Motorola E365 Focus & Review

Overview

หลังจากที่โมโตโรล่าปล่อยให้คู่แข่งหลายค่าย ไม่ว่าจะเป็น โนเกีย ซัมซุง ซีเมนส์ โซนี่อีริคสัน ชิงตัดหน้าออกมือถือที่มีกล้องถ่ายรูปในตัวไปหลายรุ่น ก็ถึงเวลาจำหน่ายโทรศัพท์มือถือรุ่นแรกของตนที่สามารถถ่ายรูปได้ภายใต้รหัส E365 หรือ GAMERMOTO มือถือที่มีความสามารถในการถ่ายภาพ และรับ-ส่งรูปภาพผ่านระบบ MMS พร้อมด้วยเกมมันๆ อีก 5 เกม ที่มีระบบเสียงและระบบสั่นสะเทือนประกอบขณะเล่นเกม ทั้งหมดนี้คือความสุดยอดของ E365 มือถือที่รวมความบันเทิงหลากหลายและอุปกรณ์สื่อสารไว้ในเครื่องเดียวกัน

Physical Aspect

Look and Feel โมโตโรล่าได้เลือกรูปทรงตัวเครื่องแบบ bar shape ด้วยขนาดตัวเครื่องที่ใกล้เคียงกับ E360 แต่รูปทรงจะออกเหลี่ยมๆ มากกว่า และมีการติดตั้งเลนส์ของกล้องถ่ายรูปที่บริเวณด้านหลังเครื่อง นอกจากนี้ข้อแตกต่างสำคัญก็คือ E365 จะไม่สามารถถอดเปลี่ยนหน้ากากได้ แต่จะมาพร้อมกับสีมาตรฐานให้เลือกสองสีคือ Silver และ Terra-X ซึ่งหากมองโดยรวมจากรูปร่างภายนอกแล้ว E365 จะเหมาะสำหรับคนทุกเพศ ทุกวัย ถึงแม้ว่าจะเป็นมือถือที่มีจุดเด่นด้านเกม และกล้องถ่ายรูปก็ตาม

65,536 colors display เนื่องจาก E365 ได้มีการติดตั้งกล้องถ่ายรูปมาให้ในตัว และในขณะที่ทำการถ่ายภาพจะมีการใช้หน้าจอของโทรศัพท์แทนช่องมองภาพของกล้อง (viewfinder) ทำให้โมโตโรล่า E365 ได้รับการพัฒนาให้หน้าจอมีความสามารถสูงขึ้นเพื่อให้เหมาะสมต่อการใช้งานควบคู่กับกล้องถ่ายรูป ด้วยการใช้หน้าจอสี TFT ระดับ 65,536 สี ขนาดใหญ่ 128 x 160 พิกเซล หรือเทียบเป็นเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1.8 นิ้ว ซึ่งเหมาะต่อการแสดงผลภาพถ่าย และภาพเคลื่อนไหวพักหน้าจอเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังถือเป็นรุ่นแรกของทางโมโตโรล่าที่ได้มีการพัฒนามาใช้หน้าจอระดับ 65k ผลจากการพัฒนาความสามารถของหน้าจอนี้ทำให้สามารถสังเกตเห็นความแตกต่างและความสวยงามที่มากขึ้นจากระดับ 4,096 สีในรุ่นก่อนๆ ไม่ว่าจะเป็น E360 , T720 หรือ C350 ได้อย่างชัดเจนครับ

Polyphonic speaker เมื่อพลิกดูด้านหลังตัวเครื่อง เราจะพบกับลำโพงขนาดใหญ่ที่อยู่เหนือเลนส์กล้องถ่ายรูปที่มีไว้สำหรับการส่งเสียงเรียกเตือน ฟังเสียงที่บันทึก และเล่นเสียงประกอบเหตุการณ์ขณะเล่นเกม ซึ่งประสิทธิภาพของลำโพงนี้อยู่ในเกณฑ์ดีมาก สามารถถ่ายทอดเสียงได้นุ่มนวลและดังชัดเจนในทุกสถานการณ์ครับ

4-Way Navigation key เมื่อมองกันถึงปุ่มกดต่างๆ ของ E365 เราจะเห็นได้ว่าโมโตโรล่ายังคงวางปุ่มวางสายไว้ด้านซ้ายมือเช่นเคยเหมือนรุ่นที่ผ่านๆ มาอันเป็นเอกลักษณ์ของโทรศัพท์จากโมโตโรล่าทุกรุ่น แต่สิ่งที่ต่างออกไปก็คือการรวมเอาปุ่ม smart key ที่ใช้เรียกเมนูต่างๆ ไว้ตรงกลางปุ่มสี่ทิศ ซึ่งผลที่ได้นั้นก็ทำให้เราสามารถกดเรียกเมนูต่างๆ ได้สะดวกขึ้นและไม่สับสนกับปุ่มซอฟท์คีย์อีกสองปุ่มเหมือนเช่นสมัยก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะอำนวยความสะดวกได้มากเมื่อนำไปใช้ประโยชน์ในขณะเล่นเกม เพราะปุ่ม smart key ที่อยู่ตรงกลางปุ่มสี่ทศนี้จะใช้เสมือนปุ่ม action key (เช่นยิงปืน) นอกจากนี้แล้วยังมีการสกรีนอักษรและพยัญชนะภาษาไทยไว้บนปุ่มตัวเลขเพื่อความสะดวกในการพิมพ์ข้อความภาษาไทยอีกด้วยครับ

Menu Navigation ในส่วนของเมนูนี้ยังคงเป็นจุดอ่อนของโมโตโรล่าทุกรุ่นที่มีการใช้งานค่อนข้างซับซ้อนและเข้าถึงสิ่งที่ต้องการได้ยาก แต่สำหรับเมนูของ E365 จะได้รับการปรับปรุงรูปแบบเมนูให้มีการจัดกลุ่มดีขึ้นเล็กน้อยด้วยการใช้เมนูหลักแบบไอคอน อีกทั้งยังไม่ค่อยมีเมนูที่ต้องเข้าลึกเกิน 4 ระดับ นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถเข้าถึงเมนูที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วด้วยการสร้างเมนูโปรด และการระบุตำแหน่งของเมนูผ่านปุ่มตัวเลขได้อีกด้วย ส่วนทางด้านความสวยงามของเมนูถึงแม้จะเน้นการแสดงผลในโหมดตัวอักษรเช่นเคยก็ตาม แต่ก็ยังมีภาพพื้นหลังจางๆ ที่มาจากภาพถ่ายหรือภาพในเครื่องประดับประดาให้ดูสวยงามขึ้นเล็กน้อยครับ

All Features

Integrated VGA camera ความสามารถในการถ่ายภาพเป็นจุดขายสำคัญของโทรศัพท์รุ่นนี้ โดยไม่เพียงแต่จะสามารถถ่ายภาพได้เท่านั้น แต่เรายังสามารถนำภาพถ่ายมากำหนดเป็นภาพพื้นหลังที่หน้าจอ (wallpaper) ใช้กำหนดให้กับกลุ่มรายชื่อ หรือกำหนดเป็นภาพเฉพาะสำหรับบางรายชื่อได้ อีกทั้งยังสามารถส่งต่อภาพถ่ายให้กับผู้อื่นผ่านทาง MMS ได้อีกด้วย สำหรับความสามารถของกล้องถ่ายรูปใน E365 สามารถถ่ายภาพได้ 3 ขนาด คือ High (640 x 480 พิกเซล) , Medium (320 x 240 พิกเซล) และ Low สามารถถ่ายภาพตัวเองได้ด้วยการส่องผ่านกระจกนูนที่ใช้เป็นบานเลื่อนเปิด-ปิดกันรอยขีดข่วนเหมือนกับที่มีใน Sagem MyX-6 โดยรวมแล้วความสามารถในการถ่ายรูปของ E365 จัดว่าค่อนข้างดีมาก เนื่องด้วยตัวเลนส์สามารถถ่ายภาพได้ชัดเจน มีการปรับแสงอัตโนมัติได้อย่างเหมาะสม และมีหน้าจอความละเอียดสูงสำหรับการดูภาพถ่ายครับ


 

Photo Album เมื่อถ่ายภาพเสร็จแล้ว ภาพทั้งหมดจะถูกบันทึกลงในหน่วยความจำของเครื่องซึ่งผู้ใช้สามารถเรียกขึ้นมาดูได้ในภายหลังผ่านโปรแกรม Photo Album ที่สามารถดูภาพถ่ายได้ทั้งแบบภาพย่อ (thumbnail) และภาพเต็มจอ ซึ่งตัวโปรแกรมยังคงมีปัญหานิดหน่อยในการดูภาพแบบ thumbnail เนื่องจากบางภาพจะไม่สามารถแสดงภาพย่อและปรากฏเป็นสีเทาขึ้นมาแทน ทั้งนี้ความสามารถของโปรแกรมยังค่อนข้างจำกัดอยู่ในระดับมาตรฐานสำหรับการแสดงรูปเท่านั้น โดยจะไม่สามารถนำภาพถ่ายมาติดกรอบรูป กลับรูป หรือแต่งรูปถ่ายได้ในเครื่องโดยตรง ส่วนจำนวนภาพที่เก็บได้นั้นจะขึ้นอยู่กับขนาดของภาพถ่ายที่คุณเลือก ถ้าหากถ่ายด้วยความละเอียดสูงสุด 640 x 480 พิกเซล จะเก็บได้ประมาณ 6 รูป แต่ถ้าหากถ่ายด้วยความละเอียดต่ำสุดก็จะเก็บได้ประมาณ 60 รูปครับ

Multimedia Messaging ระบบการรับ-ส่งข้อความแบบ MMS เป็นช่องทางที่สำคัญที่สุดของ E365 ในการนำไฟล์ภาพถ่ายที่ได้ออกจากตัวเครื่อง เนื่องจาก E365 ไม่มีอินฟราเรดพอร์ต ไม่มี bluetooth และไม่มี E-mail client ซึ่งถ้าหากผู้ใช้ต้องการเก็บภาพถ่ายไว้ในคอมพิวเตอร์จำต้องอาศัยการส่งภาพถ่ายแนบไปกับข้อความแบบ MMS เข้ายังอี-เมล์ของตนเองเท่านั้น ซึ่งนั่นหมายถึงค่าใช้จ่ายการ back up รูปภาพที่ค่อนข้างสูงมาก สำหรับระบบ MMS ของ E365 นี้ นอกจากจะสามารถแนบภาพถ่ายได้แล้ว เรายังสามารถแนบไฟล์เสียงที่บันทึกด้วยระบบบันทึกเสียงในเครื่อง พร้อมกับสามารถสร้างสไลด์แผ่นใหม่ๆ เพื่อให้ดูเป็นภาพเคลื่อนไหวเมื่อไปถึงยังปลายทาง แต่ทั้งนี้ภาพถ่ายที่จะแนบไปได้ต้องเป็นภาพที่มีความละเอียดระดับ Medium หรือ Low เท่านั้น เนื่องจากระบบ MMS ของ E365 จำกัดขนาดไฟล์ภาพไม่เกิน 50 กิโลไบต์ครับ

SMS/EMS นอกจากระบบกรรับ-ส่งข้อความแบบ MMS แล้ว E365 ยังมาพร้อมกับระบบการรับ-ส่งข้อความมาตรฐานชนิด SMS และ EMS ที่คุณสามารถแนบภาพไอคอนขนาดจิ๋วกว่า 45 แบบ พิมพ์ต่อเนื่องได้ยาว 16 ข้อความ (ข้อความละ 160 ตัวอักษร) พร้อมระบบการพิมพ์ข้อความด้วยระบบช่วยสะกดคำ iTAP ที่ช่วยให้พิมพ์ข้อความได้ง่ายขึ้น สำหรับในส่วนของการอ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยนั้นยังไม่อาจทำการทดสอบที่สมบูรณ์ได้ เนื่องจากซอฟท์แวร์ของเครื่องทดสอบยังไม่ใช่เวอร์ชั่นที่จำหน่ายจริง ซึ่งจะมาพร้อมกับระบบการพิมพ์ข้อความภาษาไทยที่สมบูรณ์แบบครับ

Phonebook ในส่วนของสมุดโทรศัพท์ของ E365 ได้กลับมาใช้สมุดโทรศัพท์แบบ Single field (1 รายชื่อต่อ 1 หมายเลข) โดยสามารถบันทึกเบอร์โทรศัพท์ในหน่วยความจำของเครื่องได้ทั้งหมด 300 หมายเลข แต่ละหมายเลขที่บันทึกลงในหน่วยความจำของเครื่องสามารถเก็บข้อมูลพิเศษอื่นๆ ได้ ยกตัวอย่างเช่น ภาพถ่าย , อี-เมล์ และยังสามารถจัดกลุ่มรายชื่อได้ โดยในส่วนของการจัดกลุ่มรายชื่อนี้ ผู้ใช้สามารถตั้งกลุ่มได้ทั้งหมด 15 กลุ่ม เพื่อแยกเสียงเรียกเข้าและภาพประจำกลุ่มให้แตกต่างกัน เช่น กลุ่มรายชื่อ girlfriend ให้มีเสียงเรียกเข้าและภาพเฉพาะเป็นต้น

Photo CLI ประโยชน์ใช้สอยหลักประการหนึ่งของภาพถ่ายที่ถ่ายด้วยกล้องของ E365 ก็คือการนำมาทำเป็นภาพประจำกลุ่มรายชื่อในสมุดโทรศัพท์ ซึ่งเมื่อมีสายเรียกเข้าเป็นรายชื่อดังกล่าวจะปรากฎชื่อพร้อมรูปถ่ายที่เราตั้งไว้ เป็นการบอกให้ทราบได้ว่าใครโทรมาด้วยรูปภาพ แต่ทั้งนี้ใครที่ลองซื้อ E365 มาแล้วอาจพบว่าภาพถ่ายที่นำมาทำเป็น Photo CLI ไม่แสดงเมื่อมีสายเรียกเข้า นั่นเป็นเพราะว่ารูปภาพที่จะนำมาใช้เป็น Photo CLI ได้นี้จะต้องเป็นภาพถ่ายที่ถ่ายด้วยความละเอียดต่ำสุดเท่านั้น (Low) ถ้าหากเป็นภาพขนาด 320 x 240 หรือ 640 x 480 พิกเซลจะไม่สามารถแสดงผลได้เพราะมีขนาดใหญ่เกินไปครับ

5 Profile นอกจากเราจะสามารถตั้งเสียงเรียกเข้าหรือรูปภาพให้แตกต่างกันในแต่ละกลุ่มรายชื่อได้แล้ว เรายังสามารถกำหนดลักษณะการเรียกเตือนหรือการแสดงผลต่างๆ ของเครื่องตามสถานการณ์หรือที่เรียกว่าโพรไฟล์ได้ 5 รูปแบบ โดยโพรไฟล์ของ E365 นี้สามารถตั้งค่าได้ละเอียดมาก ทั้งรูปแบบการเรียกเตือน เสียงเรียกเข้า การแสดงผลที่หน้าจอ รวมไปถึงวิธีการรับสาย ทำให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนการตั้งค่าต่างๆ ของเครื่องได้อย่างง่ายดายตามสถานการณ์ต่างๆ เพียงแค่คลิ๊กเดียวเท่านั้นครับ

Datebook โมโตโรล่าได้เพิ่มความสามารถทางด้านการจดบันทึกนัดหมายขึ้นจาก E360 เล็กน้อย ด้วยการติดตั้งตารางเวลาแบบสัปดาห์ พร้อมหน่วยความจำสำหรับเก็บบันทึกนัดหมาย 50 รายการ พร้อมระบบเรียกเตือนก่อนถึงนัดหมาย แต่ทั้งนี้ความสามารถด้านการบันทึกนัดหมายของ E365 ยังคงอยู่ในระดับพื้นฐานและมีข้อจำกัดหลายประการ เช่น บันทึกได้เพียงหัวเรื่องของนัดหมาย 16 ตัวอักษร ไม่สามารถใส่เนื้อหาภายในนัดหมาย และตารางเวลาที่ใช้แสดงผลนัดหมายต่างๆ ก็ยังคงเรียกดูข้อมูลค่อนข้างลำบาก

Voice Recognition ในส่วนของการสั่งงานด้วยเสียงของผู้ใช้ เราสามารถบันทึกคำสั่งเสียงสำหรับการโทรออกไปยังหมายเลขที่ต้องการได้ 10 หมายเลข และบันทึกเสียงแวดล้อมได้สูงสุด 100 วินาที สำหรับใช้ส่งไปกับข้อความแบบ MMS หรือใช้แทนการจดบันทึกข้อความด้วยมือเพื่อกันลืมก็ได้ครับ (ไม่สามารถบันทึกเสียงระหว่างสนทนา)

Wallpaper & Screensaver โมโตโรล่ายังคงเน้นภาพพื้นหลังและภาพเคลื่อนไหวพักหน้าจอให้กับ E365 เช่นเดียวกับ E360 ด้วยการติดตั้งภาพนิ่งมาตรฐาน 5 ภาพ และภาพเคลื่อนไหวพักหน้าจอสวยๆ 5 ภาพมาให้ล่วงหน้า นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถดาวน์โหลดภาพใหม่ๆ มาเพิ่มเติมได้ด้วยตัวเองผ่าน WAP browser หรือจะใช้กล้องถ่ายรูปทำการถ่ายภาพที่ต้องการและใช้เป็นภาพพื้นหลังก็ได้เช่นกันครับ

27 embedded polyphonic ringtones เสียงเรียกเข้าของ E365 จะเป็นเสียงเรียกเข้าแบบ Polyphonic ที่มีให้เลือกในเครื่อง 27 แบบ มีทั้งเสียงกริ่งมาตรฐานและเสียงเพลงเพราะๆให้เลือก ซึ่งคุณภาพของเสียงนั้นจัดว่าอยู่ในระดับค่อนข้างดี เสียงดัง ฟังชัด อีกทั้งยังให้รายละเอียดของเสียงได้ดีเนื่องจากได้ลำโพงภายนอกขนาดใหญ่เป็นตัวขับเสียง นอกจากเสียงเรียกมาตรฐานในเครื่องทั้ง 27 เพลงแล้ว ผู้ใช้ยังสามารถดาวน์โหลดเพลงใหม่ๆ ผ่านทาง WAP browser มาเก็บบันทึกในเครื่องได้ในภายหลัง ส่วนจำนวนเพลงที่สามารถดาวน์โหลดได้นั้นจะขึ้นอยู่กับหน่วยความจำที่เหลือของเครื่องครับ

5 Games เกมมาตรฐาน 5 เกมภายในเครื่องเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งของ E365 เพราะทุกเกมล้วนเล่นได้สนุก มีเสียงและมีระบบสั่นสะเทือนประกอบ อีกทั้งภาพกราฟิกของเกมยังสวยงามมากด้วย นอกจากนี้ประเภทของเกมยังมีความหลากหลาย ทั้งเกมแนวแอ็คชั่นอย่าง Pacific Storm (เกมเครื่องบิน) , Bowling (โยนโบว์ลิ่ง) หรือเกมแนวลับสมองอย่าง Magic II , Bubble Tea และ Big 2 Garden ซึ่งมักไม่ค่อยพบเจอในมือถือรุ่นอื่น แต่น่าเสียดายอยู่ประการเดียวที่ E365 ไม่รองรับจาวาแอพพลิเคชั่น ทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถดาวน์โหลดเกมใหม่ๆ มาเล่นได้ 

Data & Connectivity เนื่องจาก E365 ไม่ได้เน้นกลุ่มลูกค้าที่เป็นนักธุรกิจเป็นหลักจึงไม่ได้ติดตั้งความสามารถด้านนี้มากนัก แต่ทั้งนี้เรายังสามารถทำการเชื่อมต่อผ่านสายดาต้าเพื่อใช้แทนโมเด็ม หรือใช้ WAP browser ในเครื่องทำการดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ ได้โดยตรงผ่านระบบเครือข่าย GPRS

Extras Feature ความสามารถที่เหลือของเครื่องจะได้แก่ นาฬิกาปลุก และเครื่องคิดเลข

My Experience

สิ่งหนึ่งที่ผมค่อนข้างรู้สึกเสียดายสำหรับ E365 ก็คือการนำภาพถ่ายจากกล้องในตัวเครื่องมาใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มที่นัก เนื่องจากยังมีข้อจำกัดหลายประการ เช่น การที่จะนำมาทำเป็น Photo CLI จะต้องถ่ายด้วย resolution ต่ำสุด หรือการที่จะส่งภาพไปกับ MMS ก็ไม่สามารถส่งภาพที่ resolution สูงระดับ VGA (640 x 480 พิกเซล) ไปให้ผู้รับได้ จึงดูเหมือนว่าประโยชน์ใช้สอยหลักของกล้องถ่ายรูปใน E365 จะมีไว้สำหรับการนำมากำหนดเป็นภาพประจำบุคคล/กลุ่มรายชื่อในสมุดโทรศัพท์ หรือนำมาทำเป็นภาพ wallpaper เท่านั้น อีกทั้ง E365 ไม่มีอินฟราเรดพอร์ต และ E-mail client ในตัวจึงทำให้การนำภาพถ่ายออกจากเครื่องยากลำบากมากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องขอชมเชยว่าภาพถ่ายจากกล้องของ E365 นั้นคมชัดดีมาก จัดอยู่ในอันดับต้นๆ ของมือถือที่ถ่ายรูปได้เลยทีเดียว สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ก็พบว่าโมโตโรล่ายังคงรักษาข้อดีด้านนี้เอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่น ถึงแม้ว่าจะปรับมาใช้จอ TFT ขนาด 65k ก็ตาม โดยสามารถเปิดเครื่องได้เป็นระยะเวลา 45 ชั่วโมง โดยมีการใช้สายเกิดขึ้นทั้งสิ้น 2 ชั่วโมงกับอีก 16 นาทีครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง

สรุป

ถ้าหากคุณเป็นนักธุรกิจที่ต้องการมือถือแนว PDA คงไม่เหมาะเท่าไรนักสำหรับโทรศัพท์รุ่นนี้ เพราะข้อดีอันเด่นชัดของ E365 ก็คือกล้องถ่ายรูปคุณภาพดี หน้าจอสวยสด บวกกับเสียงเรียกเข้าอันไพเราะและเกมมันๆ เหมาะกับผู้ที่กำลังมองหาโทรศัพท์ที่ตอบสนองความมีสีสันและให้ความบันเทิงในชีวิตประจำวันตรงกับสโลแกน Dare to Express yourself ของโทรศัพท์รุ่นนี้ครับ

Strength

Weakness

 - กล้องถ่ายรูปคุณภาพดี
 - หน้าจอ 65,536 สี
 - เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic
 - ดาวน์โหลดภาพ wallpaper/screen saver ได้
 - รองรับ MMS
 - เกมเล่นสนุก

 - บันทึกเสียงระหว่างสนทนาไม่ได้
 - แต่งเสียงเรียกเข้าไม่ได้
 - ไม่มีอินฟราเรดพอร์ต
 - ไม่รองรับจาวาแอพพลิเคชั่น


ข้อมูลโดยรวมทั่วไป

 - น้ำหนัก 93 กรัม
 - ขนาด 107 x 19.5 x 45 มิลลิเมตร
 - Band 900/1800
 - หน้าจอ TFT 65,536 สี
 - เมนูหลักแบบไอคอน 9 รายการ
 - เมนูลัดส่วนตัวปรับแต่งได้
 - ปุ่มควบคุมสี่ทิศทางพร้อมปุ่มสมาร์ทตรงกลาง
 - มีกล้องถ่ายรูปในตัว สามารถถ่ายที่ความละเอียดสูงสุดระดับ VGA (640x480 พิกเซล)
 - มีกระจกนูนด้านหลังสำหรับถ่ายรูปตัวเอง
 - กล้องถ่ายรูปมีที่ปิด-เปิดป้องกันฝุ่นและรอยขีดข่วน
 - รองรับการรับ/ส่งข้อความแบบ SMS/EMS/MMS
 - ระบบช่วยสะกดคำ iTAP
 - อ่านและพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
 - บันทึกเสียงได้ครั้งละ 10 วินาที (รวมไม่เกิน 100 วินาที)
 - สมุดโทรศัพท์บันทึกได้ 300 หมายเลข
 - ตั้งกลุ่มรายชื่อได้ 15 กลุ่ม
 - แยกเสียงเรียกเข้าและภาพถ่ายตามกลุ่มรายชื่อได้
 - กำหนดรูปแบบการเรียกเตือนตามสถานการณ์ได้ 5 รูปแบบ
 - ปฏิทินแบบสัปดาห์บันทึกได้ 50 รายการ (รายการละ 16 ตัวอักษร)
 - โทรออกด้วยเสียงได้ 10 หมายเลข
 - เสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic มาตรฐาน 27 เพลง
 - ดาวน์โหลดเสียงเรียกเข้าและภาพพื้นหลังได้ (ขึ้นอยู่กับหน่วยความจำที่เหลือ)
 - รองรับการรับ-ส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่านระบบ GPRS
 - WAP browser เวอร์ชั่น 1.2.1
 - 5 เกมมาตรฐาน ได้แก่ Magic II , Bowling , Bubble Tea , Big 2 Garden , Pacific Storm พร้อมระบบเสียงและระบบสั่นประกอบ
 - นาฬิกาปลุก , เครื่องคิดเลข
 - stand by : 125 ชม.
 - talk time : 190 นาที

รายละเอียดทั้งหมดของเครื่อง

Phone Features
รุ่น
Motorola E365
ขนาด
107 x 19.5 x 45
น้ำหนัก
93
ระบบ
GSM 900/1800
หน้าจอ
TFT 65,536 สี
สมุดโทรศัพท์
300 หมายเลข
กลุ่มรายชื่อ
15 กลุ่ม
เปลี่ยนภาพพื้นที่หน้าจอ
ได้
เปลี่ยนภาพพักหน้าจอ
ได้
ตารางนัดหมาย
ปฏิทินแบบสัปดาห์ (50 รายการ)
Picture CLI
มี
การรับ-ส่งข้อมูล
CSD/GPRS
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
data cable
เกม
5 เกมมาตรฐาน
แฮนด์ฟรีในตัว
ไม่มี
กล้องดิจิตอล
มี
วิทยุ FM
ไม่ได้
ฟังเพลง
ไม่ได้
J2ME
ไม่มี
MMS
มี
EMS
มี
E-mail
ไม่มี
WAP browser
WAP 1.2.1
เมนูภาษาไทย
มี
อ่านข้อความภาษาไทย
ได้
พิมพ์ข้อความภาษาไทย
ได้
ระบบช่วยสะกดคำภาษาไทย
n/a
ระบบช่วยสะกดคำภาษาอังกฤษ
iTAP
สั่งงานด้วยเสียง
ไม่ได้
โทรออกด้วยเสียง
10 หมายเลข
บันทึกเสียง
100 วินาที
profile
5 รูปแบบ
เสียงเรียกเข้า
polyphonic 27 เพลง + ดาวน์โหลด (up to mem.)
โปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้า
ไม่มี
โปรแกรมแปลงค่าเงิน
ไม่มี
เครื่องคิดเลข
มี
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี
ระบบสั่น
มี
นาฬิกาปลุก
มี
เปลี่ยนอุปกรณ์
ไม่ได้
talk time
190 นาที
stand by
125 ชม.
อื่นๆ
ราคา
 N/A

ขอขอบคุณ เว็บไซต์ www.min4.com ที่เอื้อเฟื้อเนื้อหาบทความทดสอบ และ รูปภาพ สำหรับ โทรศัพท์มือถือ รุ่นนี้
และ คุณกานต์ รังคสิริ เว็บมาสเตอร์ของ www.min4.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม
Oska (Thaimobilecenter Editor) : oska@thaimobilecenter.com
 

:: ไปหน้าแรกเว็บไซต์ Thaimobilecenter | ไปหน้าแรก Mobile Focus ::