จะใช้เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic ชนิด 16 เสียงเครื่องดนตรี คุณภาพลำโพงของ MC60 จะอยู่กึ่งกลางระหว่างมือถือตระกูล S และมือถือตระกูล C เสียงดนตรีที่เล่นผ่านลำโพงจัดว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ถึงแม้จะไม่ดีเท่ากับรุ่นต่างๆ ในตระกูล S ก็ตาม แต่ทั้งนี้จุดเด่นด้านเสียงเรียกเข้าของ MC60 จะอยู่ที่สามารถใช้ไฟล์เสียงได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งไฟล์ wav , mmf และ mid ซึ่งภายในเครื่องเองก็มีให้เลือกมากมายกว่า 31 เพลง นอกจากนี้ยังใช้เสียงพูดที่ได้จากระบบบันทึกเสียง (voice memo) มากำหนดเป็นเสียงเรียกเข้าได้อีกด้วย

8 profile MC60 มีความสามารถในการจัดชุดรูปแบบการตั้งค่าภายในตัวเครื่องออกเป็นรูปแบบต่างๆ หรือที่เรียกว่าโพรไฟล์ ได้ 8 รูปแบบ ซึ่งแต่ละโพรไฟล์จะสามารถกำหนดค่าได้อย่างละเอียดยิบ ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดรูปแบบการเรียกเตือน ความดังของเสียงเรียกเข้า เสียงเพลง ความสว่างหน้าจอ ขนาดตัวอักษร รวมไปถึงการเลือกรับสายล่วงหน้าเฉพาะกลุ่มรายชื่อที่ต้องการ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาครับ

Multimedia Messaging ระบบการรับ-ส่งข้อความของ MC60 รองรับมาตรฐานการรับ-ส่งข้อความสามแบบได้แก่ SMS/EMS และ MMS โดยในส่วนของ MMS client ภายใน MC60 มีความสามารถเต็มรูปแบบด้วยการสนับสนุนของ feature อื่นๆ ในตัวเครื่องทั้งกล้องถ่ายรูปและระบบบันทึกเสียง อีกทั้งยังสามารถเพิ่ม page เพื่อทำภาพเคลื่อนไหวต่อเนื่องได้อีกด้วย สำหรับระบบ SMS และ EMS นั้นก็มีความสามารถที่โดดเด่นไม่แพ้เครื่องอื่น โดยรองรับการอ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทย มีระบบช่วยสะกดคำ T9 ภาษาไทย สามารถส่งเสียงเรียกเข้าหรือภาพไอคอนไปยังเครื่องอื่นภายใต้มาตรฐานเดียวกันได้ และยังมีพื้นที่สำหรับจัดเก็บข้อความอีกภายในเครื่องอีก 100 ข้อความด้วยครับ

Organizer ในส่วนของระบบออแกไนเซอร์นี้ MC60 จะตัดตารางนัดหมายแบบสัปดาห์ออกไปและเหลือเพียงปฏิทินแบบเดือนเท่านั้น โดยผู้ใช้สามารถสร้างนัดหมาย โน้ตย่อ หรือบันทึกกันลืมต่างๆ ได้มากกว่า 500 รายการ สามารถบันทึกได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ อีกทั้งยังมีระบบเรียกเตือนก่อนถึงเวลานัดหมาย เรียกได้ว่าเป็นผู้ช่วยส่วนตัวได้เลยทีเดียวครับ

FileSystem MC60 มีระบบการจัดการข้อมูลและไฟล์ต่างๆ ภายในเครื่องที่ดีเยี่ยม โดยแอพพลิเคชั่นหนึ่งที่จำเป็นมากต่อการใช้งาน MC60 ก็คือแอพพลิเคชั่นที่ชื่อ FileSystem ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่มีไว้สำหรับจัดการไฟล์ภายในเครื่อง เช่น การ copy , paste , delete และการดูรายละเอียดของไฟล์ต่างๆ ทุกไฟล์ ยกตัวอย่างเช่นถ้าหากคุณต้องการจะย้ายภาพถ่ายมาเก็บไว้ในโฟลเดอร์ส่วนตัวก็จำเป็นจะต้องใช้ FileSystem เป็นตัวจัดการ หรือหากต้องการจะลบข้อมูล (format) ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายด้วยโปรแกรม FileManager นี่เองครับ

Java enabled การรองรับจาวาเทคโนโลยีเป็นความสามารถประจำตัวของโทรศัพท์ซีเมนส์เกือบทุกรุ่น โดย MC60 เองก็มีความสามารถด้านนี้เช่นเดียวกัน ซึ่งผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดจาวาแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ มาติดตั้งในเครื่องได้ ทั้งนี้ทางซีเมนส์ยังได้ติดตั้งจาวาแอพพลิเคชั่นมาให้ล่วงหน้าสี่โปรแกรมได้แก่ magic photo เกมจิ๊กซอว์ภาพ , contest arena เกมแนวต่อสู้ , my photo online โปรแกรมสำหรับอัพโหลดรูปภาพ และสุดท้ายคือโปรแกรม photo editor โปรแกรมที่ใช้สำหรับแต่งภาพต่างๆ ภายในเครื่องรวมทั้งภาพถ่ายจากกล้องของ MC60 ซึ่งโปรแกรมนี้สามารถปรับสีสันของภาพถ่าย กลับภาพ รวมถึงสามารถใส่ตัวอักษรลงบนภาพได้ด้วย 

Data & Connectivity ถึงแม้ว่าการใช้งานในรูปแบบ data ของ MC60 จะมีอุปสรรคเล็กน้อยตรงที่ไม่มีอินฟราเรดพอร์ตมาให้ในตัว แต่อย่างไรก็ตามเรายังคงสามารถใช้สายดาต้าเป็นตัวเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อใช้มือถือแทนโมเด็มได้ นอกจากนี้แล้ว MC60 ยังรองรับมาตรฐานการรับ-ส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านเครือข่าย GPRS (class 8) พร้อมทั้งมี WAP browser มากความสามารถซึ่งสามารถใช้ดาวน์โหลดรูปภาพ จาวาแอพพลิเคชั่น หรือไฟล์ต่างๆ แบบ over the air อย่างสะดวกสบาย

Extras Feature นอกจากความสามารถมากมายที่ได้กล่าวมาแล้ว MC60 ยังมีความสามารถปลีกย่อยต่างๆ อีกหลายอย่างที่สามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวันได้แก่ นาฬิกาปลุก เครื่องคิดเลข โปรแกรมแปลงค่าเงิน นาฬิกาจับเวลา และระบบตั้งเวลาปิดเครื่องอัตโนมัต

My Experience

จากประสบการณ์ในการใช้งานเครื่องกว่า 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา สิ่งหนึ่งที่ยังคงรู้สึกได้ไม่เปลี่ยนแปลงก็คือความสามารถอันมากมายที่อัดแน่นภายในเครื่องอันเป็นเอกลักษณ์สำคัญของมือถือยี่ห้อซีเมนส์ โดยเฉพาะในรุ่นนี้ที่มีกล้องถ่ายรูปติดตั้งในตัวจึงช่วยเสริมการใช้งานส่วนอื่นๆ ให้มีประสิทธิภาพและลูกเล่นมากขึ้นไปด้วย แต่น่าเสียดายที่หน้าจอของ MC60 ยังคงเป็นหน้าจอระดับ 4096 สีและยังมีความละเอียดค่อนข้างต่ำ ซึ่งถ้าหากไม่นับรวมถึงข้อเสียในจุดนี้แล้ว MC60 จะเป็นมือถือที่มีความสามารถรอบด้าน ราคาถูก สัญญาณดี และแบตเตอรี่อยู่ได้นาน จากการทดสอบพบว่าสามารถเปิดเครื่องติดต่อกันได้เป็นระยะเวลา 57 ชม. โดยในระหว่างนี้ได้มีการใช้สายเกิดขึ้นทั้งสิ้น 76 นาทีครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง

สรุป

โดยสรุปแล้ว Siemens MC60 เป็นโทรศัพท์มือถือที่ต้องขอยกย่องว่าคุ้มค่าและมีความสามารถมากมาย ไม่เพียงแต่มีลูกเล่นระดับ advance ซึ่งนานๆ อาจใช้สักครั้ง แต่ยังรวมถึงความสามารถในด้านการใช้งานในชีวิตประจำวันเองก็มีความคล่องตัวสูงและรองรับการใช้งานที่ครอบคลุมกลุ่มผู้ใช้ได้เกือบทุกรูปแบบ นับเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดีมากสำหรับผู้ที่อยากได้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปได้ในช่วงนี้ครับ

Strength

Weakness

 - มีกล้องถ่ายรูปในตัว
 - กำหนดรูปภาพให้กับรายชื่อได้ (picture CLI)
 - มีโปรแกรมอัพโหลดรูปและแต่งรูปภาพ
 - รองรับจาวาเทคโนโลยี
 - เปลี่ยนหน้ากากได้
 - รองรับ MMS
 - สั่งงานด้วยเสียง/โทรออกด้วยเสียงและบันทึกเสียงได้

 - ไม่มีอินฟราเรดพอร์ต
 - หน้าจอยังมีความละเอียดต่ำ


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 86 กรัม
 - ขนาด 109 x 46 x 21 มิลลิเมตร
 - Triple Band 900/1800/1900
 - หน้าจอ 4,096 สี
 - ดีไซน์ปุ่มกดแบบใหม่ X-shape
 - ปุ่ม 2-9 สามารถตั้งเป็นทางลัดเข้าเมนูหรือปุ่มโทรด่วนได้
 - เมนูหลักแบบไอคอน
 - กล้องถ่ายรูปในตัวความละเอียดสูงสุด 352 x 288 พิกเซล
 - โปรแกรมแต่งรูปภาพ photo editor
 - มีโปรแกรม My Photo Online สำหรับอัพโหลดภาพถ่าย
 - สมุดโทรศัพท์ 100 รายชื่อ
 - สามารถกำหนดรูปภาพให้กับรายชื่อได้
 - โทรออกด้วยเสียง/สั่งงานด้วยเสียง 20 คำสั่ง
 - บันทึกเสียงได้ครั้งละ 30 วินาที
 - สามารถบันทึกเสียงเป็นเสียงเรียกเข้าได้
 - เปลี่ยนภาพพื้นหลังและภาพพักหน้าจอได้
 - เสียงเรียกเข้าแบบ 16 polyphonic 31 เพลง
 - ตั้งค่าตัวเครื่องตามสถานการณ์ได้ 8 รูปแบบ
 - รองรับมาตรฐานข้อความแบบ SMS/EMS และ MMS
 - ระบบช่วยสะกดคำ T9 (ภาษาอังกฤษ)
 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - โปรแกรม File Manager สำหรับจัดการข้อมูลในเครื่อง
 - ดาวน์โหลดและติดตั้งจาวาแอพพลิเคชั่นได้
 - ปฏิทินแบบเดือน 5 สัปดาห์ บันทึกได้ 500 รายการ
 - รับ/ส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านระบบ GPRS (class8)
 - WAP browser 1.2.1
 - 2 เกมติดตั้งล่วงหน้า magic photo และ contest arena
 - นาฬิกาปลุก เครื่องคิดเลข โปรแกรมแปลงค่าเงิน นาฬิกาจับเวลา และระบบตั้งเวลาปิดเครื่องอัตโนมัติ
 - battery : Li-ion 700 mAh
 - stand by : 260 ชม.
 - talk time : 300 นาที

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Siemens MC60
ขนาด
109 x 46 x 21
น้ำหนัก
86
ระบบ
GSM 900/1800/1900
หน้าจอ
4,096 สี
สมุดโทรศัพท์
100 หมายเลข
กลุ่มรายชื่อ
8 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทินแบบเดือน (5 สัปดาห์)
Picture CLI
มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD/GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
data cable
เกม
2 เกมติดตั้งล่วงหน้า
แฮนด์ฟรีในตัว
มี
กล้องดิจิตอล
มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
มี
MMS
มี
EMS
มี
E-mail
ไม่มี
WAP browser
WAP 1.2.1
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
T9
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
ได้ (20 share)
โทรออกด้วยเสียง
ได้ (20 share)
บันทึกเสียง
ได้
profile
8 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
16 polyphonic 31 เพลงติดตั้งล่วงหน้า + ดาวน์โหลดได้ (1.87 MB.)
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
มี (อัดเสียงเป็นเสียงเรียกเข้า)
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
หน้ากาก , ปุ่มกด
talk time
300 นาที
stand by
260 ชม.
อื่นๆ
หน่วยความจำภายใน 1.87 เมกะไบต์
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::