TMC Point

  8.83

การออกแบบดีไซน์

  9.5

ใช้งานง่ายและสะดวก

  9.0

คุณสมบัติเครื่อง

  9.0

ฟังก์ชันการใช้งาน

 9.0

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  9.5

ความคุ้มค่าต่อราคา

  7.0

 
   

Nokia N9 Video Review
Swipe from the Edge of the Screen
Review Date (14-October-2011)

สวัสดีท่านผู้ชมเว็บไซต์ไทยโมบายเซ็นเตอร์ทุกท่าน สำหรับโทรศัพท์มือถือที่เรานำมารีวิวให้ทุกท่านได้ชมกันในวันนี้ก็ได้แก่ LG Optimus 3D ซึ่งก็นับเป็น สมาร์ทโฟน รุ่นแรกที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการแสดงผลแบบ 3 มิติ และไม่ต้องอาศัยแว่นตาในการรับชม รวมถึงการถ่ายภาพ และถ่ายวิดีโอแบบ 3 มิติ นอกจากนั้นก็ยังเด่นในเรื่องของสถาปัตยกรรมแบบ Tri-Dual ซึ่งประกอบไปด้วยซีพียูแบบ Dual-Core เมนบอร์ดแบบ Dual-Channel และหน่วยความจำแบบ Dual-Memory ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ทำให้การประมวลผลโดยรวมมีความรวดเร็วราบรื่นมากขึ้นนั่นเอง  


Nokia N9 Video Review & Focus
 

 

วิดีโอรีวิว Nokia N9 : Part 1


 

 

วิดีโอรีวิว Nokia N9 : Part 2


 

สรุปผลการทดสอบ

จากการทดสอบการใช้งานมาได้ประมาณ 1 สัปดาห์ กับ Nokia N9 ก็พอจะมองเห็นอะไรหลายๆ อย่างจากโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ จึงขอสรุปเป็นจุดเด่นและจุดด้อยตามความคิดเห็นส่วนตัวคร่าวๆ ดังนี้

จุดเด่น

- ตัวเครื่องมีความโดดเด่นเป็นพิเศษในเรื่องของการออกแบบดีไซน์ มีรูปลักษณ์ที่ทันสมัย วัสดุคุณภาพสูง การประกอบมีความละเอียดประณีต และแข็งแรงแน่นหนาเป็นอย่างดี
- การดีไซน์การใช้งานแบบ Swipe ซึ่งเน้นการสั่งงานด้วยการลากหรือสัมผัสที่หน้าจอ สังเกตได้จากบริเวณรอบๆ ตัวเครื่องนั้นแทบจะไม่มีปุ่มกดให้เห็น
- มีประสิทธิภาพในการประมวลผล และการจัดสรรค์ทรัพยากรค่อนข้างสูง สังเกตได้จากระบบการทำงานที่ลื่นไหลมากเป็นพิเศษ ในขณะที่ซีพียูนั้นมีความเร็วในระดับกลางๆ หรือ 1 GHz เท่านั้น และเป็นเพียงซีพียูแบบ Single-Core
- รองรับการใช้งานระบบ 3G ของทุกเครือข่าย เนื่องจากรองรับระบบ WCDMA ความถี่ 850/900/1700/1900/2100 MHz
- จอสัมผัสแบบ AMOLED Capacitive ขนาด 3.9 นิ้ว ความละเอียด 854x480 พิกเซล พร้อมหน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะแบบ PowerVR SGX530 GPU
- กระจกหน้าจอแบบ Gorilla Glass Display ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันแรงกระแทก หรือรอยขีดข่วน และแผ่นกระจกแบบโค้ง (Curved Glass) พร้อมพื้นผิวหน้าจอแบบ Anti-Glare Polariser ที่ช่วยลดแสงสะท้อน
- ประมวลผลการทำงานด้วย Cortex A8 Processor (ชิปเซ็ต TI OMAP 3630) ความเร็วในการประมวลผล 1 GHz
- ขับเคลื่อนการทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ MeeGo OS เวอร์ชัน 1.2 (Harmattan) พร้อมรองรับการเปิดใช้งานหลายโปรแกรมในเวลาเดียวกันแบบ Multitasking
- หน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB พร้อมหน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลขนาด 16 หรือ 64 GB (มี 2 ความจุให้เลือก)
- กล้องดิจิตอลในตัว ความละเอียดระดับ 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ Dual LED ในตัว พร้อมรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F2.2 และระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ
- รองรับการถ่ายภาพวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 720p (1280x720 พิกเซล)
- เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ WiFi, HSDPA (14.4 Mbps), EDGE Class 33 และ GPRS Class 33 พร้อมรองรับเทคโนโลยี HTML5
- รองรับการใช้งานเครือข่ายสังคมออนไลน์ (Social Network) เช่น Facebook หรือ Twitter
- รองรับการสื่อสารข้อมูลด้วยคลื่นความถี่ระยะใกล้แบบ NFC (Near Field Communication : อ่าน, เขียน, แชร์)
- รองรับเทคโนโลยี USB OTG (USB On-the-Go) ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อแลกเปลี่ยนข้อมูลกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้โดยตรง โดยไม่ต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์เป็นทางผ่าน
- รองรับการเชื่อมต่อกับจอแสดงผลภายนอกผ่านทางสาย HDMI (High-Definition Multimedia Interface) พร้อมรองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 720p (1280x720 พิกเซล) และระบบเสียงแบบ Dolby Digital Plus
- รองรับการเปิดดูไฟล์วิดีโอความละเอียดสูงแบบ DivX และ XviD พร้อมระบบเสียงแบบ Dolby Mobile Sound Enhancement และ Dolby Headphone
- คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยม ทั้งการฟังเพลง และการดูหนัง โดยเฉพาะการรับฟังผ่านทางหูฟัง
- ระบบจีพีเอสในตัว พร้อมฟังก์ชัน A-GPS และโปรแกรมแผนที่ Nokia Maps ซึ่งรองรับการดาวน์โหลดไฟล์แผนที่ได้ฟรีทั่วโลก และใช้งานระบบนำทางได้ฟรีตลอดชีพ

จุดด้อย

- จำนวนแอพพลิเคชั่นสำหรับระบบปฏิบัติการ Meego ยังถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับจำนวนแอพพลิเคชั่นสำหรับระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนอื่นๆ ซึ่งทำให้การใช้งานที่ต้องอาศัยแอพพลิเคชั่นอื่นๆ นอกเหนือไปจากแอพพลิเคชั่นมาตรฐานในเครื่องค่อนข้างลำบาก
- การสนับสนุนในอนาคตยังไม่ชัดเจน เนื่องจากเป็น สมาร์ทโฟน รุ่นแรกและรุ่นเดียวในขณะนี้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Meego OS
- ไม่รองรับการแสดงไฟล์แฟลชขณะเปิดเว็บไซต์
- ไม่มีวิทยุ FM ในตัว
- แบตเตอรี่ใช้งานต่อเนื่องได้ไม่นานเท่าที่ควร
- ต้องใช้ซิมการ์ดแบบ microSIM ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าซิมการ์ดที่ใช้งานกันทั่วไป
- ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้
- ไม่สามารถใส่การ์ดหน่วยความจำเสริมได้
- ราคาจำหน่ายยังถือว่าค่อนข้างสูง เมื่อเปรียบเทียบกับสมาร์ทโฟนระดับเดียวกันในท้องตลาด (Nokia N9 รุ่น 16GB ราคา 18,900 บาท / Nokia N9 รุ่น 64GB ราคา

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ Nokia N9 ได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้

Nokia N9 Specification  

 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::