Samsung X430 Focus & Review

Overview

X430 เป็นโทรศัพท์มือถือทรงฝาพับใช้งานง่ายที่น่าสนใจอีกรุ่นหนึ่งของซัมซุงเนื่องจากมีหน้าจอ 65,536 สีพร้อมด้วยเสียงเรียกเข้าแบบ 40 polyphonic ซึ่งจัดว่ามีราคาไม่แพงและรองรับเทคโนโลยีที่น่าสนใจในปัจจุบันหลายอย่าง ลองมาติดตามกันเลยดีกว่าครับ

Physical Aspect

Look and Feel รูปร่างภายนอกของ X430 นั้นจะค่อนข้างเล็กและบางมาก ผู้ใช้สามารถใส่กระเป๋าหรือคล้องคอได้โดยสะดวก และถึงแม้เสาอากาศจะเป็นชนิดภายนอกแต่ก็ไม่เกะกะเนื่องจากมีรูปร่างที่ค่อนข้างสั้นและแบนเรียบ อีกทั้งตัวเครื่องยังมีน้ำหนักเบาเพียง 73 กรัมเท่านั้น นับเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งของ X430 โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่กำลังมองหาโทรศัพท์ใช้งานง่ายๆ สักเครื่องที่มีขนาดเล็กและพกพาได้สะดวกครับ

7 Colors Flashing LED ถึงแม้ว่า X430 จะไม่มีหน้าจอภายนอกเหมือนอย่างซัมซุงรุ่นอื่นๆ อีกหลายรุ่นก็ตาม แต่ก็ได้มีการออกแบบให้ดูน่าสนใจมากขึ้นด้วยไฟกะพริบ 7 สีขนาดใหญ่รูปวงรีที่สามารถกะพริบสลับสีไปมาเป็นจังหวะตามเสียงเพลงเมื่อมีสายเรียกเข้า ช่วยเพิ่มสีสันให้กับการใช้งานและยังมีประโยชน์ในการเรียกเตือนผู้ใช้เมื่ออยู่ในสถานที่มีเสียงดังหรือปิดเสียงไว้อีกด้วยครับ

65,536 Color Screen หน้าจอของ X430 สามารถแสดงผลได้ 65,536 สี ซึ่งแสดงผลภาพได้คมชัดและสว่างสดใส โดยมีหน้าจอใหญ่ขนาด 128x160 พิกเซล แต่เมื่อตัดพื้นที่สองบรรทัดด้านบนและล่างสำหรับแสดงแบตเตอรี่และเมนูออกไป จะทำให้ภาพที่นำมาใช้เป็นภาพ wallpaper นั้นต้องมีขนาด 128x128 พิกเซล จึงจะได้ภาพที่พอดีกับหน้าจอ กล่าวโดยรวมแล้วถึงแม้ว่า X430 จะเป็นโทรศัพท์ระดับรุ่นปานกลางของทางซัมซุงก็ตาม แต่ก็ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพการแสดงผลด้อยกว่าโทรศัพท์รุ่นอื่นในท้องตลาดเลยแม้แต่น้อย โดยยังมีขนาดของหน้าจอที่ค่อนข้างใหญ่ มองเห็นได้ชัดเจนในทุกสภาพแสง และให้สีสันของภาพที่คมชัดเช่นเคยครับ

4-way Navigation Key การเคลื่อนที่ไปยังเมนูส่วนต่างๆ ของ X430 ยังคงใช้ปุ่มสี่ทิศควบคู่ไปกับปุ่มซอฟท์คีย์เป็นหลัก โดยปุ่มสี่ทิศนี้สามารถทำหน้าที่เป็นทางลัดเข้าเมนูตามที่ผู้ใช้ตั้งค่าไว้ล่วงหน้าได้อีกด้วย เช่น กำหนดให้การกดขึ้นแทนการเรียกดูสายที่ไม่ได้รับ หรือ กดลงแทนการเปลี่ยนเสียงเรียกเข้า เป็นต้น นอกจากนี้ในส่วนของปุ่มตัวเลขต่างๆ ก็มีขนาดใหญ่ กดได้สะดวก และสามารถเปลี่ยนเสียงปุ่มกดให้เป็นเสียงเปียโนหรือเสียงน่ารักๆ รูปแบบอื่นได้อีกด้วยครับ

Active Folder บางท่านที่ชื่นชอบโทรศัพท์ทรงฝาพับสาเหตุหนึ่งนั้นก็เนื่องมาจากสามารถเปิดฝาแทนการกดปุ่มรับสายได้ สำหรับ X430 ก็รองรับความสามารถนี้เช่นเดียวกัน แต่การใช้งานในโหมดนี้อาจมีอุปสรรคนิดหน่อยเนื่องจากการที่ไม่มีหน้าจอภายนอกสำหรับแสดงหมายเลขที่เรียกเข้าทำให้ไม่ทราบว่าใครโทรมา ซึ่งถ้าหากความสามารถที่เรียกว่า active folder นี้ไม่สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้งานก็สามารถปิดโหมดนี้ได้ในเมนูการตั้งค่าครับ

Menu Navigation เมนูของ X430 สามารถปรับได้สองรูปแบบคือแบบ Page style และ Folder style ซึ่งจะต่างกันเพียงแค่รูปภาพที่แสดงให้เห็นเท่านั้น โดยแบบ Page style จะเป็นรูปภาพที่มีขนาดใหญ่กว่า สำหรับลักษณะการใช้งานโดยรวมแล้วก็ยังคงไว้ซึ่งความเรียบง่ายและชัดเจนต่อการเข้าถึงสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการเข้าด้วยเมนูลัดผ่านปุ่มสี่ทิศ หรือการเข้าสู่เมนูระดับลึกๆ ด้วยการระบุตำแหน่งผ่านระบบ index system และในส่วนของเมนูนี้ยังมีเมนูภาษาไทยให้เลือกใช้อีกด้วยครับ

All Features

Phonebook สมุดโทรศัพท์ของ X430 ค่อนข้างจะแปลกกว่ารุ่นอื่นๆ ของซัมซุง เนื่องจากมีการผสมผสานระหว่างการใช้หน่วยความจำสำหรับจัดเก็บรายชื่อ 500 ตำแหน่งของโทรศัพท์กับ 250 ตำแหน่งของซิมการ์ด โดยแต่ละรายชื่อที่บันทึกนั้นผู้ใช้สามารถบรรจุเบอร์โทรศัพท์ได้หลายหมายเลขและยังสามารถกำหนดให้บางหมายเลขเก็บในซิมการ์ดหรือบางหมายเลขใช้หน่วยความจำของโทรศัพท์ภายใต้ชื่อเดียวกัน แต่ทั้งนี้จะเสียพื้นที่หน่วยความจำเท่ากับจำนวนหมายเลขที่บันทึกลงไปทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีระบบการจัดกลุ่มรายชื่อออกเป็นกลุ่มต่างๆ ได้ 10 กลุ่มเพื่อกำหนดเสียงเรียกเข้าและภาพโลโก้เฉพาะกลุ่มซึ่งมีให้เลือกจำนวน 10 รูปภาพ ด้วยระบบการจัดเก็บแบบนี้ทำให้ไม่เกิดความสับสนแก่ผู้ใช้และทำให้การใช้งานเป็นไปอย่างเรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพครับ


 

Multimedia Messaging ระบบข้อความของ X430 รองรับทั้งสามมาตรฐานอันได้แก่ระบบ SMS , EMS และ MMS ทำให้ผู้ใช้สามารถรับ/ส่งได้ทั้งข้อความ ภาพขาว-ดำ หรือภาพสีได้อย่างครบถ้วนทุกรูปแบบ พร้อมด้วยหน่วยความจำสำหรับเก็บข้อความไว้ในโทรศัพท์อีก 50 ข้อความ ในส่วนของระบบ SMS จะรองรับระบบ concatenate message (ระบบตัดแบ่งข้อความอัตโนมัติ) ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถพิมพ์ข้อความต่อเนื่องได้ยาวถึง 918 ตัวอักษร ส่วนระบบ EMS ก็มีรูปภาพให้เลือกมากมายกว่า 49 ภาพ พร้อมเสียงประกอบอีก 10 เสียง แต่สำหรับระบบ MMS นั้นจะมีความสามารถที่ค่อนข้างจำกัดสักหน่อยตรงที่ไม่สามารถแนบเสียง หรือสร้างสไลด์แผ่นใหม่เพื่อเล่นภาพต่อเนื่องได้ ระบบ MMS ของโทรศัพท์รุ่นนี้จึงเหมาะต่อการรับ/ส่งรูปภาพ 1 ภาพกับข้อความเพียงอย่างเดียว ในส่วนของการใช้งานภาษาไทยใน X430 ผู้ใช้สามารถอ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้อย่างไม่มีปัญหาครับ

Animated Wallpaper จุดเด่นของโทรศัพท์มือถือยี่ห้อซัมซุงประการหนึ่งก็คือภาพ wallpaper (ภาพพื้นหลังหน้าจอ) ชนิดเคลื่อนไหวที่สวยงาม ซึ่ง X430 เองก็มีความสามารถดังกล่าวโดยจะมาพร้อมกับภาพเคลื่อนไหว 7 ภาพ และภาพราศีอีก 12 ภาพ นอกจากนี้ยังมีภาพพื้นหลังชนิดที่บอกเวลาในรูปแบบนาฬิกาแบบตัวเลข นาฬิกาแบบเข็ม และปฏิทิน ซึ่งไม่เพียงแต่ดูสวยงามเท่านั้นแต่ยังมีประโยชน์ต่อการใช้งานอีกด้วย สำหรับการดาวน์โหลดภาพเพิ่มเติมนั้นผู้ใช้สามารถทำได้ผ่านทาง WAP browser ซึ่งถ้าจะให้เหมาะสมควรเป็นภาพที่มีขนาด 128x128 พิกเซล จึงจะมีขนาดพอดีกับหน้าจอครับ

40 Polyphonic Ringtone X430 ยังคงรักษาจุดเด่นทางด้านเสียงเรียกเข้าของซัมซุงไว้ได้เป็นอย่างดี โดยมาพร้อมกับระบบเสียงเรียกเข้าแบบ Polyphonic ที่สามารถจำลองเสียงเครื่องดนตรีได้ 40 ชนิด มีระบบสั่นสะเทือนตามจังหวะเพลง และเสียงประกอบเพราะๆ ขณะเปิด-ปิดฝาพับ 2 รูปแบบ ทางด้านลำโพงสำหรับเสียงเรียกเข้าจะใช้ลำโพงตัวเดียวกับหูฟังซึ่งให้เสียงที่ดังชัดเจนดีมากในทุกสภาพแวดล้อม สำหรับเสียงเรียกเข้ามาตรฐานที่เครื่องติดตั้งมาให้นั้นจะมีทั้งเสียงเพลงและเสียงกริ่งเพราะๆ กว่า 25 รูปแบบ และยังสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมผ่านทาง WAP browser ในภายหลังได้อีกด้วย โดยรวมแล้วเสียงเรียกเข้าสามารถถือได้ว่าเป็นจุดเด่นของโทรศัพท์รุ่นนี้เลยทีเดียวครับ

Organizer ถึงแม้ว่าความสามารถโดยรวมของ X430 จะอยู่ในระดับพื้นฐาน เนื่องจากเป็นรุ่นที่ออกมาสำหรับผู้ใช้ที่ไม่ต้องการฟังก์ชั่นที่ซับซ้อนวุ่นวายนัก แต่ทางซัมซุงก็ได้แถมออแกไนเซอร์ที่เป็นปฏิทินแบบเดือนมาให้ด้วยซึ่งก็นับเป็นเรื่องดีอย่างยิ่ง โดยความสามารถของระบบออแกไนเซอร์นี้สามารถบันทึกนัดหมายได้ 30 รายการพร้อมระบบเรียกเตือนซึ่งสามารถตั้งเสียงเรียกเตือนได้ตามใจชอบ และมีระบบ to do list สำหรับบันทึกสิ่งที่ต้องทำได้อีก 30 รายการอีกด้วย แต่ก็มีข้อเสียนิดหน่อยตรงที่ระบบบันทึกนัดหมายนั้นจะบันทึกนัดหมายได้ไม่เกินวันละ 1 รายการเท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าใครมีธุระเยอะมากมายในแต่ละวันก็อาจไม่เหมาะกับระบบออแกไนเซอร์แบบนี้เท่าไรนักครับ

Java Enabled นอกจากจุดเด่นทางด้านหน้าจอและเสียงเรียกเข้าแล้ว X430 ยังมีความสามารถที่นับว่าน่าสนใจมากอีกประการหนึ่งก็คือการรองรับจาวาแอพพลิเคชั่น อันทำให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นสำหรับใช้งานหรือจาวาเกมมาติดตั้งได้ในภายหลัง โดยทางซัมซุงเองก็ได้ติดตั้งจาวาเกมมาให้ล่วงหน้า 4 เกม ได้แก่ Bubble Smile , Fun2Link , Mobile Chess และ Ultimate Golf ซึ่งเกมหลังสุดนี้จะน่าสนใจมากที่สุดเนื่องจากเป็นเกมตีกอล์ฟที่มีรายละเอียดของเกมค่อนข้างดีมากและเล่นสนุกด้วย ในส่วนของจาวาแอพพลิเคชั่นนี้ผู้ใช้ยังสามารถดาวน์โหลดได้เพิ่มเติมจากผู้ให้บริการทั่วไปผ่านทาง WAP browser ในภายหลังครับ

3 Games เกมที่กล่าวไปแล้วทั้ง 4 เกมด้านบนนั้นจะเป็นเกมที่ผู้ใช้สามารถลบออกได้เนื่องจากเป็นเพียงแอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งมาให้ล่วงหน้าเท่านั้น แต่นอกจาก 4 เกมนี้ X430 ยังมีเกมมาตรฐานอีก 3 เกม ได้แก่ เกม Honey Ball , Hamster box และ Bowling ซึ่งเล่นได้สนุกและมีเสียงประกอบน่ารักๆ ขณะเล่นเกม ช่วยแก้เหงายามว่างได้มากทีเดียวครับ


 

Data & Connectivity การรับ-ส่งข้อมูลของ X430 ในระบบ GSM นั้นจะรองรับมาตรฐานการรับ-ส่งข้อมูลความเร็วสูงในรูปแบบ GPRS สำหรับการดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ นั้นจะใช้ WAP browser 1.2 เป็นช่องทางที่สำคัญ เนื่องจากตัวเครื่องจะไม่มีอินฟราเรดพอร์ตหรือ bluetooth ครับ

Extras Feature ความสามารถเพิ่มเติมของ X430 จะประกอบด้วย นาฬิกาปลุก 3 เวลา (ปลุกได้แม้ขณะปิดเครื่อง) , เครื่องคิดเลข , โปรแกรมคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน และนาฬิกาบอกเวลาเมืองต่างๆ ทั่วโลก 21 แห่ง

My Experience

X430 เป็นโทรศัพท์ที่สร้างความประทับใจให้ในแง่ของความเรียบง่ายในการใช้งานและความรู้สึกมั่นใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี ในส่วนของหน้าจอแสดงผลและเสียงเรียกเข้าก็มีคุณภาพสูง โดยเฉพาะขนาดที่เล็กกะทัดรัดกำลังพอดีมือและน้ำหนักที่ค่อนข้างเบามากครับ

สรุป

กล่าวโดยสรุปแล้ว X430 เป็นโทรศัพท์ทรงฝาพับอีกรุ่นหนึ่งที่มีคุณภาพดี ใช้งานง่าย หน้าจอสวย เสียงเรียกเข้าเพราะ และที่สำคัญคือราคาไม่แพง เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาโทรศัพท์ที่สามารถตอบสนองการใช้งานขั้นพื้นฐานจนถึงระดับกลางได้เป็นอย่างดีครับ

Strength

Weakness

 - หน้าจอ 65,536 สี
 - เสียงเรียกเข้าแบบ 40 polyphonic
 - รองรับจาวาเทคโนโลยี
 - รองรับ MMS

 - ไม่มีอินฟราเรดพอร์ต
 - สั่งงานด้วยเสียง/โทรออกด้วยเสียงและบันทึกเสียงไม่ได้


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 73 กรัม
 - ขนาด 80 x 42 x 20 มิลลิเมตร
 - Dual Band 900/1800
 - หน้าจอ UFB 65,536 สี
 - ไฟกะพริบ 7 สีตามจังหวะเสียงเรียกเข้า
 - ภาพ wallpaper แบบนาฬิกา และปฏิทิน
 - ภาพพื้นหลังเคลื่อนไหวได้และภาพ 12 ราศี
 - ปุ่มควบคุม 4 ทิศทาง
 - เมนู 2 รูปแบบ page style และ folder style
 - ระบบ active folder เปิด/ปิดฝาพับเพื่อรับ-วางสายได้
 - เสียงเรียกเข้าแบบ 40 polyphonic มาตรฐาน 25 เพลง
 - มีระบบสั่นสะเทือนตามจังหวะเสียงเรียกเข้า
 - เสียงประกอบขณะเปิด-ปิดฝาพับ 2 รูปแบบ
 - สมุดโทรศัพท์ 500 หมายเลข
 - จัดกลุ่มรายชื่อเพื่อกำหนดเสียงเรียกเข้าเฉพาะได้ 10 กลุ่ม
 - รองรับมาตรฐานข้อความแบบ SMS/EMS และ MMS
 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - เก็บข้อความในหน่วยความจำของโทรศัพท์ได้ 50 ข้อความ
 - ระบบช่วยสะกดคำ T9
 - ปฏิทินแบบเดือน 6 สัปดาห์ สามารถบันทึกนัดหมายได้ 30 รายการ
 - ระบบ To Do List 30 รายการ
 - รองรับจาวาแอพพลิเคชั่น
 - 4 เกมติดตั้งล่วงหน้าได้แก่ BubbleSmile , Fun2Link , Ultimate Golf และ Mobile Chess
 - 3 เกมมาตรฐานได้แก่ honey ball , hamster box และ bowling
 - WAP browser 1.2
 - รองรับการรับ/ส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านระบบ GPRS
 - นาฬิกาปลุก , เครื่องคิดเลข , โปรแกรมคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน และ นาฬิกาบอกเวลาทั่วโลก 21 แห่ง
 - battery : Li-polymer 780 mAh
 - stand by : 150-260 ชม.
 - talk time : 150-210 นาที

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Samsung SGH-X430
ขนาด
80 x 42 x 20
น้ำหนัก
73
ระบบ
GSM900/1800/1900 , CDMA
หน้าจอ
UFB 65,536 สี
สมุดโทรศัพท์
500 รายชื่อ
กลุ่มรายชื่อ
10 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ไม่ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทินแบบเดือน (6 สัปดาห์) 30 รายการ
Picture CLI
ไม่มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD/GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
n/a
เกม
3 เกมมาตรฐาน + 4 เกมติดตั้งล่วงหน้า
แฮนด์ฟรีในตัว
ไม่มี
กล้องดิจิตอล
ไม่มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
มี
MMS
มี
EMS
มี
E-mail
ไม่มี
WAP browser
WAP 1.2
เมนูภาษาไทย
ไม่มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ไม่ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ไม่ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
ไม่มี
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
ไม่ได้
บันทึกเสียง
ไม่ได้
profile
ไม่มี
เสียงเรียกเข้า
40 polyphonic 25 เพลงมาตรฐาน
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
ไม่มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
150-210 นาที
stand by
150-260 ชม.
อื่นๆ
นาฬิกาบอกเวลาเมืองทั่วโลก 21 แห่ง
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::