TMC Point

  7.33

การออกแบบดีไซน์

  8.5

ใช้งานง่ายและมีประสิทธิภาพ

  7.5

คุณสมบัติเครื่อง

  6.5

ฟังก์ชันการใช้งาน

 7

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  7

ความคุ้มค่าต่อราคา

  7.5

 
   

Nokia 6101 Instant Enjoyment Focus & Review

ค่ายมือถืออย่าง โนเกีย ในช่วงหลังๆ มานี้เริ่มมีการนำ มือถือดีไซน์ฝาพับออกมาอยู่เป็นระยะๆ โดยมีอออกมาหลายแนวไม่ว่าจะเป็น Smart Phone หรือ Fasion Phone โดยล่าสุดทาง โนเกีย ก็ได้ส่ง Nokia 6101 มือถือฝาพับดีไซน์ทันสมัยเรียบหรูออกสู่ท้องตลาดมาอีกรุ่น นั่นคือ Nokia 6101 ที่นำมาทดสอบในครั้งนี้ แม้ว่าโดยรวมแล้วจะไม่ได้มีคุณสมบัติพิเศษในแบบของมือถือราคาแพงมากนัก แต่ทาง โนเกีย คงไม่ได้เน้นสำหรับผู้ใช้ที่เป็นกลุ่มผู้ใช้มือถือราคาแพงลูกเล่นเยอะอยู่แล้ว จะมีก็เพียงฟังก์ชันการใช้งานพื้นฐานทั่วไป แต่อย่างไรก็ตาม Nokia 6101 ก็ยังใส่ความสามารถพิเศษมาให้อยู่บ้างเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น กล้องดิจิตอลในตัว ความละเอียดระดับ VGA, หน้าจอแสดงผลสองจอทั้งด้านนอกและด้านใน, วิทยุ FM Stereo, Push-to-Talk, EDGE (Class 6) หรือ การนำไฟล์เพลง MP3 มาทำเป็นเสียงเรียกเข้าเป็นต้น จนบางทีก็อาจจะเพียงพอแล้วสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการมือถือฝาพับดีไซน์สวยหรูที่ไม่ต้องมีคุณสมบัติพิเศษอะไรมากมายนัก และด้วยราคาเปิดตัวในประเทศไทยที่ไม่ถึง 9,000 บาท จึงไม่น่าแปลกใจที่มีผู้ที่ให้ความสนใจกับ Nokia 6101 ตัวนี้อยู่ไม่น้อย

เริ่มเปิดกล่องกล่องที่บรรจุมีขนาดกระทัดรัดกำลังดี ดีไซน์ด้วยโทนสสีเรียบๆ แบบทูโทน สลับสีเทาและสีขาวด้านข้างกล่องมีข้อมูลเบื้องต้นของตัวเครื่องติดอยู่เหมือนกับกล่องใส่มือถือทั่วๆ ไป เช่นเลขรหัส IMEI หรือเลข Serial Number ต่างๆ

 

ภายใน Package มาตรฐานของ Nokia 6101 จะประกอบไปด้วย

1. ตัวเครื่อง
2. คู่มือการใช้งานภาษาไทย-ภาษาอังกฤษ
3. หนังสือแนะนำฟังก์ชันเด่นๆ ของ Nokia 6101
4. ใบรับประกันของโนเกีย
5. แบตเตอรี่มาตรฐาน BL-4C 760 mAh
6. สายชาร์จแบตเตอรี่
7. หูฟังแบบ Stereo รุ่น HS-23

หูฟังแบบ Stereo รุ่น HS-23 จะมีขั้วต่อแบบ Pop-Port เหมือนรุ่นอื่นๆ ของ โนเกีย และในชุดก็จะมีฟองน้ำสำหรับหุ้มหูฟังทั้งสองข้างมาให้ด้วยตามปกติ

ที่ชาร์จไฟของ Nokia 6101 ดูเหมือนจะแปลกกว่ามือถือ โนเกีย รุ่นก่อนหน้านี้ เนื่องจากหัวต่อมีขนาดเล็กกว่าเดิม เพราะฉะนั้นหากใครบอกว่าที่ชาร์จของ โนเกีย ใช้ได้เหมือนกันทุกรุ่น ก็อาจจะต้องเปลี่ยนความคิดเสียแล้วแบตเตอรี่ที่ให้มา เป็นแบบ Li-Ion รุ่น BL-4C ความจุ 760 mAh ซึ่งสามารถใช้งานได้เฉลี่ยประมาณ 2-3 วัน สำหรับการใช้งานแบบปกติทั่วไปที่ไม่หนักหนาสาหัสมากนัก ซึ่งถือว่านานพอใช้ได้

เมื่อแรกเห็นตัวเครื่อง

เมื่อได้เห็นและสัมผัสกับ Nokia 6101 ครั้งแรกก็ถือได้ว่าเป็น มือถือฝาพับ ที่มีดีไซน์สวยงามหรูหราอีกรุ่นหนึ่ง ดูแล้วน่าจะเรียกได้ว่าเป็น มือถือแนวแฟชั่นก็คงไม่ผิดนัก แต่ก็เป็นแนวแฟชั่นที่ไม่หวือหวา เน้นเรียบหรูเสียมากกว่า โทนสีหลักก็จะเป็นสีดำ-เทา ตัดด้วยแถบโครเมียม เสาสัญญาณที่โผล่ออกมาบางคนอาจจะมองว่าไม่สวย ซึ่งในความคิดเห็นส่วนตัวแล้วคิดว่าก็เข้ากันได้ดีกับดีไซน์โดยรวมของตัวเครื่อง เพียงแต่อาจจะเกะกะขึ้นมาเล็กน้อยเท่านั้นเอง

 

ด้านหน้าของตัวเครื่อง จะประกอบไปด้วยแถบใหญ่สีดำมันวาวตรงกลาง เลาะแนวขอบด้วยโครเมียม ส่วนตรงกลางด้านบนก็จะมีเลนส์กล้อง และถัดลงมาก็จะเป็นหน้าจอขนาดเล็กแบบ 4,096 สี ความละเอียด 96 x 65 Pixels ซึ่งจะเห็นว่าดีไซน์ด้านหน้าของตัวเครื่องจะเน้นให้มีขอบโครเมียมตัดกับส่วนต่างๆ เป็นหลัก เพื่อทำให้ดูหรูหรามากขึ้น

 

เมื่อพลิกมาดูที่ด้านซ้ายของตัวเครื่องก็จะพบเพียงแค่ปุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดระดับเสียง ซึ่งเท่าที่ลองใช้งานออกจะกดยากพอสมควร เนื่องจากมีความแข็งค่อนข้างมาก ทำให้ต้องออกแรงกดมากสักหน่อยเมื่อพลิกมาดูที่ด้านขวาของตัวเครื่อง จะพบกับ Infrared Port ซึ่งใช้สำหรับโอนถ่ายข้อมูลแบบไร้สาย และปุ่มกดสำหรับใช้งานฟังก์ชัน Push-to-Talk ซึ่งปุ่มนี้ก็กดได้ยากเช่นเดียวกันกับปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียงที่ทางด้านซ้ายของตัวเครื่องที่ด้านบนของตัวเครื่องจะเห็นว่ามีช่องเล็กอยู่ถัดๆ ไปทางด้านหลังอยู่ 2 ช่อง ซึ่งก็คือลำโพง Loudspeaker นั่นเอง แต่ที่แบ่งเป็น 2 ช่องอย่างที่เห็นนั้นไม่ใช่เพราะว่าลำโพงเป็นระบบ Stereo แต่อย่างใด แต่จะเป็นเรื่องของการออกแบบดีไซน์ให้สวยงามเสียมากกว่า ส่วนถัดไปด้านซ้ายก็คือเสาสัญญาณที่บางคนก็มองว่าสวย บางคนก็มองว่าสวย ต่างกันไปที่ด้านล่างของตัวเครื่อง จะพบช่องสำหรับเสียบที่ชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งจะมีขนาดที่เล็กกว่ามือถือ โนเกีย รุ่นก่อนหน้านี้ ทำให้ความคิดที่ว่า ที่ชาร์จของ โนเกีย สามารถใช้ร่วมกันได้ทุกรุ่นนั้นเปลี่ยนไป ส่วนถัดมาที่ด้านขวาก็จะเป็น Pop-Port สำหรับต่อกับ หูฟัง หรือ สาย Data Link เป็นต้น ซึ่งมีลักษณะเดียวกันกับมือถือ โนเกีย รุ่นก่อนหน้านี้เมื่อพลิกมาดูที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ก็จะเห็นดีไซน์แบบเรียบๆ ทำจากพลาสติกผิวด้านสีเทา ไม่มีอะไรนอกจากโลโก้ยี่ห้อ โนเกีย ที่ด้านบน และปุ่มสลักล็อกฝาครอบที่ด้านล่าง

เมื่อกางฝาออกมา ถึงแม้จะไม่ถึงกับบางเฉียบเหมือนบางรุ่น แต่ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่กำลังดี

เริ่มใส่ SIM Card และแบตเตอรี่

การถอดฝาหลังของ Nokia 6101 นั้นถือว่าเป็นอีกรุ่นหนึ่งที่สามารถถอดได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องออกแรงมาก ซึ่งหากจะนับเป็นข้อดีของรุ่นนี้ด้วยก็ไม่ผิดแต่อย่างใดก่อนอื่นให้กดลงไปที่สลักล็อคที่ด้านล่างค้างไว้ หลังจากนั้นก็ให้ใช้นิ้วโป้งของมืออีกข้างเลื่อนฝาลงมาเบาๆฝาหลังนั้นทำด้วยพลาสติกซึ่งโดยทั่วไปแล้วเป็นวัสดุที่ค่อนข้างบอบบาง แม้จะเปิดออกมาได้ง่าย แต่ก็ควรทำอย่างระมัดระวังเสมอเมื่อถอดฝาหลังออกมา จะปรากฏช่องสำหรับใส่ SIM Card และ แบตเตอรี่ ดังรูปก่อนที่จะใส่แบตเตอรี่ ต้องใส่ SIM Card ก่อนเนื่องจากอยู่ตรงตำแหน่งด้านล่างของแบตเตอรี่ โดยใช้เล็บจิกไปที่ขอบแผ่นโลหะที่ปิดอยู่ และดึงขึ้นมาดังรูป

ลักษณะช่องใส่ SIM Card จะเป็นการวางแผ่น SIM Card ให้ตรงล็อกแบบตรงๆ ซึ่งใส่ได้ไม่ยาก และออกแบบช่องให้มีรูปร่างสื่อให้ผู้ใช้สามารถใส่ SIM Card ได้อย่างถูกต้อง

เมื่อวางแผ่น SIM Card ให้ตรงตำแหน่งดีแล้ว ก็ให้นำแผงโลหะมาปิดล็อคไว้ดังเดิม

เมื่อใส่ SIM Card เรียบร้อยแล้ว ก็ทำการใส่ก้อนแบตเตอรี่ โดยนำด้านที่มีขั้วโลหะดันเข้าไปด้านใน ดังรูปเมื่อใส่ SIM Card และ ก้อนแบตเตอรี่ เรียบร้อยแล้ว ก็นำฝาหลังมาปิด แล้วเตรียมเปิดใช้งานเครื่องได้ทันที

ความเหมาะมือและน้ำหนักด้วยน้ำหนักตัวราว 97 กรัม และมิติขนาด 85 x 45 x 24 มิลลิเมตร หากเป็นมือใหญ่ๆ ของผู้ชายก็คงจะรู้สึกว่าเครื่องมีขนาดเล็กไปสักหน่อย ประกอบกับน้ำหนักที่ค่อนข้างเบา โดยรวมในเรื่องของรูปร่างและน้ำหนัก น่าจะเหมาะสำหรับคนที่มือเล็ก หรือมีลักษณะอุ้งมือของผู้หญิง เป็นพิเศษ ส่วนวัสดุที่ใช้ประกอบเป็นบอดี้ตัวเครื่องนั้นค่อนข้างลื่น หากไม่ระมัดระวังก็อาจจะพลาดพลั้งทำหลุดมือไปได้ แต่อย่างไรก็ตาม หากใช้งานไประยะหนึ่งก็น่าจะทำความเคยชินและใช้งานได้คล่องมือมากขึ้นอย่างแน่นอนเมื่อกางฝาพับออกมา และลองถือจับอยู่สักพัก ในช่วงแรกอาจจะรู้สึกว่าเล็กๆ ไปสักหน่อยสำหรับผู้ชาย แต่พอได้ใช้งานโทรจริงๆ ก็ปรากฏว่าสามารถใช้งานได้คล่องตัวเหมาะมือดีไม่น้อย ทั้งลำโพงหูฟังด้านบน และไมโครโฟนด้านล่าง อยู่ในตำแหน่งที่กำลังดี ส่วนเรื่องของความแข็งแรงนั้น ถือว่าสอบผ่านไปได้สบายๆ ข้อต่อฝาพับไม่มีอาการโยกคลอน เวลาพับเปิด-ปิดรู้สึกได้ถึงความมั่นคงแข็งแรง และสำหรับส่วนประกอบอื่นๆ เช่นฝาหลังก็แน่นหนาดี ไม่มีอาการคลอนแคลนให้เห็น

เริ่มเปิดเครื่องการเปิดเครื่องเพื่อเริ่มใช้งาน หรือปิดเครื่องนั้น ทำได้โดยการกดลงไปที่ปุ่มที่มีเครื่องหมายวางสายสีแดงด้านขวาล่างค้างไว้ประมาณ 2-3 วินาที

หน้าจอหลักเมื่อทำการเปิดเครื่องขึ้นมาใหม่ จะเป็นดังรูปโดยมีการแสดงผลไล่ไปตั้งแต่ ระดับสัญญาณ, นาฬิกา, ระดับพลังงานแบตเตอรี่, ชื่อเครือข่ายสัญญาณ, เมนู Softkey ทั้งสองข้าง และ เมนูตรงกลางสำหรับเขาเมนูหลัก

ความคมชัดและสวยงามของหน้าจอแสดงผลสำหรับหน้าจอของ Nokia 6101 จะมีอยู่สองจอคือหน้าจอหลักขนาดใหญ่ด้านใน และหน้าจอขนาดเล็กที่ด้านนอก โดยหน้าจอใหญ่จะเป็นแบบ TFT LCD 65,536 สี ความละเอียด 128 x 160 Pixels ซึ่งจากที่สังเกตและใช้งานดูก็ถือว่าเป็นหน้าจอที่มีสีสันและความละเอียดที่อยู่ในระดับดีพอใช้ได้ ยังพอสังเกตได้ถึงลักษณะของ Pixels ที่เรียงกันอยู่ลางๆ แต่ก็ต้องสังเกตดูในระยะใกล้พอสมควร จึงจะเห็น ส่วนหน้าจอขนาดเล็กด้านนอกจะเป็นแบบ STN LCD 4,096 สี ความละเอียด 96 x 65 Pixels ซึ่งเท่าที่สังเกตดูก็พบว่าการแสดงผลจะหยาบกว่าหน้าจอหลักด้านในอยู่เล็กน้อย ทั้งในเรื่องของสีสันและความละเอียดของ Pixels

ปุ่มกด และการตอบสนองแผงปุ่มกดของ Nokia 6101 นั้นก็เป็นสไตล์ทั่วๆ ไป ไม่ได้แหวกแนวแต่อย่างใด ซึ่งนั่นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีสำหรับผู้ใช้ทั่วๆ ไปได้เหมือนกัน เนื่องจากไม่ต้องปรับวิธีการใช้ใหม่ให้วุ่นวาย โดยชุดแผงปุ่มกดจะประกอบไปด้วยชุดปุ่มในวงแหวนนอก คือ ปุ่ม Softkey 2 ปุ่มด้านบนทั้งสองข้าง, ปุ่มรับสายด้านซ้ายล่าง และ ปุ่มวางสาย/เปิด-ปิดเครื่องที่ด้านขวาล่าง ถัดมาคือปุ่มควบคุมการทำงาน หรือที่เรียกว่า Navigator-Key ซึ่งสามารถบังคับทิศทางได้ 4 ทิศทางประกอบกับ สามารถกดปุ่มยืนยันตรงกลางได้เช่นเดียวกันกับมือถือทั่วๆ ไปในปัจจุบัน ส่วนชุดปุ่มตัวเลขก็ไม่ได้มีดีไซน์แปลกใหม่เช่นกัน ยังคงเอกลักษณ์การจัดวางตำแหน่งตามมาตรฐานทั่วไป ซึ่งหากเป็นเครื่องที่จำหน่ายในประเทศไทย ก็จะมีตัวอักษรภาษาไทย Screen ไว้ให้บนปุ่มด้วย

สำหรับเรื่องของการตอบสนองของปุ่มกด เท่าที่ใช้งานดูระยะหนึ่งก็รู้สึกว่าต้องออกแรงสักเล็กน้อย แต่นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าเป็นเครื่องใหม่แกะกล่องก็เป็นได้ จึงทำให้ปุ่มยังคงแข็งอยู่ในช่วงแรกของการใช้งาน ส่วนความนุ่มนวลนั้น ถือว่าพอใช้ได้ ไม่ถึงกับแข็งกระด้างแต่อย่างใด แต่ถ้าพูดกันถึงปุ่มที่ด้านข้างของตัวเครื่อง ทั้งปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง และปุ่ม Push-to-Talk ถือว่ายังกดได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากมีความแข็งมากพอสมควร และปุ่มก็มีรูปร่างที่เรียวเล็ก หากต้องกดบ่อยๆ อาจจะเกิดอาการเมื่อยนิ้วได้เหมือนกัน ส่วนความเร็วของการประมวลผลเข้าใช้งานเมนูแต่ละเมนูนั้น ถือว่ายังมีหน่วงอยู่บ้างเล็กน้อย แต่ก็ไม่ชัดเจนเท่าไรนัก ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเมนูนั้นต้องมีการนำข้อมูลมาประมวลผลมากเท่าไหร่ด้วย ยกตัวอย่างเช่น หากเข้าเมนูเปิดดูรูปภาพที่มีไฟล์รูปภาพอยู่มาก ก็คงจะต้องมีอาการหน่วงมากขึ้นกว่าปกติเป็นต้น สรุปว่าความเร็วในการประมวลผลนั้นอยู่ในระดับที่ยอมรับได้

เมนูและฟังก์ชันการทำงาน
เมนูใช้งานของ Nokia 6101 นั้นจะมี 2 รูปแบบคือ Animation Grid Icons (ตาราง) ทั้งหมด 10 เมนู ซึ่งมีรูปร่างหน้าตาที่สวยงามดีและยิ่งเป็นรูปภาพที่เคลื่อนไหวได้ด้วยก็ช่วยเพิ่มสีสันของเมนูแบบนี้ได้เป็นอย่างดี สำหรับอีกแบบคือแบบ List (รายการ) ซึ่งเป็นรายการเรียงลงมาตรงๆ 10 รายการ และ Icons จะไม่สามารถเคลื่อนไหวได้เหมือนกับเมนูแบบตาราง

ในหน้าหลัก หากกดที่ปุ่ม Softkey ด้านซ้าย ก็จะปรากฏเป็นรายการเมนูลัดที่ตั้งเอาไว้ใช้งาน เพื่อความสะดวกรวดเร็ว โดยผู้ใช้สามารถเลือกเปลี่ยนรายการเมนูลัดนี้ได้ตามต้องการ และสำหรับการกดหมายเลขโทรออกนั้น หมายเลขที่แสดงให้เห็นมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ จึงทำให้มองเห็นได้ชัดเจนเป็นอย่างดี 


เมนู ข้อความ : เป็นเมนูที่รวมฟังก์ชันการทำงานที่เกี่ยวกับข้อความแบบต่างๆ เอาไว้ สามารถสร้างข้อความได้ 4 แบบหลักๆ คือ ข้อความตัวอักษร, ข้อความมัลติมีเดีย, ข้อความด่วน และ ข้อความคลิปเสียง พร้อมทั้งยังสามารถใช้งาน Templates ข้อความ, รูปภาพ หรือใส่ Emoticons แสดงอารมณ์ความรู้สึกให้กับข้อความได้ ส่วนภาษาที่รองรับนั้นก็มี 2 ภาษาคือภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยมีระบบสะกดคำอัตโนมัติมาให้ในตัว สำหรับขนาดของข้อความแต่ละแบบนั้นก็จะแตกต่างกันไปด้วย เริ่มตั้งแต่ข้อความตัวอักษรจะมีขนาดไม่เกิน 160 ตัวอักษร, ข้อความมัลติมีเดียวจะมีขนาดไม่เกิน 99 KB, ข้อความด่วนจะมีขนาดไม่เกิน 70 ตัวอักษร และข้อความคลิปเสียงจะมีขนาดไม่เกิน 2.05 นาที ส่วนข้อความอีเมลนั้น Nokia 6101 ก็มีมาให้ใช้ด้วยเช่นกัน
 
เมนู รายชื่อ : เป็นเมนูที่รวบรวมฟังก์ชันการทำงานที่เกี่ยวกับรายชื่อผู้ติดต่อเอาไว้ สามารถเลือกได้ว่าจะบันทึกข้อมูลรายชื่อเอาไว้ที่หน่วยความจำภายในเครื่องหรือ SIM Card พร้อมทั้งตรวจสอบได้ว่ายังมีพื้นที่คงเหลืออยู่เท่าไหร่, สามารถเลือกรูปแบบการแสดงผลได้ 4 รูปแบบ, สามารถใส่ข้อมูลเพิ่มเติมให้กับแต่ละรายชื่อได้ เช่น ที่อยู่, อีเมล, เว็บไซต์ รวมถึงการใส่รูปภาพเพื่อนำมาแสดงผลขณะที่มีสายเรียกเข้า (Photo Caller ID) ได้อีกด้วย ซึ่งแม้จะแสดงผลรูปภาพได้ไม่เต็มจอ แต่ก็ถือว่ามีขนาดที่ไม่เล็กจนเกินไปนัก นอกจากนั้นการตั้งกลุ่มของรายชื่อขึ้นมาใหม่ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันเมนู ข้อมูลการใช้: เป็นเมนูสำหรับการบันทึกข้อมูลหรือประวัติที่เกี่ยวกับการโทรหรือการใช้งาน EDGE&GPRS ซึ่งสามารถทำได้ตั้งแต่ บันทึกเบอร์ที่ไม่ได้รับสาย, เบอร์ที่ได้รับสาย, เบอร์ที่โทรออก, ลบเบอร์ที่โทรออก, รายชื่อผู้ที่ได้รับข้อความ, บันทึกเวลาที่ใช้ในการโทร, ฟังก์ชันนับจำนวนและจับเวลาการใช้งาน EDGE&GPRSเมนู การตั้งค่า : เป็นเมนูสำหรับการจัดการหรือตั้งค่าต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานเครื่อง ตั้งแต่การจัดการ Profiles, ไฟล์เสียงเรียกเข้า, ลักษณะของเสียงเรียกเข้า, Themes, การสั่งงานด้วยเสียง, การตั้งค่าเมนูลัดของปุ่ม Softkey และ Navigator-Key, กำหนดค่าการแสดงผลของจอภาพใหญ่ด้านในและจอภาพเล็กด้านนอก, ชุดสีเมนู, สีของตัวอักษร, ตั้งเวลา-วันที่, ตั้งค่าการใช้งานปุ่มกด, กำหนดภาษาที่ใช้, ตรวจสอบหน่วยความจำภายในเครื่อง, การเชื่อมต่อข้อมูล, การตั้งค่า GPRS, ตั้งค่าอุปกรณ์เชื่อมต่อภายนอก และการตั้งค่าความปลอดภัยของตัวเครื่อง
เมนู คลังภาพ : เป็นเมนูที่ใช้สำหรับจัดการเกี่ยวกับไฟล์ต่างๆ ที่มีอยู่ภายในเครื่อง ตั้งแต่รูปถ่าย, วีดีโอคลิป, Themes, รูปภาพ, ไฟล์เสียงเพลง, ไฟล์บันทึกเสียง และไฟล์ที่ได้รับเข้ามา ซึ่งในแต่ละส่วนก็จะมีฟังก์ชันการทำงานสำหรับข้อมูลประเภทนั้นอยู่หลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น หากเปิดดูรูปที่ถ่ายมา ก็จะสามารถทำการตกแต่งแก้ไขได้ ทั้งใส่ข้อความ, ใส่กรอบ, ใส่ภาพตัดปะ, ใส่รูป, ตัดภาพ หรือแม้แต่การดูคุณสมบัติของไฟล์รูปภาพนั้นๆ เป็นต้น

เมนู สื่อ : เป็นเมนูที่รวบรวมฟังก์ชันการทำงานที่เกี่ยวกับความบันเทิงต่างๆ ตั้งแต่ฟังก์ชันกล้องดิจิตอลสำหรับถ่ายภาพนิ่ง ภาพวีดีโอ และถ่ายภาพต่อเนื่อง, ฟังก์ชันวิทยุ FM Stereo, ฟังก์ชันบันทึกเสียง ซึ่งรายละเอียดในแต่ละส่วน ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ส่วนของการรวบรวมคุณสมบัติเด่นที่ด้านล่างของหน้า

เมนู ตารางนัดหมาย : เป็นเมนูที่รวบรวมโปรแกรมที่เป็นประโยชน์สำหรับชีวิตประจำวันเอาไว้หลายอย่าง ซึ่งที่จริงแล้วชื่อเมนูตารางนัดหมายอาจจะไม่ค่อยถูกนัก น่าจะตั้งชื่อเมนูเป็นออร์กาไนเซอร์เสียมากกว่า แต่อย่างไรก็ตามเมนูนี้ก็มีโปรแกรมให้ใช้งานหลายอย่าง ตั้งแต่นาฬิกาปลุก, ปฏิทิน, บันทึกสิ่งที่ต้องทำ, จดบันทึก, การซิงค์โครไนซ์, เครื่องคิดเลขและคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน, นาฬิกาจับเวลา ไปจนถึง นาฬิกานับเวลาถอยหลัง ก็มีมาให้ด้วยเช่นกันเมนู แอปพลิเคชั่น : เป็นเมนูที่รวบรวมโปรแกรมประเภท Java Applications เอาไว้ ซึ่งในเครื่องจะมีโปรแกรมประเภทเกมส์มาให้เล่น 3 เกมส์ด้วยกัน เกมแรกคือเกม Canal Control ที่ผู้เล่นต้องสวมบทบาทเป็นช่างประปาที่ต้องต่อสู้กับสถานการณ์น้ำรั่ว, เกมที่สองคือเกม Golf Tour ซึ่งชื่อเกมก็คงบอกได้แล้วว่าเป็นเกมตีกอล์ฟนั่นเอง ส่วนเกมสุดท้ายก็คือเกม Solitaire ซึ่งเป็นเกมไพ่ที่หลายคนคงคุ้นเคยกันดี ด้วยเกม 3 เกมนี้ก็น่าจะทำให้ผู้ใช้ Nokia 6101 เกิดความเพลิดเพลินยามว่างได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวเมนู สนทนา : เป็นเมนูที่รวบรวมฟังก์ชันการทำงานเกี่ยวกับ Push-to-Talk เอาไว้ ซึ่งขณะนี้ผู้ให้บริการเครือข่ายในประเทศไทยก็ยังไม่ได้เปิดให้ใช้บริการนี้อย่างเต็มรูปแบบ จึงยังไม่ขอเอ่ยถึงมากนัก


 

เมนู เว็บ : เป็นเมนูที่รวบรวมฟังก์ชันการทำงานเกี่ยวกับการท่องเว็บเอาไว้ ซึ่ง Browser ของ Nokia 6101 จะเป็นแบบ XHTML ซึ่งสามารถแสดงผลหน้าเว็บเพจได้อย่างสวยงาม และมีฟังก์ชันการทำงานมาให้พอสมควร ไม่ว่าจะเป็น การตั้งค่าโฮมเพจ, การบันทึกที่อยู่เว็บไซต์ (Bookmark), รวมลิงค์สำหรับดาวน์โหลด, บันทึกเว็บล่าสุดที่เข้าไปเยี่ยมชม, ถาดรับข้อความบริการ, การตัดคำ, การกำหนดขนาดของตัวอักษร, การกำหนดการแสดงรูปภาพ, การเข้ารหัสตัวอักษร, การปรับขนาดหน้าจอ, การตั้งค่าคุ้กกี้, การตั้งค่าสคริปต์, การลบข้อมูลในหน่วยความจำแคช

คุณสมบัติเด่นที่น่าสนใจ

- หน้าจอแสดงผลหลักแบบ TFT LCD 65,536 สี ความละเอียด 128 x 160 Pixels : เท่าที่ได้ใช้งานสักระยะหนึ่ง หน้าจอของ Nokia 6101 สามารถแสดงสีสันได้สวยงามและมีความละเอียดในระดับที่ดี แม้ว่าอาจจะมองเห็นจุด Pixels อยู่บ้างหากมองดูในระยะใกล้ๆ แต่หากมองในระยะปกติทั่วไป ก็แทบจะไม่เห็นเลยทีเดียว ส่วนเรื่องความความชัดเจนในการแสดงผล ถือว่าสามารถแสดงผลได้ชัดเจนดี แต่หากนำไปใช้ในกลางแจ้ง ก็จะทำให้มองเห็นไม่ค่อยชัดเจนเท่าไรนัก ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติของหน้าจอของโทรศัพท์มือถือทั่วไปอยู่แล้ว นอกจากนั้นก็ยังสามารถกำหนดรูปพื้นหลัง รูปพักหน้าจอ ชุดสี สีตัวอักษร หรือกำหนดให้ทำงานในโหมดประหยัดพลังงานได้ด้วย

- หน้าจอแสดงผลด้านนอกแบบ STN LCD 4,096 สี ความละเอียด 96 x 65 Pixels : หน้าจอเล็กด้านนอกนี้ก็สามารถแสดงผลข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นระดับสัญญาณ, ระดับพลังงานแบตเตอรี่, เวลา, ชื่อเครือข่าย รวมถึงการแสดงสถานะการทำงานอื่นๆ ซึ่งถ้าพูดถึงความละเอียดแล้ว ก็ยังสู้หน้าจอด้านในไม่ได้ ส่วนสีสันนั้นก็แน่นอนว่าย่อมมีความสดใสน้อยกว่าอย่างแน่นอนเนื่องจากเป็นหน้าจอคนละชนิดกัน นอกจากนั้น จอเล็กด้านนอกนี้ก็ยังสามารถกำหนดรูปพื้นหลัง รูปพักหน้าจอ หรือกำหนดให้ทำงานในโหมดประหยัดพลังงานได้เช่นเดียวกันกับหน้าจอหลักด้านใน

- กล้องดิจิตอลในตัว ความละเอียดระดับ VGA (640 x 480 Pixels) : กล้องของ Nokia 6101 นั้น สามารถเลือกความละเอียดของการถ่ายภาพนิ่งได้ 2 ระดับคือ 640 x 480 และ 80 x 96 Pixels และสามารถเลือกคุณภาพของภาพถ่ายได้ 3 ระดับคือ สูง, ปกติ และ ธรรมดา พร้อมทั้งยังมีฟังก์ชันเสริมอีกบางอย่าง เช่นการเปิดโหมดกลางคืน, การถ่ายภาพต่อเนื่อง หรือ การตั้งเวลาถ่ายภาพล่วงหน้า เป็นต้น และเป็นที่น่าเสียดายที่ไม่มีฟังก์ชันการซูมภาพมาให้ด้วย ซึ่งจากการทดลองใช้งานถ่ายภาพนิ่งดู พบว่ายังถ่ายออกมาได้ไม่ค่อยคมชัดสดใสเท่าที่ควร แม้ว่าจะปรับคุณภาพสูงสุดแล้วก็ตาม ส่วนการถ่ายภาพวีดีโอนั้นก็มีผลลัพธ์ที่ไม่ประทับใจสักเท่าไหร่ ยังมีการแตกของภาพมาก และการเคลื่อนไหวดูไม่ราบรื่นเท่าที่ควร ดังนั้นถ้าจะให้สรุปเรื่องกล้องของ Nokia 6101 ก็คงต้องขอบอกว่าหากเป็นผู้ที่ต้องการเน้นฟังก์ชันการถ่ายภาพเป็นสำคัญคงจะไม่เหมาะ แต่อย่างไรก็ตามก่อนอื่นก็อยากให้ลองดูภาพถ่ายตัวอย่างด้านล่างเพื่อประเมินด้วยสายตาของตนเองน่าจะดีที่สุด (ภาพตั้วอย่างทั้งหมดไม่ได้ผ่านการปรับแต่งใดๆ)

ตัวอย่างภาพถ่ายภายในห้องที่มีแสงสว่างจากหลอดไฟนีออน

ตัวอย่างภาพถ่ายที่ถ่ายโดยปรับคุณภาพ สูง, ปกติ และ ธรรมดา ไล่ตามลำดับจากซ้ายไปขวา

ตัวอย่างภาพถ่ายที่ถ่ายโดยปรับคุณภาพ สูง, ปกติ และ ธรรมดา ไล่ตามลำดับจากซ้ายไปขวา

ตัวอย่างภาพถ่ายที่ถ่ายโดยปรับคุณภาพ สูง, ปกติ และ ธรรมดา ไล่ตามลำดับจากซ้ายไปขวา


- เสียงเรียกเข้าแบบ Polyphonic Ringtones 40 ชิ้นเครื่องดนตรี และ MP3 : สำหรับเสียงเรียกเข้าแบบ Polyphonic Ringtones 40 ชิ้นเครื่องดนตรี ของ Nokia 6101 นั้น ถ้าพูดถึงความไพเราะสดใสแล้วยังถือว่าอยู่ในระดับที่ธรรมดาไม่หวือหวาแต่อย่างใด แต่ถ้าพูดถึงเรื่องของความดังแล้ว ถือว่าทำได้ดีเยี่ยม เพราะเสียงเรียกเข้าที่ได้ยินนั้นมีความดังชัดเจนมากแม้จะไม่ได้ปรับถึงระดับสูงสุดก็ตามที ส่วนไฟล์ที่สามารถนำมาทำเป็นเสียงเรียกเข้าได้นั้น ก็มีตั้งแต่ไฟล์ MP3, MIDI และ AMR ซึ่งหากเป็นเสียงเรียกเข้าจากไฟล์ MP3 นั้น จากการทดลองฟังดูแล้วก็ยังไม่ประทับใจมากนัก ให้รายละเอียดของเสียงเพลงได้ไม่เยอะสักเท่าไหร่ นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าข้อจำกัดของลำโพง Loudspeaker ที่ติดมากับเครื่องนั่นเอง ซึ่งดูแล้วมีขนาดเล็ก แต่เรื่องของความดังชัดเจนถือว่าหายห่วง

- หน่วยความจำภายในขนาด 4.4 MB : หน่วยความจำภายในขนาด 4.4 MB ของ Nokia 6101 นั้นเป็นหน่วยความจำแบบ Dynamic Memory หรือ Shared Memory ซึ่งใช้แบ่งเก็บข้อมูลหลายประเภท ยกตัวอย่างเช่น เสียงเรียกเข้า, รูปภาพ, วีดีโอ, รายชื่อ, ข้อความตัวอักษร, ข้อความมัลติมีเดีย, บันทึกปฏิทิน, บันทึกสิ่งที่ต้องทำ รวมถึง แอพพลิเคชัน เพิ่มเติมต่างๆ อีกด้วย ซึ่งหากพูดถึงขนาด 4.4 MB ก็ถือว่าไม่มากเท่าไหร่ คงไม่เหมาะกับการเก็บไฟล์ใหญ่ๆ เยอะๆ เช่นไฟล์เพลง หรือ ไฟล์รูปภาพ แต่อย่างไรก็ตาม Nokia 6101 ก็ไม่ได้เน้นฟังก์ชันพวกนี้มากเท่าไหร่อยู่แล้ว และคาดว่าผู้ที่เลือกใช้ Nokia 6101 คงจะใช้หน่วยความจำเก็บข้อมูลเท่าที่จำเป็นเท่านั้นเอง ดังนั้นหน่วยความจำเพียงแค่ 4.4 MB ก็น่าจะเพียงพอในระดับหนึ่ง สำหรับผู้ใช้ทั่วๆ ไป

- การเชื่อมต่อข้อมูล : การเชื่อมต่อข้อมูลของ Nokia 6101 นั้นมีให้เลือกอยู่ 2 ทางคือ จะทำแบบไร้สายก็สามารถทำได้ผ่านทาง Infrared Port ส่วนจะทำผ่านสาย ก็สามารถทำได้เช่นกันโดยผ่านสาย Data Link ซึ่งสำหรับสาย Data Link นี้ผู้ใช้คงจะต้องหาซื้อเพิ่มเติมกันภายหลัง เนื่องจากในชุดปกติ จะไม่มีแถมมาให้ด้วย

- การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต : การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตนั้น Nokia 6101 ก็มีช่องทางการเชื่อมต่อมาให้ถึง 3 ทางด้วยกัน แรกสุดคือผ่านทาง EDGE Class 6 ซึ่งให้ความเร็วสูงสุดประมาณ 177.6 kbps ถัดมาก็คือ GPRS Class 10 ซึ่งให้ความเร็วสูงสุดประมาณ 85.6 kbps และสุดท้ายคือ HSCSD Class 6 ซึ่งให้ความเร็วสูงสุดประมาณ 43.2 kbps ส่วน Browser ที่ติดมากับเครื่องนั้นรองรับเทคโนโลยี xHTML ซึ่งสามารถเปิดเว็บเพจได้เนื้อหาครบถ้วนใกล้เคียงกับการเปิดผ่านทางเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่อย่างไรก็ตามการแสดงผลก็ยังมีข้อจำกัดอยู่มาก เนื่องจากขนาดของหน้าจอที่ไม่เหมาะกับการเปิดดูเว็บเพจใหญ่สักเท่าไหร่ ซึ่งคงจะต้องเลื่อนไปเลื่อนมากันมากสักหน่อยหากต้องการดูเว็บเพจใหญ่ๆ ให้ครบทั้งหน้า

- วิทยุ FM Stereo ในตัว : ฟังก์ชันหนึ่งที่ขอยกให้เป็นตัวชูโรงของ Nokia 6101 ก็คือ วิทยุ FM Stereo ในตัว ซึ่งมีความสามารถในตัวหลายๆ อย่าง เช่น การบันทึกคลื่นสถานีวิทยุได้ 20 สถานี, การเลือกฟังแบบ Stereo หรือ Mono, การเปิดฟังผ่านทางลำโพง Loudspeaker, การค้นหาคลื่นความถี่อัตโนมัติ เป็นต้น ซึ่งจากการทดลองใช้งาน ก็มีผลที่น่าประทับใจไม่น้อย ตั้งแต่เรื่องของภาครับสัญญาณที่ชัดเจนและมีประสิทธิภาพดี แม้จะอยู่ภายในตัวอาคารก็ตาม ส่วนเรื่องของคุณภาพเสียงนั้นก็ถือว่าทำได้ดีเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะหากฟังผ่านทางหูฟัง ก็จะได้ความไพเราะและพลังเสียงหนักแน่นมากกว่าฟังผ่านทางลำโพง Loudspeaker มากพอสมควร และเช่นเดียวกันกับโทรศัพท์มือถือรุ่นอื่นๆ ที่มีวิทยุในตัว การใช้งานก็จะต้องเสียบสายหูฟังเสียก่อน จึงจะสามารถใช้งานได้ ไม่ว่าจะเลือกฟังผ่านหูฟังหรือฟังผ่านลำโพง Loudspeaker ก็ตาม เนื่องจากสายหูฟังจะทำหน้าที่เป็นตัวรับสัญญาณนั่นเอง

- ฟังก์ชัน Push-to-Talk (PTT) : แม้ว่าผู้ให้บริการเครือข่ายในประเทศไทยยังไม่ได้เปิดให้บริการในส่วนนี้อย่างเป็นทางการ แต่ก็ถือว่า Push-to-Talk เป็นความสามารถที่น่าสนใจไม่น้อย ซึ่ง Push-to-Talk ก็คือเทคโนโลยีการสื่อสารแบบ 2 ทาง ที่มีแนวคิดคล้ายกับวิทยุสื่อสาร (Walkie Talkie) ซึ่งถ้าให้เปรียบเทียบกับการโทรปกติแล้ว การโทรปกติจะเป็นแบบ Full-Duplex นั่นคือทั้งสองฝั่งที่สนทนากันจะได้ยินเสียงสนทนาเหมือนกันในเวลาเดียวกัน ในขณะที่ Push-to-Talk จะเป็นแบบ Half-Duplex นั่นคือเป็นการสื่อสารทางเดียว นั่นคือในขณะที่ผู้พูดกำลังพูด ผู้รับก็จะต้องรอให้ผู้พูดๆ เสร็จเสียก่อนจึงจะสามารถกดฟังได้ ซึ่งการส่งเสียงพูดนี้ สามารถส่งได้ทั้งแบบ 1-1 หรือ 1-กลุ่ม เลยทีเดียว

คุณสมบัติอื่นๆ ที่น่าสนใจ

- อัตราความสิ้นเปลืองพลังงานของแบตเตอรี่: Nokia 6101 นั้นใช้แบตเตอรี่มาตรฐาน BL-4C ขนาดความจุ 760 mAh ซึ่งจากการใช้งานมาระยะหนึ่ง ถือว่าความยาวนานของการใช้งานอยู่ในระดับที่ปกติดี ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป โดยทั่วไปหากใช้งานกันไม่หนักหนามากนัก ก็จะอยู่ได้ประมาณ 2-3 วัน แต่ถ้าหากใช้งานมากสักหน่อย เช่นใช้สนทนาวันละเป็นชั่วโมง หรือฟังวิทยุนานๆ ก็คงจะต้องชาร์จไฟกันบ่อยมากขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ

- รองรับการใช้งานภาษาไทย : สำหรับ Nokia 6101 นี้ ก็สามารถรองรับการใช้งานกับภาษาไทยได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเมนูการใช้งานภาษาไทย รับ-ส่งข้อความภาษาไทย รวมถึงแป้นพิมพ์ที่มีการสกรีนตัวอักษรภาษาไทยกำกับไว้ด้วย ทำให้สะดวกต่อการพิมพ์ข้อความเป็นอย่างดี

สรุปส่งท้าย

จากการทดสอบการใช้งานมาได้ประมาณ 1 สัปดาห์ กับ Nokia 6101 ก็พอจะมองเห็นอะไรหลายๆ อย่างจากโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ จึงขอสรุปเป็นจุดเด่นและจุดด้อยตามความคิดเห็นส่วนตัวคร่าวๆ ดังนี้

จุดเด่น

- มีรูปร่างหน้าตาที่สวยงามหรูหรา
- วัสดุที่นำมาประกอบมีคุณภาพสูง และการประกอบก็ทำได้แน่นหนาแข็งแรงดี
- วิทยุ FM Stereo มีภาครับสัญญาณที่ดี เสียงไพเราะชัดเจน
- สามารถนำไฟล์ MP3 มาทำเป็นเสียงเรียกเข้าได้ และสามารถแสดงรูปภาพขณะมีสายเรียกเข้าได้
- เสียงเรียกเข้ามีระดับความดังชัดเจนสูง
- มีหน้าจอทั้งด้านนอกและด้านในที่แสดงผลได้สวยงามชัดเจนดี
- มีฟังก์ชันการทำงานพื้นฐานโดยรวมที่ค่อนข้างหลากหลาย
- รองรับการใช้งานภาษาไทย
- รองรับการใช้งาน Push-to-Talk
- รองรับการเชื่อมต่อ Mobile Internet ความเร็วสูง ผ่านเทคโนโลยี EDGE (Class 6)
- มีการเชื่อมต่อข้อมูลไร้สายผ่าน Infrared Port

จุดด้อย

- รูปถ่ายจากกล้องดิจิตอล ยังไม่คมชัดสดใสเท่าที่ควร ทั้งภาพนิ่งและภาพวีดีโอ และไม่สามารถซูมได้
- ตัวเครื่องค่อนข้างเล็กและวัสดุบางส่วนค่อนข้างมันลื่น จึงอาจทำให้ยึดจับได้ไม่ถนัดมือมากนัก โดยเฉพาะมือของผู้ชาย และอาจเป็นร้อยเปื้อนได้ง่ายกว่าปกติ โดยเฉพาะส่วนที่เป็นผิวมัน
- ลำโพง Loudspeaker ยังแสดงรายละเอียดของเสียงได้ไม่ดีนัก
- รูเสียบที่ชาร์จไฟมีขนาดเล็กกว่า โนเกีย รุ่นก่อนๆ หากเกิดเหตุฉุกเฉิน อาจจะหาที่ชาร์จได้ยาก
- ในราคาระดับนี้ หากเพิ่มการ์ดหน่วยความจำได้ด้วยก็น่าจะดี และหน่วยความจำภายในเครื่องก็น้อยไปสักหน่อย

สรุปแล้ว Nokia 6101 เหมาะสมกับผู้ที่กำลังมองหามือถือฝาพับดีไซน์สวยราคาไม่แพงมากมาใช้งานสักตัวหนึ่ง ประกอบกับไม่ต้องการความสามารถหรือคุณสมบัติพิเศษแบบมือถือราคาแพงมากมายนัก แต่ก็ขอมีความบันเทิงพกพาติดตัวบ้าง เช่น วิทยุ FM Stereo หรือกล้องดิจิตอลในตัวที่ใช้ถ่ายภาพเล็กๆ น้อยๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึก Nokia 6101 ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

คะแนน TMC Point

การออกแบบดีไซน์ : 8.5/10
ใช้งานง่าย : 7.5/10
คุณสมบัติเครื่อง : 6.5/10
ฟังก์ชันการใช้งาน : 7/10
เสถียรภาพและประสิทธิภาพในการใช้งาน : 7/10
ราคาคุ้มค่า : 7.5/10

คะแนนรวม 7.33/10

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ Nokia 6101 ได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้

Nokia 6101 Specification 

ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com


ผู้สนับสนุนเครื่อง Nokia 6101 สำหรับการทดสอบขอขอบคุณ บริษัท เอ็ม ลิ้งค์ เอเชีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน)
เลขที่ 73 อาคารเอ็ม ลิ้งค์ ชั้น 1 ซ.สุขุมวิท 62 แขวงบางจาก เขตพระโขนง
กรุงเทพฯ 10260 Tel.0-2741-5700 Fax.0-2741-6878
E-mail : mlink@mlink.co.th  
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::