Motorola MPX200 Focus & Review

Overview

หนึ่งในโทรศัพท์มือถือตระกูลสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่น่าจับตามองขณะนี้ก็คือ Motorola MPx200 ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows CE 3.0 ของไมโครซอฟท์ เจ้าพ่อวงการซอฟท์แวร์คอมพิวเตอร์ที่ตอนนี้เริ่มจะหันมาเอาดีทางซอฟท์แวร์ระบบปฏิบัติการในโทรศัพท์มือถืออีกด้าน และโมโตโรล่าก็เป็นหนึ่งในผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายแรกๆ ของโลกที่ใช้ระบบปฏิบัติการนี้กับโทรศัพท์มือถือของตนในรุ่น MPx200 ที่เราจะได้ยลโฉมตัวจริงกันในครั้งนี้

Physical Aspect

Look and Feel ก่อนหน้านี้ในประเทศไทยจะมีโทรศัพท์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์อยู่ทั้งสิ้น 2 รุ่นได้แก่ Orange SPV และ AIS SmartV1 ที่ออกมาตั้งแต่ช่วงปีก่อน แต่ทั้งสองรุ่นนี้จะเป็นโทรศัพท์รูปทรงแท่ง ทำให้ Motorola MPx200 จึงเป็นโทรศัพท์รุ่นแรกที่ใช้ระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์ที่เป็นทรงฝาพับ และด้วยการออกแบบในรูปแบบของทรงฝาพับที่ใช้เสาอากาศภายในเครื่องนี้จึงทำให้ตัวเครื่องมีขนาดเล็กลง บวกกับสีดำตลอดทั้งเครื่องจึงทำให้ MPx200 กลายเป็นสมาร์ทโฟนที่สามารถใช้ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยให้ความรู้สึกเสมือนกับการใช้โทรศัพท์ธรรมดาแต่ในขณะเดียวกันกลับมีความสามารถชั้นนำต่างๆ อย่างครบถ้วนครับ

4-Way Navigation Key แม้ว่า MPx200 จะจัดอยู่ในกลุ่มโทรศัพท์ประเภทสมาร์ทโฟนก็ตาม แต่ก็ได้รับการออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายในรูปแบบของโทรศัพท์มือถือเป็นหลัก โดยผู้ใช้จะต้องควบคุมผ่านปุ่มสี่ทิศหรือปุ่มควบคุมอื่นๆ ผิดกับ Sony Ericsson P900 ที่ใช้หน้าจอสัมผัส (touch screen) แต่ด้วยรูปแบบนี้จึงทำให้ MPx200 สามารถใช้งานง่ายและคล่องตัวมากขึ้น สำหรับปุ่มควบคุมในรุ่นนี้จะใช้ปุ่มสี่ทิศที่มีปุ่มยืนยัน (action key) ตรงกลาง นอกจากนี้ยังมีปุ่ม home เป็นปุ่มลัดสำหรับการกลับมาที่หน้าจอหลัก และปุ่มปรับเสียงด้านข้าง 3 ทิศทางที่สามารถกดบันทึกเสียงได้ทันที โดยรวมแล้ว MPx200 จะมีลักษณะการใช้งานที่ไม่แตกต่างจากโทรศัพท์มือถือทั่วไปอันทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานในลักษณะของโทรศัพท์ได้อย่างคล่องตัวครับ

65k Colour TFT Display หน้าจอแสดงผลของ MPx200 จะประกอบไปด้วยสองหน้าจอคือ หน้าจอภายในแบบ TFT ขนาดใหญ่ 2.2 นิ้ว (176x220 พิกเซล) ที่แสดงผลได้ 65,536 สี และหน้าจอภายนอกขาว-ดำขนาด 2 บรรทัด (96x32 พิกเซล) สำหรับแสดงวันที่ เวลา หมายเลขเรียกเข้า และระดับสัญญาณ ในส่วนของหน้าจอภายในนี้จะเป็นหน้าจอที่มีความคมชัดและแสดงภาพต่างๆ ได้อย่างสวยงามมาก โดยคุณภาพของหน้าจอจะใกล้เคียงกับหน้าจอ LCD ของเครื่องคอมพิวเตอร์ อีกทั้งยังมีขนาดใหญ่สามารถมองเห็นตัวอักษรต่างๆ ได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังมีโหมด accessibility สำหรับผู้ที่มีปัญหาทางสายตาด้วยครับ

Menu Navigation MPx200 ได้ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows CE 3.0 หรือที่เรียกกันในนามของ Smartphone2002 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการตัวเดียวกับ Orange SPV และ AIS SmartV1 ทำให้รูปแบบการใช้งานของโทรศัพท์ทั้งสามรุ่นนี้จึงเหมือนกันแทบทุกประการ ต่างกันเพียงในส่วนของรายละเอียดและ feature บางรายการที่เพิ่มเข้ามาเท่านั้น โดยรวมแล้วการใช้งาน MPx200 จะมีลักษณะที่คล้ายกับการใช้ Pocket PC หรือประมาณเดียวกับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ในเครื่องคอมพิวเตอร์ เนื่องจากทางไมโครซอฟท์พยายามที่จะทำให้เกิดความคุ้นเคยจากการใช้งานที่ไม่แตกต่างจากโปรแกรมตัวอื่นๆ ของไมโครซอฟท์ซึ่งก็ถือว่าเป็นข้อดีอีกประการหนึ่งสำหรับผู้ใช้ที่คุ้นเคยกับการใช้งานระบบปฏิบัติการวินโดวส์ในเครื่องคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว ในส่วนของความเร็วของหน่วยประมวลผล (CPU) ก็ถือว่าประมวลผลค่อนข้างรวดเร็วด้วยการใช้โปรเซสเซอร์ ARM OMAP710 พร้อมด้วยหน่วยความจำ (RAM) 32 เมกะไบต์ ซึ่งผลที่ออกมานั้นทำให้ MPx200 สามารถรันแอพพลิเคชั่นหลายๆ ตัวได้พร้อมกันอย่างราบรื่น แม้จะมีอาการกระตุกบ้างในบางจังหวะแต่ก็อยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจมากครับ และสำหรับผู้ที่ยังเกรงกลัวความซับซ้อนของสมาร์ทโฟนว่าจะใช้งานยากหรือวุ่นวายนั้นก็เลิกกังวลได้เลยครับ เพราะเมนูของ MPx200 จะทำออกมาให้ใช้งานง่ายเป็นรายการเรียงลำดับลงมาเหมือนอย่างโทรศัพท์มือถือทั่วไป สามารถเข้าถึงส่วนต่างๆ ของเมนูได้อย่างรวดเร็วด้วยการใช้ระบบ index system ระบุตำแหน่งผ่านปุ่มตัวเลข ซึ่งผู้ใช้ยังสามารถจัดกลุ่มเมนูออกเป็นโฟลเดอร์ต่างๆ ได้อย่างที่ต้องการ เพียงเสียเวลาเรียนรู้แค่นิดเดียวก็จะใช้งานโทรศัพท์รุ่นนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบครับ

All Features

SD/MMC Card expansion slot MPx200 มีหน่วยความจำมาตรฐานภายในโทรศัพท์ 10 เมกะไบต์สำหรับให้ผู้ใช้จัดเก็บไฟล์ประเภท ภาพ เสียงเรียกเข้า เพลง วิดีโอ ฯลฯ และยังมีช่องใส่การ์ดหน่วยความจำประเภท SD หรือ MMC อยู่ด้านขวา ซึ่งจะช่วยขยายขีดจำกัดและประสิทธิภาพการใช้งานของโทรศัพท์ให้กว้างขวางขึ้นอีกมาก เช่น หากผู้ใช้ชอบฟังเพลงจากโทรศัพท์มือถือก็อาจติดตั้งหน่วยความจำขนาดใหญ่ประมาณ 128 เมกะไบต์เพื่อเก็บเพลง MP3 ความยาวกว่า 2 ชั่วโมงเอาไว้ฟังขณะเดินทางเป็นต้น สำหรับหน่วยความจำเพิ่มเติมนี้ผู้ใช้จะต้องหาซื้อมาติดตั้งเองซึ่งสนนราคาก็จะมีตั้งแต่หลักร้อยถึงหลายพันบาทขึ้นอยู่กับพื้นที่หน่วยความจำครับ


 

Windows Media Player หลายท่านอาจคุ้นเคยกับการใช้โปรแกรม Windows Media Player ในเครื่อง PC กันมาแล้ว ซึ่งทางไมโครซอฟท์ก็ได้ติดตั้ง Windows Media Player เวอร์ชั่นพกพามาพร้อมกับตัวระบบปฏิบัติการสำหรับให้ผู้ใช้เปิดฟังเพลงประเภท mp3 , wma หรืออาจใช้ดูวิดีโอคลิปที่เป็นไฟล์ wmv ก็ได้เช่นกัน จากการทดลองนำไฟล์เพลง wma บรรจุลงในหน่วยความจำของโทรศัพท์ผ่านอินฟราเรดพอร์ตก็พบว่าระบบการทำงานนั้นสมบูรณ์แบบมาก ผู้ใช้สามารถฟังเพลงไปขณะเล่นเกม Solitaire ไปพลางๆ ได้ โดยการฟังนั้นสามารถฟังผ่านหูฟังหรือจะกดปุ่มเล่นเพลงและปิดฝาพับให้เสียงเพลงออกทางลำโพงภายนอกขนาดใหญ่เพื่อฟังแบบหลายคนก็ได้ด้วย ทั้งหมดนี้ผู้ใช้สามารถนำเพลงใส่ลงไปในโทรศัพท์ได้อย่างง่ายดายผ่านโปรแกรม Active Sync ที่แถมมาให้กับโทรศัพท์ ซึ่งด้วยโปรแกรม Windows Media Player ในเครื่อง PC ก็สามารถอัดเพลงจากแผ่น CD ให้เป็นไฟล์เพลง wma (มีขนาดเล็กกว่า mp3 เกือบครึ่งหนึ่ง) เพื่อนำไปฟังในโทรศัพท์มือถือได้อย่างง่ายดายด้วยรูปแบบการใช้งานที่กลมกลืนกับวินโดวส์ของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราใช้กันอยู่ประจำ และนี่ก็คือกลยุทธ์การตลาดแบบครบวงจรที่ไมโครซอฟท์ถนัดมากครับ

Home Screen Layout  การปรับแต่ง desktop ของโทรศัพท์เป็นอีกหนึ่งจุดสนใจของผู้ใช้มือถือทุกคน ซึ่งในส่วนนี้ระบบปฏิบัติการ Smartphone2002 ที่ MPx200 ใช้อยู่นี้ก็สามารถทำได้ดีแม้แพ้ระบบปฏิบัติการประเภท Symbian โดยหน้าจอหลักจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนบนสุดจะเป็นไอคอนเมนูที่เราใช้ล่าสุด 10 รายการ บริเวณตรงกลางจะเป็นพื้นที่สำหรับเมนูลัดประเภท profile , message และส่วนล่างสุดจะมีไว้สำหรับแสดงการทำงานของปุ่ม soft key เพื่อเรียกเมนูทั้งหมด ด้วยลักษณะการจัดวางหน้าจอหลักเช่นนี้ทำให้ผู้ใช้สามารถเรียกใช้เมนูที่ใช้บ่อยหรือสำคัญได้อย่างรวดเร็วอีกทั้งยังมีเนื้อที่สำหรับการแสดงภาพพื้นหลังสวยๆ แบบเต็มจอได้ด้วย สำหรับภาพพื้นหลังที่มีให้เลือกภายในโทรศัพท์จะประกอบไปด้วย 30 ภาพมาตรฐาน และ theme อีก 4 รูปแบบ ทั้งนี้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดภาพใหม่ๆ ผ่านโปรแกรม Active Sync หรือ Browser ได้เช่นกันครับ

SmartDial ขั้นตอนการโทรออกของ MPx200 เป็นระบบ Smart Dial เช่นเดียวกับ SmartPhone 2002 รุ่นอื่น เพียงแค่ผู้ใช้พิมพ์ตัวอักษรที่ต้องการ ระบบจะเรียงรายชื่อที่สัมพันธ์กับตัวอักษรในปุ่มนั้นทั้งหมดขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นอักษรที่อยู่กลางคำหรือต้นคำก็ตาม เช่น เรากดปุ่ม 8 และ 9 หมายเลขโทรศัพท์ที่ขึ้นต้นด้วย 89 ทั้งหมด รวมกับรายชื่อที่ประกอบไปด้วยอักษร TUV และ WXYZ ติดกันทั้งหมดจะปรากฏขึ้นมาอัตโนมัติ นับว่าเป็นระบบการโทรออกที่สมบูรณ์แบบและดีกว่าระบบปฏิบัติการของสมาร์ทโฟนชนิดอื่นทั้งหมดเลยทีเดียวครับ

Smart Phonebook สมุดโทรศัพท์ของ MPx200 มีข้อดีที่ไม่จำเป็นว่าผู้ใช้จะต้องทำการ copy ข้อมูลจากซิมการ์ดทั้งหมดลงโทรศัพท์ก่อนจึงจะใช้ได้ แต่จะสามารถเรียกใช้ข้อมูลจากซิมการ์ดได้พร้อมกับข้อมูลที่บันทึกอยู่ในหน่วยความจำของโทรศัพท์อีก 1,000 รายชื่อได้โดยตรง โดยทั้ง 1,000 รายชื่อนี้ผู้ใช้จะสามารถบันทึกข้อมูลได้ทั้งหมายเลขโทรศัพท์ ที่อยู่ อี-เมล์ วันเกิด หรือแม้กระทั่งชื่อเลขา ทั้งหมดกว่า 42 ประเภทต่อรายชื่อ พร้อมทั้งกำหนดเสียงเรียกเข้าเฉพาะให้กับแต่ละรายชื่อได้อีกด้วย นอกจากนี้ MPx200 ยังได้ติดตั้งระบบ SIM manager ให้ผู้ใช้สามารถจัดการข้อมูลทั้งหมดที่บันทึกอยู่ในซิมการ์ดไดโดยตรง เช่น การ copy หรือแก้ไขข้อมูลรายชื่อในสมุดโทรศัพท์ หรือการ copy ข้อความใหม่ไปเก็บไว้ในซิมการ์ดเป็นต้น โดยรวมแล้วระบบสมุดโทรศัพท์ของ MPx200 จึงเป็นสมุดโทรศัพท์ที่สมบูรณ์แบบ จะขาดก็เพียงระบบการกำหนดรูปภาพให้กับรายชื่อซึ่งผู้ใช้จะต้องหาโปรแกรมเสริมมาติดตั้งเองในภายหลังครับ

Picture Album โปรแกรมดูรูปภาพที่มีอยู่ภายใน MPx200 เป็นโปรแกรม Album version 2.0 ที่สามารถดูรูปภาพได้ทั้งในแบบภาพตัวอย่าง (thumbnail) และภาพขยายใหญ่แบบเต็มจอที่ผู้ใช้สามารถย่อ/ขยาย หรือ pan ไปยังส่วนต่างๆ ของรูปภาพได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังมีระบบดูภาพแบบ slide show ที่โทรศัพท์สามารถเปลี่ยนภาพให้อัตโนมัติพร้อมทั้งแสดง animation เหมือนอย่างโปรแกรม MS-PowerPoint เพราะฉะนั้นผู้ใช้จึงสามารถนำรูปถ่ายหรือภาพ wallpaper สวยๆ เก็บไว้ดูเล่นได้ทุกที่ทุกเวลาครับ

MSN Messenger ทีเด็ดของระบบปฏิบัติการ SmartPhone2002 ก็คือการที่ผู้ใช้สามารถใช้โปรแกรม MSN messenger ได้เหมือนกับที่ใช้ในเครื่อง PC ที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ เพียงแค่คุณเปิดโทรศัพท์ขึ้นมาระบบก็จะสามารถ sign-in ให้อัตโนมัติ และออนไลน์ได้ทันทีผ่านเครือข่าย GPRS สำหรับค่าใช้จ่ายนั้นก็ไม่ต้องกังวลมากเนื่องจากค่าบริการ GPRS จะคิดตามจำนวนข้อมูลที่รับ/ส่งไม่ได้นับจากจำนวนนาทีที่ใช้งาน ลักษณะการใช้งานโปรแกรม MSN messenger นี้จะเป็นเพียงการนำความสามารถในการรับ/ส่งข้อความแบบ instant messaging เท่านั้น โดยผู้ใช้จะไม่สามารถรับ/ส่งไฟล์หรือดูภาพวิดีโอผ่านโปรแกรมนี้ได้โดยตรงเหมือนกับในเครื่อง PC แต่เพียงแค่นี้คุณก็สามารถ chat ผ่านระบบ instant messaging ที่เสียค่าใช้จ่ายต่ำกว่าการส่ง SMS หลายเท่าซึ่งยังสามารถ chat กับผู้ที่อยู่ต่างประเทศผ่านโทรศัพท์มือถือโดยเสียค่าใช้จ่ายไม่กี่สตางค์ได้อีกด้วย หากแต่ข้อเสียสำคัญของ MPx200 ก็คือการไม่รองรับข้อความภาษาไทยทำให้ไม่สามารถแสดงชื่อภาษาไทยหรือข้อความภาษาไทยในโทรศัพท์ได้เลยครับ

Pocket Internet Explorer สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผู้ผลิต PDA ในปัจจุบันนี้ต้องร้อนๆ หนาวๆ ก็คือความสามารถของโทรศัพท์มือถือที่มากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน ตัวอย่างทีเห็นได้ชัดเจนก็คือความสามารถในการใช้งานเป็น internet browser ที่ผู้ใช้สามารถท่องไปยังเว็บไซท์ต่างๆ ได้ทั่วโลกผ่านโปรแกรม Pocket Internet Explorer ที่สามารถเปิดได้ทั้งไฟล์ XML, WAP 1.2.1 และเอกสาร HTML 3.2 ทำให้คุณสามารถเช็คข่าวสาร ตลาดหุ้น หรือแม้กระทั่งอ่านอี-เมล์ได้อย่างสมบูรณ์แบบในโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียวครับ

Built-in E-mail client นอกจาก MPx200 จะสามารถรับ/ส่งข้อความแบบ instant messaging ได้แล้วยังมีระบบ E-mail client ในตัวที่สามารถดาวน์โหลดอี-เมล์มาอ่านในโทรศัพท์มือถือได้โดยตรง โดยการดาวน์โหลดครั้งแรกนั้นจะนำมาเฉพาะ subject และเนื้อหาของจดหมาย ซึ่งถ้าหากผู้ใช้ต้องการจะดาวน์โหลดไฟล์แนบก็สามารถดาวน์โหลดมาเปิดในโทรศัพท์ได้โดยตรง (เฉพาะไฟล์ที่รองรับ) นอกจากนี้ยังสามารถส่งอี-เมล์พร้อมแนบไฟล์เสียงที่บันทึกเสียงของผู้ใช้ไปยัง mailbox ปลายทางได้ ทั้งนี้คุณอาจใช้ประโยชน์แทนการโทรไปยังต่างประเทศซึ่งจะเสียค่าใช้จ่ายมากกว่า อย่างไรก็ตามระบบอี-เมล์ของ MPx200 ก็มีข้อเสียเหมือนกับโปรแกรม MSN messenger ที่ไม่สามารถแสดงผลภาษาไทยได้ครับ

MMS client ในส่วนของการรับ/ส่งข้อความตามมาตรฐานทั่วไปของโทรศัพท์มือถือ MPx200 จะรองรับทั้งระบบ SMS และ MMS โดยผู้ใช้สามารถส่งภาพ wallpaper ภาพถ่าย รวมทั้งเสียงที่บันทึกไปกับข้อความแบบ MMS พร้อมทั้งการสร้างสไลด์แผ่นใหม่เพื่อทำภาพเคลื่อนไหวต่อเนื่องตามมาตรฐาน MMS SMIL ได้อย่างสมบูรณ์แบบ สำหรับมาตรฐานข้อความแบบ SMS ก็จะมาพร้อมกับระบบช่วยสะกดคำ T9 และพื้นที่ขนาดใหญ่สำหรับเก็บข้อความในหน่วยความจำของโทรศัพท์ครับ

Polyphonic Ring tone ข้อเสียที่ผมพบในสมาร์ทโฟนของไมโครซอฟท์ทั้งสองรุ่นที่ออกมาก่อนหน้าก็คือระบบเสียงเรียกเข้าที่ไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าใดนักโดยเฉพาะเมื่อเทียบกับโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆ ในยุคนี้ แต่สำหรับเสียงเรียกเข้าของ MPx200 ทางโมโตโรล่าได้ปรับปรุงให้มีคุณภาพดีมากเป็นพิเศษด้วยลำโพงเสียงเรียกเข้าขนาดใหญ่ที่ติดตั้งไว้ด้านหน้าโทรศัพท์ ทำให้เสียงที่ออกมานั้นมีทั้งความดังชัดเจนและไพเราะสมจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหมาะกับเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic ที่ใช้ใน MPx200 ที่รองรับไฟล์ประเภท wav เป็นหลัก สำหรับเสียงเรียกเข้าที่ติดตั้งมาใน MPx200 ในเบื้องต้นนี้จะมีทั้งสิ้น 53 เพลง ซึ่งแต่ละเพลงที่ทางโมโตโรล่าได้เลือกมาใช้นั้นก็มีความโดดเด่นและหลากหลายดีมาก อย่างไรก็ตามผู้ใช้ยังสามารถดาวน์โหลดหรือนำไฟล์ mid ของโทรศัพท์ยี่ห้ออื่นมาใช้ได้แต่จะต้องนำเข้าผ่านทางโปรแกรม Active Sync เพื่อให้โปรแกรมทำการแปลงไฟล์ให้เหมาะกับระบบเสียงของ MPx200 ซึ่งไฟล์เหล่านี้สามารถนำไปกำหนดเป็นเสียงเฉพาะให้กับทุกแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์ได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเสียงเฉพาะเมื่อมีข้อความเข้าในระบบ MSN messenger , เสียงนาฬิกาปลุก หรือเสียงเตือนต่างๆ โดยรวมแล้วจึงนับว่า MPx200 เป็นโทรศัพท์ในตระกูล SmartPhone2002 ที่มีระบบเสียงที่ดีที่สุดในขณะนี้ครับ

Pocket Calendar and Pocket Task ในด้านระบบออแกไนเซอร์ของสมาร์ทโฟนที่มักจะถูกยกเป็นประเด็นนำไปเปรียบเทียบกับระบบออแกไนเซอร์ของ PDA เสมอๆ นั้น ผมคงจะพูดได้เพียงว่าระบบออแกไนเซอร์ของโทรศัพท์มือถือนั้นไม่อาจสู้ระบบออแกไนเซอร์ของ PDA ในแง่ของความสามารถได้อย่างแน่นอน แต่ก็มีจุดเด่นที่ความสะดวกรวดเร็ว ความเรียบง่ายในการใช้งาน อีกทั้งยังสามารถ synchronize กับเครื่อง PC ได้ด้วย สำหรับออแกไนเซอร์ของ MPx200 จะมาพร้อมกับระบบปฏิทิน 3 มุมมองพร้อมด้วยระบบบันทึก task ที่คุณสามารถจดบันทึกงานที่ต้องทำในแต่ละวันได้ครับ

Voice memo ข้อดีอีกประการหนึ่งของการมีพื้นที่หน่วยความจำขนาดใหญ่ก็คือ ผู้ใช้สามารถใช้ MPx200 แทนเครื่องบันทึกเสียงแบบเก่าๆ เพียงคุณกดปุ่มปรับเสียง 3 ทิศทางและตามด้วยการกดปุ่ม record ก็จะเริ่มทำการบันทึกเสียงได้ในทันที ดังนั้นหากคุณนึกอะไรขึ้นมาได้แต่ไม่สะดวกที่จะจดบันทึกด้วยมือหรือจะใช้บันทึกเสียงระหว่างการประชุมก็ยังได้ เพราะด้วยหน่วยความจำขนาดใหญ่ของโทรศัพท์จะทำให้คุณบันทึกเสียงได้นานนับชั่วโมงครับ

Games เกมเพียงเกมเดียวที่ติดตั้งมาใน MPx200 ก็คือเกมไพ่ Solitaire เกมอมตะที่อยู่คู่กับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ทุกเวอร์ชั่น อย่างไรก็ตามผู้ใชสามารถดาวน์โหลดเกมใหม่ๆ มาติดตั้งได้ในภายหลังเหมือนกับ Orange SPV หรือ AIS SmartV1 ครับ

ActiveSync หลังจากที่คุณได้ซื้อ MPx200 ภายในกล่องจะมีซีดีรอมอยู่แผ่นหนึ่ง เป็นแผ่นซีดีโปรแกรม Active Sync ที่มีไว้สำหรับการเชื่อมต่อข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์กับโทรศัพท์มือถือ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถจัดการไฟล์ต่างๆ ภายในโทรศัพท์มือถือได้อย่างสะดวกผ่านสาย USB และยังมีประโยชน์สำหรับการ backup ข้อมูลในโทรศัพท์ทั้งหมดอีกด้วย 

Data & Connectivity เป็นที่น่าเสียดายที่ MPx200 ไม่ได้ติดตั้งเทคโนโลยี Bluetooth มาให้ในตัว จึงทำให้การนำไปใช้งานกับอุปกรณ์ภายนอกส่วนใหญ่จะต้องกระทำผ่านอินฟราเรดพอร์ตหรือสาย USB อย่างไรก็ตามด้วยความสามารถทั้งหมดที่ MPx200 มีนั้นก็ค่อนข้างครบถ้วนและเพียงพอต่อการใช้งานแบบอิสระโดยไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์เสริมอื่นๆ อย่างเช่น PDA หรือโน้ตบุ๊ค สำหรับการเชื่อมต่อกับเครือข่ายจะรองรับทั้งระบบ CSD และการรับ/ส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านระบบ GPRS ครับ

Extras Feature ความสามารถอื่นที่เหลือของ MPx200 ได้แก่ นาฬิกาปลุก เครื่องคิดเลข และระบบสนทนาแบบไม่ต้องยกหู (handsfree)

My Experience

เป็นที่น่าเสียดายที่การทดสอบครั้งนี้ผมไม่ได้รับกล้องถ่ายรูปที่ใช้กับ MPx200 มาด้วย จึงไม่มีโอกาสโชว์ภาพถ่ายจากกล้องของ MPx200 แต่โดยรวมแล้วก็ค่อนข้างประทับใจมากกับความสามารถทั้งหมดที่มีของ MPx200 ซึ่งเพียงแค่นี้ก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์พกพาสารพัดประโยชน์แล้ว และที่ประทับใจกว่านั้นก็คือ MPx200 เป็นโทรศัพท์สมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่ผมทดสอบกว่า 4 วันและไม่พบอาการแฮงค์เลยแม้แต่ครั้งเดียว สำหรับการทดสอบระยะเวลาใช้สายกว่าสองรอบพบว่า MPx200 ทำเวลา stand by ได้ไม่ค่อยดีนัก โดยสามารถเปิดเครื่องรอรับสายได้ต่อเนื่อง 33 ชั่วโมง และในระหว่างนี้มีการใช้สายเกิดขึ้นทั้งสิ้น 2 ชั่วโมง 13 นาทีครับ

สรุป

เมื่อมองโดยรวมแล้วนั้นเราจะเห็นว่า MPx200 เป็นโทรศัพท์ที่ใช้งานได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ทั้งนักธุรกิจหรือแม้แต่วัยรุ่นที่สนใจในเทคโนโลยี เพราะความสามารถและดีไซน์ของโทรศัพท์รุ่นนี้ครอบคลุมผู้ใช้ได้หลากหลายประเภทมาก และเพียงแค่โทรศัพท์เครื่องเดียวนี้คุณจะสามารถใช้เป็นได้ทั้ง กล้องถ่ายรูป , เทปบันทึกเสียง , MP3 player , internet browser , รับ/ส่ง อี-เมล์ หรือแม้กระทั่งอุปกรณ์ดูรูปภาพแบบพกพา นี่แหละครับเทคโนโลยีของวันพรุ่งนี้

Strength

Weakness

 - ระบบปฏิบัติการ Smartphone 2002
 - เพิ่มการ์ดหน่วยความจำได้
 - หน้าจอมีความละเอียดสูง
 - ใช้งานง่าย และคล่องตัว
 - มี internet browser ในตัว
 - ถ่ายภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว และฟังเพลง mp3 ได้
 - มี MSN messenger
 - เสียงเรียกเข้าเพราะที่สุดในหมู่ Smartphone 2002

 - ไม่มีกล้องถ่ายรูปในตัว
 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยไม่ได้
 - บันทึกเสียงระหว่างสนทนาไม่ได้
 - ไม่รองรับระบบ picture CLI


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 118 กรัม
 - ขนาด 89 x 48 x 27 มิลลิเมตร
 - Band GSM 900/1800/1900
 - หน้าจอด้านใน TFT 65,536 สี (176x220 พิกเซล)
 - หน้าจอด้านนอก ขาว-ดำ
 - ปุ่มควบคุมสี่ทิศทางพร้อมปุ่มยืนยันตรงกลาง
 - ระบบปฏิบัติการ SmartPhone 2002 (Windows CE3.0)
 - หน่วยประมวลผล ARM OMAP710
 - Flash Memory 11.03 MB.
 - หน่วยความจำ 28.4 MB.
 - ติดตั้งการ์ดหน่วยความจำเพิ่มได้
 - เสาอากาศชนิดภายใน
 - ลำโพงภายนอกสำหรับสนทนา ฟังเพลง MP3 และเสียงเรียกเข้า
 - ปรับเปลี่ยนรูปแบบหน้าจอ idle ในรูปแบบเดียวกับ active desktop ของคอมพิวเตอร์
 - โปรแกรม Windows Media Player สำหรับดูวิดีโอคลิป/ฟังเพลง
 - สามารถอ่านข้อความภาษาไทยในอี-เมล์ หรือ SMS ได้
 - ระบบโทรออกอัจฉริยะแบบ SmartDial
 - สามารถต่อเชื่อมกับกล้องถ่ายรูป clip-on เพื่อบันทึกภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหว
 - ถ่ายภาพได้ขนาดใหญ่สุดที่ 640 x 480 พิกเซล
 - มีโปรแกรมดูรูปภาพและจัดการภาพถ่าย
 - มีโปรแกรมสื่อสาร MSN messenger ในตัว
 - รับ/ส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านระบบ GPRS
 - รองรับมาตรฐานการรับ/ส่งข้อความแบบ MMS
 - มี E-mail client ในตัว และรองรับมาตรฐาน POP3/IMAP4/SMTP
 - เสียงดนตรีเรียกเข้าแบบ polyphonic (midi/wav)
 - สามารถ Synchronize ข้อมูลภายในโทรศัพท์กับคอมพิวเตอร์ผ่านพอร์ต USB
 - มีโปรแกรม Pocket Internet Explorer สำหรับท่องเว็บ
 - มีโปรแกรม Pocket Calendar เหมือนเช่นใน PocketPC
 - สามารถบันทึกเสียงทั่วไปเพื่อเก็บไว้ฟังหรือส่งต่อไปกับข้อความได้
 - 1 เกมติดตั้งล่วงหน้า Solitaire
 - สามารถติดตั้งเกมและแอพพลิเคชั่นเพิ่มในภายหลังได้
 - นาฬิกาปลุก เครื่องคิดเลข และระบบสนทนาแบบไม่ต้องยกหู (handsfree)
 - stand by : 95-112 ชม.
 - talk time : 240-270 นาที

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Motorola MPX200
ขนาด
89 x 48 x 27
น้ำหนัก
118
ระบบ
GSM 900/1800/1900
หน้าจอ
TFT 65,536 สี
สมุดโทรศัพท์
1,000 รายชื่อ (42 fields)
กลุ่มรายชื่อ
3 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ไม่ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทิน 3 มุมมอง (6 สัปดาห์)
Picture CLI
ไม่มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD/GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
data cable(USB) , IrDA
เกม
1 เกมมาตรฐาน
แฮนด์ฟรีในตัว
มี
กล้องดิจิตอล
optional
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
mp3,wma
J2ME
ไม่มี
MMS
มี
EMS
ไม่มี
E-mail
POP3/SMTP/IMAP4
WAP browser
Internet Explorer , WAP1.2.1 , WAP2.0
เมนูภาษาไทย
ไม่มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ไม่ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ไม่ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
ไม่มี
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
T9
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
ได้
บันทึกเสียง
ได้ (up to memory)
profile
7 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
polyphonic 52 เพลงติดตั้งล่วงหน้า
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
ไม่มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
ไม่มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
310 นาที
stand by
110 ชั่วโมง
อื่นๆ
ระบบปฏิบัติการ SmartPhone2002 , มีโปรแกรมสื่อสาร MSN messenger , SyncML , หน่วยความจำภายใน 10 MB + เพิ่มได้
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::