Motorola V290 Focus & Review

Overview

โมโตโรล่าได้กระตุ้นสีสันให้กับวงการโทรศัพท์มือถืออีกครั้งด้วยการนำดารายอดนิยม พอลล่า เทย์เลอร์ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับโทรศัพท์รุ่น V290 จึงทำให้โทรศัพท์รุ่นนี้มีชื่อเล่นอันเก๋ไก๋ว่า PaulaMoto ด้วยคาแรคเตอร์อันสดใสและน่ารักของพอลล่าบวกกับดีไซน์อันโค้งมนเหมือนตลับแป้งของ V290 จึงกลมกลืนและเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งสำหรับสุภาพสตรีที่กำลังมองหามือถือคู่ใจในช่วงนี้ครับ

Physical Aspect

Look and Feel ทางโมโตโรล่าได้ผลิต V290 ออกมาให้เลือกด้วยกันเพียง 2 สี อันได้แก่สีน้ำเงินและสีบรอนซ์ ซึ่งลักษณะของสีที่ V290 ใช้จะเป็นสีชนิดด้าน ไม่ว่าจะเป็นส่วนสีน้ำเงินหรือสีบรอนซ์ที่ใช้ตัดขอบก็ตาม ประกอบกับการออกแบบตัวเครื่องได้มีการเน้นที่ความโค้งมนในทุกสัดส่วนมากเป็นพิเศษ ผลลัพธ์ที่ออกมาจึงทำให้ V290 ดูเป็นโทรศัพท์มือถือที่ดูน่ารัก แฝงไว้ด้วยความซุกซน แต่ก็ดูเรียบร้อยในขณะเดียวกัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จึงเป็นเหตุผลที่พอลล่าได้เป็นพรีเซ็นเตอร์ของโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้เพราะความสอดคล้องในคาแรคเตอร์ของทั้งสองนั่นเอง เรียกได้ว่างานนี้ทางโมโตโรล่าได้ออกแบบมาเพื่อเอาใจสุภาพสตรีเป็นพิเศษ สำหรับผู้ที่กำลังสนใจแต่เป็นห่วงด้านน้ำหนักกับขนาดของตัวเครื่องจริงนั้นก็สบายใจได้ เนื่องจาก V290 มีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบาและยังมีขนาดที่ไม่ใหญ่โตมากนัก สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกสบาย จะใช้คู่กับสายคล้องคอก็ได้เช่นกันครับ

Redesign Button ในส่วนของปุ่มกดทางโมโตโรล่าก็ได้ออกแบบให้ปุ่มตัวเลขของ V290 มีลักษณะพิเศษเล็กน้อยด้วยการใช้ปุ่มทรงกลมสลับกับปุ่มทรงรี ซึ่งถ้าหากสังเกตให้ดีแล้วเราจะเห็นว่าปุ่มหมายเลข 2,4,6,8 เป็นปุ่มที่มีขนาดใหญ่และเด่นกว่าปุ่มอื่น นั่นก็เพื่อความสะดวกในการใช้เป็นปุ่มควบคุมทิศทางขณะเล่นเกมนั่นเอง กล่าวถึงด้านปุ่มกดนี้จะใช้ไฟสีน้ำเงินส่องสว่างด้านใต้เพื่อให้ดูกลมกลืนกับสีของตัวเครื่องและยังเน้นตัวอักษรภาษาไทยบนปุ่มให้มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษทำให้มองหาพยัญชนะหรือสระขณะพิมพ์ข้อความได้สะดวกมากขึ้น ในส่วนของปุ่มสี่ทิศ ปุ่มเมนู(ปุ่มบนสุด) และปุ่มซอฟท์คีย์ก็ได้ออกแบบให้มีลักษณะโค้งมนเช่นเดียวกัน เพราะเหตุนี้ทำให้เมื่อมองรวมๆ แล้วไม่ว่าอะไรๆ ใน V290 ก็จะดูกลมและโค้งมนไปซะหมดเลยครับ

External Display สำหรับหน้าจอภายนอกของ V290 จะใช้หน้าจอชนิดขาว-ดำที่มีพื้นที่แสดงผลข้อความขนาด 1 บรรทัดพร้อมไฟส่องสว่างสีขาวด้านใต้ ประโยชน์ของหน้าจอนี้ก็เหมือนเช่นกับรุ่นอื่นๆ ที่มีไว้เพื่อแสดงสายเรียกเข้า วันที่ เวลา และระดับสัญญาณ ซึ่งเมื่อมองดูกันที่ด้านความสามารถก็ถือว่าธรรมดามากในยุคนี้ แต่สิ่งที่ผมชอบมากก็คือดีไซน์สัญลักษณ์ของโมโตโรล่าพร้อมด้วยขอบสีเงินวาววับรอบหน้าจออันทำให้ตัวเครื่องดูไม่เรียบเกินไปและมีเสน่ห์ขึ้นอีกพอสมควรครับ

4,096 Colors Display หากดูกันเพียงแค่ตัวเลขของสีที่หน้าจอของ V290 ผลิตได้แล้วนั้นหลายๆ ท่านอาจบอกว่าน้อยเหลือเกิน แต่ผมกำลังจะบอกว่าการวัดคุณภาพหน้าจอโทรศัพท์มือถือนั้นเราไม่สามารถดูแค่เพียงตัวเลขจำนวนสีที่แสดงได้อย่างเดียว หากแต่ยังมีองค์ประกอบอื่นๆ ที่มีผลต่อคุณภาพของหน้าจอโดยรวมอีกหลายอย่าง เช่น ความละเอียดของการแสดงภาพ ความเข้มของสี การแสดงผลกลางแจ้ง และการตอบสนองต่อภาพเคลื่อนไหว สำหรับสิ่งต่างๆ ที่กล่าวมาแล้วนี้หน้าจอของ V290 ถือได้ว่ามีคุณภาพในระดับปานกลางในหมู่หน้าจอสีด้วยกัน ซึ่งถึงแม้ว่าจะให้สีที่จัดจ้านน้อยกว่า E365 ไปหน่อย แต่สิ่งหนึ่งที่ผมชอบก็คือความละเอียดของหน้าจอที่สามารถแสดงผลรูปภาพได้อย่างสวยงาม และยังสามารถมองเห็นตัวอักษรต่างๆ ในหน้าจอได้อย่างชัดเจนแม้จะอยู่กลางแดดจ้าครับ

Menu Navigation ลักษณะเมนูของ V290 ยังคงใช้เมนูแบบไอคอนขนาดเล็กเช่นเดียวกับรุ่นก่อนๆ แต่จะมีสิ่งที่พิเศษกว่านิดหน่อยก็ตรงที่สามารถปรับเปลี่ยนมุมมองเมนูให้เป็นแบบเรียงกันลงมาได้ด้วย กล่าวถึงเมนูของโมโตโรล่านี้ผมมองว่านับวันจะยิ่งเป็นจุดอ่อนที่สำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งนั้นก็เป็นเพราะโมโตโรล่ายังเน้นการแสดงผลแบบตัวอักษรเป็นหลัก ซึ่งเมื่อมองกันที่โทรศัพท์มือถือในปัจจุบันนี้ส่วนใหญ่จะหันมาใช้รูปภาพขนาดใหญ่สื่อความหมาย หรือบางรุ่นก็ใช้เทคนิคการเปลี่ยนรูปภาพพื้นหลังเมนูเพื่อให้ไม่ดูน่าเบื่อเมื่อใช้งานไปนานๆ อีกทั้งเมนูของโมโตโรล่ายังค่อนข้างสลับซับซ้อนและต้องอาศัยการเรียนรู้และทดลองใช้งานสักระยะหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับโทรศัพท์ของโมโตโรล่ามาก่อน อย่างไรก็ตามในทางกลับกันนี้ก็ยังมีสิ่งดีๆ อีกหลายอย่างที่มือถือรุ่นอื่นไม่มี เช่น ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนปุ่มสี่ทิศหรือปุ่มซอฟท์คีย์ให้เป็นปุ่มลัดเข้าเมนูที่ใช้บ่อยได้ตามต้องการ สามารถจัดกลุ่มเมนูที่ต้องการไว้ด้วยกัน รวมทั้งยังมีปุ่ม shortcut key ด้านข้างเครื่องสำหรับเรียกรายการเมนูโปรดขึ้นมาอีกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ใน V290 จะแสดงประสิทธิภาพได้อย่างเต็มที่ก็ต่อเมื่อคุณได้ศึกษาและเรียนรู้การใช้งานให้ถ่องแท้ครับ

All Features

Wallpaper & Screensaver หากยังคงจำกันได้ ในช่วงก่อนหน้านี้ทางโมโตโรล่าได้ออกโทรศัพท์หลายรุ่นที่รองรับระบบ 3-in1 theme ซึ่งเป็นระบบการเปลี่ยนภาพพื้นหลัง (wallpaper) ภาพพักหน้าจอ (screen saver) และเสียงเรียกเข้าในขั้นตอนเดียว ทำให้สะดวกต่อการปรับแต่งขึ้นมาก แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ V290 รุ่นนี้จะถูกตัดความสามารถดังกล่าวออกไป ถึงอย่างไรก็ตามผู้ใช้ก็ยังคงสามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลัง และภาพพักหน้าจอได้เช่นเดิม เพียงแต่ต้องทำทีละขั้นตอนเท่านั้น และสำหรับผู้ที่ชื่นชอบที่จะดาวน์โหลดภาพพื้นหลังมาเปลี่ยนในโทรศัพท์มือถือบ่อยๆ ก็ต้องขอแสดงความยินดีที่ V290 นี้สามารถใช้ภาพพื้นหลังหรือภาพพักหน้าจอ (เคลื่อนไหว) ร่วมกันกับโทรศัพท์มือถือยี่ห้อโนเกียได้อย่างไม่มีปัญหา เนื่องจาก V290 มีหน้าจอขนาด 128x128 พิกเซลเท่ากันพอดีกับโนเกียจอสีส่วนใหญ่ (ที่ไม่ใช่ Symbian OS) และด้วยข้อดีนี้เองจะทำให้คุณสามารถหาภาพต่างๆ ได้มากมายใน WAP site ต่างๆ ทั่วโลกหรือที่มีให้ดาวน์โหลดตามหน้านิตยสาร แต่ถ้าหากคุณไม่อยากดาวน์โหลดภายในโทรศัพท์ก็มีภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวสวยๆ ให้เลือกใช้อย่างละ 5 ภาพครับ


 

32 Polyphonic Melodies กล่าวถึงเสียงเรียกเข้าของ V290 ทางโมโตโรล่ายังคงใช้เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic ที่สามารถจำลองเสียงเครื่องดนตรีได้ 32 ชนิดเหมือนเช่นเคย แต่สิ่งที่ได้รับการปรับปรุงกลับเป็นในส่วนของลำโพงสำหรับเสียงเรียกเข้าที่ถูกย้ายไปไว้ด้านหลังเครื่องและเป็นลำโพงชนิดที่ให้เสียงสูงเป็นหลัก ดังที่เราจะเห็นได้จากการที่ทางโมโตโรล่าได้ออกแบบให้ตัวกรอบโทรศัพท์มีรูพรุนเป็นบริเวณกว้างเพื่อให้เสียงที่มีความถี่สูงเล็ดลอดออกไปได้ดี ในขณะที่เสียงทุ้มของโทรศัพท์รุ่นนี้จะแทบไม่มีบทบาทอะไรเลย ทำให้เพลงค่อนข้างขาดความสมดุลของเสียง แต่ถ้าหากจะมองในแง่ดีนั้นก็บอกได้ว่าเสียงที่ออกมาเหมาะต่อการใช้เป็นเสียงเรียกเตือนเป็นอย่างยิ่ง เพราะผู้ใช้สามารถได้ยินอย่างชัดเจนแม้จะใส่ไว้ในกระเป๋าสะพายก็ตาม ซึ่งผมเองก็คิดว่าสิ่งนี้คงจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้โมโตโรล่าเลือกที่จะทำให้ลำโพงเป็นเช่นนี้ เพราะผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะพกโทรศัพท์ไว้ในกระเป๋าสะพายนั่นเอง สำหรับเสียงเรียกเข้ามาตรฐานในเครื่องจะมีด้วยกันทั้งสิ้น 32 เพลง ซึ่งผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมในภายหลังด้วย WAP browser จาก WAP site ของโมโตโรล่าหรือ WAP site ของผู้ให้บริการรายอื่นๆ ทั่วโลกครับ

5 Profiles การปรับแต่งรูปแบบการเรียกเตือนต่างๆ ภายในเครื่องของ V290 จะกระทำผ่านเมนูที่ชื่อ ring style ซึ่งประกอบไปด้วยชุดรูปแบบการตั้งค่า 5 รูปแบบสำหรับใช้ในสถานการณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น เมื่อใช้งานในสถานที่มีเสียงดัง หรือโหมดสั่นสะเทือน โดยภายในหนึ่งชุดรูปแบบการตั้งค่านี้จะประกอบไปด้วยเมนูย่อย 6 รายการ เช่น ความดังเสียงเรียกเข้า ชนิดเสียงเพลง ระบบสั่นสะเทือนเป็นต้น และนอกจากจะเปลี่ยนรูปแบบการเรียกเตือนผ่านเมนู ring style แล้ว ผู้ใช้ยังสามารถปรับความดังเสียง ตลอดจนถึงเปิดระบบสั่นให้ทำงานได้อย่างง่ายดายด้วยการกดปุ่มปรับเสียงด้านข้างปุ่มเดียวเท่านั้น กล่าวถึงระบบสั่นสะเทือนของ V290 นี้จะมีรูปแบบการสั่นสะเทือนเป็นจังหวะต่างๆ ให้เลือกมากถึง 4 รูปแบบ ซึ่งทุกแบบนั้นก็สั่นได้แรงสะใจมากครับ

500 Entries Phonebook สมุดโทรศัพท์ของ V290 จะต่างออกไปจากโมโตโรล่ารุ่นอื่นเล็กน้อยตรงที่เป็นสมุดโทรศัพท์ชนิด Single Entity ที่สามารถบันทึกได้เพียงหนึ่งหมายเลขต่อหนึ่งรายชื่อ แต่อย่างไรก็ตามด้วยพื้นที่หน่วยความจำภายในโทรศัพท์ขนาด 500 หมายเลขที่สามารถใช้งานควบคู่ไปกับเบอร์โทรต่างๆ ที่บันทึกในซิมการ์ดอีก 250 หมายเลขก็นับว่ามากเพียงพอต่อการใช้งานของคนส่วนใหญ่แล้ว สำหรับความสามารถพิเศษที่สมุดโทรศัพท์ของ V290 ทำได้จะได้แก่ การกำหนดเสียงเรียกเข้าเฉพาะและภาพไอคอน (ขนาดเล็ก) รูปต่างๆ ให้กับรายชื่อ เพื่อสร้างความแตกต่างทั้งเสียงและรูปภาพให้กับหมายเลขพิเศษที่เรากำหนดไว้ล่วงหน้าครับ

Messaging ในส่วนของระบบการรับ/ส่งข้อความของ V290 จะไม่มีอะไรพิเศษนัก เนื่องจาก V290 ไม่รองรับระบบ MMS และไม่มี E-mail client สำหรับรับ/ส่งอี-เมล์ผ่านมือถือ โดยในด้านข้อความนี้สิ่งที่น่าสนใจมากที่สุดเห็นจะได้แก่ระบบช่วยสะกดคำ iTAP ที่สามารถใช้ได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ให้คุณได้พิมพ์ข้อความภาษาไทยบนมือถือตามต้องการ รวมทั้งยังมีระบบ EMS ที่มีภาพต่างๆ ในเครื่องให้เลือกมากมายกว่า 50 ภาพครับ

Organizer โมโตโรล่าได้ปรับปรุงรูปแบบปฏิทินใน V290 ให้ทันสมัยขึ้นเล็กน้อยด้วยการหันมาใช้ปฏิทินแบบเดือนแทนการใช้ปฏิทินแบบสัปดาห์(ขนาดจิ๋ว) หลังจากที่ปล่อยให้สิ่งนี้เป็นจุดอ่อนในรุ่นก่อนๆ อยู่นานมาก สำหรับการจดบันทึกต่างๆ ลงในโทรศัพท์นั้นจะสามารถพิมพ์ได้ทั้งข้อความภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยสามารถบันทึกนัดหมายได้ 50 รายการ พร้อมกันนี้ยังมีระบบเรียกเตือนล่วงหน้าก่อนถึงเวลานัดหมายอีกด้วยครับ

Voice Dial เป็นที่น่าเสียดายที่โมโตโรล่าได้ตัดความสามารถในการบันทึกเสียงออกจาก V290 ความสามารถทางด้านนี้ของ V290 จึงเหลือเพียงการโทรออกด้วยเสียง (voice dial) ไปยังหมายเลขต่างๆ 20 หมายเลขเท่านั้น สำหรับการใช้งานระบบ voice dial นั้นจะค่อนข้างสะดวกมากเนื่องจาก V290 ได้เตรียมปุ่มกดเฉพาะสำหรับการโทรออกด้วยเสียงไว้ที่ด้านขวามือของตัวเครื่องครับ

Games V290 ได้เตรียมความบันเทิงแก่ผู้ใช้ด้วยเกมมาตรฐาน 3 เกม อันได้แก่ Big2 เกมไพ่สลาฟ , Bubble Tea เป็นเกมแนว tetris แต่จะสนุกกว่าตรงที่เราจะต้องกดเรียกให้หลอดลงมาดูดเอา block ที่สีตรงกันออกไปเองระหว่างเล่น และนอกจากนี้ยังมีเกม Pacific Storm เกมขับเครื่องบินเหมือนในรุ่น E365 ทั้งสามเกมนี้จะมีเสียงและระบบสั่นสะเทือนประกอบระหว่างเล่นอีกด้วยครับ 

Data & Connectivity ทางด้านการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกนั้น V290 ไม่ได้เน้นสำหรับการใช้งานทางด้าน data มากนัก ดังที่จะเห็นได้ว่าตัวเครื่องไม่มีทั้งอินฟราเรดพอร์ต หรือ bluetooth แต่อย่างไรก็ตาม V290 ยังรองรับระบบ GPRS และมาพร้อมกับ WAP browser ที่คุณสามารถใช้ดาวน์โหลดภาพพื้นหลัง หรือเสียงเรียกเข้าที่ต้องการได้อย่างง่ายดายครับ

Extras Feature ความสามารถอื่นๆ ของ V290 จะได้แก่ นาฬิกาปลุก เครื่องคิดเลข และโปรแกรมคำนวรอัตราแลกเปลี่ยน

My Experience

จากประสบการณ์ที่ได้ทดลองใช้งาน V290 ถึงแม้ว่าผมจะไม่ใช่ผู้หญิงก็ตาม แต่ก็สามารถรู้สึกได้ถึงเจตนารมณ์ของผู้ผลิตที่พยายามทำให้โทรศัพท์รุ่นนี้เหมาะต่อการใช้งานของผู้หญิงหลายอย่าง เช่น เสียงเรียกเข้า ระบบสั่นสะเทือน รูปทรงของโทรศัพท์ และความสามารถทั่วไปที่ไม่ซับซ้อนหรือมากจนเกินความจำเป็นให้รกเครื่อง แต่ถ้าหากคุณเป็นผู้ชายและเกิดถูกชะตากับโทรศัพท์รุ่นนี้จริงๆ ก็ไม่ถือว่าแปลกอะไรเพราะรูปร่างกับสีสันของ V290 ก็ดูไม่ขัดตาแม้ว่าจะอยู่ในมือของผู้ชายครับ สำหรับระยะเวลาใช้สายจริงที่ตรวจวัดได้พบว่า V290 สามารถเปิดเครื่องรอรับสายได้นานติดต่อกันเป็นระยะเวลา 33 ชั่วโมง พร้อมกับมีการใช้สายเกิดขึ้นทั้งสิ้น 1 ชั่วโมง 38 นาทีครับ

สรุป

Motorola V290 เป็นโทรศัพท์มือถือที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับสุภาพสตรีที่กำลังมองหามือถือสวยๆ น่ารักๆ ไม่ต้องมีฟีเจอร์มากมาย แต่เน้นที่ความเรียบง่าย และการใช้งานในระดับพื้นฐานทั่วไป มีเสียงเรียกเข้าพร้อมระบบสั่นสะเทือนที่ดังชัดเจน นี่แหละครับ PaulaMoto

Strength

Weakness

 - รองรับการใช้งานภาษาไทยเต็มรูปแบบ
 - หน้าจอ 4,096 สี
 - สมุดโทรศัพท์ 500 รายชื่อ
 - เสียงเรียกเข้าแบบ 32 polyphonic
 - ระบบสั่นสะเทือน 4 รูปแบบ

 - ไม่รองรับ MMS
 - ไม่รองรับจาวาเทคโนโลยี


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 97 กรัม
 - ขนาด 87 x 47 x 22.4 มิลลิเมตร
 - Band 900/1800
 - หน้าจอด้านใน 4,090 สี ขนาด 128x128 พิกเซล
 - หน้าจอด้านนอกขาว-ดำ ขนาด 1 บรรทัด
 - ระบบ active flip
 - เปลี่ยนภาพพื้นหลังและภาพพักหน้าจอได้
 - ปุ่มกดภาษาไทย
 - ปุ่มควบคุมสี่ทิศทาง
 - เมนูหลักแบบไอคอน
 - เสียงเรียกเข้าแบบ Polyphonic ชนิด 32 ชิ้นเครื่องดนตรี
 - เสียงเรียกเข้ามาตรฐาน 32 เพลง และสามารถดาวน์โหลดเพิ่มได้
 - ชุดรูปแบบการตั้งค่าตามสถานการณ์ 5 รูปแบบ
 - สมุดโทรศัพท์ 500 เลขหมาย
 - กำหนดภาพไอคอนให้กับรายชื่อในสมุดโทรศัพท์ได้
 - ระบบข้อความแบบ SMS และ EMS
 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย iTAP
 - โทรออกด้วยเสียงได้ 20 หมายเลข
 - ปฏิทินแบบเดือนบันทึกนัดหมายได้ 50 รายการ
 - 3 เกมมาตรฐษน Big2 ,Bubble Tea และ Pacific Storm
 - WAP browser 2.0
 - รองรับมาตรฐานการรับ-ส่งข้อมูลความเร็วสูงแบบ GPRS
 - นาฬิกาปลุก เครื่องคิดเลข และโปรแกรมคำนวรอัตราแลกเปลี่ยน
 - stand by : 110-220 ชม.
 - talk time : 150-300 นาที

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Motorola V290
ขนาด
87 x 47 x 22.4
น้ำหนัก
97
ระบบ
GSM900/1800
หน้าจอ
4,096 สี
สมุดโทรศัพท์
500 หมายเลข
กลุ่มรายชื่อ
มี
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทินแบบเดือน (6 สัปดาห์)
Picture CLI
มี (icon)
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD/GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
n/a
เกม
3 เกมมาตรฐาน
แฮนด์ฟรีในตัว
ไม่มี
กล้องดิจิตอล
ไม่มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
ไม่มี
MMS
ไม่มี
EMS
มี
E-mail
ไม่มี
WAP browser
WAP2.0
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
iTAP
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
iTAP
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
20 หมายเลข
บันทึกเสียง
ไม่ได้
profile
5 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
32 polyphonic 32 เพลง + ดาวน์โหลด
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
ไม่มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
150-300 นาที
stand by
110-220 ชั่วโมง
อื่นๆ
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::