TMC Point

  8.25

การออกแบบดีไซน์

  8.0

ใช้งานง่ายและมีประสิทธิภาพ

  7.5

คุณสมบัติเครื่อง

  8.0

ฟังก์ชันการใช้งาน

 8.5

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  9.5

ความคุ้มค่าต่อราคา

  8.0

 
   

Nokia E61 Review & Focus
Full Keyboard & Wide Screen Business Smartphone
Review Date (30-May-2006)

หลังจากได้ปล่อย Nokia E60 ซึ่งเป็น Business Smartphone ใน E-Series ตัวแรกออกสู่ตลาดไปหมาดๆ ขณะนี้ก็ใกล้ถึงคราวที่จะนำรุ่นต่อไปใน E-Series นั่นก็คือ Nokia E61 ตัวนี้ออกมาวางจำหน่ายบ้าง ซึ่งโดยพื้นฐานทางด้านระบบปฏิบัติการของ E61 ก็จะเป็นแบบเดียวกันกับรุ่นอื่นๆ ใน E-Series หรือ N-Series นั่นคือ Symbian OS เวอร์ชัน 9.1 พร้อมกับ User Interface แบบ Series 60 3rd Editionและเช่นเดียวกันกับ E60 นั่นคือ E61 ในตอนนี้ก็ยังมีกระแสตอบรับที่ค่อนข้างเงียบ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะว่า E61 เป็นโทรศัพท์มือถือแนว Business ที่กลุ่มผู้ใช้ยังไม่กว้างเท่าโทรศัพท์มือถือแนว Entertainment ก็เป็นได้ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่แน่ว่าเมื่อออกวางขายจริงแล้วอาจจะมีกระแสดตอบรับที่ดีกว่าที่คิดก็เป็นได้

สำหรับจุดเด่นที่เห็นได้ชัดของ Nokia E61 นี้ ก็เห็นจะเป็นโทรศัพท์มือถือที่มีขนาดค่อนข้างกว้าง (แต่ไม่หนา), มีหน้าจอแสดงผลแบบแนวกว้าง หรือมีคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ในตัว เป็นต้น ซึ่งลักษณะแบบนี้การที่จะทำให้ผู้ใช้บางคนนึกถึงสไตล์ของโทรศัพท์มือถือ Blackberry, PalmOne Treo หรือ Motorola Q ก็คงจะไม่แปลก และหากเปรียบเทียบกันกับ Nokia E60 ที่ออกวางจำหน่ายก่อนหน้านี้ แม้ว่าจะมีความสามารถหรือระบบการทำงานที่คล้ายคลึงกัน แต่ด้วยจุดเด่นของ E61 นั้นก็น่าจะช่วยให้การใช้งานบางประเภทมีความสะดวกสบายมากกว่า เช่น การพิมพ์ข้อความต่างๆ หรือการเปิดดูหน้าเว็บไซต์ เป็นต้น อย่างไรก็ดี ด้วยขนาดตัวเครื่องที่ค่อนข้างกว้าง ความสะดวกในการพกพาก็คงจะมีน้อยกว่าด้วยเช่นกัน ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยของการใช้งาน, จุดเด่น หรือจุดด้อยของ E61 จะเป็นอย่างไรนั้น ก็ขอเชิญติดตามต่อในเนื้อหาได้เลยครับ

อุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่อง

อุปกรณ์ที่มาพร้อมกับชุดขายมาตรฐานของ Nokia E61 จะประกอบไปด้วย ตัวเครื่อง Nokia E61, แบตเตอรี่แบบ Lithium Ion รุ่น BP-5L ขนาดความจุ 1500 mAh จำนวน 1 ก้อน, หูฟัง Nokia รุ่น HS-5 จำนวน 1 เส้น, Adapter ชาร์จแบตเตอรี่รุ่น AC-4U จำนวน 1 เส้น, Adapter แปลงหัวแจ็ครุ่น CA-44 เพื่อแปลงหัวแจ็คของ Adapter ชาร์จแบตเตอรี่จากขนาด 2 มิลลิเมตร ให้กลายเป็นขนาด 3.5 มิลลิเมตร จำนวน 1 เส้น, แผ่นซีดีโปรแกรมซอฟต์แวร์ PC Suite จำนวน 1 แผ่น, สาย USB Data Cable รุ่น CA-53 จำนวน 1 เส้น, การ์ดหน่วยความจำแบบ miniSD Card ขนาด 64 MB จำนวน 1 การ์ด และสุดท้ายคือคู่มือการใช้งานจำนวน 1 เล่ม ซึ่งจากอุปกรณ์ที่แถมมาพร้อมกับชุดขายมาตรฐานนี้ก็ถือว่าค่อนข้างครบถ้วนเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี แต่ miniSD Card ที่แถมมาให้อาจจะมีพื้นที่หน่วยความจำน้อยไปสักหน่อย หากผู้ใช้ต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลที่มากขึ้น ก็คงจะต้องไปหาซื้อเพิ่มเติมเองในภายหลัง

เมื่อแรกเห็นตัวเครื่อง

ครั้งแรกที่ได้เห็นโฉมหน้าของ E61 ผ่านทางรูปตามเว็บไซต์ต่างๆ ก็คาดว่าน่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือที่มีขนาดใหญ่และกว้างเอาการ จนเมื่อได้มาเห็นตัวจริง ก็พบว่าใกล้เคียงกับสิ่งที่เคยคาดเดาไว้ คือตัวเครื่องมีขนาดค่อนข้างใหญ่ แต่ความใหญ่นั้นจะออกไปทางความกว้างเสียมากกว่า ส่วนความหนานั้นถือว่าไม่หนามากมายแต่อย่างใด ออกจะค่อนไปทางบางเสียด้วยซ้ำ รูปโฉมหรือดีไซน์โดยรวมทำให้ต้องนึกไปถึงสไตล์ของโทรศัพท์มือถือ Blackberry, PalmOne Treo หรือ Motorola Q อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งจุดเด่นที่คล้ายกันก็คงจะอยู่ที่ Keyboard แบบ QWERTY เต็มรูปแบบในตัว ซึ่งการที่มี Keyboard ในตัวแบบนี้ก็เลยทำให้ตัวเครื่องมีความกว้างมากกว่าโทรศัพท์มือถือประเภททั่วๆ ไปอยู่มากพอสมควร ลักษณะโดยรวมของ E61 นั้นหากมองทางด้านหน้าก็จะดูเป็นสีเหลี่ยมขนาดใหญ่ แต่หากมองด้านข้างรอบๆ ก็จะพบว่ามีความโค้งมนอยู่พอประมาณ การออกแบบโดยรวมแล้วถือว่าทำได้ดี ดูเรียบหรู ไม่เน้นแฟชั่นหวือหวา สมกับเป็นโทรศัพท์มือถือแนวธุรกิจ และสำหรับวัสดุ ความประณีตในการประกอบ ความแน่นหนา หรือความแข็งแรงนั้น เท่าที่ได้สัมผัสครั้งแรก ก็ถือว่ามีคุณภาพค่อนข้างน่าประทับใจเลยทีเดียว


เมื่อมองดูที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ก็จะรู้สึกได้ถึงความกว้างและความเหลี่ยม แต่ก็ยังถือว่าออกแบบได้ดูดี เรียบหรู เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่การออกแบบดูแล้วเหมือนโทรศัพท์มือถือสำหรับผู้ใหญ่ วัยทำงาน หรือนักธุรกิจ มากกว่าที่จะเป็นโทรศัพท์มือถือแฟชั่นวัยรุ่น โทนสีของวัสดุโดยรวมจะเป็นสีเทาบรอนซ์เงิน ซึ่งก็ช่วยบ่งบอกถึงความเรียบหรูดูเป็นผู้ใหญ่ได้มากขึ้น ที่ด้านซ้ายบนสุดจะพบกับไฟแสดงสถานะของอีเมล (Email Indicator Light) ซึ่งจะกระพริบเมื่อมีอีเมลใหม่ถูกส่งเข้ามา ตรงกลางด้านบนก็จะเป็นลำโพงหูฟังสำหรับสนทนา และที่ด้านขวาบนขวาสุดก็จะเป็นปุ่มกดสำหรับเปิด-ปิดเครื่อง ล็อคปุ่มกด หรือเลือก Profiles ถัดมาที่ส่วนกลางของด้านหน้าก็จะเป็นหน้าจอแสดงผลแบบแนวกว้างแบบ 16 ล้านสี ซึ่งมีความละเอียดระดับ QVGA ซึ่งประสิทธิภาพของการแสดงผลจะเป็นอย่างไรนั้นจะกล่าวถึงในเนื้อหาถัดไป ต่อมาที่ส่วนล่างของด้านหน้าก็จะเป็นส่วนของปุ่มควบคุม และแผง Keyboard แบบ QWERTY ซึ่งเป็นจุดเด่นของ E61 นั่นเอง โดยการจัดเรียงก็ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยดี ซึ่งก็น่าจะทำให้ศึกษาและใช้งานได้ไม่ยาก


ไฟ LED ที่เห็นมุมซ้ายบนสุดที่ด้านหน้าของตัวเครื่องก็คือไฟแสดงสถานะของอีเมล หรือที่เรียกว่า Email LED Indicator Light นั่นเอง ซึ่งไฟนี้จะกระพริบให้เห็นเมื่อมีอีเมลฉบับใหม่ถูกส่งเข้ามาในเครื่อง เป็นการช่วยเตือนให้ผู้ใช้ได้ทราบได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้เห็นว่าสิ่งหนึ่งที่ E61ต้องการ เน้นเป็นพิเศษก็คือการใช้งานเกี่ยวกับการรับ-ส่งอีเมลนั่นเอง และ ณ ตำแหน่งเดียวกันนี้ก็น่าจะเป็นที่อยู่ของเซนเซอร์สำหรับวิเคราะห์ระดับความสว่างของแสงตามสภาพแวดล้อม (Ambient Light Sensor) ด้วย


ที่มุมบนสุดด้านขวา จะพบกับปุ่มกดสำหรับเปิด-ปิดเครื่อง ล็อคปุ่มกด หรือเลือก Profiles ซึ่งมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าเช่นเดียวกับไฟแสดงสถานะของอีเมลที่อยู่ด้านซ้าย ที่ดูแล้วทำด้วยวัสดุพลาสติกเกรดดี และเท่าที่ลองกดใช้งานดูเบื้องต้นก็พบว่าเป็นปุ่มกดหนึ่งที่สามารถกดได้ง่าย และค่อนข้างมีความนุ่มนวล


ที่ส่วนบนของแผงปุ่มกดจะเป็นส่วนของปุ่มควบคุมการทำงานต่างๆ ซึ่งประกอบไปด้วยปุ่ม Softkeys ด้านซ้ายและด้านขวา, ปุ่มรับสาย-โทรออก, ปุ่มเมนู, ปุ่มจอยสติ๊กควบคุมการทำงานแบบ 5 ทิศทาง, ปุ่มเข้าใช้งานโปรแกรมอีเมล และปุ่มวางสาย


ที่ส่วนล่างของแผงปุ่มกดก็คือ Keyboard แบบ QWERTY ชนิดเต็มรูปแบบ คือมีการจัดเรียงตำแหน่งของปุ่มกดตัวอักษรคล้ายกับ Keyboard ทั่วไปของเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องพิมพ์ดีด ที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่คงจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ส่วนตัวอักษรภาษาไทยนั้น เป็นที่น่าเสียดายเนื่องจากคงจะไม่มีสกรีนเอาไว้ให้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องศูนย์ที่วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยก็ตาม และสาเหตุสำคัญที่ E61 ไม่มีตัวอักษรภาษาไทยสกรีนไว้ให้บนปุ่มกด ก็น่าจะเป็นเพราะว่า E61 ไม่สามารถพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้นั่นเอง ซึ่งจุดนี้น่าจะเป็นจุดสำคัญอย่างหนึ่งที่คงจะทำให้ผู้ใช้ที่ชอบพิมพ์ข้อความภาษาไทยเกิดความลังเลในการตัดสินใจซื้อมาใช้งานอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว


เมื่อพลิกมาดูที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ก็จะไม่พบกับส่วนเชื่อมต่อ หรือปุ่มกดสั่งงานใดๆ นอกจากฝาหลังสำหรับปิดส่วนสำหรับใส่ก้อนแบตเตอรี่, ซิมการ์ด หรือการ์ดหน่วยความจำแบบ miniSD โดยวัสดุจะเป็นพื้นผิวพลาสติกสีด้านบรอนซ์เงิน ตัดกับฝาหลังซึ่งเป็นสีเทาเข้ม


สลักล็อคฝาหลังมีลักษณะเป็นปุ่มพลาสติกสี่เหลียมผืนผ้าเรียวยาวสีเทา ซึ่งก่อนที่จะเปิดฝาหลัง ก็จะต้องกดปุ่มนี้ลงไปเพื่อปลดล็อคเสียก่อน


เมื่อพลิกมาดูที่ด้านขวาของตัวเครื่อง ก็จะมีลักษณะคล้ายกับด้านหลังของตัวเครื่อง คือไม่มีส่วนเชื่อมต่อ หรือปุ่มกดสั่งงานใดๆ โดยวัสดุจะเป็นพื้นผิวพลาสติกสีด้านบรอนซ์เงิน ตัดกับฝาหลังซึ่งเป็นสีเทาเข้ม เช่นเดียวกัน และหากดูความหนาแล้วจะเห็นว่าส่วนหัวของตัวเครื่องจะหนามากกว่าส่วนล่างของตัวเครื่อง แต่โดยรวมแล้วก็ถือว่า E61 ดูมีความบางพอตัวอยู่เหมือนกัน แม้จะไม่ถึงกับบางเฉียบเหมือนโทรศัพท์มือถือบางรุ่นก็ตาม


เมื่อพลิกมาดูที่ด้านซ้ายของตัวเครื่อง ก็จะมีลักษณะที่คล้ายกันกับที่ด้านขวา เพียงแต่จะมีปุ่มสั่งงาน หรืออุปกรณ์บางอย่างติดตั้งอยู่ด้วย เริ่มตั้งแต่ที่ด้านซ้ายสุดจะเป็นลำโพง Loudspeaker ซึ่งดูแล้วมีขนาดใหญ่พอสมควร ส่วนคุณภาพเสียงจะเป็นอย่างไรนั้นจะกล่าวถึงอีกครั้งในเนื้อหาถัดไป ส่วนปุ่มกดที่เห็นก็จะประกอบไปด้วย ปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง และปุ่มกดสำหรับบันทึกเสียงหรือสั่งงานด้วยเสียง


ลำโพง Loudspeaker ของ E61 มีขนาดค่อนข้างใหญ่ โดยมีการออกแบบให้แบ่งเป็น 2 ช่อง แต่เท่าที่ดูคงจะไม่ได้เป็นลำโพงแบบคู่แต่อย่างใด คงเป็นเรื่องของการออกแบบเสียมากกว่า ส่วนคุณภาพเสียงจะไพเราะเพียงใด คงต้องติดตามในเนื้อหาถัดไป


ปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง และปุ่มบันทึกเสียงหรือสั่งงานด้วยเสียง เป็นปุ่มที่มีลักษณะเล็กเรียวยาว เท่าที่ลองกดใช้งานดูเบื้องต้น ก็พบว่าสามารถกดได้ง่าย แต่อย่างไรก็ตามขณะที่จับถือตัวเครื่อง บ่อยครั้งที่นิ้วมักจะไปเผลอกดโดนปุ่มเหล่านี้โดยไม่ตั้งใจ ซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากตำแหน่งการวางปุ่มกด และตัวเครื่องที่ค่อนข้างกว้างนั่นเอง


ที่ด้านบนของตัวเครื่องนั้นไม่มีปุ่มกด ส่วนเชื่อมต่อ หรืออุปกรณ์ใดให้เห็น นอกจากพื้นผิววัสดุพลาสติกสีเทาเข้มตัดกันกับขอบสีบรอนซ์เงิน


เมื่อพลิกมาดูที่ด้านล่างของตัวเครื่องจะพบกับส่วนเชื่อมต่อ หรืออุปกรณ์ต่างๆ อยู่พอสมควร เริ่มตั้งแต่ที่ด้านซ้ายสุดจะเป็นช่องสำหรับต่อสายชาร์จแบตเตอรี่ขนาด 2 มิลลิเมตร ถัดมาตรงกลางก็จะเป็นช่องเชื่อมต่อแบบ Pop-Port ตามสไตล์ของโนเกีย และที่อยู่ติดกันด้านล่างก็จะเป็นไมโครโฟนสำหรับสนทนา ส่วนด้านขวาสุดจะเป็นส่วนเชื่อมต่อแบบ Infrared Port ซึ่งมีขนาดค่อนข้างใหญ่พอสมควร


หากสังเกตดู โทรศัพท์มือถือโนเกียหลายๆ รุ่นมักจะวางตำแหน่งของรูเสียบสายชาร์จ กับช่องเชื่อมต่อแบบ Pop-Port เอาไว้ติดกัน หรือใกล้กัน ซึ่งสำหรับ E61 รุ่นนี้ก็เช่นเดียวกัน เพราะการวางตำแหน่งแบบนี้น่าจะเหมาะสมหรือง่ายสำหรับการใช้งานที่สุดแล้ว


หัวแจ๊คของ Adapter ชาร์จแบตเตอรี่ของ E61 นั้นจะมีขนาด 2 มิลลิเมตร แต่หากผู้ใช้ต้องการนำ Adapter ชาร์จแบตเตอรี่ตัวนี้ไปใช้กับโทรศัพท์มือถือรุ่นอื่นของโนเกียที่ใช้หัวแจ๊คขนาด 3.5 มิลลิเมตร ก็สามารถทำได้ เนื่องจากในชุดขายมาตรฐานของ E61 นั้นมีสาย Adapter สำหรับแปลงหัวแจ๊คขนาด 2 มิลลิเมตร ให้กลายเป็นหัวแจ๊คขนาด 3.5 มิลลิเมตรมาให้ด้วย


เช่นเดียวกันกับโทรศัพท์มือถือโนเกียอีกหลายรุ่น การต่อสายหูฟัง หรือสาย USB Data Cable ก็จะต่อผ่านทาง Pop-Port ซึ่งมักจะวางตำแหน่งเอาไว้ที่ด้านล่างของตัวเครื่อง ซึ่งดูแล้วก็น่าจะเป็นตำแหน่งที่เหมาะสมดีอยู่แล้ว


การต่อสายหูฟัง หรือสาย USB Data Cable กับ Pop-Port พร้อมกับการต่อสายชาร์จแบตเตอรี่สามารถทำได้ตามปกติเช่นเดียวกันกับโทรศัพท์มือถือโนเกียอีกหลายรุ่น ดังนั้นผู้ใช้จึงสามารถใช้งานเครื่องไปพร้อมกับการชาร์จแบตเตอรี่ได้อย่างไม่มีปัญหา เช่นอาจจะสนทนาหรือฟังเพลง ไปพร้อมกับการชาร์จแบตเตอรี่ เป็นต้น


Infrared Port ของ E61 นี้วางอยู่ที่ด้านล่างของตัวเครื่อง ในขณะที่บางรุ่นก็วางไว้ที่ด้านข้างของตัวเครื่อง ซึ่งการวางตำแหน่งแบบนี้การใช้งานอาจจะติดขัดหรือเกิดความเกะกะได้เล็กน้อย หากชณะนั้นมีการต่อสายที่ Pop-Port หรือต่อสายชาร์จแบตเตอรี่เอาไว้ แต่อย่างไรก็ดี คงไม่ใช่ปัญหาใหญ่แต่อย่างใดสำหรับการใช้งานทั่วไป น่าจะสามารถใช้งานได้ดีตามปกติ

เริ่มใส่ SIM Card และแบตเตอรี่


ก่อนที่จะใส่แบตเตอรี่, ซิมการ์ด หรือการ์ดหน่วยความจำแบบ miniSD Card ได้นั้น ผู้ใช้ก็จะต้องทำการเปิดฝาหลังออกมาเสียก่อน โดยการเปิดฝาหลังของ E61 นั้นก็มีวิธีที่ไม่ยุ่งยาก สามารถทำได้ง่ายเช่นเดียวกันกับโทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่ โดยให้นำมือข้างหนึ่งถือตัวเครื่องไว้ให้มั่นคง พร้อมกับนำนิ้วโป้งกดลงไปที่บริเวณตรงกลางของฝาหลังด้วยแรงพอประมาณ ส่วนนิ้วโป้งของอีกมือหนึ่งก็ให้กดลงไปที่ปุ่มสลักล็อคที่อยู่ด้านล่างด้วยแรงพอประมาณเช่นเดียวกัน ก็จะสามารถใช้นิ้วโป้งของมืออีกข้างดันฝาหลังลงมา หรือออกมาได้โดยง่ายแล้วดังภาพ


ฝาหลังของ E61 นี้มีขนาดที่ค่อนข้างกว้างใหญ่ แต่ก็ผลิตมาจากพลาสติกเกรดสูง ไม่บอบบาง ดูมีความแข็งแรงเป็นอย่างดี ซึ่งน่าจะทำให้ใช้งานไปได้อย่างยาวนานอย่างแน่นอน


ลักษณะของตัวเครื่องด้านหลังเมื่อเปิดฝาหลังออกมาแล้ว ก็จะเป็นดังภาพ ซึ่งภายในจะประกอบไปด้วยส่วนเชื่อมต่อหลัก 3 ส่วน เริ่มตั้งแต่ที่มุมซ้ายบนจะเป็นช่องสำหรับใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ miniSD Card ส่วนพื้นที่กรอบตรงกลางขนาดใหญ่จะเป็นช่องสำหรับใส่ก้อนแบตเตอรี่ และสุดท้ายที่มุมบนขวาก็จะเป็นช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด


ขั้วสัมผัสโลหะของแบตเตอรี่ของ E61 นั้นอยู่ที่ด้านบน ซึ่งผู้ใช้ส่วนใหญ่เมื่อได้เห็นแล้วก็คงทราบได้ทันทีว่าจะต้องใส่ก้อนแบตเตอรี่ในทิศทางใดหรือด้านใดจึงจะถูกต้อง


ช่องสำหรับใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ miniSD Card ที่ตรงมุมบนซ้าย ซึ่งการที่ช่องใส่การ์ดมาอยู่ด้านในแบบนี้ ก็จะทำให้เวลาต้องการถอดเปลี่ยนการ์ดผู้ใช้ก็คงจะลำบากสักหน่อย เนื่องจากจะต้องเปิดฝาหลังออกมาเสียก่อน แต่ก็ยังดีที่การถอดเปลี่ยนการ์ดนั้นเป็นแบบ Hot Swap กล่าวคือผู้ใช้ไม่ต้องปิดเครื่องก่อนก็สามารถถอดเปลี่ยนการ์ดได้ทันที


ช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดที่อยู่ด้านมุมบนขวา ออกแบบมาได้แปลกตากว่าโทรศัพท์มือถือทั่วไปอยู่สักหน่อย โดยเป็นช่องพลาสติกที่ต้องดันแผ่นซิมการ์ดเข้าไปในแนวระนาบดังภาพ


การนำซิมการ์ดใส่เข้าไปในช่องจะมีส่วนโค้งเว้าสำหรับสอดนิ้วมือเข้าไปเพื่อให้ง่ายต่อการถอดหรือใส่ซิมการ์ด โดยการใส่นั้นผู้ใช้จะต้องดันแผ่นซิมการ์ดเข้าในในแนวระนาบ ซึ่งดูแล้วคงต้องขูดกับขั้วโลหะด้านในโดยตรงกว่าจะดันซิมการ์ดเข้าไปจนสุด รวมถึงเวลาที่เลื่อนซิมการ์ดออกมาด้วย ดังนั้นหากผู้ใช้ถอดเปลี่ยนซิมการ์ดบ่อยๆ ไม่แน่ว่านานๆ ไปอาจจะเกิดความเสียหายต่อซิมการ์ดได้อยู่เหมือนกัน


แบตเตอรี่ของ E61 นั้นเป็นแบตเตอรี่แบบ Lithium Ion รุ่น BP-5L ซึ่งมีความจุมากถึง 1500 mAh ซึ่งนั่นก็ส่งผลให้ขนาดของก้อนแบตเตอรี่มีขนาดใหญ่กว่าแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือทั่วๆ ไปอยู่พอสมควร แต่ข้อดีก็คือน่าจะทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานมากขึ้นนั่นเอง


การใส่แบตเตอรี่นั้นทำได้ไม่ยาก โดยให้ดันก้อนแบตเตอรี่เข้าไปทางขั้วสัมผัสโลหะที่อยู่ทางด้านบนด้วยแรงพอประมาณดังภาพ แล้วจัดวางก้อนแบตเตอรี่ให้ลงไปอยู่ในกรอบให้เรียบร้อยดังภาพก็เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการใส่ก้อนแบตเตอรี่ ส่วนการนำก้อนแบตเตอรี่ออกนั้นก็ไม่ยากเช่นกัน เนื่องจากมีร่องสำหรับให้นิ้วสอดเข้าไปงัดก้อนแบตเตอรี่ออกมาอยู่ทางด้านซ้ายล่างไว้ให้ด้วย


การปิดฝาหลังของ E61 อาจจะต้องใช้แรงมากสักหน่อย เนื่องจากต้องออกแรงกดด้านข้างของฝาหลังทั้งสองข้างให้งอลงไปเล็กน้อย จึงจะสามารถเลื่อนเข้าล็อคได้ ดังนั้นการใช้นิ้วโป้งทั้งสองข้างช่วยกันดันคนละข้างดังภาพก็น่าจะเป็นวิธีการที่เหมาะสมและง่ายที่สุด

ความเหมาะมือและน้ำหนัก


หลักจากที่ได้ใส่ซิมการ์ด หรือก้อนแบตเตอรี่เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องลองจับถือเครื่องดูบ้าง ด้วยขนาดของเครื่องที่ค่อนข้างกว้างมากกว่าโทรศัพท์มือถือทั่วไปจึงทำให้แม้แต่ผู้ที่มีฝ่ามือขนาดใหญ่ก็ยังรู้สึกได้ว่าจับถือได้ไม่ค่อยถนัดมือเท่าไหร่ แม้ว่าความหนาของ E61 จะไม่มากก็ตาม หากไม่ตั้งใจจับถือให้ดี ก็อาจจะหลุดมือเอาได้ง่ายๆ อยู่เหมือนกัน และโดยเฉพาะผู้ที่มีฝ่ามือไม่ใหญ่ก็คงจะต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ ส่วนเรื่องของน้ำหนักตัวของ E61 นั้นก็ถือว่าหนักอยู่พอสมควรคือ 144 กรัม แต่ก็ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติหากเปรียบเทียบกับโทรศัพท์มือถือในประเภทเดียวกันนี้ ดังนั้นด้วยขนาดและน้ำหนักของ E61 การพกพาเครื่อง E61 ติดตัวไปใช้งานตามที่ต่าง ถ้าจะให้ดีก็น่าจะมีซองสำหรับใส่ตัวเครื่องโดยเฉพาะ คงไม่เหมาะสำหรับการใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋ากางเกงอย่างแน่นอน ส่วนเรื่องของสัมผัสที่ได้นั้นก็ต้องยอมรับว่า E61 มีการประกอบที่ดี ใช้วัสดุเกรดสูง ทุกส่วนมีความแน่นหนาแข็งแรงเป็นอย่างดี ไม่มีส่วนใดโยกคลอนได้แบบผิดปกติ


ความหนาของตัวเครื่อง E61 นั้นถือว่าค่อนข้างน้อย ออกไปทางบางเสียด้วยซ้ำ ซึ่งก็ช่วยลดความเทอะทะลงไปได้บ้าง แม้จะไม่ถึงกับบางเฉียบก็ตาม ซึ่งปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ตัวเครื่องไม่หนามากก็อาจจะเป็นการที่ E61 ไม่มีกล้องดิจิตอลติดตั้งไว้ก็เป็นได้


ขนาดความกว้างใหญ่เมื่อเทียบฝ่ามือขนาดใหญ่เรียกได้ว่าเต็มไม้เต็มมือเกินไปสักหน่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นผู้ที่มีฝ่ามือเล็กแล้วคงจะจับถือกนลำบากเป็นพิเศษเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ดี สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มีฝ่ามือเล็กหรือใหญ่ หากมีความสนใจในตัวของ E61 จริงๆ ก็คงจะต้องลองไปจับถือตัวเครื่องด้วยตนเอง ไม่แน่ว่าอาจจะรู้สึกว่าจับได้ถนัดมือก็เป็นได้


เมื่อนำ E61 มาเปรียบเทียบขนาดกับบัตรทั่วไป จะเห็นว่ามีขนาดใหญ่กว่าเท่าตัวเลยทีเดียว แต่ข้อดีหรือประโยชน์ที่ได้มาก็คือได้หน้าจอที่มีขนาดกว้างใหญ่ และ Keyboard แบบ QWERTY ในตัวนั่นเอง


หากนำ E61 มาเปรียบเทียบขนาดกับโทรศัพท์มือถือฝาพับทั่วไป เช่นตามภาพเมื่อนำมาเทียบกับ 6131 ซึ่งเป็นโทรศัพท์มือถือฝาพับรุ่นใหม่จากทางโนเกีย ก็จะเห็นว่ามีขนาดพื้นที่ด้านหน้าที่กว้างใหญ่กว่า 6131 ราวเท่าตัวเลยก็ว่าได้ ซึ่งความคล่องตัวหรือความสะดวกในการพกพาคงจะสู้กับ 6131 หรือโทรศัพท์มือถือทั่วๆ ไปไม่ได้อย่างแน่นอน แต่ข้อเสียเปรียบจุดนี้ผู้ที่ต้องการใช้งานโทรศัพท์มือถือประเภทนี้ก็คงจะเข้าใจและยอมรับได้อยู่แล้วเนื่องจากจุดประสงค์หรือลักษณะของการใช้งานค่อนข้างแตกต่างกันมากนั่นเอง

เริ่มเปิดเครื่อง


เมื่อใส่ซิมการ์ด และก้อนแบตเตอรี่เรียบร้อยแล้ว ก็พร้อมที่จะเปิดเครื่องใช้งานได้ โดยวิธีการเปิดเครื่องของ E61 นั้นก็ทำได้โดยง่าย ผู้ใช้เพียงแค่กดลงไปที่ปุ่มเปิด-ปิดเครื่องที่อยู่ด้านมุมบนขวาของตัวเครื่องค้างไว้ประมาณ 1-2 วินาที เครื่องก็จะทำการเปิดตัวเองขึ้นมา อาจจะใช้เวลารอสักพักหนึ่งตามปกติของโทรศัพท์มือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Symbian OS (รวมถึงระบบปฏิบัติการอื่นๆ ด้วย) แต่สำหรับ E61 แล้วก็ถือว่าทำเวลาได้ค่อนข้างดี หากเทียบกับโทรศัพท์มือถือ Smartphone รุ่นอื่นๆ ทั้งการเริ่มระบบ ไปจนถึงการสแกนหาสัญญาณเครือข่าย ส่วนการปิดเครื่องนั้นก็ให้ทำคล้ายกันกับการเปิดเครื่องก็คือกดปุ่มนี้ค้างไว้ประมาณ 1-2 วินาที หรืออาจะเลือกจากเมนูที่แสดงขึ้นมาก็ได้เช่นกัน


หากไม่มีข้อผิดพลาดใดๆ เกิดขึ้นระหว่างการเปิดเครื่อง รอสักพักก็จะปรากฏเป็นหน้าจอ Standby ดังภาพ ซึ่งการแสดงผลโดยรวมแล้วก็คล้ายกับโทรศัพท์มือถือ Smartphone รุ่นใหม่ๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Symbian OS เวอร์ชัน 9.1 และมี User Interface แบบ Series 60 UI 3rd Edtion แต่ความแตกต่างของ E61 จากโทรศัพท์มือถือ Smartphone รุ่นอื่นๆ จะอยู่ตรงที่การแสดงผลจะขยายออกมาในแนวกว้าง ซึ่งก็คือจุดเด่นที่สำคัญอย่างหนึ่งของ E61 นั่นเอง สำหรับองค์ประกอบที่เป็นในหน้าจอ Standby ก็มีตั้งแต่ ไอคอนแสดงระดับความแรงของคลื่นสัญญาณ, ชื่อของระบบเครือข่ายที่ใช้อยู่, วัน-เดือน-ปี, ระดับพลังงานของแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่, ไอคอนแสดงสถานะการทำงานพิเศษต่างๆ, นาฬิกาแสดงเวลา, เมนู Active Standby และเมนูของปุ่ม Softkeys ทางด้านซ้ายและด้านขวา

ความคมชัดและสวยงามของหน้าจอแสดงผล


จุดเด่นที่สำคัญอย่างหนึ่งของ E61 ก็เห็นจะเป็นหน้าจอแนวกว้างขนาดใหญ่ ซึ่งตามข้อมูลเป็นหน้าจอแบบ TFT LCD แสดงผลสีสันได้ถึง 16 ล้านสี และมีความละเอียด 320 x 240 Pixels หรือ QVGA โดยเท่าที่ได้ลองใช้งาน E61 แล้วก็รู้สึกทันทีว่าการแสดงผลจะดูสบายตาและชัดเจนมากเป็นพิเศษ ไม่ต้องเพ่งสายตามากนัก เนื่องจากขนาดความกว้างของหน้าจอนั้นค่อนข้างมากกว่าโทรศัพท์มือถือทั่วไปอยู่มากพอสมควร เรื่องของความละเอียดคมชัดก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี สมกับเป็นหน้าจอที่มีความละเอียดระดับ QVGA และเรื่องของสีสันก็ถือว่าสดใสมากสมกับเป็นหน้าจอแบบ TFT LCD 16 ล้านสีเช่นเดียวกัน ส่วนความสว่างก็ถือว่ามีความสว่างอยู่ในเกณฑ์ที่ดีตามปกติ เพียงปรับระดับความสว่างให้อยู่ในระดับปานกลางก็ถือว่ามีความสว่างมากเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปแล้ว สรุปแล้วหน้าจอของ E61 นั้นจะทำให้ผู้ใช้เกิดความประทับใจอย่างแน่นอน ทั้งในเรื่องความสบายตา ความละเอียดคมชัด หรือสีสัน

ปุ่มกด และการตอบสนอง


โดยรวมแล้ว ปุ่มกดของ E61 มีการเรียงตำแหน่งที่ไม่แปลกแหวกแนวแต่อย่างใด ค่อนข้างคล้ายกันกับโทรศัพท์มือถือ Smartphone หรือโทรศัพท์มือถือทั่วๆ ไปนั่นเอง โดยที่ส่วนบนของแผงปุ่มกดจะเป็นส่วนของปุ่มควบคุมการทำงานต่างๆ ซึ่งประกอบไปด้วยปุ่ม Softkeys ด้านซ้ายและด้านขวา, ปุ่มรับสาย-โทรออก, ปุ่มเมนู, ปุ่มจอยสติ๊กควบคุมการทำงานแบบ 5 ทิศทาง, ปุ่มเข้าใช้งานโปรแกรมอีเมล และปุ่มวางสาย ซึ่งแต่ละปุ่มมีลักษณะที่นูนขึ้นมาอย่างชัดเจน และค่อนข้างแยกตัวเป็นอิสระออกจากกัน จึงทำให้สามารถกดใช้งานได้ง่าย และในเรื่องของความนุ่มนวลนั้นก็ถือว่ามีความนุ่มนวลในการกดเป็นอย่างดี ไม่แข็งกระด้างเหมือนกับโทรศัพท์มือถือหลายๆ รุ่น สรุปแล้วเรื่องปุ่มกดส่วนบนนี้ถือว่าค่อนข้างน่าประทับใจ แต่อย่างไรก็ดี ปุ่มจอยสติ๊กควบคุมการทำงานแบบ 5 ทิศทางนั้นอาจจะมีขนาดเล็กไปสักหน่อยสำหรับผู้ที่มีนิ้วมือใหญ่ และอาจจะมีความแข็งกระด้างกว่าปุ่มอื่นๆ อยู่เล็กน้อย


ถัดมา ปุ่มกดส่วนล่างจะเป็นส่วนของ Keyboard ในตัวแบบ QWERTY ซึ่งมีการจัดเรียงตัวอักษรคล้ายกับ Keyboard ของเครื่องคอมพิวเตอร์หรือเครื่องพิมพ์ดีดมาตรฐานทั่วไป ซึ่งผู้ใช้ก็น่าจะทำความคุ้นเคยได้ไม่ยาก เมื่อทดลองกดใช้งานดูก็รู้สึกได้ถึงความนุ่มนวลมากเป็นพิเศษ แทบไม่รู้สึกถึงความแข็งกระด้างเลยก็ว่าได้ แต่ละปุ่มแยกตัวออกจากกันอย่างชัดเจน ทำให้กดใช้งานได้ง่ายคล่องตัวและตอบสนองได้ดี แม้หากเทียบกันกับปุ่มกดของโทรศัพท์มือถือบางรุ่นใน E-Series เช่น E60 จะรู้สึกนุ่มนวลน้อยกว่าอยู่เล็กน้อยก็ตาม ซึ่งสิ่งนี้ก็แสดงให้เห็นว่าโนเกียให้ความใส่ใจในเรื่องของ Keyboard นี้มากเลยทีเดียว สรุปแล้วเรื่องปุ่มกดทุกปุ่มของ E61 นั้นจะไม่ทำให้ผู้ใช้ต้องผิดหวังอย่างแน่นอน ส่วนเรื่องความรวดเร็วในการประมวลผล หรือความเสถียรนั้น ถือว่าทำได้ค่อนข้างดี มีการทำงานที่รวดเร็วทันใจ ไม่รู้สึกว่าเครื่องหน่วงแต่อย่างใด รวมถึงความเสถียรที่มีอยู่สูง ไม่เกิดอาการเครื่องค้าง อาการรีสตาร์ทตัวเอง หรืออาการไม่ตอบสนองแบบผิดปกติเกิดขึ้นแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าเสียดายที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับผู้ใช้ E61 ก็คือการที่ E61 ไม่รองรับการพิมพ์ข้อความภาษาไทยด้วยนั่นเอง ซึ่งได้เกริ่นไว้แล้วในเนื้อหาข้างต้น ตั้งแต่ปุ่มกดที่ไม่มีการสกรีนตัวอักษรภาษาไทยไม่ว่าจะเป็นเครื่องศูนย์ที่วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการก็ตาม ไปจนถึงระบบซอฟต์แวร์ภายในที่ไม่รองรับการพิมพ์ข้อความหรือตัวอักษรภาษาไทย และเท่าที่สอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ๆ เกี่ยวข้องโดยตรงว่าในอนาคตทางโนเกียหรือทางศูนย์จะมีโครงการที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถทำการอัพเกรต E61 ของตนเองให้สามารถพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้หรือไม่ ก็ได้รับคำตอบว่าไม่น่าจะมี ซึ่งในจุดนี้ผู้ใช้ที่ต้องการพิมพ์ข้อความภาษาไทยคงต้องคิดหนักอยู่พอสมควรเลยทีเดียว


ความชัดเจนของแผงปุ่มกดขณะใช้งานในที่มืด หรือเวลากลางคืน ก็มีความชัดเจนปกติดีทุกปุ่ม ด้วยไฟ Backlight สีฟ้า โดยตามข้อมูลอย่างเป็นทางการของ E61 นั้นระบุว่า E61 มีเซนเซอร์วิเคราะห์ระดับแสดงตามสภาพแวดล้อม (Ambient Light Sensor) ติดตั้งไว้ด้วย ซึ่งเซนเซอร์ดังกล่าวดูไปแล้วก็น่าจะอยู่ ณ ตำแหน่งเดียวกันกับไฟแสดงสถานะอีเมล หรือ Email LED Indicator Light นั่นเอง โดยที่เซนเซอร์นี้จะช่วยวิเคราะห์ระดับความสว่างของแสงตามสภาพแวดล้อมที่ผู้ใช้กำลังใช้งานอยู่ หากมีแสงสว่างเพียงพอก็จะไม่เปิดไฟ Backlight ของแผงปุ่มกด แต่หากมีแสงสว่างไม่เพียงพอก็จะสั่งให้เปิดไฟ Backlight โดยอัตโนมัติ ซึ่งก็เป็นการช่วยประหยัดพลังงานได้อีกทางหนึ่ง

เมนูและฟังก์ชันการทำงาน

ตั้งแต่หน้าจอ Standby เข้าไปถึงเมนูใช้งานภายในของ Nokia E61 นั้นจะมีลักษณะหรือองค์ประกอบที่คล้ายกันกับโทรศัพท์มือถือ Smartphone รุ่นใหม่ๆ ของโนเกียหลายรุ่น โดยเฉพาะรุ่นที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Symbian OS เวอร์ชัน 9.1และโดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือใน E-Series ด้วยกันเองเช่น E60 แต่สิ่งที่แตกต่างกันก็คือการแสดงผลของ E61 นั้นจะแสดงผลยืดออกไปในแนวกว้างเป็นหลัก ในขณะที่รุ่นอื่นๆ จะแสดงผลในแบบแนวตั้งเป็นหลัก ซึ่งการแสดงผลในแนวนอนของ E61 นี้ก็น่าจะเหมาะสมดีแล้วสำหรับลักษณะของการใช้งานของ E61 เอง


ขณะที่ผู้ใช้อยู่ ณ หน้าจอ Standby หรือไม่ว่าจะใช้งานโปรแกรมใดอยู่ หากกดปุ่มเปิด-ปิดเครื่องก็จะมีเมนูสำหรับปิดเครื่อง, ล็อคปุ่มกด หรือเลือกใช้งาน Profiles แสดงขึ้นมาให้เห็น
ขณะที่ผู้ใช้อยู่ ณ หน้าจอ Standby ผู้ใช้สามารถเข้าใช้งานเมนูบางเมนูได้อย่างรวดเร็วผ่านทางเมนู Active Standby ไม่ว่าจะเป็นเมนูข้อความ, ปฏิทิน, เครื่องคิดเลข, เว็บเบราเซอร์, นาฬิกา, บลูทูธ, สร้างข้อความตัวอักษร หรือรายการปฏิทินที่บันทึกไว้ ซึ่งรายการในเมนู Active Standby นี้ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนได้เองหากไม่ชอบเมนูเดิมที่เครื่องตั้งไว้ให้


หากไม่ได้มีการตั้งค่าใดๆ เพิ่มเติม การกดปุ่ม Softkeys ทางด้านซ้ายและด้านขวาจากหน้าจอ Standby ก็จะเป็นการเข้าใช้งานโปรแกรมสมุดบันทึก และรายชื่อ ตามลำดับ


นอกจากผู้ใช้จะสามารถเข้าใช้งานเมนูต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วผ่านทางเมนู Active Standby หรือปุ่ม Softkeys ได้แล้ว ยังมีปุ่มกดบางปุ่มกดสามารถเข้าใช้งานเมนูเฉพาะบางอย่างได้ทันทีด้วย ไม่ว่าจะเป็นปุ่มกดอีเมลสำหรับการเข้าใช้งานโปรแกรมอีเมล และปุ่มกดบันทึกเสียงที่ด้านข้างของตัวเครื่องเพื่อทำการบันทึกเสียง หรือกดค้างไว้เพื่อสั่งงานด้วยเสียง


ลักษณะหน้าตาเมนูหลักของ E61 หากผู้ใช้ไม่ได้ตั้งค่าใดๆ เพิ่มเติม ก็จะเป็นเมนูแบบตารางไอคอนพร้อมชื่อกำกับแต่ละเมนู ซึ่งก็มีลักษณะเดียวกันกับโทรศัพท์มือถือ Smartphone จากโนเกียรุ่นใหม่ๆ อีกหลายรุ่น เพียงแต่จะมีการแสดงผลในแนวนอน แต่หากผู้ใช้ไม่ชอบเมนูตารางไอคอนแบบนี้ก็สามารถตั้งค่าการแสดงผลเมนูให้เป็นแบบรายการได้เช่นเดียวกัน

เมนูนาฬิกา

เมนูนาฬิกา คือเมนูที่รวบรวมฟังก์ชันการทำงาน การกำหนดค่า หรือการจัดการเกี่ยวกับวันที่ หรือเวลาเอาไว้ เช่น การตั้งปลุก, การตั้งวันที่และเวลา, การเลือกเขตเวลา, การกำหนดรูปแบบของการแสดงวันที่ รวมถึงหน้าแสดงผลที่แสดงการเปรียบเทียบเวลาระหว่างประเทศหรือเมืองต่างๆ ทั่วโลก 

เมนูรายชื่อ

เมนูรายชื่อ คือเมนูที่รวบรวมฟังก์ชันหรือเครื่องมือจัดการเกี่ยวกับรายชื่อเอาไว้ เช่นการค้นหารายชื่อ, การสร้างกลุ่มผู้โทร, การสร้างรายชื่อใหม่, การแก้ไขรายชื่อที่มีอยู่แล้ว, การแสดงข้อมูลเฉพาะของแต่ละรายชื่อ หรือการตั้งค่าใช้งานต่างๆ เป็นต้น
แต่ละรายชื่อ ผู้ใช้สามารถทำการเพิ่มภาพย่อ หรือ Picture Caller ID ได้ รวมถึงสามารถเพิ่มเติมรายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละรายชื่อได้ ตั้งแต่ คำนำหน้า, คำต่อท้าย, ตำแหน่ง, ชื่อเล่น, มือถือ, มือถือ (บ้าน), มือถือ (ที่ทำงาน), โทรศัพท์, โทรศัพท์ (บ้าน), โทรศัพท์ (ที่ทำงาน), สายวีดีโอ, สายวีดีโอ (บ้าน), สายวีดีโอ (ที่ทำงาน), โทรศัพท์เน็ต, โทรศัพท์เน็ต (บ้าน), โทรศัพท์เน็ต (ที่ทำงาน), สนทนา, มุมมองร่วม, SIP, แฟ็กซ์, แฟ็กซ์ (บ้าน), แฟ็กซ์ (ที่ทำงาน), วิทยุติดตามตัว, อีเมล, อีเมล (บ้าน), อีเมล (ที่ทำงาน), ที่อยู่เว็บ, ที่อยู่เว็บ (บ้าน), ที่อยู่เว็บ (ที่ทำงาน), ที่อยู่, ที่อยู่ (บ้าน), ที่อยู่ (ที่ทำงาน), DTMF, วันเกิด และหมายเหตุ ซึ่งจะเห็นว่ารายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละรายชื่อที่สามารถใส่เพิ่มเติมได้นั้นมีอยู่อย่างครบถ้วน 


นอกจากผู้ใช้จะสามารถแก้ไขข้อมูลแต่ละประเภทได้แล้ว ยังสามารถแก้ไขชื่อฟิลด์ข้อมูลได้ด้วยหากไม่ชอบชื่อฟิลด์เดิมที่เครื่องตั้งเอาไว้ตั้งแต่แรก 


แม้ E61 จะสามารถแสดงรูปภาพขณะมีสายเรียกเข้าได้ แต่ก็คงไม่ค่อยถูกใจผู้ใช้ส่วนใหญ่เท่าไหร่นัก เนื่องจากภาพที่แสดงมีขนาดที่เล็กมาก ดังนั้นหากผู้ใช้ต้องการให้แสดงรูปภาพที่ใหญ่กว่านี้ เช่นแสดงแบบเต็มหน้าจอ ก็คงจะต้องไปหาโปรแกรมมาติดตั้งเพิ่มเติมเอาเองในภายหลัง 


การกำหนดกลุ่มของรายชื่อก็จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดหมวดหมู่ของผู้ติดต่อแต่ละกลุ่มได้ตามต้องการ ซึ่งจะช่วยให้การใช้งานสะดวกมากขึ้น


ผู้ใช้สามารถกำหนดรูปแบบของการแสดงผลรายชื่อได้ด้วย เช่นการ แสดงนามสกุลก่อนชื่อ หรือแสดงชื่อก่อนนามสกุล 

เมนูบันทึก

เมนูบันทึก คือเมนูที่รวมรวมฟังก์ชัน หรือการจัดการเกี่ยวกับบันทึกประวัติการโทร หรือการเชื่อมต่อข้อมูลแพคเก็ตเ เอาไว้ โดยแบ่งออกเป็น 3 หมวดหลักก็คือ เบอร์โทรล่าสุด, เวลาการโทร และข้อมูลแพคเก็ตการบันทึกเบอร์โทรล่าสุด แบ่งออกเป็น 3 รูปแบบคือ เบอร์ที่ไม่ได้รับสาย, เบอร์ที่รับสาย และเบอร์ที่โทรออก ซึ่งข้อมูลแต่ละรายการจะมีการบันทึกวันที่ และเวลาของรายการนั้นเอาไว้ให้เห็น 


ในเมนูบันทึกนี้ก็ยังสามารถเลือกดูรายการบันทึกแบบรวมทุกประเภทได้ ไม่ว่าจะเป็นการบันทึกการโทร หรือการบันทึกการเชื่อมต่อข้อมูลแพคเก็ต ซึ่งก็ช่วยให้สามารถดูภาพรวมได้ง่ายและรวดเร็วดีขึ้น 


หากผู้ใช้ต้องการที่จะตรวจสอบว่าเวลาที่ใช้ไปทั้งหมดในการโทรนั้นเป็นเท่าไหร่ ก็สามารถตรวจสอบได้ ตั้งแต่เวลาที่ใช้ในการโทรครั้งล่าสุด, เวลาทั้งหมดที่โทรออก, เวลาทั้งหมดที่รับสาย และเวลารวมทั้งหมดที่เกี่ยวกับการโทร 


สำหรับตัวนับข้อมูลแพคเก็ต ก็คือตัวนับปริมาณข้อมูลของการใช้งานระบบ EDGE หรือ GPRS นั่นเอง ซึ่งแบ่งเป็นปริมาณข้อมูลที่ส่งออกทั้งหมด และปริมาณข้อมูลที่รับเข้ามาทั้งหมด และหากผู้ใช้ต้องการที่จะเริ่มนับใหม่ตั้งแต่ต้น ก็สามารถทำการล้างตัวนับได้ นอกจากนั้นผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะให้เครื่องเก็บบันทึกข้อมูลประวัติต่างๆ ไว้นานเท่าไหร่ โดยมีให้เลือกตั้งแต่ ไม่ต้องบันทึก, 1 วัน, 10 วัน และ 30 วัน รวมถึงสามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้แสดงเวลาการโทรในขณะที่กำลังสนทนาด้วยหรือไม่

เมนูเครื่องมือ

เมนูเครื่องมือ คือเมนูที่รวบรวมฟังก์ชัน, โปรแกรม หรือการกำหนดค่าที่เกี่ยวกับการใช้งานพื้นฐานของเครื่องเอาไว้ ได้แก่ ตัวจัดการแอปพลิเคชั่น, ตัวจัดการหน่วยความจำ, การถ่ายโอนข้อมูล, รูปแบบ, การตั้งค่าใช้งาน, ลักษณะ, แคตตาล็อก, โทรด่วน, ตัวตั้งค่า, ปุ่มอีเมล, ตำแหน่ง, ตัวสำรวจ, สถานที่, คำสั่งเสียง, บริการช่วย และเสียงช่วยโปรแกรมตัวจัดการ คือโปรแกรมที่เอาไว้สำหรับจัดการกับแอปพลิเคชัน หรือโปรแกรมที่ผู้ใช้ได้ทำการติดตั้งเพิ่มเติมเอาไว้เอง โดยมีฟังก์ชันสำหรับการจัดการพื้นฐานอยู่หลายฟังก์ชัน เช่น การดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น, การแสดงรายชื่อของแอปพลิเคชั่นที่ติดตั้งเอาไว้, การดูบันทึก, การส่งไฟล์บันทึก, การแสดงรายละเอียดของแต่ละแอปพลิเคชัน, การลบแอปพลิเคชัน หรือการกำหนดการรับรองแอปพลิเคชั่น เป็นต้น 


เนื่องจาก E61 สามารถใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ miniSD Card เพิ่มเติมได้ จึงจำเป็นที่จะต้องมีโปรแกรมสำหรับจัดการกับการ์ดหน่วยความจำเอาไว้ให้ผู้ใช้ได้ใช้ ซึ่งฟังก์ชันหลักที่มีก็ได้แก่ การนำการ์ดหน่วยความจำออก, การสำรองความจำเครื่อง, การฟอร์แมตการ์ดหน่วยความจำ, การตั้งชื่อการ์ดหน่วยความจำ, การตั้งรหัสผ่านของการ์ดหน่วยความจำ หรือการแสดงข้อมูลของการหน่วยความจำ เป็นต้น  ฟังก์ชันการโอนข้อมูล ก็คือฟังก์ชันที่ช่วยให้ผู้ใช้คัดลอกเอาข้อมูลจากโทรศัพท์มือถืออีกเครื่องหนึ่งมาไว้ที่เครื่อง E61 ได้ โดยข้อมูลที่สามารถโอนมาได้ก็คือ รายชื่อ, รายการปฏิทิน และไฟล์ในคลัง ซึ่งฟังก์ชันโอนข้อมูลนี้ก็นับเป็นฟังก์ชันที่มีประโยชน์มากอย่างหนึ่ง เช่น หากผู้ใช้ต้องการที่จะคัดลอกรายชื่อเป็นร้อยๆ รายชื่อจากโทรศัพท์มือถืออีกเครื่องหนึ่ง ก็สามารถโอนมาได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาสร้างข้อมูลรายชื่อขึ้นมาใหม่ทั้งหมด  ฟังก์ชันรูปแบบ หรือเรียกกันทั่วไปว่า Profiles ก็เป็นฟังก์ชันพื้นฐานฟังก์ชันหนึ่งที่มีอยู่ในโทรศัพท์มือถือแทบทุกรุ่น โดยรูปแบบพื้นฐานที่มีมาให้ใน E61 นี้ก็คือ ทั่วไป, เงียบ, ประชุม, นอกสถานที่, วิทยุติดตามตัว และออฟไลน์ แต่อย่างไรก็ตามหากผู้ใช้ต้องการที่จะสร้างรูปแบบใหม่ของตนเองขึ้นมาก็สามารถสร้างใหม่ได้เช่นกัน ส่วนการปรับตั้งค่าของแต่ละรูปแบบนั้นก็มีลักษณะส่วนใหญ่ที่คล้ายกันกับ Smartphone รุ่นใหม่ๆ ของ Nokia อีกหลายรุ่น ซึ่งใน E61 นี้จะประกอบไปด้วย แบบเสียง, แบบเสียงสายวีดีโอ, พูดชื่อผู้โทร, ชนิดเสียงเรียกเข้า, ระดับความดัง, แบบเสียงเตือนข้อความ, แบบเสียงเตือนอีเมล, เตือนแบบสั่น และเสียงปุ่มกด 


ในเมนูของการตั้งค่า คือเมนูที่รวบรวมการตั้งค่าใช้งานพื้นฐานในส่วนต่างๆ ของตัวเครื่องเอาไว้ โดยในเมนูของการตั้งค่านี้ จะแบ่งออกเป็นการตั้งค่าหลายๆ ประเภท ได้แก่ โทรศัพท์, โทร, การเชื่อมต่อ, วันที่และเวลา, ความปลอดภัย, โอนสาย, จำกัดการโทร, เครือข่าย และอุปกรณ์เพิ่มเติม การตั้งค่าโทรศัพท์จะแบ่งออกเป็น 3 หมวดคือ ทั่วไป, โหมดพร้อมทำงาน และจอภาพ โดยหมวดทั่วไป จะมีการตั้งค่าเกี่ยวกับ ภาษาในโทรศัพท์, ภาษาที่ใช้เขียน, ตัวช่วยสะกดคำ และโลโก้หรือข้อความต้อนรับ การตั้งค่าโหมดพร้อมทำงาน ก็มีตั้งแต่ การกำหนดว่าจะเปิดใช้งานโหมดสแตนด์บายพิเศษหรือไม่, การกำหนดเมนูสำหรับปุ่มเลือกทางซ้าย, การกำหนดเมนูสำหรับปุ่มเลือกทางขวา และการกำหนดเมนูสำหรับทางลัดซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 6 ทางลัด


การตั้งค่าจอภาพ ก็มีตั้งแต่การกำหนดความสว่างของจอภาพหรือตั้งค่าตัวตรวจจับแสง, การกำหนดการหมดเวลาประหยัดพลังงาน ซึ่งกำหนดได้ตั้งแต่ 1 นาที ถึง 30 นาที และการกำหนดเวลาแสงสว่าง ซึ่งกำหนดได้ตั้ง 5 วินาที ถึง 60 วินาที 


การตั้งค่าการโทรก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่มีมาให้ตามปกติ เช่นการส่ง ID ของผู้โทรเข้า, การส่ง ID โทรทางเน็ต หรือการตั้งค่าสายเรียกซ้อน เป็นต้น 

การตั้งค่าการเชื่อมต่อ นั้นก็มีอยู่หลายส่วน ได้แก่ การแสดงและจัดการกับจุดเชื่อมต่อที่มีอยู่, กลุ่มของจุดเชื่อมต่อ, การตั้งค่าข้อมูลแพคเก็ต, การตั้งค่าเวลาออนไลน์ของสายข้อมูล, การตั้งค่า VPN และการตั้งค่าการใช้งาน WLAN การตั้งค่าวันและเวลานั้นก็มีลักษณะที่เหมือนกันกับการตั้งค่าวันและเวลาในส่วนของเมนูนาฬิกาที่ได้กล่าวไว้แล้วก่อนหน้านี้ เช่นการตั้งค่าเวลาและวันที่ หรือการกำหนดเขตเวลา เป็นต้น 


การตั้งค่าความปลอดภัย แบ่งออกเป็น 3 หมวดหลัก คือ โทรศัพท์และซิม, การจัดการใบรับรอง และโมดูลการป้องกัน 


การตั้งค่าการโอนสาย แบ่งออกเป็น 3 หมวดหลัก คือ สายสนทนา, สายข้อมูลและวีดีโอ และสายแฟ็กซ์ ยกตัวอย่างเช่น หากเป็นการโอนสายสนทนา ผู้ใช้ก็จะสามารถเลือกได้ว่าจะให้โอนสายในรูปแบบใด โดยมีให้เลือกอยู่ 4 รูปแบบด้วยกัน คือ สายสนทนาทั้งหมด, หากไม่ว่าง, หากไม่ตอบรับ และถ้าไม่พบ 


การตั้งค่าจำกัดการโทรจะแบ่งออกเป็น 2 หมวดหลักคือ จำกัดการโทรมือถือ และจำกัดการโทรสายอินเทอร์เน็ต โดยการตั้งค่าจำกัดการโทรมือถือจะแบ่งออกเป็น สายโทรออก, สายต่างประเทศ, สายต่างประเทศยกเว้นบ้านเกิด, สายเรียกเข้า และสายเรียกเข้าเมื่ออยู่ต่างประเทศ 


การตั้งค่าเครือข่ายก็คือการตั้งค่าระบบสัญญาณเครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่ต้องการใช้งานนั่นเอง โดยสามารถเลือกโหมดระบบได้ว่าจะให้เป็นโหมดคู่, UMTS หรือ GSM และสามารถกำหนดได้ว่าจะให้ทำการเลือกเครือข่ายแบบอัตโนมัติ หรือเลือกเครือข่ายด้วนตนเอง รวมถึงสามารถเลือกได้ว่าจะให้แสดงข้อมูลของระบบหรือไม่ การตั้งค่าเสริม แบ่งออกเป็นการตั้งค่าชุดหูฟัง, เครื่องช่วยฟัง, เท็กซ์โฟน, แฮนด์ฟรี Bluetooth, ชุดติดรถยนต์ และการตรวจจับอุปกรณ์อื่น ใน E61 ก็สามารถใช้งานลักษณะ หรือ Themes ได้เช่นเดียวกันกับโทรศัพท์มือถือ Smartphone ของ Nokia รุ่นอื่นๆ ซึ่งก็ช่วยให้ลักษณะหน้าตาของการแสดงผลเปลี่ยนแปลงไป และทำให้ผู้ใช้ไม่รู้สึกเบื่อหน่ายกับลักษณะหน้าตาของการแสดงผลแบบเดิมๆ แต่สำหรับในเครื่อง E61 ที่ได้มานี้ไม่มี Themes อื่นใดนอกจาก Theme มาตรฐานที่มีไว้ให้ ซึ่งสำหรับเครื่องที่วางจำหน่ายจริงก็อาจจะมี Themes เพิ่มเติมใส่ไว้ให้อีกก็เป็นได้ ซึ่งก็คงต้องตรวจสอบดูกันอีกทีหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ก็สามารถดาวน์โหลดมาใส่เพิ่มเติมได้ง่ายอยู่แล้ว หรือแม้แต่ใช้โปรแกรมสร้างขึ้นมาใช้เองก็สามารถทำได้เช่นกัน 

โปรแกรมแคตตาล็อก คือโปรแกรมที่มีลักษณะของแคตตาล็อกที่รวบรวมเอาแอปพลิเคชั่นต่างๆ ไว้ให้ผู้ใช้ดาวน์โหลด ซึ่งอาจจะมีทั้งแอปพลิเคชั่นที่สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรี และแอปพลิเคชั่นที่ดาวน์โหลดมาเพื่อทดลองใช้งาน การกำหนดหมายเลขโทรด่วน ก็มีรูปแบบที่ไม่แตกต่างไปจากที่เคยเห็นในโทรศัพท์มือถือ Smartphone รุ่นอื่นๆ ของ Nokia โดยที่สามารถกำหนดหมายเลขโทรด่วนได้ทั้งหมด 8 หมายเลข หรือตั้งแต่ปุ่มกดหมายเลข 2 ถึงปุ่มกดหมายเลข 9 นั่นเอง 
โปรแกรมตัวช่วยตั้งค่า เป็นโปรแกรมที่ช่วยให้การตั้งค่าอีเมล และผู้ให้บริการ มีความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งมีประโยชน์สำหรับทั้งผู้ใช้มือใหม่และผู้ใช้มือเก่า 


โปรแกรมหาตำแหน่ง มีประโยชน์คือผู้ใช้สามารถเรียกดูข้อมูลข่าวสาร ณ ตำแหน่งหรือพื้นที่ๆ ผู้ใช้กำลังอยู่ได้ เช่น สภาพดินฟ้าอากาศ หรือสภาพการจราจร ในบริเวณนั้น เป็นต้น โดยสามารถเลือกวิธีการหาตำแหน่งได้ว่า จะใช้อุปกรณ์ Bluetooth GPS หรือให้ยึดตำแหน่งตามเครือข่าย โปรแกรมตัวสำรวจ เป็นโปรแกรมที่ช่วยให้ผู้ใช้ที่กำลังเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ ได้รู้ว่าควรจะเดินทางไปทางไหน คล้ายๆ กับระบบ GPS ซึ่งการใช้งานจะมีข้อมูลพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางค่อนข้างครบถ้วน เช่น ปลายทาง, ระยะเวลา, ความเร็ว, เส้นรุ้ง, เส้นแวง, ความแม่นยำ, ความสูง, ความแม่นยำสูง, มาตรวัด, ความเร็วเฉลี่ย, ความเร็วสูงสุด หรือเวลารวม เป็นต้น ซึ่งหากได้มีโอกาสใช้งานจริงๆ ก็น่าจะมีประโยชน์ต่อการเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ ไม่น้อยเลยทีเดียว โปรแกรมสถานที่ เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับระบุสถานที่ๆ ต้องการตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่นั้น เช่น เส้นรุ้ง หรือเส้นแวง และการระบุแต่ละสถานที่ ผู้ใช้สามารถใช้ไอคอนประเภทต่างๆ ได้ เพื่อง่ายต่อการสื่อความหมาย เช่น กิจกรรมกลางแจ้ง, กีฬา ขนส่ง หรือจุดโทรคมนาคม เป็นต้น การสั่งงานด้วยเสียงก็เป็นความสามารถอีกอย่างหนึ่งที่มักจะมีอยู่ในโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบัน ซึ่งผู้ใช้สามารถออกเสียงพูดเพื่อให้เครื่องทำการเปิดใช้งานฟังก์ชันหรือกำหนดค่าต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว เช่น หากผู้ใช้ต้องการที่จะเปลี่ยน Profiles ให้เป็นแบบทั่วไป ก็สามารถออกเสียงพูดเพื่อเปลี่ยนเป็น Profiles แบบทั่วไปได้ทันที และหากผู้ใช้ต้องการที่จะเปลี่ยนคำสั่งเสียงใหม่ให้เป็นเสียงที่ตนเองต้องการก็สามารถเปลี่ยนได้เช่นกัน โปรแกรมบริการช่วย คือโปรแกรมที่ช่วยค้นหา และแสดงรายการของบริการแบบออนไลน์ต่างๆ ที่ผู้ให้บริการเครือข่ายมีให้ โปรแกรมเสียงช่วย เป็นอีกโปรแกรมที่มีประโยชน์ไม่น้อย โดยเฉพาะหากเป็นผู้ที่มีปัญหาทางสายตา หรือปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็น เพราะโปรแกรมเสียงช่วย จะช่วยออกเสียงพูดของแต่ละเมนูให้ได้ยินว่าขณะนั้นผู้ใช้กำลังเลือกที่เมนูใด เช่น หากกำลังเลือกอยู่ที่เมนูเบอร์โทรล่าสุด เครื่องก็จะอ่านออกเสียงให้ได้ยินว่า "เบอร์โทรล่าสุด" ทำให้แม้ว่าจะมองไม่เห็นหน้าจอ ก็สามารถเลือกใช้งานเมนูได้ถูกต้อง ซึ่งเท่าที่ได้ลองฟังดูก็ถือว่าฟังรู้ได้รู้เรื่องชัดเจนดีว่ากำลังพูดอะไรอยู่ 

เมนูโปรแกรมช่วย

เมนูโปรแกรมช่วย คือเมนูที่รวบรวมโปรแกรมที่มักจะได้ใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นปฏิทินนัดหมาย, สมุดบันทึก, เครื่องคิดเลข, โปรแกรมแปลงหน่วย หรือข้อความเสียง

โปรแกรมปฏิทินนั้นมีรูปแบบที่เหมือนกันกับโปรแกรมปฏิทินที่มีอยู่ในโทรศัพท์มือถือ Smartphone จากค่าย Nokia อีกหลายรุ่น ซึ่งความสามารถที่น่าสนใจก็คือ สามารถสร้างรายการปฏิทินใหม่ได้ทั้งหมด 4 ประเภทคือ การประชุม, บันทึก, วันครบรอบ และสิ่งที่ต้องทำ และหากต้องการไปยังวันที่ๆ ต้องการดูข้อมูลหรือทำการสร้างรายการใหม่ก็สามารถระบุวันที่ๆ ต้องการนั้นได้ นอกจากนั้นผู้ใช้ก็ยังสามารถตั้งค่าการใช้งานปฏิทินได้ด้วยตนเองอีก เช่น ตั้งเสียงปลุกปฏิทิน, ตั้งมุมมองว่าต้องการให้แสดงเป็นเดือน แสดงเป็นสัปดาห์ แสดงเป็นวัน หรือแสดงสิ่งที่ต้องทำ หรือกำหนดว่าให้ให้วันไหนเป็นวันเริ่มสัปดาห์ เป็นต้น 


โปรแกรมสมุดบันทึกใน E61 ไม่มีฟังก์ชันการทำงานอะไรที่ซับซ้อน โดยรวมแล้ว ก็มีฟังก์ชันการทำงานที่คล้ายคลึงกันกับการสร้างข้อความตัวอักษรในเมนูข้อความนั่นเอง 


โปรแกรมเครื่องคิดเลขใน E61 นี้เป็นเพียงโปรแกรมเครื่องคิดเลขที่มีเพียงฟังก์ชันการคำนวณแบบพื้นฐานเท่านั้น ไม่มีฟังก์ชันคำนวณระดับสูงแต่อย่างใด ซึ่งหากผู้ใช้ต้องการที่จะใช้งานคำนวณฟังก์ชันการคณิตศาสตร์ระดับสูงหรือซับซ้อนกว่านี้ ก็คงจะต้องไปหาโปรแกรมเครื่องคิดเลขที่มีประสิทธิภาพมากกว่านี้มาติดตั้งเพิ่มเติมเองในภายหลัง โปรแกรมแปลงหน่วย ก็ถือเป็นโปรแกรมพื้นฐานอย่างหนึ่งที่มักจะเห็นในโทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่ในปัจจุบัน ซึ่งสามารถแปลงหน่วยได้หลายประเภท ตั้งแต่ สกุลเงิน, พื้นที่, พลังงาน, ความยาว, มวล, กำลังไฟฟ้า, ความดัน, อุณหภูมิ, เวลา, ความเร็ว และปริมาตร ซึ่งผู้ใช้สามารถทำการเปลี่ยนแปลงแก้ไขค่าตัวเลขของการแปลงที่จะใช้ในการคำนวณได้ด้วยตนเอง  


การใช้งานศูนย์ข้อความเสียงเพื่อฝากข้อความเสียง ผู้ใช้จะต้องทำการระบุหมายเลขของศูนย์ฝากให้เรียบร้อยเสียก่อน 

เมนูข้อความ

เมนูข้อความ คือเมนูที่รวบรวมฟังก์ชันการทำงาน หรือการจัดการต่างๆ เกี่ยวกับข้อความเอาไว้ ทั้งการสร้างข้อความใหม่, ถาดเข้าที่แสดงรายการข้อความที่ถูกส่งเข้ามา, โฟลเดอร์ส่วนตัว, ศูนย์ฝากข้อความ, ฉบับร่าง, ข้อความที่ส่ง, ถาดออก และรายงานข้อมูลเกี่ยวกับการรับส่งข้อความ


การสร้างข้อความสามารถทำได้ 3 รูปแบบหลักคือ ข้อความตัวอักษร, ข้อความมัลติมีเดีย และอีเมล การสร้างข้อความตัวอักษรมีเครื่องมือพื้นฐานสำหรับการสร้างข้อความให้เลือกใช้เช่นเดียวกันกับโทรศัพท์มือถือ Smartphone รุ่นใหม่ๆ อีกหลายรุ่นจากค่าย Nokia เช่น ระบบสะกดคำอัตโนมัติทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ, การเลือกโหมดตัวเลขหรือเลือกภาษาที่เขียน, การเพิ่มผู้รับ, การแทรกตัวอย่างข้อความ หรือการแทรกสัญลักษณ์หรืออักขระพิเศษ เป็นต้น แต่ถึงแม้ว่าจะมีเมนูหรือฟังก์ชันบางอย่างที่เกี่ยวกับการพิมพ์ข้อความภาษาไทยให้เห็น เช่นเมนูเลือกภาษาที่ใช้เขียน ในความเป็นจริงแล้ว E61 นั้นไม่สามารถพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องนอก หรือเครื่องศศูนย์ที่วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย อย่างที่ได้กล่าวถึงไปครั้งหนึ่งแล้วในตอนต้น ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็นจุดอ่อนที่สำคัญของ E61 ที่ผู้ใช้คงต้องพิจารณากันเป็นพิเศษเลยทีเดียว


ผู้ใช้สามารถกำหนดค่าใช้งานสำหรับข้อความตัวอักษรได้ด้วยตนเอง เช่น ศูนย์ข้อความที่ใช้, การเข้ารหัสอักขระ, การเลือกรับรายงาน, อายุของข้อความ, รูปแบบของข้อความที่จะส่ง รวมถึงการแสดงรายละเอียดเฉพาะของข้อความนั้นๆ รูปแบบของข้อความที่ชนิดหนึ่งที่นิยมใช้งานกันก็คือข้อความมัลติมีเดีย หรือที่เรียกกันว่า MMS ซึ่งใน Nokia E61 ก็มีฟังก์ชันใช้งานพื้นฐานให้เลือกใช้ครบถ้วนทั้งการ เพิ่มผู้รับ, สร้างการนำเสนอ, ใส่รูปภาพ, ใส่คลิปเสียง, ใส่วีดีโอคลิป, ใส่ตัวอย่างข้อความ และผู้ใช้สามารถตั้งค่าใช้งานของข้อความมัลติมีเดียได้ เช่น การเลือกรับรายงาน, อายุข้อความ หรือการแสดงข้อมูลเฉพาะของข้อความมัลติมีเดีย  
นอกจากส่วนของการสร้างข้อความแบบต่างๆ แล้ว ในเมนูข้อความก็ยังมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับการจัดการข้อความอีกหลายส่วน ได้แก่ ถาดเข้าซึ่งเก็บข้อความที่ถูกส่งเข้ามา, โฟลเดอร์ส่วนตัวที่ในที่นี้เก็บตัวอย่างข้อความเอาไว้, ฉบับร่างซึ่งเก็บข้อความที่ยังสร้างไม่เสร็จเอาไว้, ข้อความที่ส่งซึ่งเก็บรายการข้อความที่ถูกส่งไปแล้ว, ถาดออกซึ่งเก็บข้อความที่ยังส่งไม่สำเร็จ และรายงานซึ่งเก็บการรายงานต่างๆ เกี่ยวกับการรับ-ส่งข้อความเอาไว้

เมนูเว็บ

เมนูเว็บ คือโปรแกรมเว็บเบราเซอร์ สำหรับเปิดดูเว็บไซต์ต่างๆ พร้อมทั้งมีฟังก์ชันการทำงานพื้นฐานต่างๆ สำหรับการเปิดดูเว็บไซต์ให้เลือกใช้ด้วย เช่น ประวัติของหน้าเว็บเพจที่เข้าชมล่าสุด, กรอบขนาดเล็กสำหรับการเลื่อนดูหน้าเว็บเพจที่มีขนาดใหญ่, การบุ๊คมาร์ค, การลบคุ้กกี้, การล้างความจำแคช หรือการตั้งค่าการใช้งานต่างๆ เกี่ยวกับเว็บ เป็นต้น


โปรแกรมเว็บเบราเซอร์ที่กำลังใช้งานอยู่นี้คือ เบราเซอร์ S60 เวอร์ชัน 3.0 (0550) 
โปรแกรมเบราเซอร์ที่มีนั้น สามารถแสดงผลหน้าเว็บไซต์ทั่วไปได้คล้ายหรือเหมือนกันกับการเปิดดูในเครื่องคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว เนื่องจากเบราเซอร์สามารถรองรับการเปิดดูเว็บแบบ HTML ได้นั่นเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแสดงผลของ E61 นั้นเป็นการแสดงผลแบบแนวกว้างหรือแนวนอน รวมถึงหน้าจอที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่จึงทำให้การเปิดดูเว็บนั้นค่อนข้างมีประสิทธิภาพและดูสบายตามากเป็นพิเศษ นอกจากนั้นหากผู้ใช้รู้สึกว่าการแสดงผลดูใหญ่หรือเล็กเกินไป ก็สามารถทำการย่อหรือขยายหน้าเว็บเพจได้ รวมถึงสามารถเพิ่มหรือลดขนาดของตัวอักษรได้ด้วยเช่นกัน


การเปิดดูหน้าเว็บเพจที่มีขนาดใหญ่ หากเลื่อนดูแบบปกติไปเรื่อยๆ ก็คงจะรู้ได้ยากว่าขณะนั้นกำลังอยู่ในส่วนใดของหน้าเว็บเพจ ดังนั้นโปรแกรมเบราเซอร์ตัวนี้จึงมีกรอบขนาดเล็กซึ่งย่อหน้าเว็บเพจลงมาให้เล็กลง ทำให้สามารถมองภาพรวมของหน้าเว็บเพจได้ง่ายขึ้นมาก


อีกฟังก์ชันหนึ่งที่น่าสนใจคือ การแสดงภาพรวมหน้า ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นภาพรวมของหน้าเว็บเพจได้ทั้งหน้าในคราวเดียว ทำให้สามารถเลือกได้ง่ายว่าต้องการที่จะเลื่อนไปดูข้อมูล ณ ตำแหน่งใดในหน้าเว็บเพจนั้น 


หากผู้ใช้ต้องการเปิดดูหน้าเว็บเพจที่เคยเปิดผ่านมาก่อนหน้าปัจจุบัน ก็สามารถเลือกเปิดดูได้ เนื่องจากจะมีการเก็บเป็นประวัติการเข้าชมเอาไว้ และสามารถเลือกดูได้ง่ายดังภาพ   ฟังก์ชันพื้นฐานสำหรับเว็บเบราเซอร์นั้นก็มีมาให้ค่อนข้างครบถ้วน ตั้งแต่ การไปยังที่อยู่เว็บ, รายการบุ๊คมาร์ค, การจัดเก็บบุ๊คมาร์ค, บุ๊คมาร์คอัตโนมัติ, การเปิดหน้าต่างใหม่, การไปยังโฮมเพจ, การลบคุ้กกี้, การแสดงข้อมูลเว็บเบราเซอร์, เซสชั่น, ความปลอดภัย, การค้นหา, ประวัติการเยี่ยมชมเว็บ หรือการโหลดข้อมูลซ้ำ เป็นต้น 


หากผู้ใช้ต้องการที่จะตั้งหรือปรับแต่งค่าการใช้งานเว็บเบราเซอร์ ก็สามารถทำได้ โดยเข้าไปที่เมนูการตั้งค่า ซึ่งการตั้งค่าที่มีให้ก็ได้แก่ จุดเชื่อมต่อ, หน้าโฮมเพจ, การโหลดภาพและเสียง, ขนาดของตัวอักษร, การเข้ารหัสตัวอักษร, การบุ๊คมาร์คอัตโนมัติ, ขนาดจอภาพ, หน้าค้นหา, การแสดงผล, แผนที่ย่อ, รายการประวัติ, การยอมรับคุ้กกี้, Java/ECMA สคริป, การแจ้งเตือนความปลอดภัย, การส่งค่า DTMF และการปิดกั้นป๊อปอัพ 

เมนูที่ทำงาน

เมนูที่ทำงาน คือเมนูที่รวบรวมโปรแกรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับการจัดการไฟล์หรือเอกสารเอาไว้ ตั้งแต่ โปรแกรมจัดการไฟล์, โปรแกรมจัดการไฟล์ Word, โปรแกรมจัดการไฟล์ Excel, โปรแกรมจัดการไฟล์ PowerPoint, โปรแกรมจัดการการนำเสนอผ่านทางหน้าจอ, การจัดการเครื่องพิมพ์ และการจัดการเครื่อง HP
โปรแกรมตัวจัดการไฟล์ คือโปรแกรมที่รวมรวมฟังก์ชันสำหรับการจัดการกับไฟล์ประเภทต่างๆ เอาไว้ เช่นไฟล์การนำเสนอ, เกมส์, คลิปเสียง, ไฟล์ที่ติดตั้ง, รูปภาพ, วีดีโอคลิป หรือสมุดงาน เป็นต้น เช่นหากเป็นไฟล์รูปภาพก็จะมีฟังก์ชันสำหรับจัดการกับรูปภาพหลายอย่างเช่น ส่ง, ตั้งเป็นภาพพื้นหลัง, เพิ่มในรายชื่อ, หมุนภาพ, ขยายภาพ, แสดงภาพเต็มจอ หรือสั่งพิมพ์ภาพ เป็นต้น นอกจากนั้นผู้ใช้ก็ยังสามารถเรียกดูข้อมูลพื้นที่ของหน่วยความจำที่ใช้ไป และพื้นที่ของหน่วยความจำที่เหลืออยู่ได้ด้วย ซึ่งจะเห็นว่าหน่วยความจำทั้งหมดภายในเครื่องของ E61 (ไม่ใช่การ์ดหน่วยความจำ) นั้นจะมีอยู่ประมาณ 66 MB ในขณะที่ตามข้อมูลอย่างเป็นทางการจะมีอยู่ทั้งหมด 75 MB ซึ่งหากเข้าใจไม่ผิดหน่วยความจำ 75 MB นี้น่าจะมีส่วนหนึ่งที่กันไว้เพื่อนำไปใช้เก็บข้อมูลในการทำงานของระบบนั่นเอง ดังนั้นหน่วยความจำที่เหลือให้ผู้ใช้ได้ใช้งานจริงๆ ก็จะเหลืออยู่เท่าที่เห็น
โปรแกรม Document คือโปรแกรมที่มีไว้สำหรับเปิดดู, สร้าง, จัดการ หรือแก้ไขไฟล์ประเภทเอกสาร หรือเรียกกันง่ายๆ ว่าไฟล์ Word โดยมีฟังก์ชันการทำงานพื้นฐานที่คล้ายคลึงกันกับโปรแกรม Microsoft Word ที่ใช้กันในเครื่องคอมพิวเตอร์ เพียงแต่จะมีความซับซ้อนหรือหลากหลายน้อยกว่า โดยฟังก์ชันการทำงานที่น่าสนใจของโปรแกรม Document ที่มีอยู่ใน E61 นี้ ก็มีตั้งแต่ การเปิดไฟล์เอกสารขึ้นมาแก้ไข, การสร้างไฟล์เอกสารใหม่, การสร้างโฟลเดอร์ใหม่, การเปลี่ยนชื่อไฟล์, การซูมขยาย, การแสดงผลแบบเต็มหน้าจอ, การเปลี่ยนฟอนต์, การปรับรูปแบบของฟอนต์, การจัดหน้า, การแทรกหมายเหตุ, การแทรกลิงค์, การแทรกตาราง, การแทรกรูปภาพ, การค้นหาคำและแทนที่คำ หรือการสั่งพิมพ์เอกสาร เป็นต้น 
โปรแกรม Sheet คือโปรแกรมที่มีไว้สำหรับเปิดดู, สร้าง, จัดการ หรือแก้ไขไฟล์ประเภทแผ่นงาน หรืออาจจะเรียกง่ายๆ ว่าไฟล์แบบ Excel นั่นเอง ซึ่งโปรแกรม Sheet นี้ก็มีฟังก์ชันการทำงานพื้นฐานหลายอย่างที่คล้ายกันกับโปรแกรม Microsoft Excel ที่ใช้กันในเครื่องคอมพิวเตอร์ เพียงแต่จะมีความหลากหลายหรือซับซ้อนน้อยกว่า โดยฟังก์ชันการทำงานของโปรแกรม Sheet ที่น่าสนใจก็มีตั้งแต่ การเปิดดูไฟล์แผ่นงาน, การสร้างไฟล์แผ่นงาน, การสร้างโฟลเดอร์ใหม่, การเปลี่ยนชื่อไฟล์, การกำหนดการแสดงผลในช่องเซล, การซูมขยาย, การกำหนดรูปแบบของการแสดงผลแผ่นงาน, การแทรกแผ่นงาน, การแทรกชาร์ท, การแทรกชื่อเซล, การเปลี่ยนฟอนต์, การกำหนดรูปแบบของฟอนต์, การกำหนดรูปแบบของตัวเลข, การจัดหน้า, การใส่กรอบ, การกำหนดขนาดของเซล, การค้นหาและแทนที่, การแทรกหมายเหตุ, การแทรกลิงค์ หรือการสั่งพิมพ์แผ่นงาน เป็นต้น 

โปรแกรม Presentation คือโปรแกรมที่มีไว้สำหรับเปิดดู, สร้าง, จัดการ หรือแก้ไขไฟล์ประเภทการนำเสนอ หรืออาจจะเรียกง่ายๆ ว่าไฟล์แบบ PowerPoint นั่นเอง ซึ่งโปรแกรม Presentation นี้ก็มีฟังก์ชันการทำงานพื้นฐานหลายอย่างที่คล้ายกันกับโปรแกรม Microsoft PowerPoint ที่ใช้กันในเครื่องคอมพิวเตอร์ เพียงแต่จะมีความหลากหลายหรือซับซ้อนน้อยกว่า โดยฟังก์ชันการทำงานของโปรแกรม PowerPoint ที่น่าสนใจก็มีตั้งแต่ การเปิดดูไฟล์นำเสนอ, การสร้าางไฟล์นำเสนอ, การสร้างโฟลเดอร์ใหม่, การเปลี่ยนชื่อไฟล์, การแสดงผลแบบเต็มหน้าจอ, การเลื่อนแผ่นสไลด์, การลบแผ่นสไลด์, การคัดลอกแผ่นสไลด์, การซ่อนแผ่นสไลด์, การแสดงภาพสไลด์, การค้นหาและแทนที่, การตั้งค่า Outline, การตั้งค่า Layout หรือการตั้งค่าการบันทึก เป็นต้น 


หากผู้ใช้ต้องการที่จะให้ทำการแสดงผลออกทางเครื่องโปรเจคเตอร์ เช่นอาจจะต้องการนำเสนองาน Presentation ผ่านทางเครื่องโปรเจคเตอร์ในห้องประชุมก็สามารถทำได้ โดยทำผ่านโปรแกรมส่งออกหน้าจอ 
ในโปรแกรมเครื่องพิมพ์ จะเป็นการเพิ่มเครื่องพิมพ์ที่ต้องการเชื่อมต่อใช้งาน และกำหนดค่าต่างๆ เกี่ยวกับเครื่องพิมพ์นั้น เช่นกำหนดไดรเวอร์, กำหนดชื่อเครื่องพิมพ์, กำหนดบริการ, เลือกจุดเชื่อมต่อ, กำหนดขนาดของกระดาษที่ใช้พิมพ์ หรือการกำหนดแนวของการพิมพ์ว่าจะให้เป็นแนวตั้งหรือแนวนอน เป็นต้น  สำหรับเครื่องพิมพ์ยี่ห้อ HP จะมีฟังก์ชันพิเศษเอาไว้รองรับเครื่องพิมพ์ยี่ห้อนี้ไว้ให้โดยเฉพาะเลยทีเดียว ตั้งแต่การเลือกคุณภาพของการพิมพ์ที่เลือกได้ตั้งแต่แบบ ปกติ แบบร่าง และดีที่สุด, การเลือกประเภทสื่อที่เลือกได้ระหว่าง ธรรมดา และ Photo, การเลือกโหมดสีที่เลือกได้ตั้งแต่ สี Grey_k และ Grey_cmy และสุดท้ายคือการเลือกรุ่นของเครื่องพิมพ์ยี่ห้อ HP ซึ่งมีให้เลือกอยู่หลายรุ่น หรือหลาย Series 

เมนูการเชื่อมต่อ

เมนูเชื่อมต่อ คือเมนูที่รวมรวมฟังก์ชันการทำงาน หรือการปรับตั้งค่าเกี่ยวกับการเชื่อมต่อข้อมูลในรูปแบบต่างๆ เอาไว้ ตั้งแต่ Bluetooth, Infrared Port, สาย USB Data Cable, โมเด็ม, การจัดการการเชื่อมต่อ, ตัวจัดการอุปกรณ์, โทรศัพท์เน็ต, การสนทนา, สนทนา และซิงค์การกำหนดค่าใช้งานการเชื่อมต่อผ่านทาง Bluetooth ก็มีลักษณะที่คล้ายคลึงกันกับที่มีอยู่ในโทรศัพท์มือถือจากค่าย Nokia อีกหลายรุ่น โดยมีตั้งแต่ การเลือกเปิดปิด Bluetooth, การกำหนดการมองเห็นของโทรศัพท์, การกำหนดชื่อของโทรศัพท์, การจับคู่กับอุปกรณ์ข้างเคียง, การตั้งเป็นผ่านการอนุญาต หรือการลบอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ เป็นต้น 


หากผู้ใช้ต้องการที่จะเปิดใช้งานเชื่อมต่อข้อมูลผ่านทาง Infrared Port ก็ให้เลือกที่ไอคอนอินฟราเรด เมื่อเลือกแล้วก็จะมีการแจ้งเตือนว่าได้ใช้งานอินฟราเรดแล้ว และสังเกตได้ว่าจะมีสัญลักษณ์ของการเชื่อมต่อข้อมูลผ่าน Infrared Port ปรากฏอยู่บนมุมขวาบนของหน้าจอดังรูป 


การเชื่อมต่อผ่านทางสาย USB Data Cable ก็มีการปรับตั้งค่าใช้งานด้วยเช่นกัน โดยที่ผู้ใช้สามารถเลือกโหมดการใช้งานของสาย USB Data Cable ได้ 4 โหมด คือ ถามเมื่อเชื่อมต่อ, PC Suite, การถ่ายโอนข้อมูล และ IP passthrough 


หากผู้ใช้ต้องการเชื่อมต่อใช้งานให้ E60 ทำหน้าที่เป็นโมเด็ม ก็ให้เลือกไปที่เมนูเชื่อมต่อทางอินฟราเรด หลังจากการเครื่องก็จะทำการเชื่อมต่อข้อมูลผ่านทางอินฟราเรด หากสำเร็จหรือไม่มีข้อผิดพลาดใดๆ ก็จะสามารถใช้งานเครื่อง E60 เป็นโมเด็มได้ต่อไป 


ความสามารถที่โดดเด่นในการเชื่อมต่อข้อมูลอีกอย่างของ E61 ก็คือการเชื่อมต่อข้อมูลผ่านทางระบบเครือข่ายไร้สาย หรือ WLAN นั่นเอง ซึ่งใน E61 ก็มีโปรแกรมสำหรับจัดการการเชื่อมต่อ WLAN เอาไว้ให้ เช่นรายการของการเชื่อมต่อ WLAN ที่ผู้ใช้กำลังใช้อยู่ หรือเครือข่าย WLAN ที่สามารถใช้ได้ในขณะนั้น เป็นต้น ซึ่งหากมีเครือข่าย WLAN ใดที่อยู่ใกล้เคียงและสามารถเชื่อมต่อได้ ก็จะปรากฏขึ้นเป็นรายการในหน้าของระบบเครือข่าย WLAN ที่ใช้ได้ ตัวจัดการอุปกรณ์สำหรับการเชื่อมต่อ จะมีการแสดงรายการเซิร์ฟเวอร์ที่เชื่อมต่อ และการตั้งค่ารูปแบบของเซิร์ฟเวอร์นั้น เช่นชื่อของเซิร์ฟเวอร์, ID ของเซิร์ฟเวอร์ หรือรหัสผ่านของเซิร์ฟเวอร์ เป็นต้น 


ในขณะนี้ การสนทนาผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต แทนการสนทนาผ่านทางเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ กำลังได้รับความนิยมและกำลังเป็นสนใจมากขึ้นเรื่อย ซึ่งใน E61 นี้ก็มีส่วนสำหรับการกำหนดค่าใช้งานเอาไว้ให้ด้วยเช่นกัน โดยผู้ใช้จะต้องทำการกำหนดรูปแบบที่ต้องการใช้งาน หรือลงทะเบียนกับระบบที่ต้องการใช้งานให้เรียบร้อยเสียก่อนจึงจะสามารถใช้งานได้ 


โปรแกรมการสนทนาก็คือการใช้งานสนทนาแบบ Push-to-Talk นั่นเอง ซึ่งระบบเครือข่ายในบ้านเราในขณะนี้ก็ยังไม่สามารถใช้งาน Push-to-Talk ได้อย่างสมบูรณ์ โดยการใช้งาน Push-to-Talk นั้นก็มีส่วนที่ให้ผู้ใช้กำหนดสำหรับการใช้งานอยู่หลายอย่าง เช่น การเปิดการสนทนา, การแสดงรายชื่อสนทนา, การตั้งค่าผู้ใช้ หรือการตั้งค่าการเชื่อมต่อ เป็นต้น 


โปรแกรมข้อความทันใจ ก็คือโปรแกรมสำหรับการใช้งานสนทนาแบบ Instant Messaging หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า Chat นั่นเอง และเช่นกันกับการใช้งานเชื่อมต่อแบบอื่นๆ คือผู้ใช้จะต้องทำการตั้งค่าการใช้งานให้เรียบร้อยเสียก่อน จึงจะสามารถใช้งานได้ โปรแกรมซิงค์ ก็เป็นอีกโปรแกรมหนึ่งที่มักจะถูกเรียกใช้อยู่เป็นประจำ โดยประโยชน์ของโปรแกรมนี้ก็คือช่วยให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างโทรศัพท์มือถือกับอุปกรณ์ข้างเคียงได้นั่นเอง อาจะเหมือนกับการสำรองหรือคัดลอกข้อมูลเอาไว้อีกที่หนึ่ง โดยข้อมูลที่สามารถซิงค์ได้นั้นก็เช่น รายชื่อ, ปฏิทิน หรือบันทึกช่วยจำ เป็นต้น โดยการใช้งานผู้ใช้ก็จะต้องทำการกำหนดรูปแบบของการซิงค์ขึ้นมาก่อน รวมถึงการตั้งค่าต่างๆ เช่นชื่อรูปแบบการซิงค์, แอฟพลิเคชั่น, เวอร์ชันของเซิร์ฟเวอร์, ID ของเซิร์ฟเวอร์ หรือบริการเสริม เป็นต้น 

เมนูสื่อ

เมนูสื่อ คือเมนูที่รวบรวมโปรแกรมที่เกี่ยวกับความบันเทิง หรือมัลติมีเดียเอาไว้ ซึ่งประกอบไปด้วย คลังภาพที่เอาไว้เปิดดูหรือจัดการกับไฟล์มัลติมีเดียวต่างๆ ภายในเครื่อง, โปรแกรม RealPlayer ที่เอาไว้เปิดดูไฟล์วีดีโอ, โปรแกรมเครื่องเล่นเพลง, โปรแกรมเครื่องบันทึกเสียง, โปรแกรมบริการ และโปรแกรมตัวเล่น Flash


โปรแกรมคลังภาพ คือโปรแกรมที่เอาไว้สำหรับเปิดดูหรือจัดการกับไฟล์มัลติมีเดียประเภทต่างๆ ซึ่งได้แก่ รูปภาพ, คลิปวีดีโอ, แทร็ค, คลิปเสียง, ลิงค์การสตรีม และการนำเสนอ นอกจากนั้นก็ยังสามารถเลือกเปิดดูรายการไฟล์ทั้งหมดทุกประเภทในคราวเดียวได้ด้วย นอกจากจะสามารถเปิดดูรูปภาพตามปกติได้แล้ว ก็ยังมีฟังก์ชันพื้นฐานสำหรับการเปิดดูมาให้พอสมควร เช่น การส่งรูปภาพ, การตั้งเป็นภาพพื้นหลัง, การเพิ่มรูปภาพในรายชื่อ, การหมุนภาพ, การขยายภาพ, การแสดงภาพแบบเต็มจอ หรือการแสดงรายละเอียดของไฟล์รูปภาพ เป็นต้น 


เช่นเดียวกันกับการเปิดดูไฟล์รูปภาพ การเปิดดูไฟล์วีดีโอ ก็มีฟังก์ชันการทำงานพื้นฐานมาให้ด้วย เช่น การเล่นภาพวีดีโอแบบเต็มหน้าจอ, การปิดเสียง, ตัวควบคุมการเล่น หรือการแสดงรายละเอียดของคลิปวีดีโอ เป็นต้น การเปิดดูไฟล์เพลง ก็มีฟังก์ชันการทำงานพื้นฐานสำหรับการเล่นไฟล์เพลงมาให้เช่นกัน เช่น การเล่นแบบสุ่ม, การเล่นซ้ำ, การตั้งเป็นเสียงเรียกเข้า, การเล่นเพลงแบบพื้นหลังขณะที่กำลังใช้งานโปรแกรมอื่นอยู่, การแสดงรายละเอียดของไฟล์เพลง และการปรับเปลี่ยนรูปแบบของเสียงเพลงด้วย Equalizer เช่นแบบ Acoustic, ขยายเสียงเบส, Hip Hop, ป็อป หรือ R&B เป็นต้น 


นอกจากการเปิดดูรูปภาพ ดูวีดีโอ หรือเปิดฟังเพลงแล้ว ในคลังภาพก็ยังมีส่วนของ คลิปเสียง, ลิงค์การสตรีม, การนำเสนอ และหน้าสำหรับแสดงรายการของไฟล์ทั้งหมดทุกประเภทโปรแกรม RealPlayer คือโปรแกรมที่เอาไว้สำหรับเปิดไฟล์คลิปวีดีโอ หรือเปิดดูรายการวีดีโอแบบ Streaming ซึ่งผู้ใช้สามารถตั้งค่าการเล่นวีดีโอ หรือตั้งค่าการเชื่อมต่อได้ เช่น การเล่นซ้ำ, พร็อกซี่ หรือเครือข่าย เป็นต้น โปรแกรมเครื่องเล่นเพลงใน E60 นั้นมีลักษณะหน้าตาที่ดูเรียบง่าย ฟังก์ชันการทำงานพื้นฐาน หรือการควบคุมการเล่นเพลงก็มีมาให้พอสมควร เช่นการบุ๊คมาร์ค, ดูรายการแทร็คทั้งหมด, ดูรายการเพลงตามชื่อศิลปิน, ดูรายการเพลงตามอัลบั้ม, ดูรายการแทร็คแยกตามประเภทของเพลง หรือการจัดการกับรายการแทร็ค เป็นต้น โปรแกรมเครื่องบันทึกเสียงใน E60 ไม่มีฟังก์ชันการทำงานที่ซับซ้อน จะมีก็แต่ฟังก์ชันการทำงานพื้นฐานทั่วไปสำหรับการบันทึกเสียง โดยในการบันทึกเสียงแต่ละครั้ง ผู้ใช้สามารถบันทึกได้นานสูงสุดเพียงครั้งละ 1 นาทีเท่านัน ซึ่งถ้าหากผู้ใช้ต้องการที่จะให้เครื่องสามารถบันทึกเสียงได้นานมากกว่านี้ หรือนานไม่จำกัดเวลา ก็คงจะต้องไปหาโปรแกรมบันทึกเสียงอื่นๆ มาติดตั้งเพิ่มเติมเอาเองในภายหลัง 


โปรแกรมบริการนั้นก็มีลักษณะ หรือฟังก์ชันการทำงานที่คล้ายกันกับโปรแกรมเว็บเบราเซอร์ เพียงแต่จะเน้นไปที่การเชื่อมต่อเพื่อดูรายละเอียดของบริการต่างๆ ที่ผู้ให้บริการเครือข่ายมีไว้ให้ โปรแกรมตัวเล่น Flash หรือ Macromedia Flash Lite คือโปรแกรมที่เอาไว้สำหรับเปิดดูไฟล์ Flash Animation ที่สร้างมาสำหรับเปิดดูในอุปกรณ์เคลื่อนที่ หรืออุปกรณ์พกพาขนาดเล็กอย่างเช่นโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น 

เมนูวิธีใช้

เมนูวิธีใช้ คือเมนูที่รวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวกับ วิธีการใช้งานเครื่อง, ข้อมูลเกี่ยวกับตัวเครื่อง และตัวแนะนำความสามารถต่างๆ ภายในตัวเครื่องเอาไว้ในส่วนของวิธีใช้ ก็จะมีรายละเอียดของวิธีใช้งานเครื่องในส่วนต่าง ตั้งแต่การใช้งานระดับพื้นฐานทั่วไป จนถึงการใช้งานที่ซับซ้อน โดยแบ่งเนื้อหาาออกเป็นกลุ่มใหญ่ และแตกออกเป็นกลุ่มย่อยอีกมากมาย จึงเป็นอีกโปรแกรมหนึ่งที่มีประโยชน์สำหรับผู้ใช้ ทั้งผู้ใช้มือใหม่และผู้ใช้มือเก่า 


ในส่วนของเกี่ยวกับ ก็คือข้อมูล รายละเอียดทั่วไป ของระบบที่ใช้ภายในเครื่อง เช่นระบบปฏิบัติการ หรือสภาพแวดล้อมของ J2ME เป็นต้น 


โปรแกรมตัวแนะนำ เป็นโปรแกรมที่รวบรวมเอาไฟล์นำเสนอหรือแนะนำการใช้งานฟังก์ชันที่น่าสนใจภายในเครื่องซึ่งเป็นการนำเสนอแบบภาพเคลื่อนไหวสวยงามที่ชวนให้น่าติดตาม ให้ผู้ใช้ได้เปิดดู โดยมีตั้งแต่เรื่องของ ความปลอดภัย, ซิงค์, พิเศษ, ปุ่ม, ยินดีต้อนรับ, อินเตอร์เฟช, คุณภาพเสียง, อีเมล และการเชื่อมต่อ

เมนูการติดตั้ง


เมนูการติดตั้ง คือเมนูที่มีไว้สำหรับจัดการกับแอปพลิเคชั่น หรือโปรแกรมที่ผู้ใช้ทำการติดตั้งเพิ่มเติมเอาเองในภายหลัง เช่น การเลือกเปิดใช้แอปพลิเคชั่น, การลบหรือถอนการติดตั้งแอปพลิเคชั่น หรือการย้ายที่อยู่ของแอปพลิเคชั่น เป็นต้น 

เมนู Biz SWเมนู Biz SW นั้นก็เหมือนเป็นการเปิดดูหน้าเว็บผ่านทางโปรแกรมเว็บเบราเซอร์ เพียงแต่จะทำการเชื่อมต่อไปดูข้อมูลหรือรายละเอียดของซอฟต์แวร์ทางธุรกิจต่างๆ ของ Nokia 

คุณสมบัติเด่นที่น่าสนใจ

- หน้าจอแสดงผลแบบ TFT LCD 16 ล้านสี ความละเอียดระดับ QVGA : หนึ่งในจุดเด่นของ Nokia E61 ก็คือเรื่องของหน้าจอแสดงผล โดยเป็นหน้าจอแสดงผลแนวกว้างแบบ TFT LCD ที่สามารถแสดงสีสันได้ถึง 16 ล้านสี และมีความละเอียดที่ค่อนข้างละเอียดมากคือ 320 x 240 Pixels หรือ QVGA จากการใช้งานมาระยะหนึ่งพบว่าหน้าจอแสดงผลของ E61 เป็นหน้าจอที่สามารถแสดงผลได้ละเอียดคมชัดสมกับที่มีความละเอียดระดับ QVGA รวมถึงสีสันที่สดใสสมกับที่มีคุณสมบัติแสดงสีสันได้มากถึง 16 ล้านสี ความสว่างของหน้าจอก็ถือว่าสว่างเป็นอย่างดี แม้จะปรับความสว่างของหน้าจอไว้เพียงแค่ระดับปานกลางเท่านั้น และด้วยความที่ขนาดของหน้าจอของ E61 นั้นค่อนข้างกว้างกว่าโทรศัพท์มือถือทั่วไป จึงมองเห็นรายละเอียดได้อย่างสบายตา ไม่ต้องเพ่งสายตามาก โดยเฉพาะหากเป็นการใช้งานบางอย่างเช่นการเปิดดูหน้าเว็บ ก็จะสามารถเปิดดูหน้าเว็บได้ดีกว่าโทรศัพท์มือถือที่มีหน้าจอในแนวตั้งอยู่มากพอสมควรเลยทีเดียว สรุปแล้วหน้าจอแสดงผลของ E61 จะสร้างความประทับใจให้กับผู้ใช้อย่างแน่นอน

- ระบบปฏิบัติการ Symbian OS เวอร์ชัน 9.1 Series 60 UI 3rd Edition : ระบบปฏิบัติการที่ใช้ใน Nokia E61 นี้เป็นระบบปฏิบัติการ Symbian OS เวอร์ชันใหม่ ซึ่งก็คือเวอร์ชัน 9.1 และมีลักษณะหน้าตา หรือ User Interface แบบ Series 60 UI 3rd Edition จะแตกต่างเพียงแค่การแสดงผลจะแสดงผลแบบแนวนอนเป็นหลัก ซึ่งเนื่องจากระบบปฏิบัติการเวอร์ชัน 9.1 นี้เป็นเวอร์ชันใหม่ก็มีทั้งข้อดีและข้อด้อยมาพร้อมกัน ข้อดีก็คือมีระบบการทำงานที่รวดเร็วและเสถียรมากขึ้น เมนูหรือส่วนติดต่อผู้ใช้ต่างๆ ดูสวยงามทันสมัยมากขึ้น รองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ มากขึ้น หรือมีฟังก์ชันการทำงานที่หลากหลายมากขึ้น เป็นต้น ส่วนข้อด้อยที่เห็นได้ชัดตอนนี้ก็เห็นจะเป็นโปรแกรมใช้งานที่รองรับกับระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่นี้ ซึ่งช่วงนี้ยังมีการพัฒนาออกมาไม่มากนัก ดังนั้นความหลากหลายของโปรแกรมใช้งานเพิ่มเติมก็อาจจะน้อยกว่าระบบปฏิบัติการเวอร์ชันก่อนสักหน่อย แต่อย่างไรก็ตาม ในอนาคตอันใกล้ คงจะมีโปรแกรมที่พัฒนาให้รองรับกับระบบปฏิบัติการใหม่นี้ออกมาอีกมากมายอย่างแน่นอน

- หน่วยความจำภายในขนาด 75 MB พร้อมรองรับ miniSD Card : หน่วยความจำภายในของ E61 ตามข้อมูลอย่างเป็นทางการจะมีอยู่ทั้งหมด 75 MB แต่มีส่วนหนึ่งที่กันไว้สำหรับระบบ จึงเหลือสำหรับให้ผู้ใช้ได้ใช้งานอยู่ประมาณ 66 MB ซึ่งก็ถือว่ามีจำนวนที่เพียงพอต่อการเก็บบันทึกข้อมูลในระดับหนึ่ง ทั้งไฟล์รูปภาพ, ไฟล์เพลง, ไฟล์วีดีโอ และอื่นๆ แต่อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าการใช้งานของผู้ใช้ในปัจจุบันจะต้องการขนาดความจุของหน่วยความจำที่มากกว่า 66 MB ไปแล้ว เนื่องจากข้อมูลมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น มีไฟล์ที่น่าสนใจให้เก็บบันทึกมากขึ้น ซึ่ง E61 ก็สามารถรองรับกับการเก็บบันทึกข้อมูลที่มากขึ้นนี้ได้ ด้วยการรองรับการใส่การ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ miniSD Card ได้นั่นเอง และสามารถถอดเปลี่ยนการ์ดได้ทันทีโดยไม่ต้องปิดเครื่องได้ (Hot Swap) ซึ่งราคาขายของ miniSD Card ในตอนนี้ถือว่าถูกลงกว่าแต่ก่อนมากแล้วด้วย และในชุดขายมาตรฐานของ E61 นั้นมีการ์ดหน่วยความจำแถมมาให้ด้วย โดยเป็นขนาด 64 MB ซึ่งอาจจะดูน้อยไปสักหน่อยสำหรับการใช้งานของผู้ใช้บางคน แต่หากเป็นผู้ที่ไม่เน้นใช้งานเรื่องของความบันเทิงมากนัก แค่นี้ก็ถือว่าเหลือเฟือแล้ว และตามข้อมูลผู้ใช้สามารถใส่ miniSD Card ได้สูงสุดถึง 2 GB เลยทีเดียว

- เชื่อมต่อข้อมูลผ่านทาง Bluetooth, Infrared Port และ USB : ช่องทางการเชื่อมต่อข้อมูลที่มีให้ใน Nokia E61 นั้นมีมาให้อย่างครบถ้วน ทั้งการเชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่าน Bluetooth หรือ Infrared Port รวมถึงการเชื่อมต่อข้อมูลแบบใช้สายผ่าน USB Data Cable ซึ่งมีอินเทอร์เฟสการเชื่อมต่อแบบ Pop-Port ที่เป็นอินเทอร์เฟสมาตรฐานของโทรศัพท์มือถือยี่ห้อโนเกียนั่นเอง ซึ่งสำหรับการใช้ Bluetooth หรือ Infrared Port นั้นเป็นไปได้อย่างอิสระ ไม่ต้องมีการติดตั้งอะไรเพิ่มเติม แต่หากต้องการเชื่อมต่อข้อมูลผ่านสาย USB Data Cable ผู้ใช้ก็ต้องลง PC Suite และ Driver ที่มีอยู่ในแผ่น CD ที่แถมมาให้ ให้เรียบร้อยเสียก่อน

- เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านระบบ WLAN, WCDMA, EDGE หรือ GPRS : การท่องอินเทอร์เน็ตใน E61 นั้นสามารถทำได้โดยผ่านทางเว็บ Browser (Browser S60 เวอร์ชัน 3.0 : 0550) ซึ่งสามารถรองรับการเปิดหน้าเว็บแบบ HTML ได้ จึงสามารถเปิดหน้าเว็บเพจทั่วไปได้เช่นเดียวกันกับการเปิดดูด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน้าจอของ E61 เป็นหน้าจอแนวกว้างซึ่งมีขนาดค่อนข้างใหญ่จึงสามารถเปิดดูหน้าเว็บได้อย่างมีประสิทธิภาพมากเป็นพิเศษ ซึ่งรายละเอียดได้กล่าวถึงไปแล้วในเนื้อหาก่อนหน้านี้ ส่วนความรวดเร็วในการประมวลผลระหว่างการเปิดหน้าเว็บนั้นถือว่าทำได้รวดเร็วราบรื่นเป็นอย่างดี โดยวิธีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตนั้นผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะเชื่อมต่อผ่านระบบ WLAN, WCDMA, EDGE หรือ GPRS ซึ่งจะเห็นว่า E61 นี้สามารถรองรับการเชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายได้ครบถ้วนทุกรูปแบบเลยทีเดียว และสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งสำหรับการเชื่อมต่อผ่านระบบ WLAN ก็คือสามารถใช้งานคุยโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ต หรือที่เรียกกันว่า VoIP ได้ ซึ่งในปัจจุบันเริ่มที่จะได้รับความสนใจจากผู้ใช้มากขึ้นเรื่อยๆ

- โปรแกรมเล่นไฟล์เพลงและไฟล์วีดีโอ พร้อมลำโพง Loudspeaker ในตัว : สำหรับ E61 นั้นสามารถรองรับการเล่นไฟล์เพลง และไฟล์วีดีโอที่นิยมใช้งานกันทั่วไปได้แทบทุกประเภท เช่น WMA, MP3, AAC, WAV, eAAC+, AAC+, M4A, MPEG-4, AMR, 64 polyphonic MIDI, RealAudio หรือ H.263 เป็นต้น โดยการเล่นนั้นก็สามารถทำได้โดยผ่านโปรแกรมเครื่องเล่นเพลง, เครื่องเล่นวีดีโอ หรือโปรแกรม RealPlayer ซึ่งสำหรับการเล่นไฟล์เพลงนั้นผู้ใช้ก็สามารถปรับรูปแบบของเสียงด้วย Equalizer ที่มีให้ในเครื่องได้หลายรูปแบบ รวมถึงสามารถเล่นเพลงเป็น Background หรือเล่นเพลงขณะที่เปิดใช้งานโปรแกรมอื่นๆ ได้ด้วย ส่วนในเรื่องของคุณภาพเสียงนั้น น่าเสียดายที่ทางทีมงานไม่ได้รับหูฟังรุ่น HS-5 ของ E61 มาด้วย จึงไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นอย่างไร แต่หากเป็นเสียงจากลำโพง Loudspeaker นั้นถือว่ามีคุณภาพเสียงอยู่ในระดับที่พอใช้ได้ แม้จะไม่ได้ไพเราะหรือแสดงรายละเอียดของเสียงได้มากนักเมื่อเทียบกันกับโทรศัพท์มือถือที่เน้นการฟังเพลงรุ่นอื่นๆ ซึ่งก็คงไม่แปลกหากคุณภาพเสียงอยู่ในระดับกลางๆ เพราะ E61 นั้นก็ออกแบบมาเพื่อใช้งานเป็นโทรศัพท์มือถือแบบ Business Phone มากกว่าอยู่แล้ว แต่ในเรื่องของความดังหรือความชัดเจนก็ถือว่าลำโพงของ E61 นี้ทำได้ดีมากเลยทีเดียว

- โปรแกรมจัดการ Email ประสิทธิภาพสูง พร้อมรองรับการใช้งานระบบ Push Email : จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของ Business Phone อย่าง E60 นี้ก็คือการมี Email Client ประสิทธิภาพสูงอยู่ภายใน จึงสามารถช่วยให้ใช้งานเกี่ยวกับ Email ได้เป็นอย่างดี สมกับเป็นโทรศัพท์มือถือสำหรับนักธุรกิจ โดยความสามารถที่น่าสนใจก็เช่น รองรับโพรโทคอล POP3/IMAP4 และ SMTP, มีแอพพลิเคชัน Intellisync Wireless Email ซึ่งมีความสามารถมากมายเกี่ยวกับ Email เช่น Push Email ของ Nokia Business Centerหรือการเข้าถึงข้อมูลปฏิทิน/รายชื่อ/บันทึก และตารางงาน เป็นต้น และยังรองรับ Push Email Solutions แบบ 3rd Party ได้เช่น Blackberry Connect / GoodLink / Visto Email หรือ Seven Always-On Mail เป็นต้น นอกจากนั้นก็ยังรองรับการจัดการกับไฟล์แนบ หรือแก้ไขไฟล์แนบได้หลากหลายประเภท เช่น jpeg, 3gp, MP3, .ppt, .doc, .xls หรือ .pdf เป็นต้น ดังนั้นจึงจะเห็นได้ว่า Email Client ที่มีอยู่ใน E61 นี้นั้นสามารถรองรับการใช้งานเกี่ยวกับ Email ได้เป็นอย่างดีมีประสิทธิภาพมาก สมกับที่เป็น Business Smartphone

- โปรแกรมจัดการไฟล์ Word, Excel และ PowerPoint : ความสามารถอีกอย่างหนึ่งของความเป็น Business Phone ใน E61 ก็คือความสามารถในการจัดการกับไฟล์เอกสาร Office ได้ ทั้งการเปิดดู, สร้างใหม่ หรือแก้ไข โดยรองรับทั้งไฟล์เอกสาร Word, ไฟล์แผ่นงาน Excel และไฟล์นำเสนอ PowerPoint ซึ่งหากเป็นโทรศัพท์มือถือรุ่นอื่นหรือประเภทอื่นจะไม่มีความสามารถตรงนี้ใส่มาให้ อย่างมากก็แค่เปิดดูได้เท่านั้น ซึ่งฟังก์ชันการทำงานที่มีอยู่สำหรับการจัดการไฟล์ Office แม้ว่าจะไม่ได้หลากหลายหรือซับซ้อนมากเท่ากับที่เห็นอยู่ในโปรแกรม Office ที่ใช้งานกันในเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่ที่มีอยู่ใน E61 นี้ก็มีฟังก์ชันการทำงานพื้นฐานที่ครบถ้วนดี และถือว่าไม่น้อยไปสำหรับแอพพลิเคชันที่มีไว้สำหรับใช้งานในโทรศัพท์มือถือเครื่องเล็กๆ แบบนี้

คุณสมบัติอื่นๆ ที่น่าสนใจ

- วัสดุ การประกอบ ความแข็งแรง และน้ำหนัก : ตัวเครื่องของ Nokia E61 นั้นประกอบด้วยวัสดุเกรดดี ดูแล้วมีเกรดที่ดีขึ้นมาอีกระดับจากโทรศัพท์มือถือระดับต้นๆ การประกอบทำได้ค่อนข้างประณีตไม่มีส่วนใดที่โยกคลอนหรือเหลื่อมล้ำกันอย่างผิดปกติ ความแข็งแรงของส่วนต่างๆ ก็ถือว่าทำได้แข็งแรงแน่นหนาดี หากไม่เกิดอุบัติเหตุอะไรรุนแรงจริงๆ ก็คงจะไม่เกิดความเสียหายได้ง่าย และสามารถใช้งานไปได้อย่างยาวนาน ปุ่มกดต่างๆ กดได้ง่ายรู้สึกมั่นคงและมีความนุ่มนวล ส่วนน้ำหนักตัวอาจจะมากไปสักนิดหากเปรียบเทียบกับโทรศัพท์มือถือทั่วไป แต่หากเปรียบเทียบกับโทรศัพท์มือถือประเภทเดียวกัน หรือประเภทที่ใกล้เคียงกันก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติ

- ประสิทธิภาพในการสนทนา : คุณสมบัติเบื้องต้นสำหรับการรองรับระบบสัญญาณของ Nokia E61 นั้นคือ Dual Mode - Tri Band (WCDMA 2100 - GSM 900/1800/1900 MHz) ซึ่งในเบื้องต้นการสแกนหาคลื่นสัญญาณขณะเปิดเครื่องขึ้นมานั้น สามารถทำได้รวดเร็วดี และระหว่างที่อยู่ในสถานะ Standby ไม่พบอาการที่เรียกว่าสัญญาณแกว่งหรือสัญญาณหายแต่อย่างใด ส่วนประสิทธิภาพขณะที่ใช้งานสนทนานั้น ถือว่าอยู่ในระดับที่ปกติดี เสียงที่ได้ยินดังชัดเจน แต่อย่างไรก็ตามยังถือว่าไม่ถึงกับดังมากที่สุด

- ความเสถียรของระบบ และความเร็วในการประมวลผล : ความเสถียรของระบบการทำงานภายใน E61 นั้นถือว่ามีความเสถียรค่อนข้างมาก ระหว่างการใช้งานไม่พบอาการที่ผิดปกติแต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมค้าง, เครื่องหน่วงแบบผิดปกติ หรือแม้กระทั่งการรีสตาร์ทตัวเอง จึงถือว่าความเสถียรในการทำงานของ E61 มีอยู่สูง ส่วนความรวดเร็วในการประมวลผลของโปรแกรมหรือฟังก์ชันต่างๆ นั้นถือว่ามีความรวดเร็วทันใจมากพอสมควร แม้จะไม่ถึงกับเร็วมากที่สุดก็ตาม แต่ก็ไม่รู้สึกหน่วงแต่อย่างใด สรุปแล้วเรื่องความเสถียรของระบบ หรือประสิทธิภาพในการประมวลผลของ E61 ถือว่าทำได้ค่อนข้างดี

- การรองรับการใช้งานภาษาไทย : ระบบภาษาไทยของ Nokia E61 นั้นถือว่าเป็นจุดอ่อนที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งเท่าที่พบเห็นจากการใช้งานเลยทีเดียว แม้ว่า E61 จะสามารถแสดงผลตัวอักษรภาษาไทยได้ เช่นมีเมนูใช้งานภาษาไทย, เปิดอ่านข้อความภาษาไทยได้, เปิดหน้าเว็บไซต์ที่เป็นภาษาไทยได้ หรือเปิดอ่านอีเมลภาษาไทยได้ เป็นต้น แต่กลับไม่สามารถพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้ สามารถพิมพ์ได้แต่ข้อความภาษาอังกฤษเท่านั้น จึงเป็นที่น่าเสียดายอย่างมาก และด้วยเหตุนี้ปุ่มกดจึงไม่มีการสกรีนตัวอักษรภาษาไทยไว้เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องนอก หรือเครื่องศูนย์ที่วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย และเท่าที่สอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ๆ เกี่ยวข้องโดยตรงว่าในอนาคตทางโนเกียหรือทางศูนย์จะมีโครงการที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถทำการอัพเกรต E61 ของตนเองให้สามารถพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้หรือไม่ ก็ได้รับคำตอบว่าไม่น่าจะมี ซึ่งในจุดนี้ผู้ใช้ที่ต้องการพิมพ์ข้อความภาษาไทยคงต้องคิดหนักอยู่พอสมควรเลยทีเดียว

- อัตราความสิ้นเปลืองพลังงาน : แบตเตอรี่ของ E61 นั้นเป็นแบบ Lithium Ion รุ่น BP-5L ขนาดความจุ 1500 mAh ซึ่งถือว่าเป็นขนาดความจุที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ของโทรศัพท์มือถือทั่วๆ ไป จากการใช้งานจริงพบว่าหากเป็นการใช้งานทั่วๆ ไปไม่หนักหนามากนัก โทรบ้าง ฟังเพลงบ้าง เปิดดูเว็บไซต์บ้าง ฯลฯ แบตเตอรี่จะอยู่ได้ประมาณ 3-4 วัน แต่ถ้าหากมีการใช้งานหนักมากขึ้น เช่นการเชื่อมต่อกับเครือข่ายไร้สาย Wi-Fi แล้วเปิดดูเว็บไซต์ต่อเนื่องเป็นชั่วโมง ก็จะสิ้นเปลืองพลังงานมากขึ้นอีกพอสมควร ซึ่งหากใช้งานหนักจริงๆ อาจจะต้องชาร์จแบตเตอรี่บ่อยกันแบบวันสองวันครั้งก็เป็นได้ แต่อย่างไรก็ตามโดยรวมแล้วแบตเตอรี่ของ E61 นั้นค่อนข้างใช้งานได้ค่อนข้างนานในระดับที่น่าพอใจ ระบบการทำงานภายในสามารถจัดสรรพลังงานได้ค่อนข้างดี

สรุปส่งท้าย

จากการทดสอบการใช้งานมาได้ประมาณ 1 สัปดาห์ กับ Nokia E61 ก็พอจะมองเห็นอะไรหลายๆ อย่างจากโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ จึงขอสรุปเป็นจุดเด่นและจุดด้อยตามความคิดเห็นส่วนตัวคร่าวๆ ดังนี้

จุดเด่น

- หน้าจอแสดงผลมีขนาดกว้างและใหญ่ ดูสบายตา แสดงผลได้ละเอียดคมชัด สว่าง และมีสีสันสดใส
- มี Keyboard แบบ QWERTY อย่างเต็มรูปแบบในตัว ช่วยให้การพิมพ์ข้อความสะดวกรวดเร็วมากขึ้น
- โปรแกรม Email Clients ที่มีประสิทธิภาพสูง มีฟังก์ชันการทำงานหลากหลาย และรองรับการใช้งานระบบ Push Email
- มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดี ประมวลผลได้ค่อนข้างรวดเร็ว มีความเสถียรสูง และมีฟังก์ชันการทำงานหลากหลาย
- รองรับการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ miniSD Card ได้สูงสุด 2 GB และสามารถถอดเปลี่ยนการ์ดได้ทันทีแบบ Hot Swap
- ปุ่มกดมีสัมผัสที่มั่นคงแข็งแรง กดได้ง่าย และนุ่มนวลเป็นพิเศษ เมื่อเทียบกับโทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่
- วัสดุ, ชิ้นงาน หรือความประณีต ทำได้ค่อนข้างดี น่าประทับใจ ดูแล้วมีความแตกต่างจากโทรศัพท์มือถือทั่วๆ ไปขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง
- เสียงจากลำโพง Loudspeaker มีความชัดเจน และมีความดังค่อนข้างมาก
- แบตเตอรี่มีความจุสูง และสามารถใช้งานได้ค่อนข้างนาน
- การเชื่อมต่อข้อมูลครบถ้วนทั้ง WLAN, WCDMA, EDGE, GPRS, Bluetooth, Infrared และ USB
- โปรแกรม Office ที่สามารถจัดการกับเอกสาร Word, Excel และ PowerPoint ได้เป็นอย่างดี ทั้งเปิดดู, สร้างใหม่ หรือแก้ไข

จุดด้อย

- ไม่สามารถรองรับการพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
- ตัวเครื่องมีขนาดค่อนข้างกว้างและใหญ่เป็นพิเศษ การจับถือใช้งานจึงไม่ถนัดมือเท่าที่ควร รวมถึงการพกพาที่ไม่ค่อยคล่องตัวมากนัก
- ไม่มีกล้องดิจิตอลในตัว ซึ่งเป็นความสามารถหนึ่งที่ผู้ใช้ในปัจจุบันค่อนข้างให้ความสนใจมาก
- ไม่มีวิทยุในตัว ทั้งๆ ที่โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆ ของ Nokia หลายรุ่นมักจะมีใส่มาให้
- รูปแสดงผู้โทรเข้ายังมีขนาดที่เล็กมากเกินไป น่าจะมีขนาดที่ใหญ่กว่านี้สักหน่อย
- ปุ่มกดด้านข้าง บริเวณปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง และปุ่มบันทึกเสียง อาจเผลอไปกดโดนแบบไม่ตั้งใจได้โดยง่าย
- วิธีการใส่ซิมการ์ดในช่องใส่แบบนี้ อาจจะทำให้หน้าสัมผัสโลหะของซิมการ์ดเกิดความเสียหายได้หากต้องถอดใส่บ่อยๆ
- การแสดงผลของแอพพลิเคชันบางอย่างอาจจะไม่ถูกต้อง 100% เนื่องจากหน้าจอของ E61 มีการแสดงผลแบบแนวกว้าง

สรุปแล้ว จุดเด่นของ Nokia E61 น่าจะอยู่ที่ความเป็นโทรศัพท์มือถือแนว Business Phone ที่เน้นการใช้งานเกี่ยวกับการโทร หรือเน้นใช้งานแอพพลิเคชันด้านธุรกิจเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการใช้งานอีเมล หรือการพิมพ์ข้อความผ่านทาง Keyboard แบบ QWERTY โดยตรง มีประสิทธิภาพสูง ทั้งในเรื่องของการประมวลผล ความเสถียรของระบบ การประหยัดพลังงาน หน้าจอแสดงผลละเอียดคมชัดสวยงามและดูกว้างใหญ่สบายตา มีคุณภาพของชิ้นงานที่ดี วัสดุที่มาประกอบเป็นวัสดุเกรดดีดูหรูหรา ดูมั่นคงแข็งแรงและมีความประณีต การเชื่อมต่อข้อมูลที่ครบถ้วน และถ้าสังเกตให้ดี หากเปรียบเทียบในเรื่องฟังก์ชันหรือโปรแกรมใช้งานส่วนใหญ่ของ E61 นั้นจะเหมือนกันกับโทรศัพท์มือถือ E-Series รุ่นก่อนหน้านี้อย่าง E60 แทบทั้งสิ้น รวมถึงคุณสมบัติโดยรวมที่คล้ายกันมาก เพียงแต่จะแตกต่างกันในเรื่องของรูปลักษณ์ภายนอก การแสดงผล หรือลักษณะของการใช้งานนั่นเอง แน่นอนว่าจุดเด่นของ E61 นั้นมีอยู่ค่อนข้างมาก แต่จุดด้อยก็คงมีให้เห็นอยู่ ตั้งแต่การที่ไม่สามารถรองรับการพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้ ตัวเครื่องค่อนข้างกว้างและใหญ่เป็นพิเศษจับถือพกพาได้ลำบาก ความสามารถด้านความบันเทิงถูกลดทอนออกไปบ้าง เช่นไม่มีกล้องดิจิตอล หรือไม่มีวิทยุ เป็นต้น หากยอมรับกับจุดด้อยเหล่านี้ได้ และเป็นผู้ที่ชื่นชอบโทรศัพท์มือถือแนว Business Phone ที่มีหน้าจอใหญ่ มี Keyboard ในตัว ดีไซน์ดูดีแบบผู้ใหญ่ และมีประสิทธิภาพของการใช้งานสูง ในราคาค่าตัวที่พอเหมาะ ก็น่าจะลองมองดู E61 ไว้เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ได้เหมือนกันครับ.

คะแนน TMC Point

การออกแบบดีไซน์ : 8.0/10
ใช้งานง่าย : 7.5/10
คุณสมบัติเครื่อง : 8.0/10
ฟังก์ชันการใช้งาน : 8.5/10
เสถียรภาพและประสิทธิภาพในการใช้งาน : 9.5/10
ราคาคุ้มค่า : 8.0/10

คะแนนรวม 8.25/10

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ Nokia E61 ได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้

Nokia E61 Specification 

ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com


ผู้สนับสนุนเครื่อง Nokia E61 สำหรับการทดสอบขอขอบคุณ บริษัท เอ็ม ลิ้งค์ เอเชีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน)
เลขที่ 73 อาคารเอ็ม ลิ้งค์ ชั้น 1 ซ.สุขุมวิท 62 แขวงบางจาก เขตพระโขนง
กรุงเทพฯ 10260 Tel.0-2741-5700 Fax.0-2741-6878
E-mail : mlink@mlink.co.th  
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::