Nokia 6600 Focus & Review

Overview

จากอดีตที่ผ่านมาตลอดช่วงปีนี้เราทุกท่านคงได้เห็นโทรศัพท์มือถือที่มีกล้องถ่ายรูปในตัวและมีหน้าจอสีสวยๆ มากมาย แต่หลายท่านอาจผิดหวังกับคุณภาพของรูปถ่ายหรือหน้าจอที่คุณภาพไม่ได้ตามมาตรฐาน แต่ถ้าหากคุณได้ทดลองใช้ Nokia 6600 สักครั้งความคิดเหล่านี้จะเปลี่ยนไปทั้งสิ้น เพราะนี่คือสุดยอดมือถือที่ถ่ายรูปได้คมชัดและมีหน้าจอแสดงผลความละเอียดสูงอย่างหาตัวจับได้ยาก และด้วยพื้นฐานของระบบปฏิบัติการ Symbian เช่นเดียวกับ 7650/3650 ทำให้มีสิ่งที่น่าสนใจมากมายซึ่งไม่เคยมีในรุ่นก่อนๆ ของโนเกีย สำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนไว้ใช้งานสักรุ่นขอแนะนำว่าพลาดไม่ได้เด็ดขาดครับ

Physical Aspect

Look and Feel  กล่าวถึงรูปร่างหน้าตาภายนอกของ 6600 อาจเป็นอุปสรรคสำคัญในการตัดสินใจซื้อของหลายๆ คนเนื่องจากขนาดที่ค่อนข้างอ้วนและใหญ่พอสมควร ประมาณเดียวกับ 7650 หรือ 3650 แต่จะมีจุดเด่นอยู่ที่รูปแบบการใช้งานที่เรียบง่ายของ bar shape ทำให้ไม่ต้องเปิด-ปิดฝาพับให้วุ่นวายเหมือนกับ 7650 อีกทั้งยังมีข้อดีในแง่ของความแข็งแรงของตัวเครื่องซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถรู้สึกได้จากการใช้งานอย่างชัดเจน จากการที่โทรศัพท์รุ่นนี้เปลี่ยนหน้ากากไม่ได้ สำหรับผู้ที่กังวลถึงขนาดของ 6600 ว่าจะพกพาลำบากหรือไม่ก็ขอแนะนำว่าคุณอาจต้องทำใจนิดหนึ่งเพราะไม่มีสมาร์ทโฟนเครื่องใดในขณะนี้ที่จะมีขนาดเล็กกะทัดรัด และขนาดของ 6600 ก็ถือว่าอยู่ในระดับมาตรฐานของสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนี้แล้วครับ

Active matrix TFT display  ครั้งแรกที่เปิดเครื่องนั้น ผมต้องขอยอมรับว่าตกตะลึงกับความสวยงามของภาพไตเติ้ลที่ปรากฏขึ้นมาในตอนแรก เพราะ ความสุดยอดประการหนึ่งของ 6600 ก็คือการที่โนเกียได้เลือกใช้หน้าจอสีคุณภาพสูงชนิด active matrix TFT ซึ่งเป็นที่รู้กันดีกว่าหน้าจอชนิดนี้เป็นหน้าจอที่แสดงผลได้ดีที่สุดและแพงที่สุดในขณะนี้ อีกทั้งยังได้ขยับความสามารถของหน้าจอให้สูงขึ้นจาก 4,096 สีเป็น 65,536 สี ทำให้การแสดงผลภาพถ่ายหรือภาพพื้นหลังต่างๆ เป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ ผู้ใช้สามารถดูภาพถ่ายจากกล้องด้วยคุณภาพที่แทบจะไม่แตกต่างไปจากหน้าจอของคอมพิวเตอร์ สำหรับขนาดของหน้าจอนั้นจะมีขนาด 176 x 208 พิกเซลหรือเทียบเท่ากับพื้นที่แสดงผลประมาณ 10 บรรทัด เช่นเดียวกับ 3650/7650 เพราะฉะนั้นเราจึงสามารถใช้ภาพพื้นหลังหรือภาพพักหน้าจอร่วมกันกับ 3650/7650 ได้อย่างไม่มีปัญหาครับ

5 direction Joy Stick  โนเกียได้หันกลับมาใช้ปุ่มคันโยกแบบจอยสติ๊ก 5 ทิศทางเช่นเดียวกับโนเกีย 7650 เนื่องจากขนาดพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัดของตัวเครื่องจึงอาจไม่เหมาะสมหากติดตั้งด้วยรูปแบบของปุ่มสี่ทิศ จากการทดลองใช้งานปุ่มจอยสติ๊กของ 6600 พบว่าตัวปุ่มให้สมผัสที่นุ่มนวลและสามารถควบคุมทิศทางได้อย่างแม่นยำ ส่วนทางด้านปุ่มตัวเลขต่างๆ นั้นก็กดได้ง่ายขึ้นกว่ารุ่น 3650 มากเพราะมีการเรียงปุ่มกดตามมาตรฐานการจัดวางปุ่มในมือถือทั่วไป อีกทั้ง 6600 ยังได้มีการแยกปุ่มรับสาย-วางสายไว้ด้านบนสุดจึงกดได้สะดวกมากขึ้นด้วยครับ

Symbian Operating System 7.0s  โนเกียยังคงใช้แพล็ตฟอร์มของ Symbian เช่นเดียวกับ 3650/7650 ทำให้ความสามารถหลายๆ ด้านของ 6600 นั้นคล้ายคลึงกับ 3650/7650 มาก ข้อดีของระบบปฏิบัติการแบบ Symbian ก็คือความสามารถในการประมวลผลแบบ multi tasking และความสามารถในการติดตั้งแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ในเครื่อง เพราะฉะนั้นคุณจึงสามารถติดตั้งโปรแกรมประยุกต์ใหม่ๆ ลงในเครื่องเพื่อเพิ่มความสามารถของโทรศัพท์คุณให้มากขึ้นได้ สำหรับคนที่ถามถึงการรองรับภาษาไทยในโทรศัพท์รุ่นนี้ต้องขอบอกว่าในเบื้องต้นนี้ 6600 ยังไม่รองรับการใช้งานภาษาไทยและไม่มีเมนูภาษาไทยด้วยครับ

All Features

6 MB internal memory  หน่วยความจำภายในเครื่องเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ได้รับการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นจากรุ่นก่อนๆ โดย 6600 จะมาพร้อมกับหน่วยความจำส่วนกลางมาตรฐาน 6 เมกะไบต์ภายในเครื่องสำหรับการจัดเก็บ ภาพ เสียงเรียกเข้า วิดีโอคลิป และไฟล์ต่างๆ และนอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถหาการ์ดหน่วยความจำภายนอก (MMC) มาติดตั้งเพิ่มเติมเพื่อเก็บข้อมูลที่มีขนาดใหญ่อย่างเช่น เพลง MP3 หรือจาวาแอพพลิเคชั่นได้อีกด้วย ทั้งนี้การ์ดหน่วยความจำภายนอกนี้จะไม่รวมอยู่ในอุปกรณ์มาตรฐานที่มาพร้อมเครื่องผู้ใช้จะต้องหาซื้อด้วยตัวเองครับ


 

Integrated digital camera with zoom  คุณสมบัติของกล้องดิจิตอลที่ติดตั้งมาในตัวเครื่อง 6600 นั้นมีประโยชน์ต่อการใช้งานมากมาย เราสามารถใช้ถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว มีระบบซูมภาพได้ 2 ระดับ ซึ่งจากการทดสอบถ่ายรูปด้วย 6600 ก็พบกับความน่าทึ่งหลายประการสิ่งแรกนั้นก็คือความคมชัดของรูปภาพที่เหนือกว่ากล้องในมือถือรุ่นอื่นๆ ค่อนข้างมาก นอกจากนี้กล้องของ 6600 ยังมีระบบปรับชดเชยแสงอัตโนมัติที่มีประสิทธิภาพมาก สามารถถ่ายภาพในห้องที่มีแสงไฟสลัว หรือในสภาพการณ์ที่มีแสงน้อยได้เป็นอย่างดี ประโยชน์ของภาพถ่ายเหล่านี้เราสามารถใช้ส่งไปกับ E-mail , MMS ใช้เก็บไว้ดูเล่นภายในเครื่องหรือกำหนดเป็นรูปภาพประจำบุคคลได้อีกด้วยครับ

Built-in Video Recorder  นอกจากเราจะสามารถถ่ายภาพนิ่งธรรมดาได้แล้ว ยังสามารถใช้กล้องถ่ายรูปของ 6600 ถ่ายภาพเคลื่อนไหวพร้อมบันทึกเสียงในรูปแบบของวิดีโอคลิประยะเวลาประมาณ 9 วินาทีได้ โดยสามารถเลือกขนาดของวิดีโอคลิปได้สองขนาดคือ QCIF (176x144 พิกเซล) หรือ subQCIF (128x96 พิกเซล) ซึ่งขนาดของไฟล์จะอยู่ที่ประมาณ 90 ถึง 30 กิโลไบต์ตามลำดับ และถ้าหากคุณต้องการให้ถ่ายภาพได้นานเกิน 9 วินาทีก็อาจใช้วิธีการปิดฟังก์ชั่นบันทึกเสียงจะช่วยให้บันทึกได้นานขึ้นอีก 2-3 วินาที ทั้งนี้ภาพวิดีโอที่บันทึกมานี้สามารถส่งต่อไปให้ผู้อื่นผ่านทาง MMS หรือ E-mail ในรูปแบบของไฟล์ MPEG4 ได้อีกด้วยครับ

RealOne Player  โนเกียได้ทำการติดตั้งโปรแกรม RealOne Player สำหรับการเปิดชมวิดีโอคลิปที่ถ่ายจากกล้องถ่ายรูปของ 6600 และนอกเหนือไปจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถเปิดชมวิดีโอคลิปที่อยู่ในอินเทอร์เน็ตจากการดาวน์โหลดไฟล์ผ่านระบบ GPRS ในรูปแบบของการเล่นไฟล์แบบ real time (ดาวน์โหลดไปพร้อมกับเล่นไปด้วย) แต่ขอแนะนำว่าคุณควรสมัครใช้ GPRS package ที่มีการคิดค่าบริการต่ำสักหน่อยเพราะไม่เช่นนั้นค่าบริการที่ออกมาอาจสูงกว่าการใช้ voice เพื่อโทรออก-รับสายธรรมดาก็ได้ครับ

Gallery  หลังจากที่เราได้ถ่ายภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว หรือบันทึกเสียงเรียบร้อยแล้ว เราสามารถเข้าไปเรียกดูไฟล์ต่างๆ เหล่านี้ในที่เดียวกันภายใต้โฟลเดอร์ Gallery ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับเก็บข้อมูล multimedia ต่างๆ ของเครื่อง และยังมีความสามารถในการเปิดดูภาพขนาดย่อ หมุนภาพ ส่งไฟล์ที่ต้องการออกนอกเครื่องผ่าน IrDA/Bluetooth/MMS/E-mail ได้อีกด้วย

Themes  จากอดีตที่ผ่านมา การปรับเปลี่ยน theme ของโนเกียจะเป็นเพียงการเปลี่ยนสีมาตรฐานของตัวอักษรหรือเมนูเท่านั้น แต่สำหรับครั้งนี้ 6600 ได้พัฒนา theme ให้มีความสามารถสูงขึ้นและมีลักษณะที่เหมือนกับการเปลี่ยน theme ใน Sony Ericsson T610,T68i โดยเมื่อเรากดเปลี่ยน theme จะทำให้รูปแบบการแสดงผลเกือบทั้งหมดเปลี่ยนไปในทำนองเดียวกัน เช่น ภาพพื้นหลัง สัญลักษณ์แบตเตอรี่และสัญญาณ รูปนาฬิกา และสีเมนูเป็นต้น ทั้งนี้ 6600 ได้ให้ theme มาตรฐานมาทั้งหมด 3 แบบ ซึ่งหากไม่พอใจผู้ใช้ยังสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมผ่านทาง XHTML browser มาเก็บในหน่วยความจำส่วนกลางของเครื่องได้อีกด้วย ด้วยเหตุนี้หากโนเกียได้ใส่ความสามารถของ theme รูปแบบใหม่ในโทรศัพท์รุ่นต่อๆ ไปของโนเกีย รับรองได้เลยว่า theme จะเป็นไฟล์อีกประเภทหนึ่งที่มีผู้ใช้ดาวน์โหลดกันจำนวนมากครับ

Picture Phonebook  สมุดโทรศัพท์ของ 6600 จะมีรูปแบบการจัดเก็บข้อมูลการติดต่อคล้ายกับใน PDA ด้วยรายละเอียด 25 ประเภทต่อหนึ่งรายชื่อ ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ ที่อยู่ บริษัท เบอร์โทรต่างๆ อี-เมล์ และอื่นๆ อีกมากมาย สามารถจัดกลุ่มเพื่อแยกเสียงเรียกเข้า และนอกจากนี้ยังสามารถกำหนดภาพถ่ายให้กับแต่ละรายชื่อเพื่อให้เครื่องแสดงเบอร์พร้อมรูปเมื่อมีสายเรียกเข้าได้อีกด้วย แต่สมุดโทรศัพท์ของ 6600 ก็ยังมีข้อเสียที่ไม่สามารถดึงเบอร์โทรติดต่อต่างๆ ในซิมการ์ดมาแสดงควบคู่ไปกับเบอร์ที่จัดเก็บในโทรศัพท์ได้พร้อมกัน ทำให้เมื่อมีสายเรียกเข้าและเป็นเบอร์ที่อยู่ในซิมการ์ดจะไม่สามารถรู้ชื่อว่าเป็นใคร อีกทั้งยังไม่มีระบบค้นหาข้อมูลที่มีประสิทธิภาพสูงเหมือนอย่าง PDA หรืออย่างระบบปฏิบัติการ Stinger ของไมโครซอฟท์ครับ

Multimedia Messaging & E-mail client  ทางด้านระบบการรับ-ส่งข้อความของ 6600 จะมาพร้อมกับระบบการรับ-ส่งข้อความแบบ MMS และมีโปรแกรมรับ-ส่ง E-mail ในตัวซึ่งเราสามารถใช้มาตรฐานการรับ-ส่งข้อความทั้งสองแบบนี้เป็นช่องทางการส่งออกไฟล์ประเภท ภาพ,เสียงจากในเครื่องได้ ยกตัวอย่างเช่น การส่งเสียงที่บันทึกไว้พร้อมกับภาพถ่ายจากกล้องของ 6600 แนบไปกับข้อความแบบ MMS เป็นต้น ทั้งนี้ในส่วนของระบบ E-mail client ของ 6600 ผู้ใช้จะสามารถดาวน์โหลดอี-เมล์ตามมาตรฐาน POP3/IMAP4 พร้อมดาวน์โหลดไฟล์ที่แนบมากับอี-เมล์ลงเครื่องได้โดยตรงอย่างรวดเร็วด้วยระบบ GPRS แต่สำหรับระบบ SMS จะเป็นจุดอ่อนสำคัญของ 6600 เนื่องจากการไม่รองรับภาษาไทยครับ

Digital recorder  ระบบบันทึกเสียงของ 6600 นอกจากจะมีไว้เพื่อการบันทึกเสียงของผู้ใช้แนบไปกับข้อความแล้ว เรายังสามารถนำมาบันทึกเสียงระหว่างสนทนาแทนการจดบันทึกด้วยมือหรือบันทึกเสียงทั่วๆ ไปเพื่อช่วยจำได้คราวละ 1 นาที โดยไฟล์เสียงดังกล่าวจะถูกจัดเก็บในรูปแบบของไฟล์ amr ซึ่งมือถือสมัยใหม่ทั่วไปสามารถเปิดฟังได้ครับ

True Ringtone  รูปแบบเสียงเรียกเข้าของ 6600 ยังคงใช้เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic พร้อมลำโพงแบบ speaker เช่นเดียวกับรุ่นอื่น โดยเสียงเรียกเข้ามาตรฐานของ 6600 จะมีทั้งสิ้น 45 เพลง แต่ที่พิเศษกว่านั้นก็คือเราสามารถบันทึกเสียงพูดของเราและใช้เป็นเสียงเรียกเข้า หรือจะนำไฟล์เพลง mp3 มาใช้เป็นเสียงเรียกเข้าก็ได้เช่นกัน ซึ่งในส่วนหลังนี้ทางโนเกียเรียกเสียงเรียกเข้าชนิดนี้ว่า true tone เพราะเสียงที่ออกมานั้นจะเป็นเพลงจริงๆ ที่มีทั้งเนื้อร้องและทำนอง สำหรับลำโพงที่ใช้เล่นเพลงนี้จะเป็นลำโพงเดียวกับที่ใช้งานในโหมดแฮนด์ฟรีซึ่งให้คุณภาพเสียงดีพอประมาณในด้านของความไพเราะ แต่ถ้าในแง่ของความดังแล้วจัดว่าดังชัดเจนดีมากครับ

5 profiles  การจัดกลุ่มชุดรูปแบบการตั้งค่าตามสถานการณ์หรือที่เรียกว่าโพรไฟล์ ของ 6600 จะมีโพรไฟล์ให้เลือกใช้ทั้งหมด 5 รูปแบบ ซึ่งผู้ใช้สามารถกำหนดได้ล่วงหน้าว่าจะให้เครื่องทำงานอย่างไรในแต่ละสถานการณ์ เช่น ขณะประชุมให้เลือกรับสายจากเฉพาะบางกลุ่ม และเป็นระบบสั่นสะเทือนเป็นต้น ซึ่งโดยรวมแล้วโพรไฟล์ของ 6600 สามารถตอบสนองต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถสั่งงานด้วยเสียงเพื่อเปลี่ยนโพรไฟล์ได้ ทำให้การใช้งาน 6600 จึงคล่องตัวในทุกสถานการณ์ครับ

Java enabled  สืบเนื่องจากการใช้ระบบปฏิบัติการ Symbian ทำให้ 6600 จึงรองรับการติดตั้งและใช้งานจาวาแอพพลิเคชั่นภายในเครื่อง โดยผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดไฟล์ผ่าน browser มาติดตั้งในเครื่องโดยตรง หรือจะใช้โปรแกรม Nokia PC suite ทำการส่งแอพพลิเคชั่นเข้าเครื่องก็ได้ โดยผู้ใช้ยังคงสามารถใช้จาวาแอพพลิเคชั่นเดียวกันกับของ 3650/7650 ได้ เนื่องจากหน้าจอมีขนาดเท่ากัน ภายในเครื่องจะมีตัวอย่างจาวาเกมติดตั้งล่วงหน้ามาให้สองเกมคือ Snake (สามารถเล่นแบบ multi-player ผ่าน bluetooth หรือ IrDA ได้) และ MixPic สำหรับประโยชน์ของการรองรับจาวาเทคโนโลยีนี้ จะทำให้เราสามารถดาวน์โหลดเกม หรือแอพพลิเคชั่นเสริมอื่นๆ มาติดตั้งเพื่อเพิ่มความสามารถให้กับเครื่องตามวัตถุประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกันไปของผู้ใช้แต่ละคนครับ

Voice Recognition  ระบบสั่งงานด้วยเสียงของ 6600 จะรองรับคำสั่งเสียงทั้งหมด 10 คำสั่ง ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะให้เป็นการโทรออกด้วยเสียง (voice dial) หรือการสั่งงานด้วยเสียง (voice command) ในสัดส่วนเท่าไร โดยรวมแล้วระบบสั่งงานด้วยเสียงของ 6600 สามารถรับคำสั่งได้แม่นยำเป็นอย่างดีแต่น่าเสียดายที่มีพื้นที่สำหรับจดจำคำสั่งเพียงแค่ 10 คำสั่งเท่าานั้นครับ

3 view calendar  ปฏิทินของ 6600 จะอยู่ในรูปแบบของปฏิทินสามมุมมอง ประกอบไปด้วยมุมมองแบบเดือน แบบสัปดาห์ และรายวัน สามารถสร้างนัดหมายพร้อมมีระบบเรียกเตือนคล้ายกับออแกไนเซอร์ใน PDA อีกทั้งยังมีระบบ To Do List และโปรแกรมจดบันทึกโน้ตข้อความ ประกอบกับหน้าจอที่มีขนาดใหญ่กับพื้นที่หน่วยความจำมาตรฐานขนาด 6 เมกะไบต์ ทำให้ออแกไนเซอร์ของ 6600 นั้นมีความสามารถไม่แพ้ไปจากออแกไนเซอร์ใน PDA เลย จะต่างกันก็เพียงไม่มีระบบการป้อนอักษรด้วยลายมือเท่านั้น แถมยังมีข้อดีกว่าตรงที่สามารถ synchronize กับเครือข่ายหรือที่เรียกว่า SyncML ได้อีกด้วยครับ

File Manager  โปรแกรมไฟล์เมเนเจอร์เป็นแอพพลิเคชั่นใหม่ที่เพิ่งมีในโนเกียรุ่นนี้ โดยไฟล์เมเนเจอร์จะมีหน้าที่สำหรับจัดการไฟล์และโฟลเดอร์ต่างๆ ของเครื่องคล้ายกับ windows explorer ในระบบปฏิบัติการ windows ของคอมพิวเตอร์ ซึ่งสามารถที่จะ copy , move , paste , delete ข้อมูลต่างๆ ได้ตามต้องการ เพื่อเข้ามาแก้ปัญหาในการติดตั้งแอพพลิเคชั่นและไม่สามารถถอดออกได้ในรุ่นก่อนๆ ไม่เพียงเท่านี้ ไฟล์เมเนเจอร์ยังสามารถใช้สำหรับการค้นหาไฟล์ด้วยระบบค้นหา และยังมีประโยชน์สำหรับการเรียกดูการใช้พื้นที่หน่วยความจำและพื้นที่หน่วยความจำที่เหลือของเครื่องอีกด้วย จึงนับเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่สำคัญและมีประโยชน์มากในการใช้งาน 6600 ครับ

Wireless Connectivity  โนเกีย 6600 มีการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกที่หลากหลายรูปแบบโดยจะเน้นเฉพาะการเชื่อมต่อแบบไร้สายเท่านั้น ได้แก่ การเชื่อมต่อผ่านอินฟราเรดพอร์ต , Bluetooth และรวมไปถึงการเชื่อมต่อแบบ over the air กับเครือข่ายประเภท SyncML อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจนอกเหนือไปจากความสามารถของตัวเครื่องก็คือการที่โนเกียได้ทำอุปกรณ์เสริมสำหรับ 6600 มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอที่รับภาพถ่ายจากมือถือได้ กรอบรูปถ่ายดิจิตอล หรือ bluetooth headset รุ่นใหม่ เรียกได้ว่าของเล่นสำหรับมือถือรุ่นนี้มีให้เลือกกันอย่างจุใจเลยทีเดียวครับ
 

XHTML browser  เบราเซอ์ร์ที่ติดตั้งมาใน 6600 จะเป็นเบราเซอร์ที่มีความสามารถสูง สามารถเปิดชมเว็บไซต์ทั่วๆ ไปที่อยู่ในรูปแบบของเอกสาร HTML ได้ (แต่หน้า page นั้นจะต้องมีขนาดไม่ใหญ่เกินหน่วยความจำของเครื่อง) ซึ่งทำให้เราสามารถใช้เบราเซอร์ใน 6600 เข้าไปค้นหา ภาพ เพลง เสียงเรียกเข้า theme และเกมจากเว็บไซต์ทั่วๆ ไป หรือจะใช้บริการเว็บไซต์ของโนเกียที่มีตัวอย่างไฟล์นิดๆ หน่อยๆ ให้ดาวน์โหลดก็ได้เช่นกันครับ

Extras Feature  ความสามารถอื่นที่เหลือของเครื่องได้แก่ เครื่องคิดเลข, โปรแกรมคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน , นาฬิกาปลุก และโปรแกรมเก็บรหัสผ่านที่ชื่อ wallet ครับ

My Experience

ค่อนข้างน่าเสียดายที่ผมมีโอกาสทดสอบ 6600 เป็นระยะเวลาเพียง 3 วันเท่านั้น ทำให้เก็บข้อมูลทั้งหมดของตัวเครื่องได้ไม่ครบ 100% และไม่อาจทดสอบระยะเวลาใช้สายกับระยะเวลา stand by ที่แท้จริงของเครื่องได้ แต่ทั้งนี้ต้องขอยอมรับว่าประทับใจกับหน้าจออันคมชัดและกล้องถ่ายรูปที่มีระบบชดเชยแสงที่ดีเป็นอย่างมาก ส่วนความสามารถอื่นๆ ของเครื่องนั้นจะค่อนข้างคล้ายคลึงกับ 3650/7650 มาก ซึ่งในที่นี้ 6600 สามารถตอบสนองการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบและยังใช้งานเป็นโทรศัพท์ได้คล่องตัวเป็นอย่างดีครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง

สรุป

โนเกีย 6600 เป็นมือถือที่พัฒนาบนพื้นฐานของ 7650 และ 3650 โดยความแตกต่างหลักๆ ได้แก่การเพิ่มประสิทธิภาพของหน้าจอและความสามารถของกล้องถ่ายรูปให้ดีขึ้น ประกอบกับการเพิ่มแอพพลิเคชั่นอย่าง File Manager และ theme ทำให้ 6600 มีความน่าสนใจและดูดีขึ้นอีกหลายเท่า และนี่ก็เป็นมือถืออีกหนึ่งรุ่นที่เน้นความสุดยอดของหน้าจอ และกล้องถ่ายรูป พร้อมด้วยความสามารถมากมายบนพื้นฐานของระบบปฏิบัติการ Symbian ครับ

Strength

Weakness

 - ระบบปฏิบัติการ Symbian 7.0s
 - หน้าจอ active matrix TFT 65,536 สี
 - กล้องถ่ายรูปคุณภาพสูง
 - เพิ่มการ์ดหน่วยความจำได้
 - ระบบเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic และ true tone
 - ติดตั้งและใช้งานจาวาแอพพลิเคชั่นได้
 - บันทึกภาพเคลื่อนไหวพร้อมอัดเสียงได้
 - XHTML browser
 - มีอินฟราเรดพอร์ตและ bluetooth ในตัว
 - เปลี่ยน theme ได้

 - ไม่รองรับภาษาไทย


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 125 กรัม
 - ขนาด 108.6 x 58.2 x 23.7
 - Tri-band (GSM900/1800/1900)
 - หน้าจอ Active Matrix TFT 65,536 สี
 - ปุ่มจอยสติ๊ก 5 ทิศทาง
 - ระบบปฏิบัติการ Symbian OS7.0
 - หน่วยความจำมาตรฐาน 6 เมกะไบต์
 - เพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ถึง 128 เมกะไบต์
 - built-in กล้องถ่ายรูป
 - ถ่ายภาพนิ่งความละเอียดสูงสุดระดับ VGA (640 x 480 พิกเซล)พร้อมระบบซูม 2 ระดับ
 - ถ่ายภาพเคลื่อนไหวความละเอียดสูงสุดระดับ QCIF (176x144 พิกเซล) พร้อมระบบบันทึกเสียงในตัว
 - เปิดชมไฟล์ video clip จากทางอินเทอร์เน็ตหรือไฟล์ที่อยู่ในเครื่องได้
 - ระบบ theme รูปแบบใหม่ของโนเกีย
 - เก็บข้อมูลได้ 25 ประเภทต่อรายชื่อในสมุดโทรศัพท์
 - สร้างกลุ่มรายชื่อเพื่อแยกเสียงเรียกเข้าได้
 - แสดงรูปภาพเมื่อมีสายเรียกเข้าได้ (picture CLI)
 - รองรับมาตรฐานข้อความแบบ SMS/MMS
 - รับ/ส่งอี-เมล์ได้ในตัวตามมาตรฐาน POP3/IMAP4/SMTP
 - บันทึกเสียงเพื่อช่วยจำ (voice memo) 1 นาทีต่อครั้ง
 - เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic มาตรฐาน 45 เพลง
 - สามารถใช้ไฟล์ mp3 มากำหนดเป็นเสียงเรียกเข้าได้
 - ฟังเพลง mp3 ได้
 - ตั้งค่าการเรียกเตือนตามสถานการณ์ได้ 5 รูปแบบ (profile)
 - ดาวน์โหลดและติดตั้งจาวาแอพพลิเคชั่นได้
 - โทรออกด้วยเสียงและสั่งงานด้วยเสียงได้ 10 รายการ (share)
 - ปฏิทิน 3 มุมมองพร้อมระบบ to do list
 - มีระบบแฮนด์ฟรีในตัว
 - XHTML browser เปิดชมเว็บไซต์ทั่วไปได้
 - รองรับระบบ Sync ML
 - มีอินฟราเรดพอร์ตในตัว
 - มี bluetooth ในตัว
 - 2 เกมมาตรฐาน snake , mix pix
 - เครื่องคิดเลข, โปรแกรมคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน , นาฬิกาปลุก และโปรแกรมเก็บรหัสผ่านที่ชื่อ wallet
 - battery : Li-ion 850 mAh (BL-5C)
 - stand by : 150-240 ชม.
 - talk time : 2-4 ชม.

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Nokia 6600
ขนาด
108.6 x 58.2 x 23.7
น้ำหนัก
125
ระบบ
GSM 900/1800/1900
หน้าจอ
active matrix TFT 65,536 สี
สมุดโทรศัพท์
6 เมกะไบต์
กลุ่มรายชื่อ
มี
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ไม่ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทินสามมุมอง (6 สัปดาห์)
Picture CLI
มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD/HSCSD/GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
IrDA,Bluetooth
เกม
2 เกมมาตรฐาน
แฮนด์ฟรีในตัว
มี
กล้องดิจิตอล
มี (ถ่าย video clip ได้)
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
mp3,wav
J2ME
มี
MMS
มี
EMS
ไม่มี
E-mail
มี (SMTP/IMAP4/POP3)
WAP browser
XHTML browser
เมนูภาษาไทย
ไม่มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ไม่ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ไม่ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
ไม่มี
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
ได้ (10 share)
โทรออกด้วยเสียง
ได้ (10 share)
บันทึกเสียง
ได้ (ครั้งละ 1 นาที)
profile
5 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
polyphonic 45 เพลงมาตรฐาน + ดาวน์โหลดได้
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
ไม่มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
2-4 ชม.
stand by
150-240 ชม.
อื่นๆ
ระบบปฏิบัติการ Symbian 7.0s , theme รูปแบบใหม่
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::