Nokia 6220 Focus & Review

Overview

โนเกีย 6220 เป็นโทรศัพท์อีกรุ่นหนึ่งที่ถูกจับตามองจากผู้บริโภคเนื่องด้วยรูปทรงที่เรียบง่ายเหมาะต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันและความสามารถที่มีในโทรศัพท์รุ่นนี้ อันได้แก่ กล้องถ่ายรูป เบราเซอร์รุ่นใหม่ และที่สำคัญที่สุดคือรองรับเทคโนโลยีการรับ/ส่งข้อมูล (data) ใหม่ล่าสุดที่ชื่อว่า EDGE ซึ่งจะเป็นมาตรฐานของเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่จะมาแทน GPRS ในอนาคตอันใกล้ ซึ่งระบบ EDGE สามารถทำความเร็วในการรับ/ส่งข้อมูลได้สูงถึง 118.4 กิโลบิตต่อวินาที นับเป็นโทรศัพท์เครื่องแรกที่รองรับเทคโนโลยีนี้ครับ

Physical Aspect

Look and Feel  ลักษณะภายนอกของ 6220 จะมีขนาดและน้ำหนักที่ใกล้เคียงกับรุ่น 6610 โดยเฉพาะอย่างยิ่งดีไซน์ของตัวเครื่องก็ดูคล้ายคลึงกันมาก ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบาและจับได้ถนัดกระชับมือ สามารถเปลี่ยนหน้ากากด้านหน้า แผงปุ่มกดและฝาครอบแบตเตอรี่ด้านหลังให้มีสีสันได้ตามใจชอบ แต่ทั้งนี้ส่วนที่เป็นหน้ากากจะไม่ครอบคลุมถึงบริเวณเลนส์ที่อยู่ด้านหลังตัวเครื่องเพราะฉะนั้นผู้ใช้จึงควรระมัดระวังรอยขีดข่วนในบริเวณนี้เป็นพิเศษ และนอกจากนี้ยังมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ทางโนเกียได้เพิ่มเข้ามา อันได้แก่แถบกันลื่นบริเวณลำโพงด้านข้างตัวเครื่องซึ่งช่วยให้จับตัวเครื่องขณะสนทนาได้ดีขึ้นเล็กน้อยครับ

4,096 colors display  เป็นที่น่าเสียดายที่โนเกีย 6220 ยังคงใช้หน้าจอ 4,096 สีชนิด passive matrix เช่นเดียวกับรุ่น 7250 มือถือติดกล้องที่ออกมาก่อนหน้าเมื่อครึ่งปีก่อน ซึ่งเป็นจุดอ่อนที่สำคัญของโทรศัพท์รุ่นนี้ เนื่องจากความละเอียดในการแสดงผลภาพของหน้าจอชนิดนี้ยังไม่เหมาะต่อการนำมาใช้เป็น viewfinder ของกล้องถ่ายรูป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทคโนโลยีหน้าจอโทรศัพท์มือถือในยุคนี้ได้ก้าวไปไกลกว่าระดับนี้มากแล้วครับ

Redesign button  หากดูกันเพียงผิวเผินคงจะไม่เห็นดีไซน์อันโค้งมนของปุ่มตัวเลขและปุ่มสี่ทิศ ซึ่งทางโนเกียได้ออกแบบให้ปุ่มตัวเลขแถวกลางมีระดับต่ำกว่าปุ่มอื่นเล็กน้อยเพื่อความสวยงามและให้ผู้ใช้สามารถแยกแยะปุ่มได้ด้วยการสัมผัสเนื่องจากปุ่มต่างๆ ของ 6220 จะอยู่ติดกันหมด จึงก่อให้เกิดปัญหาการกดพลาดได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีนิ้วมือใหญ่ แต่สำหรับปุ่มสี่ทิศจะไม่มีปัญหาในการใช้งานแต่อย่างใดเนื่องจากถูกออกแบบมาให้แยกออกจากปุ่มรอบด้านและมีลักษณะโค้งเว้าเข้ากับสรีระของนิ้วเป็นอย่างดี

Menu Navigation  โนเกีย 6220 ได้มีการพัฒนาซอฟท์แวร์ในหลายๆ ส่วนเพื่อลบข้อด้อยที่ผ่านมาของโทรศัพท์รุ่นก่อนๆ และเพิ่มความสามารถบางประการที่น่าสนใจเข้ามา หนึ่งในนั้นก็คือการเปลี่ยนรูปแบบเมนูหลักได้สองลักษณะคือ เมนูแบบไอคอน (grid) และแบบรายการ (list) เพื่อให้สอดคล้องกับลักษณะการใช้งานของผู้ใช้แต่ละคน ใครที่ชอบรูปภาพใหญ่ๆ ก็สามารถเลือกแบบ list view หรือถ้าใครชอบความคล่องตัวก็สามารถเลือกแบบ grid view ได้ สำหรับความสามารถพื้นฐานต่างๆ ก็ยังคงมีอยู่เช่นเดิมอย่างครบถ้วน อันได้แก่ การเข้าเมนูด้วยคีย์ลัด การสร้างเมนูส่วนตัว (go to) ที่ผู้ใช้สามารถจัดกลุ่มเมนูที่ใช้งานบ่อยไว้ด้วยกันโดยใช้ปุ่มซอฟท์คีย์ขวามือในการเรียกเมนูเหล่านั้นขึ้นมา นอกจากนี้ในส่วนของปุ่มสี่ทิศยังสามารถใช้เป็นทางลัดเข้าเมนูได้อีก 4 รายการได้แก่ สมุดโทรศัพท์ ข้อความ กล้องถ่ายรูป และปฏิทิน อย่างไรก็ตามความสามารถทั้งหมดนี้ยังให้ความคุ้นเคยในการใช้งานด้วยรูปแบบเดิมๆ ของโนเกียอย่างไม่เปลี่ยนแปลงครับ

All Features

Shared Memory 4 MB  โนเกีย 6220 มาพร้อมกับหน่วยความจำมาตรฐานภายในเครื่องขนาด 4 เมกะไบต์ สำหรับการจัดเก็บรายชื่อในสมุดโทรศัพท์ , ข้อความ SMS , ข้อความ MMS , ภาพและเสียงเรียกเข้า , นัดหมาย และ จาวาแอพลิเคชั่นทั้งหมดในเครื่องด้วยการใช้หน่วยความจำร่วมกัน (Shared Memory) ซึ่งจะทำให้มีการจัดสรรหน่วยความจำได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดครับ


 

Built-in Digital Camera  ถ้าจะถามผมว่าอะไรคือจุดเด่นของโทรศัพท์รุ่นนี้หนึ่งในคำตอบนั้นเห็นจะไม่พ้นกล้องถ่ายรูปที่อยู่บริเวณด้านหลังเครื่อง เพราะด้วยรูปแบบการใช้งานที่เรียบง่าย สามารถถ่ายภาพนิ่งด้วยคุณภาพรูปถ่ายระดับ CIF (352 x 288) พร้อมทั้งความสามารถเพิ่มเติมอื่นๆ มากมายที่ประยุกต์ใช้กับกล้องของ 6220 อันได้แก่การปรับโหมดถ่ายภาพบุคคล (portrait) สำหรับใช้เป็นภาพประจำรายชื่อในสมุดโทรศัพท์ การถ่ายภาพตอนกลางคืน (night mode) ที่สามารถชดเชยแสงได้ และที่เด็ดที่สุดก็คือการถ่ายภาพเคลื่อนไหวพร้อมบันทึกเสียงด้วยในตัวหรือที่เรียกว่า video clip โดยสามารถบันทึกภาพต่อเนื่องได้นานถึง 20 วินาที สำหรับภาพต่างๆ ที่เราได้ถ่ายไว้นี้จะเก็บบันทึกไว้ในหน่วยความจำส่วนกลางของเครื่องขนาด 4 เมกะไบต์ ซึ่งสามารถใช้เป็นภาพ wallpaper ที่หน้าจอ ใช้กำหนดให้กับรายชื่อต่างๆ ในสมุดโทรศัพท์ หรือส่งไปกับข้อความแบบ MMS ได้ในภายหลัง ซึ่งในส่วนของ video clip นี้เป็นความสามารถที่หาได้ยากมากในโทรศัพท์ระดับกลางเช่นนี้ เพราะปกติจะมีเฉพาะในสมาร์ทโฟนหรือ PDA เท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามด้วยการใช้หน้าจอระดับ 4,096 สีรุ่นเก่าจึงก่อให้เกิดข้อจำกัดมากมายในการแสดงภาพถ่ายเหล่านี้ครับ

Picture Phonebook  จากอดีตที่ผ่านมาใครที่เคยใช้โทรศัพท์ของโนเกียที่ไม่ใช่ระบบปฏิบัติการ Symbian จะตระหนักดีว่าข้อเสียด้านสมุดโทรศัพท์ที่สำคัญก็คือไม่สามารถนำรูปใน gallery มาประกอบรายชื่อต่างๆ ในสมุดโทรศัพท์ แต่เมื่อมาถึงในรุ่นนี้ ทางโนเกียได้ปรับปรุงระบบปฏิบัติการของ 6220 ให้มีความสามารถมากขึ้นโดยผู้ใช้สามารถนำภาพถ่ายหรือภาพที่ดาวน์โหลดมากำหนดเป็นภาพประจำบุคคล และเมื่อบุคคลดังกล่าวโทรเข้ามาก็จะปรากฏภาพดังกล่าวพร้อมชื่อให้เห็น พร้อมทั้งยังสามารถเปลี่ยนมุมมองของสมุดโทรศัพท์ให้เป็นแบบชื่อพร้อมรูปภาพได้อีกด้วย ซึ่งความสามารถเหล่านี้โนเกียรุ่นก่อนๆ จะไม่สามารถทำได้ ในส่วนของความสามารถพื้นฐานต่างๆ ของสมุดโทรศัพท์ยังคงมีอยู่อย่างครบถ้วน อันได้แก่ การจัดแบ่งรายชื่อออกเป็นกลุ่มต่างๆ 5 กลุ่มเพื่อแยกเสียงเรียกเข้าและภาพโลโก้ประจำกลุ่ม สามารถบันทึกข้อมูลการติดต่อได้ 10 ประเภท (5 หมายเลข + 5 ข้อความ) ต่อหนึ่งรายชื่อ พร้อมทั้งสามารถแสดงรายชื่อที่บันทึกในโทรศัพท์ได้พร้อมกับรายชื่อที่อยู่ในซิมการ์ดอีกด้วย ทำให้เมื่อมองโดยรวมแล้วสมุดโทรศัพท์ของ 6220 เป็นสมุดโทรศัพท์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกระดับหนึ่งเลยทีเดียวครับ

New MMS client  สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอีกเล็กน้อยประการที่ 3 นอกเหนือจากเมนูแบบ grid view และการนำรูปภาพประกอบในสมุดโทรศัพท์ก็คือ ระบบการรับ-ส่งข้อความแบบ MMS ที่ในรุ่นนี้ได้ลบข้อด้อยจากรุ่นก่อนๆ ที่ไม่สามารถเพิ่มสไลด์แผ่นใหม่ได้ ทำให้ข้อความแบบ MMS ของโนเกียใส่รูปภาพได้เพียง 1 ภาพเท่านั้น แต่สำหรับในรุ่น 6220 นี้ผู้ใช้สามารถสร้างสไลด์แผ่นใหม่เพื่อใส่รูปภาพที่บอกเล่าเรื่องราวต่อจากภาพแรก พร้อมทั้งยังสามารถแนบไฟล์วิดีโอหรือไฟล์เสียงที่บันทึกเอาไว้ไปพร้อมกับภาพได้อีกด้วย สำหรับการรับ/ส่งข้อความภาษาไทยนั้น โนเกีย 6220 รองรับทั้งการอ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยอย่างสมบูรณ์แบบครับ

Presence-enhanced contacts  ความสามารถประการที่ 4 ที่โนเกีย 6220 แตกต่างจากโนเกียรุ่นอื่นๆ ก็คือระบบ presence-enhanced contact ซึ่งเป็นระบบการจัดเก็บข้อมูลการติดต่อของเจ้าของเครื่องไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่าย (server) ของผู้ให้บริการ ประโยชน์ของระบบนี้ก็คือหากข้อมูลการติดต่อของเจ้าของมีการเปลี่ยนแปลงก็สามารถอัพเดทข้อมูลที่อยู่ในเครื่อง server และข้อมูลนี้ก็จะปรากฏแก่ผู้ที่เข้ามาค้นหาทั่วไปทุกคนโดยไม่ต้องโทรไปบอกทุกคนที่รู้จักให้ทราบถึงการเปลี่ยนแปลงข้อมูลติดต่อของเจ้าของ จึงเป็นการประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายได้มากครับ

E-mail Client  ในช่วงระยะที่ผ่านมานี้โนเกียได้ทำการติดตั้งจาวาแอพพลิเคชั่นที่ใช้สำหรับรับ/ส่งอี-เมล์ผ่านระบบ POP3/IMAP4 และ SMTP ในมือถือของตนหลายรุ่นรวมทั้ง 6220 โดยผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดอี-เมล์จาก mailbox มาอ่านในเครื่องได้โดยตรงเช่นเดียวกับการใช้โปรแกรม outlook express แต่เนื่องจากเป็นเพียงแอพพลิเคชั่นเสริมในภายหลังจึงมีความสามารถที่ค่อนข้างจำกัดอันได้แก่ ไม่รองรับการอ่านหรือพิมพ์ข้อความภาษาไทย และไม่สามารถดาวน์โหลดไฟล์หรือส่งไฟล์แนบไปกับอี-เมล์ได้ ทำให้ประโยชน์ใช้สอยหลักของแอพพลิเคชั่นนี้มีไว้เพื่อการอ่านหรือพิมพ์ข้อความยาวๆ (ไม่เกิน 5,000 ตัวอักษร) ซึ่งจะประหยัดค่าส่งข้อความได้มากกว่าวิธีอื่นพอสมควรครับ

Integrated Stereo FM radio with Loudspeaker  โนเกีย 6220 มาพร้อมกับภาครับวิทยุ FM พร้อมด้วยระบบเสียงแบบ stereo ผ่านหูฟังแบบสองลำโพง และสามารถฟังผ่านลำโพงในตัวเครื่องด้วยระบบ handsfree ในกรณีที่ต้องการฟังแบบหลายคนก็ได้ ซึ่งคุณภาพเสียงที่ออกมาก็จัดว่าอยู่ในระดับที่พอใช้ได้ จุดเด่นอีกประการหนึ่งของวิทยุในตัวเครื่องก็คือการประมวลผลแบบอิสระที่แยกจากการประมวลผลของตัวเครื่องทำให้ผู้ใช้สามารถฟังวิทยุพร้อมกับใช้งานส่วนอื่น ๆ ของเครื่องไปได้พร้อมกันครับ

Operator logo & Wallpaper  ในส่วนของการปรับแต่งภาพพื้นหน้าจอ เราสามารถใช้ภาพถ่ายจากกล้อง หรือนำภาพที่มีอยู่ในเครื่องซึ่งได้จากการดาวน์โหลดผ่านสายดาต้า , MMS หรืออินฟราเรดพอร์ตมากำหนดให้เป็นภาพพื้นหลังที่หน้าจอ ซึ่งถ้าหากเป็นภาพที่มีขนาด 128 x 128 พิกเซลก็จะได้ภาพที่เต็มหน้าจอพอดี ทั้งนี้การดาวน์โหลดภาพผ่านอินฟราเรดพอร์ตหรือสายดาต้านั้นจะต้องใช้โปรแกรม Nokia image converter ทำการส่งภาพไปยังมือถือเท่านั้น และนอกจากนี้แล้วเรายังสามารถดาวน์โหลดภาพ operator logo ขนาดเล็กมาแทนชื่อ operator ที่เป็นอักษรได้อีกด้วยครับ

Polyphonic ringing tone  สำหรับเสียงดนตรีเรียกเข้าของ 6220 ยังคงเป็นเสียงดนตรีแบบ polyphonic ที่ใช้ไฟล์ชนิด SP-Midi ซึ่งมีเพลงมาตรฐานให้เลือกในเครื่องทั้งหมด 11 เพลงและเพลงที่ติดตั้งมาให้ล่วงหน้าอีก 30 เพลง บางเพลงจะรองรับระบบสั่นสะเทือนตามจังหวะเพลงอีกด้วย นอกเหนือจากเพลงมาตรฐานเหล่านี้ คุณยังสามารถดาวน์โหลดไฟล์เพลงผ่านช่องทางการรับข้อมูลต่างๆ ของเครื่องอันได้แก่ XHTML browser , MMS , สายดาต้า และอินฟราเรดพอร์ต มาเก็บไว้ในหน่วยความจำภายในเครื่องได้มากเท่าที่ต้องการจนกว่าหน่วยความจำ 4 เมกะไบต์จะเต็ม หรือจะบันทึกเสียงของตัวเองและนำมาใช้เป็นเสียงเรียกเข้าก็ยังได้ ส่วนในแง่ของความชัดเจนของเสียงเรียกเเตือนนั้นคงไม่ต้องกล่าวกันมากนักเพราะเพียงแค่ชื่อแบรนด์ของโนเกียก็รับประกันคุณภาพได้เป็นอย่างดีครับ

Organizer  ข้อแตกต่างประการที่ 5 ที่โนเกีย 6220 พัฒนาเหนือกว่ารุ่นก่อนๆ ก็คือการลบจุดด้อยด้านปฏิทินที่ในสมัยก่อนจะมีเฉพาะปฏิทินมุมมองแบบเดือน แต่ในครั้งนี้ทางโนเกียได้เพิ่มมุมมองปฏิทินในแบบสัปดาห์ที่สามารถสรุปตารางนัดหมายของผู้ใช้ออกเป็นกราฟได้ พร้อมทั้งยังรองรับการจดบันทึกนัดหมายภาษาไทย มีระบบบันทึกรายการที่ต้องทำ (to do list) และจดบันทึกโน้ตขนาดยาว 3,000 ตัวอักษรได้เช่นเดิมครับ

Voice Recognition  การรองรับคำสั่งเสียงของโนเกีย 6220 มีความสามารถครบทั้ง 3 รูปแบบ อันได้แก่ ระบบโทรออกด้วยเสียง (voice dial) 10 หมายเลข ระบบเข้าเมนูด้วยเสียง (voice command) 5 คำสั่ง และระบบบันทึกเสียงที่สามารถบันทึกเสียงได้นานครั้งละ 1 นาทีสำหรับการใช้เป็นเสียงเรียกเข้าหรือใช้บันทึกเพื่อช่วยจำแทนการจดด้วยปากกาครับ

Java enabled  โนเกีย 6220 ยังคงรองรับจาวาแอพพลิเคชั่นเช่นเดียวกับโนเกียรุ่นอื่นๆ โดยผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นประเภทโปรแกรมประยุกต์ หรือจาวาเกมผ่านสายดาต้า และอินฟราเรดพอร์ตมาติดตั้งและใช้งานภายในเครื่องได้ หรือถ้าหากไม่ต้องการใช้งานอุปกรณ์เสริมใดๆ ให้วุ่นวายก็สามารถที่จะทำการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นจากเว็บไซต์ทั่วไปด้วย XHTML browser ได้อย่างง่ายดาย ทั้งนี้ทางโนเกียยังได้ติดตั้งแอพพลิเคชั่นสำหรับใช้งานมาให้ 3 แอพพลิเคชั่นได้แก่ converter2 (โปรแกรมคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน) , portfolio2 และ world clock2 (นาฬิกาแสดงเวลาทั่วโลก) นอกจากนี้ยังมีจาวาเกมแถมมาให้อีก 3 เกม ได้แก่ water rapids , backgammon , chess puzzle

SyncML  ณ วันนี้เราอาจยังมองไม่เห็นความสำคัญของการ synchronize ข้อมูลกับเครือข่ายเพื่อสำรองข้อมูลต่างๆ ที่บันทึกไว้ในเครื่องเท่าใดนัก เนื่องจากเครือข่ายเองก็ยังไม่พร้อมเต็มที่ที่จะให้บริการในส่วนนี้ แต่อย่างไรก็ตาม โนเกีย 6220 ก็ได้เตรียมความสามารถนี้ไว้ให้ผู้ใช้ในอนาคตเป็นที่เรียบร้อย โดยผู้ใช้สามารถ back up ข้อมูลประเภทนัดหมาย และรายชื่อในสมุดโทรศัพท์กับคอมพิวเตอร์ของเครือข่ายเผื่อกรณีที่ทำเครื่องหายหรือถูกลบข้อมูลก็ยังสามารถกู้ข้อมูลกลับมาได้อย่างง่ายดายครับ


 

WAP 2.0 over GPRS/ EDGE  ข้อแตกต่างประการที่ 6 เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ถูกหยิบยกมาเป็นจุดขายหลักของโทรศัพท์รุ่นนี้ก็คือการรองรับระบบการรับ/ส่งข้อมูลแบบใหม่ที่เรียกว่า EDGE (Enhanced Data rates for GSM Evolution) โดยเบื้องต้น ในทางทฤษฎี ระบบนี้สามารถดาวน์โหลดไฟล์ได้ที่ความเร็วสูงสุด 118.4 กิโลบิตต่อวินาทีหรือเทียบเท่ากับความเร็วสองเท่าของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบ CSD ผ่านสายโทรศัพท์บ้านธรรมดา นับว่าเร็วกว่าระบบ GPRS ในปัจจุบันหลายเท่าตัวมาก เพราะฉะนั้นเมื่อใดที่ทางเครือข่ายต่างๆ ในประเทศไทยรองรับคุณก็จะสามารถใช้ 6220 ต่อกับ notebook หรือ PDA ผ่านอินฟราเรดพอร์ตหรือสายดาต้าเพื่อเข้าสู่อินเทอร์เน็ตด้วยความเร็วที่เทียบเท่ากับระบบ ISDN เลยทีเดียว และไม่เพียงแต่การใช้งานคู่กับอุปกรณ์ภายนอกเท่านั้น เรายังสามารถใช้เบราเซอร์ภายในเครื่องอันได้แก่ WAP2.0 หรือ XHTML browser ในการท่องอินเทอร์เน็ตที่เป็นไฟล์ XML หรือ HTML ได้ดั่งใจครับ

Extras Feature  ความสามารถพิเศษเพิ่มเติมของ 6220 จะประกอบด้วย นาฬิกาปลุก เครื่องคิดเลข นาฬิากาจับเวลา ระบบสนทนาแบบแฮนด์ฟรีในตัว และโปรแกรม wallet สำหรับเก็บรหัสลับส่วนตัว

My Experience

ถ้าจะให้ดูที่สายการผลิตโทรศัพท์ของโนเกียในอนาคตแล้วช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงกลางถึงช่วยปลายของโทรศัพท์ในตระกูล NokiaOS40 ซึ่งก็เป็นที่น่าแปลกใจที่ทางโนเกียเพิ่งจะปรับปรุงแก้ไขจุดด้อยต่างๆ ของตนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในช่วงนี้ แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่ได้รับการแก้ไขและเพิ่มเติมเข้ามาทั้ง 6 ประการในโนเกีย 6220 อันได้แก่ เมนูแบบ grid view , ระบบ picture cli , ระบบ MMS , ระบบ presence-enhanced contacts , ปฏิทินแบบสัปดาห์ และระบบ EDGE ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้ 6220 มีเสน่ห์ในการใช้งานขึ้นมาก เสียอยู่อย่างเดียวที่หน้าจอสีออกจะไม่เหมาะสมต่อการใช้งานควบคู่กับกล้องถ่ายรูปเท่านั้นครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง

สรุป

ถ้าจะให้เปรียบเทียบความสามารถของ 6220 กับรุ่นอื่นของโนเกียที่มีขนาดหน้าจอเท่ากันผมคงต้องฟันธงไปเลยว่าในขณะนี้ 6220 มีความสามารถมากที่สุด เพราะไม่ว่าจะเป็นความสามารถทางกายภาพหรือทางซอฟท์แวร์ก็ล้วนได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นมาก สำหรับผู้ที่เหมาะต่อโทรศัพท์รุ่นนี้คงจะหนีไม่พ้นคนที่กำลังมองหาอุปกรณ์สำหรับใช้เพื่อการรับ/ส่งข้อมูลความเร็วสูง รวมถึงผู้ที่กำลังมองหามือถือที่ถ่ายรูปได้และฟังวิทยุได้ โนเกีย 6220 จะเป็นโทรศัพท์ที่เหมาะสมต่อการใช้งานของคุณครับ

Strength

Weakness

 - มีกล้องถ่ายรูปในตัว
 - สามารถถ่าย video clip ได้
 - รองรับระบบ CSD,HSCSD,GPRS และ EDGE
 - มีระบบ presence-enhanced contacts
 - กำหนดภาพถ่ายในสมุดโทรศัพท์ได้
 - XHTML browser
 - รองรับจาวาเทคโนโลยี
 - มีวิทยุ FM ในตัว
 - หน่วยความจำมีขนาดใหญ่ (4 MB.)

 - หน้าจอยังไม่เหมาะต่อการใช้เป็น viewfinder ของกล้อง
 - ปุ่มกดอยู่ชิดกันเกินไป


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 92 กรัม
 - ขนาด 107 x 45 x 19 มม.
 - Tri-band (GSM900/1800/1900)
 - หน้าจอ passive matrix 4,096 สี
 - เปลี่ยนหน้ากากได้
 - หน่วยความจำส่วนกลาง 4 เมกะไบต์
 - มีวิทยุ FM stereo ในตัว
 - เมนูหลักแบบไอคอนและแบบรายการ
 - ปุ่มควบคุมสี่ทิศทาง
 - กล้องถ่ายรูปในตัว ถ่ายภาพได้ที่คุณภาพสูงสุดระดับ CIF (352 x 288 พิกเซล)
 - บันทึกภาพเคลื่อนไหวพร้อมเสียงได้ 20 วินาทีต่อไฟล์
 - สมุดโทรศัพท์แบบรูปภาพ (บันทึกได้ 5 หมายเลข + 5 ข้อความต่อรายชื่อ)
 - สามารถโชว์ภาพพร้อมเบอร์เมื่อมีสายเรียกเข้า
 - รองรับระบบ presence-enhanced contact
 - เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic มาตรฐาน 11 เพลง
 - สามารถบันทึกเสียงตัวเองให้เป็นเสียงเรียกเข้าได้
 - มีระบบสั่นสะเทือนตามจังหวะเพลง
 - ชุดรูปแบบการตั้งค่าตามสถานการณ์ 5 รูปแบบ
 - ดาวน์โหลดเสียงเรียกเข้าและภาพพื้นหลังได้
 - เสียงเรียกเข้าติดตั้งล่วงหน้า 30 เพลง
 - เลือกรับสายล่วงหน้าได้
 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - รองรับระบบ MMS แบบ multi-slide
 - มีระบบ E-mail client ในตัว (แต่รับ-ส่ง attach file ไม่ได้)
 - ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ T9
 - บันทึกเสียงได้ครั้งละ 1 นาที
 - โทรออกด้วยเสียงได้ 5 หมายเลขและเข้าเมนูด้วยคำสั่งเสียงได้ 5 รายการ
 - ปฏิทิน 3 มุมมอง (6 สัปดาห์)
 - มีระบบบันทึกโน้ตย่อ (ความยาวสูงสุด 3,000 ตัวอักษรต่อข้อความ)
 - มีระบบบันทึก To Do List
 - รองรับจาวาแอพพลิเคชั่น
 - รองรับระบบ SyncML
 - รองรับการรับ-ส่ง data ผ่านระบบ CSD,HSCSD,GPRS และ EDGE
 - WAP browser 2.0 และ XHTML browser
 - มีอินฟราเรดพอร์ตในตัว
 - 3 เกมติดตั้งล่วงหน้า water rapids , backgammon และ chess puzzle
  - นาฬิกาปลุก เครื่องคิดเลข นาฬิากาจับเวลา ระบบสนทนาแบบแฮนด์ฟรีในตัว นาฬิกาบอกเวลาทั่วโลก โปรแกรมคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน และโปรแกรม wallet
 - battery : Li-ion 720 mAh (BLD-3)
 - stand by : 150-300 ชม.
 - talk time : 2-5 ชม.

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Nokia 6220
ขนาด
107 x 45 x 19
น้ำหนัก
92
ระบบ
GSM 900/1800/1900
หน้าจอ
passive matrix 4,096 สี
สมุดโทรศัพท์
300 รายชื่อ (5 หมายเลข + 5 ข้อความ)
กลุ่มรายชื่อ
5 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ไม่ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทิน 3 มุมมอง
Picture CLI
มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD,HSCSD,GPRS,EDGE
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
data cable , IrDA
เกม
3 เกมติดตั้งล่วงหน้า
แฮนด์ฟรีในตัว
มี
กล้องดิจิตอล
มี
วิทยุ FM
ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
มี
MMS
มี
EMS
ไม่มี
E-mail
มี (POP3/IMAP4/SMTP)
WAP browser
WAP2.0 / XHTML browser
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
ไม่มี
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
5 คำสั่ง
โทรออกด้วยเสียง
10 หมายเลข
บันทึกเสียง
รายการละ 1 นาที (up to memory)
profile
5 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
polyphonic 11 เพลง + ติดตั้งล่วงหน้า 30 เพลง + ดาวน์โหลดได้ (4 Mb.)
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
ไม่มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
มี (java application)
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
หน้ากากด้านหน้า , ปุ่มกด , ฝาครอบแบตเตอรี่
talk time
2-5 ชม.
stand by
150-300 ชม.
อื่นๆ
ระบบ presence-enhanced contacts , บันทึกเสียงพูดเป็นเสียงเรียกเข้าได้
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::