การออกแบบดีไซน์

  8.5

ใช้งานง่ายและมีประสิทธิภาพ

  8.5

คุณสมบัติเครื่อง

  8.0

ฟังก์ชันการใช้งาน

  9.0

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  8.5

ความคุ้มค่าต่อราคา

  7.0

TMC Point

  8.25

 
   

Qool QDA 700 The Latest The Smartest The Mini QDA Focus & Review

ตลาด Smart Phone กำลังเป็นที่สนใจสำหรับผู้ผลิตหลายราย เนื่องจากผู้ใช้เริ่มหันมาใช้ Smart Phone กันมากขึ้น ล่าสุดทาง บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินธุรกิจขายส่งอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ไอทีชั้นนำจากผู้ผลิตระดับโลกกว่า 40 ยี่ห้อ ก็ได้ ส่ง Qool QDA 700 ลงร่วมชิงชัยในตลาดนี้ ซึ่งแบรนด์ Qool คงจะยังไม่คุ้นหูผู้ใช้สักเท่าไหร่ เนื่องจากเป็นแบรนด์น้องใหม่ แต่ถือว่าเป็นแบรนด์ที่มีจุดเด่นด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูง

จุดเด่นของ QDA 700 นั้น จะมีความแตกต่างจาก Smartphone ตัวอื่นๆ อยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบการใช้งานแบบฝาฟลิปพับเปิดปิดได้ น้ำหนักตัวเครื่องที่ค่อนข้างเบา และนอกจากนั้น QDA 700 ก็ยังเป็น Palm Smart Phone ตัวแรกที่มีกล้องดิจิตอลความละเอียดมากถึง 1.3 ล้าน Pixels อีกด้วย และจากนี้เราจะมาติดตามไปพร้อมๆ กันว่า QDA 700 มีความสามารถเพียงพอที่จะเจาะกลุ่ม นักธุรกิจรุ่นใหม่ ผู้ชื่นชอบเทคโนโลยี หรือผู้บริหาร ได้ตามที่บริษัทได้คาดหวังเอาไว้หรือไม่

เริ่มเปิดกล่อง

ดีไซน์กล่องของ Qool QDA 700 จะเน้นไปในโทนสีดำ กราฟฟิกที่อยู่บนกล่องก็ค่อนข้างออกแบบได้ดี มีความเป็นสากล ขนาดกล่องมีความกะทัดรัดกำลังดี ไม่ใหญ่จนเกินไป ส่วนวัสดุที่ใช้ก็จะเป็นลักษณะกระดาษแข็งด้าน ที่พอได้สัมผัสแล้วรู้สึกมีความมั่นคงแข็งแรงดี

อุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่อง

อุปกรณ์มาตรฐานที่มีมาให้ในกล่องค่อนข้างครบถ้วนและหลากหลาย ซึ่งจะประกอบไปด้วย
1. ตัวเครื่อง Qool QDA 700
2. ปากกา Stylus
3. แบตเตอรี่ Li-Polymer 1000 mAh
4. ที่ชาร์จแบตเตอรี่ (AC Charger)
5. หัวปลั๊ก 3 รูปแบบ สำหรับต่อกับตัว AC Charger
6. สาย USB HotSync Charging Cable
7. หูฟังแบบ Stereo
8. ซองหนังสำหรับใส่ตัวเครื่องขณะพกติดตัว (Side Case)
9. แผ่น CD Software สำหรับติดตั้งลงในเครื่องคอมพิวเตอร์
10. คู่มือการใช้งาน (Quick Start Guide)
11. ใบ Packing List Limited Warranty Statement
12. ใบ Software License Agreement

แบตเตอรี่แบบ Li-Polymer 1000 mAh เมื่อสัมผัสดู จะรู้สึกเหมือนกับว่าวัสดุเป็นยางผสมกับพลาสติก ซึ่งทำให้สัมผัสแล้ว ไม่รู้สึกแข็งกระด้าง

เริ่มใส่ SIM Card และ แบตเตอรี่

การใส่ SIM Card และแบตเตอรี่นั้นจะอยู่ทางด้านหลังของตัวเครื่อง ซึ่งการใส่ SIM Card นั้นก็ให้ปลดสลักล็อคโดยการเลื่อนสลักไปในแนวระนาบ ดังรูป

เมื่อปลดสลักล็อคได้แล้ว ก็ให้ SIM Card เสียบเข้าไปในถาด โดยให้ด้านหัวบากของ SIM Card อยู่ด้านนอก ก็จะใส่ได้พอดีกับช่อง และเมื่อใส่ SIM Card เรียบร้อยแล้วก็ให้นำแบตเตอรี่มาใส่เข้าไป โดยให้นำก้อนแบตเตอรี่ใส่ที่บริเวณสลักด้านล่างก่อนเป็นอันดับแรก

การใส่ก้อนแบตเตอรี่ให้เรียบร้อยนั้น ก่อนอื่นก็ให้กดก้อนแบตเตอรี่ลงไปเบาๆ ตรงบริเวณสลักล็อคด้านบน จนรู้สึกว่าล็อคพอดี จากนั้นให้สังเกตที่ด้านซ้ายของสลักล็อค จะพบกับ Switch ที่มีสัญลักษณ์รูปกุญแจ (Power Lock) ก็ให้เลื่อน Switch นั้นไปทางขวา เพื่อการล็อคก้อนแบตเตอรี่แบบสมบูรณ์ และพร้อมจ่ายกระแสไฟสำหรับการใช้งานเครื่องต่อไป ซึ่งหากไม่ปลด Switch นี้เสียก่อน ก็จะไม่สามารถถอดก้อนแบตเตอรี่ออกมาได้

การชาร์จแบตเตอรี่นั้น จะแตกต่างจากโทรศัพท์มือถือทั่วไปเล็กน้อย เนื่องจากต้องนำหัวแจ๊ค AC Charger มาต่อกับสาย USB Cable ก่อน แล้วจึงค่อยนำหัวแจ็คของสาย USB Cable มาต่อที่ด้านล่างของตัวเครื่อง และสำหรับการชาร์จอีกรูปแบบหนึ่ง ก็คือการชาร์จแบตเตอรี่ด้วยไฟจาก USB Port ของเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยสามารถนำ USB Cable ต่อเข้ากับ USB Port ของเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไปได้ทันที ทำให้ไม่ต้องพึ่งการชาร์จด้วย AC Charger เสมอไป ซึ่งนับว่าเป็นความสะดวกในการใช้งานอีกอย่างหนึ่ง

เมื่อแรกเห็นตัวเครื่อง

เมื่อได้เห็นและสัมผัสตัวเครื่องจริงครั้งแรก อย่างแรกที่รู้สึกได้อย่างชัดเจนคือตัวเครื่องมีน้ำหนักเบากว่าที่คิด ซึ่งนั่นคงจะเป็นเพราะว่าวัสดุที่นำมาใช้กับ QDA 700 ส่วนมากนั้น จะเป็นพลาสติกน้ำหนักเบา และด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้ความรู้สึกมั่นคงแข็งแรงลดลงตามไปด้วย โดยเฉพาะส่วนของฝาฟลิบนั้น เมื่อลองกางออกดูแล้ว ก็รู้สึกว่ามีความบอบบางพอสมควร หากใช้ไม่ระวัง อาจจะเกิดความเสียหายได้ง่าย ส่วนเรื่องของดีไซน์โดยรวมนั้น จะมีขนาดที่ไม่ใหญ่ วัสดุพลาสติกสีเงินตัดกับสีดำ ประกอบกับความโค้งมนแบบเรียบๆ ที่ลงตัว ก็สามารถให้ความรู้สึกที่ทันสมัยโฉบเฉี่ยวได้เป็นอย่างดี แต่ผู้ใช้บางรายอาจจะไม่ชอบให้มีเสาโผล่ออกมาแบบนี้ ซึ่งถือว่าเป็นความชอบที่แตกต่างของแต่ละบุคคลด้านหน้าของตัวเครื่อง เมื่อได้เห็น โดยส่วนตัวแล้วก็ทำให้พาลนึกไปถึงยานอวกาศ หรือยานพาหนะไฮเทคอะไรสักอย่าง ซึ่งดูแล้วก็สวยไปอีกแบบ โดยที่ด้านหน้าของ QDA 700 นอกจากฝาฟลิบแล้ว ก็ไม่มีปุ่มกดอะไรมาก จะมีเพียงแค่ชุดปุ่มกดควบคุมการทำงานหลักๆ ด้านล่าง ได้แก่ ปุ่มกดเข้าสู่หน้าเมนูหลัก(Home), ปุ่มโทรออก, ปุ่มจอยสติ๊กควบคุมการทำงานแบบ 5 ทิศทาง(5-way Navigator), ปุ่มวางสาย, ปุ่มแสดงเมนูย่อย ส่วนรูเล็กๆ ที่เห็นด้านล่างก็คือไมโครโฟนนั่นเอง และที่ด้านบนขวาสุดของตัวเครื่อง ก็จะมีปุ่มกดสำหรับเปิดฝาฟลิปอยู่ ซึ่งจากการใช้งานพบว่ายังกดได้ไม่ค่อยถนัดมากนัก เนื่องจากต้องออกแรงพอสมควร และมักจะต้องมีอีกมือคอยประคองเครื่องเอาไว้เสมอ เพื่อให้มีความมั่นคงในการเปิดมากขึ้นด้านหลังของตัวเครื่อง นอกจากจะมีก้อนแบตเตอรี่ที่เป็นฝาหลังในตัวด้วยแล้ว ที่ด้านบนก็จะมี ลำโพง, เลนส์กล้องพร้อมกระจกสะท้อนสำหรับถ่ายภาพตนเอง, สลักล็อคก้อนแบตเตอรี่ และปุ่ม Power Lock สำหรับล็อคก้อนแบตเตอรี่แบบสมบูรณ์ เพื่อให้พร้อมต่อการจ่ายกระแสไฟให้เครื่องด้านซ้ายของตัวเครื่อง จะไม่มีอะไรมาก นอกจากปุ่มกดสำหรับเพิ่ม-ลดระดับเสียง และปุ่มกดสำหรับถ่ายภาพด้านขวาของตัวเครื่อง จะประกอบไปด้วย Infrared Port, รูสำหรับนำปากกา Stylus ไปจิ้มเพื่อทำการ Reset เครื่อง และช่องสำหรับใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ MMC หรือ SD Card รวมถึงสามารถรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมภายนอกผ่าน SDIO ได้อีกด้วยด้านบนของตัวเครื่อง จะประกอบไปด้วยเสาสัญญาณซึ่งโผล่ออกมาด้านนอก, ปุ่มกดเปิด-ปิด (Power Button)  และ ไฟ LED แสดงสถานะการทำงาน 2 ดวง (Wireless Mode และ Power Indicator)ด้านล่างของตัวเครื่อง จะประกอบไปด้วย ช่อง Connector สำหรับสาย USB Cable (HotSync) และชาร์จแบตเตอรี่, รูสำหรับเสียงหูฟังแบบ Stereo และสุดท้ายที่ขอบด้านขวาก็คือช่องสำหรับเก็บปากกา Stylus

ขนาด น้ำหนัก และความเหมาะมือ

ขนาดโดยรวมของ QDA 700 นั้นถือว่าไม่ใหญ่ รูปร่างเมื่อปิดฝาฟลิปก็สามารถถือจับได้ถนัดมือดี เข้ากับอุ้งมือได้พอดิบพอดี ไม่รู้สึกว่าเมื่อถือแล้ว เครื่องจะหลุดไปจากมือได้ง่ายๆ ส่วนเรื่องน้ำหนักนั้นถือว่าเป็นจุดเด่นของ QDA 700 ได้เหมือนกัน เนื่องจากหากเปรียบเทียบกับ PDA Phone ตัวอื่นหลายๆ ตัวแล้วจะรู้สึกได้ว่ามีน้ำหนักที่เบากว่าอยู่พอสมควร แต่อย่างไรก็ตาม หากดูที่การกดปุ่มด้านข้างเพื่อเปิดฝาฟลิบออกมานั้น ถือว่าค่อนข้างทำได้ลำบากพอสมควร เนื่องจากต้องอาศัยแรงกดค่อนข้างมาก ทำให้บ่อยครั้ง ต้องพึ่งมืออีกข้าง เพื่อช่วยประคองเครื่องไว้ให้มั่นคง ขณะที่กดปุ่มเพื่อเปิดฝาฟลิบ และในบางครั้ง การเปลี่ยนไปใช้วิธีเปิดที่ฝาฟลิบโดยตรง ก็ดูเหมือนจะทำได้ง่ายกว่าเสียด้วย

 

เมื่อเปิดฝาฟลิปออกมา ก็จะมีลักษณะดังรูป ซึ่งถือว่าออกแบบมาได้ลงตัวดีพอสมควร

การจับถือขณะที่เปิดฝาฟลิปออกมานั้น สามารถจับยึดได้อย่างมั่นคง นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าตัวเครื่องออกแบบมาให้มีความโค้งมนกำลังดี และวัสดุที่ใช้ ก็เป็นวัสดุที่สัมผัสแล้วไม่รู้สึกลื่นมือ แต่อย่างไรก็ตาม ลักษณะท่าทางเมื่อนำมาแนบหูขณะใช้สนทนานั้น จะรู้สึกไม่ค่อยถนัดนัก ส่วนของหูฟังบนฝาฟลิบจะค่อนข้างอยู่ห่างจากหูพอสมควร และหากจะให้มาแนบใกล้ๆ หูมากขึ้น ก็จะต้องคอยระวังความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้กับฝาฟลิบ เนื่องจากเมื่อได้สัมผัสดูแล้วจะค่อนข้างมีความบอบบางขนาดของตัวเครื่อง เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับแผ่น CD ทั่วไป

การใช้งานปากกา Stylus

การนำปากกา Stylus ออกมาใช้งานกับหน้าจอแบบ Touchscreen นั้น ก็ไม่ยาก โดยปากกา Stylus นี้จะถูกเก็บเอาไว้ที่ช่องด้านล่างของตัวเครื่อง โดยให้ใช้เล็บจิกเบาๆ แล้วงัดออกมา ซึ่งจากการทดสอบใช้งาน พบว่าต้องออกแรงมากพอสมควร กว่าที่ปากกา Stylus จะเลื่อนปลายออกมาให้พอดึงได้สะดวก

ลักษณะของปากกา Stylus จะสามารถยืดออกมาให้ยาวขึ้นได้ตามต้องการ ซึ่งจากการใช้งานพบว่า หากไม่ได้ยืดออกมาเลย ปากกา Stylus จะค่อนข้างสั้น ใช้งานไม่ถนัดเท่าที่ควร ดังนั้นหากต้องการใช้งานได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น ก็ควรจะยืดให้ยาวขึ้น หรือยืดให้ยาวที่สุดไปเลยก็น่าจะดีที่สุด

ความชัดเจนสวยงามของหน้าจอแสดงผล

หน้าจอแสดงผลของ Qool QDA 700 นั้นเป็นแบบ TFT LCD Touchscreen 65,536 สี (16-bit) ความละเอียด 240 x 320 Pixels สูงประมาณ 2.8 นิ้ว ซึ่งจากใช้งาน จะพบว่ามีความละเอียดมากพอสมควร แม้ว่าในการมองดูแบบใกล้ๆ จะยังสามารถมองเห็นจุดแต่ละ Pixels อยู่ก็ตาม สีสันมีความสดใสสมจริงค่อนข้างมาก และความสว่างของหน้าจอเรียกได้ว่าหายห่วง เนื่องจากมีความสว่างมาก แม้จะปรับระดับความสว่างเพียงแค่ครึ่งเดียว หน้าจอก็สว่างจ้ามากพอแล้ว และด้วยความกว้างขนาดนี้ ก็ทำให้การมองไม่ต้องเพ่งสายตามากจนเกินไป ตัวอักษรมีความคมชัด พอใช้งานไปนานๆ แล้วไม่รู้สึกปวดตา

ความสะดวกคล่องตัวในการใช้งานแบบทั่วไปในการใช้งานในรูปแบบของ โทรศัพท์มือถือ ปกติทั่วไป หรือการใช้งานแบบถือมือเดียวด้วยปุ่มควบคุมการใช้งานที่มีอยู่ 5 ปุ่มหลัก ถือได้ว่าไม่สามารถรองรับกับการสั่งงานเครื่องได้อย่างสะดวกเต็มที่ หากสมมติว่าถูกห้ามไม่ให้สั่งงานด้วยปากกา Stylus ผ่านทางหน้าจอได้ ก็แทบจะไม่สามารถใช้งาน QDA 700 ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเลย กล่าวคือต้องมีการใช้ปากกา Stylus ร่วมด้วยอยู่เสมอแทบทุกฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถือว่าเป็นจุดด้อยอีกอย่างหนึ่งที่พบในการใช้งาน QDA 700

ความสะดวกคล่องตัวสำหรับการใช้งานในรูปแบบของ PDAด้วยจุดด้อยในการด้วยมือข้างเดียว และสั่งงานเครื่องด้วยปุ่มควบคุมเพียง 5 ปุ่มที่มีอยู่ ที่ใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จึงทำให้การใช้งานส่วนใหญ่จำเป็นจะต้องพึ่งพาการใช้งานในสไตล์เครื่อง PDA หรือสั่งงานผ่านทางหน้าจอด้วยปากกา Stylus ซึ่งจากการใช้งานมาระยะหนึ่ง ก็พบว่าสามารถใช้งานได้คล่องตัวเป็นอย่างดี และในการที่ระบบปฏิบัติการ Palm นั้น ขึ้นชื่อมานานแล้วในเรื่องของเครื่อง PDA (Personal Digital Assistant) ที่มีระบบที่ใช้งานได้ง่าย ไม่ซับซ้อน จึงส่งผลให้ QDA 700 ตัวนี้ใช้งานได้ง่ายตามไปด้วย และนอกจากนั้น Launcher ของ QDA 700 นั้นก็มีให้เลือกใช้งานได้ 2 แบบคือแบบมาตรฐานของ Palm OS และแบบเฉพาะของ QDA 700 ซึ่งก็คือ Launcher II จาก Pi Launcher นั่นเอง โดยแบบหลังนี้ จะแบ่งกลุ่มของโปรแกรมใช้งานแยกเอาไว้อย่างเหมาะสม

ความรวดเร็ว และการตอบสนองต่อการใช้งาน

Qool QDA 700 นั้นจะขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Palm OS Garnet เวอร์ชัน 5.4 และประมวลการทำงานด้วย Motorola Dragonball I.MXL 200MHz Processor พร้อมหน่วยความจำ RAM ขนาด 32 MB ซึ่งปัจจัยทั้งหมดนี้ เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้การตอบสนองต่อการใช้งานของ Qool QDA 700 นั้นมีความรวดเร็วฉับไวเป็นอย่างดี ไม่มีอาการกระตุกหรือหน่วงให้เห็น ไม่ว่าจะเป็นการเข้าโปรแกรม หรือเมนูใช้งานต่างๆ และด้วยความสามารถในการจัดสรรทรัพยากรของระบบปฏิบัติการ Palm OS เช่นหน่วยความจำ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องกังวลเรื่องมีโปรแกรมเปิดทิ้งเอาไว้เบื้องหลัง เนื่องจากไม่มีระบบ Multi-Tasking จึงทำให้การตอบสนองต่อการใช้งานเป็นที่น่าพอใจอย่างที่เห็น ทั้งการสั่งงานด้วยปุ่มกด หรือสั่งงานผ่านทางหน้าจอด้วยปากกา Stylus

การ Reset เครื่อง

ในบางครั้งระหว่างการใช้งาน อาจจะเกิดปัญหาบางอย่าง เช่นเครื่องทำงานรวน โปรแกรมค้าง หรือมีการติดตั้งโปรแกรมตัวใหม่ที่ต้องมีการเริ่มต้นการทำงานของระบบใหม่ วิธีการที่จะแก้ปัญหาเหล่านี้ สำหรับผู้ใช้ทั่วไป คือทำการ Reset เครื่อง ซึ่งการ Reset เครื่องสำหรับ Palm นั้นจะมีอยู่ 3-4 รูปแบบ แต่รูปแบบที่ใช้กันทั่วไปนั้นจะมีอยู่ 2 วิธีก็คือ Soft Reset และ Hard Resetวิธี Soft Reset นั้นเปรียบเสมือนการ Restart เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้กันอยู่ทั่วไป ซึ่งเป็นการเริ่มต้นระบบใหม่แบบปกติ ซึ่งจะไม่ส่งผลเสียต่อโปรแกรมใดๆ ที่ติดตั้งไว้ภายในเครื่อง มักจะใช้ในกรณีที่เครื่องเกิดค้าง ทำงานช้าผิดปกติ หรือเมื่อติดตั้งโปรแกรมใหม่บางโปรแกรมซึ่งต้องการให้เริ่มต้นระบบใหม่ สำหรับ QDA 700 นั้น ให้สังเกตที่ด้านขวาของตัวเครื่อง ด้านข้างของ Infrared Port จะมีรูเล็กๆ มีคำเขียนกำกับไว้ว่า RESET หากต้องการทำ Soft Reset เมื่อไหร่ ก็ให้นำปากกา Stylus มาจิ้มลงไปได้ทันที โดยการจิ้มแล้วปล่อย จากนั้นเครื่องก็จะ Reset ตัวเองเพื่อเริ่มต้นระบบการทำงานใหม่อีกครั้งหนึ่ง

วิธี Hard Reset นั้นเปรียบเสมือนการ Format เครื่องคอมพิวเตอร์แล้วลงระบบปฏิบัติการ (OS) ใหม่เลยทีเดียว ซึ่งโปรแกรมที่เหลืออยู่หลังจากทำการ Hard Reset จะมีบางโปรแกรมพื้นฐานที่ถูกฝังอยู่ในหน่วยความจำ ROM เท่านั้น ส่วนโปรแกรมที่เคยติดตั้งลงไปใหม่เพิ่มเติม จะหายไปทั้งหมด และทั้งนี้ก็รวมถึงข้อมูลต่างๆ ที่เคยบันทึกเอาไว้อีกด้วย ซึ่งวิธี Hard Reset นี้มักจะใช้ในกรณีที่เครื่องมีอาการผิดปกติขั้นรุนแรงจริงๆ แม้กระทั่งใช้วิธีการ Soft Reset แบบปกติ อาการก็ยังไม่หาย ส่วนวิธีการทำนั้นก็คือให้กดปุ่มวางสายค้างเอาไว้ พร้อมกับนำปากกา Stylus จิ้มลงไปในรูเดียวกันกับการทำ Soft Reset จากนั้นให้รอสักครู่ จนมีโลโก้ของ Palm OS ปรากฏขึ้นมา จึงค่อยปล่อยมือ

การเปิดใช้งานเมนูย่อย

โปรแกรมแต่ละโปรแกรมที่เปิดใช้งานก็จะมีเมนูย่อยสำหรับให้เลือกใช้งานซ่อนอยู่ด้วย คล้ายกับโปรแกรมในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้กันอยู่ทั่วไป ซึ่งหลักๆ จะมีอยู่สองวิธีคือ วิธีแรก กดปุ่มที่อยู่ทางด้านขวาสุด ข้างปุ่มวางสาย ส่วนวิธีที่สอง คือแทนที่จะใช้ปุ่มดังกล่าว ก็ให้ใช้ปากกา Stylus จิ้มไปตรงแถบด้านบนซ้าย ที่มีปรากฏอยู่ในแต่ละโปรแกรม ก็จะปรากฏเป็นเมนูย่อยออกมาให้เห็น

การเชื่อมต่อข้อมูล

ช่องทางสำหรับการเชื่อมต่อข้อมูลของ QDA 700 นั้น มีทางเลือกให้ไม่หลากหลายมากนัก โดยสามารถเชื่อมต่อข้อมูลผ่านได้ทางสาย USB Cable และ Infrared Port เท่านั้น ส่วนการเชื่อมต่อผ่านทาง Bluetooth และ Wi-Fi ไม่มีติดตั้งมาให้ ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายพอสมควร ส่วนเรื่องของการเชื่อมต่อ Internet นั้นก็เป็นที่น่าเสียดายอีกเช่นกันที่ไม่มี EDGE มาให้ แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังสามารถใช้งานผ่านระบบ GPRS Class 10 ได้อยู่

การท่อง Internet

การใช้งาน Internet นั้น สามารถเปิดชมได้ทั้ง WEB Site และ WAP Site โดยเชื่อมต่อผ่านระบบ GPRS แต่ก็เป็นที่น่าเสียดาย เนื่องจากไม่มีเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ Internet ความเร็วสูงอย่าง EDGE มาให้ ส่วนโปรแกรมที่ใช้ท่องเว็บนั้น ใน QDA 700 ก็มีให้เลือกใช้อยู่หลายตัวเช่น JATAAYU Browser เวอร์ชัน 1.0.0 หรือ Web Browser เวอร์ชัน 2.0.3 เป็นต้น

ซึ่งสำหรับ โปรแกรม Web Browser ใน QDA 700 นั้นก็มีฟังก์ชันการทำงานพื้นฐานที่คล้ายกับโปรแกรม Web Browser ในเครื่องคอมพิวเตอร์ เช่นการเก็บ History, การบันทึกเว็บเพจ, การ Bookmark, การเปลี่ยนขนาดของตัวอักษร รวมถึงการกำหนดค่าในเชิงเทคนิคมากมาย เช่น การกำหนดให้แสดงรูปหรือไม่แสดง, เปิด-ปิดการใช้งาน JavaScript, กำหนดขนาดของ History, กำหนดค่า Proxy หรือกำหนดการใช้งาน Cookies เป็นต้น

การรับ-ส่ง E-mail

ในการรับ-ส่ง และจัดการเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับ E-mail นั้น QDA 700 ก็มีโปรแกรม PalmSource Mail ติดตั้งเอาไว้ให้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งสามารถรองรับได้ทั้งแบบ POP3, SMTP และ IMAP4 นอกจากนั้นก็ยังรองรับการรับ-ส่งไฟล์แนบ (Attachments), สร้าง Accounts ได้มากถึง 8 Accounts, รองรับ SSL รวมถึงมีฟังก์ชันการทำงานมาตรฐานต่างๆ เกี่ยวกับการรับ-ส่ง E-mail อยู่อย่างครบถ้วน

การใช้งานและความสามารถของกล้องดิจิตอล

กล้องดิจิตอลที่ติดมากับ Qool QDA 700 นั้นถือว่าเป็นกล้องดิจิตอลระดับ 1.3 ล้าน Pixels ตัวแรกที่ถูกนำมาใช้กับ Smart Phone ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Palm OS เลยทีเดียว การติดตั้งก็จะอยู่ทางด้านหลังของตัวเครื่อง ซึ่งนอกจากจะประกอบไปด้วยเลนส์กล้องแล้ว ก็ยังมีกระจกสะท้อนภาพให้ใช้ขณะถ่ายภาพตนเองอีกด้วย โดยการถ่ายภาพนิ่งนั้น จะสามารถกำหนดค่าความละเอียดได้ 4 ระดับด้วยกันคือ 0.1M (320 x 240 Pixels), 0.3M (640 x 480 Pixels), 1.3M (1280 x 960 Pixels) และ 5M (2560 x 1920 Pixels) ซึ่งความละเอียด 5M นี้น่าจะแทนคำว่า 5 Mega Pixels ซึ่งตามสเป็คทางด้าน Hardware ของกล้องจะถ่ายได้ความละเอียดสูงสุดจริงๆ ที่ 1.3 Mega Pixels ดังนั้นการถ่ายภาพที่ความละเอียด 5M หรือ 2560 x 1920 Pixels นั้น น่าจะเป็นการใช้การประมวลผลด้วย Software เข้ามาช่วยขยายขนาดเสียมากกว่า คุณภาพของภาพที่ได้ก็คงจะไม่เท่ากับความละเอียด 5M ที่แท้จริงอย่างแน่นอน

การปรับค่าพิเศษ หรือ Effect สำหรับการถ่ายภาพ ไม่ได้มีอะไรมาก นอกจากการปรับโหมดการถ่ายให้เป็นแบบ ถ่ายตอนกลางวัน, ถ่ายในที่ร่ม หรือการถ่ายภาพในเวลากลางคืน

สำหรับการถ่ายภาพวีดีโอนั้น ด้วยการที่ QDA 700 ชูจุดเด่นเรื่องกล้องอยู่แล้ว ก็คงจะไม่พลาดใส่มาให้อย่างแน่นอน โดยการถ่ายภาพวีดีโอนั้น สามารถเลือกได้หลาย Format ทั้ง 3gp, mp4 และ asf ส่วนความละเอียดนั้นสามารถเลือกได้ 2 ระดับคือ 144 x 176 Pixels และ 112 x 160 Pixels นอกจากนั้นก็ยังสามารถเลือกอัตรา Bitrate ได้ถึง 5 ระดับคือ 64, 96, 128, 192 และ 256 Kbps รวมถึงการปรับค่าจำนวนเฟรมต่อวินาทีได้ 2 ระดับคือ 10 และ 15 fps

สำหรับภาพถ่ายตัวอย่างนั้น ด้วยสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการออกไปนอกสถานที่ และด้วยระยะเวลาที่จำกัด ทางเราจึงต้องขออนุญาตินำตัวอย่างภาพถ่ายจากเว็บไซต์ www.mrpalm.com ในความละเอียดขนาด 5M (2560 x 1920 Pixels) มาให้ทุกท่านได้ดูแทนไปพลางๆ ก่อน ซึ่งท่านสามารถคลิ๊กเข้าไปชมได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้

ภาพที่ 1 / ภาพที่ 2 / ภาพที่ 3 / ภาพที่ 4 / ภาพที่ 5 / ภาพที่ 6

ทางเราต้องขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.mrpalm.com สำหรับรูปภาพมา ณ โอกาสนี้

การใช้งานด้านความบันเทิงและมัลติมีเดีย

ความสามารถด้านความบันเทิงและมัลติมีเดียของ QDA Q700 นั้น ก็ไม่ได้น้อยหน้าไปกว่า โทรศัพท์มือถือ รุ่นใดก็ว่าได้ มีมาให้อย่างเพียบพร้อม ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง บันทึกเสียง หรือเล่นเกมส์ และคุณภาพของเสียงที่ได้ฟังมานั้น ถือว่ายอดเยี่ยมเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการฟังผ่านลำโพง Loudspeaker หรือฟังผ่านหูฟังแบบ Stereo ซึ่งวิธีการอย่างหลังนี้จะได้อรรถรถทางด้านเสียงที่มากกว่าพอสมควร ฟังแล้วรู้สึกได้ถึงความมีมิติ และพลังเสียงที่หนักแน่นชัดเจน

สำหรับรูปแบบของไฟล์มัลติมีเดียที่ QDA 700 สามารถรองรับได้นั้น ก็มีตั้งแต่ MP3, MPEG-4, MIDI, WAV และ AMR ซึ่งแต่ละโปรแกรมจะแยกกัน ระหว่างการฟังเพลง การดูหนัง และการบันทึกเสียง โดยฟังก์ชันการใช้งานของแต่ละโปรแกรม ถือว่าหลากหลายมากพอสมควร สามารถรองรับกับการใช้งานได้เป็นอย่างดี

โปรแกรมและฟังก์ชันสำหรับการใช้งานที่น่าสนใจ


เมื่อเปิดใช้งานเครื่องครั้งแรก จะมีการให้ผู้ใช้กำหนดค่าเริ่มต้นพื้นฐานต่างๆ ของระบบ เช่นการใช้งานปากกา Stylus หรือวันที่และเวลาเป็นต้น

นอกจากนั้นในตอนเริ่มต้นก็ยังมีบทเรียนสอนการใช้งานเขียนตัวอักษรด้วยปากกา Stylus อีกด้วย

วิธีการพิมพ์ข้อความใน QDA 700 นั้นจะมีทางเลือกให้ 2 ทางหลักคือ การพิมพ์ข้อความผ่านทาง Onscreen Keyboard และพิมพ์ข้อความผ่านทางระบบ Graffiti2 ซึ่งก็คือการใช้ปากกา Stylus เขียนเป็นตัวอักษรลงไปโดยตรงนั่นเอง

สามารถเลือกเปิด-ปิดการเชื่อมต่อกับสัญญาณระบบเครือข่ายได้โดยง่าย รวมถึงการตั้งค่าพื้นฐานของการใช้งานระบบ GPRS


หน้าจอแสดงข้อมูลรายละเอียดของระบบ ตั้งแต่รายละเอียดของระบบปฏิบัติการ ซึ่งนั่นก็คือ Palm OS Garnet เวอร์ชัน 5.4.0 รวมถึงรายละเอียดของหน่วยความจำที่ใช้ไป และที่เหลืออยู่ภายในเครื่อง

 

หน้าตาของเมนูใช้งานหลัก ในรูปแบบเฉพาะของ QDA 700 (Launcher II) ซึ่งจะแบ่งโปรแกรมและฟังก์ชันการใช้งานเอาไว้เป็นหมวดหมู่ และหน้าตาของเมนูใช้งานแบบมาตรฐานของ Palm OS ซึ่งจะไม่ได้มีการแยกไอคอนของแต่ละกลุ่มเอาไว้ แต่ก็ยังสามารถเลือกให้แสดงผลแยกเป็นหมวดหมู่ได้เช่นกัน นอกจากนั้นก็ยังสามารถย้ายโปรแกรมหรือฟังก์ชันต่างๆ ไปยังหมวดหมู่หรือเมนูที่ต้องการได้ด้วยตนเองอีกด้วย

เมื่อนำปากกา Stylus สัมผัสไปที่ไอคอนรูปลำโพงด้านขวาบน ก็จะปรากฏเป็นเมนูสำหรับการกำหนดค่าพื้นฐานเกี่ยวกับเสียง ตั้งแต่เสียงเรียกเข้าที่เลือกได้ทั้งแบบ เสียงอย่างเดียว, สั่นอย่างเดียว, ปิดเสียงและปิดสั่น, สั่นก่อนเสียง และ สั่นพร้อมเสียง การปรับระดับความดังของเสียงเรียกเข้า ความดังของเสียงปุ่มกด และรวมถึงการเลือกเพลงของเสียงเรียกเข้าในแบบต่างที่มีอยู่ในเครื่อง ซึ่งไฟล์เสียงเรียกเข้าที่สามารถนำมาใช้ได้ ก็มี MP3, WAV และ MIDI โดยการที่จะนำไฟล์ MP3 มากำหนดเป็นเสียงเรียกเข้านั้น ก็ให้นำไฟล์ MP3 ที่ต้องการมาใส่ไว้ใน SD หรือ MMC Card จากนั้นให้เลือกที่ปุ่ม Management ดังรูป เพื่อหาไฟล์เพลง MP3 ที่เก็บไว้ จากนั้นเมื่อพบไฟล์ MP3 ที่ต้องการแล้ว ก็ให้เลือกที่ปุ่ม Copy และเลือกที่ Copy As Link จากนั้นระบบก็จะทำการสร้าง Path ของ Ringtones มายังไฟล์นี้ให้โดยอัตโนมัติ และผู้ใช้ก็สามารถเลือกไฟล์นี้ให้เป็นเสียงเรียกเข้าได้ตามปกติต่อไป 

เมนู Organizer : จะประกอบไปด้วยโปรแกรม เครื่องคิดเลข, ปฏิทินพร้อมบันทึกนัดหมาย, จดบันทึก, สมุด Note Pad แบบเขียนด้วยลายมือ และบันทึกลำดับของรายการงานที่ต้องทำ  

เมนู Preference : จะเป็นเมนูที่รวบรวมกำหนดค่าต่างในการใช้งานเครื่อง โดยจะแบ่งเป็นสองหมวดหลักคือ General Preference และ Mobile Preference ซึ่งสำหรับ General Preference นั้นก็จะเป็นการกำหนดค่าพื้นฐานเบื้องต้นของเครื่อง ได้แก่ Date&Time, Digitizer, Formats, General, Graffiti2 Tuner, Network, Owner และ Shortcuts ส่วน Mobile Preference นั้นการกำหนดค่าพิเศษต่างๆ ได้แก่ Ringtone, Call Divert, Network, Call Setting, Display, Phone Info, Security, Misc และ Call Meter


เมนู Games : จะประกอบไปด้วยเกมส์สนุกๆ ให้เล่นมากถึง 4 เกมส์ ได้แก่ เกมส์ Bejeweled, Fruit Frolic, Ricochet และ SpyChase 3D ซึ่งจากการทดลองเล่น ก็ต้องบอกว่าแต่ละเกมส์เล่นแล้วมีความสนุกเพลิดเพลินเป็นอย่างดี กราฟฟิกมีความสวยงาม เสียงเอฟเฟกกับดนตรีประกอบที่ไพเราะชัดใส และคงไม่แปลกใจหากใครจะติดนั่งเล่นเกมส์เหล่านี้อยู่ได้นานสองนาน
เมนู Multimedia : เป็นเมนูที่รวบรวมโปรแกรมและฟังก์ชันการใช้งานเกี่ยวกับความบันเทิงและมัลติมีเดียไว้อย่างครบถ้วน ตั้งแต่การถ่ายภาพนิ่ง, การฟังเพลง, การตกแต่งแก้ไขรูปภาพ, การเปิดดูรูปภาพในมุมมองต่างๆ, การเปิดดูไฟล์วีดีโอและถ่ายภาพวีดีโอ และสุดท้ายก็คือการบันทึกเสียง


เมนู Phone : เป็นเมนูที่รวบรวมฟังก์ชันต่างๆ ที่เกี่ยวกับการโทรเอาไว้ ตั้งแต่การเก็บประวัติการโทร, จัดการข้อมูลผู้ติดต่อ ซึ่งสามารถใส่รูปภาพ และเสียงเรียกเข้าเฉพาะหมายเลขนั้นๆ ได้ด้วย, แป้นปุ่มกดตัวเลขสำหรับโทรออก, บริการเกี่ยวกับ SIM Card, การกำหนดหมายเลขโทรด่วน และ การดูข้อมูลบันทึกการใช้งานประจำวัน


เมนู Messages : เป็นเมนูที่รวบรวมโปรแกรมสำหรับการรับ-ส่งข้อความในรูปแบบต่างๆ เอาไว้ ซึ่งได้แก่ E-mail, MMS (Multimedia Message Service) และ SMS (Short Message Service)


เมนู Utilities : จะมีตั้งแต่โปรแกรมสำหรับการสำรองข้อมูล (Backup), โปรแกรมสำหรับเทียบเวลาทั่วโลกซึ่งมีกราฟฟิกการแสดงผลที่ดูสวยงามใช้งานง่าย และโปรแกรมสำหรับจัดการกับไฟล์ที่อยู่ภายในเครื่อง เช่นการย้าย การลบ การคัดลอก หรือ การแก้ไข เป็นต้น


เมนู Connection : จะเป็นเมนูที่รวบรวมฟังก์ชันและโปรแกรมสำหรับการเชื่อมต่อทั้งหมดเอาไว้ ตั้งแต่การเชื่อมต่อแลกเปลี่ยนข้อมูลด้วย HotSync และการเชื่อมต่อใช้งานเปิด WEB Site หรือ WAP Site ผ่าน JATAAYU Browser เวอร์ชัน 1.0.0 และ Web Browser เวอร์ชัน 2.0.3

เมนู Documents : เป็นเมนูที่รวบรวมโปรแกรมเกี่ยวกับการใช้งานไฟล์เอกสาร โปรแกรมแรกคือ Documents to Go Viewer ซึ่งจะรองรับการใช้งานกับไฟล์ Word และ Excel โดยสามารถทำการแก้ไขไฟล์ด้วยเครื่องมือช่วยที่หลากหลายไม่แพ้โปรแกรมจัดการเอกสารในเครื่องคอมพิวเตอร์ จะสร้างไฟล์ใหม่ หรือจะ Sync ไฟล์ก็ได้เช่นกัน ส่วนอีกโปรแกรมก็คือโปรแกรม PalmReader ซึ่งเอาเปิดอ่านเอกสารแบบ Electronic Books (eBooks) โดยมีเครื่องมือช่วยอำนวยความสะดวกในการอ่านเอกสาร eBooks ไว้ให้อย่างเพียบพร้อม

เมนู System : มีการแสดงรายละเอียดของหน่วยความจำภายในเครื่องที่ใช้ไป และที่เหลืออยู่, การกำหนดค่าใช้งานระบบ Graffiti2 (ระบบเขียนตัวอักษรด้วยปากกา Stylus) ,การกำหนดค่าเกี่ยวกับความปลอดภัย เช่นการตั้งรหัสผ่าน เป็นต้น และสุดท้ายคือฟังก์ชัน Welcome ซึ่งเอาไว้สำหรับแนะนำและกำหนดค่าเริ่มต้นสำหรับการใช้งาน ในทำนองเดียวกันกับเมื่อตอนเปิดใช้เครื่องครั้งแรก

เมนู Unfiled : เมื่อติดตั้งโปรแกรมใหม่ลงไปในเครื่อง หากยังไม่ได้ระบุไว้ด้วยว่าจะให้อยู่หมวดหมู่หรือเมนูไหน ก็จะถูกเก็บไว้ในเมนู Unfiled เช่นในการติดตั้งโปรแกรม Thai-G และ G-Soft Dict ก็จะถูกนำมาเก็บไว้ในเมนูนี้ นั่นเอง

หน่วยความจำภายใน และหน่วยความจำเสริมภายนอก

หน่วยความจำภายในเครื่อง QDA 700 นั้นจะมีมาให้ทั้งหมด 32 MB และจะแบ่งเป็น Flash Drive 17 MB ซึ่งข้อมูลในนี้จะไม่ถูกลบไปแม้จะทำ Hard Reset ก็ตาม และเครื่องระดับนี้ย่อมไม่พลาดการรองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมภายนอกอย่างแน่นอน โดยที่ QDA 700 นั้นสามารถรองรับการ์ดหน่วยความจำได้ทั้งแบบ SD และ MMC Card รวมถึงการรองรับอุปกรณ์เสริมภายนอกที่เชื่อมต่อผ่าน SDIO อีกด้วย

การรองรับการใช้งานภาษาไทย

สำหรับการใช้งานภาษาไทย เดิมจะไม่สามารถรองรับได้ แต่ในเครื่องจะมีโปรแกรมใช้งานภาษาไทย จากค่าย Thai-G มาติดมาให้ ทั้งในส่วนของการ พิมพ์ อ่าน ข้อความภาษาไทย และรวมถึงโปรแกรมดิกชันนารีแปลคำศัพท์ ไทย-อังกฤษ อีกด้วย และจากที่ทดลองใช้งานดู ก็ยังไม่มีส่วนของเมนูภาษาไทยมาให้ แต่ก็ไม่ได้มีผลกระทบอะไรมากนัก เนื่องจากเมนูภาษาอังกฤษ ก็สามารถสื่อความหมายได้ดีอยู่แล้วนั่นเอง ส่วนการแสดงผลของตัวอักษรต่างๆ นั้นก็สามารถแสดงผลได้ถูกต้องชัดเจนเป็นอย่างดี ไม่มีข้อผิดพลาดให้เห็น การใช้งานเมื่อเปิดใช้ระบบภาษาไทยก็ไม่มีอาการหน่วงแต่อย่างใด

ความยาวนานในการใช้งานแบตเตอรี่

แบตเตอรี่ Li-Polymer ขนาดความจุ 1000 mAh ของ QDA 700 นั้นถือว่าเป็นขนาดที่น้อยไปสักหน่อย ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ ความสว่างที่มาก และฟังก์ชันการทำงานต่างๆ ที่หลากหลาย และอะไรอีกหลายอย่าง จึงทำให้พลังงานจากแบตเตอรี่ค่อนข้างจะหมดไว หากใช้งานอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวันแล้ว แบตเตอรี่อาจจะอยู่ได้ไม่ถึง 2 วัน ต้องมีการชาร์จใหม่อยู่เรื่อยๆ ซึ่งหากเป็นผู้ที่ต้องใช้งานเครื่องอยู่อย่างต่อเนื่องทั้งวัน ก็ควรจะมีแบตเตอรี่ก้อนสำรองเอาไว้เผื่อฉุกเฉิน จะดีที่สุด

สรุปจุดเด่นและข้อดีของตัวเครื่อง

- จอสว่างมาก คมชัดละเอียดในระดับที่น่าพอใจ และมีสีสันที่สดใส
- ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา กะทัดรัด ดีไซน์สวยงาม ทันสมัย
- อุปกรณ์เสริมที่แถมมาให้ ค่อนข้างครบถ้วนสำหรับการใช้งาน
- มีการประมวลผลและตอบสนองต่อการใช้งานที่รวดเร็วทันใจ
- มีหน่วยความจำ Flash Drive ขนาด 17 MB ในตัว สามารถสำรองไฟล์ที่สำคัญได้ โดยไม่ต้องพึ่งการ์ดหน่วยความจำเสมอไป
- กล้องดิจิตอลมีความละเอียดสูงถึง 1.3 ล้าน Pixels และมีระบบ Software ขยายภาพให้มีขนาดใหญ่ได้ถึง 2560 x 1920 Pixels
- มี Launcher ให้เลือกใช้ ทั้งแบบมาตรฐานของ Palm OS และแบบเฉพาะของ QDA 700 (Launcher II)
- เสียงเพลงที่ออกมาจากลำโพง Loudspeaker และ หูฟังแบบ Stereo มีความไพเราะและดังชัดเจน
- มี Interface ที่ใช้งานได้ง่าย ไม่ซับซ้อน

สรุปข้อด้อยที่พบในการใช้งาน

- การสั่งงานด้วยมือข้างเดียวกับปุ่มกดไม่สามารถทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ต้องมีการใช้ปากกา Stylus ร่วมด้วยเสมอ
- วัสดุพลาสติกที่นำมาใช้ประกอบตัวเครื่อง โดยเฉพาะส่วนที่เป็นสีบรอนซ์ ค่อนข้างบอบบาง ดูไม่ค่อยแข็งแรงนัก เช่นที่ฝาฟลิป
- การเปิดฝาฟลิบด้วยปุ่มกดทำได้ค่อนข้างลำบาก และเมื่อนำมาแนบหูขณะใช้โทร ยังไม่แนบสนิทเท่าที่ควร
- ขาดระบบการเชื่อมต่อที่น่าสนใจไปหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น Wi-Fi, Bluetooth หรือ EDGE
- แบตเตอรี่มีขนาดความจุที่ค่อนข้างน้อยสำหรับเครื่องระดับนี้ ทำให้ต้องมีการชาร์จไฟใหม่อยู่เป็นประจำ

สรุปส่งท้าย

Qool QDA 700 แม้ว่าจะขาดความสามารถทางด้านการเชื่อมต่อข้อมูลที่ผู้ใช้หลายๆ คนต้องการไปบ้าง เช่น Wi-Fi, Bluetooth หรือ EDGE รวมถึงจุดด้อยเล็กๆ น้อยๆ บางประการเช่น วัสดุที่ดูไม่ค่อยแข็งแรง หรือแบตเตอรี่ที่หมดไว เป็นต้น แต่ถ้าหากดูกันที่จุดเด่นและข้อดีของ QDA 700 แล้วก็ถือว่าสามารถหักลบกับข้อด้อยของตัวเองได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอที่ใหญ่คมชัดสว่างสดใส น้ำหนักตัวเครื่องที่เบาพกพาได้สะดวก การประมวลผลที่รวดเร็ว กล้องดิจิตอลที่ละเอียดถึง 1.3 ล้านพิกเซล ฟังก์ชันการใช้งานครบถ้วน ทั้งด้านเอกสาร ออกาไนเซอร์ มัลติมีเดีย ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ พร้อมกับคุณภาพเสียงที่น่าประทับใจ และการที่เปิดตัวด้วยราคา 25,000 บาท ก็ถือว่าเป็นราคาที่สมเหตุสมผล โดยเฉพาะผู้ที่สามารถใช้ความสามารถของ QDA 700 ได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหาร ผู้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยี หรือผู้ที่ชื่นชอบการใช้งานระบบ Palm มาก่อนหน้านี้ QDA 700 ก็ถือเป็น Palm OS Smart Phone อีกรุ่นที่เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจในขณะนี้เลยทีเดียว

คะแนน TMC Point

การออกแบบดีไซน์ : 8.5/10
ใช้งานง่ายและมีประสิทธิภาพ : 8.5/10
คุณสมบัติเครื่อง : 8.0/10
ฟังก์ชันการใช้งาน : 9.0/10
เสถียรภาพและประสิทธิภาพในการใช้งาน : 8.5/10
ราคาคุ้มค่า : 7.0/10

คะแนนรวม 8.25/10


สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) และแสดงความคิดเห็นกับ Qool QDA 700 ได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้

 Qool QDA 700 Specification


ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
ขอขอบคุณบริษัท SiS Distribution (Thailand) Public Company Limited
65 Ground, 4th Floor Chamnan Phenjati Business Center. Rama 9 Road, Huaykwang, Bangkok 10320
Tel.0-2640-3000
Fax.0-2643-0780
E-Mail: sis@sisthai.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::