Samsung V200 Focus & Review

Overview

เป็นที่รู้กันอย่างดีสำหรับผู้ที่สนใจมือถือทรงฝาพับว่า ในปัจจุบันนี้โทรศัพท์มือถือทรงฝาพับที่มีจำหน่ายในประเทศไทยมีเพียง 2 รุ่นเท่านั้นที่มีกล้องดิจิตอลในตัว คือ Panasonic GD88 และ Sanyo SCP550 แต่ในขณะนี้ตัวเลือกที่น่าสนใจมากอีกรุ่นหนึ่งที่เพิ่งจะได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการคือ Samsung SGH-V200 โทรศัพท์ทรงฝาพับที่มีกล้องถ่ายรูปดิจิตอลที่ถ่ายรูปได้คมชัดที่สุด (ณ วันที่ทดสอบ) นอกจากนี้ยังมีเสียงเรียกเข้าสมจริงแบบ 40 ชิ้นเครื่องดนตรี และหน้าจอที่คมชัดแสดงผลได้มากถึง 65,536 สี เพียงแค่จุดเด่น 3 ประการนี้ เชื่อได้เลยว่าเป็นโทรศัพท์ในฝันที่ใครหลายคนกำลังรอคอยเลยครับ

Physical Aspect

Look and Feel ส่วนใหญ่แล้วเราคงจะคุ้นตากับภาพพจน์โทรศัพท์ทรงฝาพับขนาดเล็กจิ๋วของซัมซุงกันเป็นอย่างดี โดยรุ่นที่จัดว่าใหญ่สุดเห็นจะเป็น S100 และรองลงมาคือ T100 นอกจากนั้นจะเป็นขนาดเล็กจิ๋วอย่างเช่น T400 หรือ S300 เป็นต้น แต่สำหรับครั้งนี้ V200 กลับมีขนาดใหญ่กว่า S100 นั่นอาจเป็นเพราะความสูงและความกว้างที่ต้องเพิ่มขึ้นจากการติดตั้งกล้องดิจิตอลบริเวณแกนของฝาพับ หากมองโดยรวมแล้วเราอาจรู้สึกได้ว่า V200 นั้นใหญ่กว่ามือถือทั่วไปมาก ทั้งที่จริง ๆ แล้วถ้าได้ลองไปเทียบกับโทรศัพท์ยี่ห้ออื่นไปก็จะพบความแตกต่างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น นั่นเป็นเพราะแกนของฝาพับขนาดใหญ่บริเวณด้านบนทำให้รู้สึกดังกล่าว อย่างไรก็ดีขนาดของ V200 นี้เหมาะสมต่อการใช้งานควบคู่กับกล้องถ่ายรูปที่มีในตัวเครื่องมาก เนื่องจากมือถือที่มีกล้องถ่ายรูปนั้นต้องการหน้าจอขนาดใหญ่ และตัวเครื่องที่จับได้กระชับมือขณะกำลังถ่ายรูป ซึ่ง V200 ก็รองรับการใช้งานในส่วนนี้ได้เป็นอย่างดีครับ

4-ways navigation key กล่าวถึงปุ่มกดของ V200 ยังคงมีลักษณะใกล้เคียงกับรุ่นอื่น ๆ ของซัมซุงด้วยการใช้ปุ่มตัวเลขแบบขั้นบันไดและปุ่มควบคุม 4 ทิศทางที่มีปุ่มเข้าอินเทอร์เน็ตตรงกลาง โดยปุ่มสี่ทิศนี้สามารถใช้เป็นทางลัดเข้าเมนูที่เรากำหนดไว้ล่วงหน้าด้วยการกดเพียงครั้งเดียว และด้วยข้อดีของโทรศัพท์รูปทรงฝาพับทำให้ V200 มีพื้นที่สำหรับการจัดวางปุ่มกดอย่างเหลือเฟือ ปุ่มกดมีขนาดใหญ่ และกดได้ถนัดนิ้วดีมาก สำหรับการใช้งานร่วมกับกล้องถ่ายรูปที่เพิ่มเติมขึ้นมาในรุ่นนี้ ซัมซุงยังได้เพิ่มปุ่มกดพิเศษที่ทำหน้าที่เปิดโหมดถ่ายรูปโดยเฉพาะอีกด้วยครับ

 

Dual LCD display  เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าซัมซุงเป็นผู้นำด้านหน้าจอแสดงผลโทรศัพท์มือถือในช่วงปีนี้อย่างเห็นได้ชัด โดยเราจะเห็นได้จากพัฒนาการเทคโนโลยีด้านหน้าจอแสดงผลที่โดดเด่นในช่วงปีที่ผ่านมา เช่นการนำหน้าจอแบบ TFT , STN และ UFB มาใช้ในโทรศัพท์มือถือของตน และสำหรับครั้งนี้ V200 ก็ได้พัฒนาไปอีกขั้นด้วยการใช้หน้าจอแบบ TFD (Thin Film Diode) ที่มีอัตราการบริโภคพลังงานต่ำเหมือนจอ STN แต่ให้ความคมชัดสูงเหมือนจอ TFT โดยสามารถแสดงผลสีได้มากถึง 65,536 สี (16 bit) ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 128 x 160 พิกเซล หรือเท่ากับพื้นที่แสดงผลตัวอักษรขนาด 10 บรรทัด ทำให้เหมาะสมต่อการนำมาใช้เป็น viewfinder ของกล้องถ่ายรูป หรือใช้อ่านข้อความ MMS ที่มีภาพประกอบได้อย่างสมบูรณ์แบบ นอกจากนี้ยังมีหน้าจอภายนอกสำหรับการดูวันที่-เวลา หรือสายที่เรียกเข้าโดยไม่ต้องเปิดฝาพับด้วยครับ

Combination flashing light ไฟกระพริบบอกสถานะเป็นเอกลักษณ์ประการหนึ่งของโทรศัพท์มือถือจากซัมซุง โดย V200 ได้พัฒนาจากไฟกระพริบรุ่นก่อน ๆ ที่กระพริบได้ทีละสีมาเป็นกระพริบพร้อมกัน 7 สี หรือที่เรียกว่า combination โดยมีรูปแบบการเรียงสีที่แตกต่างกัน 6 แบบ แต่น่าเสียดายที่ไฟกระพริบนี้มีไว้เพื่อความสวยงามเท่านั้น ไม่สามารถใช้เพื่อแยกสายที่เรียกเข้าหรือตั้งให้กระพริบต่างสีกันตามข้อมูลที่ได้รับ เช่น เมื่อได้รับ SMS หรือได้รับ Cell information เป็นต้น

Menu Navigation ในช่วงหลังนี้ทางซัมซุงเริ่มจะใส่ความสามารถของการเปลี่ยนรูปแบบเมนูให้กับโทรศัพท์ของตนมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังจะเห็นได้จากรุ่น T400 และ S300 โดยลักษณะของเมนูรวมถึงรูปภาพจะเปลี่ยนแปลงตามรูปแบบที่ผู้ใช้กำหนด จุดประสงค์หลักของความสามารถคือเพื่อความสวยงามและลดความน่าเบื่อเมื่อใช้ไปนาน ๆ สำหรับ V200 จะมี 2 รูปแบบคือ Page style และ Film style ที่เลียนแบบฟิล์มถ่ายรูป ในด้านการใช้งานเมนูของ V200 ยังคงมีรูปแบบการใช้งานที่ง่าย และสามารถสื่อความหมายของแต่ละเมนูให้แก่ผู้ใช้ได้อย่างชัดเจนด้วยรูปภาพเคลื่อนไหวประกอบเมนูขนาดใหญ่ สามารถเข้าถึงเมนูย่อยภายในได้อย่างรวดเร็วด้วยระบบการระบุตำแหน่งจากปุ่มตัวเลข (index system) และสามารถเข้า-ออกจากเมนูด้วยปุ่มสี่ทิศโดยตรง ทำให้การใช้งาน V200 เต็มไปด้วยสีสันและความคล่องตัวอย่างแท้จริงครับ

All Features

Animated wallpaper ซัมซุงได้ดึงเอาความสามารถของหน้าจอแสดงผลของ V200 ออกมาอย่างเต็มที่ ด้วยการบรรจุรูปภาพ wallpaper ชนิดเคลื่อนไหวสวย ๆ ไว้ 7 รูป และมีรูปกลุ่มดาวตามจักรราศีอีก 12 รูป นอกจากนี้ยังสามารถปรับเปลี่ยนภาพพื้นหลังให้เป็นรูปนาฬิกาแสดงเวลาชนิดตัวเลขและเข็่ม หรือเป็นรูปปฏิทินที่มีพื้นหลังเป็นรูปดอกไม้ชนิดต่าง ๆ และสำหรับใครที่อยากจะนำภาพถ่ายตัวเองมาเป็นภาพพื้นหลังที่หน้าจอก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายด้วยกล้องถ่ายรูปที่มีในตัว หรือจะดาวน์โหลดภาพใหม่ ๆ มาใช้เป็นภาพพื้นหลังก็ได้เช่นกันครับ


 

180 Rotating camera นับเป็นครั้งแรกของทางซัมซุงที่ได้ออกผลิตภัณฑ์โทรศัพท์มือถือในระบบ GSM ที่มีกล้องถ่ายรูปในตัวสู่ท้องตลาด และในโอกาสเดียวกันนี้ซัมซุงก็ได้ถือโอกาสอวดโฉมดีไซน์กล้องดิจิตอลรูปแบบใหม่ที่สามารถหมุนได้ 180 องศา ซึ่งมีข้อดีอยู่หลายประการคือ สามารถหมุนเก็บเพื่อป้องกันเลนส์เป็นรอย , เพื่อถ่ายภาพในมุมต่ำหรือสูงโดยที่สายตายังสามารถมองภาพที่ถ่ายทอดออกมาบนหน้าจอในตำแหน่งเดิมได้ และสุดท้ายคือสามารถถ่ายรูปตัวเองได้ (แต่จะกลับหัว) นับเป็นดีไซน์ที่ลงตัวที่สุดของกล้องดิจิตอลบนมือถือในยุคนี้ ในส่วนของความสามารถของตัวกล้องนั้นก็โดดเด่นไม่แพ้กัน เนื่องจากการใช้เลนส์ชนิด CCD พร้อมระบบดิจิตอลซูม 20 ระดับ ปรับระดับแสงได้ 10 ระดับ ตั้งเวลาถ่ายได้ 10 วินาที อีกทั้งภาพที่ถ่ายด้วยกล้องของ V200 นี้ยังอยู่ในระดับ CIF (352 x 288 พิกเซล) ซึ่งสามารถจัดเก็บในหน่วยความจำของเครื่องได้มากถึง 100 รูป

40 Polyphonic Melody จุดเด่นประการที่สามของ V200 นอกจากหน้าจอสวย ๆ ถ่ายรูปได้แล้ว ยังมีเสียงเรียกเข้าอันไพเราะที่เกิดจากการสังเคราะห์เสียงเครื่องดนตรี 40 ชนิด บรรเลงเป็นเพลงต่าง ๆ กว่า 23 เพลงในเครื่อง ซึ่งคุณจะสัมผัสได้ถึงความแตกต่างระหว่างเสียงเรียกเข้าธรรมดากับเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic ของ V200 อย่างเห็นได้ชัด และนอกจากนี้ V200 ยังได้สร้างความรู้สึกสุนทรีย์ในระหว่างการใช้งานด้วยการใช้เสียง polyphonic ประกอบเหตุการณ์ต่าง ๆ ของเครื่องเช่น ขณะเปิด/ปิดฝาพับ เสียงเพลงขณะมีข้อความเข้า หรือเสียงปุ่มกดที่เลียนแบบเสียงเปียนโนเป็นต้น ทั้งหมดนี้เพียงแค่อ่านไม่อาจรู้สึกได้เท่ากับลองฟังด้วยตัวเองครับ

Extensive phonebook ระบบการจัดเก็บรายชื่อและเบอร์โทรติดต่อของ V200 ค่อนข้างจะแปลกกว่าโทรศัพท์ยี่ห้ออื่น ด้วยการผสมผสานหน่วยความจำของเครื่องกับซิมการ์ด ยกตัวอย่างเช่น เราสามารถบันทึกเบอร์โทรที่ทำงานของ A เก็บไว้ในซิมการ์ด และบันทึกเบอร์มือถือของ A เก็บไว้ในหน่วยความจำของเครื่อง โดยทั้งสองหมายเลขนี้จะเก็บอยู่ในรายชื่อเดียวกัน ซึ่งหน่วยความจำของเครื่องสามารถบรรจุได้สูงสุดถึง 500 หมายเลข นอกจากนี้ยังสามารถจัดกลุ่มได้ 10 กลุ่มเพื่อแยกเสียงเรียกเข้าและภาพไอคอนประจำกลุ่ม แต่ทั้งนี้ V200 ก็มีข้อเสียเกี่ยวกับสมุดโทรศัพท์บางประการ ได้แก่ ไม่สามารถทำการ copy all ข้อมูลจากซิมการ์ดหรือหน่วยความจำของเครื่องได้ , ไม่สามารถนำภาพถ่ายมากำหนดให้กับสายเรียกเข้า (picture CLI) และไม่รองรับภาษาไทยด้วยครับ

Multimedia Messaging เมื่อมีกล้องถ่ายรูปแล้ว สิ่งต่อไปที่เห็นจะขาดไม่ได้ก็คือความสามารถในการรับ-ส่งข้อความแบบ MMS ที่ผู้ใช้สามารถรับ-ส่งภาพถ่ายจากกล้องถ่ายรูปไปยังอี-เมล์ หรือโทรศัพท์เครื่องอื่นที่รองรับ MMS ได้ สามารถเก็บข้อความ SMS ในเครื่องได้ 50 ข้อความ และยังรองรับการรับ-ส่งข้อความพร้อมรูปภาพไอคอนตามมาตรฐาน EMS ได้อีกด้วย แต่สำหรับความสามารถด้านภาษาไทยนั้นค่อนข้างเป็นที่น่าเสียดายมาก เนื่องจาก V200 ไม่สามารถอ่านหรือพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้ มิเช่นนั้นจะสมบูรณ์แบบมากทีเดียวครับ

Personal organizer ความสามารถในด้านการเป็นผู้ช่วยจัดการข้อมูลของ V200 ประกอบไปด้วยสองส่วนคือ ปฏิทินแบบเดือนพร้อมภาพพื้นหลังสวย ๆ ที่สามารถนัดหมาย และ To Do List ที่ช่วยจดจำหรือจดบันทึกกันลืมของผู้ใช้ได้ อย่างไรก็ดีความสามารถด้านออแกไนเซอร์ของ V200 อาจด้อยกว่าความสามารถด้านอื่น ๆ ของเครื่องเล็กน้อย เช่น บันทึกนัดหมายได้เพียง 30 รายการ และสามารถบันทึกได้เพียงหนึ่งนัดหมายต่อหนึ่งวันเท่านั้นครับ

Exciting games ถึงแม้ว่า V200 จะไม่รองรับจาวาแอพพลิเคชั่นเหมือนกับรุ่น S100 หรือ S300 แต่เกมมาตรฐานที่มีในเครื่อง 3 เกมก็เล่นได้สนุกและแก้เบื่อได้ดีมากครับ สำหรับ 3 เกมมาตรฐานดังกล่าวจะได้แก่ เกม X-Fighter , SpaceWar และ Mypet (สัตว์เลี้ยงดิจิตอล) ส่วนใหญ่แล้วถ้าใครที่ติดตามโทรศัพท์ของซัมซุงมาอย่างต่อเนื่องคงจะเป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตากันอย่างดีครับ 

Data & Connectivity V200 ได้เตรียมช่องทางการรับ-ส่งข้อมูลกับอุปกรณ์ภายนอกด้วยการติดตั้งอินฟราเรดพอร์ต (IrDA) มาให้ในตัว และยังรองรับการรับ-ส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านเครือข่ายระบบ GPRS พร้อมด้วย WAP browser เวอร์ชั่น 1.2.1 ซึ่งสามารถดาวน์โหลดภาพหรือเสียงเรียกเข้าแบบ over the air ได้ครับ

Extra feature ความสามารถที่เหลือจะได้แก่ นาฬิกาแสดงเวลาเมืองทั่วโลก 20 สถานที่ , นาฬิกาปลุก 3 เวลา (ปลุกครั้งเดียว , ปลุกเวลาเดิมทุกวัน และปลุกตอนเช้า) , เครื่องคิดเลข และโปรแกรมคำนวณอัตราแลกเปลี่ยนครับ

My Experience

สามสิ่งที่ทำให้ผมประทับใจกับ SGH-V200 เป็นอย่างมากก็คือ หน้าจอแสดงผล เสียงเรียกเข้าชนิด 40polyphonic และกล้องถ่ายรูปดิจิตอลที่คมชัด ซึ่งเป็นความสามารถอันโดดเด่นของ V200 ที่เหนือกว่าคู่แข่งรายอื่นมาก การใช้งาน V200 นั้นเต็มไปด้วยสีสันและความประทับใจ แต่กระนั้นก็ตาม V200 ยังคงขาดความสามารถอีกหลายประการที่ช่วยเติมเต็มให้การใช้โทรศัพท์มีประสิทธิภาพที่สมบูรณ์มากขึ้น เช่น ไม่สามารถเลือกรับสายล่วงหน้า ไม่มี profile (ชุดรูปแบบการตั้งค่าตามสถานการณ์) ไม่รองรับภาษาไทย และไม่รองรับการสั่งงานด้วยเสียง/บันทึกเสียง สำหรับระยะเวลาใช้สายจริงจากแบตเตอรี่มาตรฐาน 900 มิลลิแอมป์ที่มาพร้อมเครื่อง พบว่าสามารถเปิดเครื่องรอรับสายได้เป็นระยะเวลา 27 ชั่วโมง พร้อมกันนี้มีการใช้สายทั้งสิ้นเป็นระยะเวลา 81 นาที ครับ

สรุป

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาโทรศัพท์ทรงฝาพับที่มีหน้าจอสีสวยสด พร้อมเสียงเรียกเข้าอันไพเราแบบ polyphonic ที่มีกล้องดิจิตอลในตัวด้วย โดยไม่ระบุถึงความสามารถด้านออแกไนเซอร์ หรือภาษาไทย Samsung V200 จะเป็นหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจที่สุดขณะนี้ เพราะด้วยหน้าจอสีคุณภาพเยี่ยมชนิด TFD เสียงเรียกเข้าชนิด 40 ชิ้นเครื่องดนตรี และกล้องถ่ายรูปที่หมุนได้ 180 องศาของ V200 จะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอนครับ

Strength

Weakness

 - หน้าจอ TFD 65,536 สี
 - เสียงเรียกเข้าแบบ 40polyphonic
 - รองรับ MMS
 - กล้องถ่ายรูปดิจิตอลในตัว

 -  ไม่รองรับภาษาไทย
 - ไม่รองรับ J2ME
 - สั่งงานด้วยเสียง-บันทึกเสียงไม่ได้


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 96 กรัม
 - ขนาด 90.8 x 47.5 x 23 มิลลิเมตร
 - Triple Band 900/1800/1900
 - หน้าจอภายใน TFD (Thin Film Diode) 65,536 สี
 - หน้าจอภายนอก ขาว-ดำ
 - กล้องถ่ายรูปปรับได้ 180 องศา ดิจิตอลซูม 20 ระดับ
 - ไฟกระพริบบอกสถานะ 7 สี
 - ปุ่มควบคุมสี่ทิศทาง
 - เมนูสองรูปแบบ (page style/film style)
 - ภาพพื้นหลังเคลื่อนไหว
 - เก็บภาพถ่ายในเครื่องได้ 100 ภาพ
 - เสียงดนตรีเรียกเข้าแบบ 40 polyphonic
 - รับ-ส่งข้อความพร้อมภาพสีแบบ MMS ได้
 - ระบบช่วยสะกดคำ T9
 - ปฏิทินแบบเดือนและ To Do list 30 รายการ
 - สมุดโทรศัพท์ 500 หมายเลข
 - มีอินฟราเรดพอร์ตในตัว
 - WAP browser 1.2.1
 - รับ-ส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านระบบ GPRS
 - 3 เกมมาตรฐาน X-Fighter , SpaceWar และ Mypet (สัตว์เลี้ยงดิจิตอล)
 - นาฬิกาแสดงเวลาเมืองทั่วโลก 20 สถานที่ , นาฬิกาปลุก 3 เวลา (ปลุกครั้งเดียว , ปลุกเวลาเดิมทุกวัน และปลุกตอนเช้า) , เครื่องคิดเลข และโปรแกรมคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน
 - battery : Li-ion 720/900 mAh
 - stand by : 100-120/120-140 ชม.
 - talk time : 2.5-4/3-5 ชม.

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Samsung SGH-V200
ขนาด
90.8 x 47.5 x 23
น้ำหนัก
96
ระบบ
900/1800/1900
หน้าจอ
internal : TFT 65,536 สี , external : ขาว-ดำ
สมุดโทรศัพท์
500 หมายเลข
กลุ่มรายชื่อ
10 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ไม่ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทินแบบเดือน (6 สัปดาห์)
Picture CLI
ไม่มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD/GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
data cable , IrDA
เกม
3 เกมมาตรฐาน
แฮนด์ฟรีในตัว
ไม่มี
กล้องดิจิตอล
มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
ไม่มี
MMS
มี
EMS
มี
E-mail
ไม่มี
WAP browser
WAP 1.2.1
เมนูภาษาไทย
ไม่มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ไม่ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ไม่ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
ไม่มี
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
ไม่ได้
บันทึกเสียง
ไม่ได้
profile
ไม่มี
เสียงเรียกเข้า
40 polyphonic 23 เพลง (ดาวน์โหลดได้)
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
ไม่มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
2.5-4 ชม.(slim) , 3-5 ชม.(standard)
stand by
100-120 ชม.(slim) , 120-140 ชม.(stand)
อื่นๆ
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::