Siemens M55 Focus & Review

Overview

แต่ไหนแต่ไรมา สิ่งมีชีวิตเป็นสิ่งที่ไม่เคยถูกหยิบยกขึ้นมาเปรียบเทียบกับโทรศัพท์มือถือมาก่อน แต่ณ วันนี้เรามีมือถือ "แมลงป่อง" ฉายาของโทรศัพท์มือถือรุ่น Semens M55 ด้วยความดุดันของดีไซน์ กับสีแดงเข้มของไฟกระพริบด้านข้างตัวเครื่องอันเปรียบเสมือนดวงตาของแมลงป่อง นับเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของมือถือในตระกูล 55 ที่ตอบสนองผู้ใช้ได้ทุกกลุ่ม ทุกเพศ และทุกวัย ใครที่อยากรู้ว่าแมลงป่องตัวนี้ว่ามีพิษสงมากน้อยเพียงใดก็ลองมาดูกันได้เลยครับ

Physical Aspect

Look and Feel หลังจากที่เราได้รู้จักกับมือถือในสายการผลิต 55 กันครบทุกเครื่องแล้วตั้งแต่ C55 , S55 และ SL55 ซึ่งแต่ละตัวก็ถูกออกแบบมาสำหรับผู้บริโภคที่มีความต้องการแตกต่างกันไป และในครั้งนี้ก็ถึงคราวของ ตระกูล M มือถือพันธุ์ดุจากซีเมนส์ที่เน้นความทนทาน และสมบุกสมบันมาแต่ไหนแต่ไร แต่เมื่อมาถึงสายการผลิต 55 ซีเมนส์กลับเปลี่ยนจุดขายของ M class ที่เคยเน้นด้านความทนทาน กันละอองน้ำ กันกระแทก มาเป็นความแข็งแกร่งเพียงอย่างเดียว และด้วยคอนเซ็ปต์ของ "แมลงป่อง" นี้เอง ทำให้ M55 ต้องมีอะไรที่พิเศษกว่าโทรศัพท์รุ่นอื่น นั่นก็คือไฟกระพริบ 4 ดวงที่เรียกว่า Dynamic light อันเป็นเอกลักษณ์ของโทรศัพท์รุ่นนี้ ซึ่งถ้าจะกล่าวโดยรวมแล้ว M55 ยังคงรักษาเอกลักษณ์และบ่งบอกความเป็นซีเมนส์ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น ด้วยรูปร่างที่จับกระชับถนัดมือและความแข็งแรง ทนทานตามสไตล์ของโทรศัพท์ในตระกูล M ครับ

Dynamic light เอกลักษณ์ที่สำคัญประการหนึ่งของ M55 ก็คือไฟกระพริบสีแดงด้านข้าง 4 ดวง ที่ไม่เหมือนกับไฟกระพริบในโทรศัพท์มือถือยี่ห้ออื่นทั่วไป โดยผู้ใช้สามารถตั้งรูปแบบการกระพริบเป็นจังหวะต่างๆ ได้ 8 รูปแบบ เช่น wave , beat หรือ trance เป็นต้น ประโยชน์ของไฟกระพริบเหล่านี้ไม่ได้มีไว้เพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่ยังใช้ประโยชน์ในแอพพลิเคชั่นต่างๆ ของเครื่องได้มากมาย เช่น ขณะเล่นเกม , ขณะใช้สาย , เมื่อมีสายเข้า , แจ้งเตือนเมื่อมีสายที่ไม่ได้รับ หรือใช้เพื่อแยกแยะสายเรียกเข้าจากกลุ่มรายชื่อต่างๆ ซึ่งจากที่ได้ทดลองใช้งานดูนั้น ผมค่อนข้างชอบ dynamic light ของ M55 มาก เพราะสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้ค่อนข้างมาก แถมยังดูคลาสสิกไปอีกแบบครับ

Button กล่าวถึงปุ่มกดของ M55 เราจะเห็นรูปแบบของปุ่มที่เปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อยโดยการแยกปุ่มออกเป็น 3 แถวในแนวตั้ง แต่ละแถวจะมีรูปทรงที่แปลกแตกต่างกันไป แต่ทั้งนี้หากสังเกตให้ดีจะเห็นได้ว่าตำแหน่งของทุกปุ่มยังคงอยู่ในตำแหน่งมาตรฐานโทรศัพท์ทั่วไป ซึ่งไม่เป็นอุปสรรคต่อการใช้งาน อีกทั้งยังกดได้ง่ายและให้สัมผัสที่แข็งแรงดีมาก นอกจากนี้ยังมีปุ่มสี่ทิศที่ช่วยให้ใช้งานได้คล่องขึ้นมาก เพราะนอกจากจะใช้สำหรับเลื่อนขึ้นลงแล้ว ยังสามารถใช้ปุ่มลูกศรซ้าย-ขวาเพื่อเข้าหรือออกจากเมนูย่อยได้อีกด้วยครับ

4,096 colors display หลังจากที่ทาง Siemens ได้ออกรุ่นปิดท้ายของสายการผลิต 55 ด้วย M55 รุ่นนี้แล้ว ก็เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า series 55 ทุกตัวของซีเมนส์ได้แก่ M55 , S55 และ SL55 (ยกเว้น C55) จะใช้หน้าจอสีเหมือนกัน มีขนาด 101x 80 พิกเซล หรือเทียบเท่ากับพื้นที่แสดงตัวอักษรขนาด 7 บรรทัดเท่ากัน แต่มีเพียงรุ่น S55 เท่านั้นที่แสดงผลได้แค่ 256 สี เนื่องจากออกมาก่อนรุ่นอื่น ส่วน SL55 และ M55 จะใช้หน้าจอ 4,096 สีเหมือนกัน จึงทำให้มือถือสองรุ่นนี้สามารถใช้ภาพพื้นหลังร่วมกันได้ กล่าวถึงประสิทธิภาพของหน้าจอสีของ M55 จัดว่าอยู่ในระดับค่อนข้างดี มีความละเอียดสูง กินไฟน้อย มีระบบประหยัดพลังงานด้วยการหรี่ไฟตามสถานการณ์ (profile) แต่ความอิ่มตัวของสียังสู้มือถือจากทางเกาหลีไม่ได้เท่านั้นเองครับ

Icon-based menu ซีเมนส์ยังคงใช้เมนูหลักแบบไอคอน โดยแบ่งออกเป็น 9 หมวดหมู่ ทำให้มองภาพรวมของเมนูต่างๆ ภายในเครื่องได้ง่ายยิ่งขึ้น และในส่วนของเมนูนี้ถือเป็นจุดเด่นสำคัญของมือถือซีเมนส์เกือบทุกรุ่น เนื่องจากผู้ใช้สามารถเข้าถึงเมนูที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วทั้งจากการระบุตำแหน่ง การกำหนดให้ปุ่ม 2 ถึง 9 เป็นปุ่มลัดเข้าเมนูที่ใช้บ่อย รวมทั้งยังมีเมนูภาษาไทย และสามารถตั้งรายการเมนูโปรดได้อีก 10 รายการด้วย ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ช่วยให้สามารถใช้งาน M55 ได้คล่องตัวมากครับ

All Features

Embedded memory 1.87 MB ซีเมนส์ได้ติดตั้งหน่วยความจำมาตรฐานขนาด 1.87 เมกะไบต์มาพร้อมกับเครื่อง เพื่อใช้สำหรับแอพพลิเคชั่นมากมายภายในเครื่องเกือบทุกอย่าง เช่น ข้อมูลในสมุดโทรศัพท์ รูปภาพ เสียงเรียกเข้า เกม จาวาแอพพลิเคชั่น ระบบบันทึกเสียง เป็นต้น ทั้งนี้หน่วยความจำดังกล่าวจะถูกใช้ร่วมกันจากแอพพลิเคชั่นดังกล่าว ซึ่งถ้าหากเราไม่ได้ใช้ต่อกับกล้อง QuickPic เพื่อเก็บภาพถ่ายไว้ในโทรศัพท์ หน่วยความจำนี้ก็ถือว่ามากและเพียงพอต่อการใช้งานทั้งหมด แต่ถ้าหากนำมาบันทึกภาพถ่ายก็จะจำกัดการใช้งานลงมากเลยทีเดียวครับ


 

Wallpaper & Screensavers ด้วยประสิทธิภาพหน้าจอสีของ M55 ทำให้เราสามารถนำภาพการ์ตูนหรือภาพถ่ายมาแต่งเป็นภาพพื้นหลังที่หน้าจอได้อย่างสวยงาม โดยภายในเครื่องจะมีการเตรียมภาพมาตรฐานไว้ให้เลือกใช้กว่า 30 ภาพ ซึ่งหากคุณยังไม่พอใจก็สามารถหาดาวน์โหลดผ่านทาง WAP browser มาเก็บไว้ใช้เป็นภาพพื้นหลังได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้แล้ว เรายังสามารถเปลี่ยน operator logo ให้เป็นรูปภาพได้เช่นเดียวกับโนเกีย และเปลี่ยนภาพพักหน้าจอ (screensavers) ให้เป็นแบบที่ต้องการนอกเหนือไปจากรูปนาฬิกามาตรฐานได้อีกด้วยครับ

Picture Phonebook สมุดโทรศัพท์ของ M55 มีความสามารถที่น่าสนใจหลายอย่าง เริ่มตั้งแต่ระบบการจัดเก็บข้อมูลที่สามารถเก็บข้อมูลของแต่ละรายชื่อได้ครบถ้วน ตั้งแต่หมายเลขโทรศัพท์ อี-เมล์ วันเกิด ตลอดจนถึงที่อยู่กว่า 17 ประเภท โดยสามารถบันทึกได้สูงสุด 500 รายชื่อหรือจนกว่าหน่วยความจำส่วนกลางจะเต็ม มีระบบจัดกลุ่มรายชื่อสูงสุด 8 กลุ่ม เพื่อแยกเสียงเรียกเข้า โลโก้ประจำกลุ่ม รวมทั้งสามารถกำหนดไฟ dynamic light ให้แตกต่างกันในแต่ละกลุ่ม นอกจากนี้ M55 ยังมีความสามารถที่เรียกว่า Picture CLI ที่สามารถกำหนดรูปภาพในเครื่องหรือรูปถ่ายที่ได้จากการถ่ายด้วยกล้อง QuickPic ให้แสดงพร้อมเบอร์เมื่อมีสายเรียกเข้าได้อีกด้วยครับ

Voice Recognition + Voice memo M55 มีความสามารถในการรับคำสั่งเสียงสำหรับการโทรออกด้วยเสียง (voice dial) และสำหรับการเรียกใช้แอพพลิเคชั่นต่างๆ ในเครื่องด้วยเสียง (voice command) โดยสามารถจดจำคำสั่งเสียงได้ทั้งหมด 20 รายการ ซึ่งผู้ใช้สามารถแบ่งสัดส่วนการใช้งานระหว่าง voice dial และ voice command ตามลักษณะการใช้งานได้ด้วยตัวเอง นอกจากนี้ยังมีระบบบันทึกเสียงสำหรับการบันทึกเสียงระหว่างสนทนาเพื่อช่วยจำ หรือจะใช้บันทึกเสียงทั่วไปเพื่อส่งไปกับข้อความแบบ MMS ก็ได้เช่นกันครับ

E-mail client M55 มีทางเลือกในการรับ-ส่งข้อความผ่านโทรศัพท์มือถือให้ผู้ใช้มากมายหลายวิธีการ ตั้งแต่ระบบการรับ-ส่งข้อความสั้นหรือที่เรียกว่า SMS ที่เราคุ้นเคย , ระบบการรับ-ส่งข้อความพร้อมภาพขาว-ดำแบบ EMS , ระบบการรับ-ส่งข้อความพร้อมภาพสีแบบ MMS และยังสามารถรับ-ส่งอี-เมล์ได้ในตัวอีกด้วย โดยผู้ใช้สามารถพิมพ์ข้อความได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ มีระบบช่วยสะกดข้อความชนิด T9 ที่ช่วยให้พิมพ์ข้อความภาษาไทยได้รวดเร็วขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้วสิ่งที่ผมอยากจะกล่าวถึงเป็นพิเศษก็คือระบบการรับ/ส่ง อี-เมล์ของ M55 ซึ่งเป็นช่องทางการนำเข้าและส่งออกไฟล์ที่มีประโยชน์มาก เพราะเราสามารถใช้อี-เมล์ทั่วไปส่งไฟล์ที่ต้องการมาบันทึกในเครื่องได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมและเสียค่าใช้จ่ายน้อยมากครับ

Multimedia Messaging ระบบการรับ-ส่งข้อความพร้อมภาพสีแบบ MMS ของ M55 นอกจากจะสามารถแนบภาพสีและเสียงดนตรีไปกับข้อความแล้วยังสามารถสร้างสไลด์ได้หลายแผ่นในข้อความเดียวกัน ซึ่งเมื่อผู้รับเปิดข้อความดูจะเห็นเป็นนภาพต่อเนื่องคล้ายดูภาพยนตร์สั้นเลยทีเดียว แต่ข้อเสียของระบบ MMS ใน M55 ก็คือไม่สามารถบันทึกเสียงและส่งไปกับข้อความได้เท่านั้นเองครับ

8 profiles ด้วยความสามารถของระบบ profile ที่มีใน M55 ทำให้เราสามารถตั้งค่าการใช้งานให้สอดคล้องกับรูปแบบสถานการณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสมและคล่องตัวดีมาก โดยระบบ profile ของ M55 สามารถปรับแต่งได้อย่างละเอียดยิบตั้งแต่การแสดงผล การเรียกเตือน ตลอดจนการเลือกรับสาย เช่น โพรไฟล์ Learning สำหรับใช้งานในห้องเรียน ซึ่งจะปิดเสียงเรียกเตือน เปิดระบบสั่น หรี่แสงที่หน้าจอแค่ 50% และเลือกรับสายเฉพาะกลุ่มครอบครัว เป็นต้น ทั้งหมดสามารถทำได้พร้อมกันด้วยการเปลี่ยน profile แค่ครั้งเดียวครับ

16 Polyphonic ringing tone รูปแบบของเสียงเรียกเข้าใน M55 เป็นเสียงเรียกเข้าแบบ Polyphonic ชนิด 16 ชิ้นเครื่องดนตรี ซึ่งเล่นจากไฟล์ wav และ midi และถึงแม้จะเป็นเพียงชนิด 16 ชิ้นเครื่องดนตรีก็ตาม แต่ก็สามารถถ่ายทอดรายละเอียดของเสียงดนตรีได้อย่างครบถ้วนผ่านลำโพงคุณภาพดีของตัวเครื่อง ทั้งนี้ภายในเครื่องได้ติดตั้งเพลงล่วงหน้ามาให้เลือกใช้ทั้งหมด 21 เพลง ซึ่งคุณยังสามารถดาวน์โหลดมาเพิ่มเติมในภายหลังผ่านทาง WAP browser , MMS , E-mail หรือจากสายส่งข้อมูลโดยตรงก็ได้เช่นกันครับ

Organizer ข้อแตกต่างเล็กน้อยระหว่าง M55 กับ SL55 ก็คือปฏิทินภายในเครื่องที่ได้มีการปรับปรุงปฏิทินแบบวันให้อยู่ในรูปแบบของตารางเวลาคล้ายกับปฏิทินแบบสัปดาห์ซึ่ง SL55 ไม่มี แต่ในความสามารถด้านอื่นของออแกไนเซอร์นั้นยังคงเหมือนเดิม โดยสามารถบันทึกนัดหมายได้ 500 รายการ มีระบบเรียกเตือนล่วงหน้าก่อนถึงนัดหมาย มีปฏิทินแบบเดือนและสัปดาห์ให้เลือกดู สามารถสร้างนัดหมายเก็บไว้ในเครื่องได้ทั้งในรูปแบบตัวอักษรและชนิดที่บันทึกเสียงของผู้ใช้แทนการพิมพ์ข้อความ นอกจากนี้แล้วยังสามารถจดบันทึกโน้ตย่อและมีระบบ Synchronize เพื่อสำรองข้อมูลกับเครื่องคอมพิวเตอร์อีกด้วยครับ

FileSystem แอพพลิเคชั่นที่สำคัญที่สุดในเครื่องอันหนึ่งก็คือ FileSystem ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับการจัดการข้อมูลทั้งหมดภายในเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นการ ลบ เปลี่ยนชื่อ ย้าย ทำสำเนา หรือการเรียกดูข้อมูลของไฟล์นั้นๆ เสมือนกับการใช้ windows explorer ในเครื่องคอมพิวเตอร์ ทำให้สะดวกต่อผู้ใช้ในการบริหารข้อมูลในเครื่องมากครับ

Java enabled ความสามารถประการสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้เลยใน M55 ก็คือ ความสามารถในการติดตั้งและใช้งานจาวาแอพพลิเคชั่น ซึ่งเราสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ผ่านทาง WAP browser ไม่ว่าจะเป็นเกม หรือโปรแกรมประยุกต์ต่างๆ มาติดตั้งภายในเครื่องได้ ทั้งนี้ M55 ยังมีแอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งมาให้ผู้ใช้ล่วงหน้า 4 อย่างด้วยกัน ได้แก่ Cubasis Mobile , Extreme game (เกมแข่งกีฬา 3 ประเภท) , My Siemens picture (โปรแกรมจัดการภาพภายในเครื่อง) และ เกม Wappo ในส่วนของแอพพลิเคชั่นที่ชื่อ My Siemens picture นั้นเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับการเรียกดู และจัดการกับรูปภาพภายในเครื่อง เช่น การอัพโหลดรูปภาพ การดูภาพแบบย่อส่วน (thumbnail) และการดูภาพแบบเต็มจอเป็นต้น

Cubasis Mobile หนึ่งในจาวาแอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งมาให้กับ M55 ที่น่าสนใจก็คือ Cubasis Mobile เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับการแต่งเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic ที่ใช้เพลงสำเร็จรูปต้นแบบมาให้เราดัดแปลงให้ได้เสียงตามที่ต้องการด้วยการเปลี่ยนเสียงเครื่องดนตรีในแทร็คต่างๆ วิธีการใช้งานก็ง่ายมากเพราะอยู่ในรูปแบบของภาพกราฟิกทั้งหมด เพราะฉะนั้นใครที่ไม่อยากเสียเงินดาวน์โหลดเสียงเรียกเข้าก็สามารถแต่งเองได้ครับ 

Data & Connectivity ความสามารถในการเชื่อมต่อและรับ-ส่งข้อมูลของ M55 อยู่ในระดับปานกลาง เนื่องจากถูกตัดอินฟราเรดพอร์ตออกไป แต่ทั้งนี้เรายังสามารถใช้สายส่งข้อมูล (data cable) หรือการรับ-ส่งข้อมูลแบบ over the air ผ่านระบบ GPRS ได้เช่นเดิม ทั้งนี้ทำให้ WAP browser และ อี-เมล์ ที่มีในเครื่องกลายเป็นช่องทางสำคัญที่สุดของ M55 ครับ

Extras Feature ซีเมนส์มักจะให้ความสามารถจิปาถะมากับโทรศัพท์ของตนเองมากมายเสมอ โดยในรุ่นนี้มีความสามารถพิเศษได้แก่ ระบบสนทนาแบบไม่ต้องยกหูในตัว (handsfree) นาฬิกาปลุก เครื่องคิดเลข โปรแกรมแปลงสกุลเงิน นาฬิกาจับเวลา และระบบ remote sync. ที่ช่วยให้คุณสามารถสำรอง นัดหมายในปฏิทิน รายชื่อในสมุดโทรศัพท์ บันทึกต่างๆ ไว้กับเครือข่ายแบบ Over The Air ได้ครับ

My Experience

โทรศัพท์ใน M class มักจะเป็นรุ่นที่ออกมาท้ายสุดในแต่ละสายการผลิตโทรศัพท์มือถือของซีเมนส์ซึ่งมักจะมีความสามารถพิเศษติดตัวมาด้วยเช่นเดียวกัน สำหรับ M55 ความสามารถพิเศษนั้นก็คือ ไฟกระพริบแบบ dynamic light สารพัดประโยชน์อันเป็นเอกลักษณ์ของโทรศัพท์รุ่นนี้ ถ้าจะถามถึงในแง่ของความรู้สึกจากการใช้งาน สิ่งที่ผมสัมผัสได้จาก M55 ก็คือ ความแข็งแกร่งของตัวเครื่องภายนอกที่แฝงไว้ด้วยความสามารถมากมายภายใน สำหรับผลการทดสอบระยะการใช้งานจริงของแบตเตอรี่พบว่า สามารถเปิดเครื่องรอรับสายได้นานติดต่อกัน 50 ชั่วโมง โดยในระหว่างนั้นมีการใช้สายทั้งสิ้น 3 ชั่วโมง 8 นาที นับเป็นสถิติที่ดีมากครับ

สรุป

กล่าวโดยรวมแล้ว M55 มีความสามารถที่เหนือกว่า S55 และ SL55 สองประการคือการเพิ่มโปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้าและไฟ dynamic light แต่สิ่งที่ด้อยกว่าก็คือการตัดอินฟราเรดพอร์ตออกไปเท่านั้น ซึ่งหากมองในแง่ของราคาแล้วก็นับว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมาก เพราะด้วยราคาที่ถูกกว่าเกือบเท่าตัวแต่มีประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกัน เพราะฉะนั้นหากคุณคิดจะหามือถือจอสีความสามารถสูงราคาถูกไว้ใช้งานนานๆ สักเครื่อง Siemens M55 เป็นรุ่นที่ผมมั่นใจว่าจะตอบสนองการใช้งานของคุณได้เป็นอย่างดีครับ

Strength

Weakness

 - ไฟกระพริบสารพัดประโยชน์
 - เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic
 - หน้าจอ 4,096 สี
 - รองรับ MMS และอี-เมล์
 - รองรับจาวาแอพพลิเคชั่น
 - สั่งงานด้วยเสียงและบันทึกเสียงได้
 - แสดงรูปภาพเมื่อมีสายเรียกเข้าได้
 - เชื่อมต่อกับกล้องถ่ายรูป QuickPic ได้

 - ไม่มีอินฟราเรดพอร์ต
 - หน่วยความจำน้อยเกินไปเมื่อใช้กับกล้อง QuickPic


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - ขนาด 101 x 46 x 21 มิลลิเมตร
 - น้ำหนัก 83 กรัม
 - Triple Band 900/1800/1900
 - หน้าจอ 4,096 สี
 - หน่วยความจำส่วนกลาง 1.87 เมกะไบต์
 - มีระบบ handsfree ในตัว
 - ไฟกระพริบ 4 ดวง (Dynamic light) ตั้งรูปแบบการกระพริบเป็นจังหวะต่างๆ ได้ 8 รูปแบบ
 - เมนูหลักแบบไอคอน
 - เปลี่ยนภาพพื้นหลังและภาพพักหน้าจอได้
 - สมุดโทรศัพท์ 500 รายชื่อ (17 รายการต่อ 1 ชื่อ)
 - จัดกลุ่มรายชื่อได้ 8 กลุ่ม
 - เชื่อมต่อกับกล้องถ่ายรูป QuickPic ได้
 - โทรออกด้วยเสียงและสั่งงานด้วยเสียงรวมกัน 20 รายการ
 - มีระบบบันทึกเสียง
 - รับ/ส่ง อี-เมล์ได้ในตัว (POP3/IMAP4/SMTP)
 - รับ/ส่งข้อความแบบ MMS ได้
 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - ตั้งค่าตามสถานการณ์ได้ 8 รูปแบบ
 - เสียงดนตรีเรียกเข้าแบบ 16 polyphonic 21 เพลง
 - มีโปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic
 - ปฏิทิน 3 มุมอง บันทึกได้ 500 นัดหมาย
 - รองรับจาวาแอพพลิเคชั่น
 - รองรับการรับ-ส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านระบบ GPRS
 - WAP browser 1.2.1
 - นาฬิกาปลุก , เครื่องคิดเลข , โปรแกรมคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน , ตั้งเวลาปิดเครื่องอัตโนมัติ และนาฬิกาจับเวลา
 - battery : Li-polymer 500 mAh
 - stand by : 250 ชม.
 - talk time : 300 นาที

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Siemens M55
ขนาด
101 x 46 x 21
น้ำหนัก
83
ระบบ
900/1800/1900
หน้าจอ
4,096 สี
สมุดโทรศัพท์
500 รายชื่อ (17 ประเภทต่อรายชื่อ)
กลุ่มรายชื่อ
8 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทิน 3 มุมมอง (5 สัปดาห์)
Picture CLI
มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD , GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
data cable
เกม
ติดตั้งล่วงหน้า 2 เกม
แฮนด์ฟรีในตัว
มี
กล้องดิจิตอล
ไม่มี (Optional)
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
มี
MMS
มี
EMS
มี
E-mail
มี
WAP browser
WAP 1.2.1
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
T9
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
20 คำสั่ง (shared)
โทรออกด้วยเสียง
20 คำสั่ง (shared)
บันทึกเสียง
ได้
profile
8 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
16 polyphonic 21 เพลง
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
300 นาที
stand by
250 ชม.
อื่นๆ
หน่วยความจำ 1.87 เมกะไบต์
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::