Nokia 6610 Focus & Review

Overview

โนเกีย 6610 เป็นโทรศัพท์อีกรุ่นหนึ่งที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Nokia OS40 เช่นเดียวกับ 6100 หรือ 7210 โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นแฝดคนละฝากับ 7210 ก็ยังได้ เนื่องจาก 6610 กับ 7210 นั้นมีข้อแตกต่างอยู่ที่รูปทรงเท่านั้น แต่ข้างในนั้นเหมือนกันทุกประการ คือมีวิทยุ FM stereo ,MMS , เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic , หน้าจอ 4,096 สี และสามารถดาวน์โหลดจาวาแอพพลิเคชั่น (J2ME) ต่างๆมาใช้งานในเครื่อง เช่นเกมส์ หรือโปรแกรมคำนวณต่างๆเป็นต้น เพราะฉะนั้นการทดสอบครั้งนี้จะมุ่งประเด็นที่การเปรียบเทียบข้อแตกต่างระหว่างโทรศัพท์ 3 รุ่น ได้แก่ 6100 , 6610 และ 7210 เพื่อผู้ที่กำลังสนใจโทรศัพท์หน้าจอสีจากโนเกียที่เริ่มทยอยเปิดตัวในช่วงนี้ครับ

Physical Aspect

4,096 colors screen จุดเด่นที่สำคัญของ 6610 คือหน้าจอสีระดับ 4,096 สี ทรงสี่เหลียมจัตุรัสที่มีขนาด 128 x 128 พิกเซล และเนื่องจากเป็นหน้าจอแบบ passive matrix จึงแสดงผลภาพได้แตกต่างจากหน้าจอสีแบบ TFT ทั่วๆไป โดยภาพเมนูหลักที่ปรากฏจะมีลักษณะเป็นชั้นๆ (layer) แต่ก็มีข้อเสียคือถ้าสังเกตให้ดีๆมีอาการจอพริ้วเล็กน้อยครับ

4-way scroll key โนเกีย 6610 มีการใช้งานโดยรวมที่ค่อนข้างง่ายจากทั้งซอฟต์แวร์ในตัวเครื่องเอง และจากปุ่มควบคุมทิศทางแบบสี่ทิศ ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลื่อนเคอร์เซอร์ไปยังตำแหน่งต่างๆของหน้าจอได้ง่ายดายมากขึ้น เพียงแต่ทิศขวาและซ้ายของปุ่มนี้จะไม่ค่อยได้ใช้มากเท่าไรนัก เนื่องจากเมนูของ 6610 จะเป็นเมนูแนวดิ่งที่อาศัยการเลื่อนขึ้นลงเท่านั้น แต่เราก็ยังใช้ประโยชน์ในโหมดพิมพ์ข้อความ หรือใช้เป็นทางลัดเข้าเมนู "พิมพ์ข้อความ" และ เรียกดู "ปฏิทิน" อย่างรวดเร็วด้วยการกดปุ่ม ซ้าย และขวาที่หน้าจอขณะสแตนด์บาย และในส่วนของปุ่มตัวเลขต่างๆก็มีการสกรีนอักษรภาษาไทยกำกับไว้ สำหรับการพิมพ์ข้อความภาษาไทยอีกด้วยครับ

POP-port connector  เช่นเคยสำหรับโทรศัพท์จากโนเกียรุ่นใหม่ๆที่เปลี่ยนมาใช้พอร์ตสำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมแบบใหม่ ที่เรียกว่าป๊อบพอร์ต (POP port) โดย POP port นี้จะช่วยให้ตัวเครื่องสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกรุ่นใหม่ๆได้ภายในพอร์ตเดียว เช่น สายส่งข้อมูล , กล้องดิจิตอล หรือ MP3 player เป็นต้น อีกทั้งยังจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์เสริมได้ด้วย และเพื่อเป็นตัวอย่างของการนำโทรศัพท์ไปใช้ร่วมกับอุปกรณ์เสริมด้วย POP port นี้ เราจึงได้นำกล้องดิจิตอลของโนเกียรุ่น HS-1C มาทดสอบร่วมกับ 6610 จากที่ได้ทดสอบถ่ายรูปด้วยกล้อง HS-1C พบว่าประสิทธิภาพของ POP port นั้นเยี่ยมยอดมาก ตัวกล้องสามารถส่งผ่านไฟล์รูปภาพขนาด 30 กิโลไบต์จากกล้องดิจิตอลสู่มือถือได้ภายในเวลาไม่ถึง 3 วินาที อีกทั้งยังรองรับอุปกรณ์หลายชนิดในขณะเดียวกันด้วยพอร์ตเดียวกัน โดยเราสามารถต่อแฮนด์ฟรีกับกล้องดิจิตอลได้อีกทอดหนึ่งด้วย จึงสามารถใช้กล้องดิจิตอลพร้อมกับแฮนด์ฟรีเพื่อฟังวิทยุได้ในขณะเดียวกันครับ

Changable covers โนเกีย 6610 จะมีตัวเครื่องสีมาตรฐานให้เลือก 6 สี และยังสามารถเปลี่ยนหน้ากากทั้งด้านหน้า-ด้านหลัง ให้เข้ากับความต้องการของแต่ละคนได้ด้วยตัวผู้ใช้เองครับ

Handsfree speaker ลำโพงของ 6610 ถูกแยกออกเป็น 2 ส่วน คือลำโพงบริเวณหูฟังที่ใช้สำหรับสนทนาโดยเฉพาะ และอีกลำโพงหนึ่งจะมีไว้สำหรับเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic กับการฟังวิทยุ FM หรือสนทนาในโหมดแฮนด์ฟรีออกผ่านลำโพง คุณภาพเสียงของลำโพงอย่างหลังนี้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี เนื่องจากมีความดังชัดดีมาก สามารถได้ยินแม้อยู่ในระยะไกล และยังใช้สนทนาแบบไม่ต้องยกหู หรือฟังวิทยุได้อย่างชัดเจนด้วยครับ

Menu Navigation รูปแบบเมนูของ6610 เป็นเมนูแบบใหม่ตามแบบของ Nokia OS40 เช่นเดียวกับ 6100 และ 7210 โดยใช้เมนูแนวดิ่งพร้อมภาพประกอบเมนูขนาดใหญ่ สามารถเข้าเมนูอย่างรวดเร็วด้วยการระบุตำแหน่ง (index system) เช่น กดปุ่มเมนูตามด้วยตัวเลข 2-1 เพื่อดูหมายเลขที่ไม่ได้รับสาย เป็นต้น และสำหรับเครื่องที่นำมาทดสอบครั้งนี้เป็นเครื่องที่มีจำหน่ายจริงในประเทศไทยขณะนี้ มาพร้อมกับเมนูภาษาไทยจึงใช้งานได้ง่ายมากขึ้นครับ

All Features

Integrated stereo FM radio ในบรรดาโทรศัพท์จากโนเกียรุ่นใหม่ 3 รุ่น ที่ใช้ OS40 ซึ่งมีวางจำหน่ายในขณะนี้ คือ 6100,6610,7210 จะมีอยู่เพียงรุ่นเดียวเท่านั้นที่ไม่มีวิทยุ FM ก็คือ 6100 สำหรับ 6610 เครื่องที่เราทำการทดสอบนี้จะมีความสามารถทางด้านวิทยุ FM เช่นเดียวกับ 7210 คือ มีระบบสเตอริโอ สามารถฟังเพลงพร้อมกับเล่นเกมหรือสั่งงานอื่นๆในเครื่องได้ และยังสามารถฟังวิทยุออกทางลำโพงด้านข้างตัวเครื่องได้ โดยเราอาจใช้ฟังขณะทำงานที่โต๊ะหรือเมื่อต้องการให้ผู้อื่นร่วมฟังด้วย แต่ยังมีข้อเสียที่สำคัญคือต้องเสียบสายสมอลทอล์กตลอดเวลาเมื่อต้องการจะเปิดวิทยุฟัง ถึงแม้เราจะสั่งให้เสียงออกทางลำโพงก็ตาม เพราะฉะนั้นผู้ใช้จำต้องพกพาสมอลทอล์กติดตัวไปด้วยเสมอครับ


 

Multiple Entries Phonebook โนเกีย 6610 ได้เตรียมหน่วยความจำในตัวเครื่อง สำหรับจัดเก็บเบอร์โทรและรายละเอียดในการติดต่อต่างๆลงในหน่วยความจำของเครื่อง เช่น หมายเลขโทรศัพท์ที่บ้าน , ที่ทำงาน , ที่อยู่ทางไปรษณีย์ หรือ อี-เมล์ เป็นต้น ซึ่งผู้ใช้สามารถบันทึกรายละเอียดต่างๆเหล่านี้ของแต่ละคนลงในสมุดโทรศัพท์ได้สูงสุด 300 รายชื่อ ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละรายชื่อเราจะใส่รายละเอียดมากน้อยแค่ไหนครับ ทั้งนี้นอกจากสมุดโทรศัพท์ของ 6610 จะมีขนาดใหญ่แล้ว ยังมีระบบค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดที่ดี และสามารถแสดงรายชื่อต่างๆที่เก็บอยู่ในซิมการ์ดและหน่วยความจำของเครื่องได้พร้อมกันอีกด้วย ทำให้การใช้งานสมุดโทรศัพท์ของ 6610 สะดวกรวดเร็วและไม่สับสนครับ

Polyphonic ringing tone โนเกีย 6610 ใช้เสียงดนตรีเรียกเข้าเสมือนจริงแบบ Polyphonic ซึ่งเล่นจากไฟล์มิดี้ (.mid) ภายในเครื่อง และด้วยคุณภาพที่ดีของลำโพงบริเวณด้านข้างตัวเครื่อง จึงทำให้เสียงดนตรีเรียกเข้าของ 6610 มีความดังชัดเจนและสามารถได้ยินในระยะไกล อีกทั้งยังมีระบบสั่นสะเทือนตามจังหวะเพลง (Rhythmic vibration) จึงมีความสมจริงมากยิ่งขึ้น สำหรับจำนวนเสียงเพลงเรียกเข้ามาตรฐานจะมีทั้งหมด 11 เพลง และมีเสียงเพลงเรียกเข้าที่ติดตั้งมาให้ล่วงหน้าอีก 20 เพลง (สามารถลบได้) นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถดาวน์โหลดเสียงดนตรีเรียกเข้าแบบใหม่ๆผ่าน WAP browser หรือ จะไปหาจากในอินเทอร์เน็ตและโหลดเข้าเครื่องผ่านสายดาต้าด้วยโปรแกรม PC suite5.0 ที่แถมมาให้กับเครื่องก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้ตัวเครื่องจะมีหน่วยความจำส่วนกลางสำหรับจัดเก็บไฟล์ต่างๆ เช่น เสียงเรียกเข้า , ภาพพื้นหลัง หรือโปรแกรมที่ดาวน์โหลดมาจำนวน 725 กิโลไบต์ แต่ข้อเสียที่สำคัญทางด้านเสียงเรียกเข้าของ 6610 (และรุ่นที่ใช้ OS40) ก็คือผู้ใช้จะไม่สามารถนำไฟล์เสียงดนตรีเรียกเข้าที่อยู่ใน gallery มากำหนดเป็นเสียงเรียกเข้าเฉพาะสำหรับแต่ละกลุ่มรายชื่อได้ โดยจะเลือกได้เพียง 11 เพลงมาตรฐานที่มีในเครื่องเท่านั้นครับ

Gallery แกลลอรี่คือสถานที่เก็บไฟล์รูปภาพ เสียงเรียกเข้า หรือไฟล์อื่นๆที่ผู้ใช้นำเข้ามาในเครื่อง โดยภายในแกลลอรี่จะประกอบไปด้วยโฟลเดอร์ต่างๆ เช่น Images สำหรับเก็บรูปภาพ และ Tones สำหรับเก็บไฟล์เสียงเรียกเข้า นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถที่จะสร้างโฟลเดอร์ใหม่ๆเพิ่มเติมสำหรับจัดระเบียบข้อมูลต่างๆภายในเครื่องได้ แต่ประสิทธิภาพของแกลลอรี่ใน OS40 ทุกตัว จะมีข้อจำกัดค่อนข้างมาก เนื่องจากไม่สามารถส่งข้อมูลไปยังอุปกรณ์ภายนอกได้ ไม่ว่าจะเป็นทางอินฟราเรดพอร์ต หรือทางสายดาต้าผ่าน PC suite โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผมได้มีโอกาสทดสอบกับกล้องดิจิตอล HS-1C เมื่อได้ทำการถ่ายรูปเสร็จเรียบร้อย รูปภาพจะปรากฏที่หน้าจอโทรศัพท์อัตโนมัต สำหรับให้ผู้ใช้กดบันทึกลงเครื่อง แต่ทว่าเมื่อบันทึกลงไปแล้วไฟล์เหล่านี้ (ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายหรือเสียงเรียกเข้า) จะไม่สามารถนำออกมาจากเครื่องได้ด้วยพอร์ตต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอินฟราเรดพอร์ต หรือทาง POP-port แม้ว่าจะใช้ Nokia PC suite5.0 ก็ตาม จะมีเพียงวิธีเดียวเท่านั้นคือการส่งไฟล์ในเครื่องแนบไปกับข้อความ MMS ซึ่งจะต้องเสียค่าใช้จ่ายค่อนข้างมาก และยุ่งยากกว่าด้วยครับ เพราะฉะนั้นจึงกล่าวได้ว่าไฟล์ต่างๆที่อยู่ในเครื่อง เหมาะสำหรับการนำมาใช้กับเครื่องตนเองเท่านั้นเนื่องจากตัวระบบปฏิบัติการ OS40 ไม่ยืดหยุ่นเพียงพอต่อการจัดการข้อมูลครับ

Multimedia Messaging โนเกีย 6610 รองรับมาตรฐานใหม่ของการรับ-ส่งข้อความในรูปแบบมัลติมีเดีย (MMS) ที่ผู้ใช้สามารถแนบรูปภาพขนาดใหญ่สุดคือ 640 x 480 พิกเซล ที่เป็นไฟล์ภาพแบบ JPEG, GIF87a, GIF89a, WBMP หรือ PNG และสามารถรับภาพ/เสียงเรียกเข้า เพื่อนำมาใช้เป็นภาพพื้นหลังหรือเสียงเรียกเข้าในตัวเครื่องได้ แต่ MMS client ของ 6610 ยังคงมีข้อจำกัดอยู่บางประการ คือไม่สามารถแนบรูปภาพมากกว่า 1 รูป ต่อข้อความและไม่สามารถเพิ่มสไลด์แผ่นต่อๆไปเพื่อทำภาพต่อเนื่องเหมือนกับบางยี่ห้อได้ครับ

Nokia's smart messaging ทางด้านการรับ-ส่งข้อความสั้น (SMS) ยังคงมีความสามารถในการรับ-ส่ง picture message (ภาพขาว-ดำ) กับเครื่องรุ่นเก่า โดยมีรูปภาพมาตรฐานให้เลือกในเครื่อง 10 ภาพ สามารถบันทึกข้อความเข้าลงในหน่วยความจำของเครื่องได้สูงสุด 150 ข้อความ หรือ 50 รูปภาพ พร้อมทั้งระบบช่วยสะกดคำ T9 ภาษาอังกฤษ (ไม่มี T9 ภาษาไทย) และระบบพิมพ์ข้อความภาษาไทย ซึ่งค่อนข้างลำบากเล็กน้อยเนื่องจากในโหมดพิมพ์ข้อความจะไม่มีการแสดงผลว่าแต่ละปุ่มประกอบด้วยตัวอักษรใดบ้างครับ

Operator logo & Wallpaper ภาพโลโก้เครือข่าย (operator logo) และภาพพื้นหลังที่หน้าจอ (wallpaper) เป็นจุดสร้างความสนใจและช่วยลดความซ้ำซากจำเจของผู้ใช้ได้เป็นอย่างมาก โดยผู้ใช้สามารถที่จะดาวน์โหลดรูปภาพจากทาง WAP browser หรือนำภาพจาก PC ลงเครื่องเพื่อติดตั้งที่หน้าจอได้ด้วย นอกจากนี้ในตัวเครื่องจะมาพร้อมกับรูปภาพมาตรฐานที่ติดตั้งมาให้ 13 ภาพ กับเสียงเรียกเข้าอีก 20 เพลง ให้เลือกใช้ครับ

Java applications จุดเด่นของ 6610 และมือถือที่ใช้ Nokia OS40 ทุกรุ่นก็คือความสามารถในการนำแอพพลิเคชั่นภายนอกที่เขียนด้วยภาษาจาวา (java) มาติดตั้งและใช้งานในเครื่องได้ วิธีการนำเข้าแอพพลิเคชั่นเหล่านี้สามารถทำได้โดยใช้ Nokia PC suite ส่งโปรแกรมเข้าเครื่องผ่านสายดาต้า หรือจะดาวน์โหลดเข้าเครื่องโดยตรงผ่านทาง WAP browser ก็ได้ ตัวอย่างแอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งภายในเครื่องมาให้ล่วงหน้าคือ โปรแกรมแปลงค่าเงิน และ เกมส์มาตรฐานที่มีอยู่ในเครื่อง 2 เกมส์ ซึ่งความสามารถนี้อีกหน่อยจะเป็นที่นิยมและมีแอพพลิเคชั่นรองรับมากขึ้น ในอนาคตอันใกล้นี้เราจะได้เห็นโปรแกรมประยุกต์ต่างๆมากมายให้ได้ทดลองดาวน์โหลดกันครับ

J2ME Games ดังที่ได้กล่าวแล้วว่าแอพพลิเคชั่นบางอย่างใน 6610 จะเป็นจาวาแอพพลิเคชั่น ซึ่งเกมส์ใน 6610 ก็เช่นเดียวกัน โดยเราสามารถที่จะดาวน์โหลดเกมส์ใหม่ๆสำหรับ 6610 ที่เขียนขึ้นด้วยภาษาจาวามาติดตั้งในเครื่องได้ ภายใต้พื้นที่หน่วยความจำส่วนกลางขนาด 725 กิโลไบต์ หรือจำนวนไม่เกิน 6 แอพพลิเคชั่นเท่านั้นครับ

Month view calendar ปฏิทินของ 6610 จะเป็นปฏิทินแบบ 2 มุมมอง คือ แบบเดือน (6 สัปดาห์) และแบบรายวัน โดยเราสามารถจดนัดหมายต่างๆลงในปฏิทินและสั่งให้เครื่องทำการเรียกเตือนเมื่อถึงเวลาที่กำหนดไว้ได้ นอกจากนั้นยังสามารถจดรายการ สิ่งที่ต้องทำ (to do list) ได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ปฏิทินของ 6600 ยังมีข้อเสียที่สำคัญคือไม่สามารถแสดงรายการที่เราบันทึกทั้งหมดไว้ได้ (view all) ซึ่งผู้ใช้จะต้องใช้วิธีการเลือกดูทีละวันแทนครับ สำหรับจำนวนที่สามารถจดบันทึกนั้นได้แก่ นัดหมายในปฏิทิน 250 รายการ และบันทึกสิ่งที่ต้องทำ (to do list) ได้อีก 30 รายการครับ 

WAP browser 1.2.1 อีกหนึ่งช่องทางที่สำคัญสำหรับการนำเข้าข้อมูลต่างๆลงเครื่อง 6610 ก็คือการดาวน์โหลดข้อมูลผ่านทาง WAP browser ทั้งภาพพื้นหลังหรือเสียงเรียกเข้า รวมทั้งยังใช้เเพื่อการเปิดดูข่าวสารทั่วๆไปได้อย่างคล่องแคล่วผ่านปุ่มควบคุม 4 ทิศทางด้วยครับ

Extras feature ลูกเล่นเสริมต่างๆที่มีในเครื่องได้แก่ นาฬิกาปลุกระบบ snooze (สามารถปลุกได้แม้ขณะปิดเครื่อง) , เครื่องคิดเลข , นาฬิกาจับเวลาถอยหลัง , นาฬิกาจับเวลา และ profile สำหรับปรับเปลี่ยนการตั้งค่าตามสถานการณ์ต่างๆ อีก 5 รูปแบบ

My Experience

จากประสบการณ์ที่ได้ทดลองใช้งาน 6610 พร้อมกล้องดิจิตอล HS-1C อยู่ 5 วัน สิ่งที่ผมค่อนข้างประทับใจคือรูปแบบการใช้งานที่เรียบง่ายและมีความสามารถมากมาย แต่ยังรู้สึกเสียดายกับ OS40 ที่มีขีดจำกัดหลายสิ่งหลายอย่าง โดยเฉพาะในเรื่องของการส่งข้อมูลจากในโทรศัพท์มือถือออกไปสู่อุปกรณ์ภายนอก หรือการที่ไม่สามารถใช้เสียงเรียกเข้าที่ดาวน์โหลดมากำหนดให้กับกลุ่มรายชื่อ แต่ถ้ากล่าวถึงตัวเครื่องโดยรวมแล้ว ก็นับว่ารองรับการใช้งานทั่วๆไปจนถึงระดับกลางได้อย่างยอดเยี่ยม มีสิ่งบันเทิงหลายสิ่งหลายอย่างสำหรับผู้ใช้ เช่นวิทยุ FM และ เกมส์ที่สามารถดาวน์โหลดมาเพิ่มเติมได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ากล่าวถึงเรื่องการรับสัญญาณของตัวเครื่องแล้ว จัดว่าอยู่ในระดับดีมาก เนื่องจากบริเวณที่ผมพักอาศัยสัญญาณจะขาดหายเป็นช่วงๆตลอดเวลา โดยตลอดมาเครื่องที่นำมาทดสอบณ.สถานที่นี้เกือบ 20 รุ่น มีเพียงไม่ถึง 3 เครื่องเท่านั้นที่สามารถใช้งานได้ดีไม่มีอาการเสียงก้องหรืออีกฝ่ายไม่ได้ยิน ซึ่ง 6610 ก็เป็นหนึ่งในสามรุ่นที่ทำคะแนนด้านนี้ได้ดีมากครับ สำหรับระยะเวลาการใช้สายด้วยแบตเตอรี่รุ่นใหม่ (BLD-3) พบว่าสามารถเปิดเครื่องติดต่อกันได้นาน 39 ชั่วโมง และระหว่างนั้นสามารถใช้สายสนทนาได้เป็นระยะเวลาทั้งสิ้น 1 ชั่วโมง 52 นาทีครับ

สรุป

กล่าวโดยรวมแล้ว 6610 เป็นโทรศัพท์ที่แตกต่างจาก 7210 เพียงรูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น แต่ซอฟท์แวร์ภายในและความสามารถต่างๆนั้นล้วนเหมือนกันทุกประการ ซึ่งเป็นโทรศัพท์ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมือถือที่มีเทคโนโลยีระดับต้นจนถึงระดับกลาง ไม่ถึงกับ advance มาก เพราะระบบปฏิบัติการที่ใช้ยังคงมีข้อจำกัดบางประการอยู่ และสำหรับผู้ที่ต้องการโทรศัพท์หน้าจอสี มีเสียงดนตรีเรียกเข้าเพราะๆ ฟังวิทยุ FM หรือดาวน์โหลดเกมส์ใหม่ๆมาเล่นได้ โนเกีย 6610 จะเป็นโทรศัพท์ที่ตอบสนองความต้องการของคุณได้เป็นอย่างดีมากครับ

Strength

Weakness

 - สามารถดาวน์โหลด java application ได้
 - เสียงเรียกเข้า mono/polyphonic
 - หน้าจอสี 4,096 สี
 - รับ-ส่งข้อความพร้อมภาพแบบ MMS ได้
 - ดาวน์โหลดภาพและเสียงเรียกเข้าผ่าน WAP ได้

 - แต่งเสียงเรียกเข้าไม่ได้
 - สั่งงานด้วยเสียงไม่ได้ /อัดเสียงไม่ได้
 - เสียงเรียกเข้าที่ดาวน์โหลดมา ใช้กับ caller group ไม่ได้
 - หน่วยความจำส่วนกลางมีขนาดเล็ก


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 84 กรัม
 - ขนาด 106 x 45 x 17.5 มิลลิเมตร
 - Triple Band 900/1800/1900
 - หน้าจอ 4,096 สี
 - เปลี่ยนหน้ากากได้
 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - วิทยุ FM stereo ในตัว
 - ลำโพง handsfree ในตัวสำหรับเสียงเรียกเข้า,ฟังวิทยุ
 - POP-port (พอร์ตต่อกับอุปกรณ์ภายนอกชนิดใหม่)
 - สมุดโทรศัพท์ 300 รายชื่อ (9 fields)
 - ตั้งกลุ่มรายชื่อได้ 5 กลุ่ม (แยกเสียงเรียกเข้าตามกลุ่มได้)
 - เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic 11 เพลงมาตรฐาน และติดตั้งล่วงหน้า 20 เพลง (ลบได้)
 - ปฏิทินแบบเดือน (6 สัปดาห์)
 - เปลี่ยนภาพพื้นหลังได้
 - รับและส่ง MMS ได้ในตัว
 - ดาวน์โหลด java application มาติดตั้งในเครื่องได้ (725 Kb.)
 - WAP browser 1.2.1 (ใช้ดาวน์โหลดเสียงเรียกเข้า, ภาพพื้นหลัง และ operator logo ได้)
 - มีอินฟราเรดพอร์ตในตัว
 - ปรับเปลี่ยนการตั้งค่าตามสถานการณ์ได้ 5 รูปแบบ (profile)
 - เปิดดูภาพ JPG , GIF ได้ในเครื่องโดยตรง
 - นาฬิกาปลุก , เครื่องคิดเลข , นาฬิกาจับเวลา
 - battery : Li-ion (BLD-3) 720 mAh
 - stand by : 150 - 300 ชม.
 - talk time : 2 - 5 ชม.

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Nokia 6610
ขนาด
106 x 45 x 17.5
น้ำหนัก
84
ระบบ
900/1800/1900
หน้าจอ
Passive matrix 4,096 สี
สมุดโทรศัพท์
300 รายชื่อ (10 ประเภทต่อรายชื่อ)
กลุ่มรายชื่อ
5 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ไม่ได้
ตารางนัดหมาย
month view (6 สัปดาห์) 250 นัดหมาย
Picture CLI
ไม่ได้
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD/HSCSD/GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
IrDA/USB port
เกม
2 เกมส์มาตรฐาน + ดาวน์โหลดได้สูงสุด 6 ไฟล์
แฮนด์ฟรีในตัว
มี
กล้องดิจิตอล
ไม่มี
วิทยุ FM
ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
มี
MMS
มี
EMS
ไม่มี
E-mail
ไม่มี
WAP browser
เวอร์ชั่น 1.2.1
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
ไม่มี
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
ไม่ได้
บันทึกเสียง
ไม่ได้
profile
5 แบบ
เสียงเรียกเข้า
polyphonic 11 เพลง + ดาวน์โหลดได้ (ขึ้นอยู่กับหน่วยความจำ)
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
ไม่มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
หน้ากาก , ปุ่มกด
talk time
2-5 ชั่วโมง
stand by
150 - 300 ชั่วโมง
อื่นๆ
ฟังวิทยุ FM ได้
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::