NEC DB7000 Focus & Review

Overview

โดยส่วนใหญ่แล้วเราจะทำการทดสอบโทรศัพท์มือถือของประเทศแถบยุโรป , อเมริกา หรือไม่ก็จากประเทศเกาหลี เนื่องจากมีการใช้ระบบ GSM900/1800 กันอย่างแพร่หลาย แต่คราวนี้เราจะมาดูกันว่า โทรศัพท์มือถือจากประเทศญี่ปุ่นจะเป็นอย่างไรกันบ้างครับ

Physical Aspect

NEC DB7000 มีความสามารถที่โดดเด่นอยู่หลายอย่างด้วยกัน ได้แก่ หน้าจอสีขนาดใหญ่ 256 สี , GPRS , เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic , ไฟเรืองแสง (LED) 7 สี พร้อมปฏิทินที่สามารถจดบันทึกนัดหมายได้มากถึง 600 รายการ ซึ่งมองโดยรวมแล้วจุดเด่นส่วนใหญ่ของ DB7000 จะคล้ายกับมือถือจากประเทศเกาหลีที่มักจะเน้นไปที่สีสันของไฟ และเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic ครับ

หน้าจอ 256 สีที่ DB7000 ใช้จะเป็นหน้าจอแบบ LCD ซึ่งถ้าหากเทียบกันที่จำนวนสีแล้ว ก็คงไม่มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ แต่ถ้าพิจารณากันที่ความละเอียดของหน้าจอด้วยแล้ว เราจะเห็นคุณภาพของการแสดงผลที่แตกต่างกับโทรศัพท์บางยี่ห้อได้อย่างชัดเจน เนื่องจากถึงแม้จะแสดงผลได้ 256 สีเช่นเดียวกันแต่หน้าจอมีความละเอียดมากกว่า จึงแสดงผลภาพได้ดีกว่า นอกจากนี้ขนาดของจอภาพยังมีขนาดใหญ่ถึง 2.1 นิ้ว (120 x 160 pixel) จึงสามารถอ่านตัวอักษรต่าง ๆ ได้ง่ายสบายตา ด้วยการปรับขนาดตัวอักษรอัตโนมัติในแต่ละโหมด (dynamic font size) โดยบางโหมดสามารถแสดงได้สูงสุด 16 บรรทัดในขณะเล่น WAP

แผงปุ่มกดของ DB7000 มีการแยกปุ่มกดสำหรับการใช้งานพิเศษ 2 ปุ่ม คือปุ่ม สั่งงานด้วยเสียง/อัดเสียง และปุ่มเข้าสมุดโทรศัพท์ออกมาต่างหากจากปุ่ม soft key ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงฟังก์ชั่นดังกล่าวได้อย่างรวดเร็ว แต่สำหรับปุ่มสี่ทิศนั้นค่อนข้างมีปัญหาเล็กน้อย เนื่องจากลักษณะของปุ่มจะแบนเรียบและมีขนาดเล็ก จึงต้องค่อนข้างตั้งใจกดพอสมควรครับ ทั้งนี้การเข้าถึงเมนูอื่น ๆ ที่เหลือของ DB7000 ยังสามารถทำได้หลายทาง ได้แก่ เข้าถึงแบบใช้คีย์ลัดผ่าน index system และเข้าถึงเมนูด้วยการกดลูกศรทิศต่าง ๆ เช่น ดูรายการใช้สาย 10 หมายเลขโทรออก/รับสายล่าสุด , เปลี่ยน profile และปรับความดังเสียงเรียกเข้า ซึ่งโดยรวมแล้วก็อำนวยความสะดวกในการใช้งานได้ดีครับ เพียงแต่น่าจะสามารถปรับแต่งให้เหมาะกับผู้ใช้แต่ละคนได้ เช่น My shortcut สำหรับเก็บเมนูที่ใช้บ่อยอย่างที่มีใน Ericsson หรือการตั้งปุ่ม 2-9 ให้ใช้เป็นปุ่มลัดเข้าเมนูที่ระบุได้อย่าง Siemens เป็นต้น

Menu Navigation การใช้งาน DB7000 นั้นให้ความรู้สึกที่คล่องตัวและเข้าใจได้ง่าย เนื่องจากเมนูหลักตลอดจนเมนูย่อยต่าง ๆ จะใช้รูปภาพขนาดเล็ก (ไอคอน) ทั้งหมด ทำให้สามารถเห็นทุกเมนูได้ในหน้าจอเดียว และยังเข้าใจได้ง่ายแม้จะไม่มีเมนูภาษาไทยให้เลือกใช้ก็ตาม.. นอกจากนี้แต่ละภาพจะมีการกำกับด้วยหมายเลขเอาไว้ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้การเข้าเมนูแบบลัด ด้วยปุ่มตัวเลขที่แผงปุ่มกดอย่างรวดเร็วอีกด้วย จะว่าไปแล้วก็ให้ความคุ้นเคยไม่แตกต่างกับโทรศัพท์จากเกาหลีเลยครับ

All Features

7 colour LED ถึงแม้ DB7000 จะไม่มีหน้าจอภายนอกเหมือนโทรศัพท์บางรุ่น แต่ผู้ใช้ก็ยังสามารถแยกแยะสายเรียกเข้าว่าเป็นใครได้อย่างคร่าว ๆ ด้วยการสังเกตสีของไฟกระพริบที่ด้านนอกตัวเครื่อง แต่ก่อนจะใช้ความสามารถนี้ได้ เราจะต้องกำหนดว่าจะให้สีใดใช้กับรายชื่อใดในสมุดโทรศัพท์ซะก่อน หลังจากนั้นเมื่อมีสายเข้า ไฟ LED ขนาดใหญ่ด้านหน้าก็จะกระพริบสีดังกล่าวเพื่อแจ้งเตือนให้ทราบครับ


 

16 Polyphonic ringing tone เสียงเรียกเข้าของ DB7000 จะเป็นเสียงเรียกเข้าที่เล่นจาก MIDI ไฟล์ ทำให้มีเสียงที่หลากหลาย เช่น เสียงสุนัขเห่า และ เสียงคนร้องเพลง ทั้งนี้เราสามารถกำหนดให้เสียงเรียกเข้าแต่ละเสียงใช้กับรายชื่อใดบ้างในสมุดโทรศัพท์ได้อีกด้วย เช่น A ใช้เสียงสุนัขเห่า , B ใช้เสียงเพลง เป็นต้น เสียงเรียกเข้าเหล่านี้จะเล่นลำโพงสำหรับเสียงเรียกเข้าโดยเฉพาะที่อยู่ด้านหลังตัวเครื่อง ซึ่งถึงแม้ตำแหน่งของลำโพงจะอยู่ด้านหลังตัวเครื่องก็ตามแต่ก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด เนื่องด้วยการออกแบบลักษณะลำโพงให้เสียงสามารถลอดผ่านด้านบนเครื่องได้ ทำให้แม้ในขณะวางโทรศัพท์ไว้กับพื้นราบก็ยังสามารถให้เสียงที่ดังชัดเจน.. ข้อเสียด้านเสียงเรียกเข้าของ DB7000 คือ ไม่สามารถแต่งเสียงเรียกเข้าได้เองผ่าน melody composer ในเครื่อง และ มีเสียงให้เลือกเพียง 13 เสียงเท่านั้นแถมยังไม่สามารถดาวน์โหลดผ่าน WAP ได้อีกด้วย จึงนับว่าค่อนข้างน้อยมากเมื่อเทียบกับโทรศัพท์ยี่ห้ออื่น ๆ ในตลาดครับ

Phonebook สมุดโทรศัพท์ของ DB7000 เป็นชนิดแยกการแสดงผลระหว่าง ซิมการ์ด กับ หน่วยความจำของเครื่อง ไม่สามารถแสดงผลพร้อมกันได้ หน่วยความจำของ DB7000 มีเนื้อที่ขนาดใหญ่สำหรับเก็บบันทึกรายชื่อและรายละเอียดในการติดต่อต่าง ๆ ได้มากถึง 500 รายชื่อ โดยแต่ละรายชื่อสามารถเก็บข้อมูลได้ 16 ประเภท เช่น เบอร์บ้าน,มือถือ,แฟกซ์ ฯลฯ นอกจากนี้ยังสามารถโทรออกด้วยคำสั่งเสียง (Voice dial) ได้อีก 10 หมายเลข ทางด้านการค้นหาและแสดงผลข้อมูลในสมุดโทรศัพท์ก็มีให้เลือกหลากหลายวิธี เช่น สั่งให้เรียงตามตัวอักษร , ตามตำแหน่งที่บันทึกในหน่วยความจำ หรือ ตามกลุ่มรายชื่อ แต่กลับไม่มีการค้นหาด้วยคีย์เวิร์ด ดังนั้นจึงต้องอาศัยการเลื่อนดูทีละรายชื่อครับ

Picture CLI นอกจากเราจะสามารถแยกแยะสายที่เรียกเข้าโดยดูจากสีของไฟ LED หรือฟังจากเสียงเรียกเข้าที่ตั้งไว้เฉพาะสายแล้ว ยังมีการแยกแยะด้วยรูปภาพกราฟิกที่จะแสดงขึ้นมาเมื่อมีสายเข้าได้อีกด้วย โดยจะมีภาพมาตรฐานให้เลือก 10 แบบครับ

Messaging ระบบการรับ/ส่งข้อความของ DB7000 ไม่มีความสามารถอย่าง EMS เพื่อใช้ส่งรูปภาพ,เสียงเรียกเข้า และไม่สามารถรับ/ส่งอีเมล์ได้ ฟังก์ชั่นส่วนใหญ่จะเป็นความสามารถที่ใช้กับการรับ/ส่งข้อความระดับพื้นฐาน เช่น ระบบช่วยสะกดคำ T9 และ สามารถ cut/paste ข้อความได้เป็นต้น

Schedule ภายในปฏิทินแบบเดือนของเครื่องนอกจากจะใช้บอกวัน/เวลาแล้ว เราสามารถทำการจดบันทึกนัดหมายเพื่อช่วยจำในสิ่งต่าง ๆ ได้มากถึง 600 รายการ หรือจะปรับมุมมองเป็นแบบสัปดาห์ก็ได้ เพียงแต่จะไม่เป็นตารางเวลาเหมือนโทรศัพท์ยี่ห้ออื่น แต่จะใช้วิธีตัดการแสดงปฏิทินให้เหลือสัปดาห์เดียว และบอกถึงนัดหมายที่ได้บันทึกไว้ในแต่ละวันในด้านล่างของหน้าจอแทน นอกจากนี้ยังสามารถบันทึก สิ่งที่ต้องทำ (To Do List) ได้อีก 100 รายการด้วย สิ่งที่น่าแปลกใน schedule ของ DB7000 คือจะไม่มีระบบเรียกเตือนเมื่อถึงเวลานัดหมายที่เราได้บันทึกเอาไว้ ทำให้ผู้ใช้พลาดนัดหมายได้ง่าย ค่อนข้างน่าเสียดายมากครับ

Data & Connectivity หากคุณคิดจะใช้ DB7000 แทนสายโทรศัพท์สำหรับต่อเข้าอินเทอร์เน็ตจะต้องหาสายดาต้ามาใช้งานเป็นหลัก เนื่องจากตัวเครื่องจะไม่มีอินฟราเรดพอร์ตให้ใช้ แต่ทั้งนี้เราสามารถออนไลน์เพื่อเข้า WAP site ต่าง ๆ ผ่าน GPRS ได้ และด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ของ DB7000 นั้นทำให้สามารถเปิดดู WAP page ต่าง ๆ ได้อย่างสบายครับ

Voice memo คุณสมบัติอีกประการที่น่าสนใจของ DB7000 คือความสามารถในการบันทึกเสียงต่าง ๆ ลงในเครื่องแทนการจดด้วยมือ เช่นคุณอาจบันทึกเสียงของตัวเองเพื่อช่วยจำนัดหมาย หรือเบอร์โทรศัพท์เพื่อนเป็นต้น โดยพื้นที่หน่วยความจำของเครื่องจะรองรับการอัดเสียงได้สูงสุด 150 วินาที (แต่ละรายการจะบันทึกได้ไม่เกิน 15 วินาที)


 

Games ภายในเครื่องจะมีเกมส์สนุก ๆ ให้เล่น 2 เกมส์ เป็นเกมส์ที่ผมไม่เคยเห็นในมือถือเครื่องอื่นมาก่อน แต่จำได้ว่าในวัยเด็กเคยเล่นในเครื่อง Family เกมส์แรกนั้นเป็นเกมส์ที่เราเล่นบทเป็นขโมย ที่ต้องเก็บเพชรและออกจากเขาวงกตให้ได้ ส่วนอีกเกมส์เป็นเกมส์ที่มีเป้าหมายให้ควบคุมกล่องสีต่าง ๆ ใส่ลงรถบรรทุกที่มีสีเดียวกัน โดยเราจะต้องควบคุมทิศทางของสายพานให้เลื่อนซ้าย/ขวาให้ทันครับ

Extras Feature นอกเหนือจากความสามารถดังกล่าวทั้งหมดแล้ว ก็ยังมีเครื่องคิดเลข , โปรแกรมคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน และนาฬิกาปลุกครับ

My Experience

ครั้งแรกที่ได้จับเครื่องตัวจริง ก็รู้สึกว่ามันมีขนาดค่อนข้างใหญ่พอประมาณ รูปทรงก็ค่อนข้างแปลก แต่ที่ผมชอบเป็นพิเศษคือไฟกระพริบด้านหน้า (LED) รูปหยดน้ำ ที่มีขนาดใหญ่และยังสามารถเปลี่ยนได้ 7 สี นอกจากนี้หน้าจอด้านในยังแสดงผลภาพได้สวยงามถึงแม้จะเป็นเพียง 8 bit color depth แต่ด้วย dot pitch ที่เล็กทำให้ภาพออกมาดูดีกว่าโทรศัพท์บางรุ่นมาก แต่กับโปรแกรมต่าง ๆ ในเครื่องดูจะไม่มีอะไรโดดเด่นหรือสร้างความประทับใจเป็นพิเศษ และยังมีข้อด้อยในหลาย ๆ จุดเช่น ปฏิทินที่ไม่มีระบบเรียกเตือนผู้ใช้ หรือสมุดโทรศัพท์ที่ไม่มีระบบค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดครับ

สรุป

กล่าวโดยสรุปแล้ว NEC DB7000 เป็นโทรศัพท์ที่มีสิ่งที่น่าสนใจหลัก ๆ อยู่ที่ฮาร์ดแวร์ เช่น ลำโพงแบบ Loudpseaker ที่ใช้เล่นเสียง polyphonic , หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 256 สี , ไฟ LED 7 สีสำหรับแยกแยะสายเรียกเข้าต่าง ๆ และยังรองรับการรับ/ส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านระบบ GPRS อีกด้วย ดังนั้นหากคุณกำลังมองหาโทรศัพท์ทรงฝาพับ และชอบโทรศัพท์หน้าจอสีหรือไฟกระพริบสีต่าง ๆ NEC DB7000 ก็เป็นตัวเลือกที่ดีอีกรุ่นที่น่าสนใจสำหรับคุณครับ

Strength

Weakness

 - หน้าจอสี 256 สี
 - 16 Polyphonic ringing tone
 - ไฟกระพริบ 7 สี
 - รองรับ GPRS
 - บันทึกเสียงได้ 150 วินาที

 - ไม่มีอินฟราเรดพอร์ต
 - แต่งเสียงเรียกเข้าในเครื่องไม่ได้
 - ปฏิทินไม่มีระบบเรียกเตือน


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 117 กรัม
 - ขนาด 102 x 52 x 24.7 มิลลิเมตร
 - Band 900/1800
 - หน้าจอ 256 สี
 - ไฟกระพริบ (LED) 7 สี
 - ตั้งสีไฟกระพริบให้สัมพันธ์กับสายเรียกเข้าได้
 - เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic 13 เสียง
 - สมุดโทรศัพท์ 500 รายชื่อ (16 fields)
 - แสดงรูปภาพเมื่อมีสายเรียกเข้าตามที่กำหนดให้กับแต่ละหมายเลข (picture CLI)
 - ระบบช่วยสะกดคำ T9
 - ปฏิทินแบบเดือน จดบันทึกนัดหมายได้ 600 รายการ
 - บันทึกสิ่งที่ต้องทำ (To Do List) ได้ 100 รายการ
 - รับ/ส่งข้อมูลความเร็วสูงตามมาตรฐาน GPRS
 - บันทึกเสียงได้ 150 วินาที
 - 2 เกมส์มาตรฐาน
 - WAP browser 1.1
 - เครื่องคิดเลข , โปรแกรมคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน และนาฬิกาปลุก 
 - battery : Li-ion : 650 mAh
 - stand by : 160 ชม.
 - talk time : 150 นาที

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
NEC DB7000
ขนาด
102 x 52 x 24.7
น้ำหนัก
117
ระบบ
900/1800
หน้าจอ
256 สี
สมุดโทรศัพท์
500 รายชื่อ
กลุ่มรายชื่อ
มี
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ไม่ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทินแบบเดือน (5 สัปดาห์)
Picture CLI
ได้
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD/GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
data cable
เกม
2 เกมมาตรฐาน
แฮนด์ฟรีในตัว
ไม่มี
กล้องดิจิตอล
ไม่มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
ไม่มี
MMS
ไม่มี
EMS
ไม่มี
E-mail
ไม่มี
WAP browser
เวอร์ชั่น 1.1
เมนูภาษาไทย
ไม่มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ไม่ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ไม่ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
ไม่มี
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
10 หมายเลข
บันทึกเสียง
150 วินาที
profile
4 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
polyphonic 13 เพลง
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
ไม่มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
150 นาที
stand by
160 ชม.
อื่นๆ
ไฟกระพริบด้านหน้า 7 สี
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::