Samsung S500 Focus & Review

Overview

ทุกวันนี้แบรนด์ Samsung เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับในแวดวงมือถืออย่างกว้างขวางจากคุณภาพของโทรศัพท์ที่โดดเด่นกว่าคู่แข่งรายอื่นอย่างเห็นได้ชัด แต่จากอดีตที่ผ่านมานั้นราคาโทรศัพท์ของซัมซุงจัดว่าค่อนข้างแพง โดยเฉพาะรุ่นที่เป็นหน้าจอสีจะมีราคาระดับหมื่นกลางๆ ถึงหมื่นปลายๆ แทบทุกรุ่น จนกระทั่งวันนี้ซัมซุงได้เปิดตัวโทรศัพท์รุ่นล่าสุด Samsung SGH-S500 มือถือสำหรับนักธุรกิจที่วางจำหน่ายด้วยราคาเปิดตัวเพียง 11,500 บาท เพียบพร้อมไปด้วยคุณสมบัติต่างๆ มากมายของตัวเครื่อง และยังมีหน้าจอสีสวยสดกับเสียงเรียกเข้าสุดไพเราะตามสไตล์ของซัมซุงเช่นเคย

Physical Aspect

Look and Feel ซัมซุง S500 เป็นมือถือที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับการใช้งานเชิงธุรกิจโดยเฉพาะด้วยตัวเครื่องทรงฝาพับ (clam shell) ที่สามารถรับสายหรือวางสายได้อย่างสะดวกด้วยการเปิด-ปิดฝาพับ ตัวเครื่องมีรูปแบบที่ไม่หวือหวาใช้สีบรอนซ์ผสมกับสีเงินแบบเมทัลลิกซ์รอบหน้าจอด้านนอก ทำให้ดูภูมิฐานและไม่เบื่อง่าย อีกทั้ง S500 ยังมีจุดเด่นที่ตัวเครื่องมีขนาดเล็กกะทัดรัดจับได้กระชับถนัดมือ สามารถใช้คู่กับสายคล้องคอได้ และยังมีน้ำหนักเบามากด้วยครับ

External Display ถึงแม้ว่าในรุ่น S500 นี้จะไม่ได้ใช้หน้าจอสีทั้งภายในและภายนอกอย่าง S300 ก็ตาม แต่หน้าจอภายนอกของ S500 ก็ยังมีข้อดีที่สามารถเรืองแสงได้ในตัว และมองเห็นได้ชัดเจนในทุกสภาพแสง สำหรับประโยชน์ของหน้าจอภายนอกนี้จะมีไว้สำหรับแสดงหมายเลขที่เรียกเข้า แสดงวันที่-เวลา ระดับสัญญาณและแบตเตอรี่ เหมือนเช่นมือถือหน้าจอคู่รุ่นอื่นๆ ครับ

65k colors display หน้าจอสีเป็นจุดขายหลักของโทรศัพท์มือถือจากซัมซุงทุกรุ่น ด้วยเทคโนโลยีการผลิตหน้าจอ LCD ที่เหนือกว่าคู่แข่ง ทำให้หน้าจอของ S500 นั้นมีความคมชัด สว่างสดใส และประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดี มีการหรี่ไฟที่หน้าจออัตโนมัติในกรณีที่แบตเตอรี่ใกล้หมด โดยในรุ่นนี้ซัมซุงได้ใช้หน้าจอ TFT ระดับ 65,536 สี ที่สามารถแสดงผลตัวอักษรได้ 8 บรรทัด ตัวอักษรที่แสดงผลในโหมดต่างๆ มีขนาดใหญ่และเข้มกว่ามือถือยี่ห้ออื่น โดยเฉพาะตัวอักษรภาษาไทยมีการใช้ font ที่อ่านง่ายและมองเห็นได้ชัดเจนครับ

4-way direction key ปุ่มกดสี่ทิศยังคงเป็นปุ่มควบคุมหลักที่สำคัญที่สุดของ S500 ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลื่อนเคอร์เซอร์ไปยังส่วนต่างๆ ของเมนูที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว และยังสามารถใช้เป็นปุ่มลัดสำหรับการเข้าโหมดพิมพ์ข้อความ และเปลี่ยนเสียงเรียกเข้าได้ ลักษณะโดยรวมของปุ่มกดต่างๆ ใน S500 นั้นให้สัมผัสที่นุ่มนวล ปุ่มตัวเลขมีขนาดใหญ่ สามารถกดได้อย่างแม่นยำและไม่ผิดพลาดแม้จะไม่มองที่แป้นก็ตาม ซึ่งในจุดนี้เป็นลักษณะเด่นที่โทรศัพท์ของซัมซุงทุกรุ่นมีครับ

Menu Navigation การจัดวางเมนูต่างๆ ของ S500 มีการใช้เมนูแนวตั้งผสมกับเมนูแนวนอนได้อย่างกลมกลืนโดยการเคลื่อนที่ไปยังเมนูหลักต่างๆ จะใช้การเลื่อนซ้าย-ขวา ส่วนการเลือกดูเมนูย่อยนั้นจะใช้วิธีการเลื่อนขึ้น-ลง ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกเมนูที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วด้วยปุ่มสี่ทิศ และนอกจากนี้ยังสามารถเข้าถึงเมนูที่ใช้บ่อยด้วยการระบุตำแหน่งเมนูที่ต้องการผ่านปุ่มตัวเลข สำหรับภาพประกอบเมนูของ S500 นั้นจะใช้ภาพขนาดใหญ่ครึ่งบนของหน้าจอที่ช่วยสื่อความหมายของเมนูแต่ละหมวดได้เป็นอย่างดีครับ

All Features

Animated wallpaper เมื่อเปิดฝาพับขึ้นมาเราก็จะพบกับภาพพื้นหลังหน้าจอสวยๆ ที่เคลื่อนไหวได้ ซึ่ง S500 จะมีภาพเคลื่อนไหวมาตรฐานให้เลือก 4 ภาพ พร้อมกับพื้นที่ว่างสำหรับจัดเก็บภาพพื้นหลังส่วนตัวให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดมาเก็บไว้อีก 8 ภาพ และนอกจากนี้ยังสามารถปรับเปลี่ยนเป็นภาพพื้นหลังแบบปฏิทินที่บอกได้ทั้งวัน/เวลา และนัดหมายได้อีกด้วย


 

Phonebook ซัมซุงได้ขยายพื้นที่สำหรับเก็บบันทึกรายชื่อให้กับ S500 เป็นพิเศษ ทำให้โทรศัพท์รุ่นนี้สามารถบันทึกชื่อและหมายเลขติดต่อต่างๆ ได้มากถึง 500 รายชื่อในหน่วยความจำของเครื่อง โดยแต่ละรายชื่อนั้นยังสามารถบันทึกข้อมูลการติดต่อได้ 6 ประเภท ประกอบไปด้วย 5 หมายเลข กับอีกหนึ่งอี-เมล์ และยังสามารถตั้งรูปภาพไอคอนกับเสียงเรียกเข้าเฉพาะสำหรับบุคคลที่มีให้เลือกกว่า 83 ภาพได้อีกด้วย ทั้งนี้หน่วยความจำของเครื่องสามารถแสดงผลควบคู่ไปกับหมายเลขที่จัดเก็บในซิมการ์ด ซึ่งเมื่อใช้งานควบคู่ไปกับการบันทึกลงในซิมการ์ดอีก 250 หมายเลขจะทำให้เราสามารถบันทึกรายชื่อติดต่อได้มากถึง 750 รายชื่อเลยทีเดียว ด้วยรายชื่อจำนวนมากมายขนาดนี้ S500 จึงมาพร้อมกับระบบการจัดกลุ่มรายชื่อ โดยสามารถจัดรายชื่อออกเป็นกลุ่มต่างๆ ได้ 6 กลุ่มเพื่อกำหนดเสียงเรียกเข้าเฉพาะกลุ่มให้แตกต่างกันเมื่อมีสายเรียกเข้า ทำให้แยกแยะผู้ที่โทรเข้ามาง่ายขึ้นมากครับ

Messaging การรับ-ส่งข้อความของ S500 ไม่มีความสามารถในการรับ-ส่งภาพสีอย่าง MMS แต่จะรองรับเพียงมาตรฐาน SMS และ EMS เท่านั้น โดยภายในเครื่องจะมีภาพไอคอนขนาดจิ๋วให้เลือก 32 ภาพ และภาพเคลื่อนไหวขนาดจิ๋วอีก 25 ภาพ ให้เลือกใช้ จุดเด่นที่น่าสนใจของ S500 ในระบบการรับ-ส่งข้อความก็คือพื้นที่ในการจัดเก็บข้อความภายในเครื่องขนาดใหญ่ 200 ข้อความ เมื่อเราได้รับข้อความใหม่ ข้อความดังกล่าวจะถูกบันทึกลงในซิมการ์ดโดยอัตโนมัติแต่จะสามารถ transfer ไปเก็บไว้ในหน่วยความจำของเครื่องได้ในภายหลัง ในส่วนของการรองรับภาษาไทย S500 รองรับทั้งการอ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยอย่างสมบูรณ์แบบ โดยทางซัมซุงได้เลือกใช้ตัวอักษรภาษาไทยที่อ่านง่าย และยังสกรีนอักษรภาษาไทยลงบนปุ่มกดต่างๆ ทำให้พิมพ์ข้อความได้ง่ายขึ้นครับ

Call list สำหรับผู้ที่ใช้โทรศัพท์ในการติดต่อธุรกิจ สิ่งสำคัญประการหนึ่งที่จะละเลยไม่ได้ก็คือการเก็บประวัติการใช้สายย้อนหลังที่ละเอียด เพราะลักษณะการใช้งานโทรศัพท์ของผู้ใช้กลุ่มนี้มักจะมีการรับสาย/โทรออก บ่อยครั้งทำให้บางครั้งไม่อาจมีโอกาสบันทึกหมายเลขใหม่ๆ ที่เรียกเข้ามาซึ่งถ้าหากเป็นเครื่องที่เก็บบันทึกย้อนหลังได้สั้นอาจทำให้หมายเลขสำคัญนี้หายไปได้ แต่สำหรับ S500 นี้ประวัติการใช้สายจะเก็บบันทึกย้อนหลังได้ยาวมากและมีการแยกเก็บเป็นสามประเภท ได้แก่ หมายเลขโทรออก หมายเลขที่รับสาย และหมายเลขที่ไม่ได้รับสายประเภทละ 20 รายการ แต่ละรายการมีวันที่และเวลากำกับให้ทราบ นอกจากนี้การเรียกดูรายการใช้สายทั้งหมดยังทำได้ง่ายเพียงแค่กดปุ่มรับสายก็จะแสดงประวัติการใช้สายแบบรวมไม่ต้องเข้าไปเลือกให้วุ่นวายเหมือนกับโทรศัพท์บางยี่ห้อครับ

40 Polyphonic ringtone กล่าวถึงเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic ของซัมซุงแล้วหายห่วงได้เลยว่าจะดีหรือไม่ เพราะในขณะนี้ซัมซุงเป็นผู้นำด้านเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic ที่ให้เสียงไพเราะและชัดเจนที่สุดในโทรศัพท์มือถือ ด้วยความร่วมมือกับ YAMAHA ในการพัฒนาระบบสังเคราะห์เสียง สำหรับ S500 ก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นของซัมซุงที่รองรับเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic ระดับ 40 เสียงเครื่องดนตรี เสียงเรียกเข้าของ S500 นั้นจึงมีความคมชัด และสามารถได้ยินอย่างชัดเจนในทุกสภาพแวดล้อม โดยเสียงเรียกเข้ามาตรฐานของ S500 จะมีด้วยกันทั้งหมด 30 เพลงและมีพื้นที่หน่วยความจำให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดเสียงเรียกเข้าส่วนตัวมาเก็บไว้ได้อีก 12 เพลง โดยรวมแล้วเสียงเรียกเข้าและระบบเรียกเตือนต่างๆ ของ S500 นั้นจัดว่าดีมาก ระบบสั่นสะเทือนก็สั่นได้แรงมาก หลักฐานที่ผมเจอก็คือในระหว่างที่ทำการทดสอบโทรศัพท์สั่นซะจนตกโต๊ะไปสองรอบ แต่สำหรับลูกเล่นด้านเสียงอื่นๆ ของ S500 อาจพูดได้ว่ายังด้อยกว่ารุ่นอื่นที่เป็น 40 polyphonic ของซัมซุง เช่น ไม่มีเสียงขณะเปิด-ปิดฝาพับ และไม่มีเสียงกดปุ่มแบบเสียงพูดครับ

Organizer โดยรวมแล้วระบบออแกไนเซอร์ของ S500 มีความสามารถอยู่ในระดับปานกลาง ด้วยพื้นที่การจัดเก็บนัดหมายประเภทต่างๆ รวม 100 นัดหมาย โดยแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ scheduler , To Do List รายการ , call และ anniversary อย่างละ 25 รายการ สามารถตั้งให้เครื่องทำการเรียกเตือนล่วงหน้าก่อนถึงนัดหมายได้ด้วยเสียงเตือน 5 รูปแบบ พร้อมกันนี้ยังมีปฏิทินแบบเดือนสวยๆ ให้ใช้งานอีกด้วยครับ

Games ความบันเทิงภายในเครื่องจะประกอบไปด้วยเกมมาตรฐาน 3 เกม ที่จะช่วยให้คุณเพลิดเพลินในยามเหงาได้ สำหรับเกมทั้งสามนี้เป็นเกมที่หลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีได้แก่ Honeyball , Go Hamster และ Bowling ทั้งสามเกมนี้เป็นเกมที่เล่นได้สนุก และยังมีเสียงเพลงประกอบด้วยครับ 

Data & Connectivity ซัมซุงได้ติดตั้งอินฟราเรดพอร์ตมาให้กับ S500 เพื่อใช้ในการเชื่อมต่อแบบไร้สายกับอุปกรณ์พกพาชนิดอื่นๆ เช่น โน้ตบุ๊คหรือพีดีเอ ทั้งนี้ด้วยคุณสมบัติของ GPRS ทำให้คุณสามารถใช้ S500 แทนโมเด็มได้ นอกจากนี้ยังมี WAP browser ในตัวเครื่องสำหรับการค้นหาข้อมูลผ่านโทรศัพท์มือถืออีกด้วยครับ

Extras Feature นอกจากความสามารถหลักต่างๆ ของเครื่องแล้ว S500 ยังมีความสามารถที่สนับสนุนการใช้งานในเชิงธุรกิจอีกหลายประการได้แก่ เครื่องคิดเลข นาฬิกาแสดงเวลาทั่วโลก โปรแกรมแปลงหน่วยวัดต่างๆ เช่น ความยาว พื้นที่ อุณหภูมิ โปรแกรมแปลงค่าเงินสกุลต่างๆ นาฬิกาจับเวลา นาฬิกาปลุก และตั้งเวลาปิดเครื่องได้อัตโนมัติครับ

My Experience

จากที่ได้ทดลองใช้งาน S500 เป็นระยะเวลากว่า 7 วัน ถึงแม้ว่า S500 จะไม่มีลูกเล่นไฮเทคอย่าง MMS , E-mail , bluetooth หรือกล้องถ่ายรูปก็ตาม แต่สิ่งนี้ก็ทำให้การใช้งาน S500 เป็นไปอย่างเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน และคล่องตัวดีมาก เหมาะสำหรับผู้ที่เน้นการใช้งานเพื่อรับสาย/โทรออกเป็นหลัก อีกทั้งยังมีเสียงเรียกเข้าที่ไพเราะกับหน้าจอสีสันสดใสให้ดูไม่เบื่อตาอีกด้วย และสิ่งสำคัญที่สุดที่ผมชอบเกี่ยวกับ S500 ก็คือระยะเวลาการใช้สายที่นานถึง 1 ชม. 40 นาที แบตจึงหมดหลังจากที่เปิดเครื่องติดต่อกันเป็นระยะเวลากว่า 54 ชั่วโมง

สรุป

SGH-S500 เป็นมือถือที่มีความสามารถเหมาะต่อการใช้งานในเชิงธุรกิจ ด้วยหน่วยความจำสำหรับจัดเก็บรายชื่อและข้อความขนาดใหญ่ อินเราเรดพอร์ต บวกกับความสามารถด้านออแกไนเซอร์ต่างๆ เช่น ปฏิทิน โปรแกรมคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน เครื่องคิดเลข และนาฬิกาแสดงเวลาทั่วโลก ซึ่งเมื่อรวมเข้ากับประสิทธิภาพชั้นยอดของเสียงเรียกเข้าและหน้าจอแสดงผล ทำให้โทรศัพท์รุ่นนี้มีความน่าสนใจมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งราคาเปิดตัวเพียง 11,500 บาท ที่เมื่อเปรียบเทียบด้านประสิทธิภาพต่อราคาแล้วถือว่าถูกมากครับ

Strength

Weakness

 - หน้าจอ 65,536 สี
 - เสียงเรียกเข้าแบบ 40 polyphonic
 - สมุดโทรศัพท์ 500 รายชื่อ
 - บันทึกข้อความได้ 200 ข้อความ
 - บันทึกนัดหมายได้ 100 รายการพร้อมปฏิทินแบบเดือน
 - แบตเตอรี่อยู่ได้นาน

 - ไม่รองรับ MMS
 - ไม่มี profile
 - สั่งงานด้วยเสียง/โทรออกด้วยเสียง/บันทึกเสียงไม่ได้


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 80 กรัม
 - ขนาด 83 x 43 x 22 มิลลิเมตร
 - ระบบ Dual Band GSM900/1800
 - หน้าจอภายนอกขาว-ดำ
 - หน้าจอภายในชนิด TFT ขนาดใหญ่ 1.8 นิ้ว 65,536 สี
 - ระบบเสียงเรียกเข้าแบบ 40 polyphonic คมชัดจาก YAMAHA
 - เสียงเรียกเข้ามาตรฐาน 30 เพลง พร้อมระบบสั่นสะเทือนตามจังหวะเพลง
 - ดาวน์โหลดเสียงเรียกเข้าส่วนตัวได้ 12 เพลงผ่าน WAP browser
 - กำหนดเสียงเรียกเข้าและภาพเฉพาะบุคคลได้
 - สมุดโทรศัพท์ 500 รายชื่อ (บันทึกรายละเอียดได้ 6 ประเภทต่อรายชื่อ)
 - กำหนดกลุ่มรายชื่อได้ 6 กลุ่มสำหรับแยกเสียงเรียกเข้า
 - บันทึก message ในเครื่องได้ 200 ข้อความ
 - รับ-ส่งข้อมูลความเร็วสูงด้วยระบบ GPRS (class10)
 - ระบบจัดการข้อมูลส่วนตัว (PIM : Personal Information Management)
 - ภาพพื้นหลังแบบเคลื่อนไหวมาตรฐาน 5 ภาพและดาวน์โหลดได้อีก 8 ภาพ
 - มีอินฟราเรดพอร์ตในตัวสำหรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
 - WAP browser 1.2.1 สำหรับดาวน์โหลดภาพและเสียงเพลง
 - 3 เกมมาตรฐาน Honey ball , Go! Hamster และ Bowling
 - ปฏิทินพร้อมระบบบันทึกนัดหมาย และ To Do List
 - นาฬิกาปลุก , นาฬิกาจับเวลา , เครื่องคิดเลข และโปรแกรมคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน
 - battery : Li-ion 800 mAh
 - stand by : 350 ชม.
 - talk time : 6 ชม.

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Samsung SGH-S500
ขนาด
83 x43 x 22
น้ำหนัก
80
ระบบ
GSM 900/1800
หน้าจอ
หน้าจอภายนอกขาว-ดำ หน้าจอภายใน TFT 65,536 สี
สมุดโทรศัพท์
500 รายชื่อ(6 ประเภทต่อรายชื่อ)
กลุ่มรายชื่อ
6 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ไม่ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทินแบบเดือน (6 สัปดาห์) 100 นัดหมาย
Picture CLI
มี (icon)
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD/GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
data cable / IrDA
เกม
3 เกมมาตรฐาน
แฮนด์ฟรีในตัว
ไม่มี
กล้องดิจิตอล
ไม่มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
ไม่มี
MMS
ไม่มี
EMS
มี
E-mail
ไม่มี
WAP browser
WAP 1.2.1
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
n/a
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
ไม่ได้
บันทึกเสียง
ไม่ได้
profile
ไม่มี
เสียงเรียกเข้า
40 polyphonic 30 เพลง + ดาวน์โหลด 12 เพลง
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
ไม่มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
มี (unit converter + currency converter)
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
6 ชม.
stand by
350 ชม.
อื่นๆ
ตั้งเวลาปิดเครื่องอัตโนมัติ
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::