Nokia 8910i Focus & Review

Overview

หลังจากที่โนเกียได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในระดับ masterpiece รุ่น 8910 ไปเมื่อประมาณ 8 เดือนที่แล้ว ครั้งนี้ก็ได้หันกลับมาพัฒนาหน้าจอสีและความสามารถอีกหลายอย่างให้กับ 8910 โดยยังคงรูปลักษณ์ภายนอกเช่นเดิมแต่ได้เปลี่ยนชื่อรุ่นเป็น 8910i พร้อมกับสิ่งที่ถูกหยิบยกเป็นจุดขายหลักสำหรับ 8910i ยังคงเป็นกรอบโทรศัพท์ที่ทำจากแร่ไทเทเนียม (Titanium) ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นที่ความแข็งแกร่ง และคุณสมบัติพิเศษอีกหลายประการของแร่ชนิดนี้ การออกแบบอย่างปราณีตของ 8910i มีลักษณะพิเศษอยู่ที่การดีไซน์ตัวเครื่องให้สามารถยืดหดได้ เพื่อซ่อนแผงปุ่มกดไว้ภายใน จึงทำให้โทรศัพท์เครื่องนี้ดูสวย สง่า และมีความลึกลับอยู่ในตัวไม่น้อย

Physical Aspect

Genuine titanium covers  แร่ไทเทเนียมเป็นแร่ที่มีคุณสมบัติพิเศษหลากหลายประการ ซึ่งถูกจัดให้เป็นแร่ราคาแพงและถูกนำไปใช้ในอุปกรณ์ที่ต้องการความพิเศษบางประการ เช่น อุปกรณ์กีฬา , ชิ้นส่วนกระสวยอวกาศ , ชิ้นส่วนอวัยวะเทียมของมนุษย์ เป็นต้น เนื่องจากแร่ไทเทเนียมเป็นแร่ที่มีคุณสมบัติเด่น ๆ คือ น้ำหนักเบากว่าเหล็ก 50% ไม่เป็นสนิมหรือผุกร่อน เป็นรอยขีดข่วนได้ยาก ทนต่อแรงบิด (แข็งแต่ไม่เปราะ) ทนความร้อนได้สูง ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผู้ใช้ (hypoallergenic) ลดการแผ่กระจายของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าได้ดี และด้วยข้อดีนานับประการเหล่านี้ ทำให้แร่ไทเทเนียมถูกใช้ในอุปกรณ์ที่ราคาแพงหรือเป็นอุปกรณ์เกรด A เท่านั้น สำหรับข้อดีที่เราจะได้รับจาก 8910i ที่ได้ใช้กรอบโทรศัพท์ทำจากไทเทเนียมแท้ คือความแข็งแกร่งของตัวเครื่อง ไม่ต้องกลัวรอยขีดข่วนที่ไม่ได้ตั้งใจ ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองเมื่อแนบกับใบหน้า(สำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้) และอัตราการแผ่รัสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ต่ำขณะใช้งาน ซึ่งถ้าหากคุณได้ลองสัมผัสกับ 8910i สักครั้ง จะรู้สึกได้ถึงผิวสัมผัสอันแข็งแกร่งและอ่อนละมุนในขณะเดียวกันของไทเทเนียม ที่แตกต่างจากโทรศัพท์มือถือทั่วไปอย่างสิ้นเชิงครับ

Automatic opening  mechanism ดีไซน์ของ 8910i นั้นค่อนข้างจะแตกต่างจากโนเกียรุ่นอื่นทั้งหมด โดยจะใช้การยืด-หดตัวเครื่องเพื่อให้กรอบไทเทเนียมเป็นเกราะป้องกันแผงปุ่มกดเสมือนการสวมเสื้อเกราะ ซึ่งจะเหลือเพียงหน้าจอที่โผล่ออกมาด้านนอกเท่านั้น และเมื่อต้องการจะใช้งานปุ่มกดที่อยู่ภายใน ก็เพียงแต่กดปุ่มปลดล็อคด้านข้าง ตัวเครื่องด้านบนจะยืดออกมาโดยอัตโนมัติเผยให้เห็นปุ่มกดที่ซ่อนอยู่ภายใน แต่เนื่องจาก 8910i ได้กำหนดให้การยืดตัวเครื่องเป็นการรับสายอัตโนมัติ ทำให้ค่อนข้างลำบากในการที่จะปฏิเสธไม่รับสายใครบางคนเมื่อมีสายเข้า เพราะผู้ใช้จะมีโอกาสเพียง 1 วินาที ในการกดปุ่มวางสายขณะที่ตัวเครื่องยืดออกมาถ้าหากไม่ต้องการรับสายดังกล่าว ในทางกลับกัน การหดตัวเครื่องลง จะเป็นการวางสายอัตโนมัติยกเว้นถ้าเรากดปุ่ม option ก่อนหดตัวเครื่องลงจะยังคงสามารถสนทนาต่อได้ครับ

4,096 colors display  หน้าจอสีเป็นข้อแตกต่างหลักภายนอกระหว่าง 8910 กับ 8910i โดย 8910i ได้พัฒนามาใช้หน้าจอสีแบบ Passive Matrix 4,096 สี ซึ่งจะสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนว่าหน้าจอมีขนาดเล็กกว่า 6100,6610,7210 ค่อนข้างมาก และด้วยสีสันสดใสของหน้าจอที่ตัดกับสีดำด้านของตัวเครื่องซึ่งทำจากไทเทเนียม ประกอบความมันวาวของปุ่มกดโครเมียม ภาพพจน์ของ 8910i จึงดูทั้งเคร่งขรึม และสวยสง่าในขณะเดียวกัน นับเป็นความลงตัวในการดีไซน์ที่ดูมีรสนิยมอันแตกต่างจากโทรศัพท์ในท้องตลาดทั่วไปอย่างเห็นได้ชัดเจนครับ

Buttons  เอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่ทำให้รู้ได้ทันทีว่าเป็นรุ่น 8910i แม้อยู่ในที่มืดก็คือแสงไฟจากปุ่มกดที่แตกต่างจากโทรศัพท์ทุกรุ่นของโนเกีย เนื่องจากไฟใต้ปุ่มกดของ 8910i จะมีหลอดไฟเฉพาะใต้ปุ่มแถวกลาง (2/5/8/0) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ในการออกแบบโทรศัพท์ให้มีความสวยงามมากขึ้น หากแต่สำหรับผู้ที่จำตัวอักษรบนปุ่มกดไม่ได้อาจเกิดปัญหาอย่างมากในการพิมพ์ข้อความตอนกลางคืน เนื่องจากคุณแทบจะไม่สามารถมองเห็นอักษรที่อยู่บนปุ่มอื่นนอกเหนือไปจาก 2/5/8/0 ได้เลยครับ

Menu navigation  ลักษณะเมนูต่าง ๆ ของ 8910i ยังคงสไตล์เดิมของโนเกียไว้อย่างครบถ้วนด้วยการใช้ภาพประกอบเมนูหลักขนาดใหญ่ เพียงแต่ภาพประกอบเมนูอาจเปลี่ยนแปลงไปบ้างเล็กน้อย การเข้าถึงเมนูย่อยต่าง ๆ ภายในเครื่อง สามารถเข้าถึงอย่างรวดเร็วได้ด้วยการใช้ปุ่มตัวเลขระบุตำแหน่งเมนู (index system) และนอกจากนี้ยังมีเมนูภาษาไทยให้เลือกใช้ตามถนัดด้วยครับ

All Features

Downloadable Java games and applications สิ่งที่กำลังมาแรงและเป็นที่สนใจเป็นอย่างมากสำหรับผู้ใช้โทรศัพท์ของโนเกียช่วงนี้ก็คือการดาวน์โหลดจาวาแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ มาติดตั้งในเครื่อง ไม่ว่าจะผ่านสายอินฟราเรดพอร์ต , bluetooth หรือ WAP browser ซึ่งแอพพลิเคชั่นที่มีในท้องตลาดขณะนี้ของโนเกียจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลัก คือแอพพลิเคชั่นสำหรับ 7650 และแอพพลิเคชั่นสำหรับ 6100/6610/7210 แต่ค่อนข้างเป็นที่โชคร้ายสำหรับ 8910i เนื่องจากขนาดของหน้าจอ 8910i จะเล็กกว่าโทรศัพท์ทุกรุ่นดังกล่าว ทำให้เมื่อติดตั้งแอพพลิเคชั่นลงไปจะไม่สามารถเปิดใช้งานได้ ซึ่งคงต้องรอให้มีแอพพลิเคชั่นเฉพาะสำหรับ 8910i ออกมาในอนาคตครับ


 

Monophonic ringing tone ครั้งแรกที่ผมได้ทดลองฟังเสียงเรียกเข้าของ 8910i ก็ทำให้รู้สึกแปลกใจไม่น้อย เนื่องจากเสียงที่ออกมาจากลำโพงของ 8910i นั้นรู้สึกได้เลยว่าไม่ใช่ลำโพงสำหรับเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic ซึ่งเมื่อตรวจสอบกับโปรแกรม Nokia PC suite5.02 ที่แถมมาให้พร้อมเครื่องก็พบว่า ไม่สามารถทำการ upload ไฟล์เพลง polyphonic ไปเก็บไว้ในโฟลเดอร์ ringtone ในเมนูแกลลอรี่ได้ จึงเป็นที่แน่นอนแล้วว่า 8910i นั้นไม่รองรับเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic และยังคงต้องใช้รูปแบบเสียงเรียกเข้าแบบ monophonic ชนิดดั้งเดิม ซึ่งมีเสียงเรียกเข้ามาตรฐานให้เลือกในเครื่องทั้งหมด 35 เพลง และสามารถดาวน์โหลดไฟล์เสียงเรียกเข้าผ่าน WAP browser มาเก็บไว้ในหน่วยความจำส่วนกลางของเครื่องได้อีกด้วยครับ (จำนวนเพลงที่เก็บได้ขึ้นอยู่กับหน่วยความจำที่เหลือในเครื่อง)

Multimedia Messaging การรับ-ส่งข้อความมัลติมีเดีย (MMS) ของ 8910i มาพร้อมกับโปรแกรมสร้างข้อความ MMS ที่ผู้ใช้สามารถแนบภาพสีในเครื่องไปกับข้อความตามมาตรฐาน MMS ได้ แต่ทั้งนี้ตัวโปรแกรมยังคงมีจุดอ่อนอยู่ที่ไม่สามารถแนบไฟล์เพลงหรือภาพต่อเนื่องหลายภาพในข้อความเดียวกันได้ จะทำได้เพียงแนบภาพ 1 ภาพกับข้อความเช่นเดียวกับโนเกียทุกรุ่นที่ใช้ระบบปฏิบัติการ OS40 แต่อย่างไรก็ตามความสามารถส่วนนี้ก็ถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งได้เพิ่มขึ้นมาจาก 8910 ครับ

Picture message ความสามารถทางด้านระบบการรับ-ส่งข้อความสั้น 160 ตัวอักษรหรือที่เรียกกันว่า SMS โนเกีย 8910i สามารถที่จะรับ/ส่งภาพขาว-ดำ (picture message) ด้วยมาตรฐานของโนเกีย (Nokia Samart Messaging) ซึ่งมีให้เลือกในเครื่องทั้งหมด 10 ภาพ และสามารถบันทึกข้อความเข้าเก็บไว้ในหน่วยความจำส่วนกลางของเครื่องได้สูงสุด 50 ข้อความ รวมถึงรองรับการพิมพ์ข้อความภาษาไทยและอ่านข้อความภาษาไทยที่สมบูรณ์แบบ และมีข้อความสำเร็จรูป (template) ภาษาไทยและภาษาอังกฤษให้เลือกใช้อย่างละ 10 ข้อความ และระบบช่วยพิมพ์ข้อความภาษาอังกฤษ (T9) ครับ

10 voice dialing โนเกีย 8910i มาพร้อมกับระบบโทรออกด้วยเสียง ซึ่งเป็นสิ่งที่โนเกีย 6100/6610/7210 ไม่มี โดย 8910i สามารถรับคำสั่งเสียงเพื่อการโทรออกไปยังหมายเลขต่าง ๆ ในสมุดโทรศัพท์ได้ 10 หมายเลข แต่ยังคงไม่สามารถสั่งงานด้วยเสียงหรือบันทึกเสียงสนทนาได้เช่นเคยครับ

Full screen color image ภาพที่ปรากฏที่หน้าจอขณะอยู่ในโหมด idle คือภาพพื้นหลังแบบเต็มจอหรือที่เรียกว่าวอลล์เปเปอร์ (wallpaper) ซึ่งผู้ใช้สามารถเปลี่ยนเป็นภาพอื่นได้ด้วยการใช้ภาพมาตรฐาน 10 ภาพที่มีอยู่ในแกลลอรี่ของเครื่อง หรือจะดาวน์โหลดภาพใหม่ผ่านทาง WAP browser มาบันทึกเก็บไว้ในเครื่องก็ได้ โดยใช้พื้นที่หน่วยความจำส่วนกลางขนาด 725 กิโลไบต์ เป็นตัวจัดเก็บภาพดังกล่าว นอกจากนี้แล้ว ยังสามารถดาวน์โหลดภาพ operator logo ผ่านทาง WAP browser ได้อีก 1 ภาพครับ

Phonebook สมุดโทรศัพท์ภายในเครื่อง 8910i สามารถจัดเก็บรายชื่อพร้อมข้อมูลติดต่อได้สูงสุด 500 รายชื่อภายในหน่วยความจำของเครื่อง ขึ้นอยู่กับว่าเราจะบันทึกข้อมูลของแต่ละรายชื่อมากน้อยแค่ไหน โดยแต่ละรายชื่อสามารถจัดเก็บเบอร์โทรศัพท์ได้ 5 หมายเลข และข้อความอีก 4 ข้อความ เช่น เบอร์บ้าน , ออฟฟิศ , อี-เมล์ และที่อยู่เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถแสดงผลเบอร์โทรต่าง ๆ ที่บันทึกอยู่ในซิมการ์ดอีก 250 หมายเลขได้พร้อมกันกับที่บันทึกในหน่วยความจำของเครื่อง ซึ่งรายชื่อจำนวนมากเหล่านี้เราสามารถจัดแบ่งออกเป็นกลุ่มได้ทั้งหมด 4 กลุ่ม เพื่อแยกเสียงเรียกเข้าหรือเลือกรับสายจากกลุ่มที่ต้องการได้ครับ

Month view calendar ถึงแม้ว่าหน้าจอของ 8910i จะเล็กกว่ารุ่นอื่นที่เป็นจอสีด้วยกันก็ตาม แต่ก็ยังสามารถแสดงปฏิทินแบบเดือนได้ 4 สัปดาห์ โดยสามารถบันทึกนัดหมายทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษได้สูงสุด 250 รายการ พร้อมทั้งระบบเรียกเตือนผู้ใช้เมื่อถึงเวลานัดหมาย นอกจากนี้ยังสามารถจดบันทึกสิ่งที่ต้องทำ (To Do List) ได้อีก 30 รายการแบ่งตามระดับความสำคัญของงานด้วยครับ

Customizable 6 Profiles จากข้อเสียที่โนเกีย 8910i ไม่สามารถปิดระบบรับสายอัตโนมัติเมื่อยืดตัวเครื่องส่วนบนขึ้น ซึ่งถ้าหากผู้ใช้ไม่ต้องการรับสายใดก็จะต้องทำการกดวางสายให้ทันภายใน 1 วินาที แต่ทั้งนี้ เราสามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยการตั้งรูปแบบการรับสายเฉพาะกลุ่มที่ต้องการ (call screening) ในเมนูโพรไฟล์ ซึ่งเมื่อหมายเลขที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มดังกล่าวโทรเข้ามาเครื่องจะไม่ส่งเสียงเรียกเตือนรบกวน นอกจากนี้เมนูโพรไฟล์นี้ยังสามารถปรับแต่งการตั้งค่าเรียกเตือนและรูปแบบเสียงต่าง ๆ ของเครื่องได้

Wireless connectivity with bluetooth การเชื่อมต่อ 8910i กับอุปกรณ์ภายนอก สามารถกระทำได้หลายวิธีการ ได้แก่ การใช้อินฟราเรดพอร์ต และบลูทูธ (bluetooth) ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่านคลื่นวิทยุ ประโยชน์ใช้สอยของ bluetooth สำหรับ 8910i เช่น เราสามารถส่ง business card ผ่าน bluetooth , ใช้เชื่อมต่อกับ headset ไร้สาย (HDW-2) หรือใช้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ที่มี bluetooth เพื่อใช้ 8910i แทนโมเด็มโดยไม่ต้องลากสายส่งข้อมูลให้เกะกะเป็นต้น แต่ทั้งนี้การที่จะส่งไฟล์ต่าง ๆ ภายในเครื่องออกไปยังอุปกรณ์ภายนอกโดยไม่พึ่งพาโปรแกรม Nokia PC suite5.02 หรือคอมพิวเตอร์ เช่น ภาพหรือเสียงเรียกเข้าในแกลลอรี่ ยังคงไม่สามารถทำได้ไม่ว่าจะเป็นทางอินฟราเรดหรือ bluetooth ครับ

High speed data transfer โนเกีย 8910i รองรับการเชื่อมต่อความเร็วสูงกับเครือข่ายผ่านระบบ GPRS และ HSCSD ที่ความเร็วสูงสุด 43.2 กิโลบิตต่อวินาที (kbps) รวมทั้งยังมี WAP browser เป็นทางเข้า-ออกข้อมูลที่สำคัญของเครื่อง โดยสามารถดาวน์โหลดไฟล์เสียงเรียกเข้า แอพพลิเคชั่น และภาพพื้นหลังที่หน้าจอผ่าน WAP browser


 

2 preinstalled Java games เกมส์จาวาที่ได้รับการติดตั้งมาให้ล่วงหน้าภายในเครื่องให้ผู้ใช้ได้ทดลองเล่น ได้แก่เกมส์ Backgammon และ sky diver ทั้งนี้ ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดเกมส์ใหม่เพิ่มเติมเข้าไปติดตั้งภายในเครื่องผ่านทางช่องทางการเชื่อมต่อต่าง ๆ ได้แก่ อินฟราเรดพอร์ต bluetooth และรวมไปถึง WAP browser แต่อย่างที่กล่าวแล้วในตอนต้นว่า เกมส์หรือแอพพลิเคชั่นที่จะนำมาติดตั้งกับ 8910i นั้นจะต้องเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับ 8910i โดยเฉพาะเท่านั้น เนื่องจากขนาดหน้าจอที่เล็กกว่า 6100/6610/7210/7650 ทำให้ไม่สามารถใช้แอพพลิเคชั่นร่วมกันได้ครับ

Extras Feature สำหรับโปรแกรมย่อยที่เหลือในเครื่องจะได้แก่ เครื่องคิดเลข และ นาฬิกาจับเวลาเดินหน้า-ถอยหลัง

My Experience

จากประสบการณ์ที่ได้ทดลองใช้งาน 8910 และ 8910i ที่ผ่านมา ข้อแตกต่างที่รู้สึกได้อย่างชัดเจนของโทรศัพท์สองรุ่นนี้ คือการปรับปรุงมาใช้หน้าจอสี และระบบปฏิบัติการตัวใหม่ ที่รองรับจาวาแอพพลิเคชั่น , MMS รวมถึงได้รับการปรับปรุงในรายละเอียดปลีกย่อยบางจุด เช่นปฏิทินแบบเดือน หรือ WAP browser เป็นต้น แต่ใช่ว่า 8910i จะดีกว่า 8910 ทุกอย่าง เพราะยังมีบางสิ่งที่ 8910i มีคุณสมบัติด้อยกว่า 8910 เช่น ไม่มีระบบสั่งงานด้วยเสียง และไม่สามารถบันทึกเสียงได้ โดยส่วนตัวแล้ว ผมค่อนข้างคาดหวังกับเทคโนโลยีของ 8910i ไว้มากกว่านี้หลายอย่าง เช่น เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic หรือวิทยุ FM ในตัว ซึ่งโนเกียไม่ได้ใส่ความสามารถส่วนนี้มาให้ อาจเป็นเพราะโนเกียต้องการเน้นที่ภาพพจน์ของ 8910i ให้ดูสวยงามและสง่าในเวลาเดียวกัน และคงจะดูไม่ดีนักหากจะใช้ 8910i ไว้ฟังเพลงผ่านแฮนด์ฟรีเหมือน 6610 หรือ 7210 สำหรับการทดสอบในครั้งนี้ ผมมีเวลาจับตัวเครื่องจริงเป็นระยะเวลาสั้นเพียง 2 วัน จึงไม่อาจทำการสรุประยะเวลาใช้สายและระยะเวลาเปิดเครื่องรอรับสายที่แท้จริงได้ครับ

สรุป

โนเกีย 8910i เป็นโทรศัพท์ที่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นหนึ่งเดียวในด้านการออกแบบและวัสดุที่ใช้ทำตัวเครื่อง ด้วยความโดดเด่นจากคุณลักษณะของไทเทเนียมประกอบกับการออกแบบที่สวยงามผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีและความแข็งแกร่งได้อย่างลงตัว ทำให้ 8910i เป็นโทรศัพท์ที่ดูเคร่งขรึมและดูภูมิฐาน แต่ถ้าหากจะกล่าวถึงความเหมาะสมระหว่างราคากับความสามารถของตัวเครื่อง คุณอาจรู้สึกว่าไม่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับรุ่นอื่น ซึ่งคงต้องทำความเข้าใจกันใหม่ว่า 8910i ไม่ได้เน้นจุดขายที่ความสามารถเป็นหลัก ด้วยเหตุผลฉะนี้แล้ว โทรศัพท์เครื่องนี้จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความมีเอกลักษณ์ และดีไซน์ที่ดูดีมีระดับเพื่อช่วยส่งเสริมบุคลิกของตนที่คุณจะได้รับเมื่อเป็นส่วนหนึ่งของประดิษฐกรรมชิ้นนี้ครับ

Strength

Weakness

 - กรอบโทรศัพท์แข็งแกร่งและทนทาน
 - มี bluetooth ในตัว
 - หน้าจอ 4,096 สี
 - รองรับ MMS
 - ดาวน์โหลด java application ได้

 - ไม่มีเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic
 - ฟังวิทยุ FM ไม่ได้
 - ไม่มี voice command และบันทึกเสียงไม่ได้
 - หน่วยความจำส่วนกลางมีขนาดเล็ก


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 112 กรัม
 - ขนาด 103-140.5 x 46 x 20 มิลลิเมตร
 - Band : 900/1800
 - หน้าจอ Passive Matrix 4,096 สี
 - Titanium case
 - Automatic opening mechanism
 - หน่วยความจำภายในเครื่อง 725 กิโลไบต์
 - เมนูภาษาไทย อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - โทรออกด้วยคำสั่งเสียง 10 หมายเลข
 - บันทึกข้อความสั้น (SMS) ได้ 50 ข้อความ
 - รองรับการรับ-ส่งข้อความพร้อมภาพตามมาตรฐาน MMS
 - เสียงเรียกเข้าแบบ Monophonic มาตรฐาน 35 เพลง
 - สมุดโทรศัพท์ 500 รายชื่อ
 - ปฏิทินแบบเดือน (4 สัปดาห์) บันทึกได้ 250 นัดหมาย
 - ดาวน์โหลดจาวาแอพพลิเคชั่นมาติดตั้งได้
 - ปรับแต่งชุดรูปแบบการตั้งค่าตามสถานการณ์ได้ 6 รูปแบบ
 - เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกแบบไร้สายผ่าน Bluetooth
 - รองรับการรับ-ส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านระบบ HSCSD/GPRS
 - มีอินฟราเรดพอร์ตในตัว
 - WAP browser เวอร์ชั่น 1.2.1
 - 2 เกมติดตั้งล่วงหน้า Backgammon และ sky diver
 - นาฬิกาปลุก , นาฬิกาจับเวลา , เครื่องคิดเลข
 - battery : BLB-2 (Li-ion : 830 mAh)
 - stand by : 150-300 ชม.
 - talk time : 2ชม. 30 นาที -4ชม. 30 นาที

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Nokia 8910i
ขนาด
103-140.5 x 46 x 20
น้ำหนัก
112
ระบบ
GSM 900/1800
หน้าจอ
passive matrix 4,096 สี
สมุดโทรศัพท์
500 รายชื่อ (5หมายเลข + 4 ข้อความ)
กลุ่มรายชื่อ
4 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ไม่ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทิน month view 4 สัปดาห์ + To Do List
Picture CLI
ไม่ได้
การรับ-ส่งข้อมูล
HSCSD/GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
Bluetooth , IrDA
เกม
2 java games (preinstall)
แฮนด์ฟรีในตัว
ไม่มี
กล้องดิจิตอล
ไม่มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
มี
MMS
มี
EMS
ไม่มี
E-mail
ไม่ได้
WAP browser
v. 1.2.1
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
ไม่มี
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
10 หมายเลข
บันทึกเสียง
ไม่ได้
profile
6 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
35 monophonic + ดาวน์โหลดได้
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
ไม่มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
ไม่มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
จับเวลาเดินหน้า ถอยหลัง
ระบบสั่น
Rhythmic vibration
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
2ชม.30 นาที -4ชม. 30 นาที
stand by
150- 300 ชม.
อื่นๆ
กรอบไทเทเนียม
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::