Nokia 3300 Focus & Review

Overview

ก่อนที่จะได้พบกับ N-GAGE สุดยอด Mobile Gaming ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ โนเกียก็ได้ออกผลิตภัณฑ์ในซีรี่ส์ 3 มายั่วกิเลสบรรดาแฟนๆ โนเกียด้วยรุ่น 3300 น้องท้องเดียวกันกับ N-GAGE ที่รวมเอาสารพัดสารพันความบันเทิงไว้ในมือคุณ โดยเป็นได้ทั้งเครื่องเล่นเพลง MP3 , วิทยุ FM , เครื่องบันทึกเสียง , เครื่องเล่นเกม และโทรศัพท์มือถือ เรียกได้ว่าพกมือถือเครื่องนี้ไปที่ไหนไม่ต้องกลัวเหงาเลยล่ะครับ

Physical Aspect

Look and Feel  หลังจากที่โนเกียได้สร้างความตะลึงให้กับรูปแบบตัวเครื่องอันฉีกแปลกแหวกแนวตั้งแต่รุ่น 5510 มือถือที่เป็นต้นแบบในการพัฒนาของโนเกียอีกหลายรุ่นในภายหลัง โดย 3300 ก็ได้ใช้คอนเซ็ปต์เดียวกันกับ 5510 และลดขนาดลงมาค่อนข้างมาก ตัวเครื่องถูกออกแบบให้สามารถใช้สองมือจับตัวเครื่องเพื่อเล่นเกมได้ถนัดขึ้น ซึ่งหลักการนี้ทำให้ต้องวางหน้าจอที่ตำแหน่งตรงกลางเครื่องและวางปุ่มควบคุมสี่ทิศไว้ด้านซ้ายให้คล้ายคลึงกับจอยสติ๊กของเครื่องเล่นเกมต่างๆ แต่ด้วยการออกแบบเช่นนี้ทำให้เกิดความลำบากในการใช้งานด้วยมือข้างเดียว ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับโทรศัพท์มือถือทุกเครื่อง ลองจินตนาการดูนะครับว่าลำบากเพียงใดถ้าคุณต้องจับเครื่องมือเดียวและก้าวนิ้วไปกดปุ่มสี่ทิศด้านซ้ายสุด (ด้านล่าง) หลังจากนั้นก้าวนิ้วมากดปุ่มตัวเลขด้านขวาสุด (ด้านบน) แต่ในทางกลับกันถ้าเป็นการใช้เพื่อเล่นเกม ฟังเพลง หรือการใช้งานทั่วไปที่คุณสามารถจับเครื่องด้วยสองมือจะใช้งานได้คล่องตัวและสะดวกมากกว่าโทรศัพท์ทั่วไปมากทีเดียวครับ

New User Interface Experience  การกลับมาครั้งนี้ของ 3300 ถ้าหากเทียบกับดีไซน์ของ 5510 แล้วจะเห็นว่าเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในด้านการจัดวางปุ่มกด ที่มีการแยกฝั่งซ้าย-ขวาตามลักษณะการใช้งานปุ่มกดอย่างชัดเจน โดยปุ่มกดฝั่งซ้าย (เมื่อวางเครื่องแนวนอน) จะเป็นปุ่มที่ใช้ควบคุมเกี่ยวกับเพลง และเกม เช่นปุ่มควบคุมทิศทางแบบ 4 ทิศ , ปุ่มบันทึกเสียง และปุ่มเฉพาะสำหรับเรียกเมนูเพลงที่อยู่สันด้านบนของตัวเครื่อง ส่วนปุ่มฝั่งขวาจะเป็นปุ่มตัวเลข และการพิมพ์ข้อความ ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าปุ่มต่างๆ ใน 3300 ทั้งปุ่มตัวเลข และปุ่มปรับเสียงด้านบน จะถูกดีไซน์ใหม่ให้จับคู่กันเพื่อให้ดูเหมือนมีปุ่มน้อยลง ในส่วนของปุ่มซอฟท์คีย์และปุ่มรับสาย/วางสายจะวางไว้ด้านใต้หน้าจอซึ่งเหมาะต่อการใช้นิ้วจากทั้งสองมือกดได้ ถ้าจะให้กล่าวโดยรวมแล้วผมเชื่อว่าใครที่เล่นเกมเป็นประจำย่อมต้องรู้ดีอยู่แล้วครับว่าปุ่มกดลักษณะดังนี้ เหมาะต่อการเล่นเกมดีเพียงใด เพียงแต่ข้อเสียของมันก็คือคุณจะต้องใช้ทั้งสองมือนั่นเองครับ

Changeable Front Cover  โนเกียยังคงรักษาเอกลักษณ์ความสามารถในการถอดเปลี่ยนหน้ากากของซีรี่ส์ 3 ได้อย่างเหนียวแน่น โดยผู้ใช้สามารถนำหน้ากากสีต่างๆ มาเปลี่ยนแทนสีเดิมที่ซื้อมาได้ กล่าวถึงหน้ากากของ 3300 นี้ หากสังเกตกันให้ดีๆ เราจะเห็นว่าลวดลายด้านหน้าที่อยู่รอบหน้าจอเป็นวัสดุเรืองแสงได้เหมือนกับหน้ากากของ Siemens C55 แต่วัตถุประสงค์หลักของ 3300 จะเป็นเพื่อความสวยงามเท่านั้น ไม่ได้ช่วยให้มองหาตัวเครื่องได้ง่ายขึ้นในที่มืดครับ

4,096 color display  หน้าจอของ 3300 ยังคงใช้หน้าจอแบบเดียวกันกับโนเกียรุ่นก่อนๆ เช่น 6100,6610,6800,7210 และ 7250 ด้วยหน้าจอแบบ passive matrix ขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัส 128x128 พิกเซล ทำให้หาดาวน์โหลดภาพพื้นหลัง (wallpaper) ได้ง่าย เพราะสามารถใช้ภาพ wallpaper ร่วมกับโทรศัพท์รุ่นดังกล่าวได้ นอกจากนี้หน้าจอของ 3300 ยังประหยัดพลังงานดีมากครับ

Exchangeable memory card (MMC)  หน่วยความจำมาตรฐานของ 3300 ที่อยู่ภายในเครื่องมีขนาด 4.5 เมกะไบต์ ซึ่งก็นับว่ามากพอที่จะเก็บเสียงเรียกเข้า , ภาพ wallpaper และ จาวาแอพพลิเคชั่น เอาไว้ใช้งานในเครื่อง แต่นอกจากหน่วยความจำมาตรฐานนี้ 3300 ยังสามารถใส่หน่วยความจำเพิ่มเติม (Multimedia Card) ด้านใต้แบตเตอรี่เพื่อเอาไว้เก็บไฟล์ขนาดใหญ่อย่างเช่นไฟล์เพลง mp3 หรือ aac (advanced audio coding) ได้อีกด้วย และถ้าหากคุณคิดอยากจะใช้ 3300 เอาไว้เก็บไฟล์ที่มีขนาดใหญ่กว่าแผ่น diskette เพื่อพกพาไปใช้งานในคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นก็สามารถทำได้อย่างสะดวกเหมือนการใช้ thumb drive เพราะเพียงคุณเสียบสายโหลดข้อมูลที่แถมมาให้ (DKU-2) กับพอร์ต USB ของเครื่องคอมพิวเตอร์ มือถือของคุณก็จะกลายเป็นอีกไดร์ฟในเครื่องคอมพิวเตอร์ทันที สามารถเพิ่ม-ลบข้อมูลได้ตามใจชอบ โดยไม่ต้องลงซอฟต์แวร์ใดๆทั้งสิ้นครับ (รองรับ USB port เวอร์ชั่น 1.1)

Menu Navigation  เมื่อเปิดเมนูขึ้นมา ก็จะพบว่าโนเกียได้เปลี่ยนภาพเคลื่อนไหวประกอบเมนูของ 3300 ให้แตกต่างจากรุ่นอื่น แต่ทั้งนี้ภายในยังคงมีลักษณะการใช้งานที่เหมือนกับรุ่นก่อนๆ ทุกประการ ผู้ใช้สามารถเข้าถึงส่วนต่างๆของเมนูได้โดยการใช้คีย์ลัดระบุตำแหน่งของเมนู เช่น กดปุ่มเมนูตามด้วยตัวเลข มีเมนูภาษาไทยให้เลือกใช้ และยังมีคำอธิบายประกอบการใช้งานอีกด้วยครับ

All Features

Digital music player  จุดเด่นที่สุดของ 3300 ก็คือความสามารถด้านการฟังเพลง โดยได้ปรับปรุงข้อเสียที่เคยมีใน 5510 ให้สามารถฟังเพลง mp3 ได้โดยไม่ต้องแปลงให้เป็นไฟล์ aac ก่อนดาวน์โหลดลงเครื่อง สำหรับไฟล์เพลงที่ 3300 สามารถเล่นได้จะได้แก่ไฟล์ mp3 , aac และ midi ข้อแตกต่างของไฟล์ mp3 กับ aac ก็คือการบีบอัดไฟล์ของ aac ที่ดีกว่าทำให้เสียพื้นที่หน่วยความจำน้อยกว่าสองเท่า ยกตัวอย่างเช่น หน่วยความจำขนาด 64 เมกะไบต์สามารถเก็บไฟล์เพลง aac ได้เป็นระยะเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง แต่ถ้าเราดาวน์โหลดเพลงในรูปแบบของ mp3 มาฟังในเครื่องจะเก็บเพลง mp3 ได้ประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น (สำหรับใครที่มีเพลง mp3 อยู่แล้วก็สามารถแปลงให้เป็นไฟล์ aac ก่อนนำลงเครื่องได้ด้วยโปรแกรม Audio Manager ที่แถมมากับเครื่องครับ) ทั้งนี้หากคุณชาร์จแบตจนเต็มและนำมาเปิดเพลงฟังจะสามารถฟังติดต่อกันได้ประมาณ 11 ชั่วโมง จากที่ได้ทดลองระบบ digital music player ของ 3300 ผมค่อนข้างประทับใจมาก ตั้งแต่ขั้นตอนการนำไฟล์ลงเครื่องที่แสนจะสะดวกสบายผ่าน USB พอร์ต ตลอดจนถึงขั้นตอนการเปิดเพลงฟังที่มีปุ่มเปิดระบบ music player ด้านบนโดยเฉพาะ และแม้ในขณะที่เปิดเพลงฟังก็ยังสามารถควบคุมการฟังเพลงได้อย่างง่ายดายด้วยปุ่มสี่ทิศ ไม่ว่าจะเป็นการเร่งเพลงให้เร็วขึ้น หยุดชั่วคราว หรือเปลี่ยนเพลง ก็สามารถทำได้ด้วยปุ่มสี่ทิศปุ่มเดียว นอกจากนี้ข้อดีที่สุดก็คือเราสามารถฟังเพลงไปพร้อมๆ กับการใช้งานแอพพลิเคชั่นอื่นในเครื่องได้ เช่น เล่นเกม หรือเปิด WAP browser ไปพร้อมๆ กับฟังเพลงครับ


 

Five-band graphical equalizer  กล่าวถึงคุณภาพเสียงเพลงของ 3300 ที่เล่นผ่านหูฟัง HDS-3H นั้นสุดยอดมาก เพราะไม่เพียงแต่คุณภาพลำโพงของหูฟังจะถ่ายทอดเสียงได้ทุ้มและนุ่มนวล แต่ยังได้ระบบปรับแต่งเสียงที่ดีจากตัวเครื่อง 3300 อีกด้วย โดยเราสามารถปรับแต่งอิควอไลเซอร์ได้ด้วยตัวเอง หรือจะใช้แบบเสียงสำเร็จรูป 4 แบบ เช่น แบบเสียงสำหรับเพลงป๊อบ เพลงร็อค ก็ได้เช่นกัน และยังมีการปรับโหมดเสียงแบบ Stereo widening ที่จำลองลำโพงหูฟังธรรมดาของคุณให้เล่นเสียงสามมิติได้ นอกจากนี้เรายังสามารถฟังเพลงจาก music player แบบไม่ต้องใช้หูฟังในยามที่ต้องการให้ผู้อื่นฟัง โดยการเล่นผ่านลำโพง loudspeaker ด้านล่างตัวเครื่องได้โดยตรงอีกด้วยครับ

Stereo FM radio  นอกจาก 3300 จะมีความสามารถในการฟังเพลง mp3 หรือ aac ได้แล้ว ยังสามารถรับคลื่นวิทยุ FM ได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้หลักการทำงานของวิทยุ FM ในตัว 3300 ยังคงใช้หลักการเดียวกับวิทยุ FM ที่มีใน 6610 , 7210 และ 7250 คือต้องเสียบหูฟังตลอดเวลาถึงแม้จะเปิดโหมด handsfree เล่นเสียงออกทางลำโพงก็ตาม เนื่องจากสายอากาศรับสัญญาณจะอยู่ที่หูฟัง แต่ในส่วนของการใช้งานนั้นยังคงสามารถฟังวิทยุไปพร้อมกับเล่นเกม หรือเรียกใช้แอพพลิเคชั่นอื่นได้เหมือนกับการฟังเพลงด้วย music player ครับ

Digital recorder  ระบบบันทึกเสียงของ 3300 นั้นคล้ายกับ 5510 มาก โดยผู้ใช้สามารถบันทึกเพลงที่ชื่นชอบขณะฟังวิทยุ FM ลงใน MMC เพื่อเก็บไว้ฟังในภายหลังได้ นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกเสียงที่เล่นจากเครื่องเสียงบ้านหรือเครื่องเล่นเทปทั่วไปด้วยวิธีต่อผ่านสาย adapter (ADE-2) เข้าพอร์ต audio line-in ของ 3300 โดยเสียงที่บันทึกไว้ในเครื่องนี้จะเก็บอยู่ในรูปแบบของไฟล์ aac แต่จะไม่สามารถต่อออกลำโพงภายนอกได้เหมือนกับ 5510 และที่น่าเสียดายมากกว่านั้นก็คือเราไม่สามารถบันทึกเสียงพูดทั่วไป หรือเสียงขณะใช้สายสนทนาเก็บเอาไว้ฟังในภายหลัง ไม่เช่นนั้นจะช่วยขยายขอบเขตการใช้งานได้อีกเยอะมาก เช่นสามารถนำไปบันทึกเสียงระหว่างการประชุม หรือในห้องเรียนได้ครับ

MP3/AAC, Polyphonic ringtones  นับเป็นครั้งแรกในโลกของมือถือที่มีการใช้เสียงเรียกเข้าจากไฟล์ mp3 และ aac จากแต่เดิมที่ใช้เสียงแบบ monophonic จนพัฒนามาถึงการจำลองเสียงเพลงด้วยเทคโนโลยี polyphonic แต่ในขณะนี้โนเกียเป็นเจ้าแรกที่สามารถใช้เสียงเพลงจริงๆ ที่มีเนื้อร้องได้ด้วย ซึ่งนั่นหมายความว่าเรากำลังจะก้าวไปอีกระดับหนึ่งของเสียงเรียกเข้าในมือถือเลยทีเดียว โดยเสียงเรียกเข้านั้นจะถูกเล่นผ่านลำโพง loudspeaker ลำโพงเดียวกับที่ใช้สำหรับการฟังเพลง ฟังวิทยุ และการสนทนาแบบไม่ต้องยกหู (handsfree) แต่สำหรับใครที่ยังชื่นชอบเสียงเรียกเข้าแบบเดิมๆ ก็สามารถเลือกใช้เสียงแบบ polyphonic ในเครื่อง หรือจะดาวน์โหลดเสียงเรียกเข้าแบบ monophonic ผ่าน SMS มาใช้ก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้เราสามารถเก็บเสียงเรียกเข้าที่ดาวน์โหลดมาไว้ใน MMC ได้เช่นกันครับ

Phonebook   หน่วยความจำในตัวเครื่องของ 3300 สามารถบันทึกรายชื่อได้ทั้งหมด 250 รายชื่อนอกเหนือไปจากที่บันทึกอยู่ในซิมการ์ด 250 รายชื่อ ซึ่งแต่ละรายชื่อที่เราบันทึกในหน่วยความจำของเครื่องเราสามารถเก็บเบอร์โทรได้ 5 หมายเลข พร้อมกับข้อความอีก 4 ข้อความ เช่น เบอร์ที่ทำงาน , เบอร์มือถือ , อี-เมล์ , ที่อยู่ทางไปรษณีย์ หรือโน้ตย่อเป็นต้น โดยสมุดโทรศัพท์ของ 3300 สามารถแสดงผลข้อมูลได้พร้อมกันระหว่างรายชื่อในซิมการ์ดและหน่วยความจำของเครื่องและยังสามารถจัดกลุ่มรายชื่อออกเป็นกลุ่มต่างๆได้ 5 กลุ่มเพื่อแยกเสียงเรียกเข้าและแสดงภาพโลโกให้แตกต่างกันในแต่ละกลุ่มเมื่อสายดังกล่าวโทรเข้ามาครับ

Multimedia Messaging (MMS)  ความสามารถในการรับ-ส่งข้อความพร้อมรูปภาพสีตามมาตรฐาน MMS ของ 3300 ยังคงมีลักษณะเหมือนกับโนเกียรุ่นอื่นๆ โดยตัวโปรแกรม MMS editor ยังมีข้อจำกัดอยู่เช่นเดิมที่ไม่สามารถแนบไฟล์รูปภาพได้ไม่เกิน 1 รูปต่อ 1 ข้อความ และไม่สามารถแนบไฟล์เสียงส่งไปกับข้อความได้ ในส่วนของการรับ-ส่งข้อความนี้เราสามารถพิมพ์ข้อความภาษาไทยและรับ-ส่งรูปภาพขาว-ดำตามมาตรฐานของ Nokia Smart's Messaging กับเครื่องหน้าจอขาว-ดำรุ่นเก่าๆ ได้เช่นกัน ทั้งนี้เราสามารถเก็บบันทึกข้อความแบบ MMS ไว้ในหน่วยความจำขนาด 4.5 เมกะไบต์ของเครื่องได้ 50 ข้อความ และข้อความแบบ SMS ได้ 150 ข้อความครับ

Java applications  สิ่งสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้ 3300 แตกต่างจาก N-GAGE ก็คือเรื่องเกมที่ด้อยกว่า N-GAGE เป็นอย่างมาก แต่เพราะสิ่งนี้ไม่ใช่จุดขายหลักของ 3300 อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นผมจึงไม่ได้คาดหวังที่จะได้เจอเกมอะไรที่ดูหวือหวาใน 3300 จนกระทั่งได้มาทดลองเล่นเกมจาวา 4 เกมที่ติดตั้งมากับเครื่อง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเกมใหม่ที่ไม่เคยแถมมากับโนเกียรุ่นใดมาก่อน ได้แก่เกม Snake EX2 , Water Rapids , Disco และ DJ โดยลักษณะเกมส่วนใหญ่จะเน้นการเล่นนานๆ เหมาะต่อการใช้ปุ่มสี่ทิศ ซึ่งผมค่อนข้างติดใจกับเกม Disco มากเป็นพิเศษ เนื่องจากเกมแนวนี้ไม่เคยพบในโทรศัพท์มือถือยี่ห้อใดมาก่อน เป้าหมายของเกมจะแตกต่างกันไปในแต่ละ level แต่โดยรวมแล้วก็คือให้คุณบริหารดิสโก้เธคให้ทำยอดเงิน หรือจำนวนคนเต้นในดิสโก้ให้ได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ภายในระยะเวลา 30 วัน (เวลาในเกม) ซึ่งคุณจะสามารถปรับแต่งร้านค้าของคุณเพื่อล่อใจนักเต้นเท้าไฟทั้งหลาย ตลอดจนโฆษณาลงในสื่อต่างๆ เพื่อให้เป็นที่รู้จักคล้ายกับเกมแนว SIM city นอกเหนือจากเกมมาตรฐานเหล่านี้แล้ว คุณยังสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นหรือเกมมาติดตั้งในเครื่องได้มากถึง 50 รายการ ด้วยสายส่งข้อมูล หรือดาวน์โหลดผ่านทาง WAP browser แต่ถ้าจะให้สะดวกและถูกผมขอแนะนำให้ใช้สาย USB ที่แถมมากับเครื่องต่อกับคอมพิวเตอร์และส่งไฟล์จาวาเข้าไปเก็บใน MMC ของ 3300 หลังจากนั้นค่อยติดตั้งโปรแกรมผ่านเมนูภายในเครื่อง 3300 โดยตรงจะประหยัดและรวดเร็วที่สุดครับ

Organizer  นอกจากจะมีความสามารถทางด้านบันเทิงมากมายแล้ว 3300 ยังสามารถเป็นผู้ช่วยส่วนตัวของคุณในการจดบันทึกนัดหมายกว่า 250 รายการ และรายการที่ต้องทำ (To-Do list) ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ อีก 30 รายการ พร้อมระบบเรียกเตือนล่วงหน้าก่อนถึงเวลานัดหมาย นอกจากนี้ยังมีปฏิทินชนิด 6 สัปดาห์ให้ดูอีกด้วยครับ

Voice feature  ความสามารถอีกประการหนึ่งที่ได้เพิ่มเติมเข้ามาใน 3300 ก็คือการโทรออกด้วยเสียง (voice dial) และสั่งงานด้วยเสียง (voice command) โดยผู้ใช้สามารถบันทึกคำสั่งเสียงสำหรับโทรออกไปยังหมายเลขต่างๆ ได้ 10 หมายเลข และบันทึกคำสั่งเสียงสำหรับเรียกใช้เมนูอย่างรวดเร็วได้อีก 5 คำสั่ง ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วผมเชื่อว่าสาเหตุที่โนเกียได้เพิ่มเติมความสามารถนี้ให้กับ 3300 ทั้งๆ ที่รุ่นก่อนหน้าอย่าง 6100,6610,6800,7210 และ7250 ไม่มีรุ่นใดมีความสามารถนี้เลย ก็เนื่องมาจากการที่ 3300 ใช้งานด้วยมือข้างเดียวไม่สะดวกนั่นเองครับ

Data & Connectivity  ความสามารถทางด้าน non-voice ของ 3300 อยู่ในระดับค่อนข้างดีมาก เพราะเพียงสาย USB เส้นเดียวก็สามารถประยุกต์ใช้งานได้มากมาย นอกจากนี้ยังสามารถรับ/ส่งข้อมูลความเร็วสูงกับระบบเครือข่าย GPRS พร้อมด้วย WAP browser เวอร์ชั่น 2.0 ที่ช่วยให้คุณสามารถดาวน์โหลดจาวาแอพพลิเคชั่นหรือเสียงเรียกเข้าแบบ over the air ได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องใช้ครื่องคอมพิวเตอร์ครับ 

Extras Feature  ความสามารถพิเศษที่เหลือจะได้แก่ นาฬิกาปลุก , เครื่องคิดเลข , นาฬิกาจับเวลา และที่ผมชอบเป็นพิเศษก็คือแอพพลิเคชั่นชื่อ backup-restore ที่ช่วยให้เราสามารถสำรองข้อมูลประเภท รายการนัดหมาย , สมุดโทรศัพท์ และ ข้อความ (message) จากหน่วยความจำ 4.5 เมกะไบต์ในเครื่องลงใน MMC อย่างง่ายดายแค่คลิ๊กเดียวเท่านั้นครับ

My Experience

เนื่องจากผมได้มีโอกาสทดสอบ 3300 เป็นระยะเวลาสั้นๆ เพียง 3 วัน จึงยังไม่อาจสรุปการทดสอบระยะเวลาใช้สายและฟังเพลงเมื่อใช้กับแบตเตอรี่ BLD-3 แต่ถ้าจะให้กล่าวถึงด้านการใช้งานเพื่อความบันเทิงนั้น ต้องขอยอมรับด้วยใจจริงว่า 3300 ช่วยให้การใช้งานมือถือในชีวิตประจำวันมีสีสันขึ้นมาก ซึ่งผมประสบกับตัวเองจากเหตุการณ์ที่ยืนติดฝนอยู่ใต้อาคารในเมืองทองธานีเป็นระยะเวลา 1 ชั่วโมงหลังจากไปดูงาน Shin fun Fair แต่กลับไม่รู้สึกหงุดหงิดเลยแม้แต่น้อย เพราะได้ยืนเล่นเกมไปพร้อมกับฟังเพลงไปพลางๆ เหตุการณ์นี้ช่วยบอกถึงประโยชน์ใช้สอยของ 3300 ที่มีมากกว่าแค่รับสาย-โทรออก และเป็นประโยชน์ใช้สอยที่คุณสามารถพกพาติดตัวได้ตลอดเวลา ส่วนประสิทธิภาพด้านการเป็นมือถือยังต้องปรับปรุงอีกเล็กน้อย ขณะใช้งานปุ่มตัวเลขมักจะโดนใบหน้าเวลาสนทนา เพราะรูปทรงอันแปลกประหลาดของตัวเครื่องนี่แหละครับ

สรุป

เคยมีคนถามผมว่า นี่คือโทรศัพท์ที่ฟังเพลงได้ หรือว่า เครื่องเล่นเพลงที่โทรศัพท์ได้ คำตอบของคำถามนี้ค่อนข้างก้ำกึ่งมาก เพราะความสามารถด้าน Music player อันสมบูรณ์แบบ และความเป็นอุปกรณ์สื่อสารชั้นยอดด้วยมาตรฐานของโนเกีย ทำให้ 3300 กลายเป็นโทรศัพท์ที่ถูกออกแบบให้เกิดมามีความสามารถด้านเสียงเพลงผสมผสานกับเทคโนโลยีไร้สายชั้นนำต่างๆ อย่างครบถ้วน ซึ่งถ้าหากคุณเป็นคนที่มีดนตรีในหัวใจตลอดเวลา ขอแนะนำว่าห้ามพลาดประดิษฐกรรมแห่งเสียงเพลงชิ้นเอกนี้เด็ดขาดครับ

Strength

Weakness

 - ฟังเพลง mp3 , aac ได้
 - ฟังวิทยุ FM ได้
 - บันทึกเสียงจากวิทยุ หรือจากเครื่องเสียงภายนอกได้
 - ใช้เพลง mp3 , aac เป็นเสียงเรียกเข้าได้
 - อัพเกรดหน่วยความจำได้ (MMC)
 - ติดตั้งจาวาแอพพลิเคชั่นได้
 - รับ-ส่งข้อความแบบ MMS ได้ (true tone)
 - ปุ่มควบคุมสี่ทิศอเนกประสงค์

 - ปุ่มกดมักโดนใบหน้าขณะใช้สาย
 - ไม่มีอินฟราเรดพอร์ต


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 125 กรัม
 - ขนาด 114 x 63 x 20 มิลลิเมตร
 - GSM 900/1800
 - หน้าจอ passive matrix 4,096 สี
 - เปลี่ยนหน้ากากและปุ่มกดได้
 - ฟังเพลง mp3 และ aac ได้
 - ฟังวิทยุ FM ได้
 - ลำโพง handsfree ในตัว
 - ปรับแต่งอิควอไลเซอร์ได้
 - มีระบบบันทึกเสียงสำหรับการบันทึกเพลงจารายการวิทยุ
 - หน่วยความจำมาตรฐานภายในเครื่อง 4.5 เมกะไบต์
 - ติดตั้งหน่วยความจำเพิ่มเติมได้
 - สมุดโทรศัพท์ 250 รายชื่อ (9 fields)
 - เสียงเรียกเข้าแบบ monophonic 35 เสียง + 7 (ดาวน์โหลด)
 - รับ-ส่งข้อความ MMS ได้
 - ติดตั้งและใช้งานจาวาแอพพลิเคชั่นได้
 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - เมนูภาษาไทย
 - บันทึกนัดหมายได้ 250 รายการ
 - มีปฏิทินในตัว
 - โทรออกด้วยเสียง 10 หมายเลข และสั่งงานด้วยเสียง 5 คำสั่ง
 - รับ-ส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านระบบ GPRS
 - 4 เกมติดตั้งล่วงหน้า
 - WAP browser 2.0
 - นาฬิกาปลุก , เครื่องคิดเลข , นาฬิกาจับเวลา และระบบ backup ข้อมูล
 - เสียงเรียกเข้าแบบ true tone ด้วยเพลง mp3/aac ในเครื่อง
 - battery : Li-ion 780 mAh (BLD-3)
 - stand by : 180 - 230 ชม.
 - talk time :130 - 220 นาที

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Nokia 3300
ขนาด
114 x 63 x 20
น้ำหนัก
125
ระบบ
900/1800
หน้าจอ
TFT 4,096 สี
สมุดโทรศัพท์
250 รายชื่อ (9 ประเภทต่อรายชื่อ)
กลุ่มรายชื่อ
5 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ไม่ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทินแบบเดือน (6 สัปดาห์)
Picture CLI
ไม่มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD ,GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
data cable (USB 1.1)
เกม
ติดตั้งล่วงหน้า 4 เกม
แฮนด์ฟรีในตัว
มี
กล้องดิจิตอล
ไม่มี (Optional)
วิทยุ FM
ได้
ฟังเพลง
mp3, aac
J2ME
มี
MMS
มี
EMS
ไม่มี
E-mail
ไม่มี
WAP browser
WAP 2.0
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
ไม่มี
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
5 คำสั่ง
โทรออกด้วยเสียง
10 หมายเลข
บันทึกเสียง
ได้
profile
5 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
polyphonic + True tone
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
ไม่มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
หน้ากาก , ปุ่มกด
talk time
130 - 220 นาที
stand by
180 - 230 ชม.
อื่นๆ
อัพเกรดหน่วยความจำได้ , ปรับโทนเสียงที่หูฟังได้
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::