Nokia 6820 Focus & Review

Overview

กลับมาอีกครั้งกับโทรศัพท์ในตระกูล 6800 ซีรี่ส์ ที่มีจุดเด่นด้านคีย์บอร์ดชนิดพับเก็บได้ โดยในรุ่น 6820 นี้จะมีความสามารถโดยรวมที่ค่อนข้างใกล้เคียงกับ 6800 ที่ออกมาก่อนหน้านี้ แต่จะมีลักษณะเด่นเพิ่มขึ้นมาสามประการคือระบบ EDGE , bluetooth และ กล้องถ่ายรูป ซึ่งใครที่กำลังสนใจ 6800 อยู่ขอแนะนำว่าก่อนตัดสินใจซื้อควรพิจารณาความสามารถต่างๆ ของ 6820 ในบทความนี้เปรียบเทียบดูก่อนครับ

Physical Aspect

Look and Feel  รูปร่างภายนอกของ 6820 ยังคงมีเค้าโครงเดิมของ 6800 อยู่ไม่น้อย แต่สิ่งที่รู้สึกได้อย่างชัดเจนก็คือน้ำหนักที่เบาขึ้นและขนาดที่เล็กลงพอสมควร นอกจากนี้ 6820 ยังเน้นการออกแบบตัวเครื่องให้ดูมีสีสันมากขึ้นด้วยการผสมระหว่างสีฟ้ากับสีเทา และการใช้แสงไฟสีขาวลอดขึ้นมาจากส่วนต่างๆ ใต้แผงปุ่มกดทำให้ดูทันสมัยและมีสีสันมากขึ้นกว่ารุ่นก่อนพอสมควร สำหรับในด้านความแข็งแรงของตัวเครื่องนั้นก็ให้ความรู้สึกแข็งแรง ไม่เปราะบางและจับได้ถนัดทั้งการใช้งานแบบมือเดียวหรือสองมือครับ

Integrated full keyboard  จุดเด่นที่สุดของ 6820 เห็นจะหนีไม่พ้นในเรื่องคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ที่จำลองคีย์บอร์ดของเครื่องคอมพิวเตอร์มาใส่ไว้ในโทรศัพท์มือถือเพื่อสร้างความคุ้นเคยให้กับผู้ใช้งานที่ถนัดกับการพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ดแบบนี้อยู่แล้วให้สามารถพิมพ์ข้อความลงในโทรศัพท์ได้อย่างคุ้นเคย โดย 6820 จะผสมผสานระหว่างคีย์บอร์ดแบบ QWERTY กับปุ่มกดธรรมดาได้อย่างกลมกลืนด้วยการใช้ดีไซน์ทรงฝาพับที่เมื่อเปิดฝาพับขึ้นมาก็จะเป็นคีย์บอร์ดแบบ QWERTY แต่ถ้าหากปิดฝาพับก็จะเห็นเป็นเหมือนโทรศัพท์มือถือธรรมดาทั่วไป ในส่วนของการพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ดแบบ QWERTY นี้จะเป็นการพิมพ์ที่ต้องใช้สองมือจับและพิมพ์ข้อความต่างๆ เหมือนกับใช้คีย์บอร์ดของเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไป สามารถสลับไปมาระหว่างภาษาไทยและภาษาอังกฤษได้ ซึ่งถ้าหากผู้ใช้เป็นคนที่คุ้นเคยกับการพิมพ์ข้อความด้วยคีย์บอร์ดลักษณะนี้อยู่แล้วจะช่วยให้พิมพ์ข้อความได้เร็วขึ้นพอสมควร อย่างไรก็ตามผู้ใช้ก็ยังคงสามารถเลือกใช้ได้ระหว่างคีย์บอร์ดแบบ QWERTY กับรูปแบบปุ่มกดตัวเลขธรรมดาเพียงแค่เปิดหรือปิดฝาพับเท่านั้นครับ

Unique 2-in-1 concept  หลายคนอาจยังนึกภาพการใช้งานของ 6820 ไม่ชัดเจนว่าจะเป็นอย่างไร เนื่องจากการใช้งานในรูปแบบปกติเราจะมองหน้าจอในแนวตั้ง แต่ถ้าหากเปิดฝาพับขึ้นมาก็จะต้องจับเครื่องด้วยสองมือและมองในแนวนอน ซึ่งปัญหาในกรณีนี้ทางโนเกียได้แก้อย่างสมบูรณ์แบบด้วยการใช้ระบบพลิกหน้าจออัตโนมัติเมื่อผู้ใช้เปิดฝาพับ และยังได้เพิ่มปุ่มซอฟท์คีย์เป็น 3 ปุ่มซึ่งจะสลับกันทำหน้าที่ครั้งละ 2 ปุ่มขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้ปิดหรือเปิดฝาพับอยู่ ทั้งหมดนี้เป็นระบบอัตโนมัติที่ผู้ใช้ไม่ต้องคอยกังวลหรือเข้าไปตั้งค่าใดๆ ให้วุ่นวาย เรียกได้ว่าแทบจะไม่รู้สึกเลยด้วยซ้ำว่าเมื่อเปิดฝาพับขึ้นมาแล้วมีหลายอย่างที่เปลี่ยนแปลงการทำงานไปครับ

5-way joystick  สำหรับปุ่มควบคุมทิศทางใน 6820 จะยังคงใช้ปุ่มจอยสติ๊ก 5 ทิศทางเหมือนเช่นใน 6800 แต่จะมีส่วนที่เปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อยก็คือการเปลี่ยนมาใช้ปุ่มใสที่มีวัตถุประสงค์ให้แสงไฟด้านล่างสามารถลอดขึ้นมาได้เพื่อความสวยงาม ตัวปุ่มจอยสติ๊กของ 6820 นี้นอกจากจะใช้เลื่อนในทิศทางขึ้น-ลง-ซ้าย-ขวาได้แล้วยังใช้กดเพื่อยืนยันคำสั่งต่างๆ ได้อีกด้วย และด้วยการใช้ปุ่มจอยสติ๊กเช่นนี้จึงทำให้ผู้ใช้ไม่รู้สึกสับสนเมื่อเปิดฝาพับเพื่อใช้งานในแนวนอน เพราะการควบคุมทิศทางจะเปลี่ยนหลักมุมมองของผู้ใช้โดยอัตโนมัติ เช่นแต่เดิมเราเคยเลื่อนขึ้น-ลงเพื่อไปยังเมนูลำดับถัดไปหรือก่อนหน้า แต่เมื่อเปิดฝาพับขึ้นมาแล้วการเลื่อนไปยังทิศทางเดิมจะกลายเป็นซ้าย-ขวา เป็นต้น ในส่วนของความสามารถด้านปุ่มกดต่างๆ นี้ 6820 จัดว่าเป็นโทรศัพท์ที่รองรับการพิมพ์ด้วยระบบกดปุ่มที่ดีที่สุดในขณะนี้เลยก็ว่าได้ จะขาดเพียงเรื่องเดียวก็คือไม่มีอักษรภาษาไทยพิมพ์กำกับไว้บนปุ่มต่างๆ เท่านั้นครับ

4,096 Colors Display  ค่อนข้างเป็นที่น่าเสียดายที่ทางโนเกียได้เลือกใช้หน้าจอแบบ passive-matrix ที่แสดงผลได้เพียง 4,096 สีให้กับ 6820 อันเป็นผลให้การใช้งานควบคู่กับกล้องถ่ายรูปทำได้ไม่ดีเท่าใดนัก หน้าจอของ 6820 จะมีความสามารถเท่ากันกับ 6800 ทุกประการ โดยเป็นหน้าจอขนาด 128x128 พิกเซล และสามารถพลิกการแสดงผลภายในให้สอดคล้องกับการใช้งานในรูปแบบมือเดียวหรือสองมือให้อัตโนมัติ และด้วยสาเหตุที่หน้าจอของ 6820 เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสนี้ จึงทำให้ผู้ใช้แทบจะไม่รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงนี้เลยครับ

Menu Navigation  เมนูของ 6820 ยังคงเป็นเมนูรูปแบบเดิมเช่นเดียวกับ Series40 รุ่นอื่นๆ ที่ออกมาในช่วงหลังนี้ โดยได้เพิ่มความสามารถให้ผู้ใช้สามารถเลือกมุมมองเมนูแบบไอคอน (grid view) หรือแบบรายการ (list view) ได้ด้วยตัวเอง สามารถกำหนดปุ่ม soft key ขวาให้เป็นปุ่มลัดเข้าเมนูได้ตามที่ต้องการ และยังมีเมนูภาษาไทยให้เลือกใช้อีกด้วย โดยรวมแล้วถ้าหากคุณคุ้นเคยกับเมนูของโนเกียมาก่อนหน้านี้ก็จะสามารถใช้งาน 6820 ได้อย่างคล่องตัวทีเดียวครับ

All Features

3.5 MB internal shared memory  หน่วยความจำที่ใช้ใน 6820 จะเป็นหน่วยความจำภายในชนิด dynamic memory ขนาด 3.5 เมกะไบต์ไม่สามารถถอดเปลี่ยนหรือใส่เพิ่มได้ โดยหน่วยความจำนี้จะเป็นพื้นที่สำคัญสำหรับการจัดเก็บไฟล์ต่างๆ ภายในโทรศัพท์อันได้แก่ สมุดโทรศัพท์ , ข้อความ SMS , ข้อความ MMS , ภาพถ่าย , วิดีโอคลิป , เสียงเรียกเข้า , ปฏิทิน และจาวาแอพพลิเคชั่น ซึ่งผู้ใช้สามารถแบ่งใช้อย่างเหมาะสมตามลักษณะการใช้งานของตน สำหรับพื้นที่หน่วยความจำขนาดนี้ก็นับว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปของ 6820 เช่น ถ้าใช้เก็บภาพถ่ายเพียงอย่างเดียวก็จะสามารถเก็บได้เกือบ 200 ภาพ เป็นต้น


 

Integrated Digital Camera  สิ่งหนึ่งที่เพิ่มขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดจาก 6800 เป็นรุ่น 6820 ก็คือกล้องถ่ายรูปที่อยู่ด้านหลังเครื่องนั่นเอง โดยกล้องถ่ายรูปของ 6820 นี้จะมีความสามารถถ่ายภาพที่ความละเอียดสูงสุดในโหมด CIF (352x288 พิกเซล) และสามารถปรับเป็นโหมด portrait ที่มีขนาด 80x96 พิกเซลได้ จุดเด่นของกล้องถ่ายรูปของโทรศัพท์รุ่นนี้ก็คือสามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวพร้อมด้วยระบบบันทึกเสียงความยาวสูงสุด 90 วินาทีในรูปแบบของไฟล์ .3gp ที่สามารถส่งต่อผ่านทางอินฟราเรดพอร์ต , bluetooth หรือ MMS ไปยังโทรศัพท์เครื่องอื่นได้โดยตรง ภาพถ่ายเหล่านี้ผู้ใช้สามารถบันทึกเก็บไว้ในหน่วยความจำของโทรศัพท์ขนาด 3.5 เมกะไบต์เพื่อนำไปใช้เป็นภาพประจำบุคคลในสมุดโทรศัพท์หรือจะเก็บไว้ดูเล่นเฉยๆ ก็ได้เช่นกัน แต่คุณภาพของภาพถ่ายจะไม่ค่อยชัดเท่าไรนักครับ

Picture Phonebook  สมุดโทรศัพท์ของ 6820 เป็นสมุดโทรศัพท์ชนิดใหม่ของโนเกียที่รองรับระบบ presence enhance contact ซึ่งเป็นระบบการจัดเก็บข้อมูลการติดต่อของเจ้าของเครื่องไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่าย (server) ของผู้ให้บริการ และมีระบบรูปภาพประกอบในสมุดโทรศัพท์ชนิดใหม่ที่สามารถเปลี่ยนมุมมองให้เป็นแบบ "รูปพร้อมรายชื่อ" ซึ่งจะแสดงภาพถ่ายที่เรากำหนดไว้กำกับแต่ละรายชื่อและแสดงทุกครั้งเมื่อมีสายเรียกเข้า สำหรับความสามารถด้านอื่นในสมุดโทรศัพท์ของ 6820 จะคล้ายกับโนเกียรุ่นทั่วไปอันได้แก่ ระบบการบันทึกรายชื่อแบบหลายหมายเลขต่อรายชื่อ (multi-field) โดยสามารถบันทึกได้ 4 หมายเลขกับอีก 5 ข้อความ พร้อมด้วยการจัดกลุ่มรายชื่อออกเป็นกลุ่มต่างๆ ได้ 5 กลุ่มเพื่อกำหนดเสียงเรียกเข้าเฉพาะ โดยรวมแล้วนับว่าเป็นระบบสมุดโทรศัพท์ที่สมบูรณ์แบบมากในทุกๆ ด้านครับ

Multimedia Messaging  ระบบการรับ/ส่งข้อความบนมือถือของ 6820 รองรับมาตรฐานข้อความแบบ SMS และ MMS โดยผู้ใช้สามารถพิมพ์ได้ทั้งข้อความภาษาไทยและภาษาอังกฤษด้วยคีย์บอร์ดแบบ QWERTY หรือจะใช้ปุ่มตัวเลขพร้อมระบบช่วยสะกดคำ T9 ในโหมดธรรมดาก็ได้เช่นกัน โดยถ้าหากเป็นระบบ SMS ผู้ใช้จะสามารถพิมพ์ข้อความต่อเนื่องได้ 459 ตัวอักษรด้วยระบบตัดแบ่งข้อความอัตโนมัติ และถ้าหากเป็นระบบ MMS จะสามารถพิมพ์ข้อความได้ 3,000 ตัวอักษรต่อข้อความ ซึ่งระบบ MMS client ของ 6820 นี้ได้พัฒนาให้สามารถสร้างสไลด์แผ่นใหม่ พร้อมแนบไฟล์ได้มากกว่า 1 ไฟล์ ตามมาตรฐานของ MMS (SMIL) ทั่วไป ซึ่งมีความสามารถเหนือกว่าโนเกียรุ่นก่อนๆ เพราะฉะนั้นผู้ใช้จึงสามารถแนบภาพถ่ายพร้อมเสียงที่บันทึกและจัดให้เป็นการนำเสนอในรูปแบบ presentation ได้อย่างสมบูรณ์แบบ นอกจากนี้แล้ว 6820 ยังได้แถมระบบ chat ด้วยข้อความผ่านระบบ GPRS ซึ่งจะไม่นับค่าบริการเป็นข้อความละ 3 บาทเหมือนรุ่นอื่น แต่จะนับจากจำนวนไบต์ที่รับ/ส่งข้อความตามอัตราค่าบริการจากเครือข่ายที่คุณเลือกใช้ เช่นกิโลไบต์ละ 10 สตางค์เป็นต้น ทำให้สามารถ chat ผ่านระบบข้อความได้ประหยัดกว่ามาก แต่ทั้งนี้จะต้องใช้กับรุ่นที่รองรับระบบเดียวกันนี้ด้วยนะครับ

Built-In E-mail Application  โดยทั่วไปแล้วโทรศัพท์มือถือในสมัยนี้เริ่มมีการติดตั้งระบบ E-mail client สำหรับให้ผู้ใช้รับ/ส่งอี-เมล์ในโทรศัพท์มือถือกันมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งแต่ละรุ่นก็จะมีความสามารถในรายละเอียดปลีกย่อยของส่วนนี้ที่แตกต่างกันไป สำหรับ 6820 นับว่าเป็นมือถือรุ่นแรกจากทางโนเกียที่ได้ติดตั้งระบบ E-mail client แบบธรรมดาควบพร้อมกับระบบอี-เมล์ของ BlackBerry E-mail ให้เลือกใช้ได้ทั้งสองแบบ โดยระบบอี-เมล์ของ BlackBerry นี้จะมีจุดเด่นที่การเข้ารหัสข้อมูลเพื่อความปลอดภัยขณะรับ/ส่งข้อมูลระหว่างโทรศัพท์มือถือกับ server อย่างไรก็ตามระบบอี-เมล์ของ 6820 ก็ยังคงมีจุดอ่อนที่ไม่สามารถแนบส่งไฟล์ภาพหรือเสียงไปกับข้อความ และไม่สามารถดาวน์โหลดไฟล์แนบที่มาพร้อมกับอี-เมล์ได้เช่นกัน อีกทั้งระบบ BlackBerry E-mail นี้จะต้องรองรับจากทางฝั่งผู้ให้บริการด้วย ทั้งนี้การรับ/ส่งข้อความด้วย E-mail client ของ 6820 นี้สามารถเขียนข้อความได้ 5,000 ตัวอักษร และรองรับมาตรฐาน POP3/SMTP/IMAP4 ตามรูปแบบของ E-mail client ทั่วไปครับ

Wallpaper  การเปลี่ยนภาพพื้นหลังของ 6820 สามารถใช้รูปภาพที่ทางโนเกียติดตั้งมาให้ล่วงหน้าในโฟลเดอร์แกลลอรี่หรือจะใช้ภาพถ่ายที่ถ่ายจากกล้องของ 6820 มาใช้เป็นภาพพื้นหลัง (wallpaper) ก็ได้เช่นกัน โดย 6820 จะมีระบบแต่งรูปภาพเบื้องต้นให้ผู้ใช้ เช่นการใส่ตัวอักษร ใส่กรอบรูป และสามารถวางภาพ clip art ประดับรูปถ่ายได้ ทั้งนี้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดภาพพื้นหลังผ่านทาง Browser หรือจะรับไฟล์ผ่านทางพอร์ตต่างๆ ของโทรศัพท์โดยตรงโดยไม่ต้องใช้โปรแกรม Nokia PC suite (เช่น อินฟราเรด , bluetooth) ก็ทำได้เช่นกันครับ

Polyphonic Ringtone  ระบบเสียงเรียกเข้าของ 6820 ยังคงเป็นเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic ที่ใช้ไฟล์เพลงประเภท SP-midi เหมือนกับโนเกียรุ่นอื่นๆ โดยจะมาพร้อมเสียงเรียกเข้ามาตรฐาน 14 เพลง และเพลงที่ติดตั้งมาให้ล่วงหน้าในโฟลเดอร์ gallery อีก 26 เพลง นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถดาวน์โหลดเสียงเรียกเข้าเพิ่มเติมได้ภายใต้หน่วยความจำส่วนกลาง 3.5 เมกะไบต์ หรือจะนำเสียงที่บันทึกจากระบบบันทึกเสียงมาใช้เป็นเสียงเรียกเข้าก็ได้เช่นกัน โดยรวมแล้วระบบเสียงเรียกเตือนของ 6820 นั้นสามารถเรียกเตือนผู้ใช้เมื่อมีสายเข้าได้อย่างชัดเจนและยังมีระบบสั่นสะเทือนตามจังหวะเพลงอีกด้วยครับ

6 Profiles  ระบบ profile หรือชุดรูปแบบการตั้งค่าตามสถานการณ์ของ 6820 จะประกอบไปด้วย 6 รูปแบบมาตรฐานที่ผู้ใช้สามารถปรับแต่งให้สอดคล้องกับลักษณะการใช้งานของตนได้ แต่ละ profile นั้นจะสามารถปรับแต่งค่าได้อย่างละเอียดทั้งรูปแบบการเรียกเตือน เสียงเรียกเข้า ความดังเสียง และรวมไปถึงระบบการเลือกรับสายล่วงหน้า (call screening) ที่สามารถระบุได้ว่าจะให้เครื่องเรียกเตือนเฉพาะสายที่เรียกเข้าจากกลุ่มรายชื่อใดบ้าง พร้อมกันนี้ยังมีระบบ profile times เป็นการตั้งเวลาให้ profile ที่ใช้อยู่สิ้นสุดอัตโนมัติและกลับสู่ profile มาตรฐานภายในระยะเวลาที่กำหนดได้อีกด้วยครับ

Java Enabled  ผู้ใช้ 6820 สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มความสามารถของโทรศัพท์ในรูปแบบต่างๆ บนพื้นฐานของจาวาเทคโนโลยีได้ เช่น โปรแกรมแปลงสกุลเงินต่างประเทศ โปรแกรมจดบันทึกการซ่อมรถ เป็นต้น ซึ่งในที่นี้ทางโนเกียได้ติดตั้งแอพพลิเคชั่นมาให้ 4 โปรแกรม ได้แก่ Reminding MSG , Portfolio II , World Clock II และ Converter II แต่ทั้งนี้ผู้ใช้สามารถหาดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ในภายหลังครับ

Organizer  ระบบออแกไนเซอร์ภายใน 6820 จะอยู่ในรูปแบบของปฏิทิน 3 มุมมอง ที่สามารถจดบันทึกนัดหมายพร้อมด้วยระบบเรียกเตือนเมื่อถึงเวลานัดหมาย พร้อมด้วยระบบ to do list และระบบการบันทึกโน้ตข้อความยาวขนาด 3,000 ตัวอักษร ซึ่งอย่างหลังสุดนี้เพียงแค่ผู้ใช้เปิดคีย์บอร์ดขึ้นมาและกดปุ่มตัวอักษรก็จะสามารถเริ่มพิมพ์ข้อความได้ทันที

Voice Recognition  โนเกีย 6820 มีความสามารถในด้านระบบการรับคำสั่งเสียงทั้ง 3 รูปแบบอันได้แก่ ระบบโทรออกด้วยเสียง (voice dial) ระบบเข้าเมนูด้วยเสียง (voice command) และระบบบันทึกเสียง (voice memo) ที่สามารถบันทึกเสียงได้ครั้งละ 1 นาที 40 วินาที ทั้งในระหว่างการสนทนาและเสียงทั่วไป

5 Pre-installed Games  ภายใน 6820 จะมีจาวาเกมที่ทางโนเกียได้ติดตั้งมาให้ล่วงหน้าทั้งสิ้น 5 เกมได้แก่เกม Bounce , Bowling , Chess Puzzle , Water Rapids และ Backgammon อย่างไรก็ตามด้วยความสามารถในการรองรับจาวาเทคโนโลยีนี้ ผู้ใช้จึงสามารถดาวน์โหลดเกมมาเล่นเพิ่มเติมได้ตามใจชอบครับ

Data & Connectivity  โนเกีย 6820 เป็นโทรศัพท์อีกรุ่นหนึ่งจากทางโนเกียที่มีจุดเด่นด้านการเชื่อมต่อและรับ/ส่งข้อมูลมากมายหลายรูปแบบ โดยการเชื่อมต่อระหว่างโทรศัพท์แบบไร้สายนั้นก็รองรับทั้งระบบอินฟราเรด และ bluetooth ส่วนการเชื่อมต่อเพื่อรับ-ส่ง data กับเครือข่ายนั้นก็รองรับทั้งมาตรฐาน CSD,GPRS และ EGPRS หรือที่เรารู้จักกันในนาม EDGE (Enhanced Data Rates for Global Evolution) นั่นเอง และด้วยระบบ EDGE นี้จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้ 6820 ต่อเชื่อมกับคอมพิวเตอร์แทนโมเด็มเพื่อเข้าสู่อินเทอร์เน็ตด้วยความเร็ว 118.4 กิโลบิตต่อวินาที หรือเร็วกว่าสายโทรศัพท์ธรรมดา 2 เท่าครับ


 

XHTML Browser  นอกจากที่เราจะสามารถใช้ 6820 ต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อใช้เปิดดูเว็บไซท์ได้แล้ว ผู้ใช้ยังสามารถเปิดดูเว็บไซท์ทั่วไปได้โดยตรงผ่านหน้าจอของ 6820 ด้วย XHTML browser ทั้งนี้ในส่วนของ WAP Browser ก็จะเป็น WAP Browser รุ่นใหม่ล่าสุดเวอร์ชั่น 2.0 ที่สามารถดาวน์โหลดไฟล์หรือ save รูปภาพได้อย่างสะดวกครับ

Extra Feature  ความสามารถพิเศษที่เหลือได้แก่ นาฬิกาปลุก (สามารถเลือกเสียงปลุกจากเสียงเรียกเข้าต่างๆ ภายในโทรศัพท์ได้) โปรแกรมเก็บรหัสผ่าน (wallet) นาฬิกาจับเวลา ระบบสนทนาแบบแฮนด์ฟรีในตัว และเครื่องคิดเลข

My Experience

จากที่ผมได้ทดลองใช้ 6820 ประมาณ 4 วัน ก็พบว่าโทรศัพท์รุ่นนี้ให้ความสะดวกในการพิมพ์ข้อความทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ด้วยปุ่มตัวเลขธรรมดา การพิมพ์ด้วยระบบช่วยสะกดคำ หรือการใช้แป้นพิมพ์แบบ QWERTY ทั้งยังมีการเชื่อมต่อที่หลากหลายเหมาะต่อการนำไปใช้คู่กับโน้ตบุ๊ค หรือ PDA แต่น่าเสียดายที่หน้าจอและกล้องถ่ายรูปนั้นให้ผลลัพธ์ที่ไม่ค่อยจะน่าประทับใจเท่าไรนัก สำหรับการทดสอบแบตเตอรี่จากระยะเวลาใช้สายจริงพบว่าสามารถเปิดเครื่องรอรับสายติดต่อกันได้นาน 48 ชั่วโมง และในระหว่างนี้มีการใช้สายเกิดขึ้นทั้งสิ้น 3 ชั่วโมง 30 นาที นับว่าแบตเตอรี่มีประสิทธิภาพดีมากครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง

สรุป

คอนเซ็ปต์ของ 6820 นั้นค่อนข้างจะชัดเจนว่าเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบรับ/ส่งข้อความผ่านโทรศัพท์มือถือ ทั้งในรูปแบบ SMS , MMS และ อี-เมล์ รวมทั้งผู้ที่กำลังมองหามือถือที่มี bluetooth กับระบบ EDGE เพื่อมาเชื่อมต่อกับโน้ตบุ๊คหรือ PDA ของตน และด้วยความสามารถของ 6820 ทั้งหมดนี้ เสมือนหนึ่งว่าคุณได้ผู้ช่วยส่วนตัวที่สามารถพกพาไปได้ทุกที่และใช้งานได้ทุกเวลาทีเดียวครับ

Strength

Weakness

 - ปุ่มกดแบบ QWERTY
 - มี E-mail client ในตัว
 - รองรับจาวาเทคโนโลยี
 - มี bluetooth และ อินฟราเรดพอร์ตในตัว
 - มีระบบโชว์รูปพร้อมเบอร์
 - รองรับ (E)GPRS
 - เปิดดูเว็บไซท์ทั่วไปได้

 - ถ่ายภาพไม่ค่อยชัด
 - ฟังวิทยุไม่ได้


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 100 กรัม
 - ขนาด 107 x 47 x 20 มม.
 - Tri-band GSM900/1800/1900
 - หน่วยความจำมาตรฐาน 3.5 เมกะไบต์
 - หน้าจอ Passive Matrix 4,096 สี (128x128 พิกเซล)
 - เปลี่ยนภาพพื้นหลังและดาวน์โหลดได้
 - ปุ่มกดแบบ QWERTY Keyboard
 - ปุ่มควบคุมจอยสติ๊ก 5 ทิศทาง
 - เมนู 2 รูปแบบ (list , grid)
 - เสียงเรียกเข้าแบบ Polyphonic มาตรฐาน 14 เพลง
 - เสียงเรียกเข้าติดตั้งล่วงหน้า 26 เพลง และดาวน์โหลดเพิ่มได้
 - ระบบสั่นสะเทือนตามจังหวะเพลง
 - สามารถบันทึกเสียงและนำมาเป็นเสียงเรียกเข้าได้
 - ชุดรูปแบบการตั้งค่าตามสถานการณ์ 6 รูปแบบ
 - เลือกรับสายล่วงหน้าได้ (call screening)
 - กล้องถ่ายรูปในตัวความละเอียดสูงสุด 352x288 พิกเซล
 - ถ่ายภาพเคลื่อนไหวพร้อมบันทึกเสียงความยาวสูงสุด 90 วินาที
 - มีโปรแกรมแต่งภาพถ่าย
 - สมุดโทรศัพท์แบบรูปภาพบันทึกได้ 4 หมายเลขและ 5 ข้อความต่อรายชื่อ
 - จัดกลุ่มรายชื่อได้ 5 กลุ่ม
 - สามารถกำหนดเสียงเรียกเข้าเฉพาะกลุ่มได้
 - รองรับมาตรฐานข้อความแบบ SMS และ MMS (MMS SMIL)
 - พิมพ์ข้อความต่อเนื่องได้ 459 ตัวอักษร
 - รองรับระบบ presence-enhanced chat
 - รับ/ส่งอี-เมล์ได้ในตัว (เฉพาะ text) ตามมาตรฐาน POP3/IMAP4/SMTP
 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - ระบบช่วยสะกดคำ T9 ภาษาไทย/อังกฤษ
 - โทรออกด้วยเสียง และสั่งงานด้วยเสียงได้
 - บันทึกเสียงได้ครั้งละ 100 วินาที
 - ปฏิทิน 3 มุมมอง พร้อมระบบ To Do List และ Note ข้อความขนาด 3,000 ตัวอักษร
 - รองรับจาวาเทคโนโลยี พร้อมแอพพลิเคชั่นติดตั้งล่วงหน้าได้แก่ Reminding MSG , Portfolio II , World Clock II และ Converter II
 - 5 จาวาเกมติดตั้งล่วงหน้าได้แก่ Bounce , Bowling , Chess Puzzle , Water Rapids และ Backgammon
 - WAP Browser2.0 และ XHTML browser
 - มีอินฟราเรดพอร์ตและ bluetooth ในตัว
 - รองรับมาตรฐานการรับ/ส่งข้อมูลความเร็วสูง GPRS และ EGPRS
 - ระบบสนทนาแบบแฮนด์ฟรีในตัว
 - นาฬิกาปลุก , เครื่องคิดเลข , นาฬิกาจับเวลา , wallet
 - battery : Li-ion 850 mAh (BL-5C)
 - stand by : 240 ชม.
 - talk time : 7 ชม.

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Nokia 6820
ขนาด
107 x 47 x 20
น้ำหนัก
100
ระบบ
GSM900/1800/1900
หน้าจอ
passive matrix 4,096 สี
สมุดโทรศัพท์
500 รายชื่อ (5 หมายเลข + 4 ข้อความต่อรายชื่อ)
กลุ่มรายชื่อ
5 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ไม่ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทิน 3 มุมมอง (6 สัปดาห์)
Picture CLI
มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD/GPRS/EDGE
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
data cable , IrDA , Bluetooth
เกม
5 เกมติดตั้งล่วงหน้า (ดาวน์โหลดได้)
แฮนด์ฟรีในตัว
มี
กล้องดิจิตอล
มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
มี
MMS
มี
EMS
ไม่มี
E-mail
POP3/SMTP/IMAP4 + BlackBerry E-mail
WAP browser
WAP2.0 , XHTML browser
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
T9
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
ได้
โทรออกด้วยเสียง
ได้
บันทึกเสียง
ได้ (ครั้งละ 100 วินาที)
profile
6 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
Polyphonic มาตรฐาน 14 เพลง + ติดตั้งล่วงหน้า 26 เพลง
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
ไม่มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
7 ชม.
stand by
240 ชม.
อื่นๆ
โปรแกรม wallet , หน่วยความจำภายใน 3.5 เมกะไบต์
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::