Nokia 7600 Focus & Review

Overview

นับวันโทรศัพท์มือถือยิ่งมีรูปร่างหน้าตาที่แปลกมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับความแปลกในครั้งนี้ถูกรังสรรค์โดยโนเกีย ยักษ์ใหญ่ในวงการมือถือที่หันมาเอาดีกับมือถือแนวแฟชั่น (Fashion Phone) ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะขณะนี้ตลาดมือถือทั่วไปเริ่มจะอิ่มตัวและผู้ซื้อก็เริ่มมองหาโทรศัพท์มือถือที่เป็นมากกว่าแค่โทรศัพท์กันแล้ว ซึ่งครั้งนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Nokia 7600 มือถือที่ "แตกต่าง" จากคู่แข่งอย่างสิ้นเชิง

Physical Aspect

Look and Feel  ผมเชื่อว่าใครก็ตามที่ได้เห็นโทรศัพท์รุ่นนี้เป็นครั้งแรกจะต้องมีคำถามว่า "นี่มันคือโทรศัพท์เหรอ?" เพราะด้วยรูปทรงที่เกือบจะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสแต่ถูกลบมุมสองด้านออกคล้ายรูปข้าวหลามตัด ทำให้ 7600 ดูไม่น่าจะใช้เป็นโทรศัพท์ได้ แต่ความเป็นจริงแล้วในยุคนี้แม้กระทั่งนาฬิกาข้อมือ สร้อยคอ หรือแม้กระทั่งแว่นตา ก็ยังได้รับการออกแบบให้ใช้เป็นโทรศัพท์ได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นถ้าคุณคิดว่าโทรศัพท์รุ่นนี้มีรูปทรงที่ประหลาดผมอยากจะให้ลองเปิดใจกว้างเอาไว้ เพราะอนาคตจะมีอุปกรณ์ทั่วไปที่มนุษย์สวมใส่ หรือประดับร่างกายที่สามารถใช้เป็นโทรศัพท์ได้ทั้งนั้น แต่สำหรับในช่วงปีนี้ยังถือเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเล็กๆ น้อยๆ ของนวัตกรรมแห่งอนาคต ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้ทางโนเกียเองก็ยังไม่กล้าที่จะเปลี่ยนรูปแบบของโทรศัพท์ไปอย่างสิ้นเชิงและใช้วิธีการค่อยๆ ปรับเปลี่ยนทีละน้อยให้ผู้บริโภคเริ่มสร้างความคุ้นเคยกับรูปแบบใหม่มาตั้งแต่ช่วงปีก่อนและทำให้โทรศัพท์รุ่นนี้จึงต้องใส่ "จุดขาย" อื่นที่นอกเหนือไปจากรูปทรงไว้ด้วย ซึ่งปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ทำให้ผลลัพธ์ด้านขนาดตัวเครื่องและน้ำหนักของ 7600 จึงใหญ่เกินกว่าที่จะใช้เป็นเครื่องประดับหรือห้อยคอได้สวยงาม เรียกได้ว่าเมื่อประมาณ 2-3 เดือนก่อนที่ผมเห็นเครื่องจริง (ก่อนรีวิวครั้งนี้) ก็รู้สึกตกใจกับขนาดที่ผิดคาดไปจากรูปถ่ายที่เห็นในเว็บไซท์พอสมควร และเมื่อได้ทดลองใช้จริงในครั้งนี้ก็ต้องขอบอกตามตรงว่ารูปร่างของมันไม่ค่อยเหมาะจะเป็นโทรศัพท์มือถือสักเท่าไรนัก เนื่องจากแนบหูไม่ค่อยถนัดและยังจับไม่ถนัดมือด้วย ซึ่งถ้าหากจะใช้งานเป็นโทรศัพท์อย่างเป็นจริงเป็นจังก็ขอแนะนำให้ใช้คู่กับ small talk , handsfree หรือ headset จะดีกว่าครับ

Coordinated Covers  หน้ากากของโทรศัพท์รุ่นนี้จะแตกต่างจากหน้ากากโทรศัพท์รุ่นอื่นๆ ของโนเกียอย่างสิ้นเชิง โดย 7600 จะมีส่วนที่เป็นหน้ากากเฉพาะบริเวณด้านข้างรอบเครื่องเท่านั้น (ไม่รวมพื้นที่สีขาวทั้งหมด) ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนสีสันของโทรศัพท์ให้ดูเข้ากับเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับชิ้นอื่นได้อย่างง่ายดาย ซึ่งในเบื้องต้นนี้ทางโนเกียได้ผลิตออกมาให้เลือกด้วยกัน 10 สี แต่ไม่แน่ใจว่าในประเทศไทยจะมีให้เลือกครบทุกสีหรือไม่ครับ

Dual Mode Operation  จุดขายสำคัญที่ผมได้กล่าวไปก่อนหน้าแล้วว่าเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความน่าสนใจนอกเหนือไปจากรูปทรงของตัวเครื่องก็คือการรองรับเครือข่าย 2 ระบบ ได้แก่ ระบบ WCDMA และ GSM900/1800 ซึ่งในส่วนนี้คงไม่มีความจำเป็นใดๆ สำหรับผู้ที่นำมาใช้งานในประเทศไทยขณะนี้ แต่ถ้าหากคุณจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศและเครือข่ายโทรศัพท์มือถือของประเทศที่คุณจะนำไปใช้งานเป็นระบบ WCDMA คุณจะสามารถนำ 7600 ติดตัวไปด้วยและเพียงแค่หาซิมการ์ดของประเทศดังกล่าวมาใส่ก็จะสามารถใช้โทรศัพท์เครื่องเดิมได้ ซึ่งจุดเด่นของระบบ WCDMA ที่เหนือกว่าระบบ GSM ก็คือความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูลที่สูงถึง 384 กิโลบิตต่อวินาที หรือเร็วกว่าระบบ GPRS ของเครือข่าย GSM เกือบ 10 เท่าตัว จึงสามารถรองรับแอพพลิเคชั่นไฮเทคทั้งหลายได้อย่างเต็มรูปแบบครับ

Active Matrix TFT color display  ค่อนข้างน่าแปลกใจพอสมควรที่ทางโนเกียเปลี่ยนแปลงขนาดหน้าจอโทรศัพท์ของตนเองมาใช้ขนาด 128x160 พิกเซล เท่ากับโทรศัพท์ทรงฝาพับส่วนใหญ่ที่มาจากประเทศเกาหลี ซึ่งจะมีขนาดเล็กกว่าหน้าจอของสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นของโนเกียเล็กน้อย (เช่น 6600 , 7650 และ 3650) อย่างไรก็ตามจอแสดงผลของ 7600 ก็มีจุดเด่นอยู่ที่การใช้หน้าจอชนิด active matrix TFT ระดับ 65,536 สีที่ให้สีสันสดใส และสว่างคมชัด สามารถแสดงภาพต่างๆ รวมทั้งภาพถ่ายได้อย่างสวยงามจนน่าประทับใจ ที่สำคัญก็คือถ้าเราใช้หน่วยความจำของโทรศัพท์เก็บภาพถ่าย หรือดาวน์โหลดภาพสวยๆ มาเก็บไว้ในอัลบั้มของเครื่อง โทรศัพท์รุ่นนี้ก็จะเปรียบได้กับอุปกรณ์ดูรูปภาพดิจิตอลชนิดพกพาที่คุณสามารถนำไปเปิดให้คนอื่นชมนอกสถานที่อย่างสะดวกสบายครับ

Inspired Interface  สิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นปัญหาที่สุดสำหรับการลดขนาดหรือเปลี่ยนรูปแบบโทรศัพท์มือถือของผู้ผลิตทุกค่ายก็คือปุ่มกดต่างๆ บนมือถือนั่นเอง สำหรับ 7600 ใช้วิธีแก้ไขเช่นเดียวกับ Siemens SX1 และ Siemens Xelibri ด้วยการจัดเรียงปุ่มตัวเลขไว้รอบหน้าจอ ซึ่งทำให้การกดปุ่มตัวเลขเพื่อการโทรออกหรือพิมพ์ข้อความใน 7600 ทำได้ยากขึ้นกว่าปุ่มกดธรรมดามาก อีกทั้งปุ่มต่างๆ ของ 7600 ยังค่อนข้างแข็งและต้องใช้แรงกดมากเป็นพิเศษ สำหรับวิธีแก้ไขนั้นก็คงต้องหันไปพึ่งพาระบบสั่งงานด้วยเสียงหรืออาจใช้สองมือจับก็จะใช้ได้สะดวกขึ้นอีกเล็กน้อยครับ

5-Way Navigation Key  ถ้าสังเกตให้ดีแล้วเราจะเห็นว่ารอบๆ ด้านข้างตัวเครื่อง 7600 ได้ติดตั้งปุ่มเอาไว้มากมายหลายปุ่มด้วยกัน ได้แก่ ปุ่มบันทึกเสียง ปุ่มปรับเสียง ปุ่มเปิด-ปิด และปุ่มถ่ายรูป ซึ่งปุ่มเหล่านี้ช่วยให้การใช้งาน 7600 สะดวกมากขึ้นระดับหนึ่ง เช่นขณะสนทนาอยู่ก็สามารถกดบันทึกเสียงได้ทันทีเป็นต้น นอกจากนี้แล้วในส่วนของปุ่ม soft key (เฉพาะปุ่มขวา) ยังสามารถตั้งให้เป็นทางลัดเข้าเมนูที่เราใช้บ่อยได้อีกด้วย สำหรับการควบคุมเคอร์เซอร์นั้น ทางโนเกียได้หันกลับมาใช้ปุ่มสี่ทิศชนิดเดียวกับรุ่น 3650 ที่สามารถใช้เป็นปุ่มกดยืนยันได้ในตัว ซึ่งโดยรวมแล้วถ้าไม่ติดที่การจัดเรียงปุ่มตัวเลขไว้รอบหน้าจอเช่นนี้ก็จะใช้งานได้ดีกว่านี้มากครับ

Menu Navigation  ในส่วนของเมนูและรูปแบบการใช้งานของ 7600 จะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นอื่นๆ ของโนเกียเล็กน้อย ด้วยการใช้ภาพประกอบเมนูขนาดเล็ก พร้อมด้วยความสามารถใหม่ในการเปลี่ยนมุมมองเมนูให้เป็นแบบเรียงลำดับ และ grid view เหมือนกับสมาร์ทโฟน แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งความคุ้นเคยลักษณะเดิมของโนเกีย นอกจากนี้ยังมีเมนูส่วนตัวชื่อ go to ซึ่งจะเป็นเมนูที่รวมเมนูย่อยส่วนต่างๆ ที่เราใช้บ่อยไว้ในที่เดียวกันเพื่อความสะดวกในการเรียกใช้ นอกจากนี้ 7600 ยังมีเมนูภาษาไทยให้เลือกใช้อีกด้วยครับ

All Features

29 MB Dynamic Memory  เป็นที่น่าแปลกใจที่ทางโนเกียเลือกใช้หน่วยความจำมาตรฐานขนาดใหญ่ภายในโทรศัพท์และตัดสล็อตสำหรับใส่การ์ดหน่วยความจำออก ทำให้ 7600 มีพื้นที่สำหรับจัดเก็บข้อมูลจำกัดอยู่ที่ 29 เมกะไบต์เท่านั้น โดยหน่วยความจำนี้จะใช้สำหรับการจัดเก็บ รายชื่อ ข้อความ ภาพถ่าย เสียงเรียกเข้า วิดีโอคลิป จาวาแอพพลิเคชั่น และเพลง mp3 ซึ่งอย่างหลังนี้จะค่อนข้างกินพื้นที่มากกว่าส่วนอื่นๆ หลายเท่า จึงเป็นที่น่าเสียดายที่ 7600 ไม่สามารถเพิ่มเติมหน่วยความจำให้มากกว่านี้ได้ มิเช่นนั้น 7600 จะสามารถจุความบันเทิงมากมายได้อย่างสมบูรณ์แบบครับ


 

Music on the go  ถึงแม้ว่า 7600 จะไม่ใช้ระบบปฏิบัติการ Symbian เหมือนอย่างสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นของโนเกียก็ตาม แต่ระบบปฏิบัติการของ 7600 ก็ยังสามารถประมวลผลแอพพลิเคชั่นหลายอย่างได้พร้อมกัน โดยเฉพาะรุ่นนี้ทางโนเกียได้ติดตั้งแอพพลิเคชั่นสำหรับเล่นไฟล์เพลง mp3 หรือ aac ซึ่งผู้ใช้สามารถฟังเพลงไปพร้อมกับเล่นอินเทอร์เน็ตไปด้วยได้ และที่ผมชอบมากเป็นพิเศษก็คือระบบเสียงของ 7600 จะเป็นระบบเสียง stereo เนื่องจากใช้ POP port (พอร์ตสื่อสารรุ่นใหม่ของโนเกีย) อีกทั้งยังสามารถฟังเพลงได้ด้วยลำโพงภายในเครื่องโดยตรงผ่านระบบแฮนด์ฟรีโดยไม่ต้องใช้หูฟังอีกด้วย สำหรับจำนวนเพลงที่เครื่องสามารถเก็บได้นั้น หากเป็นเพลง mp3 จะเฉลี่ยประมาณ 6-10 เพลง แต่ถ้าหากบันทึกเพลงเป็นไฟล์ aac จะเก็บได้มากกว่าสองเท่า (ประมาณ 12-20 เพลง) นับว่าค่อนข้างมากพอสมควรสำหรับการใช้ฟังเพลงแก้เหงาระหว่างที่ต้องนั่งรอใครสักคนหรือขณะเดินทางครับ

Imaging Capabilities  สิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างน่าสนใจมากสำหรับ 7600 ก็คือความสามารถในการถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวในรูปแบบวิดีโอคลิป ซึ่งคุณภาพของภาพถ่ายนั้นก็ค่อนข้างดีมากเมื่อเทียบกับกล้องในโทรศัพท์มือถือด้วยกัน โดย 7600 มีระบบชดเชยแสงในสภาพแสงน้อยอีกทั้งยังสามารถถ่ายภาพได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 640x480 พิกเซล และด้วยหน่วยความจำมาตรฐานภายในโทรศัพท์ขนาด 29 เมกะไบต์จะสามารถบันทึกภาพได้ทั้งสิ้นประมาณ 400 ถึง 800 ภาพ ภาพเหล่านี้ผู้ใช้สามารถนำมากำหนดเป็นภาพ wallpaper หรือภาพประจำบุคคลในสมุดโทรศัพท์ และยังสามารถส่งต่อให้ผู้อื่นผ่านทาง MMS , bluetooth หรือ อินฟราเรดพอร์ตได้อีกด้วย ในส่วนของการถ่ายภาพเคลื่อนไหวหรือ video clip ผู้ใช้สามารถบันทึกภาพประทับใจพร้อมบันทึกเสียงเป็นระยะเวลา 15 วินาทีเพื่อส่งแนบไปกับข้อความแบบ MMS หรือจะบันทึกที่ความยาวสูงสุด 2 นาทีครึ่งเพื่อเก็บไว้ดูในโทรศัพท์ตัวเองก็ได้ (หรือไม่เกิน 1.4 เมกะไบต์) โดยรวมแล้วความสามารถทางด้านการถ่ายภาพของ 7600 นั้นเรียกได้ว่าค่อนข้างดีมากทีเดียว แต่ก็ยังมีจุดอ่อนเล็กน้อยตรงที่ผู้ใช้ไม่สามารถถ่ายภาพตัวเองได้ เนื่องจากตำแหน่งของกล้องจะอยู่ด้านหลังโทรศัพท์และทางโนเกียก็ไม่ได้ติดตั้งกระจกเงามาให้ด้วยครับ

Image Editor  หลังจากที่เราได้ภาพถ่ายจากกล้อง ก็ยังสามารถที่จะแต่งภาพถ่ายได้อีกเล็กน้อยด้วยการใส่กรอบรูป ตัวอักษร และประดับประดาภาพด้วยไอคอนสำเร็จรูปที่มีอยู่ในโทรศัพท์ให้สวยงามและสื่อความหมายที่ต้องการมากขึ้น ทั้งนี้ภาพดังกล่าวที่ทำเสร็จแล้วสามารถใช้สำหรับส่งแนบไปกับข้อความแบบ MMS หรือจะเก็บเอาไว้ดูเล่นในโทรศัพท์ก็ได้เช่นกันครับ

Picture Phonebook  โนเกีย 7600 มีสมุดโทรศัพท์อันทรงประสิทธิภาพที่สามารถบันทึกรายชื่อและข้อมูลการติดต่อได้มากถึง 500 รายชื่อ โดยแต่ละรายชื่อนั้นสามารถเก็บหมายเลขโทรศัพท์ได้สูงสุด 5 หมายเลข กับอีก 4 ข้อความ พร้อมทั้งยังสามารถใช้งานควบคู่ไปกับรายชื่อต่างๆ ที่บันทึกอยู่ในซิมการ์ดได้อย่างไม่มีปัญหา และในรุ่นนี้ก็เป็นโทรศัพท์อีกรุ่นหนึ่งของโนเกียที่ได้ใช้สมุดโทรศัพท์รูปแบบใหม่ที่ผู้ใช้สามารถใส่รูปภาพกำกับไว้ให้กับแต่ละรายชื่อ ซึ่งรูปดังกล่าวจะโชว์ทุกครั้งที่มีสายเรียกเข้าจากหมายเลขที่กำหนดไว้ล่วงหน้าหรือที่เรียกว่าระบบ picture cli อีกทั้งสมุดโทรศัพท์ของรุ่นนี้ยังสามารถเปลี่ยนมุมมองเป็นแบบ "ชื่อและรูปภาพ" อันช่วยให้ผู้ใช้จดจำรายชื่อดังกล่าวได้อีกทางหนึ่งด้วยการใช้รูปภาพ สำหรับภาพที่สามารถนำมาใช้ได้นี้จะสามารถใช้ได้ทั้งภาพกราฟิกทั่วไปในโทรศัพท์ตลอดจนภาพถ่ายจากกล้องของ 7600 ก็ได้ครับ

Extensive Messaging Capabilities  ทางด้านระบบการรับ-ส่งข้อความของ 7600 ก็ได้มีการพัฒนาจากรุ่นก่อนๆ ขึ้นอีกเล็กน้อยด้วยการลบจุดด้อยของระบบ MMS ที่แต่เดิมไม่สามารถเพิ่มสไลด์แผ่นใหม่ได้ แต่สำหรับโทรศัพท์รุ่นนี้โนเกียได้แก้ปัญหาดังกล่าวให้หมดไปทำให้ผู้ใช้สามารถแนบรูปภาพและเสียงเรียกเข้ามากกว่า 1 ไฟล์ต่อข้อความในรูปแบบของข้อความแบบ MMS อีกทั้งยังได้เพิ่มระบบ E-mail client ทำให้สามารถรับ-ส่งข้อความประเภทอีเมล์ในโทรศัพท์มือถือได้ ทั้งนี้ผู้ใช้สามารถพิมพ์ข้อความต่อเนื่องได้ยาวถึง 5,000 ตัวอักษรต่ออีเมล์หนึ่งฉบับ (พิมพ์ได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ) แต่ข้อเสียในระบบ E-mail client ของ 7600 ก็คือ ไม่สามารถอ่านอีเมล์ภาษาไทย ไม่รองรับการดาวน์โหลดไฟล์แนบ (attachment file) และไม่สามารถแนบภาพถ่ายหรือเสียงเรียกเข้าไปกับอีเมล์ได้เลย สำหรับทางด้านการพิมพ์ข้อความแบบ SMS ธรรมดานั้นก็ยังมีจุดที่น่าสนใจอีกหลายอย่างเช่นกันได้แก่ ระบบช่วยสะกดคำ T9 ภาษาไทย/อังกฤษ ระบบการส่งข้อความเป็นกลุ่มและหน่วยความจำ 150 ตำแหน่งสำหรับจัดเก็บ SMS ภายในโทรศัพท์ครับ

Full screen Wallpaper  เมื่อมีหน้าจอสีสวยๆ แล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการนำภาพสีมาประดับเป็นภาพพื้นหลังที่หน้าจอ สำหรับ 7600 การนำภาพพื้นหลังมาประดับหน้าจอจะกินพื้นที่เต็มหน้าจอขนาด 128x160 พิกเซลพอดี ซึ่งเมื่อประกอบกับรูปร่างของตัวเครื่องด้วยแล้วทำให้โทรศัพท์เครื่องนี้ดูเหมือนอุปกรณ์ดูภาพดิจิตอลแบบพกพามากขึ้นไปอีก สำหรับภาพที่ผู้ใช้สามารถนำมาใช้เป็นภาพพื้นหลังได้นี้สามารถใช้ได้ทั้งภาพถ่าย ภาพมาตรฐานภายในโทรศัพท์ และภาพที่ได้จากการดาวน์โหลด แต่ถ้าจะให้สวยที่สุดควรเป็นภาพที่ตัดแต่งจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่บันทึกด้วย quality สูงสุด และมีขนาดเท่ากับ 128x160 พิกเซลพอดีครับ

24 Polyphonic Ringing Tones (sp-midi)  โนเกียยังคงใช้เสียงเรียกเข้าแบบ SP-midi ให้กับ 7600 เช่นเดียวกับโทรศัพท์โนเกียรุ่นอื่นๆ โดยมีเสียงเรียกเข้ามาตรฐานให้ 9 เพลง และเสียงเรียกเข้าที่ติดตั้งมาให้ล่วงหน้าอีก 37 เพลง พร้อมด้วยระบบสั่นสะเทือนตามจังหวะเพลง นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถใช้เสียงที่ได้จากการระบบบันทึกเสียงของเครื่องหรือใช้ไฟล์เพลง mp3/aac มาเป็นเสียงเรียกเข้าได้อีกด้วย ซึ่งอย่างหลังนี้จะเรียกกันว่า true tone เนื่องจากให้เป็นเสียงเรียกเข้าที่ไม่ได้เกิดจากระบบจำลองเสียงแต่เกิดจากการเล่นไฟล์เพลงจริงๆ เลย ซึ่งก็นับว่าเป็นอีกความสามารถหนึ่งที่หาพบได้ยากในโทรศัพท์มือถือทั่วไป แต่เป็นที่น่าเสียดายเล็กน้อยที่ 7600 ไม่รองรับไฟล์ประเภท wav (เสียงที่เกิดจากการระบบบันทึกเสียงอีกประเภทหนึ่ง) เช่น เสียงหนอนในโฆษณาชาเขียว เป็นต้น ซึ่งหากใครต้องการจะใช้ไฟล์ประเภทนี้จริงๆ ก็ขอแนะนำให้หาดาวน์โหลดมาแปลงให้เป็นไฟล์ mp3 ในเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อนก็จะใช้ได้เช่นกันครับ สำหรับการตั้งรูปแบบการเรียกเตือนนี้ ผู้ใช้สามารถกำหนดในเมนู profile ซึ่งจะสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างง่ายดายเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป เช่น ในห้องประชุมจะปิดเสียงเรียกเข้า และเปิดระบบสั่นเป็นต้น

Organizer  ความสามารถทางด้านออแกไนเซอร์ของ 7600 จะไม่ค่อยโดดเด่นเท่าไรนัก โดยมีเพียงปฏิทินแบบเดือนที่สามารถจดบันทึกนัดหมายพร้อมระบบเรียกเตือนล่วงหน้าก่อนถึงเวลานัดหมาย และนอกจากนี้ยังมีระบบ to do list อีกด้วยครับ

Java Technology  เช่นเดียวกับโทรศัพท์ของโนเกียรุ่นอื่นๆ ที่สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งจาวาแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์ได้ แต่สำหรับ 7600 นี้จะต่างออกไปเล็กน้อยตรงที่แอพพลิเคชั่นที่จะนำมาใช้งานนั้นจะต้องเป็นแอพพลิเคชั่นที่พัฒนาขึ้นมาสำหรับ 7600 หรือโทรศัพท์รุ่นที่มีหน้าจอขนาด 128x160 พิกเซลโดยเฉพาะ สำหรับการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมาติดตั้งนี้สามารถทำได้ทั้งจากทาง WAP browser และการใช้โปรแกรม Nokia PC suite สั่งงานจากคอมพิวเตอร์โดยตรง

Voice feature  โนเกีย 7600 มาพร้อมกับระบบสั่งงานด้วยเสียงทั้งสามรูปแบบได้แก่ ระบบโทรออกด้วยเสียง (voice dial) ระบบเรียกใช้เมนูด้วยเสียง (voice command) และระบบบันทึกเสียง (voice memo) โดยผู้ใช้สามารถบันทึกเสียงได้ครั้งละไม่เกิน 1 นาที สามารถใช้บันทึกเสียงระหว่างใช้สายสนทนาหรือบันทึกเสียงทั่วๆ ไปเพื่อเก็บไว้ฟังภายหลังหรือจะใช้เป็นเสียงเรียกเข้าก็ได้ และสำหรับระบบเรียกใช้เมนูด้วยเสียงก็รองรับการเรียกใช้เมนูต่างๆ ถึง 10 คำสั่ง เช่น การเปลี่ยนโพรไฟล์ด้วยคำสั่งเสียง หรือการเปิดอินฟราเรดด้วยคำสั่งเสียงเป็นต้น

Data & Connectivity  การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกของ 7600 นี้จะเป็นการผสมผสานความสามารถระหว่างโทรศัพท์โนเกียรุ่นธรรมดากับสมาร์ทโฟนเข้าด้วยกัน ดังจะเห็นได้จากการติดตั้ง POP port ที่ไม่เคยมีในสมาร์ทโฟนรุ่นใดของโนเกีย และการติดตั้งชิพ bluetooth สำหรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายระยะไกลพร้อมด้วยอินฟราเรดพอร์ต นอกจากนี้ในด้านการเชื่อมต่อกับเครือข่ายก็ยังรองรับมาตรฐานต่างๆ มากมายได้แก่ ระบบ CSD , HSCSD , GPRS , WCDMA ซึ่งในระบบ WCDMA นี้จะสามารถทำความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูลได้มากถึง 384 kbps เพราะฉะนั้นคุณจึงสามารถใช้ 7600 คู่กับอุปกรณ์พกพาชนิดต่างๆ เช่น Notebook หรือ PDA เพื่อใช้งาน 7600 เป็นโมเด็มผ่านระบบ bluetooth อย่างสะดวกสบาย และยังสามารถใช้ฟังเพลงระบบสเตอริโอผ่านหูฟังด้วย POP port ซึ่งมีระบบเสียงที่ดีกว่าสมาร์ทโฟนอย่าง 6600 หรือ 3650 อีกด้วยครับ 

XHTML browser  สำหรับ browser ที่ติดตั้งมาใน 7600 นั้นจะไม่ใช่เพียงแค่ WAP browser ธรรมดาที่สามารถเปิดได้เพียง WAP page เท่านั้น แต่เป็น browser ที่สามารถเปิดอ่านไฟล์ HTML ที่มีอยู่นับล้านๆ ไฟล์ในอินเทอร์เน็ต เพราะฉะนั้นคุณจึงสามารถใช้ 7600 อ่านหรือค้นหาข้อมูลในเว็บไซท์ทั่วไปได้โดยไม่ต้องใช้ PDA หรือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คมาเชื่อมต่อให้เสียเวลา อีกทั้งยังสามารถดาวน์โหลดเสียงเรียกเข้า ภาพพื้นหลัง และจาวาแอพพลิเคชั่นผ่านทาง XHTML browser นี้ได้โดยตรงเลยครับ

Extras Feature  ความสามารถส่วนอื่นๆ ที่เหลือของ 7600 ได้แก่ นาฬิกาปลุก เครื่องคิดเลข นาฬิกาจับเวลา ระบบสนทนาแบบแฮนด์ฟรีในตัว และโปรแกรม wallet สำหรับเก็บรหัสผ่านส่วนตัวในโทรศัพท์มือถือ

My Experience

แรกทีเดียวที่ดูรูปและเห็นความสามารถผ่านทางเว็บไซท์ของโนเกียผมก็รู้สึกสนใจโทรศัพท์รุ่นนี้มากเป็นพิเศษ แต่เมื่อได้เห็นตัวเครื่องจริงนั้นก็ต้องขอยอมรับว่าผิดหวังค่อนข้างมากจากขนาดอันใหญ่โตของตัวเครื่อง และก็เปลี่ยนใจอีกครั้งหนึ่งหลังจากที่ได้ทดลองใช้งานและทำความรู้จักกับโทรศัพท์เครื่องนี้อย่างเต็มที่ นั่นก็เนื่องมาจากความหลากหลายด้านความสามารถ และประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยมของระบบเสียงกับกล้องถ่ายรูป แต่กระนั้นก็ตามการใช้งานในรูปแบบโทรศัพท์มือถือของ 7600 จะยังไม่ค่อยคล่องตัวเท่าที่ควรนัก ทั้งจากตำแหน่งการจัดวางปุ่มกดที่ไม่คุ้นเคยรวมไปถึงรูปร่างที่จับไม่ถนัดมือนั่นเอง เพราะฉะนั้นถ้าหากจะนำมาใช้งานเป็นมือถืออย่างจริงจังก็แนะนำว่าควรหาซื้อ small talk หรืออาจใช้ bluetooth headset ไปเลยจะเหมาะสมกว่าครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง

สรุป

โดยรวมแล้วโนเกีย 7600 เป็นโทรศัพท์ที่น่าทึ่งมากในแง่ของความสามารถและความหลากหลายด้านประโยชน์ใช้สอย ซึ่งผมรับรองว่าใครที่ได้ทดลองใช้จะต้องติดใจกับความสามารถต่างๆ ที่ 7600 มีอย่างแน่นอน แต่อย่างไรก็ตามก็ขอแนะนำว่าคุณอาจต้องเตรียมทำใจที่จะใช้งานคู่กับ small talk หรืออาจต้องหาซื้อ bluetooth headset มาใช้งานควบคู่ไปด้วยเนื่องจากการใช้งานเป็นโทรศัพท์ยังทำได้ไม่สะดวกนัก เพราะฉะนั้นถ้าหากคุณชอบโทรศัพท์มือถือที่มีความสามารถหลากหลายเป็นหลัก 7600 จะเป็นมือถือแนวแฟชั่นที่ตอบสนองการใช้งานของคุณได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแน่นอนครับ

Strength

Weakness

 - Dual mode (WCDMA,GSM900/1800)
 - หน่วยความจำมาตรฐาน 29 เมกะไบต์
 - ฟังเพลง mp3 และ aac ได้
 - หน้าจอคมชัดมาก
 - รองรับจาวาเทคโนโลยี
 - โทรออกด้วยเสียง เข้าเมนูด้วยเสียงและบันทึกเสียงได้
 - XHTML browser

 - ปุ่มกดต่างๆ ใช้งานค่อนข้างลำบาก
 - ฟังวิทยุไม่ได้
 - เพิ่มหน่วยความจำไม่ได้


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 123 กรัม
 - ขนาด 87 x 78 x 18.6 มม.
 - Dual Mode : GSM900/1800 และ WCDMA
 - หน่วยความจำมาตรฐาน 29 เมกะไบต์
 - หน้าจอ Active Matrix TFT 65,536 สี (128x160 พิกเซล)
 - สามารถเปลี่ยนกรอบด้านข้างได้
 - ปุ่มควบคุม 5 ทิศทาง
 - เมนูสองรูปแบบ grid view และ list view
 - มีเมนู go to สำหรับรวบรวมรายการเมนูที่เราใช้บ่อยไว้ที่เดียวกัน
 - กล้องถ่ายรูประดับ VGA ความละเอียดสูงสุด 640x480 พิกเซล
 - สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวพร้อมบันทึกเสียงได้ 15 วินาที
 - สามารถดู video streaming ได้
 - มีโปรแกรมแต่งภาพถ่ายในตัว
 - มีโปรแกรม Music Player เปิดฟังเพลง mp3 และ aac ได้
 - สามารถฟังเพลงออกทางลำโพง handsfree ของโทรศัพท์ได้
 - เสียงเรียกเข้าแบบ 24 polyphonic (sp-midi)
 - เสียงเรียกเข้ามาตรฐาน 9 เพลง และติดตั้งมาให้ล่วงหน้าอีก 37 เพลง
 - สามารถดาวน์โหลดเสียงเรียกเข้าได้
 - สามารถใช้ไฟล์เพลง mp3 , aac หรือเสียงที่อัดเป็นเสียงเรียกเข้าได้
 - มีระบบสั่นสะเทือนตามจังหวะเพลง
 - ภาพพื้นหลัง กรอบรูป และภาพ clip art ติดตั้งมาให้ล่วงหน้า 44 ภาพ
 - ชุดรูปแบบการตั้งค่าตามสถานการณ์ 5 รูปแบบ
 - สมุดโทรศัพท์ 500 รายชื่อ แต่ละรายชื่อสามารถจุได้ 5 หมายเลขกับอีก 4 ข้อความ
 - สมุดโทรศัพท์แบบรูปภาพ
 - โชว์รูปภาพเมื่อมีสายเรียกเข้าได้ (picture CLI)
 - รองรับระบบข้อความแบบ SMS/MMS และ E-mail client
 - บันทึกข้อความในโทรศัพท์ได้ 150 ข้อความ
 - รองรับระบบ MMS SMIL (เพิ่มสไลด์แผ่นใหม่ได้)
 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - มีระบบช่วยสะกดคำ T9 ภาษาไทย-อังกฤษ
 - มีระบบ E-mail client ในตัว (แต่ไม่สามารถรับหรือส่งไฟล์แนบไปกับข้อความ)
 - รองรับจาวาเทคโนโลยี
 - 3 แอพพลิเคชั่นติดตั้งล่วงหน้าได้แก่ converter II , lunar calendar , world clock
 - โทรออกด้วยเสียง , สั่งงานด้วยเสียงได้
 - บันทึกเสียงได้ครั้งละ 1 นาที (สามารถบันทึกเสียงระหว่างสนทนาได้)
 - มีโปรแกรม to do list สำหรับจดบันทึกงานที่ต้องทำ
 - ปฏิทินแบบเดือน (6 สัปดาห์)
 - มีโปรแกรม wallet สำหรับเก็บรหัสผ่าน
 - รองรับมาตรฐาน CSD, HSCSD,GPRS,WCDMA (384 kbps-downlink , 64 kbps-uplink)
 - WAP browser2.0 และ XHTML browser
 - มีอินฟราเรดพอร์ตและ bluetooth ในตัว
 - นาฬิกาปลุก , เครื่องคิดเลข , นาฬิกาจับเวลา
 - battery : Li-ion 780 mAh (BLD-3)
 - stand by : 6-12 วัน
 - talk time : 2-4 ชม.

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Nokia 7600
ขนาด
87 x 78 x 18.6
น้ำหนัก
123
ระบบ
WCDMA , GSM900/1800
หน้าจอ
active matrix TFT 65,536 สี
สมุดโทรศัพท์
500 รายชื่อ (5 หมายเลข + 4 ข้อความต่อรายชื่อ)
กลุ่มรายชื่อ
5 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ไม่ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทินแบบเดือน
Picture CLI
มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD,HSCSD,GPRS,WCDMA
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
data cable , IrDA , Bluetooth
เกม
n/a
แฮนด์ฟรีในตัว
มี
กล้องดิจิตอล
มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
mp3 , aac
J2ME
มี
MMS
มี
EMS
ไม่มี
E-mail
POP3/IMAP4/SMTP
WAP browser
WAP2.0 , XHTML browser
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
T9
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
10 คำสั่ง
โทรออกด้วยเสียง
ได้
บันทึกเสียง
ครั้งละ 1 นาที
profile
5 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
24 polyphonic มาตรฐาน 9 + ติดตั้งล่วงหน้า 37 เพลง
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
ไม่มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
ไม่มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
กรอบด้านข้าง
talk time
3-4 ชม.
stand by
7-12.5 วัน
อื่นๆ
หน่วยความจำมาตรฐาน 29 เมกะไบต์ , wallet , video clip , โปรแกรมแต่งรูปภาพ
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::