วิดีโอรีวิว (Video Review) Nokia Asha 501 ตอนที่ 3
ทดสอบการใช้งาน Fastlane ให้คุณเข้าถึงทุกสิ่งได้ทันใจ ภายในหน้าจอเดียว
 

 

วิดีโอรีวิว (Video Review) Nokia Asha 501 ตอนที่ 3
(ทดสอบการใช้งาน Fastlane ให้คุณเข้าถึงทุกสิ่งได้ทันใจ ภายในหน้าจอเดียว)

 

 

 
TMC Point

  7.92

การออกแบบดีไซน์

  8.0

ใช้งานง่ายและสะดวก

  8.0

คุณสมบัติเครื่อง

  7.5

ฟังก์ชันการใช้งาน

7.5

เสถียรภาพและประสิทธิภาพ

  8.0

ความคุ้มค่าต่อราคา

  8.5

 
   

รีวิว (Review) Nokia Asha 501 ตอนที่ 3 : ทดสอบการใช้งาน Fastlane ให้คุณเข้าถึงทุกสิ่งได้ทันใจ ภายในหน้าจอเดียว
โนเกีย Asha 501 ชิคทุกสีสัน คอนเนคไวทุกโซเชียล
Review Date (13-August-2013)


สวัสดีครับ ก็กลับมาพบกันอีกครั้งสำหรับการรีวิว Nokia Asha 501 ซึ่งในวันนี้เราจะมาทำความรู้จัก และทดลองใช้งานหน้า Fastlane ไปพร้อมๆ กันครับ โดยหน้า Fastlane นี้เป็นหน้าที่รวมการเข้าถึง และประวัติการใช้งานทุกๆ อย่างเอาไว้ในหน้าเดียวกัน


ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเตือนจากปฏิทิน ซึ่งเราสามารถเข้าไปดูรายละเอียด หรือแก้ไขได้ ไม่ว่าจะเป็นวันเกิด หรือการแจ้งเตือนอื่นๆ


และหากเราต้องการโพสต์ข้อความให้เพื่อนๆ บนโซเชียลเน็ตเวิร์กเห็น ก็สามารถกดโพสต์ตรงนี้ได้ทันที ซึ่งจะเลือกโพสต์ที่ Twitter หรือ Facebook ก็ได้ หรือจะเลือกให้โพสต์พร้อมๆ กันทั้ง 2 ที่ในครั้งเดียวก็ทำได้เช่นกัน


และสำหรับการใช้งานข้อความสั้น หรือ SMS เราก็สามารถเข้าถึง และพิมพ์โต้ตอบได้ทันทีจากหน้า Fastlane


การสร้างรายการแจ้งเตือนใหม่ ก็ให้เข้าไปที่แอพพลิเคชั่นปฏิทิน แล้วกดไปที่เครื่องหมายบวก โดยหลักๆ แล้วจะมีให้เลือก 2 แบบ คือการแจ้งเตือนทั่วไป และการแจ้งเตือนวันเกิด


การโพสต์ข้อความไปที่ Twitter และ Facebook เราสามารถพิมพ์ได้ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ด้วยคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ที่ใช้งานได้ดี และนอกจากนั้นเราก็ยังสามารถใส่สัญลักษณ์อีโมติคอนแบบต่างๆ ไปกับข้อความได้อีกด้วย


การรับ-ส่งข้อความสั้น หรือข้อความแบบ SMS ก็จะมีอินเทอร์เฟสที่คล้ายกับการสนทนาออนไลน์ และสามารถใส่สัญลักษณ์อีโมติคอนได้เช่นเดียวกัน และหากเรายังไม่ได้กดส่ง เมื่อกลับไปที่หน้า Fastlane ก็จะเห็นข้อความที่เราพิมพ์ค้างเอาไว้ ซึ่งสามารถกลับเข้าไปทำการแก้ไขอีกครั้งได้ทันที


ในหน้า Fastlane จะรวมประวัติการใช้งานทุกๆ อย่างเอาไว้ในที่เดียวกัน เช่นหากมีสายที่ไม่ได้รับก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ และมีปุ่มที่ทำให้เราสามารถกดโทรกลับได้ทันที


หน้า Fastlane จะช่วยให้เราเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานบ่อยๆ ได้รวดเร็วขึ้นมาก เช่นหากเราฟังเพลงไหนค้างเอาไว้ เราก็สามารถกดเข้าไปเพื่อฟังต่อได้ทันที ซึ่งก็นับว่าสะดวก และใช้งานได้ง่ายมากๆ


นอกจากการเปิดฟังเพลงล่าสุดแล้ว เราก็ยังสามารถเปิดดูคลิปวีดีโอล่าสุดได้เช่นกัน ซึ่งเครื่องเล่นวีดีโอก็จะเป็นเครื่องเล่นวิดีโอแบบพื้นฐาน แต่ก็สามารถใช้งานได้ง่าย และแสดงผลได้ลื่นไหลเป็นอย่างดี และหากต้องการปิดก็ให้สไลด์ไปที่ด้านข้าง


นอกจากหน้า Fastlane จะแสดงประวัติการใช้งานของวันนี้แล้ว ก็ยังแสดงรายการของวันก่อนหน้านั้นให้เห็นด้วย โดยจะมีการแบ่งออกเป็นวันที่ต่างๆ ดังที่เห็นนี้ และสามารถกดเข้าไปใช้งานได้อย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน


สำหรับประวัติการใช้งานต่างๆ เราสามารถลบออกจากหน้า Fastlane ได้ แต่เท่าที่ทดสอบ จะไม่สามารถเลือกลบทีละรายการได้ ต้องลบทั้งหมดเท่านั้น ซึ่งเมื่อลบแล้วก็จะเหลืออยู่เพียงแค่รายการนัดหมายดังที่เห็นนี้


จากการทดสอบที่ผ่านมา ก็นับว่าหน้า Fastlane บน Nokia Asha 501 นั้นเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์เป็นอย่างยิ่ง รวมถึงสามารถใช้งานได้ง่าย และมีประสิทธิภาพที่ดีอีกด้วย โดยหน้า Fastlane นั้นได้รวมการเข้าถึงทุกๆ อย่างไว้ภายในหน้าเดียวกัน เพื่อความสะดวกสูงสุดของผู้ใช้งาน ตั้งแต่การนัดหมาย, การโพสต์ข้อความไปบนโซเชียลเน็ตเวิร์กยอดนิยมอย่าง Twitter และ Facebook, การรับ-ส่งข้อความสั้น หรือ SMS, การใช้งานโทรศัพท์, การเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว และประวัติการใช้งานอื่นๆ จึงไม่แปลกใจเลยที่ทาง โนเกีย ได้นำฟีเจอร์ Fastlane นี้มาเป็นจุดขายสำคัญของ Nokia Asha 501 จนมีกระแสตอบรับที่ดีมากๆ จากผู้ที่กำลังหาซื้อ สมาร์ทโฟน รุ่นเล็ก ราคาเบาๆ เอาไว้ใช้งานสักเครื่อง หรือหากท่านใดยังไม่แน่ใจ หากมีโอกาส ก็ลองแวะไปสัมผัสตัวจริงของ Nokia Asha 501 ที่ร้าน หรือตัวแทนจำหน่ายใกล้ๆ บ้านของท่านกันก่อนได้ สวัสดีครับ

 

คุณสมบัติเด่นของ Nokia Asha 501

- ดีไซน์ตัวเครื่องแบบโมโนบล็อก ซึ่งฝาหลังครอบมาถึงกรอบด้านข้าง ช่วยให้เกิดความสวยงาม ดูเป็นชิ้นเดียวกัน และมีความแน่นหนาแข็งแรง
- ฝาหลังของตัวเครื่องผลิตจากวัสดุแบบโพลีคาร์บอเนต ซึ่งมีความแข็งแรงทนทาน และมีให้เลือกถึง 6 สีสัน ได้แก่ สีเขียวนีออน, สีแดงนีออน, สีเหลือง, สีฟ้า, สีดำ และสีขาว
- หน้า Home Screen แบบ Fastlane ซึ่งรวมทุกประวัติการใช้งานเอาไว้ภายในหน้าเดียวกัน
- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดพร้อมกันภายในเครื่องเดียว (Dual SIM : Dual Standby) พร้อมฟังก์ชัน Easy Swap
- จอแสดงผลแบบ TFT LCD Capacitive Touchscreen 262,144 สี ความละเอียด 240x320 Pixels (QVGA : กว้าง 3.0 นิ้ว : 133 ppi : อัตราส่วนแบบ 4:3) พร้อมระบบสัมผัสแบบหลายจุด (Multi-Touch : สูงสุด 2 จุดพร้อมกัน)
- รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ WiFi, EDGE และ GPRS
- รองรับการเชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth พร้อมฟังก์ชัน SLAM
- กล้องดิจิตอลในตัว ความละเอียดระดับ 3.2 ล้าน Pixels พร้อมรองรับการถ่ายภาพวิดีโอ (QVGA : 320x240 Pixels : 15 fps)
- วิทยุ FM Stereo ในตัว พร้อมช่องต่อสายหูฟังมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร
- แถมฟรีการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ขนาด 4 GB และหูฟังแบบ Stereo สีแดงสดใสมาพร้อมกับชุดขายมาตรฐาน
- มีราคาจำหน่ายเพียง 2,990 บาท

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติมของ Nokia Asha 501

- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บบันทึกข้อมูลมีขนาดเพียง 128 MB ซึ่งการเก็บบันทึกข้อมูลต่างๆ ต้องอาศัย microSD Card เป็นหลัก
- หน่วยความจำ RAM มีขนาดเพียง 64 MB ซึ่งทำให้การใช้งานบางอย่างมีการตอบสนองที่ค่อนข้างช้า
- ไม่รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางระบบ 3G
- หน้าจอแสดงผลมีขนาดเล็ก และมีความละเอียดไม่มากนัก
- กล้องดิจิตอลไม่มีระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ และไม่มีไฟแฟลชในตัว

 

โปรดทราบ

* โทรศัพท์มือถือที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทางศูนย์ เพราะฉะนั้นคุณสมบัติบางอย่างอาจมีความแตกต่างจากเครื่องที่วางจำหน่ายจริงบ้างไม่มากก็น้อย รวมถึงจุดด้อยบางประการที่พบในเครื่องทดสอบ อาจจะถูกแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องที่วางจำหน่ายจริง ดังนั้นหากท่านสนใจซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ควรตรวจสอบหรือทดลองใช้งานสินค้าด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง *

 

สรุปคุณสมบัติเครื่อง

ท่านสามารถตรวจสอบคุณสมบัติแบบสรุป (Specification) ของ Nokia Asha 501 ได้โดยการคลิ๊กที่ Link ด้านล่างนี้

Nokia Asha 501 Specification

 

รีวิว (Review) Nokia Asha 501

รีวิว (Review) Nokia Asha 501 ตอนที่ 1 : แกะกล่อง พร้อมลองใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์ก
รีวิว (Review) Nokia Asha 501 ตอนที่ 2 : ทดสอบ พร้อมลองแชท กับแอพพลิเคชั่น Line บน Nokia Asha 501

 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::