Nokia 3650 Focus & Review

Overview

หลังจากที่เราได้เคยทำการทดสอบกล้องดิจิตอลของ 3650 เปรียบเทียบกับ 7650 เพื่อลงเป็นบทความพิเศษผ่านมาเป็นเวลากว่า 3 เดือน ครั้งนี้ก็ถึงเวลาที่ 3650 มีวางจำหน่ายในท้องตลาดอย่างเต็มตัว ด้วยความสามารถและจุดเด่นของ 3650 ที่มีหลายสิ่งหลายอย่างได้พัฒนาขึ้นมาบนพื้นฐานของ 7650 ซึ่ง 3650 ได้บรรจุความสามารถใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นมาหลายประการแต่กลับมีราคาถูกกว่า 7650 อยู่หลายพันบาท ซึ่งในครั้งนี้เราจะมาพิจารณากันถึงรายละเอียดทั้งหมดที่น่าสนใจของ 3650 อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Symbian กันครับ

Physical Aspect

The exciting design  กล่าวถึงความแปลกประหลาดทางด้านรูปทรงของโทรศัพท์แล้ว โนเกีย 3650 เป็นหนึ่งในโทรศัพท์มือถือที่มีเอกลักษณ์ของรูปทรงภายนอกค่อนข้างมาก ดังจะเห็นได้จากแผงปุ่มกดทรงกลม และตัวเครื่องที่มีลักษณะเดียวกับตัว U ด้วยการออกแบบแผงปุ่มกดทรงกลมนี้ ก่อให้เกิดข้อเสียต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการกดปุ่มตัวเลขเพื่อโทรออก หรือการพิมพ์ข้อความต่าง ๆ เนื่องจากการจัดเรียงของปุ่มตัวเลขนั้น ได้สลับตำแหน่งการจัดวางปุ่มกดตามมาตรฐานของโทรศัพท์ทั่วไปในโลก ทำให้ผู้ใช้ต้องเริ่มสร้างความคุ้นเคยต่อการพิมพ์ตัวเลขหรือตัวอักษรใหม่ทั้งหมดเป็นระยะเวลาพอสมควรครับ

Changeable covers นาน ๆ ครั้งเราจะได้เห็นโทรศัพท์ระดับสมาร์ทโฟนที่สามารถถอดเปลี่ยนหน้ากากได้ โดยการถอดเปลี่ยนหน้ากากของ 3650 จะสามารถเปลี่ยนได้ในส่วนของหน้ากากด้านหน้า และฝาครอบแบตเตอรี่ด้านหลัง (บริเวณที่เป็นสี) ไม่รวมถึงบริเวณสีขาวด้านหลังเครื่อง เพราะในส่วนนี้จะยึดกับตัวเครื่องด้านในด้วยน็อตเพื่อกันปัญหาที่อาจเกิดกับกล้องดิจิตอลบริเวณด้านหลังเครื่องได้ ความสามารถในการถอดเปลี่ยนหน้ากากได้นี้ มีประโยชน์ทั้งเพื่อความสวยงาม และยังป้องกันรอยขีดข่วนที่จะเกิดกับหน้าจอบริเวณด้านในได้อีกด้วยครับ

5-way scroll key  โนเกียได้เลือกใช้ปุ่มควบคุมทิศทางแบบ 4 ทิศขนาดเล็ก ที่สามารถกดลงไปเป็นทิศที่ 5 เพื่อยืนยันคำสั่งหรือเรียกดูรายละเอียดต่าง ๆ ซึ่งจากการที่ได้ทดลองใช้งานปุ่มลักษณะนี้เปรียบเทียบกับปุ่มจอยสติ๊กของ 7650 ก็พบข้อด้อยกว่าหลายประการ โดยปุ่มสี่ทิศของ 3650 มีโอกาสกดผิดพลาดสูงกว่าปุ่มจอยสติ๊กของ 7650 พอสมควร เนื่องจากขนาดของปุ่มค่อนข้างเล็ก ทำให้เมื่อกดปุ่มลงไปเพื่อยืนยันคำสั่งบางครั้งจึงกลายเป็นการกดเลื่อนไปยังทิศอื่นแทน ซึ่งเมื่อประกอบกับรูปทรงประหลาดของปุ่มตัวเลขแล้วทำให้ต้องตั้งใจกดกันพอสมควรเลยครับ สำหรับปุ่มเล็ก ๆ รูปปากกาที่อยู่บริเวณด้านข้างซ้ายมือนั้นจะเป็นปุ่มที่ทำหน้าที่หลักในการเรียก option ต่าง ๆ ขณะพิมพ์ข้อความขึ้นมา เช่น เปิด/ปิดโหมดพจนานุกรม หรือเปลี่ยนภาษาเป็นต้นครับ

Full-color display  หน้าจอของ 3650 นั้นมีลักษณะเดียวกันกับ 7650 ทุกประการ ทั้งขนาดและจำนวนสีที่แสดงผลได้คือ 4,096 สี ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ถึง 176 x 208 พิกเซล ทำให้โนเกีย 3650 สามารถสนับสนุนการทำงานของแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ภายในเครื่องได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูปด้วยกล้องดิจิตอล การเปิดชมเว็บไซต์ด้วยอินเทอร์เน็ตเบราเซอร์ การชมภาพเคลื่อนไหวแบบ video streaming หรือการใช้งานแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่ได้ติดตั้งเพิ่มเติมในภายหลังครับ

Loudspeaker  โนเกีย 3650 ยังคงมาพร้อมกับลำโพงแบบ loudspeaker เช่นเดียวกับ 7650 ประโยชน์ของลำโพงนี้มีมากมาย เพราะสามารถใช้สนทนาแบบไม่ต้องถือตัวเครื่อง (handsfree) ใช้สำหรับเสียงเรียกเข้า เสียงประกอบการเล่นเกม เสียงพูดที่บันทึกผ่านไมโครโฟน หรือเล่นเสียงประกอบขณะเปิดอ่านข้อความ MMS แต่เสียดายที่ตำแหน่งของลำโพงนั้นอยู่ภายในตัวเครื่อง ทำให้เสียงที่ออกมาถูกปิดกั้นเล็กน้อยครับ

Menu Navigation  ลักษณะเมนูของ 3650 จะมีรูปแบบการทำงานที่มีความยืดหยุ่นค่อนข้างมาก ผู้ใช้สามารถปรับแต่งเมนูให้สอดคล้องกับการใช้งานของตนเองอย่างเต็มที่ คล้ายคลึงกับการใช้งานคอมพิวเตอร์ เช่นในส่วนของเมนูหลัก ไอคอนต่าง ๆ ที่เห็นนี้ ผู้ใช้สามารถจัดเรียงลำดับก่อนหลัง หรือจัดหมวดหมู่เมนูที่ต้องการให้อยู่ในโฟลเดอร์ต่าง ๆ ได้ตามต้องการ สำหรับในส่วนของเมนูย่อยนั้น จะใช้ tab ด้านบนเป็นตัวแบ่งรายละเอียดของเมนูย่อยในแต่ละรายการ เมื่อต้องการเลื่อนไปยังเมนูย่อยลำดับอื่นก็ใช้ลูกศรซ้าย-ขวาเท่านั้นครับ กล่าวโดยรวมแล้ว ถึงแม้ว่า 3650 จะมีรูปแบบเมนูที่แตกต่างไปจากโนเกียรุ่นอื่น (ยกเว้น 7650) โดยสิ้นเชิงก็ตาม แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีระบบช่วยเหลือผู้ใช้ (Help) ในทุก ๆ เมนู ถ้าเมนูใดที่เราไม่เข้าใจก็สามารถพิมพ์คำศัพท์คำดังกล่าวในระบบช่วยเหลือ และเครื่องจะทำการสอนการใช้งานอย่างละเอียดที่หน้าจอในทันทีครับ

All Features

3.6Mb. + 64 Mb. memory จากข้อเสียที่สำคัญที่สุดของ 7650 คือพื้นที่หน่วยความจำที่มีขนาดจำกัดเพียง 3.6 เมกะไบต์ ทำให้ไม่เพียงพอต่อผู้ใช้ระดับ advance user ที่ต้องเก็บทั้งภาพถ่าย , อี-เมล์ , จาวาแอพพลิเคชั่น และเสียงเพลงเรียกเข้า โนเกียจึงได้พัฒนาให้ 3650 มีสล็อตสำหรับใส่การ์ดหน่วยความจำเพิ่มเติมขนาด 64 เมกะไบต์ โดยหน่วยความจำเพิ่มเติมนี้จะใช้สำหรับเก็บไฟล์ดังกล่าว เพื่อลดภาระของหน่วยความจำในตัวเครื่องที่ต้องใช้เก็บข้อมูลส่วนอื่น และด้วยหน่วยความจำขนาดใหญ่นี้ จะช่วยเพิ่มขีดจำกัดการทำงานระหว่างตัวเครื่องและจาวาแอพพลิเคชั่นได้อีกมากมาย เช่น การดาวน์โหลดวิดีโอคลิป หรือเพลงมาฟังในเครื่องเป็นต้นครับ


 

XHTML browser โนเกียได้พัฒนาให้ 3650 สามารถเปิดชมเว็บไซต์ทั่วไปในอินเทอร์เน็ต นอกเหนือไปจากแว็พไซต์ธรรมดาได้ ประโยชน์ของเบราเซอร์ใน 3650 นั้นมีมากมายเสมือนการเล่นอินเทอร์เน็ตด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาข่าวสารข้อมูล การดาวน์โหลดไฟล์มาติดตั้ง หรือภาพต่าง ๆ ที่เจอในเว็บเพจมาเก็บไว้ในเครื่อง แต่เป็นที่น่าเสียดายที่เบราเซอร์ของ 3650 ไม่สามารถแสดงผลภาษาไทยได้ ไม่เช่นนั้นจะเป็นเบราเซอร์บนโทรศัพท์มือถือที่สมบูรณ์แบบมากทีเดียวครับ

Java enabled หลังจากที่ 7650 ได้เปิดตัวมาเป็นระยะเวลานานพอสมควร ก็ได้มีนักพัฒนาผลิตจาวาแอพพลิเคชั่นสำหรับ 7650 มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกม หรือ tool ต่าง ๆ สำหรับการใช้งานเครื่องให้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งแอพพลิเคชั่นเหล่านี้สามารถใช้ร่วมกันกับ 3650 ได้ อย่างไม่มีปัญหา ขั้นตอนการนำเข้าแอพพลิเคชั่นมาติดตั้งในเครื่องก็สามารถทำได้หลายวิธีการ ทั้งการติดตั้งผ่านอินฟราเรดพอร์ต , bluetooth , รับไฟล์ผ่านทางอี-เมล์ และการดาวน์โหลดผ่านเว็บเบราเซอร์โดยตรง ซึ่ง 3650 จะได้เปรียบกว่า 7650 ก็ตรงที่สามารถใช้เบราเซอร์ค้นหาเว็บไซต์ในอินเทอร์เน็ตซึ่งมีจำนวนมากกว่าแว็พไซต์หลายร้อยเท่าครับ

Integrated digital camera หากยังคงจำกันได้ถึงครั้งที่เราได้ทำการทดสอบ โนเกีย 3650 เครื่องต้นแบบ (prototype) ให้ชมกันไปเมื่อ 3 เดือนก่อน ครั้งนั้นเลนส์ของกล้องดิจิตอลใน 3650 จะใช้เลนส์ขนาด 2.8 มม. แต่สำหรับเครื่องที่จำหน่ายจริง ณ. วันนี้ จะใช้เลนส์ขนาด 3.5 มม.เช่นเดียวกับ 7650 ประสิทธิภาพของกล้องไม่ต่างจาก 7650 โดยสามารถถ่ายภาพได้ขนาด 640 x 480 พิกเซล ในโหมดปกติ และ 80 x 96 พิกเซลในโหมด potrait ด้วยการใช้หน้าจอเป็น viewfinder ในตัว กล่าวโดยรวมแล้ว คุณภาพของภาพถ่ายที่ได้จากกล้องถ่ายรูปใน 3650 จัดว่ามีคุณภาพดีค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับกล้องในโทรศัพท์มือถือยี่ห้ออื่น อีกทั้งยังมีหน่วยความจำเพิ่มเติมช่วยให้เก็บภาพถ่ายได้มากขึ้นหลายร้อยภาพ สามารถใช้เก็บไว้ดูในคอมพิวเตอร์ ในมือถือ หรือส่งภาพแนบผ่านไปกับข้อความทางอี-เมล์และ MMS ให้เพื่อนดูก็ได้ครับ

Video recorder and playback โนเกีย 3650 ได้ใส่แอพพลิเคชั่นสำหรับควบคุมการทำงานของกล้องดิจิตอลให้สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวแบบวิดีโอคลิปความยาว 12-14 วินาที ขนาดไม่เกิน 100 กิโบไบต์ (ไฟล์ 3gp) เพื่อให้สามารถส่งภาพแนบไปกับข้อความผ่านอี-เมล์ หรือ MMS ได้ นอกจากนี้ยังได้ติดตั้งโปรแกรม RealOnePlayer สำหรับการเปิดดูวิดีโอคลิปทั้งจากไฟล์ที่เราถ่ายเอง หรือไฟล์ที่อยู่บนอินเทอร์เน็ตแบบ video streaming ได้ด้วยครับ

Photo album with tools ภาพถ่ายต่าง ๆ ที่ผู้ใช้ได้ถ่ายจากกล้องดิจิตอลรวมถึงภาพที่ได้รับเข้ามาไม่ว่าจะบันทึกจากการรับไฟล์ผ่าน อี-เมล์ , MMS หรือเบราเซอร์ จะถูกเก็บรวมไว้ในที่เดียวกันภายในอัลบั้มเก็บภาพ โดย 3650 จะมีแอพพลิเคชั่นที่ทำหน้าที่สำหรับการจัดการภาพถ่ายโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นการดูภาพตัวอย่างแบบ thumbnail การเปิดดูแบบปกติ การซูมภาพ การหมุนภาพ หรือการ upload ภาพไปเก็บไว้ใน server ของโนเกียครับ

Picture Phonebook การใช้งานสมุดโทรศัพท์ของ 3650 จะแบ่งแยกอย่างชัดเจนระหว่างสมุดโทรศัพท์ของเครืองและซิมการ์ด ซึ่งถ้าจะใช้งานให้สมบูรณ์แล้ว ก็ควรจะทำการ copy รายชื่อต่าง ๆ ทั้งหมดที่อยู่ในซิมการ์ดลงเครื่องให้หมด เพราะเครื่องจะไม่สามารถแสดงชื่อที่บันทึกไว้ในซิมการ์ดได้เมื่อมีสายเรียกเข้า กล่าวถึงสมุดโทรศัพท์ในเครื่องจะมีความสามารถมากกว่าในซิมการ์ดหลายเท่า โดยสามารถบันทึกรายละเอียดและการติดต่อกว่า 26 ประเภทของแต่ละรายชื่อ พร้อมทั้งภาพประกอบขนาดเล็กและใหญ่ ซึ่งเมื่อมีสายเรียกเข้าก็จะปรากฏภาพดังกล่าวพร้อมเบอร์โทรด้วย นอกจากนี้ยังสามารถแยกเสียงเรียกเข้าให้แตกต่างกันตามกลุ่มรายชื่อ หรือตั้งเฉพาะรายบุคคลก็ได้ และยังโทรออกด้วยเสียงได้อีก 30 หมายเลขครับ

SMS , MMS and Email ระบบการรับ-ส่งข้อความของ 3650 มีให้เลือกใช้หลายรูปแบบ ทั้ง SMS , MMS และ E-mail (POP3/IMAP4) โดยการรับ-ส่งข้อความสั้นธรรมดา (SMS) สามารถพิมพ์ข้อความต่อเนื่องได้สูงสุด 4800 ตัวอักษร (30 ข้อความ) สามารถรับ-ส่งรูปภาพขาวดำได้ (picture message) แต่ถ้าหากต้องการจะส่งภาพสี เช่นภาพถ่ายจากกล้องก็สามารถเลือกได้ว่าจะส่งผ่านอี-เมล์หรือ MMS โดยความสามารถในส่วนของอี-เมล์นั้นจะเป็นช่องทางสำคัญสำหรับการรับ-ส่งไฟล์เข้ามือถือแบบไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริม เนื่องจากเราสามารถดาวน์โหลดอี-เมล์พร้อมไฟล์ที่แนบมาทำการติดตั้งใช้งานในเครื่องได้โดยตรง เช่นจาวาแอพพลิเคชั่น รูปภาพ หรือเสียงเรียกเข้า เป็นต้น

Call manager โนเกีย 3650 จะมีแอพพลิเคชั่นชื่อ Log สำหรับตรวจจับประวัติการทำงานของเครื่องที่เกี่ยวกับระบบ GSM ทุกอย่าง เช่น รายการรับสาย/โทรออก การรับ-ส่ง data ผ่านระบบ GPRS หรือ CSD โดยจะบอกทั้งเวลาที่เกิดเหตุการณ์และระยะเวลาหรือจำนวนข้อมูลที่ใช้งานอย่างละเอียดทุกรายการ ย้อนหลังเป็นระยะเวลา 30 วัน นอกจากนี้ยังมีระบบการเลือกรับสาย (call screening) และระบบการปรับชุดรูปแบบการเรียกเตือนตามสถานการณ์ต่าง ๆ (profile) ให้เลือกใช้อีก 5 แบบครับ

Voice recorder นอกจาก 3650 จะสามารถถ่ายรูป หรือวิดีโอได้แล้ว ยังสามารถบันทึกเสียงพูดหรือเพลงผ่านไมโครโฟนได้ทั้งระหว่างใช้สายสนทนาและเสียงทั่วไป โดยไฟล์ที่บันทึกได้นี้ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายประการ ได้แก่ กำหนดให้เป็นเสียงเรียกเข้า หรือส่งแนบไปกับข้อความผ่าน MMS ซึ่งเมื่อผู้รับเปิดอ่านก็จะได้ยินดังกล่าวประกอบภาพหรือข้อความ โดยจะสามารถบันทึกได้ครั้งละไม่เกิน 1 นาที ซึ่งจำนวนที่บันทึกได้จะขึ้นอยู่กับพื้นที่ว่างของหน่วยความจำครับ

Polyphonic ringing tone สำหรับเสียงเพลงเรียกเข้าของ 3650 จะเป็นเสียงเพลงเรียกเข้าเสมือนจริงตามแบบของ polyphonic ด้วยไฟล์ mid เป็นหลัก แต่ทั้งนี้เรายังสามารถใช้ไฟล์อีกหลายประเภทมากำหนดเป็นเสียงเรียกเข้าได้ ได้แก่ไฟล์นามสกุล mid , wav และ amr (จากการบันทึกเสียง) หรือจะแต่งเองด้วยโปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้าแบบบรรทัด 5 เส้นในเครื่องก็ได้ครับ

3 view calendar การใช้ 3650 เพื่อจดบันทึกนัดหมายต่าง ๆ จะแยกออกเป็นสองส่วนหลักคือส่วนของปฏิทิน และ To Do List ในส่วนของปฏิทินนั้นจะแสดงข้อมูลอย่างละเอียดแบบแบบ 3 มุมมอง (เดือน/สัปดาห์/วัน) ช่วยให้ผู้ใช้สามารถดูตารางเวลาของตนเองในแต่ละวันตามนัดหมายต่าง ๆ ที่ได้บันทึกไว้ รวมทั้งมีระบบเรียกเตือน และสามารถ synchronize กับคอมพิวเตอร์ได้ สำหรับ To Do List จะเป็นการจดบันทึกสิ่งที่ต้องทำแยกแยะตามลำดับความสำคัญของงานและวันครบกำหนด โดยรวมแล้วค่อนข้างจะครอบคลุมการใช้งานส่วนใหญ่ได้เป็นอย่างดีครับ

Connection โนเกีย 3650 รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกได้ผ่านทาง อินฟราเรดพอร์ต และ bluetooth โดยในส่วนของ bluetooth จะช่วยให้เราสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอย่างเช่น headset หรือ USB bluetooth เพื่อการ synchronize หรือรับ-ส่งไฟล์กับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบไร้สายได้ และนอกจากนี้ยังรองรับการรับ-ส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านระบบ GPRS หรือ HSCSD ทำให้เราสามารถใช้งานเบราเซอร์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยครับ 

Extras Feature ความสามารถด้านอื่นที่เหลือของ 3650 ได้แก่ เครื่องคิดเลข , โปรแกรมจดโน๊ต , โปรแกรมแปลงหน่วยวัดต่าง ๆ , นาฬิกาปลุก และเกมมาตรฐาน 2 เกมคือ Mix Pix และ Snake Ex ที่สามารถเล่นกับผู้เล่นคนอื่นผ่านอินฟราเรดพอร์ตหรือ bluetooth ได้ครับ

My Experience

จากประสบการณ์ที่ได้ทดลองใช้มาแล้วทั้ง 7650 และ 3650 ความแตกต่างหลักที่รู้สึกได้ประการแรกเลยก็คือสัมผัสจากรูปร่าง และลักษณะการใช้งานของ 7650 ที่ให้ความรู้สึกแข็งแรงและดูดีมีระดับมากกว่า แต่ถ้าหากพูดเฉพาะในแง่ของเทคโนโลยีหรือความสามารถแล้ว 3650 จะมีความสามารถที่เพิ่มขึ้นมาจาก 7650 หลายประการ ได้แก่ tri-band เปลี่ยนหน้ากากได้ ถ่ายวิดีโอคลิปได้ ติดตั้งหน่วยความจำเพิ่มเติมได้ และก็มีสิ่งที่ด้อยกว่าเช่นกัน คือ ปุ่มกดที่ใช้งานได้ไม่คล่องตัวเท่าจอยสติ๊กของ 7650 และไม่มี Proximity sensor กับ Light sensor (หาอ่านความหมายได้ในรีวิวโนเกีย 7650) แต่ผมเชื่อว่าเพียงความแตกต่างด้านรูปร่างของ 7650 กับ 3650 ก็คงจะแบ่งกลุ่มผู้ใช้ได้อย่างชัดเจนอยู่แล้ว กล่าวโดยรวมแล้วก็ค่อนข้างประทับใจกับความสามารถอันรอบด้านของ 3650 ซึ่งยังไม่เคยมีใครทำตลาดโทรศัพท์สมาร์ทโฟนในแนวนี้มาก่อน เพราะสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ที่มีในท้องตลาดจะเน้นดีไซน์ที่ดูเป็นผู้ใหญ่ครับ

สรุป

ในภาพรวมแล้ว โนเกีย 3650 เป็นโทรศัพท์ระดับสมาร์ทโฟนที่มีความสามารถรอบด้าน และมีความโดดเด่นที่กล้องดิจิตอล กับระบบปฏิบัติการ Symbian ทำให้สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นสำหรับเรียกใช้ความสามารถของอุปกรณ์ทุกชิ้นในเครื่องได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และได้ลบข้อเสียสำคัญของ 7650 ได้อย่างสิ้นเชิงด้วยการเพิ่มสล็อตใส่หน่วยความจำขนาด 64 เมกะไบต์ กับ internet browser มาด้วยในตัว ด้วยประสิทธิภาพระดับสมาร์ทโฟนกับดีไซน์แปลกแหวกแนวเช่นนี้ จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าผู้ใช้ที่เหมาะสำหรับ 3650 ที่สุดจะได้แก่กลุ่มวัยรุ่นที่เน้นความไฮเทคควบคู่ไปกับสีสันและดีไซน์อันทันสมัยครับ

Strength

Weakness

 - กล้องถ่ายรูปในตัว
 - สามารถรับ-ส่ง MMS และอี-เมล์ได้ในตัว
 - รองรับ Java application
 - ระบบปฏิบัติการ Symbian
 - มี bluetooth และอินฟราเรดพอร์ตในตัว
 - ติดตั้งหน่วยความจำเพิ่มเติมได้
 - มี internet browser ในตัว

 - ปุ่มสี่ทิศควบคุมยาก

ทิป&ทริค

สำหรับผู้ที่เคยใช้ 7650 อาจเคยประสบปัญหาเครื่องแฮงค์บ่อยหรือหน่วยความจำเต็มทั้ง ๆ ที่มีพื้นที่เหลือ ในเบื้องต้นนี้ขอแนะนำให้กดปุ่มเมนูค้างไว้ เพื่อเรียกดูแอพพลิเคชั่นที่เปิดค้างอยู่ และปิดให้หมดทุกแอพพลิเคชั่น เพราะ Symbian OS สามารถเปิดแอพพลิเคชั่นซ้อนกันได้ และถ้าหากคุณชินการกดปุ่มวางสายทุกครั้งที่อยากจะออกจากแอพพลิเคชั่น ก็จะทำให้แอพพลิเคชั่นนั้นเปิดค้างอยู่ และนั่นเป็นสาเหตุสำคัญประการหนึ่งของอาการแฮงค์ทั้งหลายครับ

ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 130 กรัม
 - ขนาด 130 x 57 x 26 มิลลิเมตร
 - Band : 900/1800/1900
 - หน้าจอ 4,096 สี
 - เปลี่ยนหน้ากากได้
 - ระบบปฏิบัติการ Symbian
 - หน่วยความจำมาตรฐาน 3.6 เมกะไบต์
 - มีสล็อตใส่หน่วยความจำเพิ่มเติม
 - รองรับการติดตั้งจาวาแอพลิเคชั่น
 - มีกล้องถ่ายรูปดิจิตอลในตัว
 - ถ่าย video clip ได้
 - บันทึกเสียงได้
 - สมุดโทรศัพท์ชนิดแนบรูปภาพได้
 - ดาวน์โหลดอี-เมล์ได้ (POP3/IMAP4/SMTP)
 - ปฏิทิน 3 มุมมอง
 - รับ-ส่งข้อความพร้อมภาพและเสียงตามมาตรฐาน MMS
 - มีอินฟราเรดพอร์ตในตัว
 - มี bluetooth
 - เสียงเรียกเข้าเสมือนจริงแบบ polyphonic
 - รับ-ส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านระบบ GPRS , HSCSD
 - 2 เกมมาตรฐาน
 - Internet browser
 - เครื่องคิดเลข , โปรแกรมจดโน๊ต , โปรแกรมแปลงหน่วยวัดต่าง ๆ , นาฬิกาปลุก
 - battery Li-ion : 850 mAh
 - stand by : 150h - 200 ชม.
 - talk time : 2-4 ชม.

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Nokia 3650
ขนาด
130 x 57 x 26
น้ำหนัก
130
ระบบ
900/1800/1900
หน้าจอ
TFT 4,096 สี
สมุดโทรศัพท์
ไม่ระบุจำนวน (3.6 Mb.)
กลุ่มรายชื่อ
มี (ไม่ระบุจำนวน)
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ไม่ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทิน 3 มุมมอง
Picture CLI
มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD/HSCSD/GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
IrDA,Bluetooth
เกม
2 เกมมาตรฐาน (ดาวน์โหลดเพิ่มได้)
แฮนด์ฟรีในตัว
มี
กล้องดิจิตอล
มี (ถ่าย video clip ได้)
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
MP3
J2ME
มี
MMS
มี
EMS
ไม่มี
E-mail
POP3/IMAP4
WAP browser
เวอร์ชั่น 2.0
เมนูภาษาไทย
ไม่มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ไม่ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ไม่ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
ไม่มี
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
30 คำสั่ง
บันทึกเสียง
ครั้งละ 1 นาที (จำนวนครั้งขึ้นอยู่กับจำนวนmemory)
profile
5 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
polyphonic 26 เพลง + ดาวน์โหลดได้ตามจำนวน memory
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
หน้ากากด้านหน้า , ปุ่มกด , ฝาครอบแบตเตอรี่
talk time
2-4 ชม.
stand by
150-200 ชม.
อื่นๆ
Internet Browser , เพิ่มหน่วยความจำได้ 64 Mb.,Symbian OS,ถ่ายวิดีโอคลิปได้
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::