Philips Fisio 822 Focus & Review

Overview

กลับมาอีกครั้งสำหรับ Philips ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ที่นานๆ ครั้งจะแนะนำผลิตภัณฑ์พร้อมนวัตกรรมใหม่ๆ ให้เราได้ยลโฉมกัน โดยในครั้งนี้ Philips ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่วงการมือถือด้วย Philips Fisio822 โทรศัพท์มือถือจอสี 4,096 สี รองรับภาษาไทย สามารถรับ/ส่งอี-เมล์ได้ มีระบบสั่งงานด้วยเสียง รองรับ GPRS , WAP พร้อมด้วยดีไซน์ปุ่มกดแหวกแนวกับเมนูแบบ carousel ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของโทรศัพท์ในตระกูล Fisio และนอกเหนือจากดีไซน์ที่โดดเด่นแล้วสิ่งที่ต้องทำให้สายตาของผู้สนใจมือถือจอสีทุกคู่ต้องเหลียวมามองก็คือ ราคาเปิดตัวที่ถูกสุดๆ เพียง 54xx บาท เท่านั้น เรียกได้ว่าคนที่กำลังสนใจอยากเปลี่ยนมาใช้โทรศัพท์หน้าจอสีพลาดโอกาสนี้ไม่ได้เลยทีเดียวครับ

Physical Aspect

Look and Feel เมื่อมองดูรูปร่างภายนอกของ Fisio 822 คุณอาจไม่เห็นความแตกต่างกับ Fisio 820 ที่ออกมาก่อนหน้านี้เกือบปีเลยแม้แต่น้อย ทั้งการวางปุ่มกด และรูปร่างของตัวเครื่อง แต่มีเพียงสิ่งเดียวที่ที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดเจน คือขนาดที่เล็กลงค่อนข้างมาก ทำให้ผู้ใช้สามารถพกพาและใส่กระเป๋าได้อย่างไม่เกะกะ จุดเด่นประการหนึ่งที่คุณจะรู้สึกได้เมื่อได้สัมผัสกับตัวจริงของ Fisio 822 ก็คือความโค้งมน และรูปแบบการใช้งานที่สอดคล้องกลมกลืนกันตลอดทั้งเครื่อง ตั้งแต่การใช้เมนูแบบวงแหวน การผสมปุ่มควบคุมทิศทางลงในปุ่มตัวเลข และการแสดงสีสันของภาพกราฟิกประกอบเมนูต่างๆ อันทำให้ความรู้สึกจากการใช้งาน Fisio822 แตกต่างจากโทรศัพท์มือถือเครื่องอื่นอย่างสิ้นเชิง และมีสไตล์ของตัวเองที่ไม่เหมือนใคร

Alphanumeric key หลังจากที่ Philips ได้พัฒนาโทรศัพท์ในตระกูล Fisio ตั้งแต่รุ่น 820 ให้สามารถใช้ปุ่มตัวเลขแทนปุ่มสี่ทิศ โดยการใช้โปรแกรมจำลองและสลับโหมดการทำงานระหว่างโหมดการพิมพ์ธรรมดา กับโหมด Browse ทำให้ปุ่มตัวเลข 2 / 4 /6 / 8 กลายเป็นปุ่ม "บน" / "ซ้าย" / "ล่าง" / "ขวา" และปุ่ม 5 เป็นปุ่ม ยืนยัน ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบระหว่างปุ่มสี่ทิศธรรมดากับการจำลองปุ่มสี่ทิศด้วยปุ่มกดของ Fisio 822 จะพบว่าปุ่มของ Fisio 822 มีข้อดีที่สามารถขยายปุ่มให้ใหญ่ขึ้นมาก และไม่กินเนื้อที่ส่วนอื่นของโทรศัพท์ เพียงแต่การใช้งานในช่วงแรกๆ อาจรู้สึกติดขัดไม่น้อยและต้องใช้ระยะเวลาปรับตัวให้ชินกับการใช้งานสักพักใหญ่ๆ และนอกจากปุ่มสีทิศที่แปลกกว่ามือถือรายอื่นแล้ว เมื่อมองไปยังแถบของปุ่มควบคุมด้านบนก็จะพบว่าโทรศัพท์รุ่นนี้ไม่มีปุ่มรับสายโดยเฉพาะ แต่จะใช้ปุ่มซอฟท์คีย์แทนการรับสาย อีกทั้งปุ่มวางสาย (สีแดง) ยังใช้เป็นปุ่มเรียกเมนูอีกด้วย นอกเหนือจากนี้ยังมีปุ่มซอฟท์คีย์ปุ่มที่ 3 ที่อยู่ตรงกลางซึ่งทำหน้าที่ยืนยันเมนูต่างๆ โดยเฉพาะ ซึ่งถ้าหากคุณไม่เคยใช้โทรศัพท์ของ Phlips มาก่อนรับรองเลยว่าทั้งปุ่มซอฟท์คีย์ ปุ่มวางสาย และปุ่มควบคุมทิศทางจะทำให้คุณงงจนกดไปไหนไม่ถูกระยะหนึ่งอย่างแน่นอน แต่ในทางกลับกันถ้าหากได้ศึกษาให้ดีและใช้จนเคยชินแล้วคุณจะพบกับความสะดวกของปุ่มดังกล่าวมาก เพราะสามารถเลือกใช้ทั้งจากการจำลองปุ่มสี่ทิศด้านล่าง หรือจะใช้ปุ่มควบคุมด้านบนก็ได้ครับ

Hotkey นอกจากการพัฒนาโปรแกรมจำลองปุ่มตัวเลขให้เป็นปุ่มสี่ทิศแล้ว Philips ยังได้พัฒนาโปรแกรมให้ผู้ใช้สามารถกำหนดปุ่ม 2-9 ให้เป็นปุ่มลัดเข้าเมนูต่างๆ ในเครื่องที่ใช้บ่อย หรือจะกำหนดให้เป็นปุ่มโทรด่วนไปยังหมายเลขที่บันทึกไว้ในสมุดโทรศัพท์ก็ได้ และสำหรับปุ่มหมายเลข 0 ยังสามารถใช้เป็นปุ่มสลับภาษาซึ่งช่วยให้ใช้งานได้สะดวกมากขึ้นในการพิมพ์ข้อความหรือเปลี่ยนภาษาในเมนู และทีเด็ดของ Philips Fisio822 ก็คือการสกรีนอักษรภาษาไทยไว้บนปุ่มกดโดยตรง ซึ่งจัดหมวดหมู่ได้ดีมาก สามารถพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้อย่างรวดเร็ว เพราะมีการแยกสระกับวรรณยุกต์ไว้ในปุ่ม # เพียงปุ่มเดียวครับ

4,096 colors display ในบรรดาโทรศัพท์มือถือหน้าจอสีระดับ 4,096 สี ส่วนใหญ่แล้วจะมีราคาระดับใกล้ๆ หลักหมื่น หรือมากกว่าหนึ่งหมื่นบาทขึ้นไป แต่สำหรับ Philips Fisio822 กลับมีราคาต่ำเพียงครึ่งหมื่นเท่านั้น ซึ่งถูกกว่ามือถือจอขาว-ดำบางรุ่นด้วยซ้ำ อีกทั้งคุณภาพของหน้าจอยังอยู่ในระดับค่อนข้างดีมาก มีความละเอียดสูง สามารถถ่ายทอดสีได้ถูกต้องไม่ผิดเพี้ยน ในส่วนของขนาดพื้นที่การแสดงผล ด้วยขนาดของหน้าจอ 112 x 112 พิกเซล สามารถแสดงข้อความได้มากถึง 7 บรรทัดเลยทีเดียวครับ

Carousel menu style รูปแบบเมนูของ Fisio 822 นั้นแปลกกว่าโทรศัพท์มือถือทั่วไปค่อนข้างมาก โดยจะใช้เมนูแบบวงแหวนที่เป็นเอกลักษณ์ของ Philips หรือที่มีชื่อเรียกเป็นทางการว่า carousel ซึ่งจะเรียงเมนูเป็นวงกลมเหมือนวงแหวนพร้อมภาพไอคอนเคลื่อนไหวสวยๆ ประกอบในทุกเมนูย่อย และเมนูหลัก สามารถสลับภาษาเป็นเมนูภาษาไทย ทำให้ง่ายต่อการเข้าใจของผู้ใช้มากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลื่อนไปยังส่วนต่างๆ ของเมนูได้โดยใช้ปุ่มตัวเลข 4 และ 6 แทนการเลื่อนซ้าย-ขวา และปุ่ม 5 แทนการยืนยัน กล่าวโดยรวมแล้วถึงแม้รูปแบบการแสดงผลเมนูของ Fisio 822 จะไม่เหมือนโทรศัพท์ยี่ห้ออื่นแต่ก็มีการใช้งานที่ไม่แตกต่างกันมากนัก เพียงแต่จะต้องเรียนรู้วิธีการใช้งานและลองใช้ให้คล่องเท่านั้นครับ

All Features

253 KB. memory หน่วยความจำมาตรฐานภายในเครื่องสำหรับจัดเก็บ นัดหมาย รายชื่อในสมุดโทรศัพท์ แถบเสียง ตลอดจน รูปภาพ ของ Fisio 822 มีขนาด 253 กิโลไบต์ ซึ่งหน่วยความจำนี้จะถูกแบ่งกันใช้ระหว่างแอพพลิเคชั่นดังกล่าว นั่นหมายความว่าถ้าหากเราใช้หน่วยความจำกับแอพพลิเคชั่นใดมาก ก็จะเหลือหน่วยความจำสำหรับแอพพลิเคชั่นอื่นน้อยลงด้วยเช่นกัน แต่ด้วยลักษณะของการแบ่งกันใช้เช่นนี้จะทำให้เราสามารถใช้พื้นที่หน่วยความจำได้เกิดประโยชน์สูงสุด และดีกว่าเมื่อเทียบกับการจองพื้นที่หน่วยความจำแบบเก่า เพียงแต่ขนาดพื้นที่ 253 กิโลไบต์ค่อนข้างจะน้อยและไม่เพียงพอต่อการเก็บภาพ เพราะเพียงเกม Brick ที่ติดตั้งมาในเครื่องก็กินพื้นที่ไปกว่า 70% แล้วครับ


 

Phonebook สมุดโทรศัพท์ของ Fisio 822 จะแบ่งการใช้งานออกจากกันอย่างเด็ดขาดระหว่างรายชื่อในซิมการ์ด และรายชื่อที่จัดเก็บในหน่วยความจำของเครื่อง โดยไม่สามารถดึงข้อมูลจากหน่วยความจำทั้งสองแห่งมาแสดงพร้อมกันได้ ซึ่งเราจะมาพิจารณากันถึงสมุดโทรศัพท์ประเภทหลังนี้เป็นหลัก สำหรับการจัดเก็บรายชื่อลงในหน่วยความจำของเครื่องนั้นจะสามารถบันทึกได้สูงสุด 299 รายการ แต่ทั้งนี้ การที่จะบันทึกได้ถึง 299 รายการ เราจะต้องมีพื้นที่หน่วยความจำส่วนกลางเหลือเพียงพอและต้องไม่บันทึกนัดหมายลงในออแกไนเซอร์ เพราะแอพพลิเคชั่นสองส่วนนี้จะแบ่งกันใช้พื้นที่ขนาด 299 รายการ โดยการบันทึกรายชื่อและเบอร์ติดต่อลงในหน่วยความจำของเครื่องนี้ แต่ละรายชื่อจะสามารถเก็บรายละเอียดได้ 6 หมายเลข พร้อมโน๊ตย่อและอี-เมล์แอดเดรส นอกจากนี้ยังสามารถจัดกลุ่มรายชื่อออกเป็นกลุ่มต่างๆ ได้ 10 กลุ่ม เพื่อแยกเสียงเรียกเข้า และกำหนดภาพกราฟิกประจำกลุ่มให้แตกต่างกันเมื่อบุคคลในกลุ่มนั้นโทรเข้ามา มองโดยรวมในแง่ของความสามารถจัดว่าคุ้มค่ามากสำหรับโทรศัพท์ราคาเท่านี้ แต่ถ้ามองในแง่ของการใช้งานจะพบข้อเสียของการจำลองปุ่มตัวเลขเป็นปุ่มสี่ทิศ ซึ่งทำให้การค้นหารายชื่อจากอักษรนำใน Fisio 822 ต้องกดสลับโหมดไปมาระหว่างโหมด Browse กับ Search เพื่อเปลี่ยนความหมายของการกดปุ่มตัวเลขระหว่าง การเลื่อนขึ้นลง กับการพิมพ์ตัวอักษรครับ

EMS + E-mail client นอกเหนือไปจากความสามารถในการรับ-ส่งข้อความสั้น (SMS) แบบธรรมดาแล้ว Fisio 822 ยังสามารถส่งรูปไอคอนกว่า 66 ภาพไปกับข้อความตามมาตรฐานข้อความแบบ EMS ได้ และที่เหนือกว่านั้นคือสามารถรับอี-เมล์แบบ POP3 ได้ในตัว ซึ่งเราสามารถใช้เป็นช่องทางสำหรับการดาวน์โหลดภาพกราฟิกมาทำเป็นภาพพื้นที่หน้าจอได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ขนาดของอี-เมล์แต่ละฉบับต้องไม่เกิน 7 กิโลไบต์จึงจะสามารถดาวน์โหลดไฟล์ที่แนบมาใช้งานในเครื่องได้ ในส่วนของความสามารถด้านภาษาไทยก็ไม่ได้น้อยหน้าไปกว่ากัน โดย Fisio 822 ได้พัฒนาให้มีระบบการพิมพ์ข้อความภาษาไทยที่ง่ายดายด้วยการแยกสระและวรรณยุกต์ออกจากพยัญชนะไว้ในปุ่มเดียวคือปุ่ม # เมื่อเรากดปุ่มนี้ในขณะพิมพ์ข้อความ โทรศัพท์จะแสดงแผนผังสระและวรรณยุกต์ขนาดใหญ่ให้เลือกใช้คล้ายกับระบบการพิมพ์ข้อความภาษาไทยของโนเกียนั่นเองครับ

Monophonic melody เป็นที่น่าเสียดายสำหรับ Fisio 822 ที่เกือบจะดีพร้อมทุกประการแต่ยังขาดเสน่ห์ด้านเสียงเรียกเข้า ที่สมัยนี้โทรศัพท์ส่วนใหญ่จะหันมาใช้เสียงดนตรีเรียกเข้าเสมือนจริงแบบ Polyphonic กันเกือบหมดแล้ว แต่ Fisio 822 ยังคงเลือกใช้เสียงดนตรีเรียกเข้าแบบดั้งเดิม (Monophonic) โดยมาพร้อมกับเพลงมาตรฐาน 30 เพลง และสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ผ่านทาง WAP browser หรือผ่านระบบ SMS ซึ่งอันที่จริงแล้วถ้าไม่ยึดติดว่าจะต้องตามยุคตามสมัย เสียงเรียกเข้าแบบดั้งเดิมนี้ก็ให้ความชัดเจนและได้ยินได้ไกลกว่าเสียงเรียกเข้าแบบ Polyphonic ด้วยซ้ำไปครับ

7 Profile เราจะเห็นได้ว่า Philips ได้พยายามทำให้โทรศัพท์ของตนใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน ด้วยการพยายามใช้ภาพกราฟิกสื่อความหมายในเมนูต่างๆ และทางด้านการเรียกเตือนก็ยังมีระบบการตั้งค่าตามสถานการณ์ หรือที่เรียกว่าโพรไฟล์ (Profile) อีก 7 รูปแบบ เช่น โหมดประหยัดพลังงานสำหรับใช้ในยามแบตเตอรี่ใกล้หมด และโหมดใช้งานนอกสถานที่สำหรับในสถานที่ที่มีเสียงดัง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมี equaliser สำหรับการปรับความทุ้มและโทนเสียงที่หูฟังขณะสนทนาอีกด้วยครับ

Wallpapers & Screensavers นอกจาก Fisio 822 จะมีหน้าจอแสดงผลเมนูต่างๆ เป็นรูปภาพสีสันสวยงามแล้ว ยังสามารถนำภาพ JPG , GIF และ BMP มากำหนดเป็นภาพพื้นหลังที่หน้าจอขณะ stand by หรือนำมาทำภาพต่อเนื่องด้วยตนเองเพื่อเป็นภาพพักหน้าจอ (screensaver) ซึ่งจะแสดงเมื่อเราไม่ได้กดปุ่มใดๆ ในเครื่องเป็นระยะเวลาหนึ่งครับ โดยภาพเหล่านี้คุณสามารถเรียกใช้ได้จากภาพมาตรฐานในเครื่อง 10 ภาพ แต่ถ้าต้องการภาพเพิ่มเติมก็สามารถใช้วิธีการส่งภาพเข้ามาทางอี-เมล์ หรือถ้าจะให้สะดวกขึ้นก็ใช้สายส่งข้อมูลกับโปรแกรม image companion ที่แถมมาให้พร้อมสาย ส่งภาพขนาด 112 x 112 พิกเซล เข้าเครื่องโดยตรงครับ

Call list อุปสรรคในการใช้งานเพียงอย่างเดียวของ Fisio 822 คือการที่เครื่องไม่มีปุ่มเรียกดูบันทึกการใช้สายโดยเฉพาะ (call list) ซึ่งในมือถือทั่วไปจะใช้ปุ่มรับสายเพื่อดูบันทึกการใช้สายย้อนหลัง แต่เนื่องจากโทรศัพท์รุ่นนี้ใช้ปุ่มซอฟท์คีย์แทนปุ่มรับสาย ทำให้การเรียกดูบันทึกการใช้สายแต่ละครั้งต้องเข้าเมนูหลายระดับ ทางแก้ไขปัญหานี้ของผู้ใช้ก็คือต้องตั้งปุ่ม Hot key สองปุ่มให้เป็นปุ่มโทรออกไปยังสายที่ได้รับล่าสุด และอีกปุ่มเป็นปุ่มโทรออกไปยังหมายเลขที่โทรออกครั้งล่าสุด แต่ถ้าจะดูรายการใช้สายก่อนหน้านั้นจะต้องเข้าเมนูตามลำดับเช่นเคยครับ ทั้งนี้ Fisio 822 สามารถเก็บบันทึกการใช้สายย้อนหลังได้ 30 รายการ พร้อมวันที่และเวลากำกับทุกรายการครับ

3 view calendar ความสามารถทางด้านออแกไนเซอร์หรือระบบจัดการข้อมูลส่วนตัวของ Fisio 822 มีลูกเล่นที่ไม่แพ้โทรศัพท์แพงๆ บางรุ่น โดยมาพร้อมกับปฏิทินที่สามารถเปลี่ยนมุมมองได้ 3 รูปแบบ คือ ดูนัดหมายในแต่ละวัน , ดูตารางเวลาแบบสัปดาห์ และปฏิทินแบบเดือน พร้อมด้วยระบบบันทึกนัดหมายและระบบเรียกเตือนก่อนถึงนัดหมายตามที่ผู้ใช้ระบุไว้ซึ่งสามารถสร้างได้สูงสุด 299 นัดหมาย (ใช้พื้นที่ร่วมกันกับการบันทึกรายชื่อในสมุดโทรศัพท์) ซึ่งคุณสามารถสร้างบันทึกได้ 3 รูปแบบคือ รายการวันหยุด , รายการนัดหมาย และสิ่งที่ต้องทำ ทั้งในรูปแบบของภาษาไทยและภาษาอังกฤษครับ

Voice Recognition + Voice Memo ความสามารถด้านการรับคำสั่งเสียงเป็นสิ่งที่โทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่มักจะมีกันอยู่แล้ว แต่สิ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษของ Fisio 822 ที่ราคาเพียงห้าพันกว่าบาทกลับสามารถรับคำสั่งเสียงได้มากถึง 40 คำสั่ง ซึ่งผู้ใช้สามารถกำหนดสัดส่วนได้ด้วยตัวเองระหว่างการโทรออกด้วยคำสั่งเสียง (Voice Dial) และการเข้าเมนูด้วยคำสั่งเสียง (Voice command) เพราะการใช้งานของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกเสียงได้อีก 1 รายการ ซึ่งอาจใช้แทนการจดบันทึกขณะใช้สายสนทนา หรือในยามที่เรานึกอะไรออกแต่ไม่สะดวกจดลงกระดาษก็ได้เช่นกันครับ 

Data & Connectivity โดยปกติแล้วโทรศัพท์มือถือที่ราคาถูกส่วนใหญ่มักจะขาดความสามารถในส่วนนี้ แต่สำหรับ Fisio 822 คุณสามารถใช้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์แทนโมเด็มด้วยสายส่งข้อมูล (data cable) หรือใช้คอมพิวเตอร์ส่งภาพสีเข้ามือถือเพื่อเปลี่ยนภาพพื้นหลังที่หน้าจอก็ได้ นอกจากนี้ยังมี WAP browser ให้คุณได้ค้นหาข้อมูลหรือดาวน์โหลดไฟล์ผ่านระบบ GPRS อีกด้วยครับ

Extras Feature แอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมที่ให้มาในเครื่องได้แก่ นาฬิกาปลุก , เครื่องคิดเลข และโปรแกรมแสดงการใช้งานหน่วยความจำในเครื่องอย่างละเอียด

My Experience

จากประสบการณ์ที่ได้ทดลองใช้ Fisio 822 ในช่วงแรกของการใช้งานนั้น ต้องยอมรับเลยครับว่าขนาดผมเองยังรู้สึกงงๆ กับเมนูแบบ carousel และการเปลี่ยนโหมดไปมาของปุ่มตัวเลข แต่พอผ่านไปสักสองวันก็เริ่มชินกับตัวเครื่องมากขึ้นและรู้สึกได้ถึงความคล่องตัวไม่แพ้โทรศัพท์ยี่ห้ออื่นทั่วไป ยกเว้นเพียงสิ่งเดียวก็คือการใช้ปุ่มซอฟท์คีย์เป็นปุ่มรับสายที่กดได้ไม่ค่อยสะดวกและสับสนกับปุ่มยกเลิก (ปุ่ม c สีแดงอันใหญ่ๆ ซ้ายมือ) ซึ่งไม่สามารถเรียกดูบันทึกการใช้สายจากหน้าจอโหมด idle ได้โดยตรง ในส่วนของหน้าจอสีซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่าจะดีเหมือนรุ่นแพงๆ หรือไม่ ซึ่งถ้าจะให้ผมเปรียบเทียบคุณภาพหน้าจอของ Fisio 822 สีสันสวยงามทัดเทียมกับมือถือระดับบนยี่ห้ออื่น แต่สีสันยังไม่สดใสและสวยงามเหมือนอย่างมือวางอันดับหนึ่งยี่ห้อซัมซุง สำหรับการทดสอบระยะเวลาการใช้งานก็พบสิ่งที่น่าทึ่งอีกประการนอกจากราคาขายแล้วก็คือสามารถเปิดเครื่องได้นานถึง 63 ชั่วโมง และในระหว่างนั้นมีการใช้สายทั้งสิ้น 116 นาที สุดยอดมากครับ

สรุป

ในบทสรุปนี้ผมต้องขอยกให้ Philips Fisio 822 เป็นมือถือที่คุ้มค่าที่สุดในขณะนี้ เพราะนอกจากจะมีหน้าจอสีแล้วยังมีความสามารถมากมายเหมือนกับโทรศัพท์รุ่นแพงๆ เช่น รับ/ส่ง อี-เมล์ ระบบรับคำสั่งเสียง รองรับ GPRS มีสมุดโทรศัพท์แบบ multi-field มีออแกไนเซอร์และปฏิทิน 3 มุมมอง นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งานภาษาไทยได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งทั้งหมดนี้เปิดตัวพร้อมราคาขายห้าพันกว่าบาทที่คุณจะหาไม่ได้บ่อยๆ และในโอกาสนี้ใครที่กำลังมองหาโทรศัพท์จอสีราคาถูก สัญญาณดี ลูกเล่นเยอะๆ ไว้ใช้งานสักรุ่นขอแนะนำว่าห้ามพลาดครับ

Strength

Weakness

 - หน้าจอสี 4,096 สี
 - รับ/ส่ง อี-เมล์ได้
 - มีหน่วยความจำส่วนกลาง 253 KB. สำหรับเก็บภาพและเสียงเรียกเข้า
 - รับคำสั่งเสียงได้มากถึง 40 คำสั่ง
 - แบตเตอรี่อยู่ได้นาน
 - รองรับภาษาไทย
 - ปฏิทินแบบ 3 มุมมอง
 - ราคาขายถูกมาก

 - หน่วยความจำค่อนข้างน้อย
 - เสียงเรียกเข้ายังเป็นแบบดั้งเดิม 
 - เรียกดูบันทึกการใช้สายลำบาก


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 85 กรัม
 - ขนาด 98 x 47 x 21 มิลลิเมตร
 - GSM 900/1800
 - หน้าจอ 4,096 สี
 - เมนูแบบ Carousel (เป็นวงกลม)
 - หน่วยความจำส่วนกลางขนาด 253 กิโลไบต์
 - สมุดโทรศัพท์ 299 รายชื่อ (6 ประเภทต่อรายชื่อ)
 - รับ-ส่งข้อความแบบ SMS/EMS
 - รับ-ส่งอี-เมล์ได้ในตัว (POP3/IMAP4/SMTP)
 - ระบบช่วยสะกดคำT9 ภาษาอังกฤษ
 - เสียงเรียกเข้าแบบ monophonic 30 เพลง
 - ตั้งค่าตามสถานการณ์ได้ 7 รูปแบบ
 - มีโปรแกรม picture album เปิดดูภาพต่างๆ ในเครื่อง
 - เปลี่ยนภาพพื้นหลังและภาพพักหน้าจอได้
 - ปฏิทิน 3 มุมมองบันทึกได้สูงสุด 299 นัดหมาย
 - บันทึกเสียงระหว่างสนทนาหรือเสียงทั่วไปได้ 1 รายการ
 - โทรออกด้วยเสียงและสั่งงานด้วยเสียง 40 คำสั่ง
 - WAP browser 1.2.1
 - รับ-ส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านระบบ GPRS
 - นาฬิกาปลุก , เครื่องคิดเลข
 - 1 เกมมาตรฐาน Brick
 - battery : Li-ion 750 mAh
 - stand by : 240-336 ชม.
 - talk time : 160 - 390นาที

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Philips fisio822
ขนาด
98 x 47 x 21
น้ำหนัก
85
ระบบ
900/1800
หน้าจอ
4,096 สี
สมุดโทรศัพท์
299 รายชื่อ (10 ประเภทต่อรายชื่อ)
กลุ่มรายชื่อ
10 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทิน 3 มุมมอง (6 สัปดาห์)
Picture CLI
ไม่มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD , GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
data cable
เกม
1 เกมมาตรฐาน
แฮนด์ฟรีในตัว
ไม่มี
กล้องดิจิตอล
ไม่มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
ไม่มี
MMS
ไม่มี
EMS
มี
E-mail
มี
WAP browser
WAP 1.2.1
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
ไม่มี
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
40 คำสั่ง (shared)
โทรออกด้วยเสียง
40 คำสั่ง (shared)
บันทึกเสียง
ได้ (1 รายการ)
profile
7 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
monophonic 30 เพลง
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
ไม่มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
ไม่มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
160 - 390 นาที
stand by
240-336 ชม.
อื่นๆ
หน่วยความจำ 253 กิโลไบต์
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::