TMC Point

  8.33

การออกแบบดีไซน์

  9.0

ใช้งานง่ายและมีประสิทธิภาพ

  8.0

คุณสมบัติเครื่อง

  8.5

ฟังก์ชันการใช้งาน

 8.5

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  8.5

ความคุ้มค่าต่อราคา

  7.5

 
   

Samsung U900 Soul Review & Focus
Imagination In Your Soul
Review Date (20-July-2008)

เปิดตัวและวางจำหน่ายมาได้ระยะหนึ่งแล้วสำหรับโทรศัพท์มือถือแบบสไลด์ที่มีการโปรโมทอย่างมากมายนั่นคือ Samsung U900 Soul มือถือสไลด์โฟนที่มีจุดเด่นในหลายๆ ด้าน ทั้งรูปลักษณ์ภายนอก และความสามารถต่างๆ ที่อยู่ข้างใน ภายนอกตัวเครื่องทำด้วยโลหะและวัสดุคุณภาพสูงที่ช่วยให้ได้สัมผัสที่ดี การประกอบแน่นหนา การสไลด์ทำได้อย่างแข็งแรงนิ่มนวล ไม่มีอาการโยกคลอน และค่อนข้างบาง คือมีความหนาเพียง 12.9 มิลลิเมตรเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีความสามารถหรือฟังก์ชันที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง อย่างแรกคือ ปุ่มควบคุมการทำงานแบบสัมผัสที่ด้านหน้าของตัวเครื่องที่ไม่เหมือนใคร พร้อมเทคโนโลยีของระบบสัมผัสที่เรียกว่า Magical Touch โดยรูปไอคอนของปุ่มสัมผัสสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบและสีสันโดยอัตโนมัติตามเมนูที่กำลังใช้งานอยู่

กล้องดิจิตอลที่มีความละเอียดสูงถึง 5 ล้านพิกเซล พร้อมระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ ฟังก์ชันตรวจจับใบหน้า และฟังก์ชันป้องกันการสั่น เทคโนโลยีเสียงจาก Bang & Olufsen ICEpower ที่ช่วยให้เสียงเพลงมีความไพเราะมากขึ้น พร้อมกับมีวิทยุ FM Stereo ในตัว หน่วยความจำภายในตัวขนาด 100 MB พร้อมการรองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD Card ได้สูงสุดถึง 8 GB หน้าจอแสดงผลกว้าง 2.2 นิ้วที่มีความละเอียดสูงระดับ QVGA แสดงผลสีได้ 16.7 ล้านสี

สามารถรองรับการใช้งานเครือข่ายได้ทั้ง GSM และ WCDMA เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านระบบ EDGE, GPRS หรือ HSDPA เชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่าน Bluetooth และยังมีความสามารถอื่นๆ อีกมากมายที่น่าสนใจ หากดูกันที่ความสามารถข้างต้นจะเห็นว่า U900 Soul เป็นสไลด์โฟนที่นอกจากจะมีความสามารถครบเครื่องแล้ว ก็ยังมีความสามารถพิเศษบางอย่างที่โดดเด่นไม่เหมือนใครอีกด้วย แต่การใช้งานจริงๆ จะมีจุดดีหรือจุดด้อยอย่างไรบ้างนั้น คงต้องติดตามกันต่อไป

Samsung U900 Soul Video Review & Focus
 

 

 วิดีโอรีวิว Samsung U900 Soul

อุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่อง


สำหรับอุปกรณ์ต่างๆ ที่มาพร้อมกับชุดขายมาตรฐานของ Samsung U900 Soul นั้นก็มีอยู่อย่างครบถ้วนเพียงพอต่อการใช้งาน  เริ่มตั้งแต่ตัวเครื่อง, แบตเตอรี่ Li-Ion ขนาด 880 mAh จำนวน 1 ก้อน, สายชาร์จแบตเตอรี่ จำนวน 1 เส้น, สาย USB Data Cable จำนวน 1 สาย, หูฟังแบบ Stereo จำนวน 1 เส้น, การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD Card ขนาด 2 GB, แผ่นซีดีซอฟต์แวร์ และคู่มือการใช้งาน เรียกได้ว่าผู้ใช้แทบจะไม่ต้องไปหาซื้ออะไรมาเพิ่มก็ว่าได้

เมื่อแรกเห็นตัวเครื่อง


ที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ออกแบบดีไซน์มาในแนวเรียบหรู ลายเส้นดูเรียบๆ แต่ก็ดูทันสมัย ยิ่งได้วัสดุโลหะมาเป็นส่วนประกอบด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้ดูดียิ่งขึ้นไปอีก ที่ด้านบนสุดจะเป็นเลนส์กล้องสำหรับการใช้งานระบบการสนทนาพร้อมภาพวิดีโอ ใกล้ๆ กันนั้นเป็นลำโพงสำหรับการสนทนา หรือเสียงต่างๆ เช่นเสียงเรียกเข้าหรือเสียงเพลง ที่ตรงกลางจะเป็นหน้าจอแสดงผลกว้าง 2.2 นิ้ว ที่มีความละเอียดระดับ QVGA และแสดงผลสีได้ 16.7 ล้านสี ซึ่งมีความมันวาวสูงแลดูสวยงามแต่ก็ต้องระวังรอยเปื้อนหรือรอยขีดข่วนให้ดีเป็นพิเศษ ที่ด้านล่างจะเป็นส่วนของปุ่มควบคุมการทำงานต่างๆ ทั้งปุ่ม Softkey ปุ่มรับสาย และปุ่มวางสาย และตรงกลางระหว่างปุ่มเหล่านี้คือส่วนที่เป็นไฮไลท์ของ U900 ก็คือหน้าจอควบคุมการทำงานแบบสัมผัสนั่นเอง ที่ขอบด้านล่างสุดจะเป็นวัสดุที่ไม่แข็งกระด้าง คล้ายๆ กับยางแข็งๆ ซึ่งน่าจะช่วยในการยึดจับ ป้องกันรอยขีดข่วน หรือป้องกันการกระแทกได้ดี สรุปแล้วที่ด้านหน้านี้มีการออกแบบดีไซน์ที่ดูลงตัวอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว


เมื่อทำการสไลด์ออกมาก็จะพบกับแผงปุ่มกดตัวเลขและตัวอักษรที่มีการจัดวางตำแหน่งแบบมาตรฐาน และที่สำคัญคือแผงปุ่มกดนี้จะทำด้วยโลหะด้วยเช่นเดียวกับหลายๆ ส่วนของตัวเครื่อง ดังนั้นจึงให้ความรู้สึกในการสัมผัสที่ดี

 
ที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะออกแนวเรียบๆ ไม่มีอะไรนอกจากฝาหลังที่ทำด้วยโลหะทั้งอัน และส่วนของพื้นที่สีดำที่มีพื้นผิวคล้ายยางแข็งๆ ที่น่าจะช่วยลดรอยขีดข่วนหรือดูดซับแรงกระแทกได้ดี


เมื่อสไลด์ออกมา ที่ด้านหลังจะพบกับส่วนของกล้องดิจิตอลซึ่งมีความละเอียดมากถึง 5 ล้านพิกเซล ซึ่งประกอบไปด้วยเลนส์กล้อง กระจกสะท้อนภาพขนาดเล็กสำหรับการใช้งานขณะถ่ายภาพตนเอง และไฟแฟลชในตัวแบบ Power LED


ที่ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีดีไซน์ลายเส้นสีดำตัดกับพื้นผิวโลหะ ซึ่งดูหรูหราสวยงามทันสมัย ที่ด้านซ้ายนี้จะประกอบไปด้วยปุ่มปรับระดับเสียง ช่องเชื่อมต่อที่รองรับการเชื่อมต่อต่างๆ ทั้งสายชาร์จแบตเตอรี่ สาย USB Data Cable และหูฟัง ซึ่งจะมีฝาปิดเอาไว้เพื่อกันฝุ่นเข้า และที่ด้านล่างสุดจะเป็นรูสำหรับร้อยสายคล้อง

 
การต่อสายเชื่อมต่อต่างๆ จะใช้ร่วมกันที่ช่องๆ เดียว ทั้งสายชาร์จแบตเตอรี่ สาย USB Data Cable และสายหูฟัง ดังนั้นในการใช้งานจริงจึงอาจจะไม่ค่อยสะดวกนัก เนื่องจากไม่สามารถทำอะไรหลายๆ อย่างได้ในเวลาเดียวกัน เช่นหากต้องการจะชาร์จแบตเตอรี่ไปพร้อมกันกับการฟังวิทยุซึ่งจะต้องเสียบสายหูฟังไว้ด้วย ก็จะไม่สามารถทำได้เป็นต้น


ที่ด้านขวาของตัวเครื่องก็จะมีการออกแบบดีไซน์ในลักษณะเดียวกันกับที่ด้านซ้าย ที่ด้านนี้จะประกอบไปด้วยปุ่มกดสำหรับการใช้งานกล้องดิจิตอล และช่องสำหรับใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD Card


ที่ช่องใส่ microSD Card จะมีฝาปิดเอาไว้เพื่อกันฝุ่นเข้า ส่วนการใส่การ์ดเข้าไปนั้นก็ไม่ยาก ให้นำตัวการ์ดเสียบลงไปในทิศทางที่ถูกต้อง แล้วใช้เล็บกดลงไปจนสุดจนได้ยินเสียงคลิ๊กเพื่อเป็นการล็อกการ์ดเอาไว้ ก็เป็นอันเสร็จ ส่วนการถอดการ์ดออกก็ให้ใช้เล็บกดลงไปจนได้ยินเสียงคลิ๊กเพื่อเป็นการปลดล็อก ก็จะสามารถดึงตัวการ์ดออกมาได้


ที่ด้านบนของตัวเครื่องไม่มีอะไรนอกจากพื้นผิวพลาสติกสีดำมัน ตัดกับขอบของโลหะ และที่ด้านล่างของตัวเครื่องก็เช่นกัน ไม่มีอะไรนอกจากพื้นผิวที่เป็นลักษณะของยางแข็ง ซึ่งวัสดุหรือพื้นผิวแบบนี้น่าจะสามารถป้องกันรอยขีดข่วน หรือป้องกันแรงกระแทกได้ดีเป็นพิเศษ

เริ่มใส่ SIM Card และแบตเตอรี่


การจะใส่ซิมการ์ดหรือแบตเตอรี่จะต้องทำการเปิดฝาหลังออกมาเสียก่อน โดยให้จับตัวเครื่องให้แน่นมั่นคง หลังจากนั้นก็ให้นำนิ้วโป้ง หรือนิ้วอื่นๆ ตามถนัดไปดันที่ขอบล่างของฝาหลังซึ่งมีเครื่องหมายลูกศรกำกับไว้อยู่ด้วยแรงพอประมาณ เท่านี้ก็จะสามารถเปิดฝาหลังได้แล้ว


ฝาหลังของ U900 จะทำด้วยโลหะทั้งชิ้น ดังนั้นจึงมีความแข็งแรงทนทานมากเป็นพิเศษ และยังช่วยให้ดูดี ดูสวยงามหรูหราอีกด้วย แต่ในขณะเดียวกันก็อาจจะทำให้น้ำหนักตัวของ U900 เพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย

 
เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องว่างที่มีไว้สำหรับใส่ซิมการ์ด และแบตเตอรี่ ซึ่งมีลักษณะเหมือนกันกับโทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่ทั่วไป


ก่อนจะใส่ก้อนแบตเตอรี่ก็ให้ทำการใส่ซิมการ์ดเสียก่อน โดยให้นำแผ่นซิมการ์ดไปเสียบไว้ในทิศทางที่ถูกต้องตามที่ถูกระบุเอาไว้บนตัวเครื่อง


เมื่อใส่ซิมการ์ดเรียบร้อยแล้วก็ให้ทำการใส่ก้อนแบตเตอรี่ ซึ่งก้อนแบตเตอรี่ของ U900 จะมีขนาดที่ค่อนข้างเล็กกระทัดรัด และมีความบางด้วย การใส่ก็ให้นำก้อนแบตเตอรี่มาใส่ให้ถูกทิศทาง โดยอาจจะสังเกตจากขั้วโลหะของแบตเตอรี่ก็ได้

 
เมื่อใส่ซิมการ์ดและแบตเตอรี่เรียบร้อยแล้ว ที่ด้านหลังของตัวเครื่องก็จะมีลักษณะดังภาพ ซึ่งหลังจากนี้ก็ให้นำฝาหลังมาปิดเอาไว้ให้เรียบร้อย เพื่อเตรียมพร้อมรอการเปิดเครื่องใช้งานกันต่อไป

ความเหมาะมือ ขนาด และน้ำหนัก


ขนาดของ U900 จะมีความสูง 105.9 มิลลิเมตร ความกว้าง 49.5 มิลลิเมตร และมีความหนา 12.9 มิลลิเมตร ซึ่งโดยรวมจะมีขนาดที่ค่อนข้างเล็กกระทัดรัด แต่ก็ไม่ได้เล็กจนเกินไป กำลังจับถือได้อย่างเหมาะมือ และพื้นผิวของ U900 นอกจากจะเป็นโลหะแล้ว ก็ยังมีพื้นผิวโดยรอบที่เป็นยางแข็งสีดำ ซึ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะได้อย่างมาก ประกอบกับน้ำหนักของตัวเครื่องที่ค่อนไปทางหนัก จึงมั่นใจได้ว่าคงจะไม่มีใครทำเครื่องหล่นพื้นได้ง่ายๆ อย่างแน่นอน


การสไลด์ของ U900 ค่อนข้างแข็งแรง และในขณะเดียวกันก็มีความนุ่มนวลด้วย ไม่มีอาการโยกคลอนให้เห็นแม้แต่น้อย ซึ่งมือถือแบบสไลด์โฟนหลายๆ รุ่นมักจะมีปัญหานี้อยู่ ซึ่งนี่คงเป็นเพราะคุณภาพในการผลิตหรือการประกอบที่ดีของ U900 นั่นเอง และเมื่อสไลด์ออกมาก็ยังสามารถจับถือได้อย่างเหมาะมือเช่นเดิม


ตัวเครื่องค่อนข้างมีความบาง หรือหนาเพียง 12.9 มิลลิเมตรเท่านั้น ดังนั้นจึงง่ายต่อการพกพาไปไหนต่อไหน


ขนาดของตัวเครื่องเมื่อมาอยู่ในฝ่ามือของผู้ชายจะดูเล็กไปถนัดตา


เมื่อนำ U900 มาเทียบกับสไลด์โฟนรุ่นยอดนิยมอย่าง U600 ก็จะพบว่ามีขนาดที่มากกว่าอยู่เล็กน้อยเท่านั้น ทั้งในมิติกว้างยาว และความหนา แต่ในเรื่องของวัสดุและการประกอบนั้น ถือว่า U900 กินขาด U600 อย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว

เริ่มเปิดเครื่อง


การเปิดเครื่องใช้งาน ก็จะมีวิธีการเช่นเดียวกันกับโทรศัพท์มือถืออีกหลายๆ รุ่น คือให้กดปุ่มวางสายค้างเอาไว้ประมาณ 1-2 วินาที เครื่องก็จะทำการสตาร์ทตัวเองขึ้นมาและพร้อมใช้งานในเวลาที่ไม่นานนัก

ความคมชัดและสวยงามของหน้าจอแสดงผล


หน้าจอแสดงผลของ U900 นั้นจะเป็นหน้าจอแบบ TFT LCD ที่มีความละเอียดระดับ QVGA หรือ 240x320 พิกเซล มีความกว้าง 2.2 นิ้ว แสดงผลสีได้ 262,144 สี ซึ่งสามารถแสดงผลได้ละเอียดคมชัด สว่าง สีสันสดใสตามสไตล์ของซัมซุง ซึ่งโทรศัพท์มือถือจากซัมซุงมักจะมีจุดเด่นในเรื่องของการแสดงผลเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

ปุ่มกด และการตอบสนอง


ปุ่มกดของ U900 อาจจะแบ่งได้เป็น 2 ส่วนคือ ปุ่มกดแบบปกติที่เหมือนกับโทรศัพท์มือถือทั่วไป และปุ่มกดที่ต้องกดผ่านการสัมผัสที่หน้าจอ ซึ่งสำหรับปุ่มกดแบบปกติ ทั้งแผงปุ่มกดตัวเลข ปุ่ม Softkey ปุ่มรับสาย ปุ่มวางสาย ปุ่มปรับระดับเสียง หรือปุ่มกล้องดิจิตอล สามารถกดใช้งานได้อย่างถนัดมือ กดได้ง่าย มีความมั่นคงแข็งแรง และมีการตอบสนองที่ดี ส่วนที่หน้าจอของปุ่มควบคุมการทำงานแบบสัมผัส หากกดใช้งานด้วยจังหวะหรือความเร็วที่ไม่มากนัก ก็จะมีการตอบสนองที่ดี แต่หากกดต่อเนื่องกันเร็วๆ หรือกดด้วยความถี่ที่สูง ก็จะพบว่ามีอาการหน่วง หรือมีความคลาดเคลื่อนให้เห็นอยู่บ้างเหมือนกัน

เมนูและฟังก์ชันการทำงาน


เมนูปกติของ U900 จะเป็นเมนูแบบ Grid Icons 3x4 แต่ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนรูปแบบของเมนูให้เป็นแบบรายการ (List) ได้เช่นเดียวกัน ตามแต่ถนัด โดยใน U900 จะมีเมนูหลักอยู่ทั้งหมด 12 เมนูด้วยกัน ได้แก่ Call log, Phonebook, Multimedia, Internet, Messages, My files, Calendar, Camera, Entertainment, Applications, Alarms และ Setting


การแสดงผลที่หน้าจอสแตนด์บายหรือหน้าจอหลัก ที่ด้านซ้ายบนจะเป็นขีดบอกระดับสัญญาณ ที่ด้านขวาบนจะมีไอคอนแสดงสถานะ หรือแสดงข้อมูลต่างๆ เช่น บลูทูธ, โปรไฟล์, การ์ดหน่วยความจำ, ระดับพลังงานในแบตเตอรี่ หรือเวลา เป็นต้น ที่บริเวณกลางหน้าจอจะเป็นภาพพื้นหลังซึ่งมีการแสดงเวลาและวันที่เอาไว้ด้วย ที่ด้านล่างตรงกลางจะเป็นชื่อของเครือข่าย ที่ด้านล่างซ้ายจะเป็นการเข้าสู่เมนูหลัก และที่ด้านล่างขวาจะเป็นการเข้าสู่สมุดโทรศัพท์


การโทรออกยังมีตัวเลขที่ใหญ่ชัดเจนตามสไตล์ของซัมซุง และผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบของการแสดงผลตรงนี้เพิ่มเติมได้ด้วยตนเอง


ที่หน้าจอหลักสามารถกดเข้าเมนูลัดได้ทันที ซึ่งเอาไว้เข้าใช้งานฟังก์ชันหรือเมนูที่ใช้บ่อยๆ ได้อย่างรวดเร็ว เช่น สมุดโทรศัพท์, บันทึกการโทร, เครื่องเล่นเพลง, ส่งข้อความ หรือการค้นหาข้อมูลผ่านเว็บกูเกิล เป็นต้น และผู้ใช้สามารถกำหนดรายการเมนูลัดได้ด้วยตนเองตามต้องการ

เมนู Call log (บันทึกการโทร)ในเมนูบันทึการโทร จะมีการเก็บบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับการโทร หรือการใช้งานเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นหมายเลขที่ไม่ได้รับสาย หมายเลขที่โทรออก หมายเลขที่รับสาย จำนวนข้อมูลในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต หรือเวลาที่ใช้งานการโทรเป็นต้น

เมนู Phonebook (สมุดโทรศัพท์)ในเมนูสมุดโทรศัพท์ จะมีการเก็บบันทึกข้อมูลรายชื่อผู้ติดต่อเอาไว้ และมีฟังก์ชันอำนวยความสะดวกหลายอย่าง เช่น การสร้างข้อมูลรายชื่อผู้ติดต่อใหม่ ซึ่งสามารถใส่รายละเอียดปลีกย่อยได้มากมายหลายอย่าง การค้นหารายชื่อ หรือการกำหนดหมายเลขโทรด่วน เป็นต้น

เมนู Multimedia (มัลติมีเดีย)


ในเมนูมัลติมีเดีย จะเป็นเมนูที่รวบรวมเอาโปรแกรมด้านมัลติมีเดียเอาไว้ด้วยกัน ซึ่งแบ่งออกเป็น เครื่องเล่นเพลง, วิทยุ FM และเครื่องบันทึกเสียง


หน้าตาของโปรแกรมเครื่องเล่นเพลงการค้นหาเพลง สามารถค้นหาได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น เพลงที่เล่นล่าสุด, เพลงทั้งหมด, เพลงในรายการเพลง, เพลงที่เล่นไปเมื่อเร็วๆ นี้, เพลงที่เล่นมากที่สุด, ชื่อศิลปิน, ประเภทของเพลง, อัลบั้ม, ผู้แต่งเพลง และสามารถเปิดฟัง Podcasts ได้


สามารถสร้างรายการเพลงส่วนตัวที่มักจะเปิดฟังอยู่บ่อยๆ ได้


มีฟังก์ชันสำหรับการเล่นเพลงมาให้ใช้งานหลายฟังก์ชัน เช่น การหยุดเพลงชั่วคราว, การส่งผ่านบลูทูธ, การเล่นซ้ำ, การหยุด, การส่งทางข้อความ, การส่งทางอีเมล หรือการใช้คะแนนเพลง เป็นต้น


สามารถเปิดดูข้อมูลจำเพาะของไฟล์เพลงแต่ละไฟล์ได้


สามารถกำหนดค่าใช้งานได้ด้วยตนเอง เช่น การเล่นเป็นพื้นหลัง, Equalizer, ฟังก์ชัน Fade out และการแสดงผลภาพเคลื่อนไหว เป็นต้น


ผู้ใช้สามารถกำหนดปุ่ม Shortcuts ลงบนแผงปุ่มกดตัวเลข เพื่อการควบคุมการเล่นเพลงได้ด้วยตนเอง


โปรแกรมฟังวิทยุ FM Stereo จะมีหน้าตาดังภาพ และมีฟังก์ชันพื้นฐานมาให้ใช้งาน เช่น การเปิดเล่นผ่านทางลำโพง, การค้นหาคลื่นวิทยุด้วยตนเอง, การค้นหาสัญญาณวิทยุแบบอัตโนมัติ, การบันทึกคลื่นวิทยุ หรือการตั้งค่าให้เล่นเป็นพื้นหลัง เป็นต้น


เครื่องบันทึกเสียง สามารถบันทึกเสียงได้นานสูงสุดที่ 1 ชั่วโมง

เมนู Internet (อินเทอร์เน็ต)


การเปิดดูเว็บไซต์จะเปิดผ่านโปรแกรม NetFront Browser เวอร์ชัน 3.4 ซึ่งสามารถรองรับได้ทั้งการเปิดหน้าเว็บแบบ HTML และ xHTML รวมทั้งสามารถรองรับการใช้งาน RSS Feeds ได้ด้วย


มีฟังก์ชันพื้นฐานมาให้ใช้งาน เช่น การพิมพ์ที่อยู่เว็บ, การบันทึกที่อยู่เว็บ, การบันทึกเว็บ หรือประวัติการเข้าเว็บ เป็นต้น


สามารถกำหนดค่าได้หลายอย่าง เช่น การลบหน่วยความจำแคช, การลบคุ้กกี้, การเปิดใช้งานคุ้กกี้, การเปิดรับ JavaScript, การแสดงรูปภาพ หรือการเปิดเสียง เป็นต้น


สามารถเลือกได้ว่าจะแสดงผลหน้าเว็บแบบใด ระหว่างแบบ Smart-fit ซึ่งพอดีกับหน้าจอ หรือแบบ Desktop ซึ่งแสดงผลแบบหน้าจอคอมพิวเตอร์


หากการแสดงผลไม่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน ผู้ใช้ก็สามารถขยายขนาดของการแสดงผลได้


จะใช้งานเว็บเมลของ Gmail หรือผู้ให้บริการอีเมลอื่นๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน

เมนู Messages (ข้อความ)


ในหน้าหลักของเมนูข้อความจะแบ่งออกเป็นหมวดๆ เช่น การสร้างข้อความ, กล่องข้อความ, กล่องอีเมล, ข้อความร่าง, ข้อความออก หรือข้อความที่ส่ง เป็นต้น


สามารถเลือกสร้างข้อความแบบปกติ หรือสร้างข้อความอีเมลได้


การสร้างข้อความ สามารถสร้างได้ตั้งแต่ข้อความตัวอักษรแบบพื้นฐาน ไปจนถึงข้อความที่มีองค์ประกอบพิเศษต่างๆ เช่น การใส่รูปภาพ, การใส่เสียง, การใส่วิดีโอ หรือการแนบไฟล์ เป็นต้น


สามารถส่งข้อความไปยังผู้ติดต่อได้หลายคนภายในครั้งเดียว


มี Templates ข้อความไว้ให้เลือกใช้งานได้ทันที เพื่อความรวดเร็วในการสร้างข้อความ


สามารถกำหนดค่าใช้งานได้ตามใจชอบ และสามารถตรวจสอบได้ว่ามีหน่วยความจำสำหรับข้อความเหลืออยู่อีกเท่าไหร่

เมนู My Files (ไฟล์ส่วนตัว)


ในเมนูไฟล์ส่วนตัว จะแบ่งไฟล์ออกเป็นหลายกลุ่ม เช่น ไฟล์จากกล้องดิจิตอล, ไฟล์รูป, ไฟล์วิดีโอ, ไฟล์เสียง, ไฟล์เกมส์ และอื่นๆ


สามารถเปิดดูรูปภาพที่ถ่ายจากกล้องดิจิตอลได้ พร้อมฟังก์ชันพื้นฐานสำหรับการเปิดดูรูปภาพ เช่น การซูมขยายภาพ


สามารถส่งรูปภาพไปทางข้อความ, อีเมล หรือบลูทูธ รวมถึงสามารถกำหนดให้รูปภาพแสดงเป็นพื้นหลัง หรือภาพส่วนตัวของผู้ติดต่อได้หากต้องการแก้ไขรูปภาพก็สามารถทำได้ผ่านทางโปรแกรมซึ่งมีฟังก์ชันสำหรับตกแต่งแก้ไขรูปภาพอยู่มากมาย เช่น การใส่ Effects, การทำภาพเบลอ, การปรับค่าความสว่าง, การปรับค่า Contrast, การปรับค่าสี, การปรับขนาดภาพ, การหมุนภาพ, การใส่กรอบ หรือการใส่หน้าแสดงอารมณ์ เป็นต้น


นอกจากจะสามารถเปิดดู และจัดการไฟล์จากกล้องดิจิตอลแล้ว ไฟล์ประเภทอื่นก็สามารถทำได้คล้ายๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นไฟล์รูป, ไฟล์วิดีโอ, ไฟล์เสียง, ไฟล์เกมส์ หรือไฟล์เพลง


สามารถตรวจสอบพื้นที่ๆ เหลือ หรือพื้นที่ๆ ใช้ไปภายในหน่วยความจำได้ ทั้งหน่วยความจำภายในเครื่อง หรือการ์ดหน่วยความจำ

เมนู Calendar (ปฏิทินนัดหมาย)


การแสดงผลปฏิทินนัดหมายสามารถกำหนดได้ 2 แบบคือ แสดงตามวัน หรือแสดงตามสัปดาห์


สามารถบันทึกข้อมูลได้หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นบันทึกนัดหมาย, บันทึกวันครบรอบ, บันทึกวันหยุด, บันทึกวันสำคัญ และบันทึกวันส่วนตัว


สามารถกำหนดค่าวันเริ่มสัปดาห์ได้ สามารถกำหนดการแสดงผลได้ และสามารถตรวจสอบสถานะของหน่วยความจำปฏิทินได้

เมนู Camera (กล้องดิจิตอล)


หน้าจอหลักของกล้องดิจิตอล จะประกอบไปด้วยตัวเลือกการตั้งค่าต่างๆ, การแสดงสถานะของหน่วยความจำ และการเปิดดูรูปภาพ


มีโหมดการถ่ายภาพหลักๆ ให้เลือก 3 อยู่แบบ คือการถ่ายภาพนิ่ง, ซีนถ่ายภาพ และการถ่ายภาพวิดีโอ


ในการถ่ายภาพนิ่ง สามารถเลือกถ่ายได้หลายแบบ ได้แก่ ถ่ายภาพเดี่ยว, ถ่ายภาพต่อเนื่อง, ถ่ายภาพโมเสค, ถ่ายภาพแบบใส่กรอบ และถ่ายภาพในแนวกว้าง 


สามารถกำหนดความละเอียดของรูปภาพได้ 5 ขนาด คือ 2560x1920, 2048x1536, 1600x1200, 1280x960 และ 640x480 พิกเซล


รองรับการถ่ายภาพระยะใกล้ (Macro) ได้


เลือกเปิด-ปิดไฟแฟลชได้ แต่ไม่มีฟังก์ชันไฟแฟลชแบบอัตโนมัติ


ตั้งเวลาถ่ายภาพล่วงหน้าได้ตั้งแต่ 3 วินาที, 5 วินาที และ 10 วินาที


เลือกเปิด-ปิดฟังก์ชันตรวจจับใบหน้า (Fact Detection) ได้


ปรับค่า White Balance ได้ทั้งหมด 5 แบบ คือ Auto, Daylight, Incandescent, Fluorescent และ Cloudy


เลือกใส่ Effects ได้ทั้งหมด 5 แบบ คือ Grey, Sepia, Negative, Antique และ Watercolour


ปรับค่าชดเชยแสงได้ตั้งแต่ EV -2 ถึง +2


สามารถดู Shortcut ต่างๆ บนปุ่มกดตัวเลขได้


เปิดระบบกันสั่น (Anti-Shake) ก็สามารถทำได้


กำหนดค่าเสียงชัตเตอร์, ค่า Contrast, ค่า Saturation และค่า Sharpness


เลือกได้ว่าจะเก็บบันทึกรูปภาพไว้ที่ไหน ระหว่างหน่วยความจำภายในเครื่อง หรือการ์ดหน่วยความจำ


กำหนดคุณภาพของรูปภาพได้ 3 ระดับ คือ High, Normal และ Economy พร้อมทั้งสามารถปรับค่า ISO ได้ 5 รูปแบบคือ อัตโนมัติ, 50, 100, 200 และ 400


สามารถกำหนดรูปแบบของ Exposur Metering ได้ 2 รูปแบบคือ Normal และ Spot พร้อมทั้งมีระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ (Auto Focus) ไว้ให้ใช้งานด้วย


ซีนถ่ายภาพมีให้เลือกทั้งหมดถึง 8 รูปแบบด้วยกัน ได้แก่ Portrait, Landscape, Sports, Sunset, Dusk/Dawn, Night shot, Against light และ Text


การถ่ายภาพวิดีโอ สามารถเลือกได้ว่าจะถ่ายวิดีโอแบบปกติ หรือจะถ่ายเพื่อส่งข้อความ MMS


สามารถกำหนดความละเอียดของภาพวิดีโอได้ 2 ขนาด คือ 320x240 และ 176x144 พิกเซล


สามารถกำหนดคุณภาพของวิดีโอได้ 3 ระดับ คือ High, Normal และ Economy และสามารถกำหนดรูปแบบไฟล์ได้ 2 แบบคือ MP4 และ 3GP

เมนู Entertainment (ความบันเทิง)


ในเมนูความบันเทิง จะแบ่งออกเป็น 3 หมวดย่อยคือ เกมส์, โปรแกรมตกแต่งแก้ไขรูปภาพ และโปรแกรมตกแต่งแก้ไขวิดีโอ


เกมส์ในเครื่องมีให้เลือกเล่นอยู่ทั้งหมด 3 เกมส์ คือ Asphalt2, Minigolf Las Vegas และ Paris Hilton's Diamond


ลักษณะหน้าตาของโปรแกรมตกแต่งแก้ไขรูปภาพ


ลักษณะหน้าตาของโปรแกรมตกแต่งแก้ไขวิดีโอ

เมนู Applications (แอปพลิเคชัน)


ในเมนูแอปพลิเคชัน จะรวบรวมเอาแอปพลิเคชัน หรือโปรแกรมสำหรับใช้งานด้านต่างๆ มาไว้ด้วยกัน ได้แก่ Bluetooth, RSS Reader, Memo, Task, World Clock, Calculator, Convertor, Timer และ Stopwatch


ลักษณะหน้าตา และฟังก์ชันการทำงานต่างๆ ของบลูทูธ


สามารถรองรับการใช้งาน RSS Feeds ได้ด้วยโปรแกรม RSS Reader


จดบันทึกข้อความได้สูงสุด 20 รายการ


บันทึกรายการงานได้สูงสุด 20 รายการ


มีโปรแกรมนาฬิกาเทียบเวลาโลกไว้ให้ใช้งาน เช่นเดียวกันกับโทรศัพท์มือถืออีกหลายรุ่น


โปรแกรมเครื่องคิดเลข มีทั้งฟังก์ชันคำนวณพื้นฐาน และฟังก์ชันคำนวณชั้นสูง รวมถึงสามารถใช้แปลงหน่วยได้ด้วย


โปรแกรมแปลงหน่วยสามารถแปลงหน่วยได้หลายชนิด เช่น อัตราแลกเปลี่ยน, ความยาว, น้ำหนัก, ปริมาตร, พื้นที่ หรืออุณหภูมิ เป็นต้น


มีทั้งนาฬิกานับเวลาถอยหลัง และนาฬิกาจับเวลาให้ใช้งาน

เมนู Alarms (นาฬิกาปลุก)


นาฬิกาปลุกสามารถตั้งปลุกได้หลายรายการ และมีฟังก์ชันการทำงานหลายอย่าง เช่น การเปิดเครื่องอัตโนมัติ, การปลุกซ้ำ, การเลื่อนปลุก หรือการตั้งวันที่จะปลุก เป็นต้น

เมนู Settings (การตั้งค่า)


การตั้งค่าการใช้งานจะแบ่งออกเป็นหลายหมวดย่อย ได้แก่ โปรไฟล์, เวลาและวันที่, การแสดงผลและแสงไฟ, โทรศัพท์, การโทร, ความปลอดภัย, แอปพลิเคชัน, เครือข่าย, หน่วยความจำ และการเรียกคืนค่าจากโรงงาน


โปรไฟล์มีให้เลือกใช้ทั้งหมด 6 แบบคือ Normal, Silent, Driving, Meeting, Outdoor และ Offline ซึ่งโปรไฟล์แต่ละแบบสามารถกำหนดค่าต่างๆ ได้ด้วยตนเอง


สามารถตั้งค่าเวลาและวันที่ได้อย่างแน่นอน


การตั้งค่าการแสดงผลและแสงไฟจะแบ่งออกเป็น 3 หมวดย่อยคือ การแสดงผล, จอสัมผัส และแสงไฟ


มี Theme แบบมาตรฐานให้เลือกใช้งานอยู่ทั้งหมด 3 แบบ 3 สไตล์


ที่พิเศษสุดคือ มีโปรแกรมที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้าง Theme ของตนเองขึ้นมาใช้งานเองได้ด้วย ซึ่งการสร้างมีให้เลือกทั้งแบบง่าย และแบบที่ซับซ้อนมากขึ้น


นอกจากนั้นก็จะมีการตั้งค่าภาพพื้นหลัง, ข้อความต้อนรับ และรูปแบบของเมนูหลัก


การแสดงผลขณะกดหมายเลขโทรออกก็สามารถเลือกได้ตามใจชอบว่าจะให้เป็นแบบไหน


สามารถกำหนดสีของ Icon ที่แสดงบน Touch Panel ได้


สามารถกำหนดความสว่างของหน้าจอ, เวลาของไฟ Backlight และการใช้งานไฟของแผงปุ่มกดได้


การตั้งค่าโทรศัพท์จะแบ่งออกเป็นหมวดย่อยๆ หลายหมวด ได้แก่ ภาษา, Shortcuts, หมายเลขส่วนตัว, ปุ่มปรับระดับเสียง, การสไลด์, การสัมผัส และการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์


สามารถตั้งค่าภาษาที่จะใช้งานได้ ทั้งภาษาที่ใช้ในการแสดงผล และภาษาที่ใช้ในการพิมพ์ข้อความ


ลักษณะหน้าตาของการตั้งค่า Shortcuts, หมายเลขส่วนตัว, ปุ่มปรับระดับเสียง และการสไลด์


สำหรับ U900 จะมีระบบการตอบสนองด้วยการสั่นเวลาที่สัมผัสมาให้ด้วย


ลักษณะหน้าตาของการตั้งค่าการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์


การตั้งค่าการโทรจะแบ่งออกเป็น การโทรทั้งหมด, การโทรด้วยเสียง และการโทรแบบวิดีโอคอล


มีการตั้งค่าเกี่ยวกับความปลอดภัยหลายอย่าง เช่น การล็อคโทรศัพท์, การล็อคซิม, การล็อกพิน และอื่นๆสามารถตั้งค่าการใช้งานสำหรับแอปพลิเคชัน หรือโปรแกรมต่างๆ ภายในเครื่องได้ ได้แก่ MobileBlog, สมุดโทรศัพท์, ข้อความ, ปฏิทินนัดหมาย, กล้องดิจิตอล, เครื่องเล่นเพลง และเว็บบราวเซอร์


เมนูย่อยต่างๆ ของการตั้งค่าเครือข่ายฟังก์ชันพื้นฐานในการจัดการเกี่ยวกับหน่วยความจำก็มีมาให้ใช้งานอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น การลบข้อมูลในหน่วยความจำ, การแสดงข้อมูลของการ์ดหน่วยความจำ, การฟอร์แมตการ์ดหน่วยความจำ, การตั้งชื่อการ์ดหน่วยความจำ, การแสดงสถานะของหน่วยความจำภายในเครื่อง และการมองเห็นของอุปกรณ์บลูทูธ


สามารถกำหนดได้ว่าจะใช้บริการของผู้ให้บริการรายใด


หากต้องการเรียกคืนการตั้งค่ามาตรฐานต่างๆ ให้เหมือนกับตอนที่เพิ่งแกะกล่องใหม่ ก็สามารถเรียกคืนได้

คุณสมบัติเด่นที่น่าสนใจ

- หน้าจอควบคุมการทำงานแบบสัมผัส พร้อมเทคโนโลยี Magical Touch


ฟังก์ชันที่น่าจะเป็น Hightlight ของ U900 Soul ก็เห็นจะเป็นหน้าจอควบคุมการทำงานแบบสัมผัส ซึ่งมีเทคโนโลยี Magical Touch อยู่เบื้องหลัง โดยที่ไอคอนต่างๆ ที่แสดงบนหน้าจอสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบไปตามเมนูที่ใช้งานอยู่ได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นความพิเศษของฟังก์ชัน DaCP หรือ Dynamic Adaptive Control Panel การใช้งานนั้นในระยะแรกอาจจะมีการติดขัดอยู่บ้างเนื่องจากความไม่เคยชิน แต่หากใช้ไปบ่อยๆ ก็จะคล่องมือและรู้สึกถึงความสะดวกสบายมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนการตอบสนองในการใช้งานทั่วไปมีการตอบสนองที่ดีและรวดเร็วพอสมควร แต่หากมีการสัมผัสที่หน้าจอด้วยความเร็ว หรือความถี่ที่สูงขึ้น ก็อาจจะเกิดความคลาดเคลื่อน หรือเกิดอาการหน่วงได้บ้าง

- กล้องดิจิตอลในตัว ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ
กล้องดิจิตอลของ U900 Soul ถือว่าเป็นกล้องดิจิตอลมือถือที่มีความสามารถสูงอีกรุ่นหนึ่ง เนื่องจากสามารถถ่ายภาพได้ที่ความละเอียดสูงสุดถึง 5 ล้านพิกเซล และยังมีฟังก์ชันการทำงานระดับสูงให้ใช้งานอยู่หลายฟังก์ชัน ซึ่งความสามารถทั้งหมดในกล้องดิจิตอลของ U900 จะมีดังนี้

- สามารถตั้งค่าความละเอียดของรูปภาพได้ 6 ขนาดคือ 2560x1920, 2048x1536, 1600x1200, 1280x960 และ 640x480 พิกเซล
- ไฟแฟลชในตัว (Power LED) สามารถเลือกตั้งค่าให้เปิดไฟแฟลชตลอด หรือปิดไฟแฟลชได้
- ระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ (Auto Focus)
- ฟังก์ชันตรวจจับใบหน้า (Face Detection)
- ระบบป้องกันการสั่น (Anti-Shake)
- ซูมภาพแบบดิจิตอลได้ 4 เท่า (Digital Zoom)
- กระจกสะท้อนภาพขนาดเล็กสำหรับใช้งานขณะถ่ายภาพตนเอง
- มีโหมดการใช้งานหลักให้เลือกอยู่ 3 โหมดด้วยกัน ได้แก่ การถ่ายภาพนิ่ง, ซีนถ่ายภาพ และการถ่ายภาพวิดีโอ
- โหมดการถ่ายภาพจะแบ่งออกเป็น 5 แบบคือ ถ่ายภาพเดี่ยว, ถ่ายภาพต่อเนื่อง, ถ่ายภาพโมเสค, ถ่ายภาพแบบใส่กรอบ และถ่ายภาพในแนวกว้าง
- สามารถตั้งเวลาถ่ายภาพล่วงหน้าได้ 3 ระดับคือ 3 วินาที, 5 วินาที และ 10 วินาที
- ใส่เอฟเฟคให้กับรูปภาพได้ 5 แบบคือ Grey, Sepia, Negative, Antique และ Watercolour
- สามารถปรับค่าสมดุลสีขาว (White Balance) ได้ 5 รูปแบบคือ อัตโนมัติ, Daylight, Incandescent, Fluorescent และ Cloudy
- กำหนดคุณภาพของภาพถ่ายได้ 3 ระดับ (High, Normal และ Economy)
- กำหนดค่าความไวแสง (ISO) ได้ 4 รูปแบบ (อัตโนมัติ, 50, 100, 200 และ 400)
- สามารถกำหนดค่า Exposure Value ได้ (EV -2 ถึง +2)
- ฟังก์ชัน Wide Dynamic Rage
- ตั้งค่า Exposuremeter ได้ 2 รูปแบบ (Normal และ Spot)
- กำหนดเสียงของชัตเตอร์ได้
- เลือกหน่วยความจำที่จะบันทึกไฟล์ภาพได้
- มีซีนสำหรับการถ่ายภาพให้เลือกใช้ 8 แบบคือ Portrait, Landscape, Sports, Sunset, Dusk/Dawn, Night shot, Against light และ Text
- ถ่ายภาพวิดีโอได้ที่ความละเอียด 320x240 และ 176x144 พิกเซล
- สามารถตั้งเวลาถ่ายภาพวิดีโอล่วงหน้าได้ 3 ระดับคือ 3 วินาที, 5 วินาที และ 10 วินาที
- ใส่เอฟเฟคให้กับวิดีโอได้ 5 แบบคือ Grey, Sepia, Negative, Antique และ Watercolour
- สามารถปรับค่าสมดุลสีขาวของวิดีโอได้ 5 รูปแบบคือ อัตโนมัติ, Daylight, Incandescent, Fluorescent และ Cloudy
- เปิด-ปิดการบันทึกเสียงได้
- กำหนดคุณภาพของภาพวิดีโอได้ 3 ระดับ (High, Normal และ Economy)
- กำหนดรูปแบบไฟล์ได้ 2 แบบคือ MP4 และ 3GP

จากความสามารถข้างต้นในกล้องดิจิตอลของ U900 Soul จะเห็นว่ามีฟังก์ชันพิเศษให้เลือกใช้หรือปรับแต่งอยู่มากมาย ซึ่งถือว่าเป็นกล้องดิจิตอลมือถือความสามารถสูงตัวหนึ่งในท้องตลาดขณะนี้ก็ว่าได้ ส่วนตัวอย่างภาพถ่ายที่ได้จากกล้องดิจิตอลของ U900 จะมีดังต่อไปนี้


ตัวอย่างรูปถ่ายในโหมดปกติ : คุณภาพสูงสุด : ความละเอียดสูงสุด 5 ล้านพิกเซล (2560x1920 Pixels)


ตัวอย่างรูปถ่ายระยะใกล้ (Macro)
ตัวอย่างการซูมขยายภาพ ตั้งแต่ 1x ไปจนถึงสูงสุดที่ 4x

- กล้องดิจิตอลสำหรับใช้งาน Video Calling ที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง 
นอกจาก U900 จะมีกล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซลความสามารถสูงแล้ว ก็ยังมีกล้องดิจิตอลขนาดเล็กที่ด้านหน้าของตัวเครื่องซึ่งรองรับการสนทนาแบบ Video Calling ติดมาให้ด้วย ซึ่งกล้องนี้สามารถใช้งานได้ในระบบเครือข่ายความเร็วสูงอย่าง 3G หรือ WCDMA ซึ่งทำให้คู่สนทนาทั้ง 2 ฝั่งสามารถได้ยินทั้งเสียง และได้เห็นทั้งภาพเคลื่อนไหวของอีกฝั่งหนึ่งได้ แต่อย่างไรก็ดี กล้องขนาดเล็กที่ด้านหน้านี้ไม่สามารถใช้สำหรับการถ่ายภาพได้ ซึ่งก็น่าเสียดายอยู่เล็กน้อย  

- บอดี้ตัวเครื่องทำมาจากโลหะ พร้อมความบางเพียง 12.9 มิลลิเมตร
การออกแบบดีไซน์ และโครงสร้างภายนอก นับเป็นจุดขายที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของ U900 ในหลายๆ ส่วนของตัวเครื่องจะทำจากวัสดุที่เป็นโลหะ ซึ่งมีข้อดีทั้งในเรื่องของความสวยงามหรูหรา ความแข็งแรงทนทาน และความรู้สึกในการสัมผัสที่ดีกว่าวัสดุแบบอื่นๆ พร้อมทั้งมีความหนาของตัวเครื่องเพียง 12.9 มิลลิเมตร จึงมีขนาดที่กระทัดรัดลงตัวเป็นอย่างดี คุณภาพของการประกอบนับว่ามีความละเอียดประณีตและแน่นหนา ไม่มีอาการโยกคลอนให้เห็น โดยเฉพาะกลไกของการสไลด์ที่มั่นคงแข็งแรงเป็นอย่างดี ส่วนเรื่องของน้ำหนักตัวแม้จะค่อนไปทางหนัก แต่ในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกที่แข็งแรงมั่นคงตอบแทนกลับมาด้วย

- เทคโนโลยีเสียงจาก Bang & Olufsen ICEpower
นอกจากจุดเด่นที่กล่าวมาแล้ว U900 ยังมีจุดเด่นในเรื่องของคุณภาพเสียงอีกด้วย เนื่องจากมีเทคโนโลยีเสียงจาก Bang & Olufsen ICEpower ติดตั้งอยู่ด้านใน ซึ่ง ICEpower นี้ถือเป็นทีมที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับมานานในการพัฒนาระบบเสียงให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งก็รวมถึงโทรศัพท์มือถือด้วย เทคโนโลยีนี้เริ่มถูกนำมาใส่ในมือถือของซัมซุงรุ่นใหม่ๆ หลายรุ่น รวมถึง U900 รุ่นนี้ด้วย ดังนั้นเสียงที่ออกมาจึงมีคุณภาพสูง การฟังเพลงก็จะมีรายละเอียด มีมิติ มีความนุ่มนวล หรือมีความไพเราะมากยิ่งขึ้นอีกระดับหนึ่ง ยิ่งถ้าหากได้หูฟังคุณภาพดีมาใส่ ก็จะยิ่งสัมผัสถึงคุณภาพเสียงได้อย่างเต็มที่

- หน่วยความจำภายในขนาด 100 MB พร้อมรองรับ microSD Card สูงสุด 8 GB
หน่วยความจำภายในเครื่องของ U900 นั้นมีมาให้ในขนาดแบบกลางๆ คือประมาณ 100 MB ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานพื้นฐานทั่วไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตามหากใช้งานกันจริงๆ ก็คงจะมีไฟล์อีกมากมายที่ต้องเก็บบันทึกเช่น ไฟล์เพลง, ไฟล์วิดีโอ, ไฟล์รูปภาพ เป็นต้น ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นไฟล์ขนาดใหญ่ ดังนั้น U900 จึงออกแบบให้สามารถรองรับการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD Card ได้สูงสุดขนาด 8 GB เลยทีเดียว ซึ่งก็เหลือเฟือแล้วสำหรับการเก็บไฟล์ต่างๆ และในชุดขายมาตรฐานของ U900 จะมีการแถม microSD Card ขนาด 2 GB มาให้ใช้กันฟรีๆ อีกด้วย

- หน้าจอแสดงผล TFT LCD ขนาด 2.2 นิ้ว 16.7 ล้านสี ความละเอียดระดับ QVGA
หน้าจอแสดงผลของ U900 ถือว่าเป็นหน้าจอที่มีความละเอียดสูง และแสดงสีสันได้สดใส ด้วยความละเอียดระดับ QVGA หรือ 320x240 พิกเซล ซึ่งเทียบเท่ากับความละเอียดหน้าจอของพีดีเอโฟนทั่วไป แต่ถูกบีบให้มีความกว้างของหน้าจอลดลงเหลือเพียง 2.2 นิ้ว จึงส่งผลให้ภาพที่ได้ดูละเอียดคมชัดมากยิ่งขึ้น ส่วนเรื่องของสีสันนั้นสามารถแสดงสีสันได้ถึง 16.7 ล้านสี ซึ่งทำให้แสดงเฉดสีได้สดใสสมจริงมากเป็นพิเศษ และสุดท้ายเรื่องระดับความสว่างของหน้าจอ เท่าที่ได้ใช้งาน ความสว่างก็ถือว่าค่อนข้างมากพอสมควร การใช้งานทั่วๆ ไปจึงไม่มีปัญหาในการมองเห็น มีความสว่างชัดเจนเป็นอย่างดี แต่ถ้าหากอยู่ในที่มีแสงจ้ามาก เช่นกลางแดด ก็อาจจะมองเห็นได้ยากขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติ

- เชื่อมต่อข้อมูลผ่านทาง Bluetooth และสาย USB Data Cable 
การเชื่อมต่อข้อมูลของ U900 จะทำได้ทั้งแบบไร้สาย โดยผ่านทาง Bluetooth และแบบมีสายโดยผ่านทางสาย USB Data Cable ซึ่งการเชื่อมต่อข้อมูลผ่าน Bluetooth จะได้ความสะดวกคล่องตัวมากกว่า แต่อัตราการถ่ายโอนข้อมูลก็จะช้ากว่า USB Data Cable ค่อนข้างมาก ดังนั้นผู้ใช้จึงต้องเลือกใช้รูปแบบของการเชื่อมต่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่

- เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านระบบ WCDMA/HSDPA, EDGE หรือ GPRS 
การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจะทำผ่านโปรแกรมเว็บบราวเซอร์อย่าง NetFront Web Browser ซึ่งสามารถรองรับการเปิดเว็บในรูปแบบของ HTML ได้ โดยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจะสามารถทำได้ผ่านทางระบบเครือข่ายความเร็วสูงอย่าง WCDMA/HSDPA หรือหากไม่สามารถใช้ระบบเครือข่าย 3G ได้ ก็ยังสามารถเชื่อมต่อผ่านระบบ EDGE หรือ GPRS ได้เช่นกัน ซึ่งถือว่า U900 สามารถรองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้เป็นอย่างดี

- โปรแกรมเล่นไฟล์วิดีโอ ไฟล์เพลง และวิทยุ FM Stereo ในตัว 
ความบันเทิงใน U900 Soul นั้นก็มีมาให้ครบ ทั้งการเล่นไฟล์วิดีโอ การเล่นไฟล์เพลง และวิทยุ FM Stereo โดยในส่วนของการดูวิดีโอนั้นจะรองรับไฟล์วิดีโอแบบ MPEG4, H. 263, H. 264 และ WMV ส่วนการเล่นเพลงจะรองรับไฟล์เพลงแบบ MP3, AMR-NB, I-Melody, SMAF,  XMF, MIDI, SP MIDI, AAC, AAC+, Enhaced AAC+ และ WMA  ซึ่งถือว่าครอบคลุมรูปแบบของไฟล์วิดีโอและไฟล์เพลงที่นิยมใช้งานกันไปปัจจุบันแทบทั้งหมดแล้วก็ว่าได้ และด้วยเทคโนโลยีเสียงของ Bang & Olufsen ICEpower คุณภาพของเสียงที่ได้จึงถือว่ามีคุณภาพที่ดี มีความไพเราะนุ่มนวล มีรายละเอียดเสียงที่ครบถ้วนชัดเจน หูฟังที่แถมมาในชุดถือว่ามีคุณภาพได้มาตรฐาน ยิ่งถ้าได้หูฟังคุณภาพสูงมาใส่ ก็จะยิ่งทำให้สามารถสัมผัสถึงคุณภาพเสียงได้มากขึ้นไปอีก ส่วนวิทยุ FM Stereo ก็สามารถรับสัญญาณได้คมชัดเป็นอย่างดี และมีฟังก์ชันการทำงานพื้นฐานมาให้ใช้งานอย่างครบถ้วน

คุณสมบัติอื่นๆ ที่น่าสนใจ

- ประสิทธิภาพในการสนทนา
คุณสมบัติเบื้องต้นสำหรับการรองรับระบบสัญญาณของ U900 นั้นคือ Dual Mode ซึ่งรองรับเครือข่ายแบบ WCDMA/HSDPA ในย่านความถี่ 2100 MHz และเครือข่ายแบบ GSM ในย่านความถี่ 850/900/1800/1900 MHz) ซึ่งในเบื้องต้นการสแกนหาคลื่นสัญญาณขณะเปิดเครื่องขึ้นมานั้น สามารถทำได้รวดเร็วดี และระหว่างที่อยู่ในสถานะ Standby ไม่พบอาการที่เรียกว่าสัญญาณแกว่งหรือสัญญาณหายแต่อย่างใด ส่วนประสิทธิภาพขณะที่ใช้งานสนทนานั้น ถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ เสียงที่ได้ยินดังชัดเจนเป็นอย่างดี

- ความเสถียรของระบบ และความเร็วในการประมวลผล
ความเสถียร และความรวดเร็วในการประมวลผลของ U900 นั้น โดยทั่วไปถือว่ามีระดับความเร็ว หรือมีความเสถียรอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ไม่มีอาการเครื่องค้าง หรือการรีเซ็ตตัวเองให้เห็น แต่ในบางฟังก์ชันที่ต้องมีการประมวลผลข้อมูลสูงก็อาจจะเกิดอาการหน่วงได้บ้าง เช่น การถ่ายและบันทึกข้อมูลภาพความละเอียด 5 ล้านพิกเซลจะต้องรอเวลาการประมวลผลอยู่บ้าง หรือการเปิดดูรูปภาพขนาดใหญ่ 5 ล้านพิกเซลก็อาจจะไม่รวดเร็วมากนัก เป็นต้น ส่วนหน้าจอควบคุมการทำงานแบบสัมผัสนั้น หากเป็นการกดใช้งานด้วยจังหวะที่ไม่เร็วนักก็จะมีการตอบสนองที่รวดเร็วและแม่นยำเป็นอย่างดี แต่หากมีการกดในจังหวะที่ค่อนข้างเร็ว หรือมีความถี่สูง ก็อาจจะเกิดอาการหน่วง หรือความคลาดเคลื่อนได้บ้าง

- การรองรับการใช้งานภาษาไทย
ระบบภาษาไทยของ U900 นั้น หากเป็นเครื่องศูนย์ที่วางจำหน่ายในประเทศไทยก็จะมีติดตั้งมาให้อย่างครบครันตั้งแต่แรกอยู่แล้ว โดยไม่ต้องมีการติดตั้งโปรแกรมภาษาไทยหรือฟอนต์ภาษาไทยใดๆ เพิ่มเติม ตั้งแต่การแสดงข้อความหรือตัวหนังสือภาษาไทย, การพิมพ์ข้อความภาษาไทย, ระบบสะกดคำอัตโนมัติภาษาไทย หรือเมนูใช้งานภาษาไทย เป็นต้น

- อัตราความสิ้นเปลืองพลังงาน
แบตเตอรี่ของ U900 นั้นเป็นแบตเตอรี่แบบ Lithium Ion ขนาดความจุ 880 mAh ซึ่งอัตราความสิ้นเปลืองพลังงานของ U900 Soul นั้น เท่าที่ทดสอบใช้งานมาระยะหนึ่งพบว่ามีอัตราความสิ้นเปลืองพลังงานในระดับปานกลาง ไม่มากไม่น้อย ยกตัวอย่างเช่น กรณีหากใช้งานฟังก์ชันที่ต้องอาศัยพลังงานสูง เช่น ดูหนังฟังเพลง, ถ่ายภาพ หรือเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ก็จะทำให้สิ้นเปลืองพลังงานจากแบตเตอรี่มากเป็นพิเศษตามปกติ ซึ่งเท่าที่ใช้งานแบบค่อนข้างหนัก แบตเตอรี่จะอยู่ได้ประมาณ 1-2 วัน แต่ถ้าหากไม่ค่อยได้ใช้งานมากนัก แบตเตอรี่ก็จะอยู่ได้ประมาณ 3-4 วัน

สรุปส่งท้าย

จากการทดสอบการใช้งานมาได้ประมาณ 1 สัปดาห์ กับ Samsung U900 Soul ก็พอจะมองเห็นอะไรหลายๆ อย่างจากโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ จึงขอสรุปเป็นจุดเด่นและจุดด้อยตามความคิดเห็นส่วนตัวคร่าวๆ ดังนี้

จุดเด่น

- ตัวเครื่องทำด้วยโลหะ พร้อมวัสดุคุณภาพสูง การประกอบแน่นหนา การสไลด์แข็งแรงมั่นคง และหนาเพียง 12.9 มิลลิเมตร
- ปุ่มควบคุมการทำงานแบบสัมผัส พร้อมเทคโนโลยี Magical Touch
- รูปไอคอนของปุ่มสัมผัสปรับเปลี่ยนรูปแบบ และสีสันโดยอัตโนมัติตามเมนูที่ใช้งานอยู่
- กล้องดิจิตอลในตัว ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพได้คมชัด สีสันสดใสสมจริง
- กล้องดิจิตอลมีมีระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ ฟังก์ชันตรวจจับใบหน้า ไฟแฟลชในตัว ระบบป้องกันการสั่น
- มีปุ่มกล้องโดยเฉพาะ พร้อมการทำงานแบบ 2 จังหวะ คือโฟกัสภาพ และถ่ายภาพ
- รองรับการถ่ายภาพหลายรูปแบบ ทั้งถ่ายภาพในแนวกว้าง ถ่ายภาพระยะใกล้ ถ่ายภาพต่อเนื่อง และอื่นๆ
- รองรับการเล่นเพลง เล่นวิดีโอ และฟังวิทยุ FM Stereo ในตัว
- เครื่องเล่นเพลง สามารถปรับ Equalizer ได้หลายแบบทั้ง Pop, Rock, Dance, Classic, Jazz, Wide, Dynamic และ Surround
- เทคโนโลยีเสียงจาก Bang & Olufsen ICEpower
- มีหน่วยความจำภายในเครื่องขนาด 100 MB พร้อมรองรับ microSD Card ได้สูงสุด 8 GB
- มีหน้าจอกว้าง 2.2 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับ QVGA พร้อมแสดงผลสีได้ 16.7 ล้านสี
- มีโปรแกรมที่ใช้สร้าง Theme ได้ด้วยตนเอง
- รองรับการใช้งานกับระบบเครือข่ายทั้งแบบ WCDMA และ GSM
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านระบบ EDGE, GPRS, HSDPA
- สามารเปิดดูไฟล์ Word, Excel, PowerPoint หรือ PDF ได้
- รองรับการเชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่าน Bluetooth พร้อมรองรับ A2DP

จุดด้อย

- การเชื่อมต่อสายต่างๆ รวมกันอยู่ในช่องเดียว ไม่ว่าจะเป็นการชาร์จแบตเตอรี่, หูฟัง หรือสายยูเอสบี
- เสียงทั้งหมดออกมาจากลำโพงตัวเดียวกัน ทั้งเสียงในการสนทนา เสียงเพลง เสียงเรียกเข้า
- ไม่สามารถแก้ไขค่าของ Equalizer ได้เอง
- การถ่ายภาพจะต้องสไลด์ฝาออกมาก่อนเนื่องจากเลนส์กล้องอยู่ที่ด้านใน
- กล้องด้านหน้าไม่สามารถใช้ถ่ายรูปได้
- ถ่ายภาพวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดเพียง 320x240 พิกเซล (QVGA) 
- ปุ่มควบคุมการทำงานแบบสัมผัส หากกดเร็วหรือถี่มาก ก็อาจจะมีอาการหน่วงให้เห็นอยู่บ้าง

คะแนน TMC Point

การออกแบบดีไซน์ : 9.0/10
ใช้งานง่าย : 8.0/10
คุณสมบัติเครื่อง : 8.5/10
ฟังก์ชันการใช้งาน : 8.5/10
เสถียรภาพและประสิทธิภาพในการใช้งาน : 8.5/10
ราคาคุ้มค่า : 7.5/10

คะแนนรวม 8.33/10

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ Samsung U900 Soul ได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้

Samsung U900 Soul Specification 


ผู้สนับสนุนเครื่อง Samsung U900 Soul สำหรับการทดสอบขอขอบคุณ บริษัท ไทยซัมซุงอิเลคโทรนิคส์ จำกัด
195 อาคารเอ็มไพร์ทาวเวอร์ ชั้น 19
ถนนสาทรใต้  แขวงยานนาวา  เขตสาทร
กรุงเทพมหานคร 10120  
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::